mèo bị búi lông

Mèo Bị Búi Lông Mèo Nôn Ói Ra Búi Lông Thì Làm Gì?

Mèo bị búi lông là một căn bệnh cũng rất hay gặp ở mèo và cũng rất nhiều trường hợp mèo bị nôn ói ra búi lông. Đây là một vấn đề về sức khỏe phổ biến thường xảy ra, bạn có biết mèo có thể dành ra khoảng 10% thời gian vận động chỉ để chăm chút bộ lông cho mình. Nhưng chính hành động này là nguyên nhân làm mèo bị búi lông và dĩ nhiên chúng không hề biết điều này.

Búi lông cũng có thể gây nguy hiểm làm cho mèo bị tắc ruột và những căn bệnh khác, cũng có thể xảy ra hiện tượng mèo nôn ra búi lông. Với những bạn chưa có kinh nghiệm nuôi mèo mà gặp phải hình ảnh này thì chắc hẳn sẽ rất lo lắng. Không vấn đề gì cả, sau đây là những thông tin bạn cần biết về bệnh tắc búi lông ở mèo.

Bệnh búi lông ở mèo

Trong thời gian gần đây, xu hướng nuôi mèo ngoại ngày càng được ưa chuộng và với cộng đồng những người nuôi mèo cũng bắt đầu gặp tình trạng mèo bị búi lông nhiều hơn. Bệnh búi lông ở mèo cũng không phải là hiếm gặp và thường xảy ra nhiều nhất ở những giống mèo lông dài. Vậy thì búi lông trên mèo xuất phát từ lí do gì, làm cách nào để ngăn ngừa tình trạng này? Tất cả sẽ được giải đáp ngay bên dưới

Khi các bé mèo, cô mèo chải chuốt bộ lông của mình mỗi ngày thì nhiều lông đã rụng hay sắp rụng sẽ bám vào gai lưỡi và di chuyển vào bụng của mèo. Thông thường phần lông được nuốt vào này sẽ đi qua đường ruột và tiêu hóa qua đường phân. Mèo bị búi lông là hiện tượng một số ít lông còn xót lại ở dạ dày sẽ ở dạng búi lông làm tắc nghẽn đường vào ruột, từ đó thức ăn không thể đi qua và làm cho mèo bị nôn mữa. Trong chất nôn của mèo chủ yếu là lông và có thể kèm theo thức ăn đã tiêu hóa một phần.

Bệnh búi lông ở mèo thường gặp phải ở những giống mèo lông dài như mèo Persians và Maine Coons, những bé mèo bị rụng lông nhiều hay những bé mèo “điệu” thường xuyên chải chuốt bộ lông của mình. Đối với mèo con thì chúng gần như không bị bệnh búi lông, nhưng theo thời gian mèo con càng lớn thì càng có nguy cơ cao hơn. Khi lớn thì mèo có kĩ năng chải chuốt cao siêu hơn, lúc này mèo cũng có nhiều lông hơn và tình trạng rụng lông cũng phổ biến hơn, dẫn đến mèo bị búi lông là chuyện không thể tránh khỏi.

Nguyên nhân làm mèo bị búi lông

Bệnh búi lông ở mèo được hình thành từ quá trình mèo thường xuyên liếm láp, chải chuốt bộ lông của mình. Khi mèo tự liếm lông để vệ sinh cơ thể của mình, rất nhiều gai vị giác trên lưỡi mèo sẽ lấy lông đưa vào miệng rồi di chuyển vào cơ thể. Mèo bị búi lông là bởi vỉ không phải tất cả lông bị nuốt vào đều được tiêu hóa ra ngoài, vẫn còn xót lại một chút ít lông mắc trong dạ dày và hình thành búi lông. Khi búi lông ngày càng lớn hơn thì cũng đồng nghĩa với việc lông khó bị tiêu hóa hơn.

Như đã được đề cập thì thông thường mèo có thể tiêu hóa được những búi lông này nhưng có nhiều lúc sẽ không được tiêu hóa. Búi lông tích tụ trong dạ dày sẽ lớn dần và gây cảm giác khó chịu, theo bản năng tự nhiên thì mèo sẽ cố gắng nôn ra búi lông này. Búi lông sẽ đi ra từ đường thực quản hẹp nên thường có hình dạng ống trụ mảnh.

Mèo bị tắc búi lông xảy ra nhiều nhất với giống mèo lông dài, với mèo trưởng thành, mèo có thói quen liếm lông thường xuyên…

bệnh búi lông ở mèo

Triệu chứng mèo bị búi lông

Mèo bị búi lông thì chưa phải là một bệnh lý làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nhưng nếu búi lông tích tụ quá nhiều thì có thể là do hệ tiêu hóa của mèo không hoạt động tốt cho lắm. Một trong những dấu hiệu cảnh báo khi mèo bị búi lông đó là hiện tượng mèo nôn mửa nhiều và kéo dài từ tuần này sang tuần khác. Tuy nhiên phải cẩn trọng vì cũng có thể mèo mắc bệnh lý nghiêm trong khác cũng dẫn đến nôn mửa. Cho nên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tính mạng cho mèo thì nên đưa đến bác sĩ thú y để thăm khám.

Theo thời gian thì búi lông sẽ phát triển lớn dần làm tăng nguy cơ tắc nghẽn dạ dày cũng như đường ruột của mèo. Khi đó mèo bị búi lông sẽ xuất hiện thêm triệu chứng khác đó là mèo bị sụt cân, biếng ăn, mèo bị tiêu chảy…Trường hợp này thì bác sĩ thú y có thể đưa ra quyết định phẫu thuật để lấy búi lông ra ngoài. Cho nên cần phải quan tâm đến mèo cưng nhiều hơn để phát hiện kịp thời những tình huống nguy hiểm.

Mèo nôn ói ra búi lông

Có thể bạn sẽ không tin vào mắt mình khi vào một ngày đẹp trời nào đó bạn phát hiện mèo cưng nôn ra búi lông. Nhưng bạn không phải lo lắng quá nhiều, đừng quá hoảng hốt vì hiện tượng này chưa phải là vấn đề nghiêm trọng. Bởi vì mèo bị búi lông, bị hóc búi lông là tình trạng xảy ra cũng khá phổ biến.

Có thể bạn cần: Chữa trị mèo bị ngộ độc

Mèo nôn ói ra lông xuất phát từ bản năng sống sạch của loài mèo

Mèo là loài động vật sống rất sạch sẽ và quan tâm rất nhiều đến vấn đề này, mỗi ngày chúng dành nhiều thời gian tự vệ sinh vả chải chuốt bộ lông của mình. Hơn thế nữa, nhiều nghiên cứu cho thấy một vài bé mèo cái dành thời gian rất nhiều để chải chuốt lông so với phần còn lại của loài mèo.

Những thông tin phía trên cũng đã nhấn mạnh rằng mèo liếm lông nhiều chính là nguyên nhân trực tiếp làm cho mèo bị búi lông. Chính bản thân mèo cưng không hề biết hành động này sẽ gây ra vấn đề tiêu cực như vậy.

Méo ói ra lông là có vấn đề

Nếu như mèo của bạn lâu lâu mới ói ra lông thì đây là điều bình thường, không có gì để lo ngại vì đây là bản năng tự nhiên để mèo loại bỏ lông ra khỏi cơ thể. Nhưng không phải chúng sẽ vô hại hoàn toàn trong mọi tình huống mèo bị búi lông, nhiều trường hợp mèo nôn ra lông và gặp phải những vấn đề nguy hiểm như sau:

– Nếu búi lông quá lớn và quá nhiều thì sẽ làm tắc đường ruột hay viêm đường ruột và dạ dày, trường hợp này thì mèo vẫn sẽ có nguy cơ tử vong nếu như không được xử ký kịp thời.

­- Gây ra chứng mèo bị rối loạn tiêu hóa

– Mèo luôn cảm thấy khó chịu dẫn đến stress

– Nếu như mèo bị nôn mửa kéo dài thì sẽ làm cho mèo khó hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng có trong thức ăn, làm mèo mệt mỏi và sụt cân.

Cần làm gì khi mèo có búi lông trong cơ thể?

Mặc dù tình trạng mèo bị búi lông dẫn đến mèo ói ra lông không phải là vấn đề nghiêm trọng với sức khỏe, hiếm khi gây ra những biến chứng nguy hiểm nhưng nếu hiện tượng này kéo dài thì thật sự không ổn chút nào. Nhất là trong những trường hợp mèo xuất hiện những triệu chứng bất thường như nôn khan không có dịch, mèo mệt mỏi, đi ngoài ra lông…thì phải có giải pháp xử lý kịp thời.

Dùng thuốc trị búi lông ở mèo: Trộn thuốc vào thức ăn của mèo rồi cho mèo ăn, chúng có tác dụng như một chất bôi trơn cho thành ruột và dạ dày. Từ đó thúc đẩy quá trình loại bỏ lông ra khỏi cơ thể thông qua đường hậu môn.

mèo bị búi lông

Dùng cỏ bạc hà mèo: Cỏ mèo là nguyên liệu để sử dụng điều trị mèo bị búi lông khá hiệu quả. Khi mèo ăn loại cỏ này vào trong bao tử thì chúng sẽ kích thích mèo ói ra lông dễ dàng hơn. Ngoài ra trong cỏ mèo còn có chứa hàm lượng enzyme giúp hỗ trợ tiêu hóa sẽ mang lại nhiều lợi ích trong việc hỗ trợ mèo ăn ngon miệng hơn.

Đưa mèo đến bác sĩ thú y: Nếu đã áp dụng 2 cách trên nhưng tình hình mèo bị búi lông không có nhiều cải thiện, mèo vẫn gặp nhiều triệu chứng không tốt thì đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y để được thăm khám. Có thể là do búi lông đã phát triển quá to hay chúng mắc kẹt trong đường ruột và không thể xử lý bằng những phương pháp bên ngoài được nữa.

Cách chữa trị và ngăn ngừa mèo bị búi lông

Sau đây là những giải pháp bạn có thể thực hiện để giúp ngăn ngừa và chữa trị mèo bị búi lông.

Chải và chăm sóc lông mèo khỏe mạnh

Khi bạn chủ động chăm sóc mèo thông qua việc chải chuốt bộ lông quý giá của mèo thì sẽ giúp loại bỏ bớt lông bị rụng và bộ lông sẽ sạch hơn. Làm mèo cưng sẽ giảm thói quen liếm láp bộ lông của mình, từ đó sẽ có ít lông bị đưa vào cơ thể hơn. Việc chủ động chải chuốt lông cho mèo mỗi ngày có tác dụng hiệu quả giúp hạn chế hiện tượng mèo bị búi lông, ngoài ra còn giúp tình cảm giữa bạn và mèo cưng thêm sâu sắc hơn.

Nếu như mèo của bạn không quen với việc được chải lông thường xuyên thì thỉnh thoảng bạn nên đưa mèo đi cắt tỉa lông, nhất là những giống mèo lông dài.

Sử dụng thức ăn trị mèo bị búi lông

Trên thị trường có bán nhiều loại thức ăn giúp giảm tình trạng mèo bị búi lông, công thức chung của các sản phẩm này là có chứa hàm lượng chất xơ cao giúp mang lại bộ lông chắc khỏe. Hạn chế tình trạng rụng lông, kích thích hệ tiêu hóa loại bỏ búi lông ra khỏi cơ thể.

Ngoài ra, hãy chăm sóc cho bộ lông khỏe mạnh bằng cách cho ăn các loại thức ăn tốt cho lông mèo như Royal Canin Care Hair & Skin, các loại thức ăn ướt cho mèo Royal Canin Intense Beauty… Một bộ lông khỏe mạnh sẽ hạn chế tối đa việc rụng lông, qua đó cũng hạn chế búi lông trong bụng mèo.

Những sản phẩm thức ăn trị mèo bị búi lông có chức năng loại bỏ lông, giảm sự hình thành những búi lông trong dạ dày và làm sạch hệ thống đường ruột hơn.

Hãy cho mèo ăn thực phẩm chứa nhiều chất xơ và đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết khác, nhằm giúp mèo có bộ lông khỏe mạnh. Giảm tình trạng rụng lông và còn giúp lông dễ dàng được tiêu hóa hơn. Và lưu ý việc bổ sung chất xơ từ các loại thực phẩm rau quả cũng là một cách loại bỏ búi lông và ngăn ngừa mèo bị búi lông rất hiệu quả.

Dùng thuốc trị búi lông hay thuốc nhuận tràng

Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để có đơn thuốc chữa trị một cách hiệu quả nhất. Trong những bài thuốc trị mèo bị búi lông thường có chứa một loại dầu không thể tiêu hóa hay có thể là chất nhầy có mùi vị hấp dẫn. Mục đích là để đẩy các búi lông bị mắc kẹt ra khỏi cơ thể của mèo.

Việc sử dụng thuốc nhuận tràng giúp hệ tiêu hóa của bé mèo khỏe mạnh cũng là một cách tăng cường sự tiêu hóa lông do mèo nuốt. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh cũng giảm bớt sự tích tụ, hình thành búi lông ở mèo.

Phương pháp giảm thói quen liếm lông của mèo

Quan tâm đến mèo nhiều hơn thông qua những hoạt động vui chơi sẽ là biện pháp hiệu quả ngăn ngừa mèo bị búi lông, bởi vì việc làm này sẽ giúp mèo giảm bớt những căng thẳng. Chơi đùa với mèo mỗi ngày sẽ giảm thời gian “riêng tư” của mèo và chúng sẽ giảm đi thói quen liếm lông khi “rảnh rỗi”.

Trường hợp bạn không có ở nhà nhiều thì nên chuẩn bị sặn những loại đồ chơi cho mèo cưng, để mèo làm quen với các loại đồ chơi và giảm thời gian liếm lông. Ngoài ra, có một mùi hương giúp mèo giảm căng thẳng rất hiệu quả đó là hương hoa bách hợp. Hãy thử cho một chút hương hoa bách hợp vào tai mèo hay chà lên miếng đệm chân của mèo để giúp mèo thoải mái hơn.

Để hạn chế mèo liếm lông dẫn đến tình trạng mèo bị búi lông rồi nôn ói ra lông thì hãy dành thời gian huấn luyện mèo. Hay một cách khác là thu hút mèo bằng những hoạt động lành mạnh, thú vị mèo cảm thấy thích và sẽ quên đi việc chải chuốt bộ lông của mình. Dành thời gian dắt mèo đi dạo thường xuyên để chúng cảm thấy vui vẻ và thoải mái, khi mèo vận động thì chúng cũng sẽ dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi hôn là ngồi liếm lông.

Có thể bạn cần: Mèo bị rụng lông nhiều từng mảng thì làm gì?

mèo bị búi lông

Mèo có hay bị búi lông không?

Có thể khẳng định rằng mèo tự liếm lông, tự chải lông chính là bản năng đã có sẵn đối với loài mèo và bạn thường thấy mèo liếm lông thì cũng không có gì lạ. Với mèo con thì chúng ít liếm lông hơn và lông của chúng cũng ít nên hiện tượng mèo bị búi lông không gặp nhiều ở mèo con. Nhưng lông tơ của mèo con hay rụng hơn nên có thể gây ra những vấn đề phiền toái cho những thành viên trong gia đình.

Nhưng với mèo già và mèo trưởng thành thì tình trạng mèo bị búi lông lại diễn ra phổ biến hơn, bởi vì lông của chúng dài hơn và dễ tạo thành búi lông hơn. Nếu như mèo của bạn thường xuyên bị búi lông thì bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y để thăm khám, rất có thể chúng đang gặp phải một vấn đề nào đó trong hệ tiêu hóa nên không thể đẩy lông ra ngoài qua đường hậu môn. Một bé mèo chải chuốt lông nhiều quá mức còn là dấu hiệu cho thấy chúng đang bị căng thẳng.

Búi lông ở mèo như thế nào mới nguy hiểm?

Bản chất của búi lông thì không gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, nếu như mèo cưng của bạn có biểu hiện bất thường như kêu liên tục mà không có dấu hiệu sẽ nôn ra búi lông. Chúng mất sức thấy rõ và biếng ăn thì hãy đưa mèo đến bệnh viện thú ý càng sớm càng tốt.

Những biểu hiện này có thể đang báo hiệu mèo bị búi lông ở tình huống nặng hơn, có thể búi lông đã di chuyển từ dạ dày đến ruột. Tình huống này thật sự nguy hiểm và cần được bác sĩ thú y xử lý ngay lập tức. Bên cạnh triệu chứng mèo kêu nhiều, bỏ ăn, mất sức thì dấu hiệu khác cảnh báo tình trạng nguy hiểm đó là mèo bị tiêu chảy, táo bón.

Có nhiều cách để bác sĩ thú y có thể chẩn đoán bệnh lý mèo bị búi lông như chụp X-quang hoặc khám sức khỏe. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể cần phẫu thuật để loại bỏ búi lông nếu nó đã phát triển lớn trong hệ tiêu hóa của mèo.

Kết luận

Trong bất kì tình huống nào thì với tư cách là người chủ nuôi mèo, chúng ta hãy dành thời gian quan tâm và chăm sóc mèo cưng nhiều hơn để mèo luôn khỏe mạnh và cảm thấy vui vẻ.

Như vậy bài viết này đã cung cấp nhiều thông tin quan trọng về bệnh búi lông ở mèo, cùng với những nguyên nhân, cách chữa trị tình trạng mèo bị búi lông. Hi vọng bài viết này sẽ mang lại nhiều giá trị và có ích cho động đồng những người yêu mèo.

Xem thêm: Các loại thức ăn hạt cho mèo tốt nhất hiện nay

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền