triệt sản mèo đực

Khi Nào Triệt Sản Mèo Đực? Có Nên Thiến Mèo Đực Bằng Dây Thun?

Triệt sản mèo đực hay thiến mèo đực là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của những người nuôi thú cưng. Rất nhiều người thắc mắc không biết nên triệt sản mèo đực khi nào là hợp lý nhất, những lợi ích và nhược điểm sau khi thiến mèo đực. Hay cách chăm sóc mèo sau khi triệt sản giúp mèo nhanh hồi phục sức khỏe cũng là vấn đề “nóng” với nhiều người nuôi mèo. Những lo lắng của bạn đối với vấn đề triệt sản cho mèo sẽ được giải thích chi tiết trong bài viết sau đây, hãy cùng Nuôi Chó Mèo tìm hiểu nhé.

Triệt sản, thiến mèo đực là gì?

Thiến mèo đực hay triệt sản mèo được là quá trình phẫu thuật nhằm mục đích cắt bỏ hai tinh hoàn, bộ phận sinh dục của mèo, thường thì bác sĩ thú y sẽ rạch hai vết nhỏ trong túi bìu của mèo. Nhìn chung thì đây được xem như một bước tiểu phẫu nhỏ không quá phức tạp, toàn bộ quy trình được thực hiện trong một thời gian ngắn sau khi gây mê hay gây tê cho mèo.

Với sự tiến bộ của y học trong lĩnh vực thú cưng cùng với trình độ chuyên môn cao của bác sĩ thú y thì bạn không phải lo lắng nhiều khi quyết định triệt sản mèo đực. Sau phẫu thuật thì vết thương không mất quá nhiều thời gian để lành lại và dĩ nhiên cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến những sinh hoạt thường ngày của mèo.

Có nên triệt sản mèo đực không? Lợi ích là gì?

Có nên thiến mèo đực không là nỗi trăn trở của rất nhiều người chủ nuôi mèo hiện nay, trước hết cần nhấn mạnh rằng triệt sản mèo đực mang lại nhiều lợi ích. Trên cơ bản thì phẫu thuật thiến mèo đực cũng khá đơn giản nhưng nhiều người chưa thấu hiểu điều này nên mang tâm lý lo lắng. Sau đây là những lợi ích rất thiết thực để bạn ra quyết định triệt sản mèo đực.

Trước hết, thiến mèo đực sẽ giúp mèo có sức khỏe tốt hơn, giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm và kéo dài tuổi thọ của mèo hơn. Theo những kết quả nghiên cứu của chuyên gia thú y tại Mỹ, triệt sản mèo đực giúp chúng sống lâu hơn khoảng 60% so với những con mèo không được thiến. Sau khi triệt sản thì mèo có thể trạng sức khỏe tốt hơn so với trước đó. Đây là lý do quan trọng đầu tiên sẽ thuyết phục bạn thực hiện triệt sản mèo đực của mình.

Giảm những hành vi tiêu cực, không mong muốn ở mèo: Nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng thiến mèo đực sớm sẽ giúp mèo giảm đi rất nhiều bản tính nóng nảy, hay đi gây sự với những con mèo khác, nhất là giữa mèo đực với nhau. Triệt sản mèo đực còn giúp mèo giảm đi những âm thanh kêu gào khi mèo ở giai đoạn động dục. Đây là lợi ích thứ 2 giúp bạn có thêm cơ sở trong việc triệt sản cho chú mèo của mình.

triệt sản mèo đực

Triệt sản mèo đực giúp giảm thiểu chi phí chữa bệnh: Thiến mèo đực có lợi trong việc giúp mèo giảm nguy cơ mắc phải những bệnh lý nguy hiểm cho sức khỏe. Đồng thời giảm những chấn thương về thân xác do mèo tấn công lẫn nhau trong mùa động dục. Từ đó giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí trong việc chữa bệnh cho mèo cũng như chi phí chăm sóc khác.

Kiểm soát số lượng mèo hoang trong tự nhiên: Khi bạn triệt sản mèo đực của mình thì chúng không còn khả năng nhân giống cho đồng loại khác, chúng sẽ không còn hứng thú để đi tìm mèo cái giao phối. Thường khi mèo đực đến chu kì động dục thì chúng luôn có nhu cầu giao phối với mèo cái khác, bao gồm cả mèo hoang trong tự nhiên. Giảm sự gia tăng của mèo hoang sẽ giúp giảm nguy cơ mèo lây lan bệnh truyền nhiễm cho nhau. Có thể thấy rằng thiến mèo đực mang lại nhiều lợi ích rất thiết thực, ngoài ra còn có những lợi ích khác sau đây.

Mèo giảm hung hăn và giảm tình trạng bỏ nhà đi tìm bạn tình: Nếu không thực hiện triệt sản mèo đực thì chúng thường bị kích thích khi đến thời kì động dục. Sự ức chế và nóng nảy của mèo có thể tăng cao, nhất là khi chúng tranh giành bạn tình. Thiến mèo đực sẽ giúp chúng giảm đáng kể bản năng hung dữ khi vào mùa giao phối.

Bản năng tự nhiên của một con mèo đực khi vào mùa động dục là có nhu cầu cao trong việc đi tìm bạn tình, bởi vì những sự thay đổi về nội tiết tố, sự thay đổi về hormone. Nếu không triệt sản mèo đực thì bản năng của mèo sẽ thúc giục chúng tìm mọi cách để ra khỏi và đi tìm bạn tình giao phối. Như bạn đã biết, dù là mèo đực hay mèo cái khi tự do đi ra đường thì luôn tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của mèo. Thiến mèo đực là giải pháp hiệu quả trong việc ngăn ngừa mèo đi hoang trong mùa động dục.

Triệt sản mèo đực và nhược điểm cần biết

Có thể thấy rằng phẫu thuật triệt sản mèo đực tuy khá đơn giản nhưng mang lại nhiều hiệu quả, tuy nhiên phương pháp này vẫn còn tồn tại một số nhược điểm như sau:

Đầu tiên là tình huống rất hiếm khi xảy ra nhưng không phải là không có khả năng, đó là rủi ro khi gây mê hay gây tê toàn thân cho mèo.

Nhiều người nhận thấy rằng mèo đực sau khi bị thiến có xu hướng lười biếng, ít vận động hơn. Vì vậy mà nguy cơ béo phì sẽ cao hơn cho dù chúng không ăn nhiều hơn so với giai đoạn trước khi triệt sản mèo đực. Để khắc phục nhược điểm này thì bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về việc điều chỉnh một chế độ ăn uống phù hợp hơn. Lên một kế hoạch rõ ràng để đảm bảo mèo ăn đúng khẩu phần ăn hợp lý nhất, không nên lơ là trong việc chăm sóc mèo rồi để mèo ăn uống quá nhiều, cộng với việc lười biếng vận động sẽ dẫn đến tăng cân béo phì.

Nên triệt sản mèo đực khi nào?

Bạn có biết mèo đực mấy tháng thì thiến được hay không? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Có nên triệt sản mèo đực không hay thì bạn đã biết và nên triệt sản mèo đực khi nào mới phù hợp thì lại là một câu chuyện khác. Theo lời khuyên của bác sĩ thú y thì thời điểm có thể triệt sản cho mèo đực là khi chúng được ít nhất 6 tháng tuổi, tốt nhất là trong khoảng 6 đến 10 tháng tuổi và trước chu kì động dục đầu tiên trong đời của mèo.

Thường thì giai đoạn này mèo đã được chủ nuôi cho tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin phòng bệnh. Mèo cũng đã trưởng thành, cứng cáp hơn về sức khỏe để có thể vượt qua được cuộc phẫu thuật triệt sản mèo đực. Hơn nữa, sau khi mèo bị thiến thì chúng đủ sức khỏe để phục hồi trở lại trạng thái bình thường nhanh hơn.

Quan trọng là đây là thời điểm mèo chuẩn bị có lần phát dục đầu tiên nên triệt sản mèo đực lúc này là rất hợp lý. Để an tâm hơn thì bạn có thể đưa mèo đến cơ sở thú y để được kiểm tra và tư vấn về thời điểm có thể triệt sản mèo đực.

Một lưu ý hết sức quan trọng là không nên triệt sản khi mèo đang ở trong giai đoạn động dục, vì mèo dễ bị xung huyết dẫn đến mất máu rất nguy hiểm.

triệt sản mèo đực

Phẫu thuật thiến mèo đực, triệt sản mèo đực

Như đã được đề cập ở phần trên, trước khi triệt sản mèo đực thì nên thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho mèo. Đồng thời chuẩn bị một có một cơ thể hoàn hảo thông qua việc cắt móng, cạo lông ở khu vực gần bộ phận sinh dục và vệ sinh sạch sẽ cho mèo. Sau đó hãy đưa mèo đến cơ sở thú y hay bệnh viện thú y để tiến hành triệt sản mèo đực (nên đưa mèo đến khám ở bác sĩ thú y trước vài ngày rồi mới đến phần vừa được nêu ra).

Cơ bản thì toàn bộ quá trình phẫu thuật sẽ không quá phức tạp, không gây ra nhiều đau đớn cho mèo. Bác sĩ thú y sẽ tiến hành sát trùng rồi thực hiện gây mê, gây tê cho mèo để giảm các giác đau đớn. Triệt sản mèo đực thì bác sĩ thú y sẽ cắt loại bỏ tinh hoàn, bộ phận sinh dục của mèo rồi tiến hành khâu vết thương lại.

Nhìn chung thì thiến mèo đực sẽ dễ dàng hơn so với việc triệt sản mèo cái vì chỉ cần cắt bỏ tinh hoàn của mèo là xong, đây cũng là cơ quan sản xuất tinh trùng cho mèo. Chính bộ phận này đã gây ra những ức chế, những hành vi hung dữ của mèo khi mèo ở trong giai đoạn động dục.

Về cách chăm sóc mèo giai đoạn hậu phẫu sẽ được trình bày ở bên dưới, mời bạn tiếp tục theo dõi nhé.

Xem thêm: Dấu hiệu mèo bị trầm cảm sau triệt sản

Lưu ý khi triệt sản mèo đực

Một khi đã quyết định triệt sản mèo đực thì phải đảm bảo sự thành công, không được để bất kì sự cố nào xảy ra làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo. Vì vậy cần phải lưu ý những vấn đề sau đây khi thiến mèo đực của mình.

Chọn địa chỉ thú y uy tín: Mặc dù phẫu thuật triệt sản mèo đực chỉ là một quá trình tiểu phẫu nhỏ nhưng không phải vì vậy mà chủ quan. Bắt buộc phải chọn cơ sở thú y, bệnh viện thú y uy tín và có chuyên môn cao. Không nên chọn đại những dịch vụ giá rẻ vì có thể mèo sẽ gặp những tình huống nguy hiểm và bạn sẽ hối hận với điều đó. Thậm chí những rủi ro ở những dịch vụ triệt sản mèo đực không uy tín còn có thể xảy ra ở giai đoạn hậu phẫu do bị nhiễm khuẩn.

Hạn chế cho mèo ăn trước phẫu thuật: Nhằm hạn chề tình trạng thức ăn chèn vào hệ hô hấp sẽ gây ra những vấn đề như nôn ói, nghẹt đường thở trong quá trình phẫu thuật. Ngoài ra còn gây ra những khó khăn trong quá trình gây mê, gây tê cho mèo. Do đó, tốt nhất là không nên cho mèo ăn trong ít nhất 8 tiếng trước khi bắt đầu phẫu thuật.

Vệ sinh cơ thể cho mèo: Bởi vì sau khi phẫu thuật triệt sản mèo đực thì bạn sẽ không được tắm cho mèo nhằm đảm bảo vết thương nhanh hồi phục. Vì vậy nên tắm rửa sạch sẽ cho mèo trước để cơ thể mèo được sạch sẽ nhất có thể. Hơn thế nữa, vệ sinh cơ thể mèo sạch sẽ giúp hạn chế guy cơ nhiễm khuẩn trong và sau khi phẫu thuật thiến mèo đực.

Ngoài ra có thể cân nhắc tiêm phòng đầy đủ cho mèo nhằm giúp mèo gia tăng kháng thể, hạn chế nguy cơ mắc những bệnh lý liên quan khác có thể dẫn đến nhiễm trùng.

thiến mèo đực

Sau khi thiến mèo đực có dấu hiệu gì?

Triệt sản mèo đực là giải pháp hiệu quả để kiểm soát và ngăn chặn quá trình sinh sản ở mèo, hơn thế nữa là những lợi ích về sức khỏe đã được trình bày ở phần trên. Ngoài ra, sau khi thiến mèo đực thì mèo thường có những biểu hiện sau đây mà bất kì ai nuôi mèo cũng nên biết.

Triệt sản mèo đực làm chúng giảm tính “đàn ông”

Sau khi triệt sản mèo đực thì bộ phận sinh dục của mèo sẽ không còn và cơ thể chúng cũng không thể sản sinh ra nhiều tiết tố, kể cả những hormone liên quan đến giới tính. Mà những hormone này thường là nguyên nhân thúc đẩy những hành vi liên quan đến nhu cầu tình dục và đánh dấu lãnh thổ.

Một khi không còn những hormone về giới tính thì bản năng đấu đá, tranh giành bạn tình cũng không còn, bản năng bảo vệ lãnh thổ cũng mất đi. Từ đó mèo đực trở nên hiền lành hơn, không còn hung bạo như một chú mèo đực đích thực.

Mèo đực sau khi bị thiến sẽ béo lên

Sau khi triệt sản mèo đực thì chúng có dấu hiệu béo lên nếu như bạn không quan tâm đến chúng, chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe nói đến vấn đề này từ đâu đó.

Hai nguyên nhân hàng đầu dẫn đến quá trình tăng cân của mèo là do lượng thức ăn của mèo vẫn được giữ nguyên hay gia tăng nhiều hơn, và do mèo giảm những hoạt động tiêu hao nhiều năng lượng. Những chú mèo đực không triệt sản thì luôn rất năng động, năng lượng dồi dào để đi lang thang tìm kiếm bạn tình.

Nhưng sau khi triệt sản mèo đực thì những hành vi, thói quen, bản năng đi lang thang của mèo sẽ mất đi. Mèo lười vận động hơn, ít tiêu hao năng lượng hơn và dẫn đến tăng cân.

Chưa kể những con mèo lười biếng và ăn nằm nhiều hơn sẽ dễ dẫn đến tâm lý buồn chán và nhu cầu ăn uống lại tăng cao. Hội tụ những yếu tố này dẫn đến sự tăng cân sau khi thiến mèo đực.

Triệt sản mèo đực giúp giảm mùi nước tiểu

Mèo đực không triệt sản sẽ có mùi nước tiểu rất nồng và có mùi hăng khó chịu, nguyên nhân là do tổng hợp quá trình phát tiết chất pheromone cũng như các hoạt động thay đổi testosterone bên trong cơ thể của mèo.

Bản năng của giống mèo là luôn có xu hướng đánh dấu lãnh thổ, có lẽ vì vậy mà trong nước tiểu của mèo thường có mùi hăng đặc trưng. Nhưng sau khi triệt sản mèo đực thì bản năng này không còn, và những yếu tố tạo ra mùi hăng của nước tiểu cũng mất đi.

Cách thiến mèo đực bằng dây thun

Có rất nhiều người tìm hiểu cách thiến mèo đực bằng dây thun để tiết kiệm chi phí và đỡ tốn công sức, thời gian hơn so với việc triệt sản mèo đực ở cơ sở thú y. Nhưng cách thiến mèo đực bằng dây thun sẽ không mang lại nhiều hiệu quả, tỉ lệ thành công thấp và còn rất nhiều lí do khác mà chúng ta không nên thực hiện cách triệt sản này.

Nguy cơ hoại tử và lòi ruột: Một số trường hợp được chia sẻ trên mạng đã xảy ra hiện tượng này. Không chỉ gây đau đớn cho vật nuôi mà chi phí điều trị cũng tốn kém hơn rất nhiều so với việc đi thiến.

Động vật cũng biết đau: Động vật cũng như con người, chúng cũng có nỗi sợ hãi và đau đớn về thể xác. Việc buộc dây thun không chỉ kéo dài 1-2 ngày mà là từ 20 – 30 ngày. Giả sử nếu buộc dây thun thật chặt vào đầu ngón tay và để đó gần 1 tháng trời thì liệu bạn có cảm thấy thoải mái hay không? Hãy suy nghĩ về điều này trước khi tìm hiểu cách thiến mèo đực bằng dây thun nhé.

Chi phí triệt sản mèo đực không quá cao, đừng tiếc một khoản tiền nhỏ mà đánh đổi trách nhiệm, lương tâm của mình đối với động vật nói chung và mèo nói riêng.

Nếu đã chấp nhận nuôi mèo như một thú cưng thì bạn cũng cần phải có trách nhiệm trong việc yêu thương và chăm sóc chúng đúng cách. Động vật cũng có cảm xúc và tình cảm thiêng liêng dành cho con người, hãy trân quý điều này để yêu thương chúng thật nhiều nhé.

triệt sản mèo

Triệt sản, thiến mèo đực giá bao nhiêu?

Giá triệt sản mèo đực ở cơ sở, bệnh viện thú y chỉ dao động trong khoảng 300 nghìn đồng đến 600 nghìn đồng, tùy vào chất lượng và dịch vụ mà bạn chọn. Tùy theo khả năng kinh tế để lựa chọn dịch vụ phù hợp nhưng cần tìm hiểu để chọn lựa cơ sở uy tín nhé, không nên thiến mèo đực ở những nơi không đảm bảo về chất lượng và trình độ chuyên môn kém.

Nhiều người tìm mua thuốc triệt sản mèo đực để áp dụng ngay tại nhà nhưng hiệu quả sẽ không như ý muốn. Nhiều con mèo khi đến giai đoạn động dục thì vẫn có nhu cầu tìm kiếm bạn tình, vẫn có thể giao phối và sinh con bình thường.

Cách chăm sóc sau khi triệt sản mèo đực

Ở giai đoạn hậu phẫu, chăm sóc sau khi triệt sản mèo đực có vai trò quan trọng đối với quá trình hồi phục sức khỏe của mèo. Để mèo nhanh chóng lấy lại sức khỏe và trở lại cuộc sống bình thường sớm nhất có thể thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây.

Trước tiên là phải theo dõi mèo liên tục trong khoảng 1 đến 2 ngày sau khi phẫu thuật, nếu có bất kì dấu hiệu nào bất thường thì phải liên hệ với bác sĩ thú y để kịp thời xử lý.

Chuẩn bị cho mèo một không gian riêng tư, yên tĩnh và thoải mái để chúng tự do nghỉ ngơi, không bị làm phiền bởi những tác nhân khác như trẻ em, động vật nuôi cùng khác.

Cho mèo nằm trên các tấm lót mềm để tránh làm mèo bị đau ở vết thương vừa mới phẫu thuật. Không gian nằm nghỉ của mèo không được quá sáng, tránh ánh nắng mặt trời.

Chú ý hạn chế cho mèo đi vệ sinh trong cát để tránh làm cho mèo bị nhiễm trùng, giữ cho vết thương được khô ráo và sạch sẽ. Sau khi triệt sản mèo đực thì nên sử dụng loa hay yếm chống liếm để mèo không tự ý liếm vào vết thương.

Nếu mèo bị nôn sau khi ăn thì tạm dừng cho mèo ăn và để ngày hôm sau hãy cho mèo ăn trở lại, nếu tình hình không được cải thiện thì phải đưa mèo đến bác sĩ thú y để kiểm tra.

Cẩn thận hơn thì kiểm tra thêm nướu răng của mèo, nếu chỉ có màu trắng mà không có màu hồng nhạt hay màu đỏ như bình thường thì phải liên hệ bác sĩ thú y để được hỗ trợ.

Lời kết

Như vậy, bài viết này đã giải đáp thắc mắc có nên thiến mèo đực hay không mà nhiều người nuôi mèo đang tìm kiếm câu trả lời. Hi vọng với những thông tin, kiến thức này sẽ giúp bạn nắm bắt được những lợi ích cũng như thời điểm phù hợp để triệt sản mèo đực.

Chúc bạn sẽ có những kế hoạch phù hợp trong việc triệt sản cho mèo để mang lại những hiệu quả và sự thành công cao nhất.

Xem thêm: Các loại thức ăn hạt cho mèo

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền