chó bị hắt xì

Điều trị Chó Bị Hắt Xì | Hắt Hơi Liên Tục

Chó bị hắt xì hay hắt hơi là một tình trạng phổ biến và không quá xa lạ, các loài động vật có vú khác cũng có điểm tương đồng này. Nhiều người nghĩ rằng đây là một triệu chứng nguy hiểm ở chó và nhiều người thì không cho là như vậy. Thật ra cũng tùy thuộc vào nguyên nhân chó bị hắt xì để đánh giá chó có đang gặp phải vấn đề nguy hiểm nào đó về sức khỏe hay không. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn.

Hiện tượng chó bị hắt xì

Con người, động vật có vú nói chung và chó nói riêng sẽ có những hoạt động trong cuộc sống thường ngày như ăn uống, nghỉ ngơi, suy nghĩ, vận động…Có thể thấy nhiều điểm tương đồng về bệnh lý của động vật có vú và con người. Về bệnh lý cũng vậy, chó bị hắt xì là một hiện tượng giống con người. Nhiều nguyên nhân dẫn đến trình trạng này và đôi khi chó bị hắt hơi lại đang cảnh báo một bệnh lý nguy hiểm nào đó.

Nguyên nhân chó bị hắt xì

Sau đây thông tin về những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng chó bị hắt hơi, ví dụ như: do tác nhân gây kích thích mũi của chó, viêm xoang, ve mũi…

Do các tác nhân gây kích thích

Theo lý giải về mặt khoa học, chó bị hắt xì là một phản xạ tư nhiên của cơ thể nhằm loại bỏ một tác nhân nào đó đang mắc kẹt trong khoang mũi của chó.

Những tác nhân thường gặp nhất là bụi bẩn, khói bụi hay các loại côn trùng có kích thước nhỏ. Chính sự xuất hiện của các tác nhân này đã gây kích thích và làm rối loạn niêm mạc mũi, từ đó làm chó bị hắt xì như một cơ chế phòng vệ của cơ thể.

Sau khi chó hắt hơi mà vẫn không loại bỏ được một trong số các tác nhân trên thì sẽ làm chó cảm thấy khó chịu, nguy hiểm hơn là làm chó bị nhiễm trùng thứ cấp.

Chó bị hắt dì do ve mũi

Có thể bạn chưa biết ký sinh trùng nói chung hay cụ thể hơn là ve mũi chính là tác nhân làm chó bị hắt xì, đôi khi còn gây ra tình trạng hắt hơi mãn tính ở chó. Những con ve này có chiều dài sấp xỉ 1mm và rất khó bị phát hiện bởi vì chúng chỉ trú ngụ ở bên trong và xung quanh mũi của chó.

Những triệu chứng làm chó bị hắt xì có thể sẽ không rõ ràng, chỉ đến khi hệ thống miễn dịch của chó đã suy yếu và không còn khả năng kiểm soát sự tấn công của ve mũi. Lúc này chó có thể bị chảy nước mũi và xuất hiện dấu hiệu nhiễm trùng mũi, giai đoạn nặng hơn sẽ làm chó bị chảy máu mũi khi ve sinh sản nhiều hơn. Làm chó bị hắt xì nhiều và thường xuyên hơn vì niêm mạc mũi đã bị kích thích quá nhiều với tần suất liên tục.

chó bị hắt xì

Bệnh cúm làm chó bị hắt xì

Khi chó mắc bệnh về đường hô hấp như bệnh cúm và chó bị cảm lạnh cũng khiến chúng hắt xì, và đây được xem là triệu chứng điển hình khi chó bị cúm. Nhìn chung thì đây là triệu chứng nhẹ vì nhiều trường hợp chó bị nhiễm virus cúm có thể bị sốt, chảy nước mũi, khó thở…

Do viêm mũi và viêm xoang

Đây là bệnh lý xảy ra ở đường hô hấp (mũi) của chó, tức là mũi hay đường mũi của chó bị viêm. Nhiều chú chó bị hắt hơi do viêm, nếu là trường hợp chó bị hắt xì do viêm thì bạn có thể nhận thấy những thay đổi, biểu hiện khá rõ.

Nấm xuất hiện trong khoang miệng, đường hô hấp hay khối u…dẫn đến hiện tượng viêm mũi ở chó. Ngoài triệu chứng hắt hơi thì chó bị viêm mũi hay viêm xoang có thể sẽ bị mất đi cảm giác thèm ăn, dẫn đến tình trạng chó biếng ăn, bỏ ăn. Lúc này mũi hay miệng của chó có thể có chất dịch lỏng chảy ra, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy.

Khối u trong mũi làm chó bị hắt xì

– Những con chó không may bị ưng thư biểu mô thì thường sẽ phát triên ở bên trong và xung quanh khi vực mũi của chó, đa phần là quá trình tăng trưởng ác tính.

– Đây là bệnh lý thường gặp ở chó lớn tuổi hay chó già, khi xuất hiện khối u mũi sẽ làm chó bị hắt xì, hắt hơi.

– Một tình trạng bệnh khá nguy hiểm, chủ nuôi cần phải quan tâm nhiều hơn. Nhất là khi chó có những triệu chứng như khó thở, có dịch bất thường chảy ra từ mũi của chó.

Trong cuộc sống hàng ngày, nếu thỉnh thoảng chó bị hắt hơi là một biểu hiện rất bình thường. Nhưng nếu tình chó bị hắt xì liên tục, lặp đi lặp lại, có biểu hiện sốt, chảy dịch thì nhanh chón đưa chó đến phòng khám thu y để được kiểm tra tình hình sức khỏe.

Chó bị hắt hơi ngược là gì?

Chó bị hắt hơi ngược là một hiện tượng hô hấp ngắn làm chó bị khịt, nghẹt mũi, thở gấp…Ngoài ra hắt hơi ngược còn được gọi với cái tên khác là hô hấp kịch phát theo cảm hứng hay phản xạ bịt miệng hầu họng.

Đây là một biểu hiện khá đặc biệt, chó thường bị tình trạng nay do cơ thể của chó cần đáp ứng với sự hưng phấn, kích ứng hay viêm nhiễm. Cụ thể bạn sẽ nhận thấy chó hít hơi vào một cách đột ngột và liên tục, hơi đi qua mũi tạo ra âm thanh giống như tiếng còi. Bạn sẽ nhận thấy chó đang khá khó khăn trong việc hít thở, tưởng chừng như chó đang gặp nguy hiểm. Nhưng chỉ cần bạn vuốt ve, vỗ về chó một lúc thì chúng sẽ trở lại trạng thái bình thường.

Thường thì chó bị hắt hơi ngược sẽ kéo dài trong khoảng vài giây, đôi khi có thể lặp lại trong vòng một hai phút. Trừ những tình huống đặc biệt hay chó đang xuất hiện những triệu chứng liên quan khác. Hắt hơi ngược ở chó sẽ không quá nghiêm trọng so với tình trạng hắt hơi thông thường.

Những triệu chứng chó bị hắt xì thường gặp

Không ít trường hợp chó bị hắt xì và kèm theo những triệu chứng khác, sau đây là những nguyên nhân thường gặp làm xuất hiện tình trạng này.

Chó hắt hơi ra máu

Như đã được nhắc đến ở trên, khi chó bị hắt hơi ra máu thì đồng nghĩa với việc đường mũi của chó đang có vấn đề nghiêm trọng. Có thể là do sự xuất hiện của ve mũi, khối u trong mũi, nhiễm khuẩn.

Chó hắt xì và ho

Khi chó bị hắt xì và ho xuất hiện cùng lúc thì có thể đây là dấu hiệu của một căn bệnh nguy hiểm nào đó. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này bao gồm: nhiễm nhấm, ho cũi ở chó, cúm hay do ký sinh trung ở trong đường hô hấp.

Chó bị hắt xì và thở khò khè

Trường hợp chó hắt hơi và hơi thở không bình thường mà bị khò khè thì khả năng cao là phổi của chó có vấn đề, cần phải đưa chó đi khám để kiểm tra kỹ hơn. Hiện tượng chó thở khó khè cũng có thể là do bệnh hen suyễn hay do những vấn đề khác do đường hô hấp gây ra.

Chó bị hắt xì liên tục

Khi chó bị hắt hơi liên tục thì chủ nuôi cần phải chú ý vì có thể chó gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Chó hắt hơi không kiểm soát thì có thể xuất phát từ một trong những nguyên nhân sau đây: do có vật cản trong đường thở, do ký sinh trùng, khối u ở trong mũi. Nếu chó bị hắt xì liên tục mà còn có dịch mũi kèm theo thì cần nhanh chóng đưa chó đến bác sĩ thú y để thăm khám và chữa trị.

Chẩn đoán chó bị hắt hơi ngược

Sau khi đưa chó đến bác sĩ thú y, chúng sẽ được kiểm tra tổng quan để xác định lí do của tình trạng hắt hơi ngược ở chó, cụ thể là: xét nghiệm máu, kiểm tra đường thở, nội soi khí quản…và chụp X-quang.

– Cho chó sử dụng thuốc an thần trước khi tiến hành kiểm tra đường thở trên của chó, bác sĩ thú y sẽ sử dụng ống soi thanh quản để kiểm tra và xác định nguyên nhân.

– Phương pháp xét nghiệm máu sẽ có sở để đánh giá về tình hình sức khỏe tổng thể của chó, bao gồm chức năng nội tạng, các tế bào máu…

– Chụp X-Quang giúp đánh giá tổng quan cấu trúc đường thở, hệ hô hấp của chó có điều gì bất thường hay không.

Nội soi khí quan là hình thức bác sĩ thú y sử dụng ống cơ học có camera nhỏ thông qua đường thở để nhìn rõ từng cấu trúc bên trong.   

chó bị hắt hơi

Cách điều trị chó bị hắt xì

Nếu loại trừ được những nguyên nhân làm chó bị hắt xì mà liên quan tới bệnh lý, đồng thời chẩn đoán được do bị cảm lạnh nên chó bị hắt hơi thì tiến hành điều trị cho chó như sau:

– Đầu tiên là phải giữ ấm cơ thể cho chó, tránh gió lùa trực tiếp hay hơi lạnh từ môi trường sống. Để chó ngủ ở nơi ấm áp, tránh xa nguồn gió từ máy quạt hay gió tự nhiên. Tạm thời không nên tắm chó lúc này, nếu không may chó bị ướt do mắc mưa thì hãy lau khô cơ thể chó. Nơi ở của chó phải đảm bảo sạch sẽ và không được ẩm thấp.

Chỉ được vệ sinh cho chó bằng nước ấm và dùng khăn khô, sạch để loại bỏ bụi bẩn. Bên cạnh đó, kết hợp rửa mũi của chó bằng nước muối sinh lý với tần suất vài tiếng một lận. Nếu triệu chứng chọ bị hắt xì ở dạng nhẹ thì giãn cách ra ngày rửa 2 đến 3 lần.

Với những chú chó đã được bác sĩ thú y thăm khám thì bạn phải chăm sóc và cho chúng uống thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ thú y. Buổi sáng nên đưa chó ra ngoài trời tắm nắng sẽ rất có lợi cho quá trình điều trị chó bị hắt xì, hắt hơi.

Điều trị chó bị hắt hơi ngược

Khi chó bị hắt hơi ngược kèm theo những triệu chứng nguy hiểm thì bác sĩ thú y sẽ đề xuất phương pháp chữa trị. Tất cả được dựa trên kết quả xét nghiệm, chụp X-Quang, chẩn đoán…Tùy theo nguyên nhân và mức độ nặng nhẹ khác nhau khi chó bị hắt xì ngược mà bác sĩ thú y sẽ đưa ra giải pháp chữa trị thích hợp.

Những loại thuốc nhiễm trùng hay kích ứng có thể sẽ được sử dụng cho quá trình điều trị. Ví dụ như thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm, thuốc kháng histamine dùng để điều trị chó bị hắt hơi ngược.

Nếu trong đường thở, hệ hô hấp của chó có khối u, những cấu trúc bất thường hay dị vật…thì có thể sẽ phẫu thuật. Nhằm giúp tình trạng của chó ổn định hơn, giảm những triệu chứng nghiêm trọng.

Phòng ngừa chó bị hắt xì, hắt hơi

Chú ý đến môi trường sống, sinh hoạt của chó và những khu vực chó có thể lại gần, cần phải sạch sẽ và nhiệt độ phù hợp.

Thường thì những nơi ở mất vệ sinh, nhiều bụi bẩn và ẩm thấp sẽ chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh, bao gồm bệnh sổ mũi ở chó. Hít nhiều bụi bẩn là nguyên nhân làm chó bị hắt xì và mắc bệnh về đường hô hấp.

Nâng cao sức đề kháng cho chó thông qua chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, kết hợp cho chó vận động đi dạo, tập thể dục. Chú ý đến dụng cụ ăn uống, khay đựng thức ăn và nước uống phải luôn sạch sẽ, vệ sinh mỗi ngày.

Phòng ngừa chó bị hắt xì, sổ mũi và các bệnh lý về đường hô hấp là việc nên làm. Tránh để tình trạng bệnh trở nạng sẽ dễ ảnh hưởng đến phối làm tình hình phức tạp hơn.

Kết luận

Cần lưu ý rằng, chó bị hắt xì thường thì không phải là vấn đề nguy hiểm đến sức khỏe của chó nhưng đôi khi là dấu hiệu của những bệnh nguy hiểm khác. Vì vậy cần phải thận trọng, không được chủ quan.

Hi vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc phòng ngừa và điều trị chó bị hắt xì. Từ đó chăm sóc và yêu thương chó đúng cách hơn, chúc bạn và chó cưng luôn khỏe mạnh.

Xem thêm: Các loại thức ăn cho chó

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền