chó bị đau mắt

Chữa Trị Chó Bị Đau Mắt Đỏ Mắt Như Thế Nào?

Mắt là một bộ phận có tính nhạy cảm cao, dễ bị kích ứng và tổn thương. Nếu chó mắt bệnh về mắt thì có thể do nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp, ví dụ như chó bị đau mắt đỏ thì sẽ xuất hiện những biểu hiện kèm theo. Chúng ta cần phải quan sát để sớm phát hiện những triệu chứng này vì bệnh lý về mắt chó thì không thể chủ quan được.

Chó bị đau mắt là một tình trạng nguy hiểm vì có thể đây là biểu hiện ban đầu của những bệnh lý nguy hiểm khác. Tuy nhiên cũng có thể đây chỉ là một biểu hiện nhẹ do những tác nhân xung quanh không quá nguy hiểm đến chó. Dù sao thì chúng ta cũng nên cảnh giác và tìm hiểu nguyên nhân, cách chữa trị chó bị đau mắt để đảm bảo sự an toàn cho chó.

Chó bị đau mắt có nguy hiểm không?

Đôi mắt không chỉ quan trọng với con người và với cả động vật cũng vậy, cần phải được quan tâm và bảo vệ nhiều hơn. Nếu chó bị đau mắt thì thường xuất hiện những triệu chứng như mắt đỏ, chảy nước mắt hay đổ ghèn nhiều. Ngoài ra chó còn cảm thấy ngứa, thậm chí là đau mắt nên chúng thường dùng chân để dụi vào. Đây là nguyên nhân làm cho tình trạng càng nghiêm trọng hơn do bụi bẩn và vi khuẩn xâm nhập vào mắt.

Trong quá trình nuôi chó nếu nhận thấy chó có những dấu hiệu kể trên thì không nên xem thường. Bởi vì những triệu chứng làm chó bị đau mắt tiềm ẩn nguy cơ chó đang mắc phải bệnh lý nguy hiểm nào đó. Sau đây là những nguyên nhân thường gặp làm chó bị đau mắt mà chúng ta nên tìm hiểu.

Nguyên nhân chó bị đau mắt đỏ và cách chữa trị

Sự thật thì có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, bao gồm nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp. Sơ lược thì có những nguyên nhân phổ biến sau đây.

Chó bị rụng lông và do sơ xuất chúng để lông bay dính vào mắt, mắc kẹt ở giác mạc gây tổn thương. Làm cho nước mắt chó chảy ra, nếu nặng thì chó bị chảy nước mắt rất nhiều dẫn đến chó bị đau mắt, có thể là bị đỏ.

Hay mắt chó bị nhiễm trùng cũng làm mắt chó bị đau, xuất phát từ nguyên nhân bụi bẩn hay côn trùng dính vào mắt. Làm mắt bị sưng, đau rát…nếu kéo dài sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe đôi mắt của chó.

Do chó bị chảy nước mắt thường xuyên

Như vừa được nhắc đến ở trên, chó bị chảy nước mắt nhiều và thường xuyên cho thấy sức khỏe đôi mắt của chó có vấn đề. Đây chỉ là một dấu hiệu phổ biến thường gặp và cũng là những dấu hiệu ban đầu cho thấy nguy cơ mắt chó bị viêm nhiễm hay xuất hiện cục u trong mắt chó. Nhưng cũng có thể chỉ là do lông chó đâm vào mắt nên làm chúng cảm thấy khó chịu và chảy nước mắt.

Cách chữa trị

Quan tâm đến việc cắt tỉa lông ở khu vực xung quanh mắt chó, không được để lông quá rậm rạp ở khu vực này. Kết hợp vệ sinh sạch sẽ vùng xung quanh mắt của chó bằng nước muối sinh lý hay sản phẩm sát trùng chuyên dụng cho chó mèo, có thể là các loại thuốc nhỏ mắt dành cho chó. Nếu chó vẫn còn chảy nước mắt nhiều dẫn đến hiện tượng chó bị đau mắt thì cần đưa đến bác sĩ thú y để kiểm tra.

chó bị đau mắt

Chó bị đau mắt do viêm kết mạc

Mắt chó bị sưng đỏ là dấu hiệu đầu tiên cho thấy chó đang bị viêm kết mạc làm chó bị đau mắt cũng như chảy nước mắt nhiều. Khi tình trạng này kéo dài mà không được điều trị thì mắt của chó sẽ có biểu hiện bị dính lại với nhau, nhiều nhất là ở phần tiếp nối lông mi, nguy hiểm hơn là xuất hiện tình trạng co giật.

Về nguyên nhân làm chó bị viêm kết mạc thì chủ yếu là do mắt chó bị nhiễm trùng, do ảnh hưởng của các tác nhân từ bên ngoài làm mắt chó bị tổn thương. Nếu không chữa trị, để tình trạng kéo dài lâu hơn thì rủi ro lớn nhất chó có thể gặp phải là bị mù, giảm hoặc mất thị lực…

Cách điều trị

Cũng gần giống như phần trình bày ở trên, vệ sinh mắt cho chó và cắt tỉa lông gọn gàng không để mắt chó bị lông đâm vào để hạn chế tối đa nguy cơ gây kích ứng, tổn thương. Trong mọi tình huống bất thường xảy ra với chó thì hãy liên hệ với bác sĩ thú y để được hỗ trợ kịp thời.

Chó bị đau mắt do bị khô giác mạc

Về góc độ khoa học thì người ta giải thích như sau, giống chó nhỏ thường có đôi mắt hơi lồi, cấu tạo mắt không khép kín khi chó ngủ. Đây là nguyên nhân làm chó lượng nước mắt của chó không được sản sinh ra đủ nhiều, bởi vì một phần của mắt chó phải tiếp xúc với không khí, môi trường bên ngoài.

Bên cạnh đó, miễn dịch kém ở chó cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng này. Nếu chó bị viêm tuyến lệ thì mắt của chó cũng không thể ở trạng thái tốt nhất để sản sinh ra đủ nước mắt để làm ướt và duy trì độ ẩm cho đôi mắt của chó. Nguy hiểm hơn là do biến chứng của những bệnh lý nguy hiểm như bệnh care ở chó, bệnh Parvo ở chó

Cách chữa trị

Vẫn là những việc làm đơn giản và quen thuộc để chữa chó bị đau mắt do khô giác mạc, hãy vệ sinh đôi mắt cho chó mỗi ngày. Có thể kết hợp sử dụng nước mắt nhân tạo nhằm giữ lại độ ẩm cho đối mắt. Có tác dụng làm ướt, bôi trơn và giảm rõ rệt tình trạng mắt chó bị khô.

Chó bị đau mắt đỏ

Hiện tượng chó bị đau mắt đỏ là tình trạng mắt của chó bị sưng thấy rõ ở khu vự kết mạc do bị bụi bẩn hay côn trùng nhỏ bay vào, ngoài ra còn có thể do mắt chó có những và chạm trong cuộc sống hàng ngày. Trong những tình huống nặng thì vùng mắt của chó có thể bị sưng và mưng mủ nhiều, thậm chí là làm viêm nhiễm và chó bị chảy nước mắt nhiều.

Cách chữa trị

Chăm sóc đôi mắt của chó một cách cẩn thận để tình trạng bệnh không bị nặng hơn. Cắt tỉa phần lông mi của chó, không được để dài nhằm hạn chế tối đa ngư cơ lông mi chó đâm vào mắt. Nếu chó có dấu hiệu trở nặng thì nhanh chóng đưa đi khám bác sĩ thú y để kịp thời có giải pháp cứu chữa.

Do chó bị đục thủy tinh thế

Chó bị đau mắt do bị đục thủy tinh thể cũng là một nguyên nhân phổ biến, chủ yếu xảy ra ở những con chó có tuổi đời cao hay chó bị tiểu đường. Biểu hiện thường gặp khi chó bị đục thủy tinh thể là mắt chó chuyển màu thấy rõ, màu của mắt bị đục hơn bình thường. Ngoài ra mắt của chó còn bị ké mang hay sưng mủ, thậm chí là nhãn cầu sưng và thị lực giảm dần theo thời gian.

Lúc này cần đưa chó đến cơ sở thú y để kiểm tra mức độ và sớm phẫu thuật nếu chó có biểu hiện nguy hiểm, chậm trễ có thể làm chó bị mù.

Chó bị đau mắt đỏ do bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp ở chó còn được biết đến với tên gọi khác là bệnh xanh mắt, chó gặp phải bệnh này khi mắt của chúng phải chịu nhiều áp lực dẫn đến dịch mắt bị hạn chế. Mà dịch mắt tiết ra không đủ thì làm hạn chế khả năng điều tiết mắt ở chó.

Biểu hiện của bệnh lý này là con ngươi nở to hơn bình thường, giác mạc có màu xanh, giảm thị lực và đôi khi còn gây ra chứng loạn thị. Làm nước mắt chó chảy ra nhiều hơn, bị sưng và thị giác mất dần vì các tổn thương ở dây thần kinh không thể phục hồi.

Cách chữa trị

Đây là một trong những bệnh lý cực kì nguy hiểm ở chó, do đó nếu nhận thấy chó bị đau mắt với những dấu hiệu kể trên thì hãy nhanh chóng đưa chó đến phòng khám thú y.

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành chẩn đoán lâm sàng thông qua các xét nghiệm áp suất ở khu vực mắt, kiểm tra điện tâm đồ và các chỉ số hoạt động của mắt.

Nếu chó chỉ bị nhẹ thì điều trị bằng các loại thuốc có tác dụng giảm áp lực mắt mà đôi mắt đang đảm nhận. Ở những trường hợp nặng thì phẫu thuật sẽ là giải pháp kịp thời để giúp chó sớm hồi phục và tránh được những hậu quả nguy hiểm.

chó bị đau mắt đỏ

Chó bị đau mắt do có cục u ở mắt

Mắt chó cũng là một bộ phận trên cơ thể và nhiều khi cũng bị mắc phải những dị tật không mong muốn, ví dụ như ắt chó có mộng, khối u hay cục thịt thừa ở rìa mắt. Xuất phát từ việc chó bị viêm tuyến lệ hay yếu tố khác làm cho phần thịt bị lồi ra. Phần thịt thừa này làm mắt chó bị vướn víu, khó chịu và đôi khi còn làm chó bị đau mắt.

Cách điều trị tốt nhất là hãy đưa chó đến phòng khám thú y để được bác sĩ thăm khám và điều trị bằng phương pháp phù hợp. Đa số các trường hợp chó bị cục u ở mắt thì phải tiến hành tiểu phẫu để loại bỏ cục u hay phần thịt thừa này. Phẫu thuật không quá khó và tỉ lệ thành công cao nên bạn có thể yên tâm phần nào.

Do hiện tượng quặm lông mi ở mắt chó

Quặm lông mi ở chó là một hiện tượng phức tạp khiến chó bị đau mắt, cách chữa trị hiệu quả và tận gốc là phải tiến hành phẫu thuật. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý đến khâu vệ sinh và chăm sóc đôi mắt, vùng mặt cho chó thật tốt. Chăm sóc lông mi cho chó nhiều hơn bằng việc cắt tỉa gọn gàng, hạn chế tình trạng lông mi bị quặm vào mắt chó.

Chó bị đau mắt do tự gãi khi ngứa

Nhiều chú chó có thói quen dụi vào mắt để tự gãi khi chúng cảm thấy ngứa, đây là nguyên nhân làm cho mắt bị sưng và làm chó bị đau mắt. Chúng ta đều biết chó đi bằng 4 chân, cho nên cả chân và móng của chó luôn có nhiều vi khuẩn trú ngụ. Nhiều con chó gãi quá mạnh đã gây ra những tổn thương ở mắt và vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào gây hại cho mắt. Nhiều tình huống nặng thì phải nhanh chóng đưa chó đến phòng khám thú y để chữa trị nhằm đảm bảo sự an toàn cho đôi mắt của chó.

Chó bị đau mắt theo tự nhiên

Bạn hãy quan sát thật kỹ tình trạng xung quanh mắt của chó, kiểm tra xem chó có bị rụng lông nhiều không, chú ý để phản ứng của nhãn cầu có bình thường không. Để ý xem chó có bị ngứa ở mắt hay những biểu hiện khác thường dẫn đến việc chó bị đau mắt hay không.

Nếu chó gặp phải những tổn thương nhẹ ở phía ngoài mắt thì bạn không cần phải chăm sóc quá đặc biệt, có thể để chó hồi phục một cách tự nhiên. Những trường hợp không quá nghiêm trọng thì tình trạng chó bị đau mắt có thể tự hết sau vài ngày.

Do chế độ ăn hàng ngày

Với những người nuôi chó, không phải ai cũng có nhiều thời gian để quan tâm đến khẩu phần ăn hàng ngày của chó. Đôi khi chúng ta còn cho chó ăn thức ăn của người, mà điều này không phải lúc nào cũng tốt cho chó. Bởi vì gia vị có trong thức ăn của người có thể sẽ gây ra những vấn đề ở đôi mắt của chó.

Nếu bất đắc dĩ cần phải cho chó ăn thực phẩm của người thì chỉ nên cho ăn thức ăn có ít gia vị, không có nhiều muối cũng như các loại gia vị thông dụng khác. Chuyển đổi thức ăn cho chó và quan sát sau một thời gian để nhận thấy sự hồi phục của chó.

Chó bị đau mắt do côn trùng sâu bọ

Các loại côn trùng, sâu bọ có kích thước nhỏ thường mang lại rất nhiều phiền phức cho cả con người và thú cưng. Ở môi trường thích hợp thì sâu bọ, côn trùng dễ sinh sôi và phát triển. Nhất là nơi ở, chuồng trại của chó không được vệ sinh thường xuyên dễ làm chó bị nhiễm vi khuẩn, làm chó bị đau mắt đỏ, sưng mắt…

Quan sát nếu phát hiện thấy phần lông xung quanh mắt của chó bị rụng nhiều và chó có cảm giác khó chịu thì có thể chó đang bị sâu bọ hay ký sinh trùng tấn công. Cần phải sử dụng thuốc để điều trị cho chó nhằm tiêu diệt sâu bọ, côn trùng đang trú ngụ trong mắt chó.

chó bị đau mắt

Cách phòng tránh bệnh chó bị đau mắt đỏ

Chó bị đau mắt đỏ là tình trạng bệnh nguy hiểm và có thể để lại nhiều biến chứng, đôi khi sẽ rất khó để chữa lành. Vì vậy cần phải chủ động phòng tránh để đôi mắt của chó luôn được khỏe mạnh thông qua những cách phòng tránh sau đây.

– Nếu chó sống trong môi trường có nhiều bụi bẩn thì nên vệ sinh mắt cho chó mỗi ngày bằng nước muối sinh lý hay dung dịch sát khuẩn mắt dành cho chó. Đây là việc cần làm mỗi ngày để giữ cho đôi mắt của chó không bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn do tác động từ môi trường.

– Cắt tỉa lông mi và vùng lông xung quanh mắt của chó thật gòn gàng để hạn chế tình trạng lông đâm vào mắt chó.

– Chú ý đến hành vi của chó, không để chúng tiếp xúc với các loại hóa chất tẩy rửa và tránh nhưng va chạm có thể xảy ra ở mắt có thể làm chó bị đau mắt.

– Không nên để chó tự do vui chơi ở những khu vực có nguy cơ gây nguy hiểm cho chó, ví dụ như bãi cát, khu vực cây có nhiều bụi rậm, cành cây có thể đâm vào mắt chó.

– Các loại dung dịch vệ sinh thường ngày như nước rửa chén, xà bông…cần được bảo quản cẩn thận không để chó tiếp xúc.

Nếu chó có những biểu hiện bất thường liên quan đến mắt hay chó bị đau mắt một cách rõ ràng thì cần có giải pháp chữa trị kịp thời, không để tình trạng kéo dài có thể gây nguy hiểm cho mắt của chó.

Lời kết

Như vậy là Nuôi Chó Mèo đã cung cấp nhiều kiến thức quan trọng trong bài viết này. Hi vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để hiểu rõ hơn về tình trạng chó bị đau mắt, nguyên nhân, triệu cứng và cách chữa trị cho từng tình huống cụ thể. Chúc bạn và chó cưng của mình luôn được khỏe mạnh trong cuộc sống.

Xem thêm: Các loại thức ăn cho chó

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền