mèo cái động dục

Tìm hiểu Mèo Đực và Mèo Cái Động Dục | Mèo Cái Gào Đực

Khi bạn nuôi một con mèo thì dĩ nhiên theo thời gian chúng sẽ lớn lên và đến độ tuổi sinh sản, khi đó mèo đực động dục hay mèo cái động dục là điều hiển nhiên không thể tránh khỏi. Nhưng sự thật thì rất nhiều người nuôi mèo hiện nay chưa có những kiến thức sâu sắc về chu kì, quá trình động dục của mèo đực và mèo cái. Ngay cả những người nuôi mèo có kinh nghiệm cũng chưa hẳn sẽ nhận biết được những sự khác nhau khi mèo đực hay mèo cái động dục.

Cho nên khi mèo đến thời kì động dục thì nhiều người cảm thấy lo lắng khi nhận ra những biểu hiện mèo đực, mèo cái động dục. Không ít người lầm tưởng mèo của mình đang mắc căn bệnh nào đó. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những kiến thức liên quan đến vấn đề mèo cái hay mèo đực động dục, nhằm có những hiểu biết sâu sắc hơn để quá trình nuôi mèo diễn ra tốt đẹp hơn.

Tìm hiểu thời điểm mèo động dục?

Khi bạn bắt đầu nuôi một bé mèo từ khi còn nhỏ cho đến khi chúng lớn lên, chắc chắn bạn sẽ nhận thấy quá trình phát triển của chúng là như thế nào. Nhưng sẽ là một thiếu xót to lớn nếu như bạn không biết được mèo lớn lên đến thời điểm nào thì sẽ bước vào chu kì động dục. Sau đây là phần giới thiệu về thời điểm mèo cái động dục bạn có thể tham khảo.

Thời gian mèo cái động dục

Thời điểm mèo cái động dục là khi chúng được khoảng từ 6 đến 10 tháng tuổi và cân nặng cơ thể khoảng 2.4 đến 3.2 kg. Một số ít trường hợp thì mèo cái động dục chi khi vừa được 4 tháng tuổi và thường thì mèo lai sẽ bắt đầu chu kì động dục sớm hơn mèo thuần chủng.

Ngoài ra, mèo được thả tự do hay mèo hoang sống trong tự nhiên thì sẽ bắt đầu động dục sớm hơn so với mèo nuôi trong nhà. Về thời gian động dục của mèo thì sẽ khác nhau tùy theo từng cá thể mèo cụ thể, trung bình thì khoảng 7 ngày và có những trường hợp hi hữu kéo dài đến 20 ngày.

Trường hợp mèo cái động dục nhưng không gặp được mèo đực đến kì và chúng không mang thai thì mèo cái có thể sẽ động dục trở lại, tức là chu kì động dục tiếp theo có thể sẽ đến sau khi kết thức chu kì trước chỉ 2 ngày (trường hợp này không nhiều). Đối với mèo mẹ mang thai và sinh con thì chu kì động dục sẽ trở lại sau khi sinh con khoảng một tháng.

mèo cái động dục

Khi nào mèo đực động dục?

Đối với trường hợp mèo đực động dục thì tuổi dậy thì của chúng sẽ được tính từ khi xuất hiện tinh trùng ở trong tinh hoàn và mào tinh hoàn, thường thì khi mèo đực khoảng năm đến sáu tháng tuổi. Vậy thì tuổi dậy thì của mèo đực hay mèo đực động dục sẽ đến khi mèo được khoảng 6 đến 9 tháng tuổi.

Về mặt lý thuyết theo cách tính của các chuyên gia về động vật thì mèo đực chỉ thật sự trưởng thành khi chúng được một tuổi. Tuy nhiên trên thực tế thì mèo đực có thể giao phối với mèo cái động dục để sinh con khi chưa được một tuổi.

Biểu hiện khi mèo động dục

Những thông tin được cung cấp ở trên cho biết thời gian mèo có thể động dục, vậy thì những biểu hiện của mèo đực hay mèo cái động dục là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết biểu hiện, dấu hiệu động dục của cả mèo đực và mèo cái.

Biểu hiện ở mèo cái động dục

Khi mèo cái động dục thì khoảng thời gian này bạn sẽ thấy tâm trạng, tinh thần của mèo rất bồn chốn và có những biểu hiện đứng ngồi không yên. Ngay cả tiếng kêu của mèo cũng rất khác so với âm thanh thường ngày chúng ta thường nghe. Bạn sẽ nhận thấy tiếng kêu của mèo kéo dài và có phần rên rỉ rất thảm thiết, ngoài ra tiếng kêu còn rất dai dẳng.

Ở cơ quan sinh dục của mèo cái thường có hiện tượng bị rỉ máu, mèo cái động dục thay đổi thói quen đi vệ sinh, phải nói là rất lộn xộn. Chúng đi vệ sinh bừa bãi chứ không như thói quen mà chúng vẫn làm thường ngày.

Thời gian mèo động dục thì có nhiều sự thay đổi về lượng hormone trong cơ thể, điều này làm kích thích và háo hức mèo muốn giao phối nhiều hơn. Mèo thường quấn chủ nhiều hơn, thường cọ cơ thể vào người chủ. Khi bạn vuốt ve hay với những hành động yêu thương thì mèo thường di chuyển qua lại với những biểu hiện muốn được giao phối. Mèo cái động dục thường thể hiện những tư thế như nâng mông, xuay đuôi sang một bên. Mèo nằm có biểu hiện nằm tại vị trí chúng đang đứng, hai chân sau thì cử động theo chiều hướng lên xuống và đây được xem là tư thế của mèo cái rất sẵn sàng cho việc giai phối.

dấu hiệu mèo cái động dục

Những biểu hiện khác khi mèo cái động dục là mèo biếng ăn hơn, có vẻ như chúng bị mất cảm giác thèm ăn. Mèo thường xuyên có hành động liếm bộ phẩn sinh dục và thể hiện bản năng đánh dấu lãnh thỗ của mình. Lúc này chúng thường cố chấp đi tìm bạn đời để giao phối, những hành động này hoàn toàn bình thượng dựa trên bản năng động vật của mèo nên bạn cũng không phải lo lắng gì nhiều.

Mèo cái gào đực

Mèo cái gào đực chính là biểu hiện rõ nhất của khoảng thời gian mèo cái động dục, chúng sẽ thường xuyên kêu gào dù ở bất kì nơi đâu. Nếu không bị nhốt trong chuồng thì mèo cái sẽ đi xung quanh nhà và liên tục gào đực rất mãnh liệt, đây là âm thanh rất chói tai vì mèo cái gào đực rất lớn. Nhiều người không biết thì lầm tưởng như mèo đang rên rỉ vì bị đau đớn, mèo cái gào đực có thể kêu nhiều lần trong đêm và dĩ nhiên sẽ làm mọi người cảm thấy khó chịu vì ồn ào gây mất ngủ.

Mèo cái động dục thường có thói quen lăn tròn kèm theo âm thanh rên rỉ giống như đang bị đau đớn. Cùng với biểu hiện mèo cái gào đực thì chúng còn luôn trong tâm thế sẵn sàng được ra khỏi nhà khi có cơ hội, vì hơn bao giờ hết chúng muốn được đi tìm mèo đực để giao phối. Nếu bạn không muốn mèo mang thai thì hãy nhốt mèo lại, không cho mèo ra khỏi nhà để mèo không có cơ hội giao phối.

Xem thêm: Mèo mang thai bao lâu?

Dấu hiệu mèo đực động dục là gì?

Dấu hiệu mèo cái động dục và mèo đực động dục sẽ có một vài điểm khác biệt, ví dụ như mèo đực thì hay tè dầm. Đây là bản năng đánh dấu và phân chia lãnh thổ của mèo đực. Mèo đực động dục sẽ có một tư thế đặc trưng của chúng, thường là tư thế đứng giơ đuôi lên cao và tiểu vào đồ vật theo phương thẳng đứng, còn phần đuôi thì sẽ chuyển động liên tục.

Cũng như những loài động vật khác, trong chu kì động dục thì cơ quan sinh sản của mèo đực luôn trong trạng thái hưng phấn. Chúng luôn tìm mọi cách để được ra khỏi nhà để đi tìm mèo cái giao phối.

Tìm hiểu chu kì động dục của mèo cái

Giai đoạn trước khi mèo cái động dục thì chúng có xu hướng ve vãn lại gần mèo đực với tuần suất 2-3 lần mỗi ngày và ở giai đoạn này chúng chưa muốn giao phối.

Khi mèo cái ở trong giai đoạn động dục và bạn nhận thấy những biểu hiện như đã trình bày ở trên thì đích thực đây là thời điểm mèo muốn được giao phối hơn bao giờ hết. Thường thì khoảng thời gian của giai đoạn này sẽ kéo dài từ 3 đến 14-15 ngày. Trường hợp trong thời gian này mèo chưa được giao phối và kết thúc chu kì động dục thì chu kì động dục tiếp theo sẽ đến sau vài ngày.

Giai đoạn sau động dục: Tổng thời gian động đực và giao phối của mèo cái sẽ kéo dài trong khoảng từ 30 đến 40 ngày. Nếu như được giao phối và thụ tinh thì mèo cái sẽ mang thai.

mèo cái động dục

Thời điểm mèo cái động dục có thể mang thai

Thời gian mèo cái động dục và có thể mang thai là ngay khi vừa trưởng thành, sớm nhất 4 tháng là mèo đã có thể mang thai. Trong một năm, bất kì thời gian nào thì mèo cái cũng có thể có bầu. Nhất là những thời điểm khí hậu ấm áp, ôn hòa và mùa xuân là thời điểm thích hợp nhất.

Thời gian mèo có bầu kéo dài từ khoảng 56 đến 68 ngày và dài hơn là 71 ngày, mèo cái động dục liên tục và khả năng đẻ của mèo là từ 3 đến 4 lứa trong một năm. Theo ước tính, mèo hoang trong tự nhiên có thể sinh mỗi lứa trung bình là 3 con, với mèo nhà thì trung bình là 6 mèo con.

Rất nhiều trường hợp mèo mẹ tiếp tục mang thai khi vẫn đang còn trong quá trình nuôi mèo con. Sau khi sinh con từ một đến hai tháng thì mèo cái động dục trở lại, nếu chúng tiếp tục giao phối với mèo đực thì vẫn có thể mang thai trở lại bình thường. Một số trường hợp hiếm thì mèo động dục rất sớm sau khi sinh con, điều này cho thấy mèo không có thời kỳ mãn kinh như con người. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khả năng sinh sản của mèo sẽ giảm dần theo thời gian.

Mèo đực, mèo cái động dục ăn uống ra sao?

Trong khoảng thời gian mèo cái hay mèo đực động dục thì chúng sẽ có những hành vi rất bất thường. Kể cả trong việc ăn uống cũng vậy, khả năng ăn của mèo cũng có sự thay đổi và cần điều chỉnh cho phù hợp. Tốt nhất là giảm lượng thức ăn của mèo lại, vì khi ăn no thì mèo đực, mèo cái động dục sẽ đủ năng lượng để làm những việc khác.

Mèo cái gào đực là một biểu hiện, nhưng nếu để vấn đề này kéo dài và liên tục thì sẽ gây hại cho sức khỏe của mèo. Khi mèo ăn không đủ no thì chúng sẽ dành nhiều thời gian hơn đến việc tìm kiếm thức ăn, hạn chế tâm trí cho việc gào đực.

Tuy nhiên không được làm dụng cách làm này vì khi vượt quá giới hạn mèo liên tục bị đói cũng sẽ làm mèo gầy đi, ốm yếu hơn. Sức đề kháng của mèo bị giảm sút và dễ mắc những căn bệnh khác.

Khi mèo đực động dục thì cần loại bỏ mốt số loại thức ăn ra khỏi khẩu phần ăn, ví dụ như hành tây, xương, thịt gia cầm…Những loại thực phẩm này không tốt cho hệ tiêu hóa và dạ dày của mèo. Thức ăn ngọt cũng cần hạn chế với cả mèo đực và mèo cái.

Ngoài ra, cần hạn chế cho mèo động dục ăn các loại hải sản, nếu ăn thì phải chế biến chín. Rất nhiều loại hải sản thường làm mèo gặp vấn đề liên quan đến dị ứng, viêm da…

Xem thêm: Tuổi thọ của mèo là bao nhiêu?

Những lưu ý khi mèo đực và mèo cái động dục

Mèo đực động dục hay mèo cái động dục là những vấn đề không thể tránh khỏi khi bạn nuôi một bé mèo bất kì. Vậy thì khi những tình huống này xảy đến bạn cần phải lưu ý những vấn đề gì?

Chú ý đến hành tung của mèo

Như đã được đề cập ở trên, mèo cái động dục và có thể sinh sản ở bất kì thời điểm nào trong năm nhưng mùa xuân thường là mùa sinh sản nhiều nhất ở mèo. Mèo đực và mèo cái sẽ tự tìm đến nhau để giao phối khi chúng được tự do ra khỏi nhà, cùng với đó là những sự thay đổi về hành vi khác thường ở mèo.

Với những con mèo chủ yếu được nuôi trong nhà, sinh hoạt trong nhà mà khi chúng đi ra đường thì dễ bị đi lạc hay gặp phải những sự cố làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra còn có hiện tượng mèo đực động dục tấn công lẫn nhau để tranh giành mèo cái, điều này khó tránh khỏi những tổn thương ở mèo. Vì vậy khi mèo đực, mèo cái động dục và nhất là vào mùa xuân thì bạn phải tăng cường quản lý mèo nhiều hơn.

mèo cái gào đực

Cần kiểm soát hành vi động dục của mèo đực

Mèo động dục là khoảng thời gian bình thường của trong vòng đời phát triển của mèo, tuy nhiên không phải vì vậy mà để mèo tự do muốn làm gì thì làm khi đến chu kì động dục.

Nếu như mèo đực động dục có hành vi đi vệ sinh không đúng chỗ, tức là chúng đang muốn đánh dấu lãnh thổ một cách bất chất ở nhiều nơi trong nhà. Hãy trừng phạt mèo bằng một hình thức nào đó để chúng biết rằng đó là hành vi không được làm, cũng giống như việc bạn đang dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ.

Bởi vì nếu như mèo đực động dục ngang nhiên đánh dấu lãnh thổ khắp nhà thì căn nhà của bạn sẽ có mùi hôi nồng nặc. Trong bất kì tình huống nào thì cũng không nên dùng bạo lực với mèo mà hạy dạy chúng lại từng bước một.

Thường thì mèo đực động dục thì tính cách của chúng sẽ trở nên hung dữ, hay cáu gắt và có thói quen đi vệ sinh bừa bãi mọi nơi. Chúng sẽ tìm mọi cách để đi rong và tìm kiếm mèo cái động dục khác, vì vậy phải chú ý và quản lý chúng nhiều hơn.

Tổng quan lại thì mèo động dục là hiện tượng sinh lý rất bình thường nên phần nào bạn hãy cảm thông cho chúng. Không nên tỏ ra xua đuổi, tức giận mà nên dành nhiều thời gian cho chúng hơn.

Mèo đực, mèo cái động dục và mùa sinh sản

Như đã được nói đến ở phần trên, mùa xuân chính là thời điểm hội tụ nhiều yếu tố để mèo sinh sản nên có thể tạm gọi đây là mùa sinh sản của mèo. Mèo đực và mèo cái động dục gặp nhau ở ngoài đường và giao phối với nhau theo bản năng tự nhiên.

Nếu như mèo chỉ được nuôi trong nhà thì khi ra đường chúng sẽ dễ bị lạc vì mọi thứ rất mới lạ với mèo, mèo dễ gặp phải những tai nạn và dẫn đến thương tích. Chưa kể những sự cạnh tranh khốc liệt, những cuộc tấn công của mèo đực với nhau nhằm tranh giành mèo cái động dục.

Cho nên khi mèo vào mùa động dục, mùa sinh sản ở mùa xuân thì phải tăng cường quản lý mèo thật chặt chẽ. Không nên cho mèo tự do đi ra ngoài, có như vậy mới đảm bảo sự an toàn chó mèo cưng của bạn.

mèo đực động dục

Làm gì khi mèo đực, mèo cái động dục?

Nếu như bạn không muốn bé mèo của mình mang thai thì khi mèo cái động dục bạn không nên cho chúng tiếp xúc với mèo đực. Hãy nhốt mèo vào chuồng, cần thiết thì cũng nên thực hiện che chắn để chúng không thấy mèo đực. Có thể mua đồ chơi cho mèo nhằm giải tỏa và hạn chế suy nghĩ của mèo cái vào việc tìm kiếm mèo đực.

Bạn cũng nên dành thời gian của mình cho việc chăm sóc, vui chơi với mèo nhiều hơn. Cụ thể là hãy vuốt ve, cưng chiều mèo để chúng cảm thấy được yêu thương và tạm thời quên đi cảm giác muốn tìm mèo đực.

Với mèo đực và mèo cái động dục thì cho chúng ngồi lên những vật ấm áp vì mèo rất thích được như vậy. Cho nên bạn cần chuẩn bị sẵn để có thể sử dụng khi cần, giúp mèo vượt qua được khoảng thời đầy khó khăn này.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể cho mèo nhai loại lá bạc hà hay thức ăn có vị bạc hà dành cho mèo. Mùi hương từ bạc hà có tác dụng giúp mèo cảm thấy được thư giãn, thoải mái tinh thần và có thể quên đi những cảm giác, nhu cầu về động dục.

Vào thời kì mèo cái động dục thì nên thường xuyên vệ sinh khu vực nơi ăn ở, sinh hoạt của mèo. Bởi vì mèo cái cũng có thể thu hút sự chú ý của mèo đực bằng mùi nước tiểu.

Một phương pháp khác là xông tinh dầu thảo dược giúp trấn an tinh thần, mang lại sự thoải mái cho mèo. Bạn chỉ cần nhỏ vài giọt tinh dầu vào khu vực mèo nằm nghỉ ngơi.

Cách chấm dứt chu kì động dục ở mèo

Một trong những giải pháp tối ưu để chấm dứt hiện tượng mèo đực và mèo cái động dục là triệt sản cho mèo, giúp mèo trở lại trạng thái sinh hoạt bình thường. Sẽ không còn tình trạng mèo cái gào đực hay mèo đi vệ sinh lung tung khắp nơi, và chúng cũng không có nhu cầu trốn khỏi nhà để đi tìm bạn đời nữa. Đặc biệt, mèo triệt sản thường sẽ ngoan hơn, dễ nghe lời và đáng yêu hơn rất nhiều.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, các loài động vật như chó, mèo…không thực hiện triệt sản thì có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn mấy chục lần. Nhất là những bệnh nguy hiểm liên quan đến tử cung, tinh hoàn, buồng trứng…

Có thể bạn chưa biết, hình thức phẫu thuật triệt sản chỉ được xem là một cuộc tiểu phẫu đơn giản khá an toàn và không gây đau cho mèo. Sau khi triệt sản chỉ cần nghỉ ngơi khoảng ba ngày thì sức khỏe sẽ được ổn định trở lại.

Lời kết

Trên đây là những kiến thức liên quan đến vấn đề mèo đực cũng như mèo cái động dục, cùng với đó là những lý giải hiện tượng mèo cái gào được. Ngoài ra còn có nhiều thông tin quan trọng khác về vấn đề biểu hiện, chu kì động dục của mèo.

Hi vọng bài viết này sẽ mang lại nhiều giá trị bổ ích, giúp bạn có thêm nhiều kiến thức cho mình trong việc yêu thương và chăm sóc thú cưng.

Xem thêm: Các loại thức ăn hạt cho mèo

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền