Mèo Mang Thai Bao Lâu Thì Đẻ?

Mèo là loài động vật khá quen thuộc trong cuộc sống của con người, chúng cũng sinh con và nuôi con bằng sữa mẹ. Mèo thời kì sinh sản thì sẽ giao phối, mang thai như bao loài động vật khác, khi mèo mang thai cũng sẽ có dấu hiệu riêng biệt để nhận biết. Có phải bạn chỉ mới nuôi mèo và chưa có nhiều kinh nghiệm cho lắm và bạn đang thắc mắc mèo mang thai bao lâu thì đẻ. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời chính xác cũng với rất nhiều thông tin liên quan khác.

Mèo mang thai bao lâu thì đẻ?

Mèo cũng là động vật và cũng có thời gian mang thai giống như, chỉ có số ít trường hợp là số ngày bị lệch nhau từ 1 đến 5 ngày. Không thể biết chính xác thời gian, ngày giờ cố định. Vậy thị mèo mang thai bao lâu? Thông thường thì thời gian trung bình mèo có thai là khoảng 2 tháng sẽ đẻ, đôi khi là dài hơn từ 60 đến 67 ngày.

Một số hiếm bé mèo có thai lâu hơn kéo dài đến khoảng 70 ngày, nhìn chung thì quãng thời gian này không dài. Cho nên không chỉ quan tâm đến vấn đề mèo mang thai bao lâu mà chúng ta cũng nên biết những dấu hiệu khi mèo có bầu, nhằm có thời gian để lên kế hoạch sinh nở cho mèo.

Khi nuôi mèo nếu nhận thấy mèo có giao phối với đồng loại thì bạn nên dành thời gian quan sát những dấu hiệu khác thường nếu có ở mèo. Nhằm nhận biết mèo có bầu để chuẩn bị cho chúng tốt hơn trong quá trình sinh con.

Mèo mang thai bao lâu và dấu hiệu là gì?

Khi một bé mèo cái bắt đầu có thai thì chúng sẽ có một vài thay đổi về tập tính, hành vi và cả bên trong cơ thể. Dựa vào những yếu tố này, bạn có thể đưa ra những chẩn đoán chính xác cho tình huống một bé mèo mang thai bao lâu.

– Biểu hiện trước tiên là mèo cái không còn có những hành vi như kêu gào, tìm kiếm bạn tình vì chu kì động dục của mèo đã trôi qua.

– Phần núm vú của mèo sẽ căng, hồng hay đỏ sẫm và bắt đầu phát triển to hơn…Những dấu hiệu này sẽ xuất hiện sau khoảng thời gian 2 tuần kể từ ngày mèo thụ thai.

– Mèo có dấu hiệu thèm ăn, ăn nhiều hơn bình thường vì chúng cần nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho chính mình và mèo con trong bụng. Dĩ nhiên tần suất bữa ăn trong ngày cũng sẽ tăng cao hơn để phục vụ nhu cầu của cơ thể. Nếu không cung cấp số bữa ăn nhiều hơn bình thường thì mèo sẽ có những hành động kêu gào đòi ăn. Bạn có thể cho mèo mang thai ăn nhiều hơn bình thường nhưng cũng không được cho ăn quá nhiều nhé.

– Biểu hiện hình thể bên ngoài khá rõ ràng là mèo sẽ tăng cân bất thường, tùy theo số lượng mèo con mà mèo sẽ tăng cân khác nhau.

– Mèo bắt đầu ngủ nhiều hơn, chỉ thích ở những nơi riêng tư, yên tình và tránh xa những nơi ồn ào.

­– Mèo mang thai bai lâu? Khi được khoảng 4 tuần thì mèo bắt đầu có dấu hiệu buồn nôn giống nhưng phụ nữ mang thai. Lúc này bạn nên chú ý vệ sinh chỗ ở của mèo luôn thật sạch sẽ nhé.

– Dấu hiệu ở phần bụng thì khá rõ ràng, khoảng 1 tháng thì bào thai to lên và bụng mèo cũng sẽ to lên tương tự, ở 2 thành bụng bắt đầu cứng hơn và có bánh sữa ở dưới đầu ti.

– Quan sát bên ngoài thì nhìn từ một bên sẽ thất phần lưng của mèo mang thai hơi cong xuống, bụng hơi tròn và to ra.

– Đặc biệt khoảng thời gian mang thai thì các bé mèo thường hay quấn quýt chủ, muốn được quan tâm vuốt ve nhiều hơn.

Bạn đã biết được mèo mang thai bao lâu và cần chú ý khi gần được 2 tháng thì mèo cũng sắp chuyển dạ rồi đấy. Theo bản năng tự nhiên thì mèo sẽ tìm ổ đẻ để sinh con và phải là nơi kín đáo, riêng tư và yên tĩnh. Có thể là dưới gầm giường, dưới tủ quần áo…và mèo cũng bắt đầu tha quần áo, vải, hay đồ dùng khác để xếp thành ổ.

Chi tiết hơn: Dấu hiệu mèo mang thai

mèo mang thai bao lâu

Đặc tính về động dục của loài mèo

Tìm hiểu mèo mang thai bao lâu và những đặc tính động dục của loài mèo sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để yêu thương và chăm sóc mèo tốt hơn

Đến chu kì động dục mèo mang thai dễ hơn

Để mèo của bạn không mang bầu thì bản phải thực hiện triệt sản hay quản lý mèo thật chặt để chúng không có cơ hội giao phối. Nếu không thực hiện điều này thì gần như một tỉ lệ rất cao mèo sẽ mang thai khi đến mùa động dục.

Nếu để mèo đi lang, đi tự do thì rất có thể chúng sẽ có bầu và để ra một đàn mèo con.

Thường thì mùa động dục của mèo đến vào mùa có thời tiết ấm áp, ban ngày dài hơn (thường là giữa mùa xuân hay màu thu) và đây chính là thời tiết lý tưởng để mèo đi tìm bạn tình theo bản năng.

Quan tâm mèo mang thai bao lâu thì cũng cần biết thêm là không phải bé mèo nào cũng có thể sinh sản trong mùa động dục. Chỉ những mèo cái có cơ thể phát triển toàn diện và đủ thời gian trưởng thành mới sinh sản được, thường thì tuổi của mèo phải từ 1 năm trở lên.

Xem thêm: Mèo đực – mèo cái động dục là gì?

Hành vi giao phối của mèo

Khi đến chu kì động dục thì những hành vi muốn giao phối của mèo cái sẽ được thể hiện khá rõ ràng. Mèo cái thường dùng ánh mắt để thu hút và quyến rũ mèo đực và những biểu hiện này kèo dài trung bình 5 ngày. Ở thời kì đầu của mùa sinh sản thì mèo cái có những tính cách rất khác thường. Chúng thường ngoan hơn, nghe lời chủ nuôi nhiều hơn và hay phát ra tiếng kêu nhỏ.

Biết được mèo mang thai bao lâu và biết được những dấu hiệu của mèo cái trong thời kì động dục sẽ giúp ích chủ nuôi rất nhiều trong việc nuôi mèo. Khi mèo bước vào giai đoạn thứ 2 của chu kì động dục thì sẽ bộc phát những tín hiệu khác lạ hơn nữa.

Lúc này mèo biểu hiện với những tiếng kêu liên tục và kéo dài hơn, trở nên mĩ miều hơn. Đặc biệt mèo còn có những biểu hiện với tư thế thường xuyên lăn qua lăn lại, phần hông của mèo nhổm cao hơn, đuôi được vén sang một bên như thể đã sẵn sàng cho một việc gì đó chúng đang cần.

Biểu hiện cơ thể khi mèo có chửa

Biết mèo mang thai bao lâu và biết những biểu hiện cơ thể của mèo ở giai đoạn động dục. Mèo sẽ có những biểu hiện kì quặc và nếu bạn hay để ý mèo thì sẽ dễ dàng nhận ra ngay lập tức.

Tuy nhiên dù là những biểu hiện gì thì chủ nuôi cũng không cần phải lo lắng quá nhiều vì chỉ kéo dài khoảng 7 đến 10 ngày thì mèo lại trở lại như bình thường.

Cứ như thế và khi đến mùa giao phối thì mèo lại tiếp tục có nhu cầu đi tìm bạn tình, thường thì người nuôi mèo luôn ngăn ngừa không cho mèo đi giao phối lung tung để bảo vệ sức khỏe tối ưu cho mèo.

Mèo có chửa bao lâu và các giai đoạn mang thai của mèo như thế nào, câu trả lời có ngay bên dưới.

Các giai đoạn của thai kì khi mèo mang thai

Giai đoạn 1: Thụ tinh trứng (khoảng từ mới giao phối đến ngày thứ 12), đây là thời điểm trứng được thụ tinh vào trong tử cung của mèo. Tiếp theo sẽ di chuyển xuống ống dẫn trứng và từ từ đi vào tử cung, thường thì quá trình này diễn ra vào khoảng ngày thứ 6 của thai kì. Ở trong tử cung, nó được bao bọc bởi những tế bào đặc biệt được cấy vào thành tử cung. Từ đó các tế bào bắt đầu tập hợp lại với nhau và một đầu sẽ hình thành phôi tức là mèo con, và các bộ phận khác sẽ tạo thành nhau thai. Nhau thai chính là yếu tố kết nối giữa mèo mẹ và mèo con.

Giai đoạn 2: Giai đoạn mèo mang thai này là giai đoạn quan trọng của phôi thai, rơi vào khoảng từ ngày 12 đến ngày 24. Thời điểm này, hệ thống thần kinh, tim, cột sống của mèo con được hình thành. Tiếp theo là sự xuất hiện của các mạch máu ở trong phôi và giữa phôi và nhau thai. Những chi tiết này hoàn thành trong khoảng 3 ngày. Sau đó là sự hình thanh gan, hệ tiêu hóa, hô hấp, chân….và hoàn thiện toàn bộ cơ thể mèo. Khoảng 20 ngày thụ thai là chúng ta đã có cảm giác có sự xuất hiện của mèo con khi sờ vào bụng mèo mẹ. Lúc này núm vú của mèo cũng bắt đầu hồng lên và hơi to ra một chút, phần lông trên bụng của mèo mẹ và kể cả ở khu vực xung quanh núm vú có thể sẽ mỏng, thưa hơn ban đầu.

mèo mang thai

Giai đoạn 3: Đây là thời gian phát triển rất nhanh của bào thai, khoảng từ ngày thứ 24 đến khi mèo con sinh ra đời. Giai đoạn mèo mang thai này sẽ phát triển mạnh về hệ thần kinh, các tuyến nội tiết…Chúng sẽ tiếp tục phát triển cho đến khi sinh, sau khi sinh thì phần mắt của mèo chưa phát triển toàn diện mà phải khoảng 5-6 tuần sau. Đồng thời lúc này các tế bào thần kinh trong não bộ của mèo lại tiếp tục phát triển.

Mèo mang thai bao lâu ở giai đoạn thứ 3 này, tức là khoảng 1 tháng sau khi thụ thai thì mèo con có kích thước rất nhỏ. Sau đó mèo con cũng chưa thể cảm nhận được nhiều thứ mãi cho đến khoảng ngày thứ 50, lúc này mèo đã có thể cảm nhận được những cấu trúc riêng biệt khác nhau.

Chuẩn bị cho mèo mang thai

Trong khoảng thời gian mèo đang có bầu thì chúng ta nên tìm hiểu thêm thông tin mèo mang thai bao lâu để có sự chuẩn bị tốt nhất. Giai đoạn mang thai nên chăm sóc mèo bằng một chế độ ăn uống với khẩu phần ăn giàu chất dinh dưỡng, bổ sung đầy đủ nước cho mèo. Nếu có điều kiện kinh tế thì nên bổ sung thâm những loại thức ăn dành cho mèo đang có bầu. Để giúp mèo có sức khỏe tốt để vượt cạn thì bạn nên cho mèo ăn thực phẩm chất lượng, giàu dinh dưỡng trong khoảng 2-3 tuần trước khi sinh.

Dù biết rằng mèo sẽ hay đòi ăn nhưng bạn nên chia thức ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, không nên cho mèo ăn một lúc quá nhiều sẽ không tốt. Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng cần phải được quan tâm lúc này.

Bạn cũng nên chuẩn bị ổ đẻ cho mèo trong thời gian mèo mang thai, mèo có bầu, có thể sử dụng thùng carton và trải lớp vải mềm bên dưới. Nên dùng loại vải dễ giặt và dễ dàng vệ sinh và thay thế, đồng thời nên chọn vị trí ổ đẻ thật yên tĩnh.

Xem thêm: Cách chăm sóc mèo mang thai

Mèo mang thai và những vấn đề thường gặp

Biết được mèo mang thai bao lâu nhưng không phải trường hợp nào mèo cũng sinh nở thành công nên bạn phải chăm sóc mèo mang bầu thật tốt. Cũng không quên chuẩn bị tâm thế cho những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra đối với mèo mẹ.

Trong thời gian mèo mang thai thì vấn đề về triệu chứng kinh giật nếu xảy ra sẽ rất nguy hiểm cho mèo mẹ, trường hợp này không phải hiếm gặp. Ngoài ra còn có những triệu chứng khác như mèo lo lắng bồn chồn, thở gấp, nhỉu nước dãi, các cơ bị co thắt lại…

Nguy hiểm là mèo bị sảy thai với những biểu hiện như mèo mẹ bị sốt, chảy máu, có những thay đổi trong hành vi và nhiều dấu hiệu khác. Nhiều trường hợp thì mèo mẹ sẽ hấp thụ thai chết, trường hợp này dễ gây nhiễm trùng và nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cứu chữa kịp thời. Nếu mèo mang thai quá nhiều mèo con thì dễ dẫn đến tình trạng mèo con bị chết ngạt trong thời gian mang thai của mèo mẹ hay chết lúc sinh nở.

Xem thêm: Dấu hiệu mèo sắp đẻ là gì?

Cách chăm sóc mèo có thai như thế nào?

Việc tìm hiểu cách chăm sóc mèo mang thai cũng quan trọng như thắc mắc mèo mang thai bao lâu của nhiều người nuôi mèo.

Bổ sung thực phẩm chức năng cho mèo có chửa

Nếu như bằng cách nào đó bạn cảm nhận, phán đoán rằng bé mèo của mình có thể đang mang thai thì bạn cũng nên đưa mèo đi khám ở bác sĩ thú y để biết chính xác hơn. Nếu đúng là như vậy thì bác sĩ thú y sẽ có những tư vấn những phương pháp chăm sóc mèo để bạn nắm bắt.

Khi sắp đến ngày sinh nở thì nên tăng cường những loại thức ăn chất lượng cao như thực phẩm chức năng để tăng cường sức khỏe cho mèo. Chú ý là không nên cho mèo ăn nhiều trong cùng 1 bữa ăn mà hãy chia ra nhiều bữa ăn nhỏ nhé. Trong từng bữa nhỏ cũng chỉ cho mèo có chửa một lượng vừa đủ.

Chế độ dinh dưỡng cho mèo mang thai

Khi mèo mang thai thì chắc chắn chúng sẽ ăn nhiều hơn, vì vậy bạn cần phải điều chình khẩu phần ăn của mèo tăng cả về lượng và chất. Bổ dung đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho mèo nhất là giai đoạn cuối của thai kì, đây là thời điểm mèo con phát triển nhanh nhất nên mèo mẹ cần nhiều chất dinh dưỡng cho mèo con tăng trưởng.

Ví dụ những loại thực phẩm bổ sung cho mèo mang thai như là thịt, cá, pate, nội tạng động vậy…Cân đối chế độ dinh dưỡng cho mèo là việc nên làm, cần hạn chế chất béo vì sẽ không tốt cho sự phát triển của mèo con.

Nếu có thời gian thì bạn có thể tự chế biến thức ăn cho mèo hoặc mua những loại thức ăn có bán sẽ dành cho mèo mang thai. Để giúp mèo ăn ngon miệng thì đa dạng hóa thực đơn và khẩu phần ăn.

Có thể bạn cần: Cách đỡ đẻ cho mèo tại nhà

Chuẩn bị ổ đẻ cho mèo mang thai

Nhiều bạn thắc mắc mèo mang thai bao lâu thì có thể chuẩn bị ổ đẻ, không cần chuẩn bị sớm mà chờ đến giai đoạn gần ngày sinh cũng được. Quan trọng là phải quan sát, theo dõi mèo thường xuyên và giữ mèo ở trong nhà, không cho chúng đi ra ngoài. Bởi vì nhiều bé mèo thích tìm ổ đẻ bên ngoài hơn là ổ đẻ do chủ nuôi chuẩn bị sẵn.

Tốt hơn cả là bạn nên chuẩn bị ổ đẻ sẵn cho mèo mang thai, đây cũng là cách giúp mèo nhận thức được sự chuẩn bị của bạn. Có thể mua sẵn một ổ đẻ cho mèo ở cửa hàng thú cưng hay dùng thùng carton như đã trình bày phía trên. Chuẩn bị sẵn thức ăn, nước uống, cát vệ sinh…để mèo sử dụng lúc mèo chờ sinh.

Chú ý là lúc này không nên để người lạ hay vật nuôi khác như chó tiếp xúc gần với ổ đẻ của mèo. Vì có thể làm cho mèo cảm thấy sợ hãi, không an toàn và theo bản năng mèo sẽ bỏ đi tìm ổ đẻ khác. Vì vậy ổ để nên là nơi riêng tư, kín đáo, yên tĩnh…

Chi tiết hơn: Cách chăm sóc mèo mẹ sau sinh

mèo mang thai bao lâu

Dấu hiệu mèo chuẩn bị sinh con

Mèo mang thai mấy tháng thì có thể quan sát những dấu hiệu khi mèo chuẩn bị sinh? Hãy xem ngay sau đây:

Mèo mẹ bắt đầu từ chối ăn thức ăn kèm theo những biểu hiện bồn chồn, tránh xa nơi đông đúc có người và tìm đến nơi kín đáo. Đây là dấu hiệu khá rõ để nhận biến mèo mẹ sắp vượt cạn rồi đấy.

Chi tiết hơn là những biểu hiện cào bới ổ đẻ, kêu gào, quấn chân…Nhiệt độ của mèo mang thai sẽ khoảng gần 38 độ trong 12 đến 24 giờ trước khi sinh.

Quá trình sinh nở sẽ bắt đầu bằng những cơn co thắt bụng mạnh, tiếp theo là dịch âm đạo của mèo tiết ra. Trường hợp âm đạo tiết ra dịch màu đen hay có màu thì rất nguy hiểm và phải liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức để xử lý kịp thời.

Hỗ trợ mèo mang thai khi sinh con

Bạn có thể giúp gì cho mèo mang thai khi chúng bắt đầu chuyển dạ? Cùng xem nhé.

Quan sát mèo mang thai sinh con

Ngày mèo sinh con cần được tính toán để khi gần tới ngày sinh thì chủ nuôi sẽ có sự theo dõi, chăm sóc nhiều hơn. Thường thì đa số mèo có thể tự sinh con và vượt cạn thành công nhưng bạn cũng nên chú ý những tính huống sau đây nếu xảy ra thì phải đưa mèo đến bác sĩ thú y.

– Đầu tiên là tình huống mèo mẹ lên cơn co thắt tử cung trước khi sinh, không để ra được mèo con nào trong khoảng thời gian 15 đến 20 phút.

– Xuất hiện một phần bào thai hay nhau thai thò ra khỏi âm đạo của mèo mẹ nhưng không thấy đẻ được mèo con, khoảnh khắc này xảy ra trong vòng một đến hai phút là phải gọi bác sĩ thú y.

– Âm đạo của mèo mẹ chó chảy mủ kèm mùi hôi khó chịu sau khi sinh con.

– Mèo con sinh ra phải được chui ra khỏi nhau thai và bạn đếm xem mèo đẻ bao nhiêu con, mèo đã đẻ hết hay chưa. Nếu trường hợp mèo mẹ không tự ăn nhau thai thì bạn có thể dùng kéo hay dao đã tiệt trùng để rạch bọc nhau thai nhằm tránh cho mèo con bị ngạt thở.

Sau khi tính toán biết được mèo mang thai bao lâu và sắp đến ngày mèo sinh, nếu không có kinh nghiệm gì về việc sinh đẻ của mèo thì bạn có thể sớm chủ động liên hệ với bác sĩ thú y để được trợ giúp.

Xem thêm: Cách chăm sóc mèo con mới đẻ

Vệ sinh cho cả mèo mẹ và mèo con

Việc lau mình, vệ sinh cho mèo con mới đẻ thì không cần thiết cho lắm. Bởi vì mèo mẹ sẽ tự biết cắn dây rốn và liếm láp cho mèo con được sạch sẽ, bạn chỉ nên hỗ trợ nếu như mèo mẹ không có khả năng chăm sóc con của mình. Bạn hãy chủ động cắt dây rốn cho mèo con rồi sắp xếp mèo con vào phía bụng của mèo mẹ.

Xem thêm: Chăm sóc mèo con mới đẻ

Sau khi mèo mang thai và sinh con nếu mèo mẹ không có sữa hoặc không cho con bú thì bạn phải cho mèo con dùng sữa ngoài. Cần sử dụng sữa chuyên dụng cho mèo con và thức ăn cho mèo mẹ, bổ sung dinh dưỡng để mèo mẹ nhanh hồi phục sức khỏe.

Thông thường thì giai đoạn sau sinh, từ lúc mèo sinh và nuôi con thì đa số mèo mẹ có thể tự chăm sóc mèo con được.

Xem thêm: Thức ăn hạt Royal Canin Kitten cho mèo từ 2 đến 12 tháng tuổi

Chăm sóc mèo mẹ sau sinh

Không chỉ quan tâm mèo mang thai bao lâu hay mèo có bầu máy tháng, chăm sóc khi mèo có bầu mà mèo mẹ sau sinh cũng cần được chú ý nhiều. Sau khi sinh con thì chắc chắn mèo mẹ sẽ dành phần lớn thời gian cho đàn con của mình. Trong những tuần đầu tiên sau khi ra đời thì mèo con luôn luốn quấn quýt bên cạnh mèo mẹ để được giữ ấm và chăm sóc. Lúc này mèo mẹ thường xuyên liếm láp làm sạch cơ thể cho con của mình và một số còn liếm cả chất thải của mèo con. Nếu mèo mang thai và để nhiều con thì mèo mẹ sẽ vất vả hơn trong quá trình chăm sóc con.

Nếu như mèo mẹ có những biểu hiện như bỏ ăn, nôn mửa, mèo bị tiêu chảy, rùng mình, co giật…thì nên đưa mèo đến khám ở bác sĩ thú y để kiểm tra tình trạng sức khỏe.

mèo mang thai bao lâu

Bệnh thường gặp với mèo mẹ sau sinh

Mèo mang thai bao lâu và sau khi sinh con cũng thường mắc phải một số bệnh, cho nên chủ nuôi mèo cũng cần phải chú ý đến những biểu hiện khác lạ của mèo mẹ nhằm đánh giá tình hình sức khỏe sau sinh. Sau đây là những bệnh nguy hiểm mèo mẹ có thể mắc phải như:

Bệnh nhiễm trùng tuyến vú: Đây là bệnh lý liên quan đến tuyến vú, tức là mèo bị tắc tia sữa nên không được bơm ra ngoài cho mèo con. Từ đó làm cho các đầu ti của mèo mẹ bị bầm tím và dẫn đến hiện tượng nhiễm trùng tuyến vú. Tình trạng này có thể được khắc phục bằng cách dùng bơm để giúp lượng được tiết ra ngoài một cách dễ dàng hơn. Để đầu vú mèo mẹ nhanh được chữa lành thì bạn phải giúp mèo con bú sữa bằng cách chúng ta tự bơm ra ngoài.

Mèo bị hạ canxi máu: Đây là bệnh lý sốt sữa do thiếu canxi trong quá trình mèo mang thai và cho mèo con bú. Khi mắc bệnh này sẽ có những biểu hiện như đi không vững, loạng choạng, co giật, thở hổn hển,…Lúc này bạn cần hạn chế để mèo con bú trực tiếp sữa mẹ mà hay chăm sóc mèo con thay mèo mẹ nhé.

Bệnh viêm nội mạc tử cung: Xảy ra khi tử cung bị nhiễm trùng với triệu chứng rõ nhất là sản dịch sau sinh, dịch này thường có mùi hôi rất khó chịu. Cùng với những biểu hiện mệt mỏi, đôi khi là sốt và mất khả năng tiết sữa.

Với những dấu hiệu bất thường này thì bạn phải nhanh chóng đưa mèo đến cơ sở thú y để thăm khám. Những vấn đề liên quan đến hậu sản có thể gây ra những biến chứng cho mèo mẹ và nguy hiểm hơn là ảnh hưởng đến tính mạng. Vì vậy cần phải có những quan tâm sâu sắc đến những biểu hiện tình hình sức khỏe của mèo.

Xem thêm: Mèo con khi nào mở mắt?

Độ tuổi phù hợp cho mèo mang thai và sinh sản

Như đã được đề cập ở trên, độ tuổi phù hợp để mèo mang thai là khi mèo có sự phát triển toàn diện về cơ thể, ít nhất từ 1 tuổi trở lên.

Thông thường chu kì sinh sản trung bình của mèo khoảng 21 ngày, trong đó mèo có khả năng động dục kéo dài khoảng 7 ngày. Nếu như mèo cái không mang thai hay không giao phối với mèo đực thì chu kì động dục tiếp theo sẽ quay lại khá nhanh.

Với những loại mèo sống trong tự nhiên thì khoảng thời gian mùa xuân, hè được xem là mùa sinh sản phù hợp. Bởi vì điều kiện thời tiết ở mùa này sẽ gia tăng cơ hội sống và phát triển cho mèo con. Còn với mèo nhà được sống trong điều kiện thuận lợi nên có thể có chu kì động dục nhiều hơn.

Lưu ý gì khi mèo trong thời kì mèo động dục và mang thai?

Có thể bạn chưa biết, có số ít bé mèo khoảng từ 4 tháng tuổi đã động dục và mèo có bầu trong giai đoạn này.

Các loại mèo lai của 2 loại mèo lông dài và mèo lông ngắn thì chu kì động dục có thể sẽ đến sớm hơn so với mèo thuần chủng. Với mèo hoang sống trong tự nhiên cũng vậy, quá trình động dục sẽ đến sớm hơn so với mèo được nuôi trong nhà.

Thường thì mèo có tâm trạng khá tốt trước khi đến thời kì động dục, lúc này mèo thường có xu hướng đi tìm bạn tình.

Trong âm đạo của mèo tiết dịch ở thời kì động dục là biểu hiện khác thường, vì vậy bạn nên đưa mèo đi khám ở bác sĩ thú y nếu nhận thấy âm đạo của mèo bị rỉ máu hay có dịch màu xanh màu vàng.

Nếu như bạn chỉ muốn nuôi mèo mà không muốn mèo mang thai, không có nhu cầu nhân giống cho mèo thì nên triệt sản khi mèo được khoảng 8 tháng tuổi. Điều nằm nhắm giúp mèo tránh được những bệnh lý về sinh sản hay khối u, ung thư đường sinh dục ở mèo.

Mèo nuôi lâu năm khoảng từ 6 năm trở lên thì sẽ có dấu hiệu lão hóa, vì vậy tốt hơn cả là chỉ nên cho mèo mang thai, sinh trong trong khoảng từ 1 tuổi đến 6 tuổi.

Có thể bạn cần: Cách chăm sóc mèo mẹ sau sinh

mèo mang thai

Câu hỏi liên quan về vấn đề mèo mang thai

Có thể khẳng định rằng sinh sản là bản năng của động vật nói chung và mèo nói riêng, đây là một quá trình khó khăn cho các loài động vật. Điều không hay nhất có thể xảy ra là một quá trình sinh sản không trọn vẹn với những mất mát của mèo mẹ hay mèo con.

Hiểu biết mèo mang thai bao lâu và những thông tin liên quan khác sẽ giúp người chủ nuôi mèo có nhiều kiến thức hơn trong việc chăm sóc mèo.

Mỗi lứa mèo sinh bao nhiêu con?

Không có con số chính xác nào về số lượng mèo con sinh ra với một mèo mẹ mang thai, bởi vì còn phụ thuộc vào từng bé mèo cụ thể, ví dụ như cơ địa và giống mèo…

Tính trung bình thì mỗi năm mèo có thể đẻ được từ 3 đến 4 lứa, và mỗi lần thì khoảng 3-4 con hay nhiều hơn.

Xem thêm: Nên cho mèo con ăn gì?

Có thể triệt sản khi mèo đang chăm con không?

Sau khi mèo sinh con và trong giai đoạn chăm con, nếu thực hiện triệt sản thì cũng không ảnh hưởng đến tuyến sữa và vẫn có sữa tiết ra cho mèo con bú một cách bình thường. Nhưng bác sĩ thú y có lời khuyên là hãy để mèo trải qua giai đoạn này nhằm giúp mèo có sức đề kháng tốt hơn.

Nếu chờ mèo qua giai đoạn chăm con mới triệt sản thì phải nuôi nhốt mèo cẩn thận để chúng không có cơ hội giao phối với mèo đực nhé. Thường thì mèo nuôi ở nhà sẽ khó sinh sản hơn so với mèo trưởng thành ngoài tự nhiên, nhất là những giống mèo nhập chưa quen với điều kiện khí hậu ở Việt Nam.

Xem thêm: Triệt sản mèo cái có lợi ích gì?

Lời kết thời gian mèo có bầu

Mèo mang thai bao lâu là vấn đề được khá nhiều người nuôi mèo quan tâm, bạn cũng nên chú ý đến mèo nhiều hơn trong giai đoạn sinh nở để chăm sóc mèo thật tốt. Ví dụ như thực hiện vệ sinh ổ đẻ, lót ổ, chăm sóc mèo con mới sinh. Nếu mèo khó sinh đẻ thì nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ thú y.

Trong quá trình nuôi và chăm sóc mèo mang thai thì có thể bạn sẽ gặp phải rất nhiều vấn đề khác nhau. Thông qua những thông tin được giải đáp cho câu hỏi mèo mang thai bao lâu và những kiến thức liên quan khác, hi vọng rằng bạn sẽ có ích cho bạn để chăm sóc mèo thật tốt.

Có thể bạn cần: Các loại thức ăn hạt cho mèo

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền