Dấu Hiệu Mèo Bị Sảy Thai và Cách Xử Lý TỐT NHẤT

Mèo nói riêng hay các loài động vật khác nói chung khi mang thai là một hành trình đầy gian nan và nhiều thử thách. Giai đoạn mang theo, cơ thể của mèo sẽ có nhiều sự thay đổi về hocmon và thể chất, hình thái bên ngoài. Không phải nàng mèo nào cũng mang thai đến khi sinh đẻ thành công, đôi khi hiện tượng mèo bị sảy thai tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của mèo.

Vậy thì nguyên nhân sảy thai ở mèo do đâu, dấu hiệu mèo bị sảy thai là gì và chúng ta cần phải làm gì trong trường hợp này. Bài viết này sẽ trình bày đầy đủ thông tin để giúp bạn có được những kiển thức cơ bản trong việc chăm sóc mèo bị sảy thai.

Tìm hiểu hiện tượng sảy thai tự phát ở mèo

Có thể khẳng định rằng, sảy thai ở mèo là một tình huống nguy hiểm cho sức khỏe tổng thể của mèo. Trong những tình huống cấp bách thì cần phải nhanh chóng đưa mèo bị sảy thai đến cơ sở thú y để được xử lý kịp thời, nhằm đảm bảo sự an toàn cho mèo.

Mèo bị thai chết lưu có thể xảy ra ở hầu hết mọi giai đoạn mèo mang thai, cho dù là thời kì đầu hay thời kì cuối của thai kì. Đối với những dấu hiệu mèo bị sảy thai thì sẽ có sự khác nhau tùy theo từng giai đoạn mèo mang thai cụ thể. Nhiều nàng mèo bị sảy thai khá sớm, ngay ở giai đoạn đầu của thai kì hoặc kéo dài đến 45 ngày. Nếu sảy thai sớm thì phôi thai còn nhỏ và thường sẽ được tái hấp thu vào cơ thể nên chúng ta rất khó để phát hiện được.

Trong nhiều trường hợp thì mèo không bị sảy thai hoàn toàn nhưng chỉ với một hay vài con trong một lứa. Lúc này những bào thai còn sống sẽ hấp thụ bào thai bị hư và bào thai còn sống vẫn sẽ phát triển và mèo con vẫn được sinh ra bình thường.

Với những tình huống mèo bị sảy thai diễn ra ở giai đoạn cuối của thai kì thì mèo con có thể bị chết lưu trước khi ra đời hoặc bị chết đi ngay vào ngày được sinh ra. Nguy hiểm hơn cả là bào thai bị chết đi nhưng cơ thể của mèo mẹ vẫn tạo ra màng ối để bao bọc bào thai này. Từ đó làm cho bào thai đã chết không được đào thải ra khỏi cơ thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng cho mèo mẹ rất nguy hiểm.

Nguyên nhân mèo bị sảy thai là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân làm mèo bị sảy thai, phổ biến nhất phải nói đến nguyên nhân do mất sự cân bằng về Hocmon. Khi hiện tượng Hormon bị mất cân bằng xảy ra ở mèo thì bào thai trong cơ thể mèo mẹ dễ bị chết lưu, tức là bị hư thai.

Tiếp đến là do sự rối loạn về di truyền của bào thai trong quá trình mang thai của mèo mẹ, đây là nguyên nhân làm chết bào thai.

Ngoài ra trong quá trình mèo mẹ mang thai mà bị nhiễm nấm cũng làm cho mèo bị sảy thai, lí do là hiện tượng chảy máu trong tử cung dẫn đến sự ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.

Bên cạnh đó còn do quá trình ăn uống, việc mèo mẹ ăn phải thực phẩm có nhiễm ký sinh trùng hay thức ăn bị ôi thiu cũng rất dễ làm cho mèo bị sảy thai.

Do lai giống cận huyết, mèo giao phối cận huyết cũng là nguyên nhân rất dễ dẫn đến tình trạng sảy thai ở mèo.

Một khi đã bị sảy thai, hư thai với bất kì nguyên nhân gì đi nữa thì lúc này mèo mẹ cần nhận được sự quan tâm, chăm sóc nhiều hơn từ chủ nuôi để nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Tìm hiểu: Mèo mang thai bao lâu?

Dấu hiệu mèo bị sảy thai

Sảy thai là hiện tượng bào thai mèo con bị hư, bị chết ngay từ trong bụng mẹ và có thể xảy ra trong bất kì thời điểm nào của thai kì. Dấu hiệu mèo bị sảy thai sẽ có sự khác nhau tùy theo từng thời điểm thai kì cụ thể. Ví dụ như việc sảy thai diễn ra ở khoảng thời gian đầu thai kì thì gần như không có những dấu hiệu, triệu chứng nào để chúng ta nhận biết. Lí do là bào thai còn nhỏ chưa phát triển đã được chính cơ thể mèo mẹ hấp thụ lại.

dấu hiệu mèo bị sảy thai

Nếu như mèo bị sảy thai ở những giai đoạn sau của thai kì thì bé mèo cũng có thể có những biểu hiện như tiết sữa ở tuyến vú…Chúng ta có thể nhận những dấu hiệu sảy thai ở mèo thông qua những biểu hiện sau đây.

– Mèo bầu tỏ vẻ mệt mỏi, đi đứng chậm chạp và nằm nhiều hơn.

– Nhiệt độ cơ thể tăng cao, sốt, mắt lờ đờ, nhiều trường hợp mèo bị hơn mê.

– Mèo bị đau nhiều ở vùng bụng, mèo bị nôn mửa và bỏ ăn.

– Nguy hiểm hơn là xuất hiện máu chảy ở âm đạo, có dịch kèm theo và kéo dài.

Chẩn đoán sảy thai ở mèo của bác sĩ thú y

Để ngăn ngừa, chẩn đoán tình trạng mèo bị sảy thai và đảm bảo sức khỏe ổn định cho mèo mẹ thì nên đưa mèo đến cơ sở thú y để được bác sĩ kiểm tra tổng thể sức khỏe cho mèo. Ví dụ như làm xét nghiệm máu để phát hiện ký sinh trùng và những bệnh tiềm ẩn khác. Nhiều trường hợp mèo bị sảy thai là do sự tồn tại của ký sinh trùng trong máu, hay do những vấn đề nguy hiểm khác liên quan đến bệnh lý ở mèo.

Siêu âm để kiểm tra tử cung rất được khuyến khích để thực hiện nhằm nắm bắt tình hình phát triển của bào thai. Mèo bị sảy thai có lúc sẽ xảy ra với toàn bộ bào thai trong bụng, có lúc chỉ làm cho một vài con trong một lứa bị chết đi chứ không phải hư thai hoàn toàn. Trường hợp bé mèo con nào may mắn vẫn còn cơ hội sống xót và phát triển thì bác sĩ thú y sẽ phát hiện ra sau khi siêu âm. Còn những bào thai chết lưu thì bác sĩ thú y cũng sẽ quan sát, theo dõi và có hướng xử lý phù hợp.

Trong một số ít trường hợp thì tử cung của mèo vẫn còn sót lại một số thứ sau khi mèo bị sảy thai, chúng không được đào thải hoàn toàn. Những thứ còn sót lại như bào thai hư rất dễ gây nhiễm trùng hay làm xuất huyết nội ở mèo. Do đó, thông qua giải pháp siêu âm thì bác sĩ thú y sẽ nắm bắt được tình hình và đưa ra giải pháp xử lý phù hợp.

Làm gì khi mèo bị sảy thai?

Ngay khi phát hiện những dấu hiệu bất thường ở mèo bầu và bạn nghi ngờ mèo bị sảy thai thì hãy đưa đến phòng khám thú y gần nhất. Nếu đúng như vậy thì bác sĩ thú y sẽ có cách xử lý tốt nhất, nếu trường hợp thai vẫn còn ở trong tử cung thì cần loại bỏ những bào thai đã chết ra bên ngoài. Trường hợp đã bị nhiễm trùng thì bác sĩ thú y sẽ can thiệp bằng kháng sinh và chăm sóc đặc biệt.

Cho dù mèo đã được chăm sóc y tế kịp thời nhưng tình hình sức khỏe vẫn chưa được cải thiện, cùng với đó là hiện tượng máu chảy ở âm đạo vẫn chưa dứt hoàn toàn. Cần phải theo dõi sức khỏe của mèo bị sảy thai một cách thường xuyên, chú ý tuân theo những hướng dẫn của bác sĩ thú y. Quan sát mèo thường xuyên để nhận biết những biểu hiện sức khỏe bất thường nếu có, nhằm ngăn ngừa tình trạng sức khỏe xấu hơn có thể xảy ra.

Cách xử lý khi mèo bị sảy thai

Với những trường hợp mèo bị sảy thai do vi khuẩn hay do ký sinh trùng thì bác sĩ thú y là người có những chẩn đoán về tình trạng sức khỏe hiện tại của mèo, từ đó đề ra các giải pháp điều trị y tế. Bên cạnh đó, cần theo dõi thêm về tình hình sức khỏe để sớm phát hiện những biểu hiện sức khỏe xấu hơn có thể xảy ra.

Đa số mèo bị sảy thai đều sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, chảy máu âm đạo kéo dài hay xuất huyết bất thường. Vấn đề này có thể làm cho mèo phát sinh thêm những bệnh lý khác như viêm nhiễm phụ khoa. Cho nên theo dõi mèo sau khi bị sảy thai nhằm đảm bảo tình trạng sức khỏe không có những chuyển biến xấu, nếu có thì kịp thời chữa trị.

Có thể thấy rằng mèo bị thai chết lưu hay là một tình huống nguy hiểm có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cho nên rất cần nhận được sự hỗ trợ của bác sĩ thú y. Ngay khi phát hiện mèo bị sảy thai thì bạn phải nhanh chóng đưa mèo đến cơ sở thú y gần nhất hay nhờ bác sĩ đến tận nhà để hỗ trợ điều trị.

Theo phản ứng tự vệ của cơ thể, khi bị sảy thai thì tử cung sẽ thực hiện chức năng co bóp nhằm đẩy bào thai ra bên ngoài, nhưng không phải lúc nào cũng thuận lợi mà vẫn tồn tại nguy cơ sót lại nhau thai trong bụng. Vì vậy cần phải thăm khám, siêu âm cho mèo và có những can thiệp y tế trong những tình huống cấp bách. Rất nhiều trường hợp thai đã lớn mà bị chết lưu, lúc này nếu như do thể trạng hay cơ thể của mèo không tự đào thải bào thai ra ngoài thì bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật để lấy thai chết lưu ra (điều này tùy vào quyết định của bác sĩ thú y).

chăm sóc mèo bị sảy thai

Cách chăm sóc mèo bị sảy thai

Điều trị mèo bị sảy thai còn có sự phụ thuộc vào trạng thái sức khỏe và tinh thần của mèo có đang ổn định hay không. Nếu không thực hiện phẫu thuật lấy thai chết lưu như đã đề cập ở trên, chăm sóc mèo hư thai có thể sử dụng các loại thuốc gây co thắt nhằm giúp cơ thể đào thải bào thai còn sót lại ra khỏi cơ thể. Bởi vì nếu như nếu bào thai bị phân hủy trong tử cung thì nguy cơ dẫn đến nhiễm trùng là cực kì cao, lúc này cần phải sử dụng thuốc kháng sinh theo đơn bác sĩ và cần xác định vi khuẩn gây nhiễm trùng là gì.

Nếu như mèo bị nhiễm ký sinh trùng thì thăm hỏi ý kiến bác sĩ thú y để kê đơn thuốc tẩy giun phù hợp, có thể là dạng nước, gel hay viên nén. Nếu chấn thương là nguyên nhân làm mèo bị sảy thai thì sử dụng thuốc giảm đau, có thể bổ sung thêm thuốc chống viêm để mèo nhanh hồi phục sức khỏe.

Trong nhiều trường hợp, tùy theo tình hình sức khỏe cũng như khả năng sinh sản trong tương lai mà bác sĩ thú y sẽ có lời khuyên về vấn đề triệt sản cho mèo. Nhất là những trường hợp mèo bị sảy thai là do dị tật bẩm sinh, do sự thay đổi thất thường về hormon, nội tiết tốt khi mang thai. Những vấn đề này thật sự khó điều trị ở những lần mang thai trong tương lai sau khi mèo bị sảy thai.

Có thể bạn cần: Dấu hiệu mèo sắp đẻ

Phục hồi sức khỏe cho mèo sau khi sảy thai

Nếu không gặp phải những tình huống bất thường gây nguy hiểm cho sức khỏe thì đa số các trường hợp sẽ phục hồi sức khỏe ổn định sau khi bị sảy thai, chỉ cần được chăm sóc đúng cách là được. Quan trọng là phải tuân theo những hướng dẫn điều trị của bác sĩ thú y với các loại thuốc phù hợp, nhất là trong các trường hợp bị nhiễm trùng.

Một số ít trường hợp mèo bị sảy thai cần có chế độ chăm sóc đặc biệt để nhanh chóng hồi phục, đó là khi tinh thần của mèo bị suy sụp, chán nản, mệt mỏi hay tỏ ra kích động. Lúc này nên tạo cho mèo một không gian riêng thật sự yên tĩnh, thoải mái, tránh bị làm phiền nhằm ổn định lại tinh thần và sức khỏe cho mèo.

Bổ sung khẩu phần ăn với hàm lượng dinh dưỡng cao để gia tăng sức đề kháng cho mèo, ví dụ như các loại thịt, cá, trứng, sữa. Nên chế biến thức ăn cho mèo dễ tiêu hóa và dễ ăn như cháo.

Chuẩn bị cho mèo một không gian nghỉ ngơi với điều kiện nhiệt độ thích hợp, thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Đặc biệt là phải yên tĩnh, cách biệt với con người và các loài động vật khác để mèo hồi phục sức khỏe và tinh thần.

Nhìn chung thì các trường hợp mèo bị sảy thai sẽ có tiên lượng phục hồi tốt, rất hiếm khi mèo gặp phải những tình huống cấp bách về mặt sức khỏe. Vì vậy bạn không nên quá lo lắng mà hãy áp dụng những chế độ chăm sóc tốt nhất cho mèo.

Chữa trị và ngăn ngừa mèo bị thai chết lưu

Thường thì trong quá trình mang thai, nếu mèo bị sốt thì khả năng cao đây là dấu hiệu cho thấy mèo bị nhiễm trùng. Lúc này giải pháp phù hợp để điều trị là dùng dịch truyền tĩnh mạch (IV) và thuốc kháng sinh dạng tiêm. Những phương pháp điều trị tức thời có thể giúp hạn chế nguy cơ mèo bị thai chết lưu, trường hợp mèo bị sảy thai thì giúp ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm về mặt sức khỏe cho mèo.

Trong nhiều tình huống nếu bạn đặt nghi vấn mèo bị sảy thai do mất cân bằng nội tiết tốt thì tham khảo ý kiến bác sĩ thú y trước khi bổ sung cho mèo progesterone. Đây là một loại thuốc có thể sử dụng cho mèo mỗi ngày cho đến khi sắp đến ngày sinh, nhằm duy trì lượng hormon phù hợp trong cơ thể và hỗ trợ quá trình mang thai của mèo. Chú ý là phải theo dõi mèo để phát hiện và ngăn ngừa những biến chứng khác có thể xảy ra.

Xem thêm: Tuổi thọ của mèo là bao nhiêu?

mèo bị sảy thai

Làm gì để ngăn ngừa sảy thai ở mèo?

Đưa mèo đi khám thai định kì, có thể thực hiện siêu âm để kiểm tra các bào thai vẫn phát triển bình thường và ổn định. Hơn thế nữa, theo dõi nồng độ progesterone cũng mang lại nhiều lợi ích nhất định trong quá trình chăm sóc mèo mang thai. Nếu như nồng độ progesterone quá cao hay quá thấp một cách bất thường thì đây là dấu hiệu cảnh báo tình huống mèo bị sảy thai có thể sớm xảy ra.

Do đó duy trình nồng độ nội tiết tố ở mức cân bằng, ổn định cho mèo là việc nên làm. Hãy cân nhắc bổ sung progesterone cho mèo trong một vài tình huống cần thiết dưới sự hướng dẫn của bác sĩ thú y. Có thể cho mèo sử dụng các loại thuốc hỗ trợ duy trì hormone, thuốc hỗ trợ mang thai…mỗi ngày cho đến ngày dự sinh.

Lời kết

Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc trang bị những kiến thức cần thiết về những dấu hiệu mèo bị sảy thai, cách chăm sóc, chữa trị…

Bài viết này không thể thay thế cho một bác sĩ thú y chuyên nghiệp trực tiếp kiểm tra và chữa trị cho mèo. Cho nên khi mèo có những dấu hiệu nguy hiểm về sức khỏe, hãy đưa mèo đến cơ sở thú y gần nhất để được kiểm tra sức khỏe toàn diện.

Xem thêm: 13 loại thức ăn hạt cho mèo 

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền