mèo bỏ ăn

Mèo Bỏ Ăn Mệt Mỏi Nằm Một Chỗ Thì Làm Gì?

Hiện tượng mèo bỏ ăn xảy ra khi mèo cảm thấy không được khỏe hay có một vấn đề nào đó đã tác động đến nhu cầu, khả năng ăn uống của mèo. Cũng có thể mèo bỏ ăn bởi vì chúng không thích loại thức ăn mà bạn đang cho ăn. Nguy hiểm hơn là chúng đang đối diện với một căn bệnh khó chữa nào đó.

Thực tế có nhiều nguyên nhân làm mèo bỏ ăn hay mèo ăn ít, biếng ăn hơn so với bình thường. Nhưng với lí do gì thì bạn cũng cần dành cho mèo sự quan tâm nhất định nhằm tìm ra giải pháp điều trị thích hợp. Hãy cùng Nuôi Chó Mèo tìm hiểu chi tiết và đầy đủ hơn trong bài viết sau đây.

Dấu hiệu mèo con bỏ ăn cần biết

Trước tiên chúng ta hãy cùng xem qua những dấu hiệu, triệu chứng mèo bỏ ăn, chán ăn, biếng ăn để sớm phát hiện và đưa ra giải pháp xử lý.

– Đầu tiên là mèo bỏ ăn và nôn dịch vàng, dịch trắng: Khi gặp hiện tượng này thì có thể vấn đề nằm ở thức ăn của mèo có vấn đề, ví dụ như bị hỏng hay hết hạn sử dụng. Đây là nguyên nhân gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe tổng thể của mèo.

– Mèo bị tiêu chảy: Dấu hiệu này cho thấy mèo đang gặp vấn đề về bệnh tiêu hóa, có thể là thức ăn mèo ăn vào không được tiêu hóa hoàn toàn gây ra tình trạng nôn, bỏ ăn ở mèo.

– Mèo bỏ ăn nhưng vẫn nghịch: Tình huống này xảy ra thì có thể mèo chỉ đang no và không muốn ăn thêm thứ gì. Hay mèo được nuông chiều quá mức, được ăn đồ ăn ngon nên chúng chỉ chờ có thức ăn ngon mới chịu ăn. Lúc này chúng ta có thể loại trừ được khả năng mèo bỏ ăn mệt mỏi do bệnh lý nào đó gây ra.

– Những dấu hiệu phổ biến khác: Mèo có biểu hiện mệt mỏi bỏ ăn, ngủ nhiều và đôi khi là chảy dãi…

Nếu nhận thấy những triệu chứng này kéo dài thì bạn cần đưa mèo đến bác sĩ thú y để được khám và điều trị.

Mèo bỏ ăn do tâm lý thói quen

 Mèo là một trong những loài vật không thích những sự thay đổi mới mẻ, ví dụ như nhà có người lạ, có thú cưng khác thì chúng rất đề phòng. Ngay cả những sự thay đổi về bát đựng thức ăn, cả về vị trí cũng sẽ làm mèo cảm thấy không vui. Chính vì sự khó tính này mà mèo bỏ ăn như đang thể hiện sự phản kháng.

Hãy để mèo trở lại với trạng thái cuộc sống bình thường cùng với một chế độ quen thuộc của chúng, song song với đó là theo dõi những biểu hiện khác nếu có. Có thể bạn chưa biết, nhiều khi chính vì sự nuông chiều của chủ nuôi đã khiến cho mèo bỏ ăn. Lấy ví dụ tình huống bạn thường xuyên cho mèo ăn những loại thức ăn ngon, hấp dẫn. Sau đó đột nhiên bạn cho mèo ăn một thực đơn nghèo nàn, đơn giản…Điều này làm mèo thất vọng, chúng cảm thấy không quen và không chịu ăn nhằm chờ đợi được ăn đồ ăn ngon hơn.

Chính vì vậy, bạn không được nuông chiều mèo quá mức vì dễ dẫn đến tình trạng mèo biếng ăn, bỏ ăn, không chịu ăn. Nhiều trường hợp, bát hay khay đựng thức ăn của mèo không phù hợp sẽ làm mèo khó ăn hơn. Cần chọn bát đựng thức ăn phải có đủ chiều rộng và chiều sâu để mèo không bị vướn. Vệ sinh sạch sẽ bát đựng thức ăn và không được dùng chất tẩy rửa có mùi để rửa bát.

Bên cạnh đó, những sự thay đổi nào đó làm cho mèo bị sốc tâm lý cũng rất dễ khiến mèo bỏ ăn. Ví dụ như trường hợp bạn bận việc, không thể chăm sóc mèo nên gởi mèo cho một người khác chăm sóc dùm một thời gian. Mèo sẽ cảm thấy lạ lẫm, thiếu vắng bạn và không chịu ăn, bỏ ăn. Hoặc có thể ăn nhưng với một tâm trạng không thoải mái, không còn vui vẻ như trước nữa và mèo cũng ăn ít hơn.

mèo bỏ ăn

Mèo bỏ ăn do sức khỏe không tốt

Đâu đó trong cuộc sống bạn đã từng nghe nói “ăn như mèo”, ý muốn nói đến phong cách ăn uống từ tốn, đôi khi là ăn ít ở mèo. Vì vậy mà nhiều người thấy mèo biếng ăn thì cho rằng tính cách của mèo là như vậy. Tuy nhiên suy nghĩ này liệu có chính xác và có phải là lý do chính làm mèo bỏ ăn mệt mỏi nằm một chỗ hay không. Có lẽ không phải như vậy, chúng ta cần phải tìm hiểu những nguyên nhân khác để hiểu rõ hơn vấn đề mèo không chịu ăn, bỏ ăn. Cụ thể như sau:

Do bệnh hô hấp

Khi hệ hô hấp của mèo gặp vấn đề nào đó thì sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định đến khứu giác, đường thở và phần nào làm mèo giảm đi cảm giác thèm ăn. Trường hợp bị nhẹ thì cũng làm mèo bị nghẹt mũi, có thể làm mèo bị chảy nước mũi, nước mắt gây ảnh hưởng nhẹ đến thị giác và khứu giác của mèo. Nếu nặng hơn thì tác động đến phổi làm mèo gặp nhiều khó khăn hơn khi thở.

Khi mèo mắc phải bất kì bệnh lý nào liên quan đến đường hô hấp thì cũng sẽ làm giảm đi sự nhạy bén của khứu giác, làm mèo giảm sự hứng thú với mùi thơm của thức ăn dẫn đến mèo bỏ ăn.

Mèo không chịu ăn do bệnh tiêu hóa

Khi mèo gặp phải những vấn đề nào đó ở hệ tiêu hóa như dạ dày, ruột, tuyến tụy…thì cũng rất dễ làm mèo bỏ ăn mệt mỏi. Ngoài ra, mèo còn đối mặt với nguy cơ bị đau bụng, tiêu chảy và cả nôn mửa.

Mèo không muốn ăn, giảm cảm giác thèm ăn là biểu hiện cho thấy khả năng cao mèo đang gặp vấn đề về bệnh tiêu hóa. Những bệnh lý thường gặp như: trào ngược dạ dày, nhiễm trùng đường ruột hay hội chứng ruột kích thích…

mèo bỏ ăn do sức khỏe không tốt

Nguồn ảnh: cityzoo.vn

Mèo bỏ ăn do nuốt phải dị vật

Những con mèo tinh nghịch có thói quen ăn đồ bậy bạ thì dễ ăn phải loại thức ăn không tiêu hóa được như là dị vật hay mèo bị búi lông trong ruột. Khi những thứ này bị kẹt lại trong dạ dày, ruột sẽ gây ra những ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, làm mèo bỏ ăn và nôn mửa. Trường hợp cơ thể của mèo có khả năng tự đào thải dị vật ra ngoài thì không có gì đáng lo ngại, ngược lại sẽ rất nguy hiểm và bác sĩ thú y có thể phải can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật.

Bệnh liên quan đến răng miệng

Những vấn đề sức khỏe của răng, nướu cũng là nguyên nhân làm mèo bỏ ăn. Ví dụ như mèo bị gãy răng, sâu răng, viêm nướu, mèo bị áp xe răng, tổn thương khoang miệng…hay những vấn đề khác sẽ làm mèo khó chịu. Toàn bộ vùng miệng là khu vực đầu vào của thức ăn, ví vậy những vấn đề xảy ra tại đây đều gây ra những ảnh hưởng đến khả năng ăn của mèo.

Những vấn đề về răng miệng của mèo sẽ rất khó khăn để chẩn đoán chính xác. Cho nên hãy có biện pháp bảo vệ sức khỏe răng miệng của mèo, giúp mèo hạn chế nguy cơ mắc bệnh về răng miệng.

Mèo bỏ ăn do bị tiêu chảy và nôn

Tình trạng mèo bỏ ăn mệt mỏi nằm một chỗ do bị tiêu chảy và nôn có thể bắt nguồn từ chế độ dinh dưỡng chưa phù hợp, có thể mỗi con mèo sẽ thích hợp với một khẩu phần ăn cũng như chế độ dinh dưỡng khác nhau.

Tình huống này xảy ra có thể bắt nguồn từ lý do thức ăn không được đảm bảo vệ sinh, bị ôi thiu hay nấm mốc. Nguy hiểm hơn là trong thức ăn tồn tại những chất độc như thuốc trừ sâu, sự hiện diện của vi sinh vật…Ngoài ra mèo bị nôn và tiêu chảy, bỏ ăn cũng có thể là do mắc bệnh về đường ruột, virus tấn công.

Cũng không loại trừ khả năng do thời thiết thay đổi đột ngột nên mèo chưa thích nghi kịp, ảnh hưởng đến cơ thể làm mèo bỏ ăn, những vấn đề này thường xảy ra ở khoảng thời gian trước chu kì động dục của mèo.

Mèo bỏ ăn do thức ăn có vấn đề

Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng mèo bỏ ăn, chúng ta đều biết mèo là loài động vật rất khó trong việc ăn uống. Vì vậy cần phải chú ý những vấn đề về thức ăn sau để giúp mèo ăn uống tốt hơn. 

Mùi vị của thức ăn không phù hợp

Mèo là một trong những loài động vật khó tính, khó hiểu. Điều này được thể hiện qua việc mèo có thể ăn một loại thực phẩm nào đó trong một thời gian rất dài. Có thể tính bằng năm, tưởng chừng như đó là món ăn ruột và mèo sẽ ăn hoài, nhưng đến một ngày đẹp trời nào đó chúng lại không chịu ăn loại thức ăn đó nữa.

Trên cơ bản thì điều này xuất phát từ sở thích cá nhân của mèo, một phần cũng do sự thay đổi về mùi vị hay thành phần trong thức ăn có chút khác biệt. Dù chỉ là một sự thay đổi nhỏ nhưng mèo cũng có thể nhận ra được và làm mèo bỏ ăn ngay lập tức.

Vấn đề về hình dạng hay kết cấu của thức ăn

Tưởng chừng như 2 yếu tố này sẽ không liên quan gì đến khả năng cảm nhận thức ăn của mèo nhưng sự thật thì không phải như vậy. Hình dạng và kết cấu thức ăn khi vào miệng mèo thì chúng có thể cảm nhận được. Chính vì vậy mà những thương hiệu thức ăn hạt cho mèo như Royal Canin đã cho ra đời các sản phẩm với nhiều thiết kế về hình dạng, kết cấu. Tùy theo từng giai đoạn phát triển khác nhau, tùy độ tuổi và giống mèo mà chúng sẽ thích một kết cấu thức ăn khác nhau. Hình dạng thức ăn phù hợp, đúng với sở thích sẽ giúp mèo ăn ngon miệng hơn, hạn chế được tình trạng mèo bỏ ăn.

Yếu tố về kết cấu thức ăn cũng ảnh hưởng đến khẩu vị và khả năng ăn của mèo. Có con mèo thì thích thứ ăn dễ cắn dễ nhai, có con thì thích ăn thức ăn ướt dạng thạch, có con thì thích loại có nước xốt hay mềm mịn như Pate.

mèo bỏ ăn do thức ăn

Nguồn ảnh: cityzoo.vn

Mèo bỏ ăn do thức ăn hỏng, bảo quản không tốt

Nếu như thức ăn của mèo bị ẩm mốc, ôi thiu từ bên trong, nhìn bên ngoài tưởng vẫn ngon nhưng khi mèo ăn thì chúng sẽ chê ngay. Hay trường hợp thức ăn hạt để trong bát từ ngày hôm trước thì sang hôm sau bị mất mùi thì cũng khiến mèo giảm cảm giác thèm ăn. Nếu là thức ăn hạt cho mèo thì cần kiểm tra kĩ xem có hết hạn chưa, có bị hỏng hay không, có mùi lạ khác thường nào từ thức ăn thì hãy bỏ đi và không nên cho mèo ăn.

Ngay cả khi thức ăn hạt khô cho mèo bị giảm chất lượng, bị hư do cách bảo quản không phù hợp cũng sẽ làm mèo bỏ ăn. Vì vậy nên bảo quản thức ăn của mèo trong bao bì ban đầu của nhà sản xuất, sau đó cho vào hộp kín. Bao bì đựng thức ăn thường được thiết kế đặc biệt nên có thể bảo quản được thức ăn hạt lâu hơn.

Một cách giúp bạn bảo quản thức ăn tốt hơn, hạn chế tình trạng mèo bỏ ăn là chọn mua sản phẩm thức ăn hạt có trọng lượng phù hợp. Nếu bản nuôi ít mèo thì nên chọn loại có trọng lượng nhỏ để mèo có thể ăn hết trước khi sản phẩm không còn hạn sử dụng.

Cách giúp mèo ăn uống bình thường

Cách khắc phục tình trạng mèo bỏ ăn, mèo không chịu ăn còn phụ thuộc vào nguyên nhân đã gây ra hiện tượng này ở mèo. Bước đầu bạn có thể thử dụ dỗ để mèo có thể ăn trở lại nhưng nếu không thành công thì khả năng cao là mèo đang gặp vấn đề về sức khỏe. Nếu không chẩn đoán được tình hình của mèo thì bạn nên đưa đến phòng khám thú y để được kiểm tra sức khỏe.

Nếu nhận thấy mèo bị sổ mũi, nghẹt mũi hay mèo bị cảm lạnh, bệnh về đường hô hấp làm hạn chế về khứu giác thì hãy giúp mèo vệ sinh mũi sạch sẽ bằng nước muối loãng hay nước muối sinh lý. 

Hỗ trợ kích thích sự thèm ăn của mèo bằng cách chuẩn bị cho mèo thực phẩm có mùi hương hấp dẫn, giảm nguy cơ mèo bỏ ăn. Trường hợp thay đổi một loại thức ăn mới cho mèo thì có thể mua nhiều loại thức ăn và cho mèo ăn thử, đánh giá xem mèo thích loại nào nhất. Sau khi biết được loại thức ăn có mùi vị thích hợp thì có thể duy trì cho đến khi mèo có dấu hiệu không muốn ăn loại thức ăn đó nữa. Chú ý là hạn chế thay đổi thức ăn của mèo thường xuyên vì dễ làm mèo bỏ ăn nhiều hơn, hình thành thói kén chọn ở mèo.

Trường hợp bạn bảo quản thức ăn ướt của mèo trong tủ lạnh thì cũng nên kiểm tra lại mùi vị trước khi đưa cho mèo ăn. Bởi vì không phải loại thực phẩm nào cũng có thể được bảo quản tốt trong môi trường lạnh.

Xem thêm: Dấu hiệu mèo bị trầm cảm

Thay đổi chế độ dinh dưỡng phù hợp

Khắc phục tình trạng mèo bỏ ăn thì không thể bỏ qua sự quan tâm về chế độ dinh dưỡng dành cho mèo. Thực phẩm mèo ăn hàng ngày nên được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để ngăn ngừa tình trạng thiếu dinh dưỡng ở mèo.

Việc một con mèo bỏ ăn cũng có thể do mèo bị thiếu chất, dẫn đến những mặt hạn chế về sức khỏe tổng thể. Đôi khi chỉ vì thiếu dinh dưỡng cũng đã làm mèo cảm thấy mệt mỏi dễ làm mèo bỏ ăn. Vì vậy nên chú trọng, quan tâm nguồn dinh dưỡng hàng ngày của mèo.

Để mèo bỏ ăn vận động nhiều hơn

Mèo bỏ ăn là vấn đề nan giải và chúng ta phải áp dụng đúng phương pháp để giúp mẻo cải thiện tình trạng này. Nếu mèo của bạn có xu hướng ù lì thích nằm một chỗ hơn là vận động đi lại thì cần cho mèo tham gia vào các hoạt động vui chơi để làm mèo tiêu hao năng lượng. Giúp thúc đẩy nhu cầu bổ sung năng lượng đã mất đi thông qua hoạt động ăn uống của mèo.

Một số chủ nuôi còn dành khá nhiều thời gian để chơi đùa cùng với mèo, tạo một tinh thần thoải mái hơn. Sau những hoạt động tích cực với những hoạt động thì mèo sẽ cảm thấy mệt hơn, muốn ăn hơn và có thể ăn nhiều hơn nữa đấy. Cách là cách “trị” những con mèo bỏ ăn do bản tính lười biếng gây ra mà bạn có thể áp dụng nếu phù hợp nhé.

giúp mèo ăn uống bình thường

Nguồn ảnh: cityzoo.vn

Đưa mèo đi kiểm tra sức khỏe

Nếu bạn đã thử nhiều cách để chữa trị mèo bỏ ăn nhưng không cách nào mang lại hiệu quả, mèo vẫn không chịu ăn trong nhiều ngày liên tục thì tình hình có vẻ không ổn. Khả năng cao là mèo đang gặp vấn đề nguy hiểm đến sức khỏe và cần được can thiệp bởi bác sĩ thú y.

Đầu tiên, cần nhanh chóng đưa mèo bỏ ăn đến cơ sở thú y để được kiểm tra sức khỏe tổng quan. Sau đó căn cứ vào tình hình mà bác sĩ thú y sẽ có giải pháp điều trị phù hợp, bạn cần tuân theo sự hướng dẫn này để giúp mèo nhanh hồi phục.

Trường hợp mèo bỏ ăn do vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa, cụ thể là mèo bị nhiễm gin sán thì bạn chú ý sổ giun cho mèo. Sau này cần lặp lại việc này định kì để giúp mèo không bị nhiễm giun, lịch trình sổ giun thì hỏi ý kiến bác sĩ thú y để được tư vấn chính xác nhất.

Phương pháp xử lý khi mèo bỏ ăn quá lâu

Tình trạng mèo bỏ ăn kéo dài rất đáng quan ngại, hãy sớm tìm cách giải quyết để đảm bảo cho tính mạng của mèo. Không nên để tình hình mèo biếng ăn, mèo không chịu ăn kéo dài hơn.

Trường hợp mèo đã bỏ ăn một hai ngày, tốt nhất là đưa mèo đến bác sĩ thú y để kiểm tra luôn. Khi mèo không chịu ăn thì có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra chứ không phải do đồ ăn hay tính cách của mèo.

Nếu như mèo đang mắc bệnh lý nào đó và không thể tự ăn uống được, bác sĩ thú y sẽ cân nhắc để áp dụng hình thức ăn bị động cho mèo, cụ thể là 3 cách phổ biến sau đây.

mèo con bỏ ăn

Cho mèo ăn qua đường mũi

Mèo bỏ ăn do không thể ăn bằng miệng thì chúng ta có thể giúp chúng ăn qua đường mũi. “Lối thức ăn vào” bằng đường mũi khá nhỏ nên thông qua việc đóng mở của mũi đế truyền thức ăn vào bên trong dạ dày.

Cách làm này được đánh giá là không quá khó và có ưu điểm là không cần phải gây mê, còn nhược điểm thì chỉ có thể ăn thức ăn dạng lỏng. Chưa kể cách ăn này rất dễ bị tắc nên chỉ áp dụng tạm thời khi mèo bỏ ăn do chúng mắc bệnh, không có khả năng ăn qua đường miệng.

Đặt ống thông ở thực quản cho mèo con bỏ ăn

Bác sĩ thú y sẽ phẫu thuật để một lỗ nhỏ ở cổ để đặt một ống dẫn vào thực quản, sau đo cho thức ăn vào ống này và đi vào trong thực quản của mèo. Hình thức này đòi hỏi bác sĩ thú y phải gây mê và có thể phải tạo lỗ có đường kính lớn. Hình thức này cũng sử dụng thức ăn dạng lỏng, áp dụng cho mèo bỏ ăn, biếng ăn không thể tự ăn được.

Đặt ống ở dạ dày cho mèo bỏ ăn, biếng ăn

Áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi, một hình thức phẫu thuật đặc biệt để đặt ống dẫn thức ăn vào thẳng dạ dày của mèo. Bác sĩ thú y phải gây mê cho mèo và giúp mèo ăn được nhiều loại thực phẩm khác nhau. Không lo bị tắc và cũng không lo bị ảnh hưởng đến khả năng hồi phục của mèo.

Lời kết

Là một người chủ nuôi mèo, bạn cần nắm bắt và thấu hiểu thói quen hàng ngày của mèo là như thế nào. Bao gồm khẩu phẩn ăn, số lượng thức ăn, tinh thần, tình trạng lông…và tất cả những gì liên quan đến mèo cưng. Những khi mèo bỏ ăn đột ngột không rõ lí do, bạn cần quan sát và tìm hiểu nguyên nhân để tìm ra giải pháp phù hợp.

Chăm sóc mèo đôi khi khá vất vả, đòi hỏi chúng ta phải có sự kiên nhẫn và cẩn thận. Bởi vì với nhiều người, mèo không chỉ đơn thuần một thú cưng mà còn là một người bạn tri kỉ.

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về tình trạng mèo bỏ ăn. Bạn sẽ nắm bắt được những kiến thức có ích để giúp quá trình chăm sóc mèo ngày càng hoàn hảo hơn.

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền