triệt sản mèo cái

Triệt Sản Mèo Cái Có Lợi Ích Gì? QUAN TRỌNG

Có phải bạn đang có ý định triệt sản mèo cái mà mình đang nuôi nhưng vẫn còn nhiều thắc mắc bạn đang cần tìm câu trả lời? Bạn chưa biết thời điểm thích hợp để triệt sản mèo hay cách chắm sóc mèo sau khi triệt sản là như thế nào? Không chỉ riêng bạn mà rất nhiều người nuôi mèo khác cũng đang đặt ra những câu hỏi tương tự. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết về vấn đề triệt sản mèo cái, cùng với những kiến thức liên quan khác. Nào bắt đầu thôi.

Triệt sản mèo cái là gì?

Triệt sản mèo không phải là vấn đề gì quá xa lạ, đây là thuật ngữ được dùng đến nói đến hình thức ngăn ngừa sinh sản ở mèo. Ví dụ như triệt sản mèo cái bằng hình thức phẫu thuật để cắt bỏ buồng trừng và tử cung của mèo. Kết thức quá trình phẫu thuật, buồng trứng và tử cung của mèo sẽ được cắt bỏ hoàn toàn khỏi cơ thể của mèo cái.

Phẫu thuật triệt sản mèo là công việc được thực hiện theo trình tự rõ ràng, bắt đầu là công đoạn gây mê để giảm bớt cảm giác đau đớn cho mèo. Sau đó là quá trình cắt bỏ buồng trứng, tử cung khâu vết thương sau phẫu thuật. Tiếp theo là giai đoạn chăm sóc mèo sau khi phẫu thuật thật an toàn và hiệu quả để mèo mau hồi phục sức khỏe.

Triệt sản mèo cái và lợi ích cần biết

Trước tiên cần khẳng định rằng triệt sản mèo cái mang lại rất nhiều lợi ích cho mèo, đó là lợi ích về sức khỏe và kiểm soát sinh sản ở mèo. Nếu bạn đăng còn băn khoăn về vấn đề triệt sản cho mèo thì hãy cùng tìm hiểu những thông tin sau đây, từ đó có cơ sở để đưa ra những quyết định cho bản thân.

Triệt sản mèo cái giúp mèo kéo dài tuổi thọ: Sau khi triệt sản thì mèo sẽ có sức khỏe tốt hơn và mèo sẽ sống được lâu hơn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những con mèo cái sẽ có tuổi đời lâu hơn khoảng 40% so với những bé mèo không được triệt sản. Không những bảo vệ sức khỏe mà còn bảo vệ sự an toàn của mèo, bởi vì triệt sản mèo cái thì khi đến chu kì động dục của mèo, chúng sẽ không còn gào đực và không còn đi hoang đi tìm kiếm mèo đực giao phối nữa. Điều quan trọng là ngăn chặn mèo mang thai không như ý muốn, chúng cũng đỡ vất vả hơn và sức khỏe cũng ở trạng thái tốt hơn.

Hạn chế hành vi tiêu cực của mèo: Triệt sản mèo cái sẽ làm cho mèo hiền lành hơn, giảm rõ tình trạng mèo cáu gắt, hung dữ và cũng hiện tượng mèo cái gào đực cũng giảm đi rất nhiều. Điều này giúp gia đình bạn và cả gia đình hàng xóm sẽ không phải mất ngủ vì âm thanh “đáng sợ”giữa đêm khuya nữa.

Tiết kiệm chi phí chữa bệnh cho mèo: Triệt sản mèo cái giúp ổn định sức khỏe và ngăn ngừa được nhiều bệnh lý nguy hiểm liên quan đến cơ quan sinh sản ở mèo. Ví dụ như ung thư hay bọc mủ tử cung ở mèo là bệnh lý rất nguy hiểm và dễ mắc phải nếu mèo không được triệt sản.

Kiểm soát vấn đề sinh sản của mèo: Đầu tiên là vấn đề mèo con được sinh ra nhưng không có chủ nuôi và chúng trở thành mèo hoang. Nếu không kiểm soát vấn đề này thì số lượng mèo hoang sẽ tăng lên đáng kể. Triệt sản mèo cái giúp chủ nuôi kiểm soát được vấn đề sinh sản ở mèo, bởi vì nhiều người nuôi mèo như một thú cưng để kề cạnh mỗi ngày chứ không có ý định nhân giống. Khi không có nhu cầu nuôi mèo con và không muốn mèo của bạn mang thai thì triệt sản mèo cái là điều nên làm.

triệt sản mèo cái

Thời điểm triệt sản mèo cái

Chỉ một số ít con mèo sẽ có khả năng sinh sản khi còn rất sớm, chỉ khoảng 5 tháng tuổi. Nhưng phần lớn thì cần khoảng thời gian lâu hơn để mèo có thể sinh sản, trung bình thì 6 đến 10 tháng. Thường thì người ta sẽ chọn thời điểm triệt sản mèo cái vào lúc mèo chuẩn bị bước vào giai đoạn động dục đầu tiên trong đời, trung bình khoảng 6 đến 7 tháng tuổi.

Tuy nhiên, bạn cần căn cứ vào mục đích nuôi mèo của mình để chọn thời điểm phù hợp nhất. Nếu như bạn muốn mèo cưng của mình sinh một đàn mèo con trước rồi mới tính đến chuyện triệt sản mèo cái thì cũng được chứ không có vấn đề gì. Sau khi chúng sinh một lứa thì bạn có thể tiến hành triệt sản mèo cái để chúng không thể sinh con được nữa.

Thông thường, sau khi đẻ xong một lứa thì mèo cần khoảng 2 tháng để hồi phục sức khỏe và chức năng sinh lý để tiếp tục sinh con. Giai đoạn này bạn hãy để mèo mẹ chăm sóc mèo con cho đến khi mèo con trưởng thành, có thể tự lập hoàn toàn. Sau khi mèo mẹ hồi phục thì nên triệt sản mèo cái càng sớm càng tốt, nếu để lâu thì có thể chúng sẽ tiếp tục mang thai đấy.

Tóm lại, thời điểm lý tưởng và phù hợp về mọi mặt để triệt sản mèo cái là khi mèo được khoảng 6-7 tháng tuổi (trước khi mèo bước vào chu kì động dục đầu tiên)

Bạn sẽ thích: Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Phẫu thuật triệt sản mèo cái như thế nào?

Quy trình phẫu thuật triệt sản mèo cái được bắt đầu bằng hình thức gây mê toàn thân cho mèo, bác sĩ thú y sẽ dặn dò bạn nhịn cho mèo ăn vào đêm trước khi thực hiện phẫu thuật.

Đầu tiên là công đoạn rạch một vết tương đối nhỏ ở khu vực đường giữa bụng ngay dưới phần rốn. Sau đó bằng nghiệp vụ chuyên môn của mình, bác sĩ thú y sẽ cắt bỏ hai buồng trứng và cả tử cung của mèo. Tiếp theo là quy trình khâu vết mổ lại bằng chỉ, nếu là chỉ khâu da thì sẽ được cắt bỏ chi sau khi mèo liền vết mổ.

Sau khi triệt sản mèo cái thì đa số các trường hợp đều có thể được chăm sóc tại nhà nhưng cần tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ thú y về điều kiện chăm sóc. Bao gồm cả nước uống và khẩu phần ăn của mèo giai đoạn hậu phẫu thuật.

Chăm sóc mèo trước và sau khi triệt sản

Những sự chuẩn bị trước khi thực hiện triệt sản mèo cái có vai trò rất quan trọng đối với sự thành công đến sự hồi phục của mèo. Bao gồm cả quá trình chăm sóc mèo sau khi phẫu thuật, sau đây là những điều cần lưu ý và chuẩn bị trước khi triệt sản mèo cái.

Chuẩn bị trước khi triệt sản mèo cái

Trước hết cần phải theo dõi tình trạng sức khỏe của mèo, bảo đảm chúng đang ổn định và không có bất kì biểu hiện bất thường nào. Nếu mèo biếng ăn hay đang gặp phải tình trạng mèo bị nôn mửa thì thông báo với bác sĩ thú y để đưa ra quyết định về việc triệt sản mèo cái.

Không cho mèo ăn gì vào đêm hôm trước hoặc ít nhất là trong khoảng thời gian 8 tiếng trước khi mổ để quá trình gây mê được thuận lợi.

Chú ý nếu có dấu hiệu mèo mang thai và bạn có sự nghi ngờ cao thì cần phải xác định rõ là mèo có đang mang thai thật hay không, nếu có thì không nên triệt sản mèo cái ngay lúc này.

triệt sản mèo

Chăm sóc sau khi triệt sản mèo cái

Sau khi phẫu thuật triệt sản mèo cái, cần phải ở lại cơ sở thú y để bác sĩ theo dõi trong vòng khoảng một tiếng rồi mới đưa mèo về nhà để chăm sóc.

Cần chuẩn bị nơi ở của mèo thật thoáng mát, không quá nóng hay bị ẩm thấp, không có gió lùa và ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Ổ của mèo phải sạch sẽ, không có mầm móng gây bệnh.

Không để vật nuôi khác như chó và cả những con mèo nuôi chung khác làm phiền mèo nghỉ ngơi giai đoạn hậu phẫu thuật. Cần quan sát không để mèo liếm vào khu vực vết thương sau khi triệt sản mèo cái, vì nguy cơ nhiễm trùng rất cao và mèo sẽ lâu lành vết thương hơn.

Khoảng 3 đến  5 tiếng sau khi mèo đã tỉnh táo thì có thể cho mèo ăn để lấy sức, trường hợp mèo mệt mỏi và không ăn thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Đây là điều bình thường và sau một ngày là mèo có thể ăn uống trở lại như trước.

Có thể bạn cần: Tuổi thọ của mèo là bao nhiêu?

Dinh dưỡng cho mèo cái triệt sản

Nếu chưa biết cho mèo ăn uống gì sau khi triệt sản mèo cái thì phải hỏi ý kiến bác sĩ, chuyên gia thú y. Nhìn chung thì cần áp dụng khẩu phần ăn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu, thực phẩm giàu năng lượng để mèo nhanh hồi phục vết thương. Lời khuyên dành cho bạn là không nên cho mèo uống sữa hay các loại thức ăn khó tiêu hóa vì sau khi triệt sản mèo cái thì sức khỏe, hệ tiêu hóa của mèo còn khá yếu, không ổn định như bình thường.

Về thức ăn thì nên chọn thức ăn mềm, có thể xay nhuyễn để mèo dễ ăn và dễ tiêu hóa. Dọn dẹp, vệ sinh khay đựng thức ăn hàng ngày, đảm bảo luôn sạch sẽ không có vi khuẩn gây bệnh.

Có thể thấy rằng triệt sản mèo cái là quy trình có thể làm cho mèo mất sức rất nhiều, thậm chí là suy nhược cơ thể nếu bé mèo có sức khỏe không tốt. Từ đó dẫn đến những sự thay đổi về bên trong cơ thể, cho nên cần phải cân bằng lượng dinh dưỡng phù hợp để mèo nhanh hồi phục nhất. Có thể cho mèo ăn nhiều hơn một chút nhưng cũng cần kiểm soát lượng thức ăn để tránh hiện tượng mèo tăng cân béo phì.

Protein là thành phần dinh dưỡng quan trọng cần bổ sung cho mèo, đây là chất cần thiết để mèo nhanh chóng hồi phục vết thương sau khi phẫu thuật triệt sản mèo cái.

Cần hạn chế cho mèo ăn thức ăn chứa nhiều chất béo và carbohydrate sẽ dễ làm cho mèo bị béo phì, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mèo về sau. Vì vậy cần phải quan tâm đến hàm lượng chất béo có trong thức ăn sau khi triệt sản mèo cái.

Carnitine là thành phần dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với quá trình chuyển hóa chất bèo, có tác dụng hỗ trợ mèo trong việc kiểm soát cân nặng.

Đưa mèo đi cắt chỉ theo lịch hẹn của bác sĩ thú y

Sau khi phẫu thuật triệt sản mèo cái thì bạn nhớ đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y để kiểm tra lại vết thương theo lời dặn. Thường thì sau 3 ngày cần kiểm tra lại tình hình vết thương, và khoảng từ 7 đến 10 ngày nếu tình trạng vết thương tiến triển ổn định thì mèo được cắt chỉ.

Hậu triệt sản mèo cái là giai đoạn quan trọng và bạn cần phải quan tâm, chăm sóc bé mèo nhiều hơn. Chú ý quan sát và theo dõi vết rạch, vết thương mổ có dấu hiệu bất thường nào hay không. Nhanh chóng báo cho bác sĩ thú y nêu vết thương có dấu hiệu trở nặng.

Lưu ý gì khi triệt sản mèo cái?

Có thể những thông tin sau đây bạn đã đọc qua ở phần trên nhưng những lưu ý này cần quan tâm nhiều hơn. Trước khi thực hiện triệt sản mèo cái thì cần đảm bảo mèo đang có thể trạng sức khỏe tốt, ít nhất cũng ở trạng thái bình thường.

Không được bỏ qua vấn đề vệ sinh trước khi triệt sản mèo cái, vệ sinh cơ thể, tắm rửa cho mèo. Chú ý không cho mèo ăn trước khi phẫu thuật triệt sản vì có thể ảnh hưởng đến quá trình gây mê của bác sĩ.

Nhắc lại một lưu ý quan trọng là không được triệt sản mèo cái khi chúng đang ở trong thời kì động dục, hay mèo đang mang thai thì lại càng không nên. Nên liên hệ để hẹn trước với bác sĩ, giúp bạn và mèo không phải chờ đợi, đồng thời mèo cũng đỡ lo lắng, sợ hãi hơn.

Khi quyết định triệt sản mèo cái thì cần chọn cơ sở, bệnh viện cũng như bác sĩ thú y uy tín. Không nên chọn những nơi triệt sản giá rẻ mà không chất lượng vì những rủi ro, những nguy hiểm không mong muốn có thể xảy đến với mèo cưng của bạn.

chăm sóc mèo triệt sản

Những lưu ý khi chăm sóc mèo sau phẫu thuật

Sau khi triệt sản mèo cái bằng hình thức phẫu thuật, bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây để giúp mèo nhanh hồi phục sức khỏe hơn. Mặc dù có thể một vài ý đã được nhắc đến ở trên nhưng xem lại và ghi nhớ sẽ tốt hơn cho mèo rất nhiều.

Dành nhiều thời gian để chăm sóc mèo với những điều kiện tốt nhất có thể, từ không gian sinh hoạt yên tĩnh, thời gian nghỉ ngơi hợp lý cho đến chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

Bạn có thể cân nhắc dùng những phương pháp khác (không phải là cát vệ sinh) như giấy báo, khăn cũ để giúp mèo đi vệ sinh. Mục đích là để giữ bộ lông được sạch sẽ, không bị dính bẩn, từ đó không cho vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào mết thương phẫu thuật của mèo.

Triệt sản mèo cái có rủi ro không?

Có lẽ đây là thắc mắc của rất nhiều chủ nuôi mèo chứ không phải của riêng một mình ai. Ngày nay, y học phát triển trong mọi lĩnh vực nên khi triệt sản mèo cái bằng phương pháp phẫu thuật sẽ rất hiếm khi gặp phải biến chứng nguy hiểm. Nhưng trên lý thuyết, mèo vẫn có rủi ro với tỉ lệ rất thấp về những biến chứng sau đây

Rủi ro phản ứng khi gây mê

Những loại thuốc gây mê hay gây tê có thể gây ra phản ứng phụ với bất kì con mèo nào, mặc dù tỉ lệ này không cao nhưng sẽ rất nguy hiểm khi xảy ra.

Nguy cơ tiềm ẩn thường khi gây mê thường liên quan đến việc mèo không được nhịn ăn đúng cách trước khi gây mê triệt sản mèo cái. Mèo mất đi phản xạ nuốt bình thường, trong khi nuốt thì nắp thanh quản, vạt sụn ở lối vào khí quản bị đóng lại. Mục đích là để ngăn chặn thức ăn hay nước đi vào phổi, khi gây mê mà trong dạ dày của mèo có thức ăn thì có thể làm mèo bị nôn mửa. Hay ở giải đoạn đầu sau khi gây mê nếu cho thức ăn vào phổi thì sẽ gây viêm phổi hít rất nguy hiểm.

Để hạn chế tối đa về rủi ro này thì phải tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ về những chỉ định trước khi triệt sản mèo cái. Cần thông tin đến bác sĩ thú y về tình trạng sức khỏe, tiểu sử mắc bệnh của mèo để có giải pháp triệt sản phù hợp.

Xem thêm: Có nên thiến mèo đực không?

Triệt sản mèo cái làm chảy máu trong hay nhiễm trùng hậu phẫu

Chảy máu trong là sự cố nguy hiểm có thể xảy ra nếu như dây nối ở xung quanh mạch máu bị vỡ hay bị tuột khi vết rạch phẫu thuật đã được may lại. Tuy vấn đề này hiếm khi xảy ra nhưng không phải vì vậy mà chủ quan, nhất là những bé mèo có tính hiếu động cao. Sau khi triệt sản mèo cái mà mèo xuất hiện những dấu hiệu lâm sàn như suy nhược, mèo biếng ăn, lợi nhợt nhạt…thì phải hết sức lưu ý.

Nhiễm trùng hậu phẫu có thể xảy ra ở bên trong và cả bên ngoài vết mổ, vết rách ở khu vực phẫu thuật. Thường thì bác sĩ thú y sẽ can thiệp để kiểm soát tình trạng nhiễm trùng bằng thuốc kháng sinh. Nguyên nhân làm nhiễm trùng vết mổ sau khi phẫu thuật triệt sản mèo cái là do mèo liếm vào vết thương quá nhiều, do bạn để mèo sinh hoạt ở không gian ẩm thấp, nhiều vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy cần phải sắp xếp nơi ở của mèo đảm bảo tiêu chí sạch sẽ và sử dụng giải pháp để chống mèo liếm vết thương.

triệt sản mèo cái

Câu hỏi liên quan về vấn đề triệt sản mèo cái

  1. Phẫu thuật triệt sản mèo cái có phức tạp không?

Thường thì một cuộc phẫu thuật triệt sản mèo cái sẽ kéo dài khoảng 30 phút và sau khoảng 2 tuần mèo sẽ khỏi hoàn toàn. Sau khi phẫu thuật thì có thể đem mèo về nhà chăm sóc mà không phải ở lại, rất hiếm trường hợp mèo ở lại bệnh viện thú y để bác sĩ theo dõi.

Chăm sóc mèo hậu phẫu thuật chỉ cần làm theo lời dặn của bác sĩ thú y mà Nuôi Chó Mèo đã liệt kê ở phần trên.

  1. Sau khi triệt sản mèo cái thì chúng còn gào đực không?

Về lý thuyết thì hiện tượng mèo cái gào đực sau khi triệt sản mèo cái sẽ không còn nhưng cần có thời gian để chấm dứt hoàn toàn. Nếu mèo đã trải qua nhiều chu kì động dục thì sẽ xảy ra hiện tượng “nhớ kì động dục”, tức là ở những chu kì động dục sau triệt sản thì mèo vẫn còn gào đực nhưng không còn hăng hái và sẽ từ từ chấm dứt hẳn. Trừ những tình huống triệt sản mèo cái mà không cắt bỏ hoàn toàn hai buồng trứng, chúng sẽ phát triển và làm mèo cái gào đực như thường.

  1. Có thể triệt sản mèo cái mà không cần cắt bỏ 2 buồng trứng không?

Câu trả lời là không, việc sử dụng thuốc triệt sản mèo sẽ khó mang lại nhiều hiệu quả và mèo sẽ lại động dục ở những chu kì tiếp theo.

  1. Biến chứng nguy hiểm nào có thể xảy ra?

Khi phẫu thuật vùng bụng để cắt bỏ buồng trứng nếu để nhiễm khuẩn thì gây nhiễm trùng viêm phúc mạc.

Mèo bị chảy màu nhiều nếu không có phương pháp cầm máu tốt.

Những rủi ro về sức khỏe khi gây mê cho mèo, nguy hiểm nhất là tử vong.

  1. Triệt sản mèo cái có làm mèo mập lên không?

Sau khi triệt sản sẽ gây ra những thay đổi trong cơ thể và có thể làm mèo lười biếng, ít vận động hơn và mèo dễ tăng cân. Tuy nhiên vấn đề này có thể được kiểm soát thông qua khẩu phần ăn phù hợp. Chủ động cho mèo vận động, luyện tập thể dục để ngăn ngừa mèo tăng cân.

Giá triệt sản mèo cái bao nhiêu?

Triệt sản mèo cái bao nhiêu tiền là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của chủ nuôi mèo.

Hiện nay, sẽ không có khó khăn gì trong việc tìm kiếm trung tâm, cơ sở thú y để sử dụng dịch vụ triệt sản cho mèo. Đa số đơn vị nào cũng có đầy đủ thiết bị y tế và chuyên gia thú y sẵn sàng hỗ trợ để đảm bảo sự an toàn cho mèo trong quá trình triệt sản.

Ngoài ra còn có dịch vụ triệt sản mèo cái tận nhà, bác sĩ thú y sẽ đến tận nơi để thực hiện công việc này. Giá triệt sản mèo chỉ khoảng 300 – 400 ngàn, có thể tùy theo trường hợp mà giá cả có thể thay đổi một chút ít.

Triệt sản mèo cái có tác dụng phụ không?

Hầu hết các trường hợp triệt sản mèo cái đều không gây ra những tác dụng phụ gì nghiêm trọng, chỉ một số rất rất ít nhưng không tỉ lệ này không cao. Một vài trường hợp phần lông mới của mèo mọc lại ở khu vực vết mổ thường có màu sẫm hơn so với màu lông ban đầu của mèo. Vấn đề này không có gì quan ngại, lý do được đưa ra là do sự chênh lệch về nhiệt độ da.

Lời kết

Trước và sau khi triệt sản mèo cái thì có thể bé mèo sẽ có tâm lý hoang mang và rất sợ hãi, mèo sẽ cần bạn bên cạnh hơn bao giờ hết. Cố gắng dành nhiều thời gian nhất cho mèo, luôn kề bên vuốt ve, ôm ấp để động viên tinh thần cho mèo vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Trong bài viết này, Nuôi Chó Mèo đã cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến vấn đề triệt sản mèo cái. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn trong việc chuẩn bị và chăm sóc mèo triệt sản tốt nhất có thể.

Xem thêm: Các loại thức ăn hạt cho mèo

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền