chó ỉa ra máu

Khắc Phục Chó Ỉa Ra Máu Chó Đi Ngoài Ra Máu

Bỗng nhiên một ngày nào đó bạn phát hiện chó ỉa ra máu, đôi khi là kèm theo những triệu chứng khác như nôn, tiêu chảy và thậm chí là bỏ ăn. Điều này khiến bạn thật sự lo lắng vì tình trạng mệt mỏi và cún yêu không còn quan tâm nhiều đến những thứ xung quanh cuộc sống. Khi chó gặp phải những dấu hiệu này thì không nên chủ quan vì nếu tình trạng trở nên nặng hơn thì sẽ rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong nếu như không được chữa trị kịp thời.

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên nhân, cách chữa trị và phòng ngừa tình trạng chó ỉa ra máu. Nhằm giúp bạn nắm bắt được cách chăm sóc thú cưng tốt nhất.

Hiểu rõ về vấn đề chó ỉa ra máu – chó đi ngoài ra máu

Theo y học thì trong phân của chó có máu sẽ bao gồm thành phần là hematochezia hay melena. Điều này phụ thuộc vào việc máu chảy ra từ đâu, hệ thống tiêu hóa trên hay hệ thống tiêu hóa dưới ở chó. Lúc này người chủ nuôi chó cần có những kiến thức cơ bản để nhận thấy được sự khác biệt giữa 2 loại. Điều này có ý nghĩa trong việc chẩn đoán chính xác bệnh lý làm chó ỉa ra máu, chúng ta sẽ cùng xem thêm những thông sau đây

Trường hợp là hematochezie nếu như máu trong phân của chó là loại máu màu đỏ tươi và khả năng cao là xuất phát từ ruột, hệ tiếu hóa dưới như là đại tràng hay trực tràng. Máu có thể sẽ xuất hiện lẫn lộn trong phân của chó hay có những giọt máu chảy kèm theo trong khi chó đi ngoài.

Còn với melena thì máu xuất hiện trong phân làm phân có thể như là nhựa hắc, nhựa đường đen, điều này cho thấy khả năng cao là máu được tiêu hóa và đến từ đường ruột trên. Tuy nhiên không phải lúc nào xảy ra trường hợp như vậy, nếu là melena thì đáng lo ngại hơn so với hematochezia và không dễ để nhận ra melena. Thường thì chó đi ngoài có phân sẫm màu và không phải lúc nào cũng có máu trong đó.

Nguyên nhân làm chó ỉa ra máu

Như đã đề cập ở trên, chó ỉa ra máu tươi hay máu xuất hiện kèm trong phân với thành phần hematochezia. Loại máu đỏ tươi này không phải là dấu hiệu của bệnh trĩ như ở con người. Bởi vì phần máu đỏ tươi này khả năng cao xuất phát từ đại tràng hay trực tràng. Với trường hợp này thì cần phải được chữa trị bởi bác sĩ thú y bởi vì tình trạng nghiêm trọng hơn có thể xảy ra. Sau đây là những nguyên nhân phổ biến làm chó ỉa ra máu.

chó đi ngoài ra máu

Do chó mắc bệnh Parvo

Căn bệnh này do một loại virus gây nên và thường gặp ở chó con nhiều hơn so với chó trưởng thành. Đặc thù có một số giống chó riêng biệt sẽ dễ mắc bệnh Parvo hơn. Khi mắc bệnh lý này thì chó thường xuất hiện những triệu chứng như chó bị nôn mửa, chó bị tiêu chảy ra máu, chó ỉa ra máu, chó biếng ăn cho dù là loại thức ăn mà chúng thích. Đây là bệnh lý có nguy cơ dẫn đến tử vong cao, vì vậy nếu như bạn nghi ngờ cún yêu của mình đang đối mặt với căn bệnh Parvo thì nên đưa đến bác sĩ thú y để điều trị kịp thời.

Xem thêm: Bệnh Parvo ở chó là gì?

Do ký sinh trùng khiến chó ỉa ra máu

Ký sinh trùng là tác nhân, là nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng chó đi ngoài ra máu, chó ỉa ra máu. Những loại ký sinh trùng thường gặp gây ra tình trạng máu trong phân ở chó là giun móc, giun tròn, giun đũa…Máu xuất hiện trong phân và những dấu hiệu khá rõ ràng khác cho thấy chó đang bị nhiễm giun,

Bác sĩ thú y sẽ có đủ năng lực để xác định ký sinh trùng ở chó và có thể kê toa thuốc tẩy giun cho từng loại cụ thể. Việc tẩy giun định kì theo lịch trình sẽ giúp chó loại bỏ những ký sinh trùng có thể gây nguy hiểm cho chó.

Do tác động của thức ăn

Việc cho chó ăn quá nhiều, lạm dụng các loại sữa cho chó hay chế độ ăn kiêng có thể gây kích thích đại tràng gây tiêu chảy, làm chó ỉa ra máu và có thể có chất nhầy kèm theo. Ngoài ra những sự thay đổi đột ngột trong chế độ ăn uống hàng ngày của chó cũng sẽ gây ra những biểu hiện tương tự. Nếu như bạn cần áp dụng một loại thực phẩm mới trong khẩu phần ăn của chó thì hãy thay đổi từ từ theo thời gian. Đôi khi cho chó ăn thức ăn của người cũng có thể làm cho đại tràng bị viêm.

Bên cạnh đó, nếu chó ăn phải những loại thực phẩm hư hỏng, ôi thiu hay thực phẩm gây dị ứng sẽ gây tác động đến dạ dày và làm chó ỉa ra máu, chó đi ngoài ra máu có mùi tanh.

Do viêm dạ dày gây xuất huyết làm chó đi ngoài ra máu

Viêm dạ dày ở đường ruột gây xuất huyết là nguyên nhân làm chó ỉa ra máu, chó nôn và tiêu chảy ra máu. Nguyên nhân cụ thể gây viêm dạ dày thì sẽ tùy trường hợp, lúc này chú chó cần được truyền dịch và uống thuốc để cải thiện tình hỉnh. Trong tình trạng này chó sẽ rất mệt mỏi, tiêu chảy làm chó mất nước rất nhanh nên chó cần phải được chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ hồi phục càng sớm càng tốt.

Trực tràng bị tổn thương làm chó ỉa ra máu

Nếu như chó vô tình nuốt phải xương nhọn hay vật thể lạ nào đó thì chúng sẽ thâm nhập vào đường ruột, trực tràng gây chấn thương. Khi những vật thể nguy hiểm này len lỏi vào đường ruột thì sẽ rất nguy hiểm, gây ra triệu chứng chó ỉa ra máu đỏ tươi. Nguy hiểm hơn là những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của chó.

Vì vậy hãy quan sát và quản lý hành vi của chó, không nên cho chó ăn xương nhỏ, nhọn hay những đồ vật dễ nuốt. Nếu chúng đã lỡ nuốt phải thì cần có biện pháp xử ký kịp thời để đảm bảo an toàn cho cún yêu. Cần phải kiểm tra những chấn thương liên quan đến trực tràng, hậu môn…Tìm kiếm trên cơ thể những vết sưng, lồi ra bất thường.

Trường hợp chó đi ngoài phân bình thường và có vệt máu tươi trên bề mặt thì có thể đây là dấu hiệu cho thấy sự xuất hiện của polyp trực tràng. Khi phân đi qua polyp sẽ gây chảy máu, lúc này cần phải thực hiện nội soi thì mới thấy được sự hiện diện của polyp trong trực tràng. Những loại polyp trực tràng làm chó ỉa ra máu sẽ được bác sĩ thú y phát hiện khi khám trực tràng.

Xem thêm: Chữa trị chó tiểu ra máu

chó ỉa ra máu

Chó đi ngoài ra máu do căng thẳng

Trong nhiều trường hợp, chó ỉa ra máu chỉ đơn giản là do những sự căng thẳng xuất hiện với chú chó. Tác nhân gây ra sự căng thẳng có thể là do chuyển nơi ở mới, sự xuất hiện của các loại thú cưng khác trong gia đình. Dẫn đến những sự thay đổi trong cơ thể gây viêm đại tràng và đi ngoài ra máu.

Cách khắc phục tình trạng chó ỉa ra máu

Có nhiều cách có thể giúp điều trị chó ỉa ra máu tại nhà, bạn có thể tìm hiểu và áp dụng phương pháp phù hợp với khả năng và điều kiện sẵn có.

Chữa trị bằng phương pháp y khoa

Khi chó bị đi ngoài ra máu thì chắc chắn chó sẽ rơi vào tình trạng mất nước khá nhanh, làm mất cân bằng điện giải. Vì vậy bạn phải hỗ trợ để hạn chế và ngăn ngừa quá trình mất nước trong cơ thể ở chó. Những lúc chó ỉa ra máu như thế này thì bạn phải dành thời gian chăm sóc đặc biệt hơn nữa vì sức khỏe của chúng lúc này khá yếu ớt.

Nếu có đủ khả năng và điều kiện thì bổ sung nước cho chó bằng cách truyền dịch ringer lactat, Kcl 10%, nước muối sinh lý 0.9%. Nếu như chó đi ngoài ra máu do sự tấn công của virus thì lượng virus sẽ phát triển nhanh và tân công vào hệ miễn dịch của chó. Vì vậy nên cân nhắc cho chó uống ampicillin nhằm hạn chế sự tác động và phát triển của virus.

Khi chó ỉa ra máu mà kém theo biểu hiện sốt, nôn mửa thì phải có biện pháp giảm nhẹ tình trạng này. Hãy bổ sung thêm thuốc hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho chó, việc này cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ thú y hoặc đưa đến phòng khám thú y để được hỗ trợ.

Điều trị bằng phương pháp dân gian

Cây nhọ nồi hay còn được gọi là cây cỏ mực là dược liệu dùng để điều trị chó ỉa ra máu theo phương pháp dân gian. Đây là loại cây mọc dại trong tự nhiên, dễ dàng tìm thấy ở nhiều nơi. Sau khi hái cỏ mực về bạn hãy cắt bỏ phần rễ, chỉ giữ lại phần lá và ngọn rồi đem giã nát, chắt lấy nước để cho chó uống.

Nếu như không có cây nhọ nồi thì giải pháp thay thế là cây lược vàng, cách chắt lấy nước cũng giống như cây nhọ nồi. Thường thì chó sẽ không uống do mùi vị này chó không quen, bạn hãy dùng xilanh để bơm trực tiếp vào miệng của chó mỗi ngày khoảng 2 đến 3 lần. Đây là một bài thuốc dân gian được áp dụng để giúp chó cầm nước, hạn chế chó bị nôn và tiêu chảy ra máu.

Điều trị chó ỉa ra máu hiệu quả và an toàn nhất là đưa chó đến bác sĩ thú y để thăm khám, thời gian hết bệnh cũng sẽ nhanh hơn. Bên cạnh việc áp dụng các biện pháp chữa trị chó đi ngoài ra máu có mùi tanh thì bạn cũng cần chú ý đến việc vệ sinh nơi ở của chó, tạo không gian yên tĩnh và thoải mái để chó nghỉ ngơi. Cần kiểm tra thân nhiệt của chó để theo sát tình trạng sức khỏe, nếu bệnh nặng hơn thì có biện pháp xử lý kịp thời.

Có thể bạn cần: Tìm hiểu chó thích ăn gì?

Chăm sóc chó ỉa ra máu, chó đi ngoài ra máu

Tùy thuộc vào tình hình, triệu chứng chó ỉa ra máu mà chủ nuôi chó sẽ áp dụng chế độ chăm sóc phù hợp. Sau đây là một vài lưu ý khi chăm sóc chó đi ngoài ra máu.

Giữ gìn và vệ sinh nơi ở, ngủ nghỉ của chó thật sạch sẽ và khô ráo. Nên cho chó ở một khu vực riêng biệt và cách lý với chó, vật nuôi khác. Sử dụng tấm lót ở dưới chỗ nằm để thấm nước và không được để chó đi vệ sinh lung tung trong chuồng. Nếu lông chó bị ướt thì hãy dùng khăn mềm, khô lau sạch để lông không bị ẩm ướt.

Khi chó ỉa ra máu mà có biểu hiện nôn nữa, tiêu chảy ra máu kèm theo thì hạy dọn dẹp bã nôn, phân của chó. Không để dịch nôn, phân bám vào cơ thể của chó để phòng ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn.

Nếu thời tiết lạnh thì cần phải giữ ấm cho chó, che chắn chuồng cẩn thẩn không để gió lùa trực tiếp vào. Còn ban ngày nóng bức thì giữ cho chó được thoáng mát, không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào.

Chó ỉa ra máu thì nên tạm ngưng ăn ít nhất 12 tiếng, sau đó thì cho chó ăn trở lại với những loại thực phẩm dễ tiêu hóa như cháo.

chữa trị chó ỉa ra máu

Lưu ý khi điều trị bệnh đi ngoài ra máu ở chó

Chó đi ngoài ra máu có mùi tanh là biểu hiện của một bệnh lý với một nguyên nhân nào đó, dù trong tình huống nào thì cũng sẽ rất nguy hiểm nếu như không có biện pháp chữa trị kịp thời.

Là người nuôi chó lâu năm thì chắc chẳn bạn đã từng nghê hay chứng kiến 2 căn bệnh phổ biến có tỉ lệ tử vong cao ở chó là bệnh Parvo hay bệnh Care ở chó, với triệu chứng phổ biến là chó ỉa ra máu.

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm nuôi chó hay bạn chưa biết được nguyên nhân chính xác làm chó đi ngoài ra máu thì nên đưa chó đến bác sĩ thú y để kiểm tra và chữa trị.

Đề phòng tình trạng chó ỉa ra máu

Để ngăn ngừa, phòng bệnh chó bị tiêu chảy ra máu, nôn mửa, chó ỉa ra máu thì nên tiêm phòng đầy đủ cho chó. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về vấn đề tiêm phòng để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Nơi ở của chó cần được dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ hàng ngày để ngăn ngừa sự tích tụ và phát triển của vi khuẩn gây hại. Không để chó tiếp xúc với thùng rác, lục lọi đồ ăn lung tung. Đồng thời phải tẩy giun định kì theo lịch trình bác sĩ thú ý đưa ra.

Thức ăn cho chó cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không để chó ăn những loại thực phẩm đã bị hư hỏng. Không ăn thực phẩm bị mốc, hết hạn sử dụng vì đây là một phần nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chó ỉa ra máu, chó đi ngoài ra máu.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về vấn đề chó ỉa ra máu, những nguyên nhân, cách chữa trị và phòng ngừa được trình bày trong bài viết này sẽ giúp ích cho chủ nuôi chó trong việc chăm sóc thú cưng của mình.

Hi vọng đây là bài viết mang lại nhiều giá trị để các con sen có thể biết cách xử lý kịp thời, chính xác khi chó đi ngoài ra máu.

Xem thêm: Thực phẩm chó không nên ăn

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền