chó tiểu ra máu

Chó Tiểu Ra Máu – Đái Ra Máu Là Bệnh Gì?

Với cuộc sống hiện đại ngày nay, chó không còn đơn thuần là một con vật được nuôi để giữ nhà nữa. Chúng được xem như là một người bạn hết sức gần gũi và mang lại niềm vui cho con người. Chó cũng là một động vật bình thường và khó tránh khỏi những bệnh tật, đau ốm như bao con vật khác. Trong đó, bệnh lý chó tiểu ra máu hay chó đái ra nước màu đỏ là vấn đề chúng ta cần phải hết sức lưu ý.

Khi chó gặp phải tình trạng này thì có lẽ chúng đang gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, có thể là bệnh lý về đường tiết niệu. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng chó tiểu ra máu, trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về hiện tượng chó đái ra máu.

Chứng tiểu ra máu ở chó là gì?

Chứng tiểu ra máu ở chó là hiện tượng máu hòa trộn vào nước tiểu, điều này có thể là biểu hiện đầu tiên của một căn bệnh nào đó mà chó đang gặp phải. Chó tiểu ra máu do giống nòi là một hội chứng trong nước tiểu có lẫn với máu thường xuất hiện ở một số giống động vật nói chung và chó nói riêng.

Đặc biệt, tình trạng này thường liên quan đến những con chó có tuổi đời thấp, với chó già thì ung thư là nguyên nhân thường gặp nhất. Tỷ lệ chó cái tiểu ra máu do viêm đường tiết niệu thường cao hơn chó đực, chó đái ra nước màu hồng là do máu lẫn với nước tiểu.

Dấu hiệu chó tiểu ra máu, đái ra máu

Một trong những triệu chứng đầu tiên của chứng tiểu ra máu ở chó là xuất hiện máu lẫn trong nước tiểu. Lúc này bạn sẽ thấy nước tiểu có màu đỏ hoặc màu hồng cùng với những biểu hiện bất thường về sự bài tiết nước tiểu không thường xuyên. Nếu chó bị ưng thư, có khối u thì chúng ta có thể sờ thấy được. Với chó đực thì sẽ thấy được tuyến tiền liệt mở rộng hay chó cảm thấy bị đau khi bác sĩ thú y khám thể chất.

Với những chú chó bị rối loạn đông máu thì có thể xuất hiện tình trạng xuất huyết dưới da, biểu hiện thông qua những vết đốm xuất huyết và bầm máu. Những đốm bầm tím sẽ hình thành nên các mảng tròn, không nổi trên bề mặt da.

– Trước khi xuất hiện biểu hiện chó tiểu ra máu thì chó thường gặp phải những triệu chứng ban đầu như: tiểu gắt, chó đi tiểu lắt nhắt thành nhiều lần…Cùng với sự thay đổi về màu sắc nước tiểu từ vàng gắt sang hồng nhạt và chuyển dần sang màu đỏ đậm hơn. Những dấu hiệu này được xem là cảnh báo trước hết của một bệnh lý nào đó.

– Chó có những biểu hiện rất đau đớn, đi tiểu nhiều lần nhưng nước tiểu ra rất ít, có thể xuất hiện vài giọt máu và nước tiểu pha với máu.

– Nước tiểu có màu đỏ hồng và sự bài tiết nước tiểu của chó rất bất thường.

chó tiểu ra máu

Nguyên nhân làm chó tiểu ra máu

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chó đi tiểu ra máu, phổ biến nhất là do đường tiết niệu gây ra và Nuôi Chó Mèo sẽ trình bày chi tiết ở bên dưới. Nhiễm trùng đường tiết niệu rất dễ gặp phải ở động vật lông dài, bao gồm cả chó và mèo. Bắt nguồn từ sự tấn công của vi sinh vật bên ngoài cơ thể như: staphylococcus, streptococcus…làm viêm nhiễm, từ đó gây ra những tổn thương cho đường tiết niệu.

– Chó tiểu ra máu cũng có thể do tình trạng viêm tuyến tiền liệt hay do sự xuất hiện của khối u, viêm bàng quang hay sỏi thận gây ra.

– Do vi sinh vật gây tán huyết, khi mắc bệnh thì vi sinh vật sẽ phá hủy rất nhiều tế bào hồng cầu gây xuất huyết niệu.

– Chó đái ra máu hay nước màu đỏ do gặp những chấn thương cơ học, ví sụ như bị côn trùng cắn hay gặp phải những chấn thương từ bên ngoài đường tiểu làm chảy máu.

– Một nguyên nhân chủ quan khác là do cho nuốt phải thuốc trừ sâu, gây ra tình trạng tan máu và làm chó tiểu ra máu.

Chó tiểu ra máu do vấn đề về đường tiết niệu trên

Đường tiết niệu trên của chó bao gồm 2 quả thận, nếu nguyên nhân làm chó tiểu ra máu bắt nguồn từ đây thì sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định đến thận. Ngoài ra còn có những nguyên nhân khác liên quan đến đường tiết niệu như sau:

– Một hiện tượng chó tiểu ra máu do thận nhưng nguyên nhân cụ thể không tìm ra được, có thể là do uống phải thuốc trừ sâu, do nhiễm trùng hay chó đang mắc phải bệnh lý nào đó liên quan đến hệ miễn dịch. Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân chó đái ra máu này thường là lành tính và do yếu tố di truyền.

– Thận bị nhiễm trùng cũng là một nguyên nhân, có thể bị nhiễm trùng 1 quả thận hoặc 2 quả thận.

– Sỏi thận hay ung thư thận là một nguyên nhân không phổ biến và ít xảy ra, nhưng đây cũng là bệnh lý gây ra ảnh hưởng đến thận của chó. Ngoài ra còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể của chó, nếu chó bị ung thư thận thì có thể nằm bên trong thận hay di căn sang những bộ phận khác.

Ngoài ra, bệnh giãn tĩnh mạch thận cũng làm chó tiểu ra máu. Trong đó, giống chó Corgi có xu hướng gặp phải bệnh lý này nhiều hơn do yếu tố di truyền.

Chó đái ra máu do vấn đề về đường tiết niệu dưới

Đường tiết niệu dưới của chó bao gồm bàng quang và niệu đạo, cùng với ống kết nối bàng quan ra ngoài đến bộ phận sinh dục để đào thải nước tiểu ra ngoài. Nguyên nhân chó tiểu ra máu chủ yếu bắt nguồn từ khu vực bàng quang, cụ thể như sau.

– Do nhiễm trùng bàng quang: Đây là nguyên nhân phổ biến xuất phát từ đường tiết niệu dưới đã gây ra tình trạng chó tiểu ra máu. Chó bị nhiễm trùng bàng quang thường xuất phát từ bệnh lý dị ứng da hay những vấn đề về niệu đạo, âm hộ và cả quy đầu. Ngoài ra còn do biến chứng mất kiểm soát về hormone sau khi triệt sản chó cái.

– Sỏi bàng quang: Có nhiều lý do làm sỏi ở bàng quang hình thành, có thể là do di truyền, chế độ dinh dưỡng cũng như tình trạng nhiễm trùng mãn tính gây nên và làm chó tiểu ra máu.

­- Ung thư bàng quang: Một căn bệnh nguy hiểm gây ra hiện tượng chó đi vệ sinh bừa bãi, mất kiểm soát, chó tiểu ra máu và khó tiểu.

– Bệnh lý về tuyến tiền liệt: Ví dụ như tình trạng phì đại tuyến tiền liệt, nhiễm trùng tuyến tiền liệt là hai vấn đề thường gặp. Đặc biệt, tỷ lệ gặp phải ở chó đực chưa được thiến là rất cao.

Có thể thấy rằng, những nguyên nhân làm chó tiểu ra máu đều có thể xuất phát từ đường tiết niệu dưới và đường tiết niệu trên. Bao gồm tình trạng vỡ bàng quang do chó bị tai nạn hay bị đồng loại tấn công, hay chứng rối loạn đông máu và viêm mạch máu.

Xem thêm: Điều trị chó đi ngoài ra máu

Cách chữa trị chó cái đi tiểu ra máu

Nếu như chó cưng bị mắc một bệnh lý nào đó dẫn đến tình trạng chó tiểu ra máu thì cần nhanh chóng đưa đến bác sĩ thú y để được điều trị kịp thời. Tình hình này khá nặng nên không được khuyến nghị điều trị tại nhà vì sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng của chó.

Bạn cần nhớ lại tất cả những biểu hiện, những triệu chứng chó đã gặp phải để thông báo cho bác sĩ thú y nắm bắt tình hình chung. Đây cũng là cơ sở để tìm ra nguyên nhân và giải pháp chữa trị chó đái ra máu.

Bác sĩ thú y có thể yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm như: nước tiểu, máu, siêu âm và chụp X-quang…Những bước xét nghiệm này cần sớm được thực hiện và không nên để lâu, những trường hợp chó tiểu ra máu đã quá nặng thì chúng sẽ chết rất nhanh nếu không kịp thời cứu chữa.

Trong những tình huống nguy hiểm như chó bị sỏi đường tiết niệu, khối u, bị thương ở đường tiết niệu…thì có thể phải phẫu thuật để xử lý. Bác sĩ thú y có thể chỉ định truyền thêm máu nếu như chó có lượng hồng cầu thấp. Còn trường hợp chó bị mất nước thì cần truyền dịch, nếu chó bị nhiễm trùng đường tiết niệu hay những bệnh lý khác do vi khuẩn trong máu gây ra thì phải sử dụng thuốc kháng sinh để chữa trị.

Xem thêm: Bệnh Parvo ở chó là gì?

chó đái ra máu

Phương pháp điều trị chó đái ra máu

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về phương pháp chữa trị chó tiểu ra máu, tùy theo tình hình, thực trạng để chọn một giải pháp thích hợp nhất. Sau đây là 2 phương pháp phổ biến.

Phương pháp phẫu thuật

Nếu nguyên nhân làm chó tiểu ra máu là do chấn thương thì bác sĩ thú y thường sử dụng phương pháp này. Ví dụ như chó bị khôi u tân sản hay có sự xuất hiện của sỏi trong đường tiết niệu, khi phẫu thuật thì có thể cần nhiều máu để truyền cho chó. Giúp chó bổ sung được lượng máu đã mất và gia tăng lượng hồng cầu trong máu.

Sử dụng thuốc tây y

Phương pháp điều trị chó tiểu ra máu này được áp dụng trong những trường hợp chó bị nhẹ, triệu chứng không quá nghiêm trọng và không phải xuất phát từ nguyên nhân của sỏi thận hay chấn thương nào đó. Thăm hỏi ý kiến bác sĩ thú về thuốc Heparin giúp làm tan máu đông trong nước tiểu của chó. Ngoài ra, có thể kết hợp thêm thuốc kháng sinh để hỗ trợ ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu.

Chăm sóc chó đi tiểu ra máu hồng

Dù áp dụng phương pháp chữa trị chó tiểu ra máu nào thì cũng cần kết hợp với một chế độ ăn uống phù hợp. Nên chọn những loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng để giúp chó tăng cường sức khỏe chống chọi bệnh tật. Nên chia các bữa ăn của chó thành nhiều bữa nhỏ để chó ăn uống tốt hơn. Giữ ấm cho chó, bao gồm cả nơi ngủ, nghỉ ngơi của chó cũng phải có nhiệt độ thích hợp, không quá nóng hay quá lạnh.

Không để chó bị ướt, cơ thể của chó phải được khô ráo, sạch sẽ. Khi chó đi vệ sinh thì dùng khăn khô để lau sạch, không để nước tiểu dính vào lông chó. Quan sát màu sắc của nước tiểu cũng như tần suất đi tiểu của chó. Nếu tình trạng chó tiểu ra máu không được cải thiện hay có những dấu hiệu bất thường gì thì liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức.

Cách phòng tránh chó đái ra máu

Ông bà ta đã truyền tai nhau một câu nói mà chắc chắn chúng ta ai cũng thấy quen thuộc, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Không chỉ đối với sức khỏe con người, câu nói này cũng nên được áp dụng vào việc bảo vệ sức khỏe chó cưng. Sau đây là những điều cần lưu ý để phòng ngừa chó tiểu ra máu:

– Bổ sung nước sạch cho chó để giúp chúng nâng cao khả năng lọc viêm nhiễm độc tố, hỗ trợ thận, bàng quang hoạt động ổn định hơn.

– Sau khi chó đi vệ sinh thì cần vệ sinh sạch sẽ phần đuôi và phần lông để tránh nhiễm trùng.

– Áp dụng chế độ ăn uống khoa học, hạn chế thực phẩm chứa nhiều acid để hạn chế nguy cơ gây sỏi thận ở bàng quang của chó.

– Để tránh hiện tượng chó tiểu ra máu thì chú ý cho chó đi vệ sinh khi chúng có nhu cầu, không để chúng nhịn quá lâu. Những trường hợp chó bị sợ hãi, trong môi trường lạ hay chó bị nhốt trong chuồng thì có thể chúng sẽ nhịn tiểu, điều này rất dễ hình thành sỏi thận. Cho nên cần cho chó đi vệ sinh thường xuyên, không được nhịn quá lâu sẽ nguy hiểm cho sức khỏe của chúng.

Lời kết

Dù là chó cái tiểu ra máu hay chó đực gặp phải tình trạng này thì cũng cần quan tâm chăm sóc chúng nhiều hơn, nguyên nhân chủ yếu thường là do thận hay đường tiết niệu có vấn đề. Tùy tình trạng bệnh mà chọn phương pháp chữa trị chó đi tiểu ra máu phù hợp nhất.

Quan tâm đến chó cưng bằng một quá trình chăm sóc chó hợp lý là điều mà chủ nuôi cần phải chú tâm thực hiện, nhằm giúp chó cưng có được sức khỏe tốt nhất. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm để chăm sóc cún yêu. Chúc bạn và chó cưng của mình luôn vui khỏe trong cuộc sống.

Xem thêm: Các loại thức ăn cho chó

 

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền