mèo nôn ra dịch vàng

Mèo Nôn Ra Dịch Vàng Kèm Theo Bỏ Ăn Là Bệnh Gì?

Với nhiều người chủ nuôi mèo, họ sẽ cảm thấy lo lắng tột độ khi thấy mèo bị ói, mèo nôn ra dịch vàng và có thể là kèm theo biểu hiện bỏ ăn. Một cách công bằng mà nói thì khi mèo bị ói thì đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể của mèo không ở trạng thái bình thường. Rất có thể mèo đang gặp vấn đề về đường ruột hay một bệnh lý nào đó đang tiềm ẩn.

Ngoài ra, sự mất cân bằng trong thói quen ăn uống cũng là nguyên nhân. Vậy thì mèo nôn ra dịch vàng đó là dịch gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm những kiến thức liên quan khác trong nội dung được trình bày dưới đây.

Mèo nôn ra dịch vàng là biểu hiện gì?

Khi nhận thấy mèo nôn ra dịch vàng thì chắc chắn chúng ta sẽ cảm thấy lo lắng cho tình trạng sức khỏe của chúng. Nước vàng hay dịch vàng mà bạn thấy mèo ói ra khả năng cao đó là mật, đây là một chất được sản xuất từ gan. Không hẳn chỉ là màu vàng, thỉnh thoảng chúng còn có màu xanh lá hay màu nâu.

Mật là một chất lỏng có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và được chứa trong túi mật. Mật có chứa một vài loại enzym nhũ hóa chất béo có trong thức ăn nạp vào cơ thể. Trong toàn bộ quá trình tiêu hóa thì mật được tiết ra và đến ruột non để thực hiện nhiệm vụ của mình.

Đối với phần dịch vàng mèo ói ra là do axit dạ dày và mật tạo nên. Khi tiêu hóa thức ăn, axit dạ dày được sản sinh ra ở niêm mạc và hòa cùng mật trong gan. Khi mèo đói thì quá trình tiêu hóa không tốt là nguyên nhân làm mèo nôn ra dịch vàng, bọt vàng.

Với người nuôi mèo thì phải quan sát mèo của mình nhiều hơn trong giai đoạn này, bởi vì chưa thể khẳng định mèo nôn ra dịch vàng la do đói bụng. Biết đâu đây là một loại thức ăn màu vàng nào mà chúng ăn phải nhưng không thể tiêu hóa được nên nôn ói ra.

mèo nôn ra dịch vàng

Lí do mèo nôn ói ra mật

Mật có tác dụng đẩy thức ăn xuống đường tiêu hóa, kết hợp với cơ chế cơ thể mèo thực hiện những chuyển động co bóp dọc theo ruột để đẩy thức ăn từ trên xuống. Hoạt động co bóp này được gọi là “nhu động ruột”, khi quá trình này bị đảo ngược sẽ làm cho mèo bị nôn ói. Thức ăn sẽ bị đẩy ngược lại ra khỏi cơ thể bằng đường miệng chứ không phải đi xuống hệ tiêu hóa.

Khi cơ thể của mèo thực hiện phản ứng tự nhiên nhằm loại bỏ độc tố hay thức ăn không tiêu hóa được qua lại đường miệng, lúc này những chuyển động chống lại nhu động ruột sẽ xảy ra và làm cho mèo bị ói. Ngoài ra mèo bị nôn ói còn được xác định bởi nhiều nguyên nhân như rối loạn tiêu hóa, búi lông trong ruột mèo, ngộ độc…

Trường hợp mèo nôn ra dịch vàng, nước vàng thì khả năng cao đó là mật và lúc này dễ xác định chính xác nguyên nhân hơn.

Nguyên nhân mèo nôn ra dịch vàng, nước vàng (ói ra mật)

Sau đây là 5 nguyên nhân thường gặp làm mèo nôn ra dịch vàng mà bạn có thể tham khảo và xác định cho tình trạng bé mèo của mình.

Mèo nhịn ăn kéo dài làm nôn ra dịch mật

Khi mèo nhịn ai kéo dài thì dạ dày của mèo sẽ tích tụ nhiều dịch mật và dịch vị, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do dạ dày không có thức ăn để tiêu hóa. Mà đây là những chất có tính ăn mòn cao nên rất dẽ hình thành bệnh viêm dạ dày.

Trong những hoạt động trong cơ thể mèo luôn có những cơ chế bảo vệ riêng và dạ dày cũng vậy. Phản ứng tự nhiên của dạ dày sẽ kích thích gây nôn nhằm loại bỏ những dịch này ra khỏi dạ dày. Thường thì mèo nôn ra dịch vàng hay dịch mật là do mèo nhịn ăn lâu, dịch nôn chỉ có màu vàng, nâu hay xanh lá không có máu hay chất nhầy. Tình trạng này có thể mèo tự khắc phục được sau khi ăn uống bình thường trở lại.

Nhịn ăn lâu ngày là một nguyên nhân phổ biến làm cho mèo nôn ra dịch vàng, tuy nhiên nếu tình hình phức tạp hơn như mèo có nôn kèm theo máu thì phải nhanh chóng đưa đến cơ sở thú y để kiểm tra.

Mèo nôn ra dịch vàng do nuốt dị vật hoặc bị ngộ độc

Khi mèo vô tình nuốt phải dị vật thì sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa, lúc này dịch vị sẽ tiết ra nhiều hơn để xử lí dị vật đó. Hơn thế nữa, mệt sẽ tiết ra nhiều dịch mật làm kích thích lên niêm mạc dạ dày. Đây là lí do làm mèo nôn ra thức ăn có dịch vàng hay nôn mửa dữ dội, một cơ chế tự nhiên nhằm loại bỏ dị vật đang mắc phải trong dạ dày, đồng thời giúp làm giảm nồng độ mật trong dạ dày của mèo.

Ngay cả khi mèo bị ngộ độc cũng vậy, lúc này mèo nôn ra dịch vàng hay mật. Quan sát lại hiện trường nếu bạn nghi ngờ mèo liếm hay nuốt phải chất độc thì phải đưa đi cấp cứu ở bệnh viện thú y gần nhất. Trong môi trường cuộc sống gia đình thì những dung dịch có thể gây độc cho mèo như: nước rửa chén, xà phòng, nước tẩy rửa…Chú ý nên đóng chặt và cất kĩ những món đồ này để đảm bảo sự an toàn cho thú cưng.

Mèo nôn ra dịch vàng do mắc bệnh lý

Khi mèo mắc phải những bệnh lý sau đây cũng sẽ làm cho mèo nôn ra dịch vàng, nước vàng.

Bệnh về gan

Những vấn đề bất thường nào xảy ra ở gan cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất dịch mật, bởi vì gan chính là cơ quan tiết ra mật. Nếu gan có vấn đề gì đó thì sẽ làm dịch mật tiết ra nhiều hơn và gây kích thích niêm mạc ruột, từ đó làm mèo nôn ra dịch vàng.

Những biểu hiện thường gặp khi mèo mắc bệnh về gan là vàng da, vàng mắt…Nếu mèo có những triệu chứng này thì nên đưa mèo đi kiểm tra để phát hiện bệnh sớm nhất.

Viêm tụy

Khi mắc bệnh viêm tụy, phần lớn mèo sẽ cảm thấy ăn không ngon và có thể là ăn ít, nhịn ăn và bỏ ăn trong một thời gian dài. Mà nhịn ăn kéo dài lại là nguyên nhân làm mèo nôn ra dịch vàng.

Dấu hiệu khi mèo bị viêm tụy đó là tiêu chảy, đầy hơi, đau bụng và ói ra mật.

Mèo bị biêm đường ruột

Khi mèo mắc bệnh này mà không được điều trị đúng cách thì có thể sẽ làm mèo ói ra mật với tuần suất thường xuyên, kèm theo đó là triệu chứng mèo bị tiêu chảy có máu khô.

Xem thêm: Nguyên nhân mèo bị nôn và tiêu chảy

mèo nôn ra bọt màu vàng

Mèo nôn bọt vàng do chưa được tẩy giun

Nếu bạn quên mất việc tẩy giun ở mèo trong một khoảng thời gian nhất định thì rất có thể giun đang ký sinh trong cơ thể của mèo. Nếu có giun ký thì sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường tiêu hóa, gây ra những tác động trực tiếp đến niêm mạc dạ dày rồi tạo phản ứng gây nôn gói. Thậm chí một vài trường hợp mèo nôn ra dịch vàng có bọt, còn có cả xác giun kèm theo.

Hãy nhớ lại lịch tẩy giun của bé mèo để tìm hiểu có phải mèo của bạn đang thuộc nguyên nhân này hay không.

Mèo bị bệnh giảm bạch cầu

Khi mèo mắc bệnh giảm bạch cầu ở thể cấp tính cũng sẽ làm cho mèo nôn ra dịch vàng, ói ra nước màu vàng. Sau đây là những triệu chứng phổ biến khi mèo mắc bệnh giảm bạch cầu:

Mèo bỏ ăn, sốt cao, cơ thể lờ đờ, mèo nôn nhiều, nôn dịch vàng kèm theo tiêu chảy cấp làm cho mèo mất nhiều nước.

– Khu vực quanh mũi và miệng của mèo có dấu hiệu bị thâm đen, trong hơi thở có mùi khó chịu.

Đây là căn bệnh nguy hiểm cần phải được bác sĩ điều trị kịp thời, nếu để lâu sẽ gây nguy hiểm và dẫn đến tử vong chỉ sau vài ngày.

Xem thêm: Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là gì?

Nguyên nhân mèo nôn ra bọt trắng là gì?

Bên cạnh vấn đề mèo nôn ra dịch vàng thì mèo cũng hay gặp phải hiện tượng nôn ra bọt trắng, vậy thì nguyên nhân do đâu?

Mèo nuốt phải chất độc hay bị tiêu chảy cấp tính

Giống với biểu hiện mèo nôn ra bọt vàng, khi mèo nôn ói ra bọt trắng cũng có thể là do mèo lỡ nuốt phải chất độc, các loại hóa chất…

Trong trường hợp mèo bị tiêu chảy cấp thì khả năng cao là hệ tiêu hóa của mèo gặp vấn đề nào đó. Ví dụ như mèo bị rối loạn tiêu hóa hay những nguyên nhân khác làm cho mèo bị tiêu chảy, điều này cũng sẽ tạo ra hiện tượng mèo nôn ra bọt trắng.

Mèo bị viêm tụy

Khi bị viêm tụy thì mèo sẽ gặp phải nhiều vấn đề khác nhau về mặt sức khỏe, sao đó gây ra những đau đớn và các vấn đề khác trong đường tiêu hóa với biểu hiện thường gặp là mèo nôn ra bọt, dịch màu trắng.

Tuyến tụy ở vị trí trong khoang bụng, bên cạnh dạy dày. Đây là một cơ quan dài, hơi mỏng, màu ngả hồng. Tuyến tụy có chức năng hỗ trợ quá trình tiêu hóa bằng cách tiết ra các enzym và hormone khác nhau giúp điều chỉnh insulin.

Nếu mèo bị viêm tụy thì những chức năng trong cơ thể đều sẽ bị ảnh hưởng và có thể gặp những vấn đề thứ phát ở các bộ phận khác cũng có thể xảy ra. Những vấn đề thứ cấp thường gặp xảy ra ở túi mật, gan, ruột vì các cơ quan này có sự liên quan mật thiết với tuyến tụy.

Xem thêm: Nguyên nhân mèo bị nôn và cách chữa trị tại nhà

Cần làm gì khi mèo ói nước vàng, dịch vàng?

Khi mèo bị ói ra nước vàng, mèo nôn ra dịch vàng thì nên đưa mèo đi khám bác sĩ thú y để xác định nguyên nhân. Bạn phải mô tả đầy đủ, chi tiết những triệu chứng của mèo để bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác hơn.

Nếu bạn xác tin rằng mèo của bạn bị ói do nhịn ăn lâu thì cũng nên đưa đi khám nhằm đảm bảo bé mèo vẫn khỏe mạnh hoàn toàn. Khi mèo nhịn ăn lâu thì sẽ làm niêm mạc dạ dày bị kích thích, vì vậy chỉ nên cho mèo ăn từng bữa nhỏ để hệ tiêu hóa không bị quá tải.

Nhìn chung, khi mèo nôn ra dịch vàng hay nước màu vàng có bọt thì chắc hẳn đó là mật. Khi mèo ói ra dịch mật thì không chỉ có màu vàng, đôi khi còn là màu xanh lá hay màu nâu.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mèo nôn ra dịch vàng nhưng cũng có trường hợp sẽ không nguy hiểm. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tính mạng của mèo thì tốt nhất là đưa mèo đi khám bác sĩ thú y khi mèo bị ói, bị nôn ra dịch, nước vàng.

Giải pháp đưa đến bác sĩ thú y khi mèo nôn ra dịch vàng

Khi đã nắm bắt được những kiến thức về tình trạng mèo nôn ra dịch vàng, bạn có thể chủ động lựa chọn giải pháp chữa trị phù hợp và lựa chọn cơ sở thú y uy tín.

Khi đến bác sĩ thú y, họ có thể đề nghị làm xét nghiệm để chẩn đoán chính xác nguyên nhân làm mèo nôn ra dịch vàng. Ví dụ như những xét nghiệm hóa học máu, công thức máu đầy đủ, điện giải, mức độ tuyến giáp, phân tích nước tiểu, chụp X quang (X-quang), siêu âm,…

Ngoài ra còn có những phương pháp chữa trị cơ bản khác tùy theo trường hợp cụ thể. Đồng thời tùy theo kết quả xét nghiệm để bác sĩ thú y có phác đồ chữa trị thích hợp khi mèo nôn ra dịch vàng.

Xem thêm: Cách chữa trị mèo bị tiêu chảy

Cách phòng ngừa mèo nôn ra dịch vàng và dịch trắng

– Cho mèo khám sức khỏe định kì hàng năm hoặc theo khuyến nghị của bác sĩ thú y.

– Điều chỉnh một chế độ ăn uống khoa học cho mèo, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và ăn uống đúng bữa.

– Không để mèo tiếp xúc với những đồ vật mà nguy cơ cao sẽ trở thành dị vật khi mèo lỡ nuốt phải. Ví dụ như sợi thun, ruy băng, dây buộc tóc…và tất cả những đồ vật có kích thước nhỏ mà mèo con hay mèo trưởng thành có thể nuốt phải sẽ làm dị vật mắc kẹt trong ruột. Từ đó gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và làm mèo nôn ra dịch vàng.

– Những loại hóa chất trong nhà cần được bảo quản, cất cẩn thận không cho mèo tiếp cận.

– Khi cho mèo ra đường thì cẩn phải kiểm soát mèo kĩ, không nên để mèo tự do đi lại. Không cho mèo đến nhưng nơi như thùng rác công cộng, bãi tập kết rác vì đây là nơi chứa nhiều mầm bệnh gây hại cho thú cưng nói chung và cho mèo nói riêng.

Lời kết

Trong bất kì hoàn cảnh nào, nếu mèo nôn ra dịch vàng thì bạn cần phải quan tâm đến việc chữa trị cho chung. Đôi khi mèo tình trạng của mèo sẽ không quá nguy hiểm nhưng không phải vì vậy mà chủ quan được.

Theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho mèo cho đến khi mèo khỏe hẳn là việc cần làm với bất kì người nuôi mèo nào.

Xem thêm: Các loại thức ăn hạt cho mèo tốt nên dùng thử

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền