phân loại thức ăn cho chó

Phân Loại Thức Ăn Cho Chó Theo Độ Tuổi

Bạn có biết vào mỗi giai đoạn phát triển, mỗi độ tuổi khác nhau thì chó cần được bổ sung năng lượng và nguồn dinh dưỡng khác nhau. Chó con thì khác hoàn toàn với chó trưởng thành nên thức ăn cho chó cũng cần được phân loại theo độ tuổi. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu đặc điểm phát triển, nguồn dinh dưỡng, loại đồ ăn phù hợp…theo từng giai đoạn phát triển của chó.

Thức ăn cho chó con (Puppy)

Ở giai đoạn phát triển đầu tiên sau giai đoạn sơ sơ, khoảng từ 2 đến 7 tháng tuổi thì cấu trúc xương của chó con sẽ có sự phát triển rất nhanh. Vì vậy mà bạn sẽ thấy chó con tăng cân liên tục, có thể sau 1-2 ngày là đã có sự khác biệt. Để cân đối cho hoạt động trao đổi chất này thì một chú chó con cần một nguồn năng lượng cao hơn so với chó trưởng thành. Đồng thời bổ sung đầy đủ lượng canxi và photpho trong giai đoạn này. Thức ăn cho chó con cần đáp ứng được những nhu cầu trên và còn phải đảm bảo không để cún tăng cân quá mức trong giai đoạn này.

Đây là lí do bạn chỉ cần cung cấp cho chó con một loại thức ăn phù hợp, đủ dinh dưỡng, đủ số lượng và tần suất bữa ăn. Nếu cho tăng cân quá nhanh ở giai đoạn này sẽ làm tăng tải trọng lên toàn bộ khung xương của chó, làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển và những nguy cơ mắc bệnh về xương khớp. Ngoài ra nếu cún con ăn quá nhiều còn gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của chúng.

Ở giai đoạn từ 2 đến 7 tháng tuổi chó phát triển nhanh và sẽ hoàn thành phần khung xương, sau giai đoạn này thì cần bổ sung thêm dinh dưỡng có lợi cho cơ bắp. Có thể thấy rằng đây là giai đoạn rất nhạy cảm với cún nên người nuôi cần theo dõi nhiều hơn, chọn loại thức ăn cho chó con phù hợp hơn.

Chú ý là không được cho chó con ăn thức ăn thừa hay ăn bánh thưởng quá nhiều.

phân loại thức ăn cho chó

Tìm hiểu hệ miễn dịch của chó con

Trước khi bước ra thế giới bên ngoài thì chó con luôn ở tình trạng an toàn trong bụng mẹ. Khi đã là chó sơ sinh thì lúc này hệ tiêu hóa của chó con rất non và yếu, phần lớn là nhờ vào kháng thể của chó mẹ thông qua sữa mẹ. Đây là giai đoạn chó con tiếp xúc nhiều với thế giới bên ngoài nên cần phải có hệ miễn dịch khỏe mạnh để loại bỏ những mầm bệnh.

Ở giai đoạn chó con vừa dứt sữa mẹ, chó con cũng chưa tự sản sinh ra những cơ chế tự bảo vệ nên dễ mắc bệnh. Cho nên loại thức ăn cho chó con trong giai đoạn này cần phải có hàm lượng chất oxi hóa và prebiotics cao để giúp chó tăng cường khả năng tự bảo vệ. Nhắc lại là chó con cần một chế độ dinh dưỡng cao hơn so với chó trưởng thành.

Hầu hết mọi chú chó ở một độ tuổi nào đó thì cũng cần được cung cấp đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng để phát triển tốt nhất. Nhưng với chó con thì vấn đề này càng phải chú tâm nhiều hơn nữa.

Ví dụ như canxi là chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của toàn bộ khung xương. Trường hợp nếu dư thừa canxi thì có con dễ mắc bệnh về xương chứ không phải dư là tốt. Với chó trưởng thành thì có thể tự điều tiết được lượng canxi trong cơ thể của chúng, nhưng với cho con thì không được như vậy. Do đó khi chọn loại thức ăn cho chó con thì phải đảm bảo cung cấp một lượng canxi cân bằng.

Dinh dưỡng thức ăn cho chó con khác với chó trưởng thành

Bởi vì vấn đề về dinh dưỡng nên người chủ nuôi chó cần phải có hiểu biết cơ bản những kiến thức dinh dưỡng về thức ăn cho chó để tránh trường hợp cho chó con và chó trưởng thành ăn giống như nhau. Như mình đã đề cập ở trên, chó con trải qua một giai đoạn phát triển cần một nguồn năng lượng và dinh dưỡng rất cao, một giai đoạn quan trọng trong cuộc đời của một chú chó. Cần loại thức ăn cho chó phù hợp để cung cấp đủ năng lượng đáp ứng được 2 nhu cầu cơ bản là:

– Giúp phát triển những chức năng đang trong quá trình hoàn thiện.

– Tạo ra những nhóm chức năng mới.

Với chó con thì 50% nguồn năng lượng và dinh dưỡng nạp vào cơ thể để duy trì trạng thái bình thường, còn 50% còn lại là để chó phát triển trong giai đoạn này. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thú ý thì còn cần lượng đạm và chất béo để duy trì những chức năng trong cơ thể như hô hấp, tiêu hóa, miễn dịch…Những loại thức ăn cho chó con trong giai đoạn này cần có hàm lượng canxi, phốt pho và nhiều axit béo ớ mức độ cân bằng. Điều này có tác động trực tiếp đến khung xương, sụn xương, độ bóng mượt của bộ lông…

royal canin cho chó

Thức ăn cho chó siêu nhỏ (X – Small, dưới 4kg)

Chọn loại thức ăn cho chó con siêu nhỏ với trọng lượng cơ thể dưới 4kg cần đáp ứng nhu cầu năng lượng phù hợp. Chó chon siêu nhỏ có đặc trưng là khá kén ăn và cần phải chăm sóc cao răng. Đồng thời quan tâm đến những vấn đề về sức khỏe như thận, hệ tiêu hóa, da và lông…

Thức ăn cho chó trọng lượng nhỏ (Mini, 4 – 10 kg)

Với những chú chó con có kích cỡ nhỏ với hàm răng nhỏ nhưng đặc biệt là chúng luôn trong trạng thái thèm ăn. Chó có kích thước nhỏ như Pug lại cần lượng calo trên mỗi kg trọng lượng cơ thể cao hơn so với giống chó có kích thước lớn như Alaska. Nhưng những chú chó kích cỡ nhỏ thì lại ăn uống khó khăn, hay kén ăn…vì vậy mà loại thức ăn cho chó kích thước nhỏ đòi hỏi phải hấp dẫn vị giác và kích thích sự thèm ăn nhiều hơn.

Các giống chó kích cỡ nhỏ bao gồm: Pug, Bull Pháp, Shiba, Boston Terriers, Maltese, Bichon Frise, Cavalier King Charles Spaniels, Pekingese (Bắc Kinh), Jack Russell Terriers, Miniature Schnauzer.

Tại sao chó con không nên ăn thức ăn của chó trưởng thành?

Chúng ta hãy thử nhìn nhận thực tế với con người, những đứa bé không bao giờ ăn thức ăn của người lớn đúng không nào. Không cần phải mất nhiều thời gian để so sánh thêm những vấn đề khác giữa 2 loài. Đơn giản là một chú chó con cần nguồn dinh dưỡng khác và loại thức ăn cho chó con cũng phải khác với chó trưởng thành.

Tăng trưởng là một giai đoạn quan trọng mà mọi chức năng sinh lý học ở chó con đều đang phát triển khác nhau, đặc biệt nhất là hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa. Ở giai đoạn này, chó con cần nguồn năng lượng khổng lồ chia làm 2 kỳ: phát triển cực kỳ mạnh mẽ về khung xương (trước 8 tháng tuổi). Sau đó, cơ thể chó sẽ bổ sung lượng cơ bắp phù hợp với khung xương đó.

Thức ăn cho chó con trong giai đoạn tăng trưởng này có một vai trò quan trọng đối với sức khỏe và thể chất của chó con trong tương lại.

Thức ăn cho chó trưởng thành (Adult)

Thức ăn cho chó theo kích cỡ

Từng giai đoạn phát triển của chó sẽ khác nhau và cũng tùy thuộc vào kích thước, trọng lượng khi chó trưởng thành, và kể cả giống cho nữa. Ngoài ra thời gian và cường độ tăng trưởng cũng khác nhau và có thể xác định bằng tính di truyền. Có 5 nhóm kích cỡ chó khác nhau: X – Small, Mini, Medium, Maxi và Giant. Bạn cần phải xác định chó bạn đang nuôi thuộc dòng nào để cân nhắc chế độ dinh dưỡng cần thiết cho chó.

Với giống cho Chihuahua dòng X – Small thì sẽ bước qua giai đoạn trưởng thành khoảng từ 8 tháng tuổi. Thời điểm này cân nặng của chúng đạt được có thể gấp 20 lần so với lúc mới ra đời.

Nhưng với một chú chó Saint-Bernard dòng Giant thì sẽ phát triển đến tận 24 tháng mới bắt đầu bước qua giai đoạn trưởng thành. Lúc này trọng lượng của chúng có thể gấp 100 lần so với lúc mới sinh.

Có nhiều sự khác biệt về chế độ dinh dưỡng giữa chú chó con dòng lớn với một chú chó con giống trung bình – nhỏ. Vì vậy mà phân loại thức ăn cho chó theo kích cỡ có một vai trò quan trọng.

Mặc dù chó con sẽ có nguy cơ mắc bệnh về cơ, xương khớp phức tạp nhưng chúng ta có thể phòng ngừa với sự hỗ trợ từ thức ăn có đầy đủ canxi, phốt pho có tỉ lệ phù hợp. Cùng với đó là lượng Vitamin D và năng lượng bổ sung cho cơ thể mỗi ngày.

lựa chọn thức ăn cho chó

Thức ăn cho chó kích cỡ trung bình (Medium, 11 – 25 kg)

Với chó bắt đầu vào giai đoạn trưởng thành thì cần loại thức ăn cho chó phù hợp với khẩu phần ăn phù hợp, đồng thời cho chúng tập luyện và vận động để du trì, phát triển hệ miễn dịch tự nhiên. Chó trưởng thành thì cần hạn chế chất đạm và chất béo, nâng cao lượng chất xơ để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Những chú chó có kích thước trung bình có năng lượng dồi dào, chúng vận động nhiều hơn bình thường. Với giống chó có kích thước trung bình thì cần chế độ ăn uống với loại thức ăn cho chó đạt chuẩn theo nhu cầu, giúp duy trì trạng thái khỏe mạnh.

Các giống chó kích cỡ trung bình bao gồm: Husky, English Bulldog, Beagle, Basset Hounds, Chinese Shar-Peis, Border Collies, Chow Chows, Bull Terriers,

Thức ăn cho chó kích cỡ lớn (Maxi, 26 – 44g)

Các loại chó lớn cũng có điểm chung với chó kích thước nhỏ là cần bổ sung dinh dưỡng phù hợp với tần suất sinh hoạt, duy trì trọng lượng và giúp xương khớp chắc khỏe.

Ví dụ với giống chó kích thước lớn như chó Alaska thì thức ăn cho chó cần được chế biến đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng để chó tăng trưởng toàn diện trong vòng 2 năm đầu đời. Chó con giống lớn tăng trọng lượng lên 70 đến 90 lần khi trưởng thành so với lúc mới sinh, vì vậy điều quan trọng là thức ăn của chó lớn có mức năng lượng vừa phải hơn để giúp chúng duy trì tình trạng cơ thể tối ưu và phát triển xương khỏe mạnh.

Sự phát triển của chó con dòng lớn

Những loại chó giống lớn hay gặp tình trạng về vấn đề dinh dưỡng trong khoảng thời gian phát triển của chúng. Sự tăng trưởng của giống chó này được chia thành 2 giai đoạn khá rõ, đó là chó lên lên và bắt đầu có sự phát triển về cơ bắp.

Vì giai đoạn phát triển khung xương đòi hỏi chó con giống lớn cần có thức ăn cho chó với hàm lượng canxi và photpho cao hơn so với chó giống nhỏ.

Nếu chó con giống lớn lên cân nhanh thì sức nặng của phần thân sẽ tạo áp lực cho khung xương đang trong giai đoạn phát triển. Điều này sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng về sau này khi chó trưởng thành. Nếu chó con giống lớn được cho ăn quá nhiều thì tiềm ẩn nguy cơ về xương khớp trong tương lai.

Với hệ miễn dịch của chó giống lớn cũng yếu hơn chó nhỏ, bởi vì cơ quan tiêu hóa của chó giống lớn có kích thước không cân xứng với toàn bộ trọng lượng cơ thể.

Các giống chó kích cỡ lớn bao gồm: Golden, Labrador Retrievers, Alaska, Becgie, Doberman Pinschers, Collies, Akitas.

Lời kết

Có thể thấy rằng nuôi một chú chó thì dễ nhưng để nuôi một cách hợp lý, khoa học thì lại không dễ dàng chút nào. Ngay cả thức ăn cho chó cũng có sự phân chia theo giai đoạn, theo độ tuổi và thậm chí là phân chia theo giống chó. Nhiều loại thức ăn cho chó khác nhau sẽ phù hợp với một đối tượng chó nhất định.

Nếu bạn là người mới nuôi chó và chưa có kinh nghiệm trong việc lựa chọn loại thức ăn khô nào thì tham khảo bài viết sau đây. Chắc chắn sẽ có những thông tin bổ ích để bạn chọn được một loại thức ăn phù hợp cho cún yêu của mình.

Xem thêm: Các loại thức ăn cho chó hiện nay

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền