dấu hiệu chó bị sảy thai

Dấu Hiệu Chó Bị Sảy Thai Là Gì? Có Chết Không?

Chó mang thai mà bị sảy thai là điều rất đáng tác và không ai mong muốn chuyện này xảy ray. Bởi vì không chỉ mất đi những chú cún con mà còn có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe của chó mẹ. Vậy thì dấu hiệu chó bị sảy thai là gì? Tại sao chó lại sảy thai?

Sự thật thì có nhiều trường hợp chó sảy thai ngoài ý muốn, cho dù chúng đã giao phối đã có thai nhưng một thời gian sau đó thì lại bị sảy thai. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu chó bị sảy thai để cùng nhận biết và phòng ngừa. Nhằm giúp chó mang thai khỏe mạnh và sinh ra một đàn cún con siêu đáng yêu.

Chó bị sảy thai là gì?

Có lẽ trong chúng ta ai cũng đã biết chó bị sảy thai thì đồng nghĩa với việc bào thai mất đi và sẽ không có chú cún con nào ra đời cả. Về bản chất, sảy thai là một hiện tượng bào thai bị chết lưu khi đang phát triển trong bụng chó mẹ. Khả năng thai bị chết lưu có thể xảy ra trong tất cả các giai đoạn phát triển của thai kì, tùy theo mỗi bé chó khác nhau mà sẽ có những dấu hiệu chó bị sảy thai khác nhau và cũng phụ thuộc vào từng giai đoạn xảy thai cụ thể.

Rất nhiều trường hợp chó sảy thai ngay trong giai đoạn đầu tiên của thai kì, điều này rất khó để phát hiện bởi vì phôi thai sẽ được tái hấp thu vào cơ thể của chó. Nhưng không phải tất cả các bào thai đều bị chết lưu, mà rất nhiều trường hợp chỉ có một hay hai chó con bị chết lưu, số còn lại thì vẫn phát triển và được sinh ra bình thường.

Khi chó mang thai đến giai đoạn sau của thai kì thì chó bị sảy thai sẽ dẫn đến nhiều hệ quả khác nhau. Cho dù là ở cuối thai kì nhưng chó con vẫn có thể bị chết non trước ngày sinh nở. Nhiều trường hợp bào thai chó con đã chết nhưng vẫn còn lưu trong tử cung, lúc đó trong tử cung chó mẹ vẫn tạo ra một lớp màng bảo vệ bào thai đã chết đó. Kết quả là dù là bào thai chết lưu những vẫn được bảo vệ bên trong tử cung chó mẹ.

Trong nhiều tình huống chó bị sảy thai dẫn đến việc chết lưu của chó con sẽ không gây ra những nguy hiểm đối với sức khỏe chó mẹ và kể cả những bào thai chó con khác. Nhưng không ít trường hợp lại gây ra hậu quả nghiêm trọng là chó bị nhiễm trùng.

Nguyên nhân làm chó bị sảy thai

Nhiều con chó mang thai rất thuận lợi trong toàn bộ quá trình vả kể cả việc sinh đẻ, nhưng cũng không ít trường hợp chó bị sảy thai không rõ lý do. Nhưng nhìn chung thì chủ yếu cũng sẽ xuất phát từ một số nguyên nhân phổ biến làm chó bị sảy thai, cụ thể như sau:

Tử cung phát triển bất thường

Với nguyên nhân này thì xuất phát từ 2 lý do, thứ nhất là do cơ thể của chó tự có hướng phát triển như vậy và thứ hai là do tác nhân từ bên ngoài. Nếu là do bẩm sinh từ cơ thể thì nó sẽ xảy ra ngay cả trong thời kì tăng tử cung của chó. Nếu là do tác động của bên ngoài ảnh hưởng đến tử cung làm chó bị sảy thai thì khả năng cao là do bị chấn thương, do bệnh truyền nhiễm, bệnh mãn tính…

dấu hiệu chó bị sảy thai

Do nhiễm vi khuẩn B Canis

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến hiện tượng chó bị sảy thai, đây là loại vi khuẩn thường xuất hiện ở khu vực chó ngủ, nghỉ ngơi. Vi khuẩn này còn có thể lây từ con này sang con khác khi sinh hoạt gần nhau, ví dụ như trong không gian một chuồng nhốt chó.

Khi chó bị nhiễm vi khuẩn này chúng sẽ tấn công làm cho bào thai bị chết lưu không thể tiếp tục phát triển. Biểu hiện chó bị sảy thai phổ biến khi nhiễm vi khuẩn này là chảy dịch máu âm đạo.

Chó bị sảy thai do nhiễm ký sinh trùng Neospora Canium

Loại ký sinh trùng này không hiếm mà rất dễ bắt gặp ở các loài chó nói chung, chó dễ bị nhiễm khi uống phải nước hay ăn đồ ăn có ký sinh trùng này.

Chó bị sảy thai vì nhiễm Toxoplasma

Đây được xem là một bệnh lý ở chó nhưng không gây ra những biểu hiện đặc trưng nhất định. Những dấu hiệu của bệnh này rất đa dạng và có sự biến đổi giữa các triệu chứng như: chó bị tiêu chảy, ảnh hưởng của thần kinh, chân đi lê lết dưới dất, mũi chảy ra chất mũ nhầy, chó biếng ăn, viêm phổi….từ đó làm chó bị sảy thai hay cho dù bào thai có được sinh ra thì khả năng chết là rất cao.

Đi sâu vào bệnh lý này, khi phẫu thuật thì bác sĩ thú ý sẽ nhận thấy những dấu tích của Toxoplasma ở trong nội tạng. Những khu vực bị tổn thương thì sẽ có dấu tích của Toxoplasma làm chó bị bệnh như bị nhiễm khuẩn hay chủng đậu.

Cơ quan sinh dục của chó bị nhiễm Streptococus

Đây là một loại ký sinh trùng làm cơ thể của chó có bị thay đổi rất thất thường về nhiệt độ và âm đạo bị tiết ra dịch nhờn. Từ đó làm chó bị sảy thai hay chó con nếu được sinh ra thì dễ bị chết. Đây là loại bệnh có thể lây lan khi chó giao phối và kể cả sau khi sinh đẻ.

Chó bị sảy thai do rối loạn Hoocmon

Chức năng của buồng trứng bị rối loạn do Hoocmon, sự mất cân bằng về nội tiết tố dễ dẫn đến chó bị sảy thai. Hay khi chó chưa vào giai đoạn phát triển toàn diện, những sự thay đổi bất thường của Hoccmon trong cơ thể, chó mang thai nhưng không được chăm sóc với những điều kiện tối thiểu cần có.

Dấu hiệu chó bị sảy thai?

Âm đạo bị chảy máu bất thường và kéo dài

Nếu như chó bị sảy thai thì ít nhất phải do một nguyên nhân nhất định nào đó, rất nhiều trường hợp chó bị sảy thai sẽ có hiện tượng âm đạo bị chảy máu và kéo dài nhiều ngày. Rõ ràng đây làm dấu hiệu bất thường khi chó mang thai mà chúng ta không được bỏ qua, nếu không phải do bào thai thì khả năng cao chó cũng đang gặp phải vấn đề nguy hiểm nào đó.

Chó lừ đừ, mệt mỏi, chán ăn và bỏ ăn

Đây là những dấu hiệu chó bị sảy thai được thể hiện qua hành động, biểu hiện bên ngoài cơ thể. Chó thể hiện rõ sự mệt mỏi, đi đứng chậm rãi khó khăn, lười vận đồng và nằm nhiều hơn. Nguyên nhân là do sức khỏe của chó bị ảnh hưởng rất xấu bởi vì bào thai không được phát triển bình thường mà bị hư, bị chết lưu. Khi mệt mỏi thì chó chán ăn, thậm chí chó sảy thai bỏ ăn là chuyện cũng dễ hiểu.

chó bị sảy thai

Chó bị nôn mửa, nhiệt độ cơ thể tăng cao

Nếu như đang mang thai mà nhiệt độ cơ thể của chó tăng cao đột ngột, bất thường kèm theo biểu hiện chó bị nôn mửa thì khả năng cao là chó bị sảy thai.

Trên đây là những biểu hiện, những hiện tượng chó bị sảy thai khá dễ nhận biết. Nếu bỗng một ngày bạn nhận thấy chó của mình có những dấu hiệu kể trên nhưng không phải dấu hiệu chó sắp đẻ thì khả năng cao là đã bị hư thai. Lúc này cần phải đưa chó đến bác sĩ thú y để thăm khám, tìm hiểu nguyên nhân và có cách xử lý phù hợp.

Chẩn đoán hiện tượng chó bị sảy thai

Chỉ khi nào xác định chắc chắn chó của mình mang thai thì mới có cơ sở để chẩn đoán là chó bị sảy thai. Nếu bạn đang có những nghi ngờ về việc này, đồng thời chó cũng có những biểu hiện bất thường rất giống bị sảy thai thì hãy đưa đến bác sĩ thú y để kiểm tra.

Việc kiểm tra được thực hiện bởi bác sĩ thú y có thể thông qua hành vi sờ nắn, siêu âm, chụp X-quang để phát hiện sự có mặt của bào thai trong tử cung. Trong đó, siêu âm và chụp X-quang là phương pháp có sự chính xác cao để xác định chắc chắn sự tồn tại của bào thai trong tử cung chó mẹ.

Tùy vào từng nguyên nhân làm chó bị sảy thai mà bác sĩ thú y sẽ có phương pháp kiểm tra tổng thể, nhằm phát hiện kịp thời tình trạng nhiễm trùng hay những nguy hiểm tiềm ẩn khác. Để đảm bảo sức khỏe và tính mạng của chó mẹ thì điều trị chó bị sảy thai là điều nên làm.

Có thể bạn cần: Cách chăm sóc chó mang thai

Làm gì khi chó sảy thai?

Một khi bạn nhận ra những dấu hiệu chó bị sảy thai và chắc chắn về điều này thì không nên tự chăm sóc tại nhà. Bởi vì điều kiện y tế và kiến thức chăm sóc sức khỏe cho chó của bạn không thể nào so với bác sĩ thú y, thay vào đó hãy để người có chuyên môn làm việc này thay bạn. Trường hợp chó bị sảy thai và bào thai đã được đào thải ra ngoài thì bạn mới có thể tự chăm sóc, giúp chó nhanh hồi phục sức khỏe.

Tuy nhiên cần lưu ý là rất nhiều tình huống chó bị sảy thai nhưng bào thai không tự đào thải ra ngoài mà hấp thụ vào bên trong cơ thể chó mẹ. Dễ dẫn đến trường hợp chó bị nhiễm trùng, xuất huyết nội rất nguy hiểm đến tính mạng. Tình huống này cần nhanh chóng nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ thú y, họ sẽ thực hiện các xét nghiệm và phẫu thuật để lấy bào thai ra ngoài (nếu tình huống cấp bách).

Cách chữa chó bị sảy thai

Có phải chó của bạn đang có bầu nhưng không may bị sảy thai và bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi cách chữa chó bị sảy thai? Sự thật thì khi đã bị sảy thai rồi thì chúng ta không còn cách nào để cứu chữa cho bé chó của mình. Điều tốt nhất có thể là nhờ sự trợ giúp của bác sĩ thú y để giữ lại những bào thai còn sống (trường hợp chó không bị sảy thai hết hoàn toàn).

Còn cách chữa chó bị sảy thai tại nhà bạn đang tìm kiếm thì không có câu trả lời chính xác, nhưng bạn có thể tham khảo những cách chăm sóc sau đây để giúp chó nhanh hồi phục sức khỏe.

Cách chăm sóc chó bị sảy thai cần biết

Đa số các bé chó sau khi bị sảy thai thì cơ thể sẽ rất yếu, sức đề kháng cũng giảm đi rất nhiều. Nếu cún phải phẫu thuật để lấy thai hư ra ngoài thì hậu phẫu thuật sẽ có những biểu hiện nôn mửa và chảy máu. Vì vậy chăm sóc chó bị sảy thai cần phải theo dõi thường xuyên để có những biện pháp chăm sóc đặc biệt trong trường hợp sức khỏe của chó mẹ xấu đi. Công việc này không hề đơn giản chút nào, ít nhất bạn phải có kinh nghiệm hoặc kiến thức thì mới chăm sóc tốt cho chó được.

Thăm khám ở bác sĩ thú y

Việc cần làm đầu tiên của quá trình chăm sóc chó bị sảy thai là đưa chó đến bác sĩ thú y để tìm hiểu nguyên nhân sảy thai và kịp thời theo dõi tìh trạng sức khỏe. Siêu âm là giải pháp cần thiết để xác định tình trạng bào thai trong bụng chó mẹ và kịp thời phẫu thuật để tránh những tình huống xấu hơn có thể xảy ra.

Thực hiện chế độ ăn uống phù hợp

Với khẩu phần ăn hàng ngày của chó như thế nào thì bạn hãy giữ nguyên như vậy, đồng thời bổ sung thêm thực phẩm chứa nhiều vitamin và các loại thịt với lượng đạm cao để chó nhanh hồi phục hơn. Có thể tham khảo liều lượng dinh dưỡng cần có mỗi ngày của cún để điều chình một chế độ ăn uống hợp lý hơn.

Chăm sóc chó bị sảy thai cần chuẩn bị cho chúng một chỗ ăn uống, nghỉ ngơi thật thoải mái, sạch sẽ, không quá nóng và không quá lạnh.

Áp dụng một chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Dĩ nhiên lúc này chó sẽ không có đủ sức khỏe để tham gia các hoạt động vui chơi, tập thể dục. Nhưng bạn cũng cần phải chú ý những tác nhân ngoại cảnh khác có thể ảnh hưởng đến quá trình nghỉ ngơi của chó. Chó bị sảy thai thường khá nhạy cảm nên cần được nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe.

Vận động nhẹ nhàng

Sau khi tình trạng sức khỏe của chó có dấu hiệu hồi phục thì bắt đầu để chó hoạt động nhẹ nhàng như đi dạo, nhằm vận động cơ thể sau một thời gian phải ăn nằm quá nhiều. Điều này còn giúp chó bị sảy thai cảm thấy thoải mái tinh thần hơn rất nhiều sau khi chúng phải trải qua một giai đoạn khó khăn.

Hãy dành thời gian gần gũi, vuốt ve, vui chơi với chó nhiều hơn để giúp chúng lấy lại tinh thần. Chính những sự quan tâm, chăm sóc của chủ nuôi mới là chìa khóa quan trọng giúp chó bị sảy thai nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Xem thêm: Chó mang thai bao lâu?

chó bị sảy thai

Phục hồi sức khỏe cho chó sau khi sảy thai

Chăm sóc và điều trị chó bị sảy thai cũng có sự phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng sảy thai của chó ở mức độ nào. Bổ sung nước đầy đủ có vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi sức khỏe của chó. Trường hợp chó bị sảy thai nhưng vẫn còn bào thai sống xót thì bác sĩ thú y sẽ là người đưa ra giải pháp để giữ thai phát triển đến ngày sinh.

Để bắt đầu quá trình phục hồi sức khỏe cho chó mẹ thì cần thực hiện siêu âm để xác định không còn thai hư trong tử cung. Nếu thai chết lưu gây nhiễm trùng thì phải sử dụng thuốc kháng sinh.

Trong bất kì hoàn cảnh nào thì chó bị sảy thai đều được phải điều trị để hồi phục sức khỏe, nếu chó mẹ bị mất nước nghiêm trọng thì phải dùng biện pháp truyền dịch qua đường tĩnh mạch. Tùy theo nguyên nhân gây sảy thai mà tình trạng sức khỏe cũng sẽ ở mức độ tốt xấu khác nhau.

Nếu chó bị sảy thai thì sau khi khỏe mạnh và đến thời kì động dục chúng vẫn có thể thụ thai trở lại, trừ những trường hợp chó mắc bệnh Brucellosis hay bị nhiễm trùng tử cung. Chó cần được quan tâm, chăm sóc nhiều hơn trong khoảng thời gian sau khi bị sảy thai. Bởi vì đây là giai đoạn chó mẹ dễ bị trầm cảm và cần có thời gian để bình thường trở lại.

Chó bị sảy thai cần hạn chế vận động và nghỉ ngơi nhiều hơn trong vòng vài ngày sau khi sự cố sảy thay xảy ra. Một nơi yên tĩnh, thoải mái và bổ sung đầy đủ nước sạch là điều cần thiết. Nên theo dõi dịch tiết âm đạo hàng ngày của chó, nếu phát hiện ra điều gì bất thường thì cần nhanh chóng gọi cho bác sĩ thú y để kiểm tra.

Lời kết

Bài viết này đã cung cấp thông tin, kiến thức về dấu hiệu chó bị sảy thai cũng như cách chăm sóc phù hợp. Có thể thấy rằng, sảy thai là sự cố không ai mong muốn vì hiện tượng này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng với sức khỏe chó mẹ.

Hi vọng rằng những thông tin được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn, giúp bạn nắm bắt tình hình nhanh chóng và hạn chế những rủi ro khi chó bị sảy thai.

Xem thêm: Các loại thức ăn cho chó tốt nhất nên dùng

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền