Cách Chăm Sóc Mèo Mang Thai Chăm Sóc Mèo Bầu Tốt Nhất

Có phải bé mèo của bạn đang có những dấu hiệu mèo mang thai hay bạn nhận thấy mèo đã giao phối trong mùa động dục và nghi ngờ chúng đang mang thai. Nếu vậy thì bạn hãy bắt đầu tìm hiểu cách chăm sóc mèo mang thai để chuẩn bị cho mèo của mình được chăm sóc với những điều kiện tốt nhất trước khi sinh sản.

Thật ra thì chúng ta chỉ có thể xác định chắc chắn mèo có bầu sau khi chúng thụ thai được ít nhất 3 tuần tuổi. Và để chăc chắn hơn thì bản nên đưa mèo đến bác sĩ thú y để thăm khám, từ đó có những kế hoạch chăm sóc mèo mang thai phù hợp và hiệu quả cho mèo.

Tìm hiểu dấu hiệu nhận biết mèo đã có bầu

Sau khi trải qua chu kì động dục, nếu mèo bạn không thực hiện triệt sản và có giai phối thì hãy chú ý đến những sự thay đổi trên cơ thể mèo và sẵn sàng cho công việc chăm sóc mèo mang thai. Bởi vì khả năng rất cao là mèo sẽ mang thai sau mùa động dục, rồi bước vào giai đoạn dưỡng thai, sinh con. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thông tin sơ lược cho thấy mèo đã có bầu.

– Đầu tiên là sự thay đổi ở bầu vú, dù là mèo nói riêng hay các loài động vật khác nói chung thì sau khi có bầu khoảng từ đến 3 tuần thì núm vú của mèo sẽ có màu hồng nhật. Dần dần sẽ đậm màu hơn và kích thước cũng bắt đầu lớn hơn, sau đó là sự hoạt động của tuyến sữa để chuẩn bị cho mèo con sau khi chuyển dạ. Dấu hiệu tiếp theo sẽ bắt đầu rõ ràng hơn và bạn hãy chuẩn bị tinh thần để chăm sóc mèo mang thai nhé.

– Đó là sự thay đổi về hình hài cơ thể, cũng giống như phụ nữ mang thai thì phần bụng của mèo sẽ lớn hơn, chân của mèo cũng tròn trịa hơn. Bạn sẽ thấy rõ sự đối lập giữa phần bụng hơn to hơn và phần lưng hơi ghì xuống như để làm điểm tựa cho bụng. Càng về sau của giai đoạn thai kì thì phần bụng cũng sẽ lớn hơn và cũng có sự phụ thuộc vào số lượng mèo con có trong bụng.

– Cuối cùng là những sự thay đổi về hành vi, theo bản năng thì mèo mẹ sẽ nhận biết mình đang có bầu và tự tìm ổ đẻ. Chăm sóc mèo mang thai ở giai đoạn này thì chủ nuôi cần hỗ trợ chuẩn bị một ổ đẻ ấm áp, riêng tư, yên tĩnh. Việc chuẩn bị ổ đẻ tốt thì mèo con chào đời sẽ thuận lợi và an toàn hơn.

Xem đầy đủ hơn: Dấu hiệu mèo mang thai

Hướng dẫn cách chăm sóc mèo mang thai

Chăm sóc mèo bầu là công việc rất quan trọng và cần thiết trong quá trình nuôi mèo. Thể hiện sự yêu thương, quan tâm của chủ nuôi đối với mèo và còn giúp những bé mèo con được sinh ra khỏe mạnh. Sau đây là những cách chăm sóc mèo mang thai bạn có thể tham khảo để thực hiện với bé mèo của mình.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Đối với chế độ dinh dưỡng cho mèo bầu thì sẽ tùy thuộc vào mỗi giai đoạn mang thai để phân chia khẩu phần dinh dưỡng một cách hợp lý nhất. Nhìn chung thì ở mọi giao đoạn đều phải bổ sung nguồn dinh dưỡng phù hợp cho mèo, có thể tăng thêm số lượng thức ăn. Vì mèo bầu sẽ cần nguồn năng lượng và dinh dưỡng cao để thai được phát triển tốt nhất.

Chăm sóc mèo mang thai cần cung cấp khẩu phần ăn đảm bảo có đầy đủ dưỡng chất thiết yếu như protein có trong thịt, trứng, cá…các loại vitamin có trong rau, củ, quả…Ngoài ra cần bổ sung thêm các khoáng chất cần thiết trong giai đoạn mèo có thai.

Trong một số trường hợp, tùy theo tình trạng mang thai của từng bé mèo cụ thể thì có thể bổ sung thêm thực phẩm chức năng (nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y trước).

Khi chăm sóc mèo mang thai thì phải chú ý cân đối lượng thức ăn và dinh dưỡng, không phải cho mèo ăn vô tội vạ dẫn đến dư thừa dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như mèo sẽ khó sinh sản do quá mập.

Có thể bình thường mèo ít uống nước nhưng khi chăm sóc mèo bầu bạn phải thường xuyên khuyến khích mèo uống nước nhiều hơn. Cung cấp nước sạch cho mèo là việc quan trọng nên làm.

chăm sóc mèo mang thai

Chỗ ở và khu vực vệ sinh thoải mái

Chăm sóc mèo mang thai cũng cần quan tâm đến khu vực chỗ ở, nơi nghỉ ngơi của mèo phải sạch sẽ và thoải mái. Có thể chuẩn bị cho mèo chỗ ở riêng bằng cách sử dụng vải, khăn mềm lót làm ổ hay sử dụng các thùng carton để làm ổ. Đặt ở nơi có không gian yên tĩnh, kín đáo, ấm áp…

Nên chọn khu vực chỗ ở của mèo phải rộng rãi một chút vì nếu như một nơi ở chật chội sẽ khiến cho mèo cảm thấy khó chịu, căng thẳng làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai. Chăm sóc mèo mang thai sẽ cực hơn trong khâu dọn vệ sinh vì công việc này cần phải được làm thường xuyên hơn. Nếu sử dụng khăn, vải lót cho mèo nằm thì nên giặt vài ngày một lần.

Thời gian nghỉ ngơi phù hợp

Thời gian nghỉ ngơi của mèo là vấn đề chủ nuôi cần quan tâm khi chăm sóc mèo mang thai, cần dành ra những khoảng thời gian nhất định để mèo nghỉ ngơi và dưỡng thai. Trong giai đoạn mèo bầu không nên để người lạ tiếp xúc với mèo hay thường xuyên qua lại khu vực mèo nghỉ ngơi. Nhất là khi mèo sinh con thì tuyệt đối không cho người lạ đến gần để xem hay hỗ trợ đỡ đẻ cho mèo vì sẽ làm tâm lý của mèo mẹ bị hoang mang và trở nên hung dữ hơn.

Ở giai đoạn chăm sóc mèo mang thai thì hạn chế bế mèo trên tay vì nếu bế sai tư thế sẽ ảnh hưởng đến mèo con bên trong. Không cho mèo chạy nhảy, hoạt động mạnh để tránh hiện tượng mèo bị sảy thai. Chỉ nên cho mèo tham gia hoạt động tập thể dục nhẹ nhàng như đi dạo để đảm bảo sức khỏe mèo bầu. Đến giai đoạn cuối của thai kì thì chỉ nên cho mèo ở nhà và không được cho mèo ra ngoài.

Không tiêm phòng, tẩy giun

Theo khuyến cáo từ chuyên gia thú y thì không nên thực hiện tiêm phòng, tẩy giun gì cho mèo khi chăm sóc mèo mang thai. Lí do là các loại thuốc, vacxin sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe và thai của mèo. Những việc này nên chủ động thực hiện trước khi mèo bước vào thời kì động dục và mang thai.

Chú ý không được tự ý mua bất kì loại thuốc gì cho mèo uống khi chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y, bạn phải hết sức lưu ý vấn đề này nhé. Cần nhắc lại là hệ miễn dịch của mèo bầu sẽ rất khó thích ứng với bất kì loại vacxin, thuốc nào.

Đưa mèo đi khám thai định kỳ

Mèo hay các loài động vật khác nói chung thì khi mèo có bầu thì sức khỏe của chúng cũng khá yếu ớt, tinh thần thì dễ bị tổn thương. Vì vậy trong quá trình chăm sóc mèo mang thai thì bạn cũng nên đưa mèo đến cơ sở thú y để mèo được kiểm tra tình trạng sức khỏe thường xuyên.

Bác sĩ thú y sẽ tư vấn, định hướng những cách chăm sóc mèo bầu sao cho đúng và đem lại hiệu quả. Đồng thường lường trước những tình huống không may như mèo bầu sinh non hay gặp tình trạng khó sinh. Bao gồm cả những tình huống nguy hiểm khác liên quan đến triệu chứng xuất huyết, đau bụng hay vấn đề ở tử cung…

cách chăm sóc mèo mang thai

Làm ổ để chăm sóc cho mèo bầu

Tự bản thân của mèo bầu sẽ biết tìm ổ đẻ cho riêng mình khi chúng dự cảm được sắp đến ngày sinh. Tuy nhiên, là một người chăm sóc mèo mang thai thì bạn hãy chủ động làm ổ đẻ cho mèo để chúng có được nơi sinh con và nghỉ ngơi tốt nhất.

Cần chọn một vị trí hợp lý để làm ổ đẻ, đảm bảo các yếu tố về sự yên tĩnh, riêng tư, kín đáo, nhiệt độ thích hợp cho mèo bầu và mèo con. Ví dụ như ở một góc nào đó trong nhà bếp, nhà kho…Nếu có điều kiện thì có thể chuẩn bị cho mèo một cái chuồng an toàn để bảo vệ mèo tốt nhất.

Chăm sóc mèo mang thai với thức ăn phù hợp

Chăm sóc mèo mang thai thì bạn cần hiểu rằng mèo phải được ăn uống đầy đủ hơn, không phải chỉ cho bản thân mèo mẹ không mà còn cho những bé mèo con trong bụng nữa. Bổ sung nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho mèo là việc quan trọng cần chú ý trong giai đoạn mèo có bầu.

Ví dụ như chuẩn bị cho mèo những bữa ăn giàu dinh dưỡng với các loại thực phẩm như thịt, cá, nội tạng, sữa…để tẩm bổ cho mèo và không quên cung cấp đầy đủ nước.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các loại thức ăn dành riêng cho mèo mang thai, đây cũng là một sự lựa chọn rất đáng để cân nhắc. Bởi vì thực phẩm dành cho mèo bầu được nhà sản xuất cân đối lượng dinh dưỡng, đảm bảo phù hợp cho mèo mẹ và sự phát triển của mèo con. Không khó để tìm mua thức ăn cho mèo bầu, có thể mua ở cửa hàng thú cưng hay mua online đều được.

Nếu chỉ mới lần đầu chăm sóc mèo mang thai thì chắc hẳn bạn chưa biết thông tin mèo bầu thường hay thèm ăn, nhưng lại ăn khá ít và ăn thành nhiều bữa khác nhau. Cho nên bạn hãy chia khẩu phần ăn hàng ngày của mèo thành nhiều bữa khác nhau nhé, không nên cho mèo ăn tùy tiện sẽ không tốt. Vừa tránh lãng phí thức ăn vừa đảm bảo sức khỏe cho mèo.

Không được cho mèo ăn những loại thực phẩm có vị cay, chua,…và các loại thức ăn cứng.

Dấu hiệu mèo bầu sắp sinh

Chăm sóc mèo mang thai cần chú ý đến những dấu hiệu mèo sắp sinh để kịp thời chuẩn bị cho thời khắc mèo chuyển dạ. Giai đoạn cuối của thai kì, cụ thể hơn là gần đến ngày sinh thì mèo sẽ ăn ít và đôi khi mèo biếng ăn là biểu hiện mèo sắp sinh con.

Lúc này thân nhiệt của mèo sẽ giảm xuống khoảng 37.5 đến 38 độ, thường thì khoảng 12 đến 24 giờ trước khi sinh mèo sẽ giảm xuống mức nhiệt độ này.

Trước khi sinh con mèo thường có biểu hiện cáu kỉnh, khó chịu và đôi khi là hung dữ, tỏ ra kích động.

Bản năng của mèo có thể giúp chúng tự sinh con mà không cần những sự hỗ trợ khác. Tuy nhiên chăm sóc mèo mang thai cần chú ý trong nhiều trường hợp khẩn cấp do quá trình sinh đẻ không thuận lợi thì bạn phải liên hệ bác sĩ thú y để được trợ giúp.

Bài viết chi tiết hơn: Dấu hiệu mèo sắp đẻ

Chăm sóc mèo bầu khi chuyển dạ

Bạn cũng nên trang bị một số kiến thức cơ bản để thời khắc mèo bầu chuyển dạ đến thì bạn có thể biết cách xử lý kịp thời.

chăm sóc mèo bầu

Đỡ đẻ cho mèo

Bạn có thể tính toán ngày mèo sinh con dựa trên ngày mèo giao phối và thời gian mèo mang thai. Khi gần đến ngày sinh thì bạn cần quan sát, theo dõi mèo và tập trung chăm sóc mèo mang thai nhiều hơn. Như đã đề cập ở trên, phần lớn mèo có bản năng sinh con tự nhiên mà không cần sự trợ giúp của con người. Nhưng nếu một trong những trường hợp sau đây xảy ra thì bạn phải nhanh chóng nhờ sự trợ giúp từ bác sĩ thú y.

– Kể từ khi mèo mẹ lên cơn co thắt tử cung kéo dài từ 20 đến 30 phút mà chưa sinh được mèo con nào.

– Một phần nhau thai, bọc ối thò ra khỏi âm hộ của mèo mẹ nhưng sau 2-3 phút vẫn không đẻ ra được hoàn toàn.

– Âm hộ của mèo mẹ bị chảy mủ có mùi hôi tanh sau khi sinh con.

Trường hợp mèo mẹ không thực hiện các công việc như cắn túi ối thì bạn phải làm thay bằng cách dùng kéo đã khử trùng rồi rạch bọc ối để tránh mèo con bị ngạt thở. Nếu không có kinh nghiệm chăm sóc mèo mang thai và hỗ trợ mèo sinh con thì tốt nhất nên gọi cho bác sĩ thú y ngay từ khi mèo chuẩn bị sinh để được hỗ trợ.

Xem chi tiết hơn: Cách đỡ đẻ cho mèo tại nhà

Vệ sinh cho mèo mẹ và mèo con

Với mèo con thì bạn nên dùng vải mềm, khô, sạch để lau toàn thân mèo con cho sạch sẽ. Nhất là nước trong túi ối còn dính trên cơ thể mèo con, vệ sinh sạch sẽ để mèo con cảm thấy thoải mái và hạn chế sự tấn công của các loại vi khuẩn, virus.

Với mèo mẹ thì không nên tắm sau khi sinh, ít nhất phải 3 tuần sau khi sinh thì mới được tắm cho mèo mẹ. Thời gian này bạn dùng vải mềm nhúng nước ấm và lau cơ thể cho mèo mẹ sạch sẽ là được.

Chăm sóc mèo mang thai sau khi sinh

Mèo bầu sau sinh sẽ khá yếu do chúng vừa trải qua quá trình sinh con mất khá nhiều sức cho nên cần được nghỉ ngơi, bổ sung dinh dưỡng nhiều hơn. Khi vừa sinh xong mà có một ít sữa ấm cho mèo mẹ thì rất là tuyệt vời, cho nên bạn có thể chuẩn bị sữa trước khi hoặc trong khi mèo mẹ chuyển dạ.

Chăm sóc mèo mang thai khi vừa mới sinh con xong là vấn đề cần được chú trọng, thường thì những ngày đầu sau sinh mèo mẹ sẽ không ra khỏi ổ nên thức ăn nước uống phải được chuẩn bị và đặt gần ổ mèo.

Xem nhiều hơn: Chăm sóc mèo mẹ sau sinh đúng cách

Chăm sóc mèo con sơ sinh

Khi mèo con mới sinh thì chúng sẽ chưa mở mắt mà cần có một thời gian mèo mở mắt nhất định tùy theo từng con mèo cụ thể. Bạn không được dùng bất kì một biện pháp tác động nào để ép mèo con mở mắt nhé.

Chăm sóc mèo mang thai sau sinh thì không được tắm cho mèo mẹ và cả mèo con cũng vậy, sớm nhất cũng phải sau ít nhất 3 tuần. Mèo mẹ sẽ tự biết vệ sinh cho mèo con trong giai đoạn sơ sinh, nếu mèo mẹ không làm việc này thì bạn có thể trợ giúp bằng cách dùng khăn mềm khô để lau cho mèo con.

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng thiết yếu hàng đầu cho mèo con trong giai đoạn này, nên để mèo mẹ cho mèo con bú sữa. Chỉ những trường hợp bất khả kháng như mèo mẹ không có sữa thì bạn mới can thiệp bằng cách cho mèo con uống sữa thay thế.

Không cho người lạ, động vật lạ tiếp xúc khi chăm sóc mèo mang thai và cả giai đoạn sau sinh cũng vậy, tuyệt đối không để người lạ lại gần mèo con hay gần ổ đẻ. Thường xuyên quan sát và kịp thời nhận biết dấu hiệu mèo mẹ tha mèo con sang chỗ mới.

Xem thêm: Tuổi thọ của mèo là bao nhiêu?

chăm sóc mèo có bầu

Chăm sóc mèo bầu và những vấn đề thường gặp

Không phải bé mèo nào mang thai cũng sẽ sinh đẻ thành công tốt đẹp, một phần cũng phụ thuộc vào quá trình chăm sóc mèo mang thai của chủ nuôi. Khi chăm sóc mèo bầu thì cũng nên chuẩn bị sẵn kiến thức và tinh thần để đối diện với một số tình huống nguy hiểm khi mèo mẹ gặp phải.

Kinh giật khi mang thai là một hiện tượng nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng của mèo mẹ, tình huống này không quá hiếm khi chăm sóc mèo mang thai. Cùng với đó là những triệu chứng bồn chồn, thở gấp, nhỏ nước dãi ở mèo.

Tình huống xấu hơn là bào thai bị sẩy hay chúng ta thường gọi là mèo bị sẩy thai, với biểu hiện thường gặp là mèo bị chảy máu, sốt, hành vi thất thường…Thường thì cơ thể mèo mẹ sẽ tự hấp thụ thai chết và nguy cơ nhiễm trùng, nguy hiểm hơn là tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Nếu mèo mẹ mang thai với số lượng con quá nhiều thì có khả năng làm cho mèo con bị chết ngạt khi mang thai hay khi sinh đẻ, vì vậy khi chăm sóc mèo mang thai thì siêu âm là việc nên làm để theo dõi sự phát triển của mèo con.

Có thể bạn cần: Cách phân biệt mèo đực mèo cái

Có nên triệt sản khi đang chăm sóc mèo mang thai?

Giải pháp triệt sản khi đang chăm sóc mèo mang thai sẽ khó hơn khi mèo đang bình thường không có bầu. Nó chỉ có mục đích chính là được hiểu theo kiểu phá thai để không cho méo con được sinh ra.

Còn triệt sản sau khi mèo sinh con thì tuyến sữa vẫn hoạt động và tiết ra bình thường cho đàn mèo con. Các chuyên gia thú y khuyến cáo chỉ nên triệt sản cho mèo mẹ sau khi mèo con đã cai sữa hoàn toàn.

Nếu muốn triệt sản cho mèo thì nên thực hiện trước khi mèo có thể đẻ lứa đầu tiên, hoặc triệt sản ngay trước khi mèo bước vào giai đoạn động dục đầu tiên sẽ dễ dàng và an toàn hơn rất nhiều.

Có nhiều thông tin đồn đoán rằng triệt sản cho mèo ngay khi dưới 6 tháng tuổi sẽ giúp mèo giảm nguy cơ bị ung thư tuyến vú. Thông tin này chưa rõ ràng nên bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ thú y.

Xem thêm: Mèo động dục là gì?

Lời kết

Chăm sóc mèo mang thai là một công việc tuy không quá khó khăn nhưng đòi hỏi bạn phải dành sự quan tâm nhất định cho mèo. Chỉ với khoảng thời gian mèo mang thai ngắn ngủi nhưng nếu chăm sóc tốt thì cả mèo mẹ và mèo con sẽ được phát triển khỏe mạnh và an toàn.

Như vậy Nuôi Chó Mèo đã giới thiệu đến bạn đọc đầy đủ những thông tin về cách chăm sóc mèo mang thai, chăm sóc mèo bầu. Hi vọng đây là những kiến thức mang lại nhiều giá trị, chúc bé mèo của bạn sẽ có quá trình mang thai và sinh đẻ thành công.

Có thể bạn cần: Các loại thức ăn hạt cho mèo

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền