dấu hiệu mèo mang thai

Dấu hiệu Mèo Mang Thai | Nhận biết Mèo Có Bầu

Dấu hiệu mèo mang thai có lẽ là vấn đề nhận được sự quan tâm rất lớn của những người chủ nuôi mèo, nhất là với những bản chưa có kinh nghiệm. Khi mèo có bầu thì chắc chắn chúng sẽ có những sự thay đổi cả về thể chất bên ngoài và hành vi khác thường.

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu những dấu hiệu mèo mang thai, cách nhận biết mèo có bầu để giúp bạn xác định chính xác bé mèo của mình có mang thai hay không. Từ đó có những sự chuẩn bị và chăm sóc mèo mang thai tốt nhất để chào đón đàn mèo con mới ra đời.

Dấu hiệu mèo mang thai sau khi qua mùa sinh sản

Mèo cũng là một loài động vật nói chung và mèo cũng có những thời điểm được xem là chín mùi để sinh sản. Đây là thời điểm mèo sẽ có cơ hội rất lớn để mang thai hay còn gọi là thời kì động dục của mèo. Thường thì chu kì này sẽ xảy ra khoảng 3 tuần một lần và kéo dài khoảng 1 tuần, có thể thấy mèo thuộc nhóm động vật dễ đẻ đúng không nào.

Nếu bạn không muốn nhìn thấy bé mèo của mình xuất hiện những dấu hiệu mèo mang thai thì nên tìm hiểu về chu kì động dục để thực hiện triệt sản. Tốt nhất là thực hiện trước chu kì động dục đầu tiên của mèo vì khi đến thời kì động dục thì mèo rất dễ có bầu. Nuôi một bé mèo thì khỏe nhưng nuôi một đàn mèo thì khá mệt mỏi và tốn kém, vì vậy cần phải cân nhắc trong việc quyết định để mèo mang thai nhé.

Bạn sẽ thích: Dấu hiệu mèo đực – mèo cái động dục

Tìm hiểu về thời kì sinh sản của mèo

Thời gian mèo có bầu và sinh con sẽ kéo dài đến khoảng từ 58 đến 67 ngày, ước lượng như thế vì rất khó để biết được số ngày chính xác. Thời gian có thai ngắn nhất có thể là 58 ngày và dài nhất kéo dài đến 72 ngày.

Dường như sẽ không có bất kì dấu hiệu mèo mang thai nào trong những ngày đầu cho đến khi mèo có thai được vài tuần tuổi. Nếu không có kinh nghiệm gì về vấn đề này thì hãy nhờ sự trợ giúp từ bác sĩ thú y.

Nếu như không có điều kiện hay không có thời gian để đưa mèo đến bác sĩ thú y kiểm tra thì có cách tự nhận biết dấu hiệu mèo mang thai sau khoảng từ 2 đến 3 tuần tuổi.

dấu hiệu mèo mang thai

Quan sát hành vi

Ngay sau đây là những biểu hiện thường thấy ở mèo khi chúng đến độ tuổi sinh sản và đang trong thời kì động dục:

Mèo cái phát ra tiếng kêu nhằm ra dấu hiệu cho mèo đực, đây là âm thanh khá khó chịu. Mèo sẽ kêu gào liên tục, âm thanh ngày càng lớn, vang xa…, trong nhiều trường hợp thì tiếng kêu này làm nhiều người mất ngủ.

– Bên cạnh những âm thanh kêu gào thì mèo cái còn có cảm giác bồn chồn, khó chịu, cảm giác không yên một chỗ và thường đi loanh quanh.

– Một hành vi quen thuộc khác trong mùa sinh sản (không phải dấu hiệu mèo mang thai) đó là tần suất biểu hiện tình cảm. Thường thì mèo sẽ có những cử chỉ thân thiện trong thời kì động dục, mặc dù bình thường thì không có như vậy. Ví dụ như mèo liên tục chạm vào người chủ nuôi, cùng những hành động cọ cằm và má của chúng vào những món đồ xung quanh nhà. Đây được xem là hành động gieo rắc pheromone quyến rũ bạn tình của mèo cái.

Mèo sẽ có biểu hiện bị lệch đuôi khi chúng ta vuốt lưng mèo từ đầu cho đến cuống đuôi. Đồng thời mèo cái có biểu hiện nâng mông, lệch đuôi sang một bên như một phản xạ tự nhiên để giúp mèo đực dễ giao phối (còn bình thường thì đuôi mèo sẽ dựng thẳng đứng).

Mèo còn có những hành vi như bò, lăn tròn trên đất trên sàn và rên rỉ khi trong mùa động dục. Nếu là người nuôi mèo chưa có kinh nghiệm thì rất dễ lầm tượng mèo đang bị bệnh gì đó nhưng sự thật thì chúng hoàn toàn bình thường.

Mèo thường liếm khu vực sinh sản ở trong thời kì động dục, nguyên nhân là bởi vì bộ phận sinh dục của mèo cái sẽ có triệu chứng hơi sưng nên chúng cảm thấy khó chịu. Nếu quan sát bạn sẽ thấy mèo cái thường xuyên liếm bộ phận này.

Trên đây là những biểu hiện thường gặp trong thời kì động dục của mèo, nếu không có ý định triệt sản thì bạn nên chú ý đến những dấu hiệu mèo mang thai sẽ đến với mèo. Lời khuyên đưa ra là nếu không có nhu cầu nuôi mèo con thì bạn nên thực hiện triệt sản cho mèo sau khi chu kì động dục này kết thúc, không nên triệt sản trong mùa động dục của mèo nhé. Để không nhận thấy dấu hiệu mèo mang thai và sinh con thì hãy cố gắng nhốt mèo thật kĩ trong thời gian này, không được để mèo đi lung tung vì chúng sẽ tìm mèo đực để giao phối.

Xem thêm: Triệt sản mèo cái có lợi ích gì?

Dấu hiệu mèo mang thai là gì?

Như đã được đề cập ở phần trên, dấu hiệu mèo mang thai sẽ không rõ ràng thời thời kì đầu. Ít nhất phải từ tuần thứ 3 trở đi thì chúng ta mới cơ sở để nhận biết mèo có bầu.

Quan sát núm vú của mèo

Sau khoảng gần 3 tuần mèo có bầu thì chúng ta sẽ thấy được phần núm vú của mèo sẽ sưng lên và có màu hồng hơi đỏ. Đây là một phản xạ tự nhiên của cơ thể mèo trong việc tăng cường sự phát triển ở tuyến sữa để chuẩn bị nguồn sữa cho mèo con.

Cũng giống như triệu chứng ốm nghén của phụ nữ mang thai và loài mèo cũng vậy. Trong giai đoạn này, dấu hiệu mèo mang thai được thể hiện qua biểu hiện mèo nôn ói. Nhưng nếu như mèo nôn ói nhiều một cách bất thường thì có thể mèo đang gặp phải bệnh lý nguy hiểm nào đó, lúc này cần phải liên hệ với bác sĩ thú y để được hỗ trợ.

Dấu hiệu mèo mang thai từ bên ngoài cơ thể

Bụng to lên khác thường: Khi bào thai phát triển thì chắc chắn bụng của mèo cũng sẽ to dần lên. Nhưng trong một vài trường hợp thì đây lại là dấu hiệu của bệnh lý, cho nên để khẳng định đây là dấu hiệu mèo mang thai thì nên kết hợp thêm các biểu hiện khác bên dưới. Chú ý là không nên có những tác động vào phần bụng của mèo vì nếu lực tác động mạnh có thể làm mèo bị sảy thai.

Mèo tăng cân nhanh: Tùy thuộc vào số lượng mèo con trong bụng mà mèo mẹ có thể tăng cân từ 1 đến 2kg nhanh chóng. Với trọng lượng trung bình của mèo thì đây là số kg tăng rất đáng kể, với dấu hiệu mèo mang thai này thì khá dễ nhận biết bằng mắt thường.

Mèo thèm ăn và ăn nhiều hơn: Tần suất đòi thức ăn của mèo sẽ tăng cao nhằm phục vụ cho nhu cầu của mèo đang có bầu. Thông thường thì mỗi ngày mèo ăn từ 2 đến 3 bữa nhưng đến thời điểm mang thai thì chúng sẽ đòi ăn với số bữa ăn nhiều hơn. Chú ý đây cũng có thể là biểu hiện của bệnh giun sáng, để chắc chắn có phải là dấu hiệu mèo mang thai hay không thì phải kết hợp với những biểu hiện khác hoặc đưa mèo đi khám bác sĩ thú y.

Hành động gây chú ý: Mèo có bầu được xem là một sự thay đổi rất lớn trong cơ thể của mèo, lúc này mèo mẹ có thể xuất hiện những hành động thu hút sự chú ý như kêu gào nhiều, đứng ngồi không yên, đi tới đi lui…

dấu hiệu mèo mang thai

Dấu hiệu mèo mang thai qua hành động chuẩn bị ổ nằm

Đến giai đoạn sắp chuyển dạ thì mèo thường có biểu hiện bỏ ăn, bồn chồn lo lắng, tìm một nơi yên tĩnh và nằm. Đây chính là dấu hiệu mèo mang thai sắp chuyển dạ khá rõ dễ để nhận biết.

Lúc này thân nhiệt của mèo mẹ thường sẽ giảm xuống mức tầm 37-38 độ, mức nhiệt bình thường của mèo là khoảng 39-40 độ. Chính xác hơn thì thân nhiệt của mèo sẽ giảm vào khoảng thời gian từ 12 đến 24 giờ trước khi sinh.

Theo đặc tính của loài mèo thì mèo mẹ sẽ trở nên khó chịu và dễ bị kích động hơn vào lúc trước khi sinh con. Chúng liên tục liếm quanh người cùng với những cơn co thắt tử cung sẽ mạnh và nhiều hơn. Tiếp theo sau đó là biểu hiện tiết ra dịch ở bộ phận sinh dục và một lúc sau là mèo con được sinh ra.

Với loài mèo nói riêng, những dấu hiệu mèo mang thai và chuyển dạ diễn ra một cách tự nhiên. Chúng có thể có bầu và sinh con mà không cần đến sự trợ giúp của con người, khác với loài chó rất nhiều. Mèo là động vật có tính hoang dã cao nên bản năng sinh tồn của mèo phải nói là rất tốt, trong tự nhiên mèo mẹ có thể tự chăm sóc cho đàn mèo con sống tốt.

Tuy nhiên không phải thấy bản năng sinh tồn của mèo cao mà chủ nuôi mèo lại bỏ mặc cho chúng tự bơi được. Khi phát hiện những dấu hiệu mèo mang thai mà bài viết đã trình bày thì cần chuẩn bị một chế độ chăm sóc cho mèo thật tốt. Trong trường hợp mèo có những dấu hiệu bất thường như tiết dịch ở âm đạo quá nhiều, có máu xuất hiện…thì phải đưa mèo đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Với phương pháp chẩn đoán bằng siêu âm sẽ giúp xác định chính xác mèo mang thai sau khoảng 20 ngày. Tuy nhiên phương pháp này sẽ không đếm chính xác được số lượng con có trong bụng mèo.

Xem thêm: Cách chăm sóc mèo mang thai

Dấu hiệu mèo mang thai theo thời điểm

Sau đây là những dấu hiệu mèo mang thai theo từng thời điểm, từ lúc mèo mới có bầu cho đến khi mèo có bầu từ 3 đến 5 tuần và mèo có bầu gần 2 tháng.

Dấu hiệu nhận biết mèo có thai

Đầu tiên là mèo sẽ không còn phát ra những tiếng kêu để kêu gọi mèo đực nữa, lúc này có thể là do chu kì động dục của mèo cũng đã tạm dừng.

Sau khoảng 14 ngày kể từ khi bắt đầu có thai thì núm vú của mèo sẽ căng mong, có thể có tiết ra chút sữa.

Mặc dù lúc này mèo sẽ có nhu cầu ăn nhiều hơn nhưng bạn cũng nên cho mèo ăn với khẩu phần nhiều hơn bình thường một chút, không nên cho mèo ăn quá nhiều nhé.

Dấu hiệu mèo mang thai trong thời gian đầu còn có ngủ nhiều hơn, thích nằm ở những nơi yên tĩnh, riêng tư hơn.

Có thể bạn cần: Cách đỡ đẻ cho mèo tại nhà

Dấu hiệu mèo có bầu được 3-5 tuần

Lúc này mèo hay bị buồn nôn và có nôn như một biểu hiện bình thường.

Khoảng thời gian này quan sát bụng của mèo sẽ thấy to hơn bình thường rất nhiều, phía 2 thành bụng cứng hơn.

Nhìn nghiêng từ 1 bên sẽ thấy lưng mèo hơi cong xuống, phần bụng tròn và phình ra.

Mèo quấn quýt chủ nhiều hơn, muốn được chủ nuôi vuốt ve, chăm sóc.

Dấu hiệu mèo mang thai được gần 2 tháng

Đến thời điểm này thì gần như là mèo đã sắp chuyển dạ, nếu để ý bạn sẽ thấy khoảng 2 tuần trước khi sinh con mèo sẽ tìm ổ đẻ ở một nơi kín đáo, riêng tư ở trong nhà (nếu là mèo nuôi trong nhà). Chúng sẽ bắt đầu tha vải, chăn màn hay bất kì vật dụng nào có thể xếp thành ổ. Là một người chủ nuôi mèo thì khi nhận thấy dấu hiệu mèo mang thai, chúng ta cũng nên có sự chuẩn bị và chăm sóc khi mèo sắp sinh.

Chuẩn bị ổ đẻ cho mèo có thể là thùng giấy carton to để mèo mẹ và con được thoải mái, chú ý có lót vải ở phía dưới. Ổ đẻ đặt nơi riêng tư, tránh xa người lạ, trẻ em hay động vật khác nuôi trong nhà. Chú ý khi mèo có bầu gần 2 tháng thì chúng sẽ nằm ổ nhiều hơn so với giai đoạn trước.

Xem thêm: Mèo mang thai bao lâu thì đẻ?

dấu hiệu mèo có bầu

Chăm sóc mèo mẹ khi có bầu và chuẩn bị cho mèo sinh

Khi phát hiện những dấu hiệu mèo mang thai và xác định chắc chắn mèo có bầu thì cần phải cho mèo ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Nhằm ngăn ngừa nguy cơ mèo bị suy nhược, thai chậm lớn, mèo bị mất sức…trường hợp nguy hiểm hơn là mèo bị sẩy thai.

Nếu không có thời gian để chuẩn bị thức ăn ướt cho mèo thì cân nhắc chọn những loại thực phẩm đặc biệt chuyên dành cho mèo có bầu. Ví dụ như thương hiệu nổi tiếng Royal Canin Mother & Baby Cat.

Khi thấy dấu hiệu mèo mang thai thì cần giữ ấm cho mèo, có điều kiện thì hãy đưa mèo đi khám sức khỏe ở bác sĩ thú y. Không thực hiện tiêm phòng trong thời gian này và không cho mèo ăn uống thực phẩm có tính kích thích cao.

Giữ gìn vệ sinh nơi ở của mèo sạch sẽ, có thể cắt tỉa lông ở khu vực âm hộ và quanh phần vú của mèo.

Vào thời điểm cuối thai kì thì bạn có thể cho mèo mẹ ăn thức ăn của mèo con nhằm giúp mèo con phát triển tốt hơn.

Có thể bạn cần:

Cách chăm sóc mèo mẹ sau sinh

Cách chăm sóc mèo con mới đẻ

Những lưu ý trong thời kỳ động dục và mang thai của mèo

Trong một số ít trường hợp thì những bé mèo chỉ mới 4 tháng tuổi nhưng mèo cái đã đến thời kì động dục, có khả năng sinh con và dấu hiệu mèo mang thai cũng có thể xuất hiện nếu mèo có giao phối với mèo đực.

Trường hợp mèo cái là con lai của giống mèo lông ngắn và lông dài thì chu kì động dục của mèo có thể đến sớm hơn rất nhiều so với giống mèo thuần chủng. Với mèo hoang cũng vậy, động dục đến sớm hơn mèo nhà.

Chú ý là không nên tắm cho mèo mẹ đang mang thai cho đến khi sinh con và mèo con cai sữa được 1 tháng.

Âm đạo của mèo tiết ra dịch là triệu chứng bình thường nhưng nếu như trong dịch có màu hay có chất nhầy màu xanh vàng thì cần đưa mèo đi kiểm tra ở phòng khám thú y.

Nếu chỉ muốn nuôi mèo và không có ý định cho chúng sinh đẻ thì nên thực hiện triệt sản sớm.

Không nên nuôi mèo đực và mèo cái cùng huyết thống, nhằm ngăn ngừa trường hợp chúng giao phối với nhau sẽ gây lai đồng huyết.

Mèo già, mèo nuôi từ 6 năm trở lên thì không nên cho chúng mang thai vì lúc này cơ thể của mèo đã yếu, không còn đủ những yếu tố cần thiết để nuôi mèo con.

Như vậy là bạn đã nắm bắt đầy đủ và chi tiết liên quan đến vấn đề dấu hiệu mèo mang thai, hi vọng những kiến thức này sẽ có ích cho những người chủ nuôi mèo.

Xem thêm: Các loại thức ăn hạt cho mèo

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền