chó ăn trứng gà sống được không

Cho Chó Ăn Trứng Gà Sống Được Không? Lợi Ích Gì?

Có phải bạn đang có thắc mắc to bự là không biết cho chó ăn trứng gà sống được không? Đây là một câu hỏi mang lại nhiều ý kiến trái ngược nhau. Là người nuôi thú cưng thì chúng ta nên tìm hiểu thật kĩ nhằm mang lại nguồn thực phẩm cũng như nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho chúng.

Ở thời điểm hiện tại không ít người đặt ra cẩu hỏi có nên cho chó ăn trứng gà sống hay không, điều này cũng khá dễ hiểu. Bởi vì hiện nay những vấn đề liên quan đến sức khỏe thú cưng luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin sau đây để có câu trả lời chính xác và phù hợp nhất.

Chó ăn trứng gà sống có lợi ích gì?

Trứng sống là thực phẩm có giá thành khá rẻ, là nguồn cung cấp Protein dồi dào. Trứng dễ tiêu hóa và trong trứng có chứa đầy đủ các loại axit amin thiết yếu như các khối protein, vitamin có lợi cho chó và khoáng chất bao gồm Vitamin A, Riboflavin (Vitamin B), Folate, Vitamin B12, Sắt, Selen và Axit béo…Có thể khẳng định rắng đây là nguồn thức ăn bổ dưỡng dành cho chó, nếu khi trứng làm chín thì nhiều chất sẽ bị chuyển hóa thành các chất khác.

Như vậy chó ăn trứng gà sống sẽ có lợi ích hấp thụ được đầy đủ những chất dinh dưỡng có trong trứng. Tức là lượng dinh dưỡng được hấp thụ hoàn toàn chứ không phải bị tiêu hao sau khi chế biến.

Cho chó ăn trứng gà sống có hại không?

Cho đến hiện nay, vẫn luôn có nhiều tranh cãi xung quanh việc cho chó ăn trứng gà sống.

Trước tiên chúng ta có thể nhắc lại nguồn gốc của loài chó trong thế giới tự nhiên. Điển hình là một chú chó săn, chúng có thể ăn trứng sống mà không có vấn đề nguy hiểm nào.

Trong quá tiến hóa hay nói một cách chính xác hơn thì trong quá trình sinh sống cùng với con người, chó dần dần quen với những loại thức ăn đã được nấu chín do con người chuẩn bị sẵn. Vì vậy khi ăn lại đồ sống thì ít nhiều chúng sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tuy nhiên không phải các chú chó ăn trứng gà sống đều cũng gặp phải vấn đề về sức khỏe. Với rất nhiều chú chó thì cơ địa của chúng hấp thụ được trứng sống hoàn toàn mà không có mối nguy hại nào. Và cũng tồn tại những chú chó có thể sẽ gặp những vấn đề sau.

chó ăn trứng gà sống

Chó ăn trứng gà sống có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella

Chó ăn trứng gà sống có một chút rủi ro nhiễm khuẩn Salmonella, đây là tên gọi chung đại diện cho một nhóm các vi khuẩn tồn tại trong thị, trứng gia cầm khi còn sống chưa qua chế biến. Khi bị nhiễm nhóm vi khuẩn này thông qua đường ăn uống thì nguy cơ bị nhiễm trùng đường ruột gây đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa

Chó ăn trứng gà sống sẽ đảm bảo an toàn trong trường hợp sản phẩm trứng gà được thu hoạch từ những mô hình chăn nuôi sạch. Với hệ thống chăn nuôi hữu cơ từ đàn gà mái khỏe mạnh, cùng với quá trình bảo quản trứng đúng quy trình thì nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella sẽ giảm đi rất nhiều.

Có thể bạn chưa biết, tại Mỹ người ta đã từng có lệnh thu hồi hơn 500.000 quả trứng gà do phát hiện gần 3000 trường hợp mắc bệnh do có nguyên nhân xuất phát từ vi khuẩn Salmonella. Ở Việt Nam chúng ta thì các mô hình chăn nuôi ở quy mô nhỏ lẻ khá nhiều nên việc trứng gà sống bị nhiểm khuẩn Salmonella thì không có gì lạ. Cho nên để đảm bảo chó ăn trứng gà sống được an toàn về mặt sức khỏe thì nên mua từ nguồn trứng hữu cơ sạch.

Hoạt động ức chế của Vitamin B7

Trong lòng trắng của trứng có chứa một hoạt chất có tên gọi là Avidin, chất này làm giảm hàm lượng Biotin hay còn gọi là Vitamin B7. Từ đó gây ức chế sự phát triển của tế bào, chuyển hóa axit béo. Làm giảm đi quá trình trao đổi chất trong cơ thể, làm da và lông xấu đi.

Tuy nhiên trường hợp bạn cho chó ăn trứng gà sống với số lượng quá nhiều, mỗi ngày vài quả thì mới đáng quan ngại. Còn khi cho ăn với số lượng phù hợp thì không có vấn đề gì phải lo lắng cả.

Bù lại, trong lòng đỏ của trứng có chứa rất nhiều Biotin cho nên hãy để chó ăn toàn bộ quả trứng. Điều này giúp cân bằng lượng Biotin cho chó trong trường hợp Adivin làm giảm Biotin.

Cho chó ăn trứng gà sống có gây thiếu Biotin?

Như đã đề cập ở trên, lượng Biotin có trong lòng đỏ trứng gà/trứng vịt đủ để bù đắp lượng Biotin có thể bị mất đi do chất Adivi có trong lòng trắng trứng. Nếu bạn cho chó ăn trứng gà sống với số lượng ít thì không có ảnh hưởng gì, tối đa mỗi ngày một quả và mỗi tuần chỉ khoảng 3 đến 4 quả trứng gà là phù hợp.

Vậy thì nguy cơ chó bị thiếu Biotin khi ăn trứng gà sống là rất thấp nên bạn có thể yên tâm về vấn đề này.

chó ăn trứng gà sống được không

Các chất ức chế enzym trong trứng có hại không?

Trong lòng trắng trứng vịt sống/trứng gà sống có chứa chất gây ức chế Enzym, điều này làm không ít người lo ngại có thể làm giảm quá trình tiêu hóa, nhất là với chó con và chó già sống lâu năm. Nhưng điều này chỉ xảy ra chỉ khi bạn sử dụng món trứng là thức ăn chính trong khẩu phần ăn của chó, còn nếu bạn chỉ cho chúng ăn ở một mức độ cân bằng thì sẽ rất ít rủi ro. Chỉ nên cho chó ăn trứng gà sống vài quả một tuần và không nên ăn nhiều hơn.

Chó ăn trứng gà sống có tốt không?

Tổng quan lại thì chó ăn trứng gà sống sẽ không có quá nhiều nguy hiểm như mọi người vẫn lo lắng. Trứng gà sống mang lại ưu điểm là bảo toàn được lượng chất dinh dưỡng tối đa so với việc chế biến chính sẽ giảm đi nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất…Cho nên bạn có thể cho chó ăn trứng gà sống với cả lòng đỏ và lòng trắng với số lượng phù hợp.

Nếu bạn vẫn còn cảm thấy lo lắng về những mối nguy hại có thể xảy ra với chú cún của mình thì hãy thử trước với một quả trứng. Nếu như chúng không có vấn đề gì về hệ tiêu hóa thì lần tiếp theo có thể cho chó ăn liên tục 2 ngày và tiếp tục theo dõi tình hình, cứ như vậy cho đến khi chúng có thể ăn bình thường mà không bị ảnh hưởng gì. Trường hợp bạn cho chó ăn trứng gà sống nhưng chúng gặp phải vấn đề về rối loạn tiêu hóa thì hãy ngưng cho ăn và tham khảo ý kiến bác sĩ thú y.

Lưu ý gì khi cho chó ăn trứng gà sống?

Bạn có thể cân nhắc tập cho chó làm quen với việc ăn trứng sống theo từng bước, trước tiên là cho chó ăn trứng lòng đào rồi chuyển dần sang trứng sống hoàn toán. Cách này giúp chó thích nghi từ từ và dễ thấp thụ được trứng sống hơn.

Dù cho chó ăn trứng gà sống hay đã chế biến chín thì tối đa 3-4 quả một tuần là hợp lý. Vỏ trứng cũng là nguồn cung cấp canxi dồi dào, vì vậy hãy giữ lại vỏ trứng rồi luộc chín, nghiền nhỏ và trộn vào thức ăn thường ngày của chó. Sau khi chó ăn xong thì nên vệ sinh sạch sẽ bát đựng thức ăn để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây hại.

Nếu như có bất kì dấu hiệu khác thường nào xảy ra khi chó ăn trứng gà sống thì hãy tạm ngưng cho ăn, liên hệ bác sĩ thú y để thăm khám và nhận thêm tư vấn.

Xem thêm: Chó không nên ăn gì?

chó ăn trứng được không

Cho chó ăn trứng gà sống đúng cách

Việc chó ăn trứng gà sống có tiềm ẩn một chút nguy cơ về sức khỏe như đã đề cập ở trên, tuy nhiên không thể phủ nhận trứng là nguồn cung cấp dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của chó mà giá thành thì lại khá rẻ. Không chỉ có các loại vitamin, khoáng chất, amino axit có trong lòng đỏ và lòng trắng trứng. Trong vỏ trứng còn có hàm lượng canxi và vitamin D tự nhiên giúp xương và răng chắc khỏe.

Cho chó ăn trứng gà sống đúng cách là hãy cho chó làm quen với trứng đã chế biến chín trước. Tiếp theo là chuyển sang trứng lòng đào để chó “thử sức” với một dạng trứng chưa chín hoàn toàn. Sau đó mới chuyển dần sang trứng sống hoàn toàn, theo từng bước như vậy sẽ giúp bạn theo dõi được quá trình và khả năng hấp thụ trứng của cún yêu.

Lời kết

Nắm bắt những thông tin cơ bản rong việc chăm sóc để thú cưng có thể phát triển toàn diện một cách khỏe mạnh. Việc cho chó ăn trứng gà sống hay chín chỉ là một vấn đề nhỏ trong toàn bộ quá trình chăm sóc thú cưng.

Hi vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những cơ sở để quyết định cách cho chú chó của mình ăn trứng phù hợp.

Xem thêm: Các loại thức ăn cho chó tốt nhất hiện nay

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền