mèo bị hắt xì

Làm gì khi Mèo Bị Hắt Xì Hắt Hơi liên tục?

Thông thường, hiện tượng mèo bị hắt xì hơi chỉ là một phản ứng tự nhiên của cơ thể, cụ thể là mũi nhằm làm sạch đường thở của mèo. Tuy nhiên nếu như mèo bị hắt xì liên tục, kéo dài kèm theo những triệu chứng khác thì cần phải chú ý vì có thể đây là dấu hiệu của một bệnh lý nghiêm trọng nào đó mèo đang gặp phải.

Nếu chỉ thỉnh thoảng mèo mới hắt hơi thì đây là biểu hiện bình thường, gần như không thể xác định được nguyên nhân nào. Khi mèo bị hắt xì thì giống như là quá trình giải phóng không khí qua đường mũi và miệng, đây chính là phản ứng tự vệ của cơ thế với những chất kích thích có thể xuất hiện trong mũi của mèo.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cũng tìm hiểu chi tiết hơn về nguyên nhân, dấu hiệu, cách chữa trị mèo bị hắt xì sổ mũi, hắt hơi và những vấn đề liên quan khác. Nào, cùng bắt đầu nhé.

Tại sao mèo con bị hắt xì?

Nếu mèo con bị hắt hơi không chỉ một lần và nhiều lần sau đó thì có thể đây chỉ là phản ứng bình thường do bụi bẩn, lông mèo bay vào mũi…Một phần do mèo con khá nhạy cảm, một phần mũi của mèo con ở vị trí sát với nền nhà cho nên có thể mèo con sẽ hắt xì khá nhiều. Nếu như sàn nhà sạch sẽ và được hút bụi thường xuyên thì có sẽ hạn chế được vấn đề này.

Ngoài ra, mèo con bị hắt hơi không và không có một chút dịch mũi nào thì khả năng cao là mũi của mèo đang mắt kẹt dị vật, hãy kiểm tra và nhờ sự trợ giúp của bác sĩ thú y.

Dấu hiệu mèo bị hắt xì do bệnh

Khi mèo bị hắt xì thì có thể đây là dấu hiệu cho thấy mèo đang bị bệnh, cũng giống như bị cảm ở con người. Mèo bị cảm là bệnh lý cũng khá phổ biến và thường gặp ở mèo, sau đây là những dấu hiệu thường thấy:

Mắt: Mèo bị bệnh cúm trường hợp nặng thì có thể xuất hiện tình trạng viêm loét giác mạc, ngoài ra mắt còn bị sưng đỏ.

Mũi: Mèo bị hắt hơi kèm theo chảy nước mũi là biểu hiện rõ ràng do mèo bị bệnh cúm, virus cúm sẽ làm mèo bị viêm mũi.

Sốt: Khi mèo mắc bệnh thì cơ thể sẽ có nhiều sự thay đổi, nguyên nhân là do tình trạng viêm, nhiễm trùng và sẽ tạo ra phản ứng làm tăng nhiệt độ cơ thể. Làm mèo bị sốt, mệt mỏi và đôi khi là bị mất nước.

Giảm cảm giác ăn uống: Do lưỡi bị đau nên mèo thường mất cảm giác ăn ngon và làm mèo biếng ăn hơn.

Căn cứ vào những biểu hiện bên ngoài thì bạn có thể phần nào chẩn đoán được tình trạng sức khỏe của mèo. Nếu tình trạng mèo bị hắt xì kéo dài, nhất là kèm theo những triệu chứng khác thì nên đưa mèo đến phòng khám thú y để được kiểm tra sức khỏe.

mèo bị hắt hơi

Nguyên nhân mèo bị hắt xì – hắt hơi

Mèo bị hắt xì, hắt hơi là một biểu hiện thường gặp trong cuộc sống và có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Xác định được nguyên nhân làm mèo bị hắt hơi sẽ có vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh dễ dàng hơn. Sau đây là những nguyên nhân làm mèo bị hắt hơi thường gặp.

Bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên

Phổ biến là biểu hiện mèo bị hắt xì kèm theo các triệu chứng liên quan như lờ đờ, mèo chán ăn, chảy nước mắt, nước mũi…Thậm chí mèo bị tiêu chảy hay khó thở cũng là những dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên, một căn bệnh do virus, vi khuẩn gây ra.

Ngoài ra, những triệu chứng này còn cảnh báo mèo có thể đang mắc bệnh Herpes hay bệnh suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV). Hay một bệnh lý ít nghiêm trọng hơn là viêm phúc mạc hay Chlamydia. Đây là những bệnh lý tuy nguy hiểm nhưng có thể ngăn ngừa được thông qua tiêm phòng vacxin ngừa bệnh. Nếu để mèo mắc bệnh thì rất khó điều trị khỏi hoàn toàn, chú ý là phòng bệnh hơn chữa bệnh nhé.

Do mèo bị viêm mũi hoặc viêm xoang

Mèo bị viêm mũi hay viêm xoang cũng sẽ làm mèo bị hắt xì, vấn đề này không chỉ có con người mà loài mèo cũng hay gặp phải.

Khi mèo bị viêm mũi hay viêm xoang thì mèo sẽ có những biểu hiện khác kèm theo như: nghẹt mũi, chảy nước mũi, hơi thở nặng…

Mèo bị hắt xì do nhiễm virus, vi khuẩn

Đây cũng là nguyên nhân khá phổ biến làm mèo bị hắt xì, các loại virus tấn công vào hệ hô hấp và tác động gây ra những ảnh hưởng nhất định. Đây là nguyên nhân làm nhiễm trùng đường hô hấp, làm cho mèo hắt xì liên tục và đôi khi là kèm theo những triệu chứng nguy hiểm khác.

Trong đó Virus herpes rất phổ biến ở mèo, loại virus này có cơ chế lây lan khá nhanh từ con mèo này sang con mèo khác. Hình thức lây thông qua những tiếp xúc trong cuộc sống như sinh hoạt chung, giọt bắn từ miệng, mũi…Ngoài ra còn có virus calicillin, loại virus này sẽ được trình bày chi tiết hơn ở bên dưới bài viết.

Mèo hắt xì hơi do các chất kích ứng, độ ẩm không khí

Bạn có thể quan sát để nhận biết mèo bị hắt xì trong trường hợp cụ thể nào, nếu chúng hắt hơi ở trong ổ hay khi bạn dọn dẹp nhà cửa thì khả năng cao là do mèo bị dị ứng. Ngoài ra, khả năng mèo bị kích thích bởi một chất nào đó cũng rất cao, ví dụ như: nước hoa, xà phòng…

Trong môi trường, không gian sống ở nhà thì luôn tiềm ẩn những chất kích ứng cho mèo, làm mèo bị hắt xì. Chủ yếu là từ những “sản phẩm” con người sử dụng mỗi ngày, ví dụ như nước hoa, thuốc lá, mùi nước hoa, dầu gọi, bụi bẩn…và các chất tẩy rửa thông dụng. Mèo là loài động vật yêu thích sự sạch sẽ, vì vậy hãy vệ sinh nơi sinh hoạt, ăn ngủ của mèo mỗi ngày để chúng cảm thấy thoải mái nhất có thể.

Để hạn chế những chất kích ứng cho mèo thì nên sử dụng những loại tinh dầu tự nhiên để xông phòng. Hoạt chất từ thiên nhiên sẽ phòng ngừa được tình trạng mèo bị hắt xì do các chất kích ứng. Bên cạnh đó, mèo cũng bị kích ứng bởi một số loại thức ăn nhất định, vì vậy cần phải lựa chọn đồ ăn phù hợp cho mèo.

Độ ẩm không khí cao cũng là một phần nguyên nhân làm mèo bị hắt xì, nhất là vào những ngày mua nhiều không khí lạnh.

mèo bị hắt xì

Mèo bị hắt xì do ăn uống linh tinh

Vô tình mèo ngửi hay ăn phải đồ ăn linh tinh, bao gồm cả côn trùng như dán, kiến, cỏ dại…cũng dễ làm mèo bị hắt xì. Nhất là những mẫu cỏ kích thước nhỏ, chân của côn trùng lọt vào mũi khiến mèo bị hắt hơi theo phản xạ tự nhiên nhằm loại bỏ những dị vật này. Vì vậy chủ nuôi cần phải quan sát để nhận biết được mèo bị hắt xì trong tình huống nào.

Do bệnh Calicillin

Một bệnh lý thường gặp ở mèo và dễ lây lan, dấu hiệu ban đầu là gây ra những vấn đề về hệ hô hấp và làm mèo bị hắt xì, hắt hơi. Thời gian mắc bệnh có thể kéo dài một tuần hoặc lâu hơn tùy theo tình trạng bệnh. Tiêm vacxin là giải pháp hiệu quả giúp mèo ngăn ngừa được căn bệnh này.

Nhiều trường hợp mèo mắc phải chủng virus Calicillin rất nguy hiểm nên gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mèo. Do đó cần phải đưa mèo đi khám ở bác sĩ thú y nếu có dấu hiệu bất thường ngoài biểu hiện mèo bị hắt xì.

Nếu mèo của bạn được xác định nhiễm bệnh do virus calicillin gây ra thì cần cách ly với những con mèo khỏe mạnh khác. Nhằm ngăn ngừa sự lây lan và đảm bảo an toàn cho những con mèo khác.

Làm gì khi thấy mèo bị hắt xì liên tục?

Nếu như thỉnh thoảng mèo bị hắt xì, hắt hơi thì không có vấn đề gì nghiêm trọng. Cố gắng tìm hiểu những yếu tố xung quanh cuộc sống gây ra vấn đề này ở mèo như mèo có tiếp xúc với chất kích ứng hay môi trường sống có nhiều bụi bẩn hay không.

Trường hợp mèo bị hắt xì liên tục thì quan sát xem có chất dịch nào xuất hiện hay không, nếu mèo có dấu hiệu hắt hơi ra máu, chất dịch hôi…thì cần đưa đến bác sĩ thú y. Ngay cả tình huống mèo bị hắt xì liên tục và kéo dài mà không biết được nguyên nhân cũng phải nhờ sự trợ giúp của bác sĩ thú y.

Thực hiện tiêm phòng các loại vacxin ngừa bệnh để hạn chế những bệnh lý liên quan đến đường hô hấp, tăng sức đề kháng cho mèo để chống chọi với những chất độc hại có thể xâm nhập vào cơ thể.

Có thể bạn chưa biết, hệ thống hô hấp của mèo giữ một vai trò cực kì quan trọng đối với cơ chế điều chỉnh thân nhiệt ở mèo bởi vì mèo không chảy mồ hôi. Vì vậy khi phát hiện mèo bị hắt xì liên tục và kèm theo triệu chứng bất thường thì cần đưa đi khám ngay.

Xem thêm: Chăm sóc mèo bị sổ mũi tại nhà

Cách chữa trị mèo bị hắt xì

Sớm điều trị mèo bị hắt xì để đảm bảo sức khỏe của mèo không bị ảnh hưởng quá nhiều, nếu do bệnh lý gây ra mà không chữa trị kịp thời thì mèo sẽ rơi vào trạng thái nguy hiểm.

Chữa trị mèo bị hắt hơi mức độ nhẹ

Mèo bị hắt hơi, hắt xì mức độ nhẹ thì chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian ngắn và không có triệu chứng nào khác. Có thể là do mèo bị dị ứng, kích ứng bởi một mùi hương nào đó. Tìm hiểu và loại bỏ mùi hương đang xuất hiện tại nơi ở của mèo như chất tẩy rửa, xà phòng…Đồng thời vệ sinh nơi ở của mèo để loại bỏ bụi bẩn, giữ môi trường sạch sẽ.

Mèo hắt xì chảy nước mũi

Nếu mèo bị hắt xì kèm theo chảy nước mùi thì khả năng cao là do mèo bị viêm mũi hay viêm xoang. Những biểu hiện mèo có thể gặp phải là hắt xì với hơi thở khò khè, nghẹt mũi, chảy nước mũi…

Lúc này cần vệ sinh mũi cho mèo thật sạch và theo dõi xem tình hình chuyển biến như thế nào. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về việc sử dụng thuốc kháng sinh cho mèo, một giải pháp mang lại nhiều hiệu quả và thường được sử dụng.

Mẹo bị hắt xì ra máu

Tình trạng mèo bị hắt xì mà có máu xuất hiện thì có thể mèo bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, nguyên nhân là do các loại virus, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Những biểu hiện mèo có thể gặp phải là hắt hơi kèm theo ho khan, chảy nước mũi, mệt mỏi và mèo biếng ăn.

Mèo bị hắt xì ra máu là biểu hiện nguy hiểm đến sức khỏe, vì vậy hãy nhanh chóng đưa mèo đến cơ sở thú y để được điều trị kịp thời.

Chăm sóc mèo bị hắt hơi, hắt xì

Khi chăm sóc mèo bị hắt xì, hắt hơi do bệnh lý thì cần hạn chế để mèo tiếp xúc gần với những con mèo khác. Cần tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ thú y trong quá trình chăm sóc mèo nhằm đạt được những hiệu quả điều trị cao nhất.

Đặc biệt chú ý đến trường hợp mèo bị hắt xì mà có dịch nhầy ở mũi, nếu tình trạng này kéo dài thì bệnh có thể trở nặng nhanh hơn. Để bị viêm nhiễm càng lâu thì càng khó để chữa trị.

Chăm sóc mèo bị hắt hơi cần linh hoạt xử lý những tình huống mèo có dấu hiệu trở nặng, chủ động đưa đến phòng khám thú y để sớm chữa trị cho mèo.

mèo bị hắt xì liên tục

Những điều cần lưu ý khi mèo bị hắt hơi, hắt xì

Nếu như mèo bị hắt xì thông thường và không phải do bất kì bệnh lý nào gây ra thì sẽ không có gì nguy hiểm. Cho nên không phải lo lắng khi mèo bị hắt hơi thông thường, chỉ cần lưu ý vài điểm sau đây là được.

– Vệ sinh mũi cho mèo hàng ngày

– Giữ gìn nơi ở của mèo luôn sạch sẽ, hạn chế tối đa bụi bẩn.

– Giúp mèo tránh xa những tác nhân có thể gây kích ứng như chất tẩy rửa, xà phòng, nước hoa…

– Trong mọi trường hợp, nếu như mèo bị hắt xì mà không có triệu chứng bất thường nào khác thì chỉ cần theo dõi và loại bỏ những tác nhân gây hắt xì ở mèo nếu có.

– Ngược lại, nếu tình trạng này kéo dài và làm tình hình trở nên nghiêm trọng hơn với biểu hiện nguy hiểm. Cần nhanh chóng đưa mèo đến phòng khám thú y để được khám và chữa trị kịp thời.

Cách ngừa mèo bị hắt xì

Làm sạch môi trường sống, giữ gìn vệ sinh nơi ở chính là giải pháp giúp ngăn ngừa tình trạng mèo bị hắt xì liên tục. Thử tạm dừng sử dụng những chất tẩy rửa khi vệ sinh nơi của của mèo để xem có hiệu quả gì trong việc giảm hiện tượng mèo bị hắt hơi hay không.

Các loại hóa chất, xà phòng, xịt phòng…thường được sử dụng trong cuộc sống và gần khu vực mèo ở cần phải hạn chế lại. Ví dụ như lau nhà bằng dung dịch chuyên dụng nhưng khi mèo giẫm phải hay ngửi những mùi hương này có thể sẽ gây kích ứng cho mèo và làm mèo bị hắt xì.

Nhà vệ sinh của mèo hay những khu vực mèo thường lui tới cần được vệ sinh thường xuyên, nhất là phải rửa bằng nước sạch sau khi có sử dụng hóa chất tẩy rửa.

Một số loại cát vệ sinh cho mèo có thể gây ra bụi trong không khí khi mèo cào và gây ra những vấn đề về dị ứng, kích ứng đường hô hấp làm mèo bị hắt xì. Vì vậy cần phải kiểm soát vấn đề này để ngăn ngừa hiện tượng hắt hơi ở mèo do bụi trong không khí.

Nếu có điều kiện thì tiến hành khám sức khỏe định kỳ cho mèo, đảm bảo được thể trạng sức khỏe tốt sẽ giúp mèo điều trị sớm những bệnh lý thường gặp.

Lời kết

Khi phát hiện mèo bị hắt xì liên tục và kéo dài, kèm theo những triệu chứng nguy hiểm cho sức khỏe như chảy nước mũi, chảy dịch,…thì nên sớm đưa mèo đi khám và điều trị.

Như vậy, bài viết này đã chia sẻ những thông liên quan đến vấn đề mèo bị hắt hơi. Hi vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm trong việc nuôi mèo, nhất là những khi mèo bị hắt xì liên tục với dấu hiệu bệnh nguy hiểm. Chúc bạn và mèo cưng luôn khỏe mạnh.

Xem thêm: Các loại thức ăn hạt tốt cho mèo

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền