chó con 1 tháng tuổi ăn gì

Chó Con 1 Tháng Tuổi Ăn Gì (Cháo, Sữa, Thức Ăn Khô…)

Chó con 1 tháng tuổi ăn gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm, đây cũng là điều dễ hiểu bởi vì nếu là người chưa có kinh nghiệm nuôi chó thì phải tìm hiểu mới biết được. Chó con sơ sinh hay chó con 1 tháng tuổi thì rất là khó nuôi, lí do là bởi vì đây là giai đoạn chó còn khá nhỏ nên ăn gì uống gì cũng phải được cân nhắc. Vậy thì chó con 1 tháng tuổi ăn gì sẽ tốt cho sự phát triển, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Vì sao nên cho cún ăn dặm?

Trong thế giới tự nhiên thì có mẹ có thể cho con bú trong nhiều tháng sau khi sinh, không có sự giới hạn nào để chó con bú mẹ. Nếu chó mẹ còn sữa và chó con chưa muốn dứt sữa thì “câu chuyện” này vẫn có thể kéo dài. Sữa ở tuyến vú được sản sinh trong thời gian bao lâu sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu nhận được sự chăm sóc tốt thì tuyến vú của chó mẹ vẫn có thể tiết ra sữa trong thời gian dài. Nếu cai sữa sớm và tập cho cún ăn dặm sẽ giúp dạ dày làm quen và dễ dàng chấp nhận các loại thức ăn chứ không hẳn chỉ có sữa mẹ.

Trước khi tập cho chó con tập ăn thì bạn cần biết chó con 1 tháng tuổi ăn gì, đồng thời chuẩn bị những vật dùng cần thiết như: bát đựng thức ăn và nước uống, quá trình nuôi cún con cũng cần các vật dụng khác như: sữa tắm, lược chải lông, bấm móng…

Chó con 1 tháng tuổi ăn gì tốt nhất?

Chó sơ sinh và dưới 1 tháng tuổi thì cơ thể còn rất yêu ớt, non nớt bởi vì chúng còn quá nhỏ và chưa ăn được gì nhiều so với chó đã trưởng thành. Chó mới sinh thì bú sữa mẹ sẽ là nguồn dinh dưỡng hàng đầu để chó con phát triển, hơn nữa trong sữa mẹ có chứa nhiều kháng thể giúp chó con chống chọi được nhiều bệnh tật. Khi chó con mới sinh mặc dù mắt chưa mở, chưa bò được nhưng theo bản năng chúng vẫn có thể tìm thấy bầu sữa mẹ. Lúc này bạn chưa cần quan tâm chó con 1 tháng tuổi ăn gì mà hãy để chó con bú mẹ trong những ngày đầu.

Thường thì chó mẹ luôn đẻ từ 2 con trở lên nên sẽ có tình trạng chó con tranh giành bầu vú để bú sữa, sẽ có con bú nhiều và có con giành không lại và bú ít hơn. Do đó để chúng phát triển đồng đều thì bạn phải quan sát và phân chia sao cho hợp lý.

Chó con mới ra đời cũng cần được nằm trong ổ sạch sẽ, đủ ấm để chúng không bị lạnh. Cũng không nên lót quá nhiều vải trong ổ bởi vì chó con mới sinh dễ bị ngạt, bị đè.

Sau khoảng từ 10 đến 15 ngày thì chó con sẽ mở mắt, lúc này bên cạnh việc bú sữa mẹ thì bạn có thể tìm hiểu chó con 1 tháng tuổi ăn gì. Để khoảng từ 20 đến 25 ngày tuổi là bạn có thể cho chúng ăn làm quen và sau đó chuyển sang giai đoạn cai sữa mẹ. Cháo xay nhuyễn là một món ăn phù hợp với cho con lúc này, bạn cũng theo dõi cân nặng của chó để nắm bắt tình hình sức khỏe mà bổ sung thêm dinh dưỡng khi cần.

Chó con 1 tháng tuổi ăn gì để bổ sung dinh dưỡng nếu như chó con bú ít hay chó mẹ không đủ sữa cho con bú. Thức ăn ngoài như cháo hay cho chó con uống thêm sữa pha, trên thị trường có bán những loại sữa pha phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng như sữa mẹ.

chó con 1 tháng tuổi ăn gì

Chó con 1 tháng tuổi ăn gì đảm bảo dinh dưỡng

Nếu bạn còn băn khoan chưa biết chó con 1 tháng tuổi ăn gì để cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết thì nội dung sau đây dành cho bạn.

Chó con mới sinh trong vài ngày đầu thì vẫn cần được bú sữa mẹ 100% nếu chó mẹ có đủ sữa và sức khỏe tốt. Khoảng 3 tuần sau sinh thì bạn bổ sung thêm dinh dưỡng cho chó con bằng việc tập cho ăn thêm sữa bột dành cho chó con.

Sữa luôn là thức ăn chính của chó con và bạn có thể tập ăn dặm cho cún con bằng cháo loãng, có thể kèm theo thịt xay để cung cấp dinh dưỡng nhiều hơn. Tuy nhiên tập cho cún ăn dặm chỉ cần 1 bữa nhỏ 1 ngày là được, dù chó con 1 tháng tuổi ăn gì cũng không quan trọng bằng sữa mẹ đâu nhé.

Xem thêm: Các loại thức ăn cho chó tốt nên dùng thử

Thực đơn cho chó con 1 tháng tuổi

Thực đơn cho chó con 1 tháng tuổi vẫn còn mẹ

– Nếu chó con vẫn còn mẹ và mẹ có đủ sữa thì hãy để chó con bú mẹ hoàn toàn trong 5 ngày đầu sau sinh. Khoảng từ ngày thứ 5 thì có thể bổ sung cho chó vài thìa canh sữa chuyên cho chó con. Chó chúng bú bằng vú cao su hay đổ sữa ra dĩa và cho chúng liếm, chú ý là pha sữa ở nhiệt độ cơ thể nhé.

– Khoảng từ tuần thứ 2 thì bạn tăng lượng sữa bột lên một chút, thức ăn chính vẫn là sữa mẹ. Khi chó con đủ 2 tuần tuổi thì bạn tập cho ăn thêm cháo gạo nấu loãng, ngày cho ăn 1 hoặc 2 lần là được.

­Khi được 3 tuần tuổi thì chó con 1 tháng tuổi ăn gì, đó là tập ăn 2 bữa mỗi ngày bằng cháo nấu với thịt xay.

Không chỉ quan tâm đến thực đơn chó con mà bạn cũng phải chú ý bổ sung dinh dưỡng cho chó mẹ nhé, vì chó mẹ sau sinh cũng cần nguồn dinh dưỡng thiết yếu để tạo sữa nuôi chó con.

Xem thêm: Cách chăm sóc chó mẹ sau sinh

Thức ăn cho chó con 1 tháng tuổi khi không có sữa mẹ

Chó con 1 tháng tuổi ăn gì khi không có sữa mẹ là vấn đề nan giải với nhiều người nuôi chó. Chó mẹ không may gặp phải những vấn đề như: không có hoặc ít sữa, chó mẹ bị biếng chứng sau sinh hay buồn hơn là chó mẹ mất sau khi sinh con. Để nuôi chó con 1 tháng tuổi không còn mẹ thì đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ…Đòi hỏi người nuôi phải cung cấp một chế độ dinh dưỡng tương đương với sữa mẹ. Chó con 1 tháng tuổi ăn gì khi mới sinh nhưng không còn mẹ thì không có gì tốt hơn bằng sữa bột chuyên cho chó con, bạn phải dùng xilanh hay bình sữa để cho chó con ăn.

Việc chăm sóc cho chó con uống sữa tương đối khó khăn, nếu cho ăn không đúng cách thì có thể làm cho chúng bị sặc, bị nghẹt thở…Do đó người nuôi hãy chuẩn bị nhiều kiến thức và kĩ năng để chăm sóc chó con tốt nhất.

Tìm mua sữa cho chó con để thay thế sữa mẹ không có gì khó khăn, bạn có thể đến những cửa hàng thú cưng hay đặt mua online tại cửa hàng thú cưng uy tín. Nên chọn mua sữa bột cho chó con của những thương hiệu nổi tiếng như: Esbilac, Bio Milk, PetLac, Sleeky, Best Milk for pet, Goat’s Milk New Zealand…

Xem thêm: Chó con uống sữa bò, sữa ông Thọ được không?

thức ăn cho chó con 1 tháng tuổi

Chó Poodle 1 tháng tuổi ăn gì

Nhiều bạn nuôi chó Poodle và có chung thắc mắc chó Poodle tháng tuổi ăn gì? Thật ra cách chăm sóc chó con Poodle 1 tháng tuổi cũng không có nhiều khác biệt so với những giống chó dòng nhỏ khác. Những thông tin trong bài viết này bạn cũng có thể áp dụng với chó con Poodle của mình nhé.

Thức ăn khô cho chó con 1 tháng tuổi

Chó con 1 tháng tuổi ăn gì ngoài sữa mẹ, sữa bột, cháo,…đó là thức ăn khô. Hiện nay các nhà sản xuất thức ăn cho thú cưng đã sản xuất ra những dòng sản phẩm thức ăn khô cho chó con 1 tháng tuổi để ăn dặm và tập làm quen. Bạn có thể tìm mua những sản phẩm này có bán trên thị trường rất nhiều.

Dù là loại thức ăn khô nào thì bạn cũng phải nhớ làm mềm bằng nước hay sữa trước khi cho chó con ăn nhé.

Xem thêm: Chó con mấy ngày mở mắt?

Chó con 1 tháng tuổi ăn cháo gì?

Cho chó con 1 tháng tuổi ăn cháo cũng rất tốt để chó con tập làm quen với thức ăn ngoài, mới đầu thì bạn nấu cháo gạo loãng và xay nhuyễn thì càng tốt. Bởi vì hệ tiêu hóa, dạ dày của chó con chưa cho phép chúng tiêu hóa thức ăn bình thường được.

Sau đó bạn hãy nấu cháo với các loại thịt xay như thịt heo, bò, gà…Tất cả phải xay nhuyễn và nấu loãng sẽ thuận lợi cho chó con ăn và tiêu hóa.

Như vậy bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin chó con 1 tháng tuổi ăn gì, hi vọng bạn sẽ có cách áp dụng phù hợp để chó con phát triển khỏe mạnh.

Xem thêm: Chó con ăn gì để khỏe mạnh?

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền