hậu môn chó bị sưng đỏ

Hậu Môn Chó Bị Sưng Đỏ | Rối Loạn Đường Hậu Môn Ở Chó

Hậu môn chó bị sưng đỏ là vấn đề không quá phổ biến và ít khi gặp phải chúng ta nuôi thú cưng. Chó có thể mắc những bệnh lý khác nhau và gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe nhưng bệnh lý về đường hậu môn thì cũng hiếm gặp. Tình trạng hậu môn chó bị sưng đỏ hay chó bị táo bón…không thường xuyên xảy ra. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm những thông tin liên quan sau đây.

Nguyên nhân hậu môn chó bị sưng đỏ

Một trong những nguyên nhân phổ biến hàng đầu làm cho hậu môn chó bị sưng đỏ là do bệnh áp xe ở chó gây ra. Khi chó bị áp xe ơ khu vực xunh quanh trực tràng sẽ tác động làm cho hậu môn của chó bị sưng lên và tấy đỏ, nếu bạn nhận thấy có mùi hôi bất thường từ khu vực này thì khả năng cao là chúng đang bị áp xe vùng hậu môn.

Ngoài ra, hậu môn chó bị sưng đỏ cũng có thẻ là do chó bị rối loạn đường hậu môn. Có thể bạn chưa biết, ở hai bên hậu môn của chó có chứa túi hậu môn chứa đầy dịch. Chất dịch này thường có mùi rất đặc trưng và được xem như công cụ để đánh dấu lãnh thổ mà bản năng những chú chó vẫn làm. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm sau đây.

Xem thêm: Cách chữa trị chó bị áp xe

Rối loạn đường hậu môn ở chó

Chó bị rối loạn đường hậu môn là do sự co bóp của chất dịch hậu môn, do viêm túi, áp xe túi…là nguyên nhân làm rò hậu môn. Đây chính là tác động phổ biến nhất của chứng rối loạn đường hậu môn ở chó, những chú chó có kích thước nhỏ như chó Poodle, Chihuahua dễ mắc phải chứng này.

Những triệu chứng thường gặp ở chó khi mắc chứng này là chúng thường cọ xát hậu môn xuống dưới sàn nhà và gây ra nhiều khó khăn khi đi vệ sinh. Vùng hậu môn bị ngứa nên chó hay gãi, tự liếm và có thể cắn vào xung quanh hậu môn làm hậu môn chó bị sưng đỏ.

hậu môn chó bị sưng đỏ

Chẩn đoán hậu môn chó bị sưng đỏ

Bác sĩ thú y là người có đủ năng lực chuyên môn để khám sức khỏe tổng quan cho chú chó của bạn, nhiều bác sĩ cũng căn cứ vào tiền sử của các triệu chứng và chẩn đoán những nguyên nhân có thể gân nên tình trạng bệnh hiện tại. Cho nên thường thì bạn phải cung cấp những thông tin này cho bác sĩ thú y, kết hợp với những xét nghiệm liên quan để đưa ra những chẩn đoán ban đầu.

Các túi hậu môn có thể sẽ được mở rộng hơn trong quá trình kiểm tra vật lý và chúng ta có thể dễ dàng sờ thấy được các túi này. Ngoài ra các dịch tiết màu vàng nâu hay vàng nhạt sẽ chuyển sang màu nâu sẫm nếu hậu môn bị tác động do bệnh. Hậu môn chó bị sưng đo do bị áp xe cũng sẽ tiết dịch màu nâu đỏ và túi hậu môn cũng có thể bị vỡ ra.

Xem thêm: Chữa trị chó đi ngoài ra máu

Điều trị và chăm sóc khi hậu môn chó bị sưng đỏ

Đối với việc điều trị thì bác sĩ thú y sẽ kiểm tra kĩ các túi hậu môn trong trường hợp chưa bị vỡ, còn túi hậu môn bị áp xe thì được mở ra để thoát nước. Trường hợp chó bị nhiễm trùng hậu môn mãn tính thì bác sĩ thú y sẽ cân nhắc phẫu thuật cắt bỏ. Trong mọi tình huống thì luôn có giải pháp để xử lý sao cho phù hợp với tình trạng bệnh nên bạn có thể yên tâm cho dù tình trạng hậu môn chó bị sưng đỏ ở mức độ nào.

Về chăm sóc thì bác sĩ thú y sẽ có những hướng dẫn cụ thể và chi tiết để bạn chăm sóc tại nhà, đồng thời bạn sẽ nhận được lịch hẹn tái khám trong khoảng 5 ngày sau khi lần điều trị đầu tiên. Lịch khám tiếp theo sẽ phụ thuộc vào khả năng phục hồi bệnh của chó nhanh hay chậm.

Khi hậu môn chó bị sưng đỏ thì cần được chăm sóc thật kĩ, nhất là ngăn chặn hành vi liếm hậu môn của chó bằng cách đeo vòng cổ chống liếm cho chó. Với những dấu hiệu tuyến hậu môn tiếp tục bị chảy dịch và tình trạng sưng đỏ nặng hơn thì cần liên hệ sớm với bác sĩ thú y để có giải pháp điều trị thích hợp.

Xem thêm: Các loại thức ăn cho chó

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền