chó bị gãy chân

Chó Bị Gãy Chân Thì Làm Gì? CHỦ NUÔI CẦN BIẾT

Đặc trưng riêng của loài chó là sự năng động, thích vui đùa và chạy nhảy với sự hiếu động rất cao. Chó bị gãy chân là tình trạng thường xảy ra ở những thành phố lớn, những khu đô thị ít có không gian cho chó vận động. Vì vậy mà chó gặp phải những tai nạn không mong muốn trong lúc chơi đùa là vấn đề cũng thường xảy ra. Nặng thì sẽ làm chó bị gãy chân hay gãy xương, nhẹ thì cũng những chấn thương khác làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chó.

Nếu tình huống này xảy ra thì bạn cần giữ sự bình tĩnh cao nhất để giải quyết vấn đề, không nên quá hoang mang. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về vấn đề chữa trị và chăm sóc chó bị gãy chân, gãy xương cho những bạn nuôi chó chưa có kinh nghiệm.

Chó bị gãy chân do đâu?

Có nhiều lý do làm cho bị gãy chân hay gãy xương, ví dự như những tai nạn hay sự cố té ngã khi chó chạy nhảy chơi đùa. Nếu bị nhẹ không bị gãy xương thì cũng trật khớp hay những vấn đề khác. Đối với tình trạng chó bị gãy xương thì được chia thành loại vết thương hở và vết thương kín. Với vết nứt hở thì phần trên da bị rách và làm cho phần xương bị lộ ra, còn gãy xương kín thì vùng trên da vẫn còn nguyên nhưng bên trong xương bị gãy nứt.

Trong nhiều trường hợp thì chó bị gãy chân, gãy xương không hoàn toàn, tức là chỉ nhẹ với một vết nứt trong xương. Lúc này chó không có nhiều biểu hiện rõ ràng như khi chúng bị gãy xương kín hay xương hở nhưng cũng rất khó khăn trong việc chữa trị.

Cụ thể hơn thì nguyên nhân làm chó bị gãy chân có thể xuất phát từ một trong các lý do sau đây:

– Do hoạt động chạy nhảy, chơi đùa của chó làm chúng bị ngã mạnh.

– Do chó bị tai nạn giao thông, va chạm với xe cộ ngoài đường.

– Chó nhảy từ trên cao xuống nhưng tiếp đất không đúng tư thế.

– Chó di chuyển nhanh và va chạm với đồ vật hay rơi vào các hố sâu.

– Chó bị gãy chân do bị vật nặng rơi trúng

– Do chó đánh lộn với nhau, nhất là khi chó ở chu kì động dục và đánh nhau tranh giành bạn tình.

Chó bị gãy chân, gãy xương là do một tác động về lực khá mạnh và bất ngờ đến cơ thể chó, bao gồm cả việc chó bị rơi ở một độ cao lớn. Tai nạn này có thể xảy đến với bất kì con chó nào, dù là chó con hay chó trưởng thành, chó già.

Dấu hiệu chó bị gãy chân

Khi phát hiện chó bị đau chân với những biểu hiện khác thường trong cách đi lại như khập khiễng, cà nhắc, co lên…Bạn cần phải kiểm tra xem chó bị gãy chân hay gãy xương bằng cách cần tiến hành kiểm tra thông qua những dấu hiệu như sau:

– Chân của chó bị biến dạng, thay đổi hình hài như bị cong, chân dài chân ngắn…

– Trên phần xương có dấu hiệu bị sưng đỏ hay bong gân, có thể là chảy máu và các phần cơ có dấu hiệu lạ.

– Chó cảm thấy đau đớn, khó chịu khi bạn chạm vào khu vực nghi ngờ là chó bị gãy chân, gãy xương.

– Dấu hiệu trên da thì bị bầm tím hay có màu đỏ với sự xuất hiện của máu.

Những trường hợp phần xương bị lòi ra khỏi phần da thị của chó thì đây là dấu hiệu rõ ràng là chó bị gãy xương. Ngoài ra, những biểu hiện chó bị đau đớn, khó chịu xuất hiện sau khi bị tai nạn hay chấn thương nào đó cũng cho thấy tình trạng xương của chó có vấn đề. Nhưng với những tình huống chó gặp phải chấn thương về cơ, gân, dây chằng…thì cũng xuất hiện những biểu hiện tương tự với chó bị gãy chân, vì vậy đôi lúc cũng khó để phân biệt.

chó bị gãy chân

Kiểm tra chó bị gãy chân thông qua chụp X-quang

Đây là phương pháp cho kết quả chính xác về mức độ tổn thương phần xương bên trong cơ thể mèo. Nếu nghi ngờ hoặc chưa thể khẳng định chắc chắn chó bị gãy chân thì chụp X-quang là phương pháp tối ưu để kiểm tra. Rất nhiều trường hợp chó bị gãy xương nhưng lại không có nhiều biểu hiện ra bên ngoài và cũng không hề có những tổn thương về phần mềm.

Thông qua hình ảnh chụp X-quang, bác sĩ thú y sẽ chẩn đoán được tình trạng, mức độ tổn thương của xương để có giải pháp xử lý phù hợp. Một số ít trường hợp chụp X-quang cũng chưa xác định được chính xác vị trí xương bị gãy, nên phải kiểm tra và theo dõi thường xuyên hơn.

Lưu ý khi sơ cứu cho chó bị gãy chân tại nhà

Nếu chó bị gãy chân và bạn phải tiến hành sơ cứu tại nhà thì trước tiên cần sử dụng rọ bịt mõm chó lại. Nhằm đảm bảo sự an toàn cho bạn và người khác trong trường hợp chó có phản ứng tự vệ do bị đau trong quá trình bạn sơ cứu.

Tiếp theo cần xác định chân bị gãy và dùng 2 thanh gỗ rộng và dẹp, chiều dài phù hợp với chân của chó. Sau đó đặt một miếng bên trong và một miếng bên ngoài chân rồi sử dụng băng gạc để quấn lại. Sơ cứu tạm thời cho chó bị gãy chân rồi nhanh chóng đưa chó đến cơ sở thú y gần nhất để tiếp tục kiểm tra và điều trị. Bác sĩ thú y có thể chụp X-quang để phát hiện đoạn xương bị gãy để hỗ trợ quá trình điều trị.

Trường hợp chó chỉ bị nhẹ như bong gân, căng cơ thì chườm nước đá cho chó nhằm giảm mức độ bị sưng tấy. Sau đó chườm tiếp nước nóng để giúp máu lưu thông tốt hơn, không được làm ngược lại. Tiếp theo để chó nghỉ ngơi nhiều hơn và hạn chế vận động.

Xem thêm: Chữa trị chó bị rụng lông

Các phương pháp điều trị chó bị gãy xương

Với chó bị gãy chân hay gãy xương thì có 2 phương pháp điều trị phổ biến là cố định bên trong và bên ngoài.

– Phương pháp cố định bên ngoài cho chó bị gãy chân cũng giống như cách làm với người mà chúng ta vẫn thường thấy. Đó là sử dụng thạch cao, nẹp và băng gạc để bó bột khu vực có xương bị gãy. Giải pháp này thường được lựa chọn để dùng cho trường hợp xương bị tổn thương không quá nghiêm trọng. Bởi vì sự kết giữa nẹp và thạch cao không có tác dụng điều trị chó bị gãy chân mà có mục đích cố định chân chó lại. Cách làm này nhằm hạn chế chó vận động, từ đó thúc đẩy quá trình liền xương của chó diễn ra nhanh hơn.

Phương pháp cố định bên trong sử dụng đinh, ốc…và được thực hiện bởi bác sĩ thú y có nghiệp vụ chuyên môn có trình độ tay nghề cao. Đây là hình thức phẫu thuật với trường hợp chó bị gãy chân nghiêm trọng và các cơ sở thú y lớn có thể thực hiện được. Giải pháp này gây tốn kém nhiều chi phí hơn so với phuong pháp cố định bên ngoài.

Làm gì khi chó bị gãy chân, gãy xương?

Trong bất kì tình huống chó bị gãy chân nào thì mục tiêu cần hướng đến là giảm đau cho chó, giảm thiểu tối đa những nguy cơ bị tai nạn thêm và tránh không để chó bị nhiễm trùng khi có vết thương hở. Bạn cần ghi nhớ 3 nguyên tắc quan trọng sau đây khi chó bị gãy chân, gãy xương.

– Không được tự ý sắp xếp lại xương bị gãy.

– Chó bị gãy xương hở thì không được dùng thuốc sát trùng hay thuốc mỡ.

– Sau khi sơ cứu tạm thời thì phải đưa chó đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, trong từng trường hợp chó bị gãy xương cụ thể thì bạn có thể làm theo những hướng dẫn sau đây.

chó bị gãy xương

Sơ cứu chó bị gãy xương lưng

Nếu điều kiện cho phép thì rọ miệng chó lại để đảm bảo an toàn, tiếp theo di chuyển chó và đặt lên một mặt phẳng để tránh làm phần lưng bị công.

Chú ý không được nẹp lưng chó bị gãy, tốt nhất là hạn chế không để chó cử động và tránh gây áp lực hay tác động lên vùng cổ hay lưng của chó.

Cấp tốc đưa chó đến bác sĩ thú y để xử lý.

Chó bị gãy xương chân

Chó bị gãy chân hay bị gãy xương ở vị trí nào thì cũng nên rọ miệng chó lại trước khi sơ cứu để đảm bảo an toàn. Dùng một chiếc khăn sạch và luồn phía dưới chân bị gãy. Nếu như chó bị gãy chân với vết thương hở thì hãy che phần xương bị lộ ra bằng miếng gạc sạch hay khăn. Tuyệt đối không dùng thuốc sát trùng hay thuốc mỡ lúc này.

Nếu tình huống cấp bách không có gạc thì hãy thay thế bằng vật liệu cứng tương ứng và có thể nẹp chân chó lại, trường hợp chó bị đau quá nhiều thì không nên cố gắng nẹp cho bằng được.

Dù ở trường hợp nào thì cũng phải bó các chân bị gãy bằng một chiếc khăn gấp, không được cố gắng sắp xếp lại xương bị gãy. Các thao tác cần được thực hiện cẩn thận, nhẹ nhàng để tránh gây tổn thương dây thần kinh, mạch và các mô liên quan. Cũng giống như trường hợp chó bị gãy chân, sau khi đã sơ cứu ban đầu thì cần nhanh chóng đưa chó đến bác sĩ thú y.

Xem thêm: Tuổi thọ của chó là bao lâu?

Điều trị chó gãy xương sườn, xương chậu

Thông qua những quan sát ban đầu về tình trạng gãy xương của chó, nếu như bạn nghi ngờ chó bị gãy xương sườn hay xương chậu thì hãy kiểm tra vùng ngực, vùng mông xem có vết thương hở nào xuất hiện hay không. Nếu có thì hãy che lại bằng miếng gạc sạch rồi quấn lại toàn bộ vùng ngực của chó bằng khăn sạch. Cần phải quấn thật chắc chắn với lực vừa phải, không quấn quá chặt vì sẽ làm chó khó thở và ảnh hưởng đến vết thương.

Trong trường hợp phần ngực có dấu hiệu phình to ra thì hãy quấn chó đủ chặt để che lại, chỗ bị phình to ra thì khả năng cao là phần cuối của xương sườn bị gãy. Lúc này một số tình huống nguy hiểm có thể kể đến như phổi bị thủng, khoang ngực bị vỡ…Vì vậy phải đưa chó đến phòng khám thu y để để kiểm tra ngay lập tức, chú ý không đỡ chó bằng ngực trong quá trình di chuyển.

Điều trị chó gãy xương đuôi

Ngoài những tình huống chó bị gãy chân, gãy xương lưng, xương sườn thì còn có gãy xương đuôi. Trường hợp này rất khó để xử lý, cho dù là một bác sĩ hay chuyên gia thú y thì cũng không thể khẳng định là dễ dàng khi chó bị gãy xương đuôi. Nếu bạn nghi ngờ phần đuôi chó bị gãy nhưng không có máu kèm theo hay xương lòi ra và chó cũng không cảm thấy quá đau đớn thì có thể theo dõi thêm 1 ngày rồi mới đưa đến bác sĩ thú y.

Tiếp theo tùy theo tình huống chuyển biến như thế nào để quyết định tiếp, nếu như tình hình không ổn thì bạn đưa chó đi khám để được điều trị tốt hơn.

Chăm sóc chó bị gãy chân

Những vấn đề liên quan đến việc chó bị gãy chân hay gãy xương đều rất phức tạp, bao gồm cả việc chữa trị. Cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt và quan tâm nhiều hơn để chó nhanh hồi phục, xương nhanh liền lại. Thường thì khoảng sau 3 tuần thì vết sưng sẽ bắt đầu giảm dần và chó có thể cử động nhẹ nhàng. Khoảng từ 3 đến 4 tháng thì xương sẽ liền lại và tạo thành một khối liên kết chắc chắn và gân như chó đã hồi phục hoàn toàn. Trong giai đoạn chăm sóc chó bị gãy chân thì hãy để chó được nghỉ ngơi một chỗ, tránh hoạt động nhiều và tạo môi trường sống tốt nhất cho chó.

Dành thời gian cho chó tắm nắng vào buổi sáng để tăng cường canxi và phốt pho và nhiều lợi ích quan trọng khác. Nếu điều kiện cho phép thì cũng nên cho cún đi bác sĩ thú y kiểm tra định kì để nắm bắt quá trình hồi phục, hàn gắn của xương. Chú trọng kiểm tra phần cơ, dây chằng cũng như gân được ổn định nhằm đảm bảo chó cảm thấy thoải mái nhất và không mắc phải những di chứng nguy hiểm cho sau này.

Dinh dưỡng cho chó bị gãy chân

Chăm sóc chó bị gãy chân, gãy xương thì việc quan trọng nhất vẫn là chuẩn bị một khẩu phần ăn hợp lý trong giai đoạn phục hồi của chó.

Chó biếng ăn trong giai đoạn điều trị do gãy xương cũng thường xảy ra, vì vậy một chế độ ăn phù hợp giúp kích thích sự thèm ăn của chó là rất cần thiết. Chú trọng bổ sung nhiều chất đạm trong thành phần dinh dưỡng trong thời gian chó dưỡng bệnh để duy trì và phát triển hệ thống miễn dịch. Nhu cầu về chất đạm của chó bị gãy chân trong giai đoạn hồi phục sẽ nhiều hơn so với một chú chó bình thường.

Tiếp theo là cân bằng lượng chất béo, carbohydrate vì đây chính là nguồn năng lượng lý tưởng để giúp chó phục hồi các mô bị ảnh hưởng do xương bị gãy, đồng thời chống tình trạng nhiễm trùng có thể xảy ra với chó bị gãy chân.

Theo các chuyên gia, axit béo omega 3 có vai trò quan trọng trong việc chống lại các biến chứng sau phẫu thuật và hạn chế viêm nhiễm. Các loại vitamin và khoáng chất cũng cần bổ sung đầy đủ cho chó để thúc đẩy quá trình hồi phục.

Ngoài ra hai thành phần quan trọng khác cũng cần thiết cho chó bị gãy chân là kẽm và kali, cần phải bổ sung đầy đủ để thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương.

Chế độ ăn phù hợp dành cho cho bị bãy chân, gãy xương phải chứa đầy đủ thành phần dinh dưỡng kể trên để đáp ứng nhu cầu hồi phục sức khỏe của chó. Chọn những loại thực phẩm dễ tiêu hóa và thật nhiều dinh dưỡng nhé.

Tìm hiểu thêm: Chó thích ăn gì?

chó bị gãy chân

Chó bị gãy chân nên ăn gì?

Bổ sung thịt, trứng và các sản phẩm làm từ sữa để cung cấp nguồn protein cần thiết cho chó. Ngoài ra các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu lăng là nguồn cung cấp protein có thể thay thế cho thịt. Đồng thời các loại ngũ cốc cũng rất tốt cho chó bị gãy chân, gãy xương trong giai đoạn dưỡng bệnh là bột ngô, yến mạch và hạt kê.

Có thể chia nhỏ bữa ăn và cho chó ăn thường xuyên để giúp chó tiêu hóa tốt hơn, thay vì 3 bữa mỗi ngày thì có thể chia thành 5 hay 6 bữa ăn nhỏ. Bổ sung canxi mỗi ngày thông qua sữa và cho chó uống đầy đủ nước.

Chó bị gãy xương và thắc mắc liên quan

Với bất kì chủ nuôi chó nào thì cũng sẽ cảm thấy lo lắng khi chó bị gãy chân, gãy xương và chắc hẳn họ cũng đặt ra nhiều thắc mắc cần được giải đáp. Ví dụ như sau:

Chó bị gãy chân có tự lành được không?

Những trường hợp chó bị gãy chân nhẹ thì có thể tự lành được, nhưng nếu tự lành một cách tự nhiên thì có thể lành sai vị trí nối xương và đôi khi sẽ phức tạp hơn cho sau này. Vì vậy tốt hơn cả là nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ thú y để hỗ trợ quá trình hồi phục của chó sao cho tốt nhất.

Chó bị gãy chân bao lâu thì lành?

Chó bị gãy xương, gãy chân và tự lành thì cũng phải sau một tuần thì quá trình tự lành xương mới bắt đầu. òn trong khoảng một tuần đầu thì có thể chó sẽ bị viêm. Thời gian chữa lành xương ở chó ít nhất cũng mất 2-3 tháng và tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương cũng như độ tuổi của chó là bao nhiêu.

Lời kết

Để tránh những tình huống không may xảy ra và làm chó bị gãy chân hay gãy xương trên cơ thể thì chủ nuôi cần chú ý đến chó trong quá trình chăm sóc. Ví dụ khi đưa chó đi dạo công viên thì cũng cần có sự kiểm soát, không được để chó tự do chạy nhảy quá mức và tự do vì tiềm ẩn nhiều rủi ro tai nạn.

Như vậy, Nuôi Chó Mèo đã chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm trong việc chữa trị, chăm sóc chó bị gãy chân…Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có được giải pháp xử lý hiệu quả khi chó bị gãy xương. Chúc bạn và chó cưng của mình luôn được khỏe mạnh trong cuộc sống.

Xem thêm: Các loại thức ăn cho chó

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền