chó bị nôn ra dịch màu trắng

Chó Nôn Ra Bọt Trắng Nước Dịch Màu Trắng Là Bị Gì?

Khi nuôi chó mà chú chó của chúng ta bị bệnh thì đây là chuyện hết sức bình thường, nhưng với trường hợp chó nôn ra bọt trắng hay nước dịch màu trắng thì có vẻ tình hình đã phức tạp hơn. Vì vậy bạn cần tìm hiểu những nguyên nhân, cách xử lý, phòng trách để giúp chú chó của bạn nhanh hồi phục sức khỏe nếu chó nôn ra bọt trắng.

Trong bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin bạn cần, hãy dành thời gian theo dõi để có cái nhìn thiết thực về bệnh lý này nhé.

Chó nôn ra bọt trắng là bị bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, trong một số trường hợp nhẹ thì sẽ không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng cũng cho thấy đây là dấu hiệu chó mắc phải bệnh lý nguy hiểm.

Chúng ta có thể kể đến những nguyên nhân làm chó nôn ra bọt trắng như: khó tiêu, mắc dị vật, bị đầy hơi, trào ngược axit…cụ thể trong từng trường hợp sẽ được trình bày ở bên dưới.

Nếu trường hợp chó của bạn là chú chó con, chó đã già hoặc chó có tiền sử bị bệnh thì nên đưa đến bác sĩ thú y để thăm khám và điều trị. Nhất là khi chó nôn ra bọt trắng với số lượng nhiều và tuần suất cao, bởi vì đối tượng chó này có hệ miễn dịch kém nên nếu chúng nôn ra nước bọt trắng hay dịch trắng nhiều thì sẽ làm mất sức rất nhanh.

Còn nếu như là chó trưởng thành, có sức khỏe bình thường thì lâu lâu bị nôn ra bọt trắng thì sẽ không quá nguy hiểm, bởi vì có thể đây chì là triệu chứng chó bị khó tiêu thường gặp.

Nguyên nhân chó nôn ra bọt trắng

Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu những nguyên nhân thường thấy làm chó nôn ra bọt trắng.

Chó bị viêm đường ruột

Đây là một trong những bệnh lý thường gặp ở chó, ban đầu thì có những biểu hiện nôn ra bọt trắng kèm theo sự mệt mỏi, ủ rũ. Ngoài ra còn có dấu hiệu bị sốt, mệt mỏi chán ăn và thậm chí là tiêu chảy. Lúc này trong phân có mùi hôi tanh khó chịu, nặng hơn là chó ỉa ra máu và rất nguy hiểm đến tính mạng nếu không điều trị kịp thời.

Chó nôn ra bọt trắng do bị viêm đường ruột thì hãy chú ý quan sát chó nhiều hơn, không nên cho chúng ăn trong vòng 24 tiếng. Nếu cần phải bổ sung thêm nước thì có thể cho chúng uống nước điện giải. Cần thiết thì cho uống thêm vitamin B1 nếu chó tỏ vẻ mệt mỏi, thiếu sức sống. Nếu tình trạng bệnh không có những chuyển biến tích cực thì nên đưa đến cơ sở thú y để khám và chữa trị.

Trong những trường hợp chó bị viêm ruột nhẹ thì chỉ cần cho chó nghỉ ngơi để hồi phục, đồng thời cho uống men tiêu hóa. Khoảng 2-3 ngày thì chó sẽ khỏe mạnh trở lại, trong thời gian này chỉ nên cho chó ăn thức ăn mềm dễ tiêu hóa như cháo loãng là tốt nhất.

chó nôn ra bọt trắng

Chó nôn ra bọt màu trắng do đầy hơi

Nếu do đầy hơi thì không chỉ nôn ra bọt rắng mà chó còn có biểu hiện sưng bụng, bệnh này tưởng đơn giản nhưng sẽ nguy hiểm nếu ở thể nặng và không điều trị.

Chó bị đầy hơi thường gặp ở chó trưởng thành và chó già đã sống lâu năm, tình trạng đầy hơi diễn ra làm dạ dày của chó chứa khí, chất lổng hay thức ăn làm nó nở ra. Chó nôn ra bọt trắng, dịch màu trắng là triệu chứng bao đầu của căn bệnh này.

Bên cạnh biểu hiện nôn ra nước bọt màu trắng, phình bụng thì chó còn gặp phải triệu chứng khó đi đại tiện, lợi nhợt nhạt, nước dãi chảy nhiều…

Nếu xác định được chó bị đầy hơi thì nên đưa đi bác sĩ thú ý để khám, không nên để lâu. Bởi vì không điều trị thì hiện tượng đầy hơi phình bụng sẽ làm hah5 chế lưu lượng máu đến tim, từ đó gây áp lực lên phổi, khó thở dẫn đến tử vong.

Khó tiêu làm chó nôn ra bọt trắng

Động vật cũng giống như con người, lâu lâu cũng gặp tình trạng ăn uống bị khó tiêu. Với loài chó cũng vậy, bọt trắng do chó nôn ra rất có thể là phản ứng tự vệ nhằm giúp chúng loại bỏ những chất làm dạ dày của chúng cảm thấy khó chịu.

Khả năng cao là chó ăn phải thức ăn khó tiêu hay tình trạng sức khỏe đường ruột không tốt cũng làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa gây khó tiêu. Nếu chó nôn ra bọt trắng chỉ một hai lần và không có gì nghiêm trọng hơn thì có thể là chúng chỉ đang bị khó tiêu mà thôi.

Chó bị mắc dị vật hay thức ăn không tiêu hóa được

Đây là cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến làm chó nôn ra bọt trắng, lúc này phản ứng tự nhiên của cơ thể giúp chó đẩy những chất gây khó chịu ra khỏi dạ dày.

Những thứ gây khó chịu cho dạ dày của chó như cỏ, những loại thức ăn đã bị hư, thức ăn hết hạn. Hay chó con ăn quá nhiều so với khả năng, chó con ăn nhanh và ăn sau khi vận động cũng là nguyên nhân làm khó tiêu.

Chó nuốt phải dị vật cũng rất hay dẫn đến tình trạng chó nôn ra bọt trắng, thậm chí dị vật mắc ở cổ họng hay trong ruột cũng sẽ làm chó nôn ra bọt màu trắng.

Trường hợp chó nuốt phải dị vật và mắc trong cổ họng thì bạn sẽ nhận thấy cổ họng của chó phình to, đồng thời chó có biểu hiện ho, khạc để đẩy dị vật ra ngoài. Trường hợp dị vật làm tắc đường ruột thì cần phải nhờ sự trợ giúp đặc biệt từ bác sĩ thú y.

Vì vậy khi chó nôn ra bọt trắng do mắc dị vật thì thường rất khó để chứng tự đẩy ra ngoài, lúc này nhịp thở của chó cũng sẽ nhanh hơn thì bạn phải đưa đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Chó bị trào ngược axit dạ dày

Nếu bạn phát hiện chó nôn ra bọt trắng vào buổi sáng trước khi ăn thì có khả năng cao chó bị viêm dạ dày trào ngược hay còn gọi là trào ngược axit. Hiện tượng này xa ra khi hệ tiêu hóa của chó bị kích thích bởi axit dạ dày, và xảy ra với tần suất nhiều hơn khi dạ dày không có thức ăn. Nếu chó bị trào ngược axit thì hiện tượng phổ biến nhất là nôn ra bọt màu trắng hay vàng.

Để giảm những vấn đề xảy ra ở hệ tiêu hóa và ngăn ngừa sự tích tụ của mật và axit trong dạ dày thì bạn cần giảm số lượng thức ăn trong mỗi bữa ăn, đồng thời tăng số bữa ăn lên. Nói một cách dễ hiểu là thay vì cho ăn một lần thì chia ra cho ăn nhiều lần.

chó bị nôn ra dịch màu trắng

Chó nôn ra bọt trắng do bệnh dại

Bệnh dại là bệnh đặc trưng của loài chó, khi mắc bệnh chó sẽ tiết ra rất nhiều nước bọt màu trắng. Nếu ở giai đoạn cuối thì thường chó sẽ chết trong vòng khoảng 10 ngày.

Đặc biệt nguy hiểm hơn là chó mắc bệnh dại sẽ mất tự chủ, chúng tỏ vẻ hung hăng và có thể truyền bệnh dại cho con người, kể cả chủ nuôi của chúng. Vì vậy phải hết sức cẩn thận nếu như chó mắc bệnh dại và khi phát hiện chó nôn ra bọt trắng thì không được chủ quan.

Chó mắc bệnh suy giáp

Đây là bệnh lý thường gặp phải ở chó đã già, sức khỏe yếu do sự sụt giảm về nội tiết tố Mineralocorticoid và Glucoorticoid.

Đây là hormone được sản xuất bởi tuyến thượng thận, nếu cơ thể không tiết ra 2 hormone này thì dễ gây ra những triệu chứng như suy nhược, mất nước, trầm cảm, chó nôn ra bọt trắng hay dịch màu trắng, đi ngoài có máu trong phân và sụt cân bất thường.

Xem thêm: Nguyên nhân chó bị nôn và cách chữa trị?

Chó nôn ra bọt trắng do bệnh Parvo

Có thể bạn chưa biết, Parvo là một trong những căn bệnh chưa có thuốc điều trị, vì vậy giải pháp phòng bệnh hiệu quả vẫn là tiêm vacxin ngay từ khi chúng còn nhỏ.

Khi thấy những dấu hiệu chó bọ tiêu hảy cùng với triệu chứng chó nôn ra bọt trắng, màu vàng, chó bỏ ăn mệt mỏi thì hãy tạm ngưng không chó chó ăn thêm thức ăn.

Nếu quả thật chó bị bệnh Parvo thì bác sĩ thú y sẽ là cứu cánh cuối cùng để giúp chúng hồi phục, đây là căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao ở chó.

Ngoài ra giải pháp điều trị tạm thời trước mắt là cho chó nuống nước lá ổi đặc nhằm làm giảm tình trạng chó nôn ra bọt trắngtiêu chảy ở chó, giúp chúng hạn chế bị mất nước và đỡ mệt mỏi hơn. Chó sẽ không tự chủ động uống nước lá ổi, bạn phải dùng xilanh để bơm trực tiếp vào miệng chó.

Xem thêm: Cách chữa bệnh Care ở chó

Chó mắc bệnh Care

Khi chó nôn ra bọt trắng, màu vàng thì cũng là một trong những dấu hiệu chó mắc bệnh Care, một bệnh lý cũng rất nguy hiểm nếu chó mắc phải.

Để xác định bệnh, ngoài triệu chứng kể trên thì bạn quan sát thêm ở dưới bụng của chó xem có những nốt đỏ hảy không, nếu có thì hãy nhanh chóng đi gặp bác sĩ thú y để chữa trị.

Khi mắc bệnh Care thì phải can thiệp và điều trị càng sớm càng tốt, chúng ta cũng không nên tự ý chẩn đoán bệnh vì nếu để lâu thì tình trạng nặng hơn sẽ khó cứu chữa.

Xem đầy đủ hơn: Bệnh Care ở chó nguy hiểm như thế nào?

Viêm tụy làm chó nôn ra bọt trắng, dịch màu trắng

Bệnh viêm tụy ở cho xảy ra khi tuyến tụy bị sưng và bị viêm, khi tuyến tụy hoạt động bình thường thì thức ăn sẽ được tiêu hóa ổn định.

Còn nếu tuyến tụy không hoạt động bình thường thì chó sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu hóa thức ăn. Lúc này đường ruột sẽ phản ứng tự vệ để loại bỏ thức ăn dư thừa không tiêu hóa được.

Chó bị viêm tụy thường có hành động ăn, liếm lại thức ăn sau khi chúng đã nôn ói ra.

Xem thêm: Chó bị nôn ra dịch vàng

Virus Parvovirus làm chó nôn ra bọt trắng nhiều

Đây là loại virus có khả năng lây nhiễm cao và ảnh hưởng của nó cũng rất tiêu cực vì tỉ lệ làm chó tử vong ở mức cao, thường gặp phải ở chó con còn nhỏ. Triệu chứng ban đầu khi mới nhiễm virus Parvovirus là hiện tượng chó con nôn ra bọ màu trắng, có thể kèm biểu hiện tiêu chảy, sốt…

nguyên nhân chó nôn ra nước bọt trắng

Chó bị bệnh ho cũi

Căn bệnh này hơi gần giống với bệnh cảm cúm ở người, chó mắc bệnh ho cũi thường có triệu chứng chảy nước mắt, nước mũi, cơ thể lờ đờ, ho và thậm chí là chó nôn ra bọt trắng hay dịch màu trắng.

Bệnh ho cũi liên quan đến hệ hô hấp ở chó và dễ lây lan giữa các chú chó khi chúng tiếp xúc với nhau. Bệnh này không gây ra nhiều nguy hiểm và chó có thể hồi phục nhanh nếu được chăm sóc y tế tốt. Hơn nữa, chó có thể tự khỏi bệnh hoàn toàn chỉ sau hơn 1 tuần.

Bạn cũng không gặp khó khăn khi chẩn đoán bệnh ho cũi, dấu hiệu rõ ràng nhất là chó có tiếng ho khan kéo dài hay tiếng rít đi kèm với triệu chứng chó nôn ra bọt trắng.

Cần làm gì khi chó nôn ra bọt trắng?

– Trước hết là phải bình tình để tìm hiểu nguyên nhân, kiểm tra xem chó có ăn phải thức ăn không thể tiêu hóa hay có mắc phải dị vật nào hay không. Đặc biệt là chú ý đến những triệu chứng như biểu hiện mệt mỏi, lờ đờ, tiêu chảy hay không. Nếu như chó còn có thêm những biểu hiện khác, nhất là ở chó con thì phải nhanh chóng đưa chó đi khám bác sĩ thú y.

– Nếu thấy chó không có dấu hiệu khác thường nhưng vẫn còn nôn ói thì tạm thời không cho ăn khoảng 12 đến 24 tiếng, nhớ là phải cho chó uống nước. Sau khi chó không còn bị nôn ói nữa thì hãy cho chúng ăn thức ăn dễ tiêu hóa và ăn với lượng nhỏ, nhiều lần.

– Khi chó nôn ra bọt trắng hay dịch màu trắng thì cơ thể của chúng sẽ rất mệt mỏi, hãy cố gắng chăm sóc chúng tốt hơn. Thông qua những hành động yêu thương như giúp chúng vệ sinh sạch sẽ miệng, 2 bên mép, lau cơ thể chó bằng khăng ướt. Cho chó ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, vuốt ve để chúng cảm nhận được sự yêu thương và tạo tinh thần tích cực cho chó.

Dành cho bạn: Chó nôn bỏ ăn mệt mỏi là bệnh gì?

Cách điều trị khi chó nôn ra bọt trắng

Hãy tìm hiểu và xác định nguyên nhân làm chó nôn ra bọt trắng thông qua những biểu hiện, triệu chứng được đề cập ở phía trên bài viết này.

Trường hợp chó bị nôn ói ra bọt trắng là do bị khó tiêu hay ăn phải thức ăn dơ bẩn thì cũng không quá nguy hiểm để bạn lo lắng, chó sẽ bình thường trở lại sau khi cơ thể chúng loại bỏ thức ăn không tiêu hóa được ra ngoài.

Nếu tình hình phức tạp hơn, chó bị nôn ói nhiều với tần suất cao và có cả những triệu chứng nguy hiểm khác thì phải nhanh chóng đưa chó đi khám ở cơ sở thú y gần nhất.

Cần trình bày cho bác sĩ thú y về tất cả những triệu chứng hay những hành vi khác thường mà chó gặp phải như chó nôn ra bọt trắng. Thông báo với bác sĩ đầy đủ thông tin về chó sẽ giúp bác sĩ có những chẩn đoán chính xác và hướng điều trị hiệu quả.

Chó nôn ra bọt trắng nhiều lần liên tục thì làm gì?

Tình hình này thật sự cấp bách, nếu chó của bạn là chó con, chó đã già hay chó có sức khỏe không tốt. Bần cần đưa đến bác sĩ thú y ngay lập tức nếu phát hiện chó nôn ra bọt trắng, dịch trắng để nhanh chóng điều trị chứng mất nước và nôn ói ở chó.

Đặc biệt là khi chó bị nôn mửa liên tục, đi kèm những hành vi bất thường thì càng phải gặp bác sĩ thú y sớm để loại trừ những rủi ro nguy hiểm có thể xảy đến.

Cách phòng ngừa để chó không bị nôn ra bọt trắng

Phòng bệnh thì luôn tốt hơn chữa bệnh, đây là quan điểm chưa bao giờ sai. Để giúp cún cưng của mình có được thể trạng sức khỏe tốt, không gặp phải những bệnh ở trên thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

– Tiêm phòng vacxin phòng các loại bệnh càng sớm càng tốt.

– Không nên thay đổi khẩu phần, thay đổi thức ăn của chó đột ngột.

– Khi dẫn chó đi dạo bên ngoài thì chú ý không chó chúng gặm, liếm những vật thể lạ ngoài đường.

– Chú ý những dị vật nguy hiểm, không cho chó tiếp xúc và cũng không nên cho chó gặm những khúc xương lớn hay quá bé.

Nếu chọ bị nôn ra dịch màu trắng thì bạn phải có giải pháp xử lý kịp thời, nhanh chóng để ngăn ngừa những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra.

Lời kết

Thông thường thì đa số những trượng hợp chó nôn ra bọt trắng sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng, khả năng cao chỉ là do vấn đề về dạ dày hay bệnh lý nhẹ.

Nhưng không phải vì vậy mà bạn chủ quan trong việc chăm sóc chó, dù sao thì “cẩn tắc vô áy náy” vẫn sẽ tốt hơn cả.

Chúc bạn và cún yêu của mình luôn khỏe mạnh trong cuộc sống.

Xem thêm: Các loại thức ăn cho chó nên dùng

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền