Tìm Hiểu Chó Bị Lòi Dom | Lòi Trĩ | Sa Trực Tràng

Tình trạng chó bị lòi dom hay lòi trĩ, sa trực tràng tuy rất hiếm khi gặp phải nhưng đây là bệnh lý bình thường và không phải mới lạ đối với động vật nói chung và chó nói riêng.

Nếu như trong quá trình nuôi chó cưng bạn phát hiện chó bị lòi dom thì không nên chủ quan mà bỏ qua. Cần nhanh chóng tìm giải pháp chữa trị cho chó và bác sĩ thú y chính là vị cứu tinh gần như là duy nhất giúp chó vượt qua giai đoạn khó khăn này. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm một số thông tin về tình trạng chó bị lòi dom, lòi trĩ.

Nguyên nhân làm chó bị lòi dom, sa trực tràng

Bản chất của hiện tượng chó bị lòi dom là do sự giãn nở quá mức của các tĩnh mạch xung quanh hậu môn, chính sự giãn nở này đã chèn ép và tạo ra những đám rối tĩnh mạch. Tình trạng này có thể xảy ra ở bên trong trực tràng, tức là chó bị trĩ nội và xảy ra ở bên ngoài rìa hậu môn (chó bị lòi trĩ.)

Chó bị lòi dom sa trực tràng sẽ gây ra những cơn đau cho chó (nhất là khi đi ngoài), đây được xem là nỗi sợ hãi của chó cưng khi mắc phải chứng bệnh này. Bạn có thể nhìn thấy rõ những khó khăn khi chó cưng đi vệ sinh, nhất là biểu hiện chó bị đau rất rõ ràng. Nguyên nhân khiến chó bị lòi dom có thể xuất phát từ một trong các lý do sau đây:

– Do tình trạng táo bón mãn tính kéo dài gây ra những khó khăn khi chó đi đại tiện.

Chó bị rối loạn tiêu hóa dẫn đến tình trạng khó đi vệ sinh, đôi khi là sự có mặt của ký sinh trùng hay giun ở trong đường tiêu hóa.

– Do tình trạng viêm ruột non hay ruột già.

– Do chó bị béo phì ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của chó, làm giảm sức bền thành mạch ở hậu môn khiến các búi trì hình thành và làm chó bị lòi dom. Ngoài ra còn làm cho túi hậu môn không được làm sạch sau mỗi lần đi ngoài.

– Sự hình thành của các khối u ở ruột hay các khối u trực tràng, hậu môn làm chó bị lòi dom, lòi trĩ.

– Do rối loạn hệ thống tiết niệu và sinh dục, tình trạng viêm hay mở rộng tuyến tiền liệt, do viêm bàng quang, sỏi tiết niệu và những ảnh hưởng không mong muốn trong quá trình sinh chó sinh con.

Có thể thấy rằng có khá nhiều nguyên nhân làm chó bị lòi dom, sa trực tràng. Nếu như phát hiện chó cưng có những triệu chứng bất thường thì cần đưa chó đến phòng khám thu y để kiểm tra, chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

chó bị lòi dom

Tình trạng sa trực tràng và hậu môn ở chó

Về cấu trúc đường ruột thì chó cũng có phần nào giống với con người, trực tràng là bộ phận cuối của ruột già và khu vực mở rộng của trực tràng chính là hậu môn. Đây được xem như “cánh cửa” để chó đẩy các chất thải trong cơ thể ra ngoài.

Chó bị lòi dom, sa trực tràng là hiện tượng các lớp của trực tràng lan rộng và lòi ra ngoài hậu môn. Nguyên nhân chó bị lòi trĩ, lòi dom có thể là do rối loạn tiêu hóa, tiết niệu và cả hệ sinh dục…

Cho dù là giống chó nào, bao gồm chó con và chó trưởng thành thì cũng đều có nguy cơ mắc phải chứng bệnh này. Thường thì tỉ lệ chó bị lòi dom sẽ xảy ra cao hơn với những trường hợp chó bị nhiễm ký sinh trùng hay giun sán.

Xem thêm: Hậu môn chó bị sưng đỏ

Dấu hiệu chó bị lòi dom, lòi trĩ

Khi chó bị lòi dom, lòi trĩ, sa trực tràng thì bạn có thể dễ dàng nhận ra bằng mắt thường. Cụ thể với những dấu hiệu như sau:

Chó đi đại tiện bạn sẽ thấy được một khối u màu đỏ nhô ra khỏi hậu môn, khối u to hay nhỏ tùy thuộc vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ. Trường hợp chó bị sa trực tràng nặng thì khối u nhô ra có màu xanh hay màu đen.

Bệnh sa trực tràng ở chó có thể chia thành 2 loại như sau:

– Sa trực tràng hoàn hoàn toàn là trường hợp tất cả các lớp trực tràng đều nhô ra khỏi hậu môn.

– Sa trực tràng không hoàn toàn thì chỉ có lớp trực tràng bên trong nhô ra hậu môn.

Xem thêm: Chữa trị chó đi ngoài ra máu

Điều trị chó bị lòi dom / lòi trĩ

Nếu như bác sĩ thú y đã xác định được chắc chắn nguyên nhân làm chó bị lòi dom, sa trực tràng thì sẽ có phương án điều trị phù hợp nhất. Nếu chó bị ký sinh trùng hay nhiễm giun thì kết hợp điều trị bằng kháng sinh và các loại thuốc chống ký sinh trùng.

Đối với trường hợp chó bị lòi trĩ, sa trực tràng ở mức độ nhẹ thì tạm thời bác sĩ thú y sẽ đẩy ngược khối u vào trong. Sau đó đặt một vết khâu ở xung quanh hậu môn, chó sẽ không bị đau và các sinh hoạt vệ sinh của chó vẫn diễn ra bình thường.

Nếu những giải pháp chữa trị ở trên không mang lại nhiều hiệu quả thì bác sĩ thú y sẽ chọn phương án xâm lấn bằng phẫu thuật mổ ổ bụng nhằm mục đích gắn kết trực tràng vào thành bụng để ngăn không cho trực tràng sa ra ngoài hậu môn.

Nếu chọ bị lòi dom ở mức độ nghiêm trọng và gặp nhiều khó khăn trong việc chữa trị thì phẫu thuật là giải pháp cuối cùng nhằm cắt bỏ trực tràng và neo ruột vào hậu môn.

Giai đoạn hậu phẫu thuật bạn cần chăm sóc chó đúng với hướng dẫn của bác sĩ thú y để giúp chó nhanh chóng hồi phục sức khỏe nhất có thể. Đồng thời quan tâm đến khẩu phần ăn của chó nhiều hơn, bổ sung thực phẩm giàu chất xơ cho chó để làm mềm phân, giúp quá trình đi ngoài diễn ra thuận lợi hơn, giúp chó đẩy lùi bệnh lòi dom sa trực tràng.

Xem thêm: Chữa trị chó bị hóc xương

Lời kết

Chó bị lòi dom là bệnh lý không phổ biến ở chó nhưng không phải là không bao giờ chó gặp phải. Vì vậy cần dành cho chó sự quan tâm, chăm sóc nhiều hơn. Chú ý những biểu hiện chó bị lòi dom, lòi trĩ khi mới ở giai đoạn đầu có khối u chưa to.

Việc sớm phát hiện và điều trị sẽ giúp quá trình hồi phục của chó diễn ra nhanh hơn. Tránh để bệnh trở nặng với tình trạng phức tạp thì sẽ gây ra nhiều khó khăn trong việc chữa trị.

Xem thêm: Các loại thức ăn cho chó

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền