Hậu Môn Mèo Bị Sưng Đỏ Là Bệnh Gì?

Bỗng một ngày đẹp trời bạn phát hiện ra hậu môn mèo bị sưng đỏ làm bạn cảm thấy lo lắng cho sức khỏe mèo cưng của mình. Tình trạng này có thể xảy ra ở chó và cả mèo, tuy không quá phổ biến nhưng khi hậu môn mèo bị sưng đỏ thì cần phải chú ý điều trị chứ không được chủ quản.

Đây là bệnh lý có thể gây ra những đau đớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể của mèo nếu như không được điều trị dứt điểm. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về tình trạng hậu môn mèo bị sưng đỏ, về nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị.

Tìm hiểu đặc điểm hậu môn ở mèo

Về đặc điểm tuyến hậu môn của mèo thì có hai túi nhỏ ở hai bên hậu môn, bao gồm cả mèo đực và mèo cái. Các túi hậu môn có những tuyến chất nhờn có mùi như là mùi đặc trưng và lưu lại trên phân của mèo, đây là yếu tố để đánh dấu lãnh thổ khi mèo đi ngoài. Chúng ta có thể nhìn thấy lỗ hậu môn cũng như khu vực hậu môn mèo bị sưng đỏ ở bên dưới vùng hậu môn.

Còn dịch tiết qua hậu môn thì chứa các chất đặc trưng giữ vai trò đánh dấu lãnh thổ cho mèo, đây được xem là “công cụ” để mèo đẩy lùi kẻ thù cũng như cảnh báo về sự xuất hiện của mèo về mục đích đánh dấu lãnh thổ.

Mặc dù loài mèo có thể sử dụng túi hậu môn của mình cho nhiều mục đích khác nhau nhưng đây không phải là cách để mèo xua đuổi kẻ thù.

Bệnh về tuyến hậu môn ở mèo

Về tuyến hậu môn của mèo bao gồm túi hậu môn và ống dẫn hậu môn có thể bị viêm hay nhiễm trùng xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trường hợp ống dẫn túi hậu môn bị sưng thì sẽ cản trở quá trình đẩy phân ra ngoài khi mèo đi đại tiện, gây ra những tác động lên túi hậu môn.

Lúc này vi khuẩn có trong phân của mèo sẽ tấn công vào ống dẫn và xâm nhập vào túi, thường thì vi khuẩn sẽ bị đẩy ngược ra ngoài cùng với dịch tiết trong quá trình mèo đi đại tiện. Nhưng một khi các túi này bị tác động thì sẽ tạo môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển, xâm nhập và làm hậu môn mèo bị sưng đỏ.

Nếu như tuyến hậu môn bị nhiễm trùng thi gây chảy máu và các túi có thể hình thành mủ và gây ra bệnh áp xe túi hậu môn. Làm cho mèo bị sưng, đau ở một hoặc hai bên trực tràng.

Từ đó làm cho hậu môn mèo bị sưng đỏ và tình trạng mưng mủ tiếp tục xảy ra, để lâu hơn sẽ gây ra tình trạng vỡ túi hậu môn. Phần mủ này sẽ tiếp tục lan vào các mô ở khu vực xunh quanh và gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho cả hậu môn và trực tràng.

Xem thêm: Chữa trị mèo bị áp xe

Hậu môn mèo bị sưng đỏ là bệnh gì?

Hậu môn mèo bị sưng đỏ là bệnh lý ít gặp ở mèo nên có thể nhiều người chưa biết đây là bệnh gì và có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của mèo. Tình trạng mèo bị sưng hậu môn thường ít khi gặp ở mèo con còn nhỏ, lí do là cấu tạo cơ thể của mèo con giúp chúng hạn chế mắc phải bệnh lý này. Đối với mèo trường thành, mèo già và mèo bị béo phì thì tuyến hậu môn có thể bị tắc nghẽn làm cho hậu môn mèo bị sưng đỏ, bị viêm và nặng hơn là bị mưng mủ.

Khi phát hiện mèo có những dấu hiệu bất thường ở tuyến hậu môn thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về tình trạng hiện tại của mèo để chẩn đoán bệnh lý mèo đăng gặp phải.

hậu môn mèo bị sưng đỏ

Hậu môn mèo bị sưng đỏ do đâu?

Có thể hậu môn mèo bị sưng đỏ là do quá trình đi ngoài của mèo gặp nhiều khó khăn sau khi mèo trải qua một quá trình phẫu thuật điều trị bệnh nào đó. Những nguyên nhân, yếu tố chính làm hậu môn mèo bị sưng đỏ bao gồm:

– Do rối loạn đường tiêu hóa làm cho mèo bị tiêu chảy gây ra những căng thẳng quá mức trong quá trình mèo đi đại tiện. Hay mèo bị nhiễm giun, ký sinh trùng trong đường tiêu hóa đã gián tiếp gây ảnh hưởng đến hậu môn của mèo.

– Dó rối loạn hệ thống tiết niệu và hệ thống sinh dục: Cụ thể là do tình trạng viêm hay phì đại tuyến tiền liệt, viêm bàng quang hay sỏi tiết niệu. Ngoài ra còn do quá trình chuyển dạ sinh con của mèo cũng tác động làm hậu môn mèo bị sưng đỏ.

– Do mèo bị táo bón mãn tính đã làm xuất hiện các khối lồi như túi trong ruột, hay các khối u trực tràng, hậu môn…

Biểu hiện trước khi hậu môn mèo bị sưng đỏ

Trước khi tình trạng hậu môn mèo bị sưng đỏ xảy ra thì mèo thường có những biểu hiện như bồn chồn, nóng nảy, mất kiểm soát về hành vi, đứng ngồi không yên. Ngoài ra còn có dấu hiệu mèo thường xuyên liếm vào khu vực hậu môn, tưởng chừng như đây chỉ là hành động bản năng để làm sạch cơ thể nhưng thực tế không phải như vậy.

Khi nhận thấy những biểu hiện hậu môn mèo bị sưng đỏ kể trên và lặp đi lặp lại trong nhiều ngày, bạn có thể đưa mèo đến phòng khám thú y để tiến hành một vài bước kiểm tra và chuẩn đoán tình trạng bệnh về tuyến hậu môn.

Chẩn đoán hậu môn mèo bị sưng đỏ

Các bước kiểm tra vật lý để chẩn đoán và phát hiện hậu môn mèo bị sưng đỏ là cạo lông ở khu vực xung quanh hậu môn. Lúc này có thể sẽ thấy tình trạng đóng vảy và mèo bị đau khi chạm vào. Phần hậu môn có dấu hiệu sưng và bị mưng mủ, nếu sớm phát hiện tình trạng này thì đang ở giai đoạn chưa đến mức nguy hiểm.

Tiếp theo bác sĩ thú y có thể tiến hành kiểm tra tổng thể về tình trạng sức khỏe của mèo, ví dụ như xét nghiệm máu, phân tích mẫu phân để tìm kiếm sự xuất hiện của ký sinh trùng…

Những thủ tục khác như chụp X quang, siêu âm…nhằm phát hiện dị vật nếu có hay sỏi thận…Bên cạnh đó là các bước kiểm tra trực tràng của mèo để cảm nhận và phát hiện khối mô di dời. Trong quá trình kiểm tra bệnh lý tuyến hậu môn thì có thể nhận thấy rõ hậu môn của mèo bị sưng đỏ và có thể bị rỉ máu, đồng thời các mô chết sẽ chuyển sang màu tím sẫm hay màu đen và có máu kèm theo.

Xem thêm: Cách chữa trị mèo bị lòi dom

Điều trị mèo bị sưng hậu môn

Túi hậu môn bị viêm nhiễm tuy chưa bị vỡ nhưng khi kích thước này lớn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hàng ngày của mèo. Bác sĩ thú y có thể thực hiện cắt bỏ u nang và khôi phục lại tình trạng ban đầu của hậu môn.

Với những trường hợp hậu môn mèo bị sưng đỏ và cần tiến hành phẫu thuật thì sẽ không quá phức tạp. Toàn bộ quy trình sẽ bao gồm các bước loại bỏ dịch mủ, làm sạch và khâu lại vết thương và kiểm tra tổng thể để chống nhiễm trùng. Cụ thể như sau:

– Đầu tiên là gây mê cho mèo bằng hình thức phù hợp

– Cạo sạch lông ở khu vực hậu môn và khử trùng sạch sẽ

– Làm sạch phần dịch, loại bỏ hoàn toàn phần mủ khỏi tuyến hậu môn của mèo.

– Cuối cùng là bước tiêm kháng sinh sau khi quá trình phẫu thuật hậu môn mèo bị sưng đỏ hoàn thành. Có thể bôi thêm thuốc mỡ ở khu vục xung quanh hậu môn để nâng cao khả năng bảo vệ tránh nhiễm trùng cho mèo

Ở giai đoạn chăm sóc mèo sau phẫu thuật hậu môn mèo bị sưng thì cần tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ thú y để mèo nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Xem thêm: Chữa trị mèo đi ngoài ra máu

Lời kết

Hậu môn mèo bị sưng đỏ là vấn đề tuy ít gặp ở mèo nhưng khi mèo gặp phải tình trạng này thì cần phải quan tâm đến mèo nhiều hơn trong việc chữa trị. Dù mức độ nặng nhẹ như thế nào thì việc điều trị sớm sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn và giúp mèo nhanh chóng hồi phục hơn. Nếu chủ quan thì hậu quả xảy ra với mèo có thể sẽ làm bạn cảm thấy hối hận, chúc bạn và mèo cưng của mình luôn khỏe mạnh.

Xem thêm: Các loại thức ăn hạt tốt cho mèo

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền