Chó Bị Trầm Cảm, Stress Thì Làm Gì?

Trong quá trình nuôi cún cưng có bao giờ bạn gặp phải tình huống chó bị trầm cảm, stress hay chưa. Tưởng chừng như trầm cảm là bệnh lý chỉ thường gặp ở con người nhưng ở động vật cũng có thể gặp phải hội chứng này, động vật nói chung hay chó nói riêng cũng có tình cảm và cảm xúc của riêng của chúng.

Là một người nuôi chó thì chắc hẳn bạn đã từng thấy chúng rất thường xuyên thể hiện cảm xúc của mình thông qua hành động vui mừng, nguẫy đuôi, chơi đùa cùng chủ. Trong nhận thức của chó, chúng biết yêu thương và bảo vệ người chủ nhân của mình.

Chính vì chó nhận biết được cảm xúc nên đôi khi trong cuộc sống, vì một lý do nào đó đã khiến chó bị trầm cảm, stress. Tâm trạng của chó sẽ không tốt, buồn và mệt mỏi, ủ rũ. Vậy thì chúng ta phải làm gì khi chó bị stress, đâu là nguyên nhân và dấu hiệu là gì. Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn, cùng tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân làm chó bị trầm cảm

Không thể phủ nhận sự thông minh của chó, cảm xúc của chúng tuy không giống con người nhưng vượt trội các loài động vật khác. Chó cũng biết vui, biết buồn, thể hiện sự hạnh phúc khi được khen thưởng và sự buồn bã thấy rõ khi bị chủ nuôi la mắng. Tuy chó bị trầm cảm là một hiện tượng không phổ biến nhưng chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân khiến chó bị stress để biết cách yêu thương chúng tốt hơn. Trong đó chó bị trầm cảm sau triệt sản, sau sinh, sau khi bị cạo lông…là những trường hợp cũng khá phổ biến.

Chó bị trầm cảm do bệnh lý

Chó bị trầm cảm thường có những biểu hiện như mệt mỏi, ủ rũ, thờ ơ, thậm chí là chó bỏ ăn và không hòa nhập với cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên bạn cần phải chú ý phân biệt vì những dấu hiệu này cũng cảnh báo chó đăng mắc phải một bệnh lý nào đó. Ví dụ nhưng bệnh liên quan đến răng miệng, bệnh về tuyến giáp, viêm khớp…

Cần xác định được bệnh lý chó đang mắc phải đã khiến chó bị trầm cảm, từ đó có những biện pháp chăm sóc và chữa trị kịp thời để giúp chó khỏe mạnh trở lại như bình thường.

Chó bị Stress vì đột ngột rời xa chủ nuôi

Đây là nguyên nhân phổ biến khiến chó bị stress, trầm cảm và đây cũng là nguyên nhân làm chúng ta khó tìm ra giải pháp giúp chó cải thiện được cảm xúc. Bạn có thể hình dung mối quan hệ, tình cảm giữa chó và chủ nuôi là rất sâu nặng như một tình thân thật sự.

Trường hợp chủ nhân của chó đột ngột qua đời hay vì lý do bất đắc dĩ nào đó phải rời xa chó cưng thì quả thật đây là một cú sốc đối với những chú chó. Lúc này những chủ nuôi khác trong gia đình cần quan tâm đến chó nhiều hơn để giúp chúng vượt qua được nỗi buồn, cú sốc này. Từ đó gạt bỏ được trạng thái chó bị trầm cảm mà chúng đang gặp phải.

Chó bị Stress do cô đơn, thiếu sự quan tâm

Cảm xúc của chó có thể thay đổi rất nhanh, ví dụ như vào buổi sáng khi bạn đi ra khỏi nhà và rời xa chúng cũng có thể làm chúng buồn và khi bạn trở về nhà thì chúng vui vẻ trở lại. Chó luôn mong muốn được ở bên cạnh và chơi đùa cùng chủ nhân của mình, thích ở bên cạnh con người nhiều hơn.

Vì vậy, hiện tượng chó bị trầm cảm sẽ dễ xảy ra nếu như bạn thường xuyên nhốt chó ở trong chuồng, làm chó cảm thấy cô đơn và không được quan tâm. Chính sự vô tình từ chủ nuôi, thiếu sự quan tâm đến chó nên đã không cân bằng được thời gian giữa cuộc sống và thời gian cho chó. Điều này làm chó buồn bã, chán nản, stress…dẫn đến trầm cảm.

chó bị trầm cảm

Do ảnh hưởng từ chủ nuôi

Chó bị trầm cảm vì bị ảnh hương từ chủ nuôi nghe có vẻ vô lý bởi vì cảm xúc của chủ nhân thì liên quan gì đến chó cưng đúng không nào. Nhưng thật ra có một sợi dây vô hình liên kết giữa chó và chủ nhân của chúng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chó có thể cảm nhận được phần nào trạng thái cảm xúc của bạn, thông qua hành động nét mặt của bạn thì chúng biết bạn đang vui hay đang buồn.

Nếu chủ nhân của chó thường xuyên bị căng thẳng, stress thì dễ làm chó bị trầm cảm theo bởi vì chúng đang nghĩ cho người chủ thân yêu của mình. Bạn không vui trong lòng thì bạn cũng ít thể hiện cảm xúc với chó hơn, chúng cũng sẽ lo lắng cho bạn nhiều hơn mặc dù chúng không nói ra được.

Có thể bạn cần: Chó thích ăn gì nhất?

Chó bị trầm cảm do không được vận động

Chó là loài động vật năng động, gần như mọi giống chó đều thể hiện bản năng này. Nhu cầu và mong muốn được vận động ở chó là rất cao để giúp chúng có được một thể trạng sức khỏe tốt. Hãy dành thời gian, sắp xếp không gian để chó có cơ hội được vận động mỗi ngày.

Để tránh làm chó bị trầm cảm thì bạn cũng nên dắt cho đi dạo thường xuyên hơn. Mỗi chú chó sẽ có cường độ vận động khác nhau, tùy thuộc vào tình hình sức khỏe, độ tuổi và giống chó. Hãy để chó được tự do đi lại, chạy nhảy khi có cơ hội để chúng được tự do tận hưởng những bản năng hoang dại của chúng.

Chó bị trầm cảm do tuổi già

Theo thời gian thì chó sẽ già đi cùng với những thay đổi lớn trong cuộc đời của chó, từ những thay đổi về thể chất cho đến những hoạt động thường ngày. Đến một thời điểm nhất định nào đó, chó không còn khả năng tham gia nhiều vào những hoạt động vui chơi mà trước đây chúng vẫn tham gia tích cực. Lúc này sự buồn phiền của chó sẽ được thể hiện rõ, việc chỉ ở yên một chỗ quan sát những chú chó khác chơi đùa rất dễ làm chó bị trầm cảm.

Ngoài ra, với những thay đổi về hormone trong cơ thể do tuổi già cũng là nguyên nhân làm chó bị stress, căng thẳng nhiều hơn.

Do phương pháp huấn luyện không phù hợp

Theo các chuyên gia hàng đầu, phương pháp huấn luyện chó cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trầm cảm ở chó. Sai phương pháp huấn luyện sẽ khiến chó bị ép buộc thực hiện những công việc theo yêu cầu của con người. Điều này làm chó không thoải mái và dễ làm chó bị trầm cảm.

Nếu trong phương pháp huấn luyện chó có những hình thức phạt khi chó làm sai và thưởng khi chó làm đúng, thì đôi khi chó bị phạt quá nhiều sẽ khiến chúng cảm thấy sợ hãi, lo lắng, stress…

chó bị stress

Dấu hiệu chó bị trầm cảm, stress

Chó bị trầm cảm là một trạng thái tâm lý mất cân bằng, khi mà cảm xúc buồn bã, lo lắng, sợ hãi…nhiều hơn là những cảm xúc tích cực khác. Dĩ nhiên chó không thể nói bằng lời để chúng ta có thể thấu hiểu chúng, tất cả sẽ được thể hiện thông qua những dấu hiệu chó bị trầm cảm. Cụ thể như sau:

Lo lắng và sợ hãi

Sợ hãi là một cảm giác và cũng là một phản ứng tự nhiên của chó khi đối mặt với một tình huống không ngờ và nguy hiểm. Ví dụ như khi chó gặp người lạ hay gặp một điều gì đó bất thường mà chúng không biết là gì. Lúc này bạn sẽ thấy chó ở tư thế phòng thủ, thể hiện sự hung hăn bằng việc kiêu sủa rất nhiều.

Nhưng nếu những tác nhân làm chó sợ hãi, lo lắng cứ kéo dài thì lâu ngày sẽ trợ thành nỗi ám ảnh với chó. Ví dụ như những âm thanh làm chó sợ hãi như tiếng sét, tiếng nổ…nỗi sợ hãi này kéo dài sẽ khiến chó bị trầm cảm, stress.

Xem thêm: Chữa trị chó bị nôn ra bọt vàng

Rất nhiều trường hợp chó xuất hiện triệu chứng lo lắng, stress, sợ hãi vào thời kì đầu tiên trong giai đoạn trưởng thành. Nếu chó tiếp xúc, đối mặt nhiều với những tác nhân gây ra sợ hãi ở chó thì sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và tinh thần của chúng.

Với chó con dưới 5 tháng tuổi nếu bị nhốt quá nhiều và không được tiếp xúc với môi trường sống bên ngoài thì rất dễ khiến chó bị trầm cảm. Từ đó hình thành nên bản chất hung dữ vì chó sợ bị bỏ rơi, bị cô đơn.

Ủ rũ, buồn bã, thở dài

Theo nghiên cứu của những chuyên gia hàng đầu tại Mỹ, khi chó bị trầm cảm thì chúng thường xuất hiện trạng thái cảm xúc ủ rũ, buồn bã và thở dài. Nếu chó thở dài thì kèm theo triệu chứng đôi mắt trừng lên như đang thể hiện sự không hài lòng về một vấn đề nào đó. Bản năng động vật của chó với tiếng thở dài là cách để chúng loại bỏ đi trạng thái cảm xúc hiện tại của chúng.

Ở góc độ khoa học còn lý giải rằng chó bị trầm cảm, stress thường hay thở dài khi chúng nghỉ ngơi, một tiếng thở dài đầy nặng nề như một biểu hiện tâm lý không ổn ở chó. Nếu chó liên tục ngáp hay thở dài thì có thể thăm hỏi ý kiến bác sĩ thú y về hiện tượng này. Bởi vì đây có thể là dấu hiệu đầu tiên về những rủi ro sức khỏe mà chó có thể mắc phải.

Chó bị trầm cảm thường sủa, rên rỉ, đi lại liên tục

Những âm thánh phát ra từ chó được xem là những phản ánh về trạng thái tinh thần của chó. Khi chó bị trầm cảm, sợ hãi, lo lắng, căng thẳng…thì chúng có thể phát ra tiếng rên rỉ, tiếng sủa…như đang muốn gây ra sự chú ý với những người xung quanh để được quan tâm nhiều hơn.

Ngoài ra bạn sẽ còn nhận thấy chó bị stress thường đi đi lại lại nhiều hơn, kiểu đứng ngồi không yên. Chính những yếu tố xuất phát từ bên trong cơ thể hay những tác nhân bên ngoài đã kích thích những hành động mất kiểm soát của chó. Tuy nhiên cần phân biệt biểu hiện gia tăng tần suất đi lại ở chó già do mất trí, khi chó bị trầm cảm thì hành động đi lại liên tục của chó với mục đích muốn giải tỏa những căng thẳng.

Chó rụng lông và những biểu hiện khác

Khi chó bị trầm cảm nặng với những trạng thái cảm xúc buồn bã, lo âu, căng thẳng…thì cũng làm nội tiết tố, hormone trong cơ thể chó bị thay đổi theo. Cụ thể là tầng biểu bì trên bề mặt da và lông của chó gặp phải tình trạng bị rối loạn trong quá trình trao đổi chất. Mà đây lại là nguyên nhân làm chó bị rung lông nhiều đến mức mất kiểm soát.

Ngoài ra còn có những biểu hiện khác như chó quấn quýt bên cạnh chủ nuôi nhiều hơn, chúng muốn được vuốt ve, chiều chuộng vì chúng đang đối diện với nỗi sợ hãi nào đó nên cần sự che chở, yêu thương của chủ nhân.

Chó buồn có phải do bệnh trầm cảm không?

Khi phát hiện chú chó của mình mang một tâm trạng buồn chán và kèm theo những triệu chứng sau đây thì khả năng cao là chó đang bị trầm cảm.

Chó biếng ăn, bỏ ăn: Nếu tình trạng chó bỏ ăn kéo dài làm sức khỏe của chó giảm đi đáng kể thì sẽ làm chúng mất sức, đôi khi là nguy hiểm đến tính mạng.

Chó lười biếng hơn: Chúng không còn hào hứng với những hoạt động vui chơi, chạy nhảy mà chỉ nằm im và tỏ vẻ mệt mỏi, ủ rũ.

Tính cách thất thường: Nếu chó bị trầm cảm, stress thì cũng sẻ ảnh hưởng đến tính cách của chúng. Bạn sẽ thấy chó thường tỏ ra hung dữ với tất cả mọi người, bao gồm cả chủ nhân của chúng.

Giấc ngủ thay đổi: Chó bị stress, trầm cảm thường ngủ ngày nhiều hơn và ban đêm thì lại thức, đây cũng là nguyên nhân gây ra những vấn đề về tâm lý ở chó.

Cần lưu ý rằng không phải cứ thấy chó xuất hiện các triệu chứng kể trên thì đều khẳng định chó mắc chứng bệnh trầm cảm. Cần phải kiểm tra thêm nhiều yếu tố khác xem chó có đang mắc phải bệnh lý nào không.

Chó bị Stress ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Nếu như chó chỉ bị trầm cảm, stress nhẹ do những tác nhân trong cuộc sống gây ra thì cũng không làm ảnh hưởng gì nhiều tới sức khỏe của chó. Sau một thời gian ngắn thì chó sẽ làm quen được và sớm lấy lại trạng thái tinh thần tốt nhất.

Tuy nhiên nếu như tình trạng chó bị trầm cảm kéo dài thì sẽ gây ra những hậu quá khó lường đến sức khỏe của chúng, cụ thể như sau:

Làm suy giảm hệ miễn dịch ở chó: Khi chó bị trầm cảm sẽ tiết ra các loại hormone đặc biệt và tồn tại ở trong cơ thể của chó, từ đó gây ra những tác động đến hệ thống miễn dịch. Làm chó dễ gặp phải những bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa hay tim mạch.

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến bệnh lý chó đang gặp phải: Nếu chú chó đang mắc bệnh lý nào đó mà còn bị stress, căng thẳng, trầm cảm…thì thật sự không ổn. Bởi vì những áp lực máu lưu thông trong cơ thể của chó sẽ bị ảnh hưởng, ví dụ như sự tác động đến các động mạch, hình thành những mảng bám động mạch…Chính vấn đề này lại là nguyên nhân làm trở sự hồi phục tự nhiên trong cơ thể chó, bao gồm các bệnh lý chó đang gặp phải.

dấu hiệu chó bị trầm cảm

Điều trị chó bị trầm cảm

Sau khi đã xác định được nguyên nhân làm chó bị trầm cảm, stress thì bạn cần giúp chó vượt qua nỗi ám ảnh này. Cần có một giải pháp để chữa trị, không nên để tình trạng stress ở chó kéo dài. Thông qua những phương pháp điều trị chó trầm cảm sẽ giúp tinh thần của chó trở nên tích cực hơn, sau đây là những giải pháp bạn có thể tham khảo.

– Đầu tiên là dành thời gian để quan tâm, chơi đùa với chó nhiều hơn. Thông qua một kế hoạch dẫn chó đi chơi, đi dạo mỗi ngày để giải tỏa những áp lực về tinh thần và rèn luyện thể chất cho chó. Tiếp xúc gần với cuộc sống, môi trường và đồng loại khác là cách giúp chó giải tỏa stress rất hiệu quả. Chính những hoạt động thể dục sẽ mang lại một trạng thái tinh thần tốt hơn cho chó, bởi vì chó được sản sinh thêm hoạt chất dẫn truyền thân kinh hay còn gọi là serotonin, giúp điều chỉnh tâm trạng ở chó.

Xem thêm: Tại sao chó đi ngoài ra máu?

Nếu chó bị trầm cảm do tuổi già thì hãy giúp chúng bằng cách dọn dẹp nơi ở, vệ sinh cơ thể chó sạch sẽ. Hãy chuẩn bị cho chó một môi trường sống tốt nhất có thể để chúng luôn cảm thấy bình yên, thoải mái trong tâm hồn. Chó lớn tuổi có thể sẽ gặp nhiều khó khăn khi đi lại, vì vậy hãy quan tâm đến chó nhiều hơn nhé.

Trường hợp chó bị trầm cảm do ảnh hưởng bởi sự thay đổi của thời tiết thì hãy dành thời gian tắm nắng cho chó. Tắm nắng là việc làm cần thiết giúp chó có một tinh thần sảng khoái, minh mẩn và thoải mái hơn. Không nên để cơ thể chó bị ướt vì sẽ không tốt cho sức khỏe của chó, làm ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần.

Nếu như bạn đã cố gắng rất nhiều trong việc điều trị chó bị trầm cảm, bạn đã dùng rất nhiều cách nhưng tình hình không được cải thiện thì nên đưa chó đến cơ sở thú y để được thăm khám và điều trị.

Cách phòng ngừa chó bị Stress? 

Sự thấu hiểu về hành vi của chó chính là nền tảng quan trọng để bạn quan sát và nhận biết được những trạng thái cảm xúc, hoạt động của chó. Từ đó bạn sẽ dễ dàng nhận ra được những sự thay đổi khác thường của chó trong cuộc sống hàng ngày. Để ngăn ngừa chó bị trầm cảm, bạn hãy lưu ý những vấn đề sau đây.

Giữ bình tĩnh, hạn chế la mắng chó

Chó là loài động vật thông minh và giàu cảm xúc, vì vậy chúng có thể hiểu được cảm xúc của bạn đang như thế nào. Những khi bạn giận dữ, bực mình và thể hiện sự nóng giận thì chú chó của bạn sẽ cảm nhận được và bị ảnh hưởng theo. Khi chó đang giận dữ vì một điều gì đó, bạn không hài lòng và bạn quát mắng chúng thì đôi khi chúng sẽ càng giận dữ hơn nữa. Vì vậy trong nhiều tình huống cần phải hạn chế la mắng, cố gắng kiểm soát cảm xúc của mình để ngăn ngừa tình trạng chó bị trầm cảm có thể xảy ra.

Cho chó tập thể dục và một không gian bình yên

Chó là loài động vật không chỉ yêu thích vận động mà còn thích được giao lưu với đồng loại khác. Vì vậy hãy dành thời gian dắt cho đi dạo để rèn luyện cơ thể và tạo điều kiện cho chó có cơ hội gặp gỡ những chú chó khác. Điều này kích thích tinh thần của chó trở nên vui vẻ, thân thiện và tránh được hiện tượng trầm cảm ở chó.

Ngoài ra, chó tuy chỉ là một loài động vật nhưng chúng cũng rất cần những khoảng không gian an toàn. Hay những nơi bình yên để chó tìm đến mỗi khi tâm trạng không vui, stress, căng thẳng. Khoảng không gian và thời gian riêng tư một mình rất cần thiết cho chó, hãy để chúng được “tự do” và không nên xâm phạm.

Lời kết

Chó bị trầm cảm hay stress là một vấn đề không quá xa lạ và cũng thường gây ra nhiều nỗi lo cho những người chủ nuôi chó. Hãy dành nhiều thời gian hơn cho chó, quan tâm chăm sóc chính là điều mà mọi chú chó luôn cần và chúng sẽ cẩm nhận được tình thương từ người chủ của mình.

Như vậy bài viết này đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin quan trọng về vấn đề chó bị trầm cảm, bao gồm nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng ngừa. Hy vọng sẽ mang lại cho bạn nhiều kinh nghiệm và kiến thức hữu ích trong việc nuôi chó cúng. Chúc bạn và chó cưng luôn được vui khỏe trong cuộc sống.

Xem thêm: Các loại thức ăn cho chó

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền