Dấu Hiệu Mèo Bị Trầm Cảm | Cách Điều Trị

Các loại thú cưng như mèo, chó rất gần gũi trong cuộc sống của con người, chúng là những động vật có tình cảm cũng như cảm xúc đối với con người. Những trạng thái cảm xúc vui, buồn ở mèo và thậm chí là nỗi nhớ mà chúng dành cho con người là rất lớn. Mèo bị trầm cảm là một hiện tượng không có gì bất ngờ, không chỉ con người mà mèo cũng có thể mắc chứng bệnh này.

Là một người nuôi thú cưng nói chung và mèo nói riêng, chắc hẳn các con sen không hề muốn nhìn thấy mèo cưng của mình bị trầm cảm đúng không nào. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị và chăm sóc mèo bị trầm cảm. Cùng tìm hiểu nhé.

Dấu hiệu mèo bị trầm cảm

Trầm cảm nói chung là một chứng bệnh gây ra những rối loạn về tâm trạng, tâm lý, cảm xúc, tạo ra một cảm giác buồn bã kéo dài. Dù là mèo hay con người mắc chứng trầm cảm thì cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến cảm nhận, cảm giác, suy nghĩ và cách cư xử…Từ đó gây ra những vấn đề tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến tinh thần và thể chất.

Vì vậy, để bé mèo được phát triển tốt thì bạn không nên để mèo bị trầm cảm trong thời gian dài sẽ không tốt cho mèo và chủ nuôi cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi vì điều này. Sau đây là một ví dụ về trường hợp gây ra chứng trầm cảm ở mèo.

Ví dụ tình huống làm mèo bị trầm cảm

Một người nuôi mèo kể lại rằng, họ đã từng nuôi 2 con mèo cùng một lúc trong một thời gian rất dài. Sau khi một con mèo không may qua đời thì con mèo cọn lại bị rơi vào khủng hoảng, chúng kêu gào nhiều hơn và luôn cố gắng tìm kiếm bạn mèo đã chung sống với mình. Ngoài ra, mèo còn thường xuyên đi vệ sinh không đúng chỗ, đi ra ngoài khay vệ sinh nhiều hơn.

Ở một tình huống tương tự khác, sau khi một con mèo “ra đi” thì con mèo còn lại cũng không có nhiều thay đổi nào về hành vi. Nhưng một thời gian ngắn sau thì sức khỏe của mèo đã giảm đi thấy rõ, mèo mắc bệnh và chúng yếu hơn hẳn.

Như vậy có thể thấy rằng mèo bị trầm cảm có thể gây ra những hệ lụy nguy hiểm về hành vi, tinh thần và sức khỏe của mèo. Mỗi con mèo có một tính cách riêng biệt và chúng cũng có những cách thể hiện khác nhau sau khi mất đi “người thân” của chúng.

Ngoài ra còn có những tình huống khác như mèo bị trầm cảm sau khi cạo lông, sau khi bị thiến, triệt sản…

mèo bị trầm cảm

Nguyên nhân khiến mèo bị trầm cảm

Có khá nhiều nguyên nhân làm mèo bị trầm cảm, bao gồm cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Sau đây là những nguyên nhân khiến mèo mắc phải chứng bệnh tâm lý phiền phức này.

Do nơi ở mới hay người chủ mới

Mèo là động vật khá nhạy cảm, chúng cảm nhận rất nhanh với những thay đổi xung quanh cuộc sống. Ví dụ như bạn đưa chúng đến ngôi nhà mới hay bạn tạm thời gởi chúng ở nhà của người quen, dịch vụ giữ hộ thú cưng cũng sẽ làm mèo cảm thấy căng thẳng, lo lắng…và làm mèo bị trầm cảm.

Hay bạn đột ngột chuyển mèo cho một người chủ mới, một người là mà chúng chưa từng gặp bao giờ cũng sẽ gây ức chế tâm lý cho mèo. Việc phải rời xa chủ nuôi cũ mà chúng đã quen thuộc đến với chủ mới hoàn toàn xa lạ sẽ làm mèo buồn, sợ hãi, lo âu, trầm cảm…và có thể dẫn đến hiện tượng mèo bỏ ăn nhiều ngày.

Mèo bị trầm cảm do mất đi “bạn đời”

Giống như ví dụ tình huống mèo bị trầm cảm ở trên, cho dù là con người, động vật nói chung hay mèo nói riêng thì cũng dễ bị ảnh hưởng tâm lý do sự mất mát nào đó. Tuy chúng không hiểu rõ cái chết nhưng với việc chúng không còn gặp người chủ nuôi quen thuộc hay một bạn mèo tri kỷ thì chúng sẽ cảm nhận được sự vắng mặt này.

Chính những sự mất mát này đã tạo ra một bản năng động vật ở mèo, chúng thường kêu gào thảm thiết để tìm kiếm bạn đời của mình. Nếu mèo bị trầm cảm thì đây là một dấu hiệu khá dễ để nhận biết.

Do thiếu sự quan tâm của con người

Không phải chủ nuôi nào cũng có thể dành rất nhiều thời gian cho mèo cưng của mình, nhiều người phải bận rộn với cuộc sống, công việc và có ít thời gian cho mèo. Đôi khi mèo phải ăn uống một mình, tự chơi một mình trong thời gian dài. Đây là nguyên nhân làm mèo cảm thấy cô đơn, lẻ loi và gây ra những tâm lý khó chịu. Chúng cảm nhận rằng mình đang bị bỏ rơi nếu bạn không còn dành nhiều thời gian cho mèo như lúc ban đầu, dẫn đến hiện tượng mèo bị trầm cảm.

Rõ ràng sự quan tâm của con người đến mèo cưng là một yếu tố rất lớn trong việc tác động đến trạng thái tinh thần của mèo. Một nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm ở mèo mà chúng ta cần phải chú ý.

Mèo bị trầm cảm theo giai đoạn

Cũng giống như con người, đôi khi trong cuộc sống mèo cũng có thể bị rơi vào trạng thái trầm cảm ở một giai đoạn phát triển nào đó. Ví dụ như vào thời điểm mùa đông, thời gian ban ngày ngắn hơn và lượng ánh sáng mặt trời cũng ít hơn đã làm giảm đi đáng kể hàm lượng Melatonin và Serotonin trong cơ thể của mèo. Chính sự thiếu hụt này đã làm cho mèo cảm thấy mệt mỏi, chán nản, lo âu, buồn phiền và làm cho mèo bị trầm cảm.

Hay trường hợp mèo sinh dống ở những vùng có khí hậu không thuận lợi có thể làm cho mèo bị trầm cảm nếu như thời tiết thay đổi theo chiều hướng xấu. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những ngày mưa lớn, giông bão…có thể làm tâm trạng của mèo hay thú cưng bị thay đổi do áp lực của khí quyển.

Để hạn chế nguy cơ mèo bị trầm cảm theo mùa thì bạn nên dành thời gian tắm nắng cho mèo trong những ngày mưa bão, ít nắng. Không để mèo bị ướt và giữ cho mèo được khô ráo, sạch sẽ.

Mèo bị trầm cảm do tuổi già

Theo thời gian thì các chức năng trong cơ thể của mèo cũng sẽ giảm dần đi, những biểu hiện như ăn ít loại, mắt mờ…ngày càng rõ hơn. Mà đây lại là những hoạt động có tầm ảnh hưởng quan trọng tới chất lượng cuộc sống của mèo. Điều này khiến cho mèo bị trầm cảm do chúng không duy trì được những thói quen sinh hoạt, nhịp sống như lúc mèo còn trẻ nữa.

Một nghiên cứu khoa học về thú cưng đã chỉ ra rằng khoảng hơn 40% số lượng mèo sẽ ăn uống ít hơn khi chúng phải rời xa bạn đời của mình, khoảng hơn 60% mèo có những sự thay đổi về tiếng kêu của mình. Tổng quan lại thì nhiều con mèo sẽ thay đổi thói quen sinh hoạt, suy nghĩ khi sau khi chúng mất đi bạn đời của mình.

mèo bị trầm cảm sau sinh

Những nguyên nhân khác

Âm thanh ồn và tiếng động lạ

Những âm thanh ồn ào từ hàng xóm như tiếng nhác, tiêng hát karaoke, tiếng ồn từ công trình xây dựng, nhà máy, xưởng sản xuất…gây ra những ức chế về mặt tâm lý cho mèo.

Mèo bị nhốt quá lâu

Tuy mèo không vận động nhiều như chó nhưng những bản năng leo trèo, chạy nhảy của mèo luôn tồn tại trong cơ thể của chúng. Nhiều trường hợp mèo bị trầm cảm do mèo bị nhốt trong chuồng quá lâu, không cho mèo tự do đi lại thì chính sự kìm hãm về không gian sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý tiêu cực cho mèo.

Mèo bị trầm cảm sau sinh và khi mèo mang thai

Bên cạnh đó, những giai đoạn của mèo cái như mèo mang thai, sắp đẻ và sau khi mèo sinh con cũng rất dễ làm mèo bị trầm cảm. Nguyên nhân là do những sự thay đổi về hormone, tâm sinh lý của mèo trong giai đoạn này gây ra.

Xem thêm: Chăm sóc mèo bỏ ăn mệt mỏi nằm một chỗ

Những dấu hiệu mèo bị trầm cảm cần biết

Nếu mèo mắc phải chứng trầm cảm thì chắc chắn sẽ có những sự thay đổi về hành vi cũng như tấm lý của mèo, sau đây là những biểu hiện cho thấy điều này.

Mèo ngủ nhiều

Mèo có dấu hiệu ngủ nhiều hơn bình thường, đây là triệu chứng khó nhận biết bởi vì mèo là loài động vật ngủ khá nhiều, chưa kể mỗi con mèo lại có thời gian ngủ khác nhau.

Theo các kết quả nghiên cứu thì một con mèo có thời gian ngủ trung bình lên đến 16 giờ mỗi ngày, tuy nhiên tùy vào mỗi con mèo mà bạn có thể quan sát để ước lượng thời gian ngủ của chúng. Nếu như nhận thấy mèo ngủ nhiều hơn thời gian trung bình của chúng từ 4 đến 5 tiếng mỗi ngày và kéo dài thì khả năng cao là mèo bị trầm cảm.

Mèo bị trầm cảm lười chải chuốt

Mèo là loài động vật thích sạch sẽ và khá “điệu”, do đó chải chuốt là một hành động mang tính bản năng của mèo. Trong mọi hoàn cảnh, mèo thích liếm láp và chải lông của mình.

Nếu thường ngày bạn vẫn thấy hành động quen thuộc này của mèo và bỗng dưng mèo không quan tâm đến việc chải chuốt trong một vài ngày. Đây là dấu hiệu báo động cho thấy nguy cơ mèo bị trầm cảm là rất cao, mèo gặp phải tình trạng này thì chúng sẽ không còn quan tâm đến việc chải chuốt bộ lông của mình nữa. Lúc này bộ lông ngày càng trở nên xơ xác, không còn độ bóng mượt như trước nữa.

Thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt

Khi mèo bị trầm cảm và gây ra những sự buồn phiền về tâm lý thì mèo thường ăn ít hơn muốn nói lên sự chán nản quá mức này. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp mèo lại ăn uống nhiều hơn khi bị trầm cảm. Thói quen ăn uống của mèo thay đổi một cách lạ thường là điều bạn cần phải chú ý.

Nếu mèo thường lui tới ở những khu vực mà chúng vẫn xuất hiện mỗi ngày thì không có vấn đề gì để nói. Tuy nhiên khi mèo bị trầm cảm thì chúng lại có xu hướng ẩn mình đi, chúng không muốn xuất hiện trước mặt nhiều người nữa. Hãy chú ý về thói quen sinh hoạt của mèo về những nơi mèo thường lui tối.

Xem thêm: Cách trị mèo biếng ăn

Mèo bị trầm cảm thường tỏ vẻ lười biếng

Nếu mèo cưng của bạn thuộc nhóm mèo lười biếng ít vận động thì dấu hiệu mèo bị trầm cảm này rất khó để nhận ra. Ngược lại mèo của bạn yêu thích sự năng động, thường xuyên chạy nhảy nhưng đột nhiên chúng buồn phiền, ít vận động trong nhiều ngày liên tục thì cũng có khả năng mèo đang bị trầm cảm hay mèo mắc bệnh lý nào đó. Bởi vì trầm cảm thường làm cho mèo trở nên lười biếng hơn, ủ rũ và thích ở một mình hơn.

Mèo đi vệ sinh không đúng chỗ, tính tình nóng nảy

Thay đổi về tính cách khi mèo bị trầm cảm chính là triệu chứng phổ biến mèo thường gặp, mèo trở nên khó chịu hơn, dễ cáu gắt hơn và đôi khi là có những phản ứng rất mạnh khi tiếp xúc với con người. Mèo thường lẩn trốn, ẩn nấp con người và nếu chúng ta cố tình tiếp cận mèo cho dù là mục đích gì thì cũng có nguy cơ bị mèo tấn công lại.

Mèo có biểu hiện đi vệ sinh bừa bãi, không đi vào khay vệ sinh. Thường thì mèo chỉ đi bậy trong những trường hợp như nhà vệ sinh cho mèo bị dơ, cát vệ sinh không phù hợp…Nếu những yếu tố này đảm bảo tiêu chí đi vệ sinh của mèo nhưng chúng vẫn đi ra ngoài thì có khả năng là mèo bị trầm cảm.

mèo bị trầm cảm sau cạo lông

Điều trị và ngăn ngừa mèo bị trầm cảm

Để tìm ra giải pháp chữa trị mèo bị trầm cảm thì trước hết chúng ta cần xác định nguyên nhân khiến mèo bị như vậy.

Chăm sóc sức khỏe và cho mèo vận động

Chăm sóc sức khỏe cho mèo thông qua những hoạt động thăm khám bệnh định kỳ, chú trọng về dinh dưỡng để giúp mèo có một cơ thể khỏe mạnh, bao gồm cả việc chăm sóc răng miệng và loại bỏ giun sán trên cơ thể mèo. Khi mèo có một cơ thể khỏe mạnh, cường tráng thì chúng sẽ có tinh thần vui vẻ hơn, năng động và tích cực hơn.

Tạo điều kiện giúp mèo có nhiều thời gian vui chơi và các hoạt động thể dục để giảm bớt những lo lắng, căng thẳng, ngăn ngừa mèo bị trầm cảm. Lập ra một kế hoạch rõ ràng về thời gian tập thể dục hàng ngày của mèo, những hoạt động về thể chất sẽ kích thích sự hưng phấn ở mèo. Hãy cố gắng mang lại sự hưng phấn và một tinh thần sảng khoái nhất cho mèo.

Môi trường sống tốt và cho mèo tương tác nhiều hơn

Sắp xếp và tạo điều kiện để mèo có thời gian tiếp xúc, gặp gỡ những người bạn của mình và cả những người lạ khi dẫn mèo đi chơi ở công viên, nơi công cộng…. Một khi quen thuộc với con người và những bạn mèo khác thì chúng sẽ không bị áp lực, lo lắng bởi những yếu tố này nữa. Cần chú ý là không được ép buộc mèo mà hãy khuyến khích để mèo cảm thấy tự nhiên nhất.

Điều trị mèo bị trầm cảm bằng cách mang lại cảm giác an toàn cho mèo, đây là điều mà con vật nào cũng mong muốn chứ không hẳn riêng gì mèo cưng. Hãy sắp xếp cho mèo một không gian sống thật thoải mái, thể hiện sự riêng tư và thỏa mãn bản năng lãnh thổ của mèo. Nếu có điều kiện thì chuẩn bị thêm cho mèo một không gian với những công cụ hỗ trợ mèo leo trèo, đu nhảy nhằm duy trì và khích lệ bản năng vận động của mèo một cách tự nhiên nhất.

Sử dụng pheromone hoặc thuốc

Pheromone là hoạt chất thường được chọn để dùng cho việc chữa trị trầm cảm ở mèo cưng. Có nhiều loại pheromone tổng hợp có tác dụng kích thích sự hưng phấn, giúp mèo cảm thấy thư giãn tinh thần và giảm đi tâm trạng căng thẳng, trầm cảm ở méo.

Nhìn chung thì cách điều trị mèo bị trầm cảm này không được khuyến kích và chỉ nên thực hiện khi được sự cho phép của bác sĩ thú y. Bởi vì những phương pháp tự nhiên luôn có giá trị tốt nhất cho mèo. Chỉ những trường hợp mèo trầm cảm nặng và không còn cách nào khác thí mới cân nhắc dùng thuốc. Hãy đưa mèo đến phòng khám thú y để được kiểm tra tình trạng của mèo cũng như nhận được những tư vấn hữu ích.

Dành cho bạn: Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Cách chăm sóc và ngăn ngừa mèo bị trầm cảm

Mèo không được quan tâm chăm sóc đúng cách chính là khởi nguồn của những nguyên nhân khiến mèo bị trầm cảm. Để không phải mất thời gian tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa trị cho mèo bị trầm cảm thì bạn hãy dành ít thời gian mỗi ngày để chơi đùa cùng bé mèo nhé.

Chăm sóc mèo chu đáo, thể hiện sự quan tâm đến mèo cưng để giữ cho mèo một trạng thái tinh thần tốt nhất. Giúp mèo duy trì những thói quen tốt trong cuộc sống hàng ngày với những hoạt động vui chơi tích cực. Nhất là những trò chơi với những phần thưởng là thức ăn ngon để khích lệ mèo vui đùa nhiều hơn.

Trường hợp mèo bị trầm cảm do mất đi người bạn đời thân thiết lâu năm thì không nên thay thế bằng con mèo khác một cách đột ngột, cần phải có thời gian. Lúc này hãy dành nhiều thời gian hơn cho mèo để mèo không cảm thấy cô đơn, mèo cảm nhận được sự an ủi cần thiết.

Động viên tinh thần của mèo bằng các món đồ chơi hay những loại thực phẩm mèo thích ăn, giúp mèo cảm thấy vui vẻ hơn. Dẫn mèo đi dạo mỗi ngày để giúp mèo cảm thấy thoải mái hơn về tinh thần.

mèo bị trầm cảm sau triệt sản

Lưu ý khi mèo bị trầm cảm

Giả sử bạn nuôi nhiều con mèo cùng lúc thì mèo sẽ cảm thấy đỡ bị sốc hơn nếu không may mất đi một người bạn. Tuy nhiên điều này lại gây ra những sự cạnh tranh về tình yêu từ chủ nhân với từng con mèo khác nhau. Nỗi đau vì mất đi người bạn sẽ phần nào được gỡ bỏ nếu có một người bạn khác thay thế, tuy nhiên không được vội vàng.

Bởi vì theo các chuyên gia thú y thì mèo sẽ không dễ dàng gì trong việc sớm chấp nhận cho một con mèo khác đến làm bạn với mình. Nhất là khi mèo đang đau buồn sau sự mất mát người bạn lâu năm, khi mèo bị trầm cảm thì cần có thời gian để mèo làm quen và chấp nhận một người bạn mới.

Hãy để mèo được bình yên và dần cân bằng được cảm xúc để trở lại cuộc sống bình thường như lúc trước. Cần nhắc lại đây là giai đoạn mà sự quan tâm chân thành từ chủ nuôi đối với mèo chính là chìa khóa để thức đẩy trạng thái cảm xúc của mèo trở nên tích cực hơn, là cơ sở để giúp mèo bị trầm cảm nhanh chóng lấy lại tinh thần thoải mái.

Các loại thú cưng nói chung và mèo nói riêng đôi khi cũng khá nhạy cảm với những thay đổi trong cuộc sống. Vì vậy, dù ít hay nhiều thì cũng phải cố gắng dành thời gian cho mèo và thể hiện sự yêu thương để đẩy lùi tình trạng mèo bị trầm cảm.

Lời kết

Để bảo vệ bé mèo của mình khỏi nguy cơ mắc bệnh trầm cảm thì bạn nên chủ động loại bỏ những điều có thể khiến mèo trở nên căng thẳng. Chỉ cần thấu hiểu được những nguyên nhân có thể khiến mèo bị trầm cảm thì bạn sẽ biết cách giúp mèo hạn chế tối đa nguy cơ gây ra chứng bệnh này ở mèo.

Trầm cảm là một hiện tượng sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của thú cưng và chính chủ nuôi. Nếu không kịp thời phát hiện và can thiệp thì tình trạng sức khỏe của mèo sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Chỉ có chủ nuôi, người gần gũi với mèo thì mới nhận biết được những điều bất thường ở mèo. Cho nên hãy quan tâm đến mèo nhiều hơn nhé, chúc bạn và mèo cưng của mình luôn được khỏe mạnh trong cuộc sống.

Xem thêm: Các loại thức ăn hạt tốt cho mèo

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền