chó bỏ ăn

Nguyên Nhân Chó Bỏ Ăn và Cách Điều Trị

Nếu như một ngày nào đó bạn thấy chó cưng của mình đột nhiên bỏ ăn, không còn hứng thú với chuyện ăn uống trong khi chỉ mới đây chó hoàn toàn bình thường. Sự thật thì chó bỏ ăn là vấn đề nghiêm trọng, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe của chó đang không tốt. Vậy thì tại sao chó bỏ ăn, có những nguyên nhân phổ biến nào, cách khắc phục chó ốm bỏ ăn là gì? Hãy cùng Nuôi Chó Mèo tìm hiểu tất cả những thông tin trong bài viết sau đây nhé.

Chó bỏ ăn là bệnh gì?

Chó bỏ ăn là một hiện tượng mà những người nuôi chó ít nhất cũng sẽ gặp một lần hoặc nhiều hơn. Cho nên chúng ta cần tìm hiểu và nắm bắt thật rõ vấn đề chó đang gặp phải, vậy chó bỏ ăn là bệnh gì?

Chắc chắn một điều khi chó có biểu hiện bỏ ăn thì chó không được bình thường về mặt sức khỏe hay những vấn đề liên quan đến cơ thể của chó. Nhưng không phải lúc nào chó bỏ ăn đều là do yếu tố bệnh lý gây nên, bởi vì còn những nguyên nhân khác gây ra vấn đề này. Không có một căn cứ khoa học nào để khẳng định được bệnh chó đăng gặp khi chó bỏ ăn.

Nguyên nhân chó bỏ ăn là gì?

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chó bỏ ăn, bao gồm các lý do về bệnh lý, tâm lý, thói quen, môi trường…Cụ thể từng lý do sau đây:

Do chó đã ăn quá nhiều

Khi nuôi chó thì chắc hẳn bạn đã từng cho chó ăn vặt ngoài những bữa ăn chính đúng không nào, đây cũng được xem như là cách thể hiện tình cảm với chó cưng. Nhưng với một số người thì vô tình đã cho chó ăn vặt quá nhiều, chúng bị no và không còn hứng thú với các bữa ăn chính nữa. Ngay cả với con người cũng vậy, sau khi ăn vặt quá nhiều thì gần như không muốn ăn bữa chính nữa.

Đồ ăn vặt hay bánh thưởng chỉ một lượng ít phù hợp, không được chiếm quá nhiều trên tổng lượng calo mỗi ngày chó cần đáp ứng. Đồng thời chú ý cho chó ăn vặt vào thời điểm thích hợp để không làm chó bỏ ăn bữa chính, sự thèm ăn của chó cần phải được kích thích.

chó bỏ ăn

Chó bỏ ăn do thói quen, tâm lý thay đổi

Một chuyên gia thú y chia sẻ rằng, thường thì mọi chú chó đều có thể mắc phải chứng biếng ăn. Dù là chó con, chó trưởng thành hay chó già thì việc chó bỏ ăn cũng có thể xuất phát từ thói quen hay tâm lý thay đổi.

Không ai phủ nhận chó là loài động vật cực kì thông minh, chúng đủ khả năng để nhận biết được đâu là thức ăn ngon. Với những chú chó dễ ăn thì đôi khi chúng không quan tâm tới thức ăn mà chúng ăn mỗi ngày, chỉ cần có đồ ăn là được chứ không hẳn phải là đồ ăn ngon. Tuy nhiên cũng có nhiều con chó khá khó tính, nếu chúng đã quen ăn đồ ngon với pate, xúc xích, thịt, cá…thì gần như chúng chỉ muốn được cung cấp các loại đồ ăn này.

Cho nên nếu bạn cho chúng ăn những loại thực phẩm mới không ngon như trước thì dễ gặp phải tình trạng chó bỏ ăn. Hoặc là chúng chỉ ăn nhưng ăn một ít còn lại thì bỏ không ăn nữa. Đây là do thói quen ăn uống của chó đã được hình thành và khi thay đổi thì chó cảm thấy khó chịu, tâm lý cũng bất ổn theo và chó bỏ ăn cũng không có gì khó hiểu.

Chó bỏ ăn do mắc bệnh

Chó bỏ ăn do bệnh lý là nguyên nhân cũng rất thường gặp và cũng làm nhiều người cảm thấy buồn lòng nhất, bởi vì đâu ai muốn chú chó cưng của mình mắc bệnh đúng không nào. Sau đây là 2 bệnh lý gây ra tình trạng chó biếng ăn mà người ta vẫn thường nhắc đến.

Đầu tiên là do giun sáng đã gây ra biểu hiện bỏ ăn ở chó, tuy tình huống này hiếm gặp nhưng không phải là không có khả năng xảy ra. Đa phần chó con dưới 2-3 tháng tuổi dễ gặp phải tình trạng bỏ ăn do giun. Với chó trưởng thành, nếu đã lâu bạn chưa thực hiện tẩy giun cho chó thì hãy làm ngay để giúp chó ăn uống tốt hơn.

Thứ hai là do vấn đề về răng miệng làm chó bỏ ăn, nhiều khi chó bị đau răng, sưng răng và không dám ăn đồ ăn. Bạn có thể thử chuyển sang thức ăn mềm, đồng thời lên phương án điều trị nếu phát hiện răng chó có vấn đề.

Ngoài ra còn có rất nhiều bệnh lý khác mà khi chó gặp phải thì sẽ làm chó bỏ ăn nằm một chỗ, bởi vì một cơ thể mệt mỏi, ủ rũ, sức khỏe giảm đi thì chó sẽ khó ăn uống được như bình thường.

Vấn đề về thức ăn

Như đã được nhắc đến ở trên, chất lượng thức ăn mà chó ăn mỗi ngày sẽ có những tác động nhất định đến sự thèm ăn của chó. Ví dụ như những loại thức ăn cho chó giá rẻ sẽ không đảm bảo chất lượng. Thành phần dinh dưỡng kém, ít protein và hương vị không kích thích cảm giác thèm ăn của chó.

Cũng có thể một phần do sự thay đổi đột ngột về thức ăn làm chó chưa quen, khẩu vị thức ăn không phù hợp cũng làm chó bỏ ăn. Vì vậy, chọn loại thức ăn phù hợp cho chó là việc nên làm.

Thức ăn hỏng

Các loại thực phẩm dành cho chó thường có hạn sử dụng cũng khá lâu nhưng không phải sẽ đảm bảo tất cả không bị hư trước thời hạn. Nếu không phát hiện ra thức ăn đã bị hư, thức ăn bị nấm móc thì tình trạng chó bỏ ăn sẽ xảy ra.

Hơn thế nữa, thức ăn cũ đã hỏng sẽ không còn đảm bảo những thành phần dinh dưỡng quan trọng để giúp chó phát triển khỏe mạnh. Chó có thể nhận biết được thức ăn nào ngon, thức ăn nào dở và chúng có thể ngó lơ những loại thức ăn này. Cho dù là thức ăn ướt hay thức ăn khô thì hiện tượng chó bỏ ăn vẫn có thể xảy ra.

Thức ăn cũ

Thức ăn cũ nghĩa là một loại thực phẩm nào đó chó đã ăn trong nhiều tháng, nhiều năm, đến mức chúng cảm thấy ngán và chán loại thức ăn đó. Bạn có thể trộn lẫn một loại thực phẩm mới mẻ nào đó vào thức ăn cũ để kích thích chó ăn ngon hơn, giảm nguy cơ chó bỏ ăn do bị ngán. Hay cho thêm nước sốt thịt rưới lên thức ăn khô để món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Bên cạnh đó, bạn có thể trộn hỗn hợp thức ăn khô và thức ăn đóng hộp ngon hơn và giúp chó ăn uống bình thường. Hãy tìm mọi cách để giúp chó không cảm thấy bị ngán thức ăn mà chúng vẫn thường ăn.

Xem thêm: Chữa trị chó nôn bỏ ăn

chó ốm bỏ ăn

Nguyên nhân chó bỏ ăn do tuổi tác

Theo thời gian thì chó sẽ có những sự thay đổi về hình dáng bên ngoài và cả thay đổi bên trong cơ thể, ví dụ như sự thay đổi về vị giác, khứu giác, thính giác…theo chiều hướng giảm đi. Bao gồm cả vấn đề về răng cũng làm chó bỏ ăn (đã được nhắc đến ở trên).

Khứu giác, vị giác giảm đi làm chó không còn cảm nhận được sự thơm ngon từ thức ăn. Hay răng nhạy cảm, bị đau do chó đã lớn tuổi cũng vậy. Chú ý với chó già thì nên cho ăn thức ăn mềm, hương vị hấp dẫn để chó cảm thấy ngon miệng hơn khi ăn.

Chó bỏ ăn do các vấn đề về hành vi

Ngoài ra, chó bỏ ăn còn được cho là liên quan đến những hành vi của chúng. Thường thì cần có thời gian để những vấn đề tạo thành hành vi ở chó, nguồn gốc xuất phát từ những trải nghiệm không hay mà chúng đã từng gặp trong quá khứ.

Ví dụ như tình huống khi chó còn nhỏ chúng thường bị la mắng về vấn đề ăn uống nên làm chó bỏ ăn. Đây là vấn đề thường gặp ở những gia đình nuôi nhiều chó cùng lúc.

Tuy rằng nguyên nhân chó bỏ ăn do hành vi của chó sẽ không dễ dàng gì trong việc giải quyết, nhưng chúng ta vẫn có thể khắc phục được tình trạng này nếu quyết tâm hơn.

Xem thêm: Dấu hiệu chó bị trầm cảm

Chó bỏ ăn do thay đổi môi trường sống

Có khá nhiều con chó bỏ ăn khi chúng phải thay đổi môi trường sống, ở một căn nhà mới với một người chủ mới. Giai đoạn đầu chó sẽ thể hiện rõ sự buồn bã, tâm trạng không vui dẫn đến chó bỏ ăn hay có ăn thì ăn cũng ít. Một số trường hợp hiếm gặp thì còn làm chó bị tiêu chảy, nôn ói…

Theo các chuyên gia thú y hàng đầu và nhiều nghiên cứu cũng cho rằng sau mỗi lần chuyển chỗ ở mới, bắt đầu với người chủ mới thì chó thường bị căng thẳng. Bởi vì tất cả những điều mới mẻ sẽ đến với chó, chúng phải bắt đầu làm quen lại với mọi thứ. Chính sự thay đổi về môi trường sống này đã làm chó bỏ ăn hoặc chó biếng ăn.

Vì vậy mà khi chó về nhà mới, chủ nuôi cần phải dành nhiều thời gian để quan tâm đến chó hơn. Cần làm cho chó cảm thấy được an toàn, vui vẻ ở cuộc sống mới. Chơi đùa, vuốt ve cho cũng là một cách thể hiện sự yêu thương mà bất kì chú chó nào cũng cần. Đây là giải pháp giúp hạn chế tình trạng chó bỏ ăn do thay đổi môi trường sống, giúp chó hòa nhập tốt và nhanh hơn.

Biểu hiện chó bỏ ăn

Dấu hiệu chó bỏ ăn khá dễ để nhận ra với nhiều triệu chứng khác nhau, chỉ cần quan sát những hoạt động của chó sẽ phát hiện những thay đổi bất thường và biết được chó có đang khỏe mạnh bình thường hay không.

Có thể chó sẽ gặp phải tình trạng bị tiêu chảy kèm theo nôn ói, gặp khó khăn trong việc đi vệ sinh. Khi chó xuất hiện những triệu chứng này cùng với hiện tượng chó bỏ ăn thì khả năng cao là chó bị ốm, bị bệnh. Trong đó có những căn bệnh nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng của chó như bệnh Parvo ở chó, bệnh Care ở chó

chó bỏ ăn mệt mỏi

Chó bỏ ăn chỉ uống nước

Đây là một sự thay đổi bất thường đến từ chó cưng sẽ khiến chúng ta cảm thấy lo lắng, sau đây là 2 lý do phổ biến dẫn đến việc chó bỏ ăn chỉ uống nước.

– Do bệnh giun sán: Chó trưởng thành ít gặp phai bệnh lý này do đã được tiêm vacxin, sổ giun định kỳ. Chó con dưới 2-3 tháng tuổi chưa được sổ giun là đối tượng dễ gặp vấn đề này nhất.

– Răng miệng có vấn đề: Ví dụ như chó bị đau răng cũng là nguyên nhân khiến chó bỏ ăn chỉ uống nước. Hay những vấn đề khác liên quan đến răng miệng cũng sẽ gây ra tình trạng này.

Dành cho bạn: Cách trị chó biếng ăn

Chó bị ốm bỏ ăn mệt mỏi

Chó bỏ ăn, biếng ăn thì đây là dấu hiệu cho thấy chó bị ốm, bị bệnh. Nhiều người nghĩ ngay đến việc chó bị giun nhưng cũng chưa chắc vì thường thì chó con mới hay gặp phải tình trạng nhiễm giun.

Có thể chó đang bị bệnh thông thường nào đó trong cuộc sống mà không nguy hiểm đến sức khỏe, chỉ cần nghỉ ngơi vài ngày thì sức khỏe ổn định trở lại.

Nhiệt độ cơ thể chó thay đổi

Khi thời tiết thay đổi đột ngột dẫn đến thân nhiệt chó cũng thay đổi theo và nhiều chú chó không quen với điều này sẽ dễ bị ốm. Chó bỏ ăn là một biểu hiện bên ngoài cho thấy tình trạng sức khỏe không được tốt. Do đó chủ nuôi cần theo dõi tình hình để giúp đỡ chó trong những tình huống nguy hiểm nếu có.

Những biểu hiện thường gặp ở chó là trạng thái chó bỏ ăn run rẩy, mệt mỏi, lừ đừ, uể oải, lờ đờ…Chó nằm một chỗ, ít vận động và ngủ nhiều hơn bình thường.

Làm gì khi phát hiện chó bỏ ăn?

Chúng ta đã được biết có nhiều lí do khiến chó bỏ ăn và để giải quyết vấn đề này đôi khi cũng khá khó khăn với nhiều người. Cho nên cần phải nắm bắt được lý do nào làm chó bỏ ăn và chó đã có những thay đổi nào, cụ thể như sau:

Theo dõi hành vi của chó

Đây là một việc làm quan trọng để thấu hiểu những gì đang xảy ra với chó, nếu chỉ là bữa đầu tiên chó bỏ ăn thì cần theo dõi tiếp những bữa ăn sau đó như thế nào. Từ đó so sánh với những hoạt động thường ngày của chó sẽ thấy được điểm khác thường trong cách sinh hoạt, ăn uống của chó.

Nếu chó chỉ bỏ ăn một bữa và sau đó ăn uống bình thường trở lại thì bạn không có gì phải lo lắng. Nhưng khi nhận thấy tình trạng này lặp đi lặp lại nhiều lần thì bạn cần chú ý nhiều hơn.

Biểu hiện chó bỏ ăn có thể là dấu hiệu ban đầu liên quan đến vấn đề sức khỏe không tốt của chó. Vì vậy cần chú ý nhiều hơn nếu như phát hiện ra những điểm bất thường ở chó.

Xem thêm: Tại sao chó con bỏ ăn?

Kiểm tra môi trường xung quanh

Khi phát hiện chó bỏ ăn và theo dõi chó thì cần kiểm tra môi trường sống xung quanh xem có điều gì bất thường xảy ra với chú chó của bạn hay không. Cố nhớ lại xem những ngày gần đây chó có những biểu hiện kì lạ nào hay không.

Kiểm tra xem thùng rác có dấu hiệu bị lục lọi hay không, ngay cả chỗ ở và những nơi chó thường lui tới để phát hiện chó ăn uống đồ linh tinh nếu có.

Kiểm tra cơ thể khi chó bỏ ăn

Có thể đưa chó đi khám sức khỏe tổng quát để biết được tình trạng sức khỏe hiện tại, từ đó có những can thiệp từ bác sĩ thú y trong việc chẩn đoán và chữa trị chó bỏ ăn.

Ngoài ra, xem qua bộ lông của chó để tìm kiếm các loại ký sinh trùng đang rồn tại trên da và lông của chó.

Kiểm tra bụng của chó bằng cách sờ để đảm bảo vẫn bình thường, bụng không quá mềm và không có khối u bất thường…

Khắc phục chó bỏ ăn theo từng nguyên nhân

Cần phải xác định được nguyên nhân chó bỏ ăn thì sẽ có cách khắc phục tương ứng, sau đây là các giải pháp cho từng tình huống cụ thể.

Tình trạng chó bỏ ăn do thói quen

– Trước hết có thể đưa chó đến bác sĩ thú ý để được hướng dẫn cho chó sử dụng thuốc kích thích cảm giác thèm ăn, ví dụ như thuốc Catosal.

– Tập lại thói quen ăn uống tích cực cho chó, mỗi bữa ăn chỉ nên kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định tầm 15 phút. Nếu vượt quá thời gian trên thì bạn dẹp đồ ăn đi và không cho chó ăn nữa. Giúp chó nhận thức được rằng ăn uống phải có giờ giấc, điều này sẽ giúp chó tập trung vào việc ăn hơn và hạn chế tình trạng chó bỏ ăn.

– Trong khi cho chó ăn thì hãy để chúng chuyên tâm vào việc ăn và không bị sao lãng, làm phiền bởi những tác nhân khác.

– Đối với thức ăn của chó thì không nên thay đổi một cách đột ngột, ví dụ như sự thay đổi về loại, thương hiệu thức ăn. Nếu bạn muốn cho chó ăn một loại thực phẩm mới thì nên cho ăn từng chút một, trộn lẫn thức ăn cũ và mới để chó làm quen. Tuyệt đối không nên thay đổi hoàn toàn sẽ làm chó bị sốc về khẩu vị do chúng chưa quen.

Khắc phục chó bỏ ăn do bệnh lý

Với những chú chó đang bị bệnh và trong giai đoạn hồi phục sức khỏe, cơ thể vẫn còn yếu thì hiện tượng chó bỏ ăn lúc này không có gì lạ. Hãy kiên nhẫn, bình tình chọn giải pháp để giúp chó ăn uống tốt hơn.

Có thể sử dụng Gel dinh dưỡng để hỗ trợ chó, bạn tìm mua ở cửa hàng thú cưng hay các shop online đều có bán. Đây là giải pháp giúp chó bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu hàng ngày. Sau đây là cách làm giúp bạn xác định được khẩu phần ăn của chó mà chúng có thể đáp ứng được.

Ngày đầu tiên, trong mỗi bữa ăn hay chuẩn bị cho chó một lượng thức ăn nhất định. Nếu chó bỏ ăn, chỉ ngửi rồi quay đi thì bạn cũng đừng quá lo lắng, hãy dẹp bỏ thức ăn này đi. Ở bữa ăn tiếp theo thì giảm 50% lượng thức ăn so với bữa trước để đánh giá mức độ thèm ăn của chó. Nếu chó có biểu hiện thèm ăn thì giữ khẩu phần ăn này cho những bữa tiếp theo, nếu chó vẫn tiếp tục không ăn thì xem xét tình hình và đánh giá tiếp. Chú ý bổ sung Gel dinh dưỡng để chó có sức khỏe trong giai đoạn hồi phục sức khỏe.

chó bỏ ăn chỉ uống nước

Điều trị chó bỏ ăn chỉ uống nước

Nếu như chó bỏ ăn chỉ uống nước thì có thể cho đang mệt mỏi do bệnh nào đó gây ra, thật tốt nếu như bạn tìm ra nguyên nhân làm chó không hứng thú với thức ăn.

Trường hợp chó bỏ ăn chỉ uống nước xuất phát từ thói quen không tốt của chó thì cần đưa đến bác sĩ thú y để được hỗ trợ kích thích thèm ăn bằng các loại thuốc chuyên dụng.

Trường hợp chỉ do sự thay đổi nào đó như thời tiết khiến chó bị ốm thì cần chăm sóc chó tốt hơn là được.

Khắc phục chó bỏ ăn mệt mỏi nằm một chỗ

Khi chưa tìm được nguyên nhân khiến chó bỏ ăn mệt mỏi thì bạn phải có kế hoạch chăm sóc tạm thời trước mắt. Cần bổ sung thêm nước và các chất dinh dưỡng thiết yếu cho chó.

Sau đó tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe của chó, nếu tình hình không được cải thiện thì sớm đưa chó đến phòng khám thú y để được chăm sóc.

Chó ốm bỏ ăn chó uống thuốc gì?

Đây là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của những người nuôi chó, bởi vì đa số ai cũng muốn tự mua thuốc về và cho chó uống tại nhà. Tuy nhiên, để biết được chó bỏ ăn uống thuốc gì thì còn phải dựa vào nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Biết được những tác nhân, bệnh lý làm chó bỏ ăn thì mới có loại thuốc, giải pháp xử lý tương ứng. Như vậy mới mang lại nhiều hiệu quả trong chứ không phải chó bỏ ăn thì cho uống thuốc đại trà là xong.

Lời kết

Chó bỏ ăn là vấn đề thật sự mệt mỏi và khiến chúng ta cảm thấy lo lắng cho tình hình sức khỏe của chó. Vì vậy sớm khắc phục tình trạng bỏ ăn ở chó, giúp chó trở lại trạng thái sinh hoạt như bình thường là mong mỏi của hầu hết tất cả những người nuôi chó hiện nay.

Như vậy bài viết này đã chia sẻ những thông tin, kiến thức liên quan đến vấn đề chó bỏ ăn. Bao gồm những nguyên nhân, biểu hiện và cách khắc phục phù hợp. Hi vọng đây sẽ là những kiến thức có giá trị giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc thú cưng.

Xem thêm: Các loại thức ăn cho chó

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền