Nguyên Nhân Mèo Bị Đau Mắt và Cách Điều Trị

Mèo thuộc nhóm các loài động vật có sức khỏe khá tốt nhưng đôi mắt của mèo thỉnh thoảng cũng bị đổ ghèn, chảy nước mắt làm mèo bị đau mắt. Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng đau mắt ở mèo, ví dụ như bụi bẩn hay sự xâm nhập của virus, vi khuẩn.

Mèo bị đau mắt còn được biết đến với tên bệnh lý khác như viêm kết mạc, một căn bệnh phổ biến thường gặp ở tất cả các giống mèo. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị cho mèo bị đau mắt.

Triệu chứng chung nhận biết mèo bị đau mắt

Trong tất cả các trường hợp thì mèo bị đau mắt không có trường hợp nào là do lây truyền từ con mèo này sang con mèo khác, bệnh lý này thường làm cho mèo cảm thấy khó chịu. Nếu không chữa trị cho mèo thì tồn tại rủi ro bệnh trở nặng gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mèo, nguy hiểm nhất là gây mù lòa.

Vậy thì những dấu hiệu chung khi mèo bị đau mắt là gì, chúng ta sẽ cùng nhận biết thông qua những dấu hiệu sau đây.

– Mắt của mèo bị đỏ hơn so với bình thường, cùng với hiện tượng mèo chảy nước mắt khá nhiều. Có thể chảy ra dịch mắt với màu hơi đậm với các màu như vàng, xám, xanh…nhiều trường hợp là màu đen sẫm.

– Biểu hiện khác liên quan đến đường hô hấp là mèo bị hắt hơi kèm theo chảy nước mũi, nhiều con mèo còn dùng chân của mình để dụi vào mắt cho đỡ ngứa.

Sẽ không khó để phát hiện khi mèo bị đau mắt, chỉ cần quan sát mèo mỗi ngày thì sẽ nhận ra sự khác biệt ở mèo nếu chúng có vấn đề liên quan đến mắt.

Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị mèo bị đau mắt

Nhắc lại những biểu hiện khi mèo bị đau mắt là tình trạng mắt bị sưng viêm, dùng chân dụi mắt, nheo mắt hay nhắm mắt hoàn toàn.

Có nhiều nguyên nhân khiến mèo bị đau mắt, tùy theo từng nguyên nhân mà sẽ có những dấu hiệu khác nhau nhưng đa số sẽ có nhiều triệu chứng chung. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những lý do phổ biến ngay ngay sau đây.

Mèo bị đau mắt đỏ hay viêm kết mạc

Đây là một căn bệnh khi mèo mắc phải sẽ có hiện bị viêm xảy ra ở khu vực màng mắt của mèo, nhiều trường hợp mắt mèo bị sưng đỏ.

Nguyên nhân khiến mèo bị đau mắt đỏ hay viêm kết mạc xuất phát từ vấn đề mèo bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, có thể là một loại virus, vi khuẩn…Bên cạnh đó còn có thể do những tác nhân khác từ bên ngoài như bụi bẩn có trong môi trường sống của mèo.

Về dấu hiệu nhận biết thì bạn sẽ thấy mắt của mèo bị sưng đỏ, có thể là một hoặc hai mắt. Nhiều trường hợp còn xuất hiện dịch chảy kèm theo, có thể là màu vàng, xám hay đỏ…Nếu như mèo còn có triệu chứng hắt hơi hay mèo bị chảy nước mũi thì khả năng cao vấn đề mèo đang gặp phải bắt nguồn từ việc mèo bị nhiễm trùng đường hô hấp trên.

mèo bị đau mắt

Mèo bị đau mắt do viêm kết mạc là một bệnh lý dễ lây từ con mèo này sang con mèo khác. Vì vậy cần phải cách ly ngay lập tức khi phát hiện bé mèo nào đó bị đau mắt đỏ.

Về cách điều trị thì chúng ta có thể điều trị tại nhà, nếu tình trạng bệnh tiến triển tốt thì sau một đến hai tuần mèo sẽ khỏi bệnh. Bạn tham khảo cách chăm sóc và điều trị cho mèo bị đau mắt như sau:

– Sử dụng bông gòn hay khăn sạch hơi ẩm để lau mắt cho mèo mỗi ngày, ít nhất hai lần mỗi ngày.

– Tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để điều trị bằng kháng sinh, sử dụng thuốc nhỏ mắt hay thuốc mỡ bôi mắt cho mèo. Trong đó, thuốc mỡ Terramycin được sử dụng khá phổ biến và mang lại nhiều hiệu quả.

– Những trường hợp mèo bị nặng thì cần đưa đến cơ sở thú y để được chẩn đoán và điều trị bằng các loại thuốc phù hợp. Tránh để tình trạng mèo bị đau mắt trở nặng sẽ gây ra nhiều khó khăn cho quá trình điều trị.

Do mắt mèo bị kích ứng

Mèo cũng khá nhạy cảm, những nguyên nhân từ sự kích thích gây kích ứng như mùi nước hoa, dầu gội, nước rửa chén hay các loại hóa chất cũng có thể làm mèo bị đau mắt. Chúng ta có thể thấy được sự nguy hiểm của nhiều loại hóa chất có trong gia đình, dễ gây kích ứng đến mắt của cả con người và động vật,

Dấu hiệu nhận biết khi mèo bị đau mắt do kích ứng là biểu hiện nheo mắt ở mèo, ngoài ra mèo còn thường xuyên dụi vào mắt. Ở những trường hợp nặng thì mắt của mèo còn bị chảy dịch hay bị sưng đỏ.

Một điều cần lưu ý là những triệu chứng mắt mèo bị kích thích rất giống với hiện tượng viêm mắt ở mèo. Do đó, nếu bạn cảm thấy nghi ngờ thì cần đưa đến bác sĩ thú y để tiến hành kiểm tra và xác định bệnh lý về mắt mà mèo đang gặp phải.

Cách điều trị có thể áp dụng là dùng nước muối sinh lý để rửa mắt cho mèo, nên mua nước muối sinh lý ở tiệm thuốc gây để đảm bảo nồng độ muối phù hợp.

Tìm hiểu thêm: Mèo thích ăn gì?

mèo bị đau mắt

Mèo bị đau mắt do viêm loét giác mạc

Viêm loét giác mạc là một bệnh lý cũng làm mèo bị đau mắt cùng với biểu hiện sưng, viêm. Sau đây là những nguyên nhân phổ biến làm mèo bị viêm loét giác mạc:

– Do móng tay của mèo vô tình chạm vào giác mạc mắt khi chúng dụi mắt, cũng có thể do những va chạm từ bên ngoài.

– Do giác mạc của mèo tiếp xúc với những chất gây kích ứng như dầu gội, nước rửa chén, sà bông…

– Do nhiễm trùng, nhiễm khuẩn và chứng khô giác mạc.

Biểu hiện mèo bị đau mắt do viêm giác mạc là mèo gặp phải những cơn đau ở mắt, gây ra phản xạ mèo dụi mắt liên tục. Bên cạnh đó mèo thường nheo mắt cũng như chớp mắt nhiều hơn, nhiều khi chúng còn nhắm mắt hoàn toàn. Nếu bị nặng thì sẽ có dịch chảy ra từ mắt như những dòng nước mắt làm chúng ta lầm tưởng mèo đang khóc.

Để chẩn đoán chính xác mèo có đang bị viêm loét giác mạc hay không thì nên đưa mèo đến cơ sở thú y để kiểm tra. Bởi vì sẽ rất khó để bạn tự thực hiện tại nhà, một biện pháp phổ biến là sử dụng loại thuốc đặc hiệu có màu cam nhỏ vào mắt của mèo, nếu bị viêm loét giác mạc thì thuốc sẽ chuyển sang màu xanh.

Về phương pháp điều trị mèo bị đau mắt do viêm loét giác mạc, ở những trường hợp bệnh nhẹ thì có chúng có thể tự lành thông qua những giải pháp chữa trị sau đây:

– Nếu ở mắt của mèo có vật thể lạ thì hãy lấy ra ngay lập tức.

– Sử dụng nước muối sinh lý để rửa mắt cho mèo mỗi ngày.

– Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về loại thuốc kháng sinh để nhỏ mắt hảy sử dụng thuốc bôi mỡ mắt cho mèo.

Cần nhấn mạnh lại rằng những tổn thương xảy ra ở giác mạc của mèo sẽ rất khó để nhìn thấy bằng mắt thường. Tốt hơn cả là hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y để được kiểm tra, nếu mèo bị nặng thì có thể cần phải tiến hành phẫu thuật.

mèo bị sưng mắt

Do mèo mắc bệnh tăng nhãn áp

Mèo bị đau mắt do bệnh tăng nhãn áp cũng rất phổ biến và thường gặp ở mèo, tăng nhãn áp sẽ làm dịch bên trong mắt của mèo tăng lên cao dẫn đến áp suất trong mắt tăng. Sau đây là những nguyên nhân làm mèo bị bệnh tăng nhãn áp:

– Nhiều con mèo sinh ra đã gặp phải hiện tượng này, nguyên nhân là do dị tật bẩm sinh với một cấu trúc mắt không bình thường. Nhìn chung thì đây là nguyên nhân rất hiếm gặp, nhất là với mèo ta thì tỉ lệ gặp phải cực kì thấp.

– Có thể bạn ít nghe đến chứng viêm màng bồ đào trong mắt mèo, đây là nguyên nhân làm nước mắt của mèo không thoát ra bên ngoài được.

– Do thủy tinh thể bị lệch hay trật khớp gây ra hiện tượng tăng nhãn áp ở mèo, từ đó làm mèo bị đau mắt.

– Những va chạm từ tác nhân bên ngoài làm mắt mèo bị chảy máu cũng là nguyên nhân thường gặp.

Mèo bị tăng nhãn áp thường có những biểu hiện rất rõ ràng, mèo bị đau và nước mắt chảy nhiều. Quan sát bên ngoài sẽ thấy hiện tượng mắt bị sưng, viêm và đôi khi là mắt mèo có màu trắng đục.

Mèo bị đau mắt do tăng nhãn áp là bệnh lý nguy hiểm, nặng nhất là làm cho mèo bị mù. Cho nên cần đưa mèo đến phòng khám thú y để được điều trị càng sớm càng tốt.

Về cách điều trị, như đã đề cập ở trên thì đây là bệnh lý nguy hiểm nên cần sớm đưa mèo đến bác sĩ thú y. Chỉ những trường hợp nhẹ thì bệnh tăng nhãn áp ở mèo mới có thể tự khỏi, cần lưu ý bệnh tăng nhãn áp có thể tiến triển xấu rất nhanh, dễ làm mắt mèo gặp nguy hiểm.

Do mèo bị đục thủy tinh thể

Mèo bị đau mắt do bị đục thủy tinh thể là một hiện tượng chúng ta có thể quan sát thấy một khu vực bị mờ, đục xuất hiện trên thấu kính mắt. Làm cho ánh sáng không thể đi vào phía sau mắt, từ đó làm mất thị lực và nhiều trường hợp nặng thì mắt mèo bị mù.

Nguyên nhân chủ yếu là do quá trình lão hóa gây ra, một số ít trường hợp do mèo mắc bệnh lý liên quan khác. Ngoài ra còn có thể do mèo bị sốc điện hay sự tiếp xúc với những bức xạ từ hóa chất độc hại, bên cạnh đó thiếu canxi cũng có thể gây ra bệnh lý này.

Dấu hiệu và triệu chứng

Mèo bị đau mắt do bị đục thủy tinh thể dễ dàng nhận ra khi mắt của mèo có một vệt màu trắng đục. Tuy nhiên, khi mới bị thì chúng ta rất khó để nhận ra. Chỉ khi tình trạng bệnh đã trở nặng và làm suy giảm đáng kể thị lực của mèo thì mới thấy vệt màu trắng đục trên mắt của mèo. Những biểu hiện mèo mất thị lực dần xuất hiên như chúng đi lại chậm chạp, dễ va chạm vào những thứ xung quanh, nhất là khi ánh sáng không đủ.

Tròng hợp mèo bị đục thủy tinh thể do bệnh đái tháo đường gây ra thì mèo sẽ có những triệu chứng như giảm cân nhanh, thường xuyên khát nước quá mức và đi tiểu nhiều hơn.

Điều trị

Một khi mèo bị đau mắt do bệnh đục thủy tinh thể gây ra thì tốt nhất là đưa mèo đến khám ở bác sĩ thú y. Giải pháp thường được sử dụng là phẫu thuật để điều trị và giúp mèo phục hồi thị lực.

Có thể bạn cần: Bệnh giảm bạch cầu ở mèo có nguy hiểm không?

Điều trị mèo bị đau mắt, sưng mắt

Nếu mèo bị đau mắt, sưng mắt thông thường mà không phải do bệnh lý nguy hiểm gây ra thì chúng ta có thể tự điều trị tại nhà. Sử dụng các loại thuốc bôi, thuốc nhỏ mắt ở cửa hàng thú y (cần tham khảo trước ý kiến của bác sĩ thú y). Và cần phải chú ý nguyên nhân gây đau mắt, sưng mắt ở mèo là gì để có giải pháp điều trị thích hợp.

Nếu như bạn chỉ mới tập nuôi mèo và không có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc mèo thì nên đưa mèo đến phòng khám thú y. Không nên tự ý điều trị mèo bị đau mắt tại nhà, tránh những rủi ro có thể xảy ra với đôi mắt của mèo.

chữa trị mèo bị đau mắt

Ngăn ngừa tình trạng mèo bị đau mắt đỏ

Trong quá trình nuôi mèo, bạn có thể hạn chế tình trạng mèo bị đau mắt thông qua những cách làm sau đây:

– Giữ cho mèo một môi trường sống sạch sẽ, bao gồm chuồng trại, khay đựng thức ăn, tấm lót ngủ, cát vệ sinh và không gian xung quanh…

– Tắm cho mèo thường xuyên, nhất là vệ sinh sạch sẽ ở khu vực 4 chân của mèo.

– Thỉnh thoảng cần phải vệ sinh đôi mắt của mèo, chủ động lấy gỉ mắt cho mèo nhằm hạn chế tình trạng mèo tự dụi vào mắt mình.

– Hạn chế để mèo tự ý đi lung tung, gặp gỡ với nhiều con mèo lạ khác về tiềm ẩn nguy cơ chúng đánh nhau gây ra thương tích và làm mèo bị đau mắt.

Cách chăm sóc cho mèo bị đau mắt

Để chăm sóc mèo bị đau mắt một cách tốt nhất thì trước hết cần giữ cho mèo một không gian sống sạch sẽ, thoáng mát. Thường xuyên tắm rửa, vệ sinh cơ thể cho mèo. Nhất là khu vực mèo sinh sống, không để bụi bẩn, chất thải bám vào chuồng trại, lông của mèo vì khả năng vi khuẩn trú ngụ tấn công mèo rất cao.

Trong quá trình điều trị mèo bị đau mắt thì cần tuân theo những lời dặn dò của bác sĩ thú y, nhỏ mắt cho mèo theo sự hướng dẫn đúng về liều lượng và cách thực hiện.

Dành nhiều thời gian để quan sát xem mèo có những biểu hiện khác thường nào hay không, đưa mèo đi tái khám như lịch trình bác sĩ thú y đưa ra.

Lời kết

Trên đây là những kiến thức về vấn đề mèo bị đau mắt mà Nuôi Chó Mèo muốn chia sẻ đến những “con sen”. Hi vọng đây sẽ là những thông tin thú vị và mang lại nhiều giá trị cho bạn, đáp ứng được nhu cầu bạn đang tìm kiếm.

Suy cho cùng thì phòng bệnh vẫn hơn là chữa bệnh, vì vậy chúng ta cần phải chủ động hơn trong việc chăm sóc mèo. Giúp hạn chế tối đa tình trạng mèo bị đau mắt và giữ cho đôi mắt của mèo luôn ở trạng thái tốt nhất.

Xem thêm: Các loại thức ăn hạt tốt cho mèo

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền