chó con mấy ngày mở mắt

Chó Con Mấy Ngày Mở Mắt? CÂU TRẢ LỜI CHÍNH XÁC

Khi chó cưng của bạn sinh ra một đàn chó con thì quả thật đây là một niềm vui rất lớn với tất cả mọi thành viên trong gia đình. Nếu chưa từng chứng kiến chó con so sinh được sinh ra và lớn lên như thế nào thì bạn sẽ bất ngờ khi thấy chó con mới sinh mắt luôn nhắm mà không hề mở ra được. Điều này không có gì khác thường đâu nhé vì chó con mới sinh cần một khoảng thời gian để chúng có thể tự mở mắt và thấy mọi thứ. Vậy thì chó con mấy ngày mở mắt, cách nuôi dưỡng và chăm sóc như thế nào để chúng phát triển tốt nhất. Mời bạn tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Vì sao chó con mới đẻ không mở mắt?

Các loài động vật quen thuộc và gần gũi trong cuộc sống như chó, mèo, chim…thường sẽ sinh nhiều con cho mỗi lứa mang bầu. Ít thì cũng 2 đến 3 con mỗi lứa, nhiều thì 7 đến 10 con mỗi lứa. Có lẽ đây là nguyên nhân dẫn đến việc chúng thường sinh non, vì nếu như nhiều bào thai cùng trưởng thành trong bụng mẹ thì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và các hoạt động trong cuộc sống. Với loài chó thì bạn sẽ nhận thấy chó con mới đẻ sẽ chưa thấy mở mắt, thường cũng phải chờ đến mấy ngày thì chúng mới mở mắt và nhìn thấy thế giới xung quanh.

Tuy khi mới ra đời chó con chưa mở mắt nhưng bằng khứu giác nhạy bén của mình thì chúng vẫn sẽ đánh hơi được vú mẹ để bú sữa. Trừ những trường hợp bất khả kháng khi chó con bị lạc mẹ quá xa thì chúng mới không bú được, vì vậy bạn cũng không cần phải lo lắng về bản năng sinh tồn của chó con khi chưa mở mắt đâu nhé.

Tổng quan lại, từ góc nhìn khoa học thì các chuyên gia thú y cho rằng chó con mới đẻ chưa mở mắt là do chúng chưa thật sự trưởng thành. Có thể tạm gọi là chúng được sinh non, được ra khỏi bụng chó mẹ sớm hơn so với ngày thời điểm chúng trưởng thành thật sự. Vậy thì con con mấy ngày mở mắt, câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

chó con mấy ngày mở mắt

Chó con mấy ngày mở mắt?

Để có câu trả lời chính xác cho cẩu hỏi chó con mấy ngày mở mắt thì rất khó bởi vì còn phụ thuộc vào quá trình phát triển của từng cún con khác nhau. Nhưng thông thường, thời gian trung bình để chó con mở mắt sớm nhất cũng phải 9-10 ngàytrễ nhất khoảng 16-17 ngày. Khi chó con vừa mới mở mắt trong vài ngày đầu tiên thì chưa chắc chúng đã có thể nhìn thấy rõ mọi thức, mà theo bản năng thì chúng mở mắt tự nhiên để cảm nhận và thích nghi với cuộc sống xung quanh. Có con có thể cảm nhận được ánh sáng, sự di chuyển của những yếu tố bên ngoài khác. Sau đó một khoảng thời gian ngắn thì chó con mới có thể nhìn thấy hết tất cả mọi thức diễn ra trước mắt chúng.

Cũng có một số ít trường hợp chó con mở mắt sớm hơn thời gian trung bình nhưng cũng không nhiều cho lắm. Chó con mấy ngày mở mắt cũng có sự phụ thuộc vào giống chó, đây là yếu tố khá quan trọng tác động đến quá trình chó con mở mắt và những sự phát triển ban đầu sau khi sinh.

Nếu gặp phải trường hợp chó con mở mắt trễ thì bạn cũng không nên quá lo lắng, bởi vì bản năng sinh tồn của chó con giúp chúng tự tìm được vú mẹ để bú sữa. Dù chưa mở mắt những về thể chất vẫn sẽ phát triển bình thường khi được cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu từ sữa mẹ hay các nguồn thực phẩm khác.

Cho con mới đẻ tuy chưa mở mắt nhưng khứu giác của chúng cực kì nhạy, đây được xem là bộ phận phát triển nhanh nhất của chó con. Có lẽ xuất phát từ bản năng sinh tồn của loài cún con, chúng cần tìm kiếm nguồn sữa từ vú mẹ để nạp “thức ăn” cho chính mình. Từ khi mới sinh ra cho đến cả giai đoạn trưởng thành, khứu giác của loài chó luôn là bộ phận được đánh cao nhất.

Bên cạnh việc quan tâm chó con mấy ngày mở mắt thì cũng cần quan tâm nhiều hơn đến sự phát triển của chúng. Bởi vì chó con mới sinh thì thể trạng vẫn còn khác yếu, cần có thời gian để làm quen và thích nghi với cuộc sống mới. Cho nên hãy chăm sóc thật tốt với những chú cún con mới ra đời và với chó mẹ cũng vậy, nhằm đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho chó mẹ và chó con.

Từng giai đoạn phát triển của chó con

Không chỉ riêng gì chó con mà mới cả những loài động vật khác cũng sẽ trải qua từng giai đoạn phát triển cụ thể sau khi được sinh ra. Ví dụ như quá trình chó con mới đẻ mấy ngày thì mở mắt, quá trình tập đi lại, cai sữa, ăn dặm…

Giai đoạn chó con mới ra đời

Khi vừa mới được sinh ra thì mắt chó con chưa hề mở mà luôn luôn nhắm lại bất kể ngày hay đêm. Ngoài ra thính giác của chó con cũng chưa thật sự phát triển, chúng khó nghe được âm thanh xung quanh. Suốt ngày chó con chỉ nằm và chờ bú mẹ vì chúng cũng chưa biết đi bằng đôi chân của mình.

Tất cả chó con mới đẻ đều chưa mở mắt, về cân nặng kích thước thì có chút khác nhau vì có con lớn, có con bé. Nhưng nhìn chung thì chó con mới sinh đều khá mỏng manh và yếu ớt. Nếu để ý bạn sẽ thấy chó mẹ chăm sóc chó con rất chu đáo thông qua những hành động như liếm, vệ sinh cơ thể cho chó con chưa mở mắt.

Giai đoạn chó con được 1 đến 2 tuần tuổi

Khi ở giai đoạn này hay giai trong những ngày đầu tiên sau khi sinh thì chó con chưa mở mắt sẽ ngủ rất nhiều, gần như là chúng chỉ bú mẹ rồi ngủ là chính. Khi đói bụng cần phải bú sữa mẹ thì chúng sẽ tự đánh hơi để tìm vú mẹ hoặc kêu lên nếu chúng không tự tìm thấy nguồn sữa cho mình.

Khi bước vào giai đoạn 1 đến 2 tuần tuổi thì tốc độ phát triển của chó con phải nói là rất nhanh, cân nặng tăng lên đáng kể so với khi vừa mới chào đời. Có thể khẳng định rằng, khoảng thời gian này chó con chưa mở mắt nhưng phát triển về thể chất rất nhiều. Có nhiều trường hợp chó con ở cuối giai đoạn này là đã mở mắt, nhìn thấy và nghe được những chuyển động xunh quanh cuộc sống.

chó con khi nào mở mắt

Giai đoạn chó con từ 2 đến 4 tuần tuổi

Khi chó con được 14 ngày tuổi thì phần lớn chúng đã có thể mở mắt một cách tự nhiên, giai đoạn chó con từ 2 đến 4 tuần tuổi thì những giác quan trên cơ thể của chó con đã được hoàn thiện hơn. Chúng bắt đầu làm quen với cuộc sống tốt hơn, hiểu rõ những cử chỉ, ngôn ngữ loại vật với nhau, cụ thệ là giữa chó con với nhau và với chó mẹ.

Khoảng 3 tuần tuổi thì gần như mọi chú chó con đều đã được mở mắt và đây cũng là thời điểm chúng cũng bắt đầu mọc răng và bắt đầu đi đứng một cách thành thạo. Vì vậy mà giai đoạn này bạn cần phải quan sát chó con thường xuyên, hoặc phải làm hàng rào ngăn cách để bao quát phạm vi chó con có thể di chuyển. Nếu không chó con sẽ đi lung tung khắp nhà thì không hay cho lắm, vì chúng có thể ị lung tung và làm hư hỏng những đồ vật khác.

Giai đoạn này chó con đã bắt đầu mở mắt và có thể ăn được một số loại thức ăn dạng lỏng như cháo. Chỉ khi nào chó con mọc răng thì mới bắt đầu cho chúng làm quen với các loại thức ăn dạng cứng.

Xem thêm: Chó con 1 tháng tuổi ăn gì?

Giai đoạn chó con từ 1 đến 3 tháng tuổi

Đây chính là độ tuổi đáng yêu nhất của một chú cún con, chúng thể hiện sự đáng yêu và biết chơi đùa với chủ nhiều hơn. Giai đoạn này chó con rất năng động cùng với những sự tinh nghịch của chúng. Chó con đã mở mắt và chúng có thể chơi đùa mọi lúc mọi nơi mà gần như không hề biết mệt mỏi là gì.

Theo các chuyên gia thú y, đây chũng chính là giai đoạn huấn luyện chó con tối ưu và chúng đã làm quen, tiếp xúc nhiều hơn với cuộc sống. Ngoài ra chủ nuôi cần chú ý đến việc tiêm phòng các loại vacxin phòng bệnh cho chó con, cùng với kế hoạch tẩy giun định kì để chó con có thể phát triển tốt nhất.

Xem thêm: Chó con 2 tháng tuổi ăn gì?

Sự phát triển thị giác của chó con mới đẻ

Chó con mới đẻ thì luôn nhắm mắt nên nhiều chủ nuôi cũng hoang mang đi tìm hiểu chó con mới đẻ mấy ngày mở mắt. Khi mới sinh thì mọi chú cún con đều nhắm mắt và chúng ta tạm thời gọi chúng đang bị “mù tạm thời”. Bởi vì đôi mắt của chúng nhắm chặt 24/24 và không thể thấy được bất kì thứ gì, mọi thứ chỉ được cảm nhận thông qua giác quan khác như khứu giác.

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt? Thường thì sớm nhất cũng phải bắt đầu từ tuần thứ 2 sau khi sinh, sớm cũng phải 8-9 ngày. Chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy rất thích thú và vui mừng khi nhìn thấy chó con mở mắt và nhìn thấy bạn. Đây cũng chính là bước ngoặt đầu tiên trong đời, mở ra một trang mới của cuộc sống khi mà cún con đã mở mắt có thể nhìn thấy mọi thứ trong cuộc sống của chúng.

Khi chó con mới mở mắt bạn có thể kiểm tra khả năng nhìn của chúng bằng một số phương pháp thử. Ví dụ như dùng một quả bóng nhỏ và cùng thẩy lên chơi đùa trước mắt chó con để thu hút sự chú ý của chó con vào quả bóng. Nếu chó con có thể nhìn thấy tốt thì chúng sẽ cùng chơi đùa theo quả bóng ấy và khi bạn ném quả bóng ra xa thì cún con sẽ cố chạy theo để chiếm lấy quả bóng.

Còn nếu chó con mở mắt mà vẫn không có phản ứng gì trước những sự thay đổi diễn ra trước mắt chúng thì có thể khả năng nhìn của chúng chưa hoàn thiện. Có thể chờ thêm 2-3 ngày và sau đó nhờ bác sĩ thú y thăm khám để có những đánh giá chính xác hơn.

Xem thêm: Chó con uống sữa bò, sữa ông Thọ được không?

chó mới để mấy ngày mở mắt

Nhiều chú chó con hay gặp tình trạng bị đau mắt trước khi đôi mắt được mở ra hoàn toàn, dấu hiệu nhận biết chính là mắt cún con bị sưng hay mắt có gèn chảy ra xung quanh. Lúc này nên thăm hỏi ý kiến bác sĩ thú y để nhận được những lời khuyên có ích trong việc tìm ra giải pháp khắc phục vấn đề này. Nếu bác sĩ thú y trực tiếp chữa trị thì sẽ có những phương pháp phù hợp nên bạn không cần phải quá lo lắng.

Khi chó con mở mắt cũng nên chú ý đến vấn đề bị nhiễm trùng mắt, bởi vì vấn đề này nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì sẽ ảnh hưởng đến thị lực của chúng sau này. Đây còn là nguyên nhân dẫn đến những bệnh lý nghiêm trong khác liên quan đến mắt.

Quan tâm đến vấn đề chó con mấy ngày mở mắt thì cũng cần quan tâm thêm những tật bẩm sinh liên quan đến mắt mà chó con có thể gặp phải để có hướng xử lý kịp thời. Vậy thì có những tật bẩm sinh nào liên quan đến mắt sau khi cún con sinh ra và mở mắt, đó là: mắt có thể nhỏ hơn bình thường, võng mạc bị tách rồi, viêm màng đệm, đục thủy tinh thể…

Nêu không may chó con mở mắt mà gặp phải những vấn đề kể trên thì chỉ có bác sĩ thú y mới có năng lực phát hiện và chữa trị, vì vậy sau khi chó con mở mắt bạn có thể đưa đến bác sĩ thú y để kiểm tra mắt nhằm đảm bảo sự phát triển an toàn về mắt của chó con. Những vấn đề về sức khỏe đôi mắt nếu có trở nên nghiêm trọng thì chúng cũng sẽ được phục hồi sau khi được chữa trị kịp thời.

Nên xem: Chó con ăn gì?

Chăm sóc chó con nhanh mở mắt

Để chó con có thể mở mắt tự nhiên sớm nhất và phát triển thể chất tốt nhất thì cần đảm bảo nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ cho chó con.

Đây chính là nguồn dinh dưỡng thiết yếu, quan trọng cho sự phát triển toàn diện của chó con trước và sau khi mở mắt. Sữa từ chó mẹ có nhiều kháng thể tốt và giàu vitamin, dưỡng chất quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa nhiều loại bệnh.

Vì vậy, khi chó con mới đẻ chưa mở mắt, thay vì chỉ tập trung tìm hiểu chó con mấy ngày mở mắt thì cũng nên chú trọng vào việc cho chó con bú sữa mẹ đầy đủ mỗi ngày để chúng được phát triển toàn diện.

Một điều quan trọng cần phải ghi nhớ trong việc chăm sóc chó con nhanh mở mắt là phải chú trọng vào nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ. Chỉ sử dụng sữa ngoài thay thế trong những trường hợp bất khả kháng như chó mẹ không có sữa. Bởi vì khi chó con chưa mở mắt thì những cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể như hệ tiêu hóa cũng chưa được phát triển toàn diện. Cho nên sử dụng sữa ngoài sẽ không có lợi cho hệ tiêu hóa và sự phát triển của chó con. Ngoài ra cũng cần quan tâm đến những vấn đề khác trong quá trình chăm sóc chó con nhanh mở mắt như sau:

Khu vực ăn nằm của chó mẹ và chó con phải chung với nhau, không nên tách rời vì chó con cần hơi ấm và sữa mẹ mọi lúc mọi nơi. Cần vệ sinh khu vực chuồng mỗi ngày, đảm bảo phải luôn sạch sẽ để loại trừ các loại vi khuẩn gây bệnh làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của chó con.

Nhiệt độ phù hợp cũng là yếu tố giúp chó con phát triển toàn diện và nhanh mở mắt hơn, nên cân bằng nhiệt độ trong khu vực sinh hoạt của chó con luôn ở mức phù hợp. Vào ban ngày nóng nực thì khu vực chuồng phải thoáng mát và ban đêm phải đảm bảo ấm cúng.

Xem thêm: Cách chăm sóc chó con mới đẻ

chó con mấy ngày mở mắt

Cách huấn luyện chó con mới mở mắt

Nắm bắt thông tin chó con mấy ngày mở mắt và cách chăm sóc chó con nhanh mở mắt là điều cần thiết. Bên cạnh đó cũng cần tìm hiểu cách huấn luyện chó con sau khi mở mắt sao cho chuẩn nhất.

Thể trạng của chó con khá nhỏ bé cho nên chúng cần đến sự giúp đỡ của con người nhiều hơn. Chó con cũng cực kì thông minh và rất năng động trong việc tìm tòi, học hỏi những điều mới lạ trong cuộc sống. Khi chó con mở mắt nhìn thấy mọi thứ xung quanh, thính giác đã nghe tốt hơn thì cũng là lúc bạn có thể bắt đầu quá trình huấn luyện chó con.

Cách huấn luyện chó con tốt nhất nên thực hiện vào thời điểm chó con được khoảng từ 3 đến 4 tuần tuổi. Trước tiên cần dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ và làm quen với chuồng, khu vực ăn nằm. Tạo điều kiện cho chó con tiếp xúc với nhiều điều mới mẻ ở tuần đầu tiên sau khi chó con mở mắt. Khi được 4 đến 7 tuần tuổi thì hãy đưa chó con đi dạo để chó con được cảm nhận cuộc sống nhiều hơn.

Sau khoảng thời gian này, bạn bắt đầu dạy cho chó những thói quen tốt và dần thay thế những hành vi không tốt của chúng. Từ đó tạo ra tiền đề để giúp quá trình nuôi thú cưng của bạn trở nên thoải mái, vui vẻ và dễ dàng hơn.

Dành cho bạn: Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Những lưu ý khi chăm sóc chó con mở mắt

Sau khi chó con được sinh ra, bạn cần chú ý một vài vấn đề sau đây để giúp chó con mở mắt và phát triển tốt nhất có thể.

– Chó con cần được chó mẹ chăm sóc và không được tách rời nhau.

– Nếu chó con mất mẹ thì có thể dùng giải pháp thay thế bằng một chó mẹ khác chăm sóc thay.

– Không gian sinh hoạt, chuồng của chó phải hội tụ những yếu tố giúp chó con cảm thấy thoải mái nhất.

– Không nên để những nguồn ánh sáng mạnh như ánh nắng mặt trời chiếu vào mắt chó con khi chúng chưa mở mắt. Hạn chế cả những ánh đèn có thể thường xuyên rọi vào mắt chó con.

Lời kết

Có thể nói rằng, quá trình chứng kiến chó mẹ mang thai, sinh con và cún con lớn lên là một trải nghiệm rất thú vị. Cún con cực kì dễ thương nhưng chúng cũng cần được đáp ứng nhiều nhu cầu thiết yếu, nhất là khi chó con mới sinh chưa mở mắt.

Hi vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắt chó con khi nào mở mắt. Đồng thời trang bị những kiến thức quan trọng để chăm sóc chó phát triển tốt nhất có thể.

Xem thêm: Các loại thức ăn cho chó tốt nhất hiện nay

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền