chó con uống sữa

Chó Con Uống Sữa Bò, Sữa Ông Thọ Được Không?

Trong tiềm thức của con người, sữa và các sản phẩm từ sữa mặc định sẽ rất tốt cho sức khỏe. Nhưng sữa với thú cưng, với các loài động vật thì sao? Bạn có nghĩ như vậy không? Liệu rằng chó con uống sữa bò, sữa ông thọ, sữa tươi, sữa vinamilk được không? Hãy cùng tìm hiểu thêm nhé.

Sự thật thì sữa rất tốt, không ai có thể phủ nhận điều này nhưng chỉ với con người mà thôi. Còn với động vật thì có sự khác biệt bởi vì mỗi loài sẽ có hệ tiêu hóa và khả năng hấp thụ thực phẩm, nguồn dinh dưỡng khác nhau. Con người có thể hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng có trong sữa nhưng thú cưng, động vật thì không được như vậy. Đến đây thì phần nào bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi chó con uống sữa bò, sữa ông Thọ được không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn với những nội dung sau đây.

Chó con mới đẻ uống sữa gì?

Chắc chắn một điều là chó con mới đẻ sẽ có hệ tiêu hóa cũng như tất cả các cơ quan khác trong cơ thể chưa phát triển toàn diện. Chúng không thể ăn thức ăn như cơm, cháo…hay bất kì loại thực phẩm nào. Nguồn dinh dưỡng và thức ăn duy nhất của chúng phải là sữa mẹ hoặc ít nhất cho chó con uống sữa chuyên dụng dành cho thú cưng. Nhằ giúp chó con phát triển mỗi ngày, tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể.

Chó con mới sinh cần phải bú sữa mẹ, một nguồn dinh dưỡng quan trọng duy nhất chứa nhiều kháng thể để chó con phát triển và chống chọi với bệnh tật. Ngoài ra sữa mẹ còn có chứa các thành phần, dưỡng chất quan trọng giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, thuận lợi.

Chỉ những trường hợp bất khả kháng như chó con mất mẹ hay chó mẹ không có sữa thì mới cho chó con uống sữa chuyên dụng thay thế. Giải pháp thay thế này cũng sẽ đảm bảo được sự phát triển tốt nhất cho chó con.

Chó con uống sữa ông Thọ được không?

Có nên cho chó con uống sữa ông Thọ không là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của những người nuôi thú cưng. Với người Việt Nam chúng ta, chắc hẳn ai cũng đã từng ít nhất một lần trong đời uống loại sữa này bằng nhiều hình thức khác nhau. Một loại sữa có lịch sử lâu đời bậc nhất ở nước ta, vậy thì bạn đã biết thành phần chính có trong sữa ông Thọ hay chưa. Theo công bố của nhà sản xuất thì thành phần chính bao gồm sữa bò, đường, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Cơ bản thì đây là những thành phần dinh dưỡng rất tốt cho con người nhưng không nên cho chó con uống sữa ông Thọ. Lí do là loại sữa này có nguy cơ cao gây ra những tác dụng phụ, không tốt cho hệ tiêu hóa, dạ dày…và có thể làm chó con bị tiêu chảy, nguy hiểm hơn là gây tử vong.

Vì thế không thể hiểu lầm là mọi loại sữa đều tốt và có thể cho chó con uống sữa bất kì, nhất là những loại sữa chứa thành phần protein cao thì dễ gây hiện tượng tiêu chảy ở chó. Sữa ông Thọ, sữa tươi, sữa đậu nành…sẽ không phù hợp với sự hấp thu của hệ tiêu hóa của chó và gần như rất khó để tiêu hóa các thành phần dinh dưỡng này.

chó con uống sữa bò được không

Chó con uống sữa bò được không?

Các chuyên gia dinh dưỡng trong lĩnh vực thú y đã đưa ra khuyến cáo không nên cho chó con uống sữa bò, sữa đặc, sữa bột…hay sữa dành cho người. Bởi vì các loại sữa dành cho người thường có chứa một chất gọi là lactose, chỉ ở con người mới có đủ enzym cần thiết để chuyển hóa thành phần này và hấp thụ vào cơ thể. Đối với cơ thể của động vật nói chung, bao gồm các loại chó thì không hấp thu được hợp chất lactose có trong sữa.

Phần lớn chó con uống sữa bò hay sữa của người và hấp thụ lactose sẽ làm cho dạ dày và cơ quan tiêu hóa bị ảnh hưởng và không hoạt động tốt. Một trong những triệu chứng cho thấy chó con không dung nạp được lactose là chó bị nôn ói, tiêu chảy, đầy hơi…

Không chỉ sữa bò mà kể cả sữa bột cho trẻ em cũng vậy, nếu chó con uống sữa này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.

chó con uống sữa

Chó con uống sữa Vinamilk được không?

Chú ý không cho chó con uống sữa Vinamilk hay các loại sữa tương đượng khác bởi vì chó cũng không thể hấp thụ và tiêu hóa được. Khi chó không tiêu hóa được sữa thì sẽ có những biểu hiện như: Đi phân lỏng, xì hơi, nôn, đau bụng, tiêu chảy

Sữa Vinamilk là sản phẩm sữa dành cho con người và chứa hàm lượng chất béo phù hợp với sự tiếp thu của hệ tiêu hóa của người. Việc cho chó con uống sữa Vinamilk nay sữa của người có lượng chất béo không phù hợp rất dễ gây nên tình trạng viêm tụy ở chó, một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khi chó gặp phải.

Đôi khi chó chỉ uống một chút ít sữa bò, sữa Vinamilk…thì sẽ không gây ra những vấn đề nghiêm trọng nhưng bạn cũng nên chú ý kiểm soát để chó không nạp vào cơ thể lượng sữa quá mức cho phép. Một lượng sữa nhất định khi nạp vào cơ thể sẽ làm chó bị rối loạn tiêu hóa sau đó vài giờ.

Cần phải thăm hỏi ý kiến bác sĩ thú y về các loại sữa dành cho chó để bạn kiểm soát việc chó con uống sữa, giúp chúng không bị dị ứng với sữa và các sản phẩm làm từ sữa. Đồng thời không gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe của chó.

Cách cho chó con uống sữa

Khi cho chó con uống sữa thủ công, không phải bú sữa tự nhiên từ vú mẹ thì bạn cần phải chọn bình sữa có kích thước phù hợp với chó con. Cách cho chó con uống sữa như sau:

– Trước hết là liều lượng và cách pha sữa cần tuân theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

– Khoảng thời gian giữa các lần uống sữa cách nhau 2 đến 3 tiếng, mỗi lần uống khoảng từ 50ml đến 100ml.

– Với chó con được 2 tuần tuổi thì cho chó con uống sữa sau khoảng 3 đến 4 tiếng.

– Để tiết kiệm thời gian thì bạn có thể pha sẵn sữa cho chó con uống rồi bảo quan trong tủ lạnh, khi uống thì hâm nóng lại. Chú ý bình sữa cần phải được rửa sạch sau mỗi lần sử dụng.

chó con uống sữa

Những loại sữa dành cho chó con

Không cho chó con uống sữa bò, sữa tươi, sữa Vinamilk…là đúng nhưng không phải là không cho chúng uống sữa. Điều quan trọng là có sự hạn chế và tốt hơn cả là chọn loại sữa phù hợp với chó con, nhất là những chú chó con có hệ tiêu hóa nhạy cảm.

Những loại sữa phù hợp cho chó con là sữa chuyên dụng được sản xuất chỉ dành cho chó, thường thì sẽ không có chứa lactose. Bên cạnh đó còn có sữa chua, một loại sữa tốt cho hệ tiêu hóa và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Sữa dành cho chó con thì cũng khá nhiều, chúng ta có thể tìm mua ở cửa hàng thú cung hay mua online cũng được.

Cho chó con uống sữa dạng bột hay dạng pha sẵn đều được, mang lại nhiều sự tiện lợi khi chăm sóc chó. Một số loại sữa thông dụng dành cho chó con đang được bán trên thị trường như sữa Bio Milk, Petlac, KMR, Esbilac…Đây là những dòng sản phẩm sữa chuyên dụng chỉ dành cho chó con.

Với những chú chó có tuổi đời lớn hơn thì bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm có thành phần từ sữa. Nếu đúng là sản phẩm chuyên dụng cho chó thì bạn có thể yên tâm sử dụng cho chó nhé.

Trường hợp bạn cho chó ăn các sản phẩm từ sữa như phomai, bơ…thì cần phải kiểm soát số lượng phù hợp, không nên ăn quá nhiều trong khẩu phần ăn hàng ngày. Chú ý không nên cho chó ăn kem sữa vì đây là một dạng sản phẩm làm từ sữa hoàn toàn, dễ gây tiêu chảy hay rối loạn tiêu hóa ở chó.

Xem thêm: Nên cho chó con ăn gì?

Chó con uống sữa và biểu hiện thường gặp

Một trong những trường hợp khẩn cấp khi chăm sóc chó con đó là chúng bị mất mẹ, hay chó mẹ không có đủ sữa cho con bú. Lúc này cần phải cho chó con uống sữa ngoài thay thế, chú ý là loại sữa chuyên dụng được bác sĩ thú y cho phép. Thực trạng hiện nay cho thấy rất nhiều chủ nuôi sử dụng sữa cho người hay các loại sữa bò, sữa tươi, sữa ông Thọ…để cho chó con uống. Điều này hết sức nguy hiểm vì những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra với chó con, tình huống xấu nhất là gây tử vong.

Việc cho chó con uống sữa không đúng sẽ gây ra những biểu hiện như đầy hơi, nôn ói, tiêu chảy…Chó con còn tỏ ra biếng ăn, chỉ khi vượt qua giai đoạn này thì mới trở lại bình thường được.

chó con uống sữa bò được không

Lưu ý khi cho chó con mới đẻ uống sữa

Các loại sữa chuyên dụng dành cho chó ăn mới đẻ thường có giá khá cao, cho nên bạn phải cân nhắc chọn mua loại phù hợp với điều kiện kinh tế. Cũng nên quan tâm đến thành phần, công dụng để chọn loại thích hợp nhất cho cún con của mình.

Một tình huống khẩn cấp như chó mẹ mất khi chó con vừa ra đời và hoàn cảnh thực tại không chó phép bạn mua loại sữa phù hợp. Lúc này tạm thời cho chó con uống sữa bột dành cho trẻ em hay các loại sữa không béo, không được sử dụng sữa tươi hay sữa đậu nành.

Khi chó con được khoảng 2 tháng tuổi thì cân nhắc bổ sung thêm sữa chua cho chó con, trong sữa chua có chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho đường ruột, hệ tiêu hóa của chó. Cún con dưới 2 tháng tuổi thì hạn chế cho chó uống sữa chưa nhé.

Chó con uống bất kì loại sữa gì kể cả sữa chuyên dụng thì bạn cũng nên quan sát những biểu hiện bất thường ở chó (nếu có).

Mua sữa cho chó con phải chọn mua ở những cửa hàng thú cưng uy tín, nhằm tránh nguy cơ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng không có nguồn gốc rõ ràng.

Mới đầu nên tập cho chó con uống từng chút ít sữa, sau đó mới tăng dần số lượng để chó làm quen. Điều này có ý nghĩa giúp cho hệ tiêu hóa của chó có thể dễ dàng hấp thụ nguồn dinh dưỡng, năng lượng mà không gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe.

Chú ý nếu cho chó con uống sữa thường xuyên và quá nhiều thì có nguy cơ chó bị tiêu chảy rất cao.

Lời kết

Như vậy bài viết này đã trả lời thắc mắc cho chó con uống sữa bò, sữa ông Thọ, sữa tươi, sữa Vinamilk…được không. Đồng thời cung cấp những thông tin về loại sữa phù hợp cho chó mới đẻ và những lưu ý quan trọng.

Việc chăm sóc chó con với một chế độ dinh dưỡng phù hợp rất quan trọng với sự phát triển toàn diện ở chó. Đây là yếu tố quyết định khả năng phát triển của chó ở hiện tại và tương lai. Hi vọng bài viết này mang lại nhiều thông tin hữu ích giúp bạn chăm cho chó con uống sữa đúng cách và chăm sóc chó tốt hơn.

Xem thêm: Các loại thức ăn cho chó 

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền