dấu hiệu mèo sắp đẻ

Dấu hiệu Mèo Sắp Đẻ và những Biểu Hiện Rõ Nhất

Có phải bé mèo dễ thương của bạn đang mang thai? Bạn đang muốn tìm hiểu mèo mang thai bao lâudấu hiệu mèo sắp đẻ là gì để có những sự chuẩn bị tốt nhất cho mèo chuyển dạ. Bài viết này Nuôi Chó Mèo sẽ thông tin đến các bạn những biểu hiện mèo sắp sinh và những việc bạn cần làm để hỗ trợ bé mèo của mình trước, trong và sau khi sinh. Nhằm đảm bảo một quá trình sinh đẻ thành công với sức khỏe của mèo mẹ và mèo con mới đẻ được đảm bảo khỏe mạnh, an toàn. Nào bắt đầu thôi!

Dấu hiệu mèo sắp đẻ dễ nhận biết

Thông thường, mèo có bầu ngắn nhất là 58 ngày và dài nhất là 72 ngày, trung bình là từ 64 đến 67 ngày. Với những bạn mới nuôi mèo và lần đầu chứng kiến bé mèo co thai sẽ rất đặc biệt, nhất là vào những ngày cuối cùng của thai kì. Có thể đó là những cảm giác mong chờ, hồi hộp, lo oắng, đôi khi là sợ hãi, bao gồm cả nôn nao và có niềm vui hân hoan. Vậy thì đâu là dấu hiệu mèo sắp đẻ để bạn có thể nhận biết và chuẩn bị cho ngày trọng đại của bé mèo của bạn.

Mèo đi tìm ổ đẻ

Tuy mèo là một loài động vật nhưng không phải chúng hoàn toàn không biết những gì đang xảy ra với chúng. Bản năng động vật nói chung và của mèo nói riêng giúp chúng nhận biết những sự việc sẽ xảy đến với chúng. Khi chuẩn bị bước vào những ngày tháng sinh đẻ thì bạn sẽ nhận thấy chúng thường xuyên tìm đến những nơi yên tĩnh, riêng tư, kín đáo như tủ quần áo, dưới giường…

Việc mèo tìm không gian riêng cho mình là biểu hiện mèo đang tìm ổ đẻ, đây là dấu hiệu mèo sắp đẻ bạn sẽ nhận biết đầu tiên khi mèo chuẩn bị bước vào những ngày sinh và chăm con.

Vú của mèo lớn hơn là dấu hiệu mèo sắp đẻ

Khoảng thời gian tuần cuối cùng của thai kì thì tuyến vú của mèo sẽ phát triển mạnh và tăng kích thước lớn hơn. Lúc này các bầu vú của mèo sẽ xếp thành 2 hàng song song với nhau và trải dọc theo cơ thể từ vùng háng đến khu vực vùng ngực. Thông thường một con mèo sẽ có 8 vú, khoảng 2-3 ngày trước khi sinh thì mèo bắt đầu có sữa rất nhiều. Đây chính là dấu hiệu mèo sắp đẻ thể hiện ở tuyến vú bạn rất dễ nhận biết.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể nhận thấy một số chất được tiết ra từ núm vù của mèo. Lúc này mèo mẹ có thể liếm những chất này hoặc chúng tự khô rồi dính trên phần vú của mèo. Ngoài ra bạn cũng dễ nhận thất trên vú của mèo dính những vết trắng nhỏ, đây chính là phần sữa khô chảy ra từ vú. Bạn cần nắm bắt những dấu hiệu mèo sắp đẻ này để chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho ngày chào đời của đàn mèo con.

Xem thêm: Dấu hiệu mèo mang thai là gì?

dấu hiệu mèo sắp đẻ

Mèo cào ổ là biểu hiện mèo sắp đẻ

Tiếp theo sau biểu hiện mèo tìm ổ đẻ đã được trình bày ở trên là sự chuẩn bị của mèo cho chính ổ đẻ này. Những hành động theo bản năng rất tự nhiên như cào ổ cho thấy mèo đang cố gắng làm điều gì đó cho ổ đẻ của mình. Sâu thẳm trong ý thức của mèo thì đây là hành động chuẩn bị một ổ đẻ theo đúng ý của chúng.

Với dấu hiệu mèo sắp đẻ này, là vai trò của người chủ nuôi thì bạn cần chuẩn bị cho mèo một ổ đẻ phù hợp. Có thể là một cái thùng carton có kích thước rộng rãi, thoải mái một chút để cả mèo mẹ và mèo con có thể nằm gọn gàng bên trong.

Còn vị trí để đặt ổ đẻ nên là một khu vực riêng tư, tránh xa trẻ em thì càng tốt. Thường thì khi nhận thấu dấu hiệu mèo sắp đẻ với biểu hiện tìm ổ thì bạn nên chủ động cho mèo thấy ổ đẻ mà bạn đã chuẩn bị. Điều này có ý nghĩa giúp mèo nhận biết và khả năng cao là chúng sẽ tự biết chui vào ổ đẻ khi bắt đầu chuyển dả.

Dấu hiệu mèo sắp đẻ khi nhiệt độ cơ thể giảm

Nhiệt độ cơ thể trung bình của loài mèo rơi vào khoảng 37.5 đến 39 độ C, nhưng khi bước vào những ngày cuối của thai kì thì nhiệt độ sẽ giảm hơn so với bình thường, một dấu hiệu mèo sắp đẻ cần được quan tâm.

Khoảng một đến hai ngày trước khi sinh thì thân nhiệt của mèo sẽ giảm xuống còn 37 đến 37.3 độ. Kiểm tra nhiệt độ của mèo cũng là một cách để dự báo được mèo chuẩn bị sinh con.

Hành vi thay đổi là biểu hiện mèo sắp đẻ

Một dấu hiệu mèo sắp đẻ khác được thể hiện quả những sự thay đổi về hành vi, hành động của mèo. Khoảng một tuần trước khi mèo sinh con thì chúng thường có xu hướng thích được ở một mình, tránh đám đông và trốn tránh tất cả mọi người. Không ít trường hợp mèo có biểu hiện tình cảm cao trong giai đoạn náy, nhất là đối với chủ nuôi, chúng rất gần gũi và quấn quýt chủ nhiều hơn. Chúng muốn được chăm sóc với những hành động yêu thương từ người chủ của mình, luôn muốn được gần chủ và đôi khi là cảm giác bồn chồn.

Mèo mẹ sắp sinh thường giảm cảm giác ngon miệng

Mèo mang bầu giảm rất nhiều cảm giác thèm ăn, cảm giác ngon miệng khi ăn cùng là một dấu hiệu mèo sắp đẻ. Đây là biểu hiện dễ gây sự chú ý cho bạn và người chủ nuôi cũng rất dễ nhận ra. Bởi vì trong khoảng thời gian mang thai rất dài trước đó, ăn uống chính là điều mèo rất thích và chúng ăn khá nhiều.

Theo giải thích về sinh học cơ thể thì lúc này mèo con phát triển với kích thước lớn hơn và gây ra sự chèn ép nhất định đến dạ dày của mèo mẹ. Đây là nguyên nhân làm giảm hoạt động của dạ dày và mẹo mẹ giảm đi sự hứng thú với thức ăn. Dấu hiệu mèo sắp đẻ này còn cho thấy chúng đang lo lắng về vấn đề sinh con mà chúng sắp phải đối mặt.

Dấu hiệu mèo sắp đẻ là liếm láp nhiều, đi chậm, kêu gào…

Gần đến thời điểm sinh con và nhất là khi chỉ còn vài giờ thì thường sẽ có chất dịch được tiết ra từ bộ phận sinh dục của mèo mẹ. Khi bạn nhận thấy mèo liếm láp thường xuyên và có dịch tiết ở âm hộ thì đây chính là biểu hiện mèo sắp đẻ. Ngoài ra thì mèo cũng có thể bị vỡ nước ối kèm theo những con gò, chúng cũng sẽ có cảm giác bồn chùng đi cùng nhưng âm thanh, la hét khác thường.

Dấu hiệu mèo sắp đẻ rõ ràng và giấy phút mèo chuyển dạ sinh con sẽ không còn lâu nữa. Nếu bạn cảm thấy lo lắng cho bé mèo của mình thì hãy liên hệ với bác sĩ thú y để nhận tư vấn và sự trợ giúp, nhưng đa phần thì bé mèo sẽ vượt cạn thành công.

Xem thêm: Cách chăm sóc mèo mang thai

biểu hiện mèo sắp sinh

Nhận thấy dấu hiệu mèo sắp đẻ thì cần chuẩn bị gì?

Trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu một đố điều bạn nên làm trong thời gian mèo mang thai, đó là hãy đưa mèo đi khám thai định kì nếu có điều kiện. Nhưng khi đến thời điểm cuối thai kì thì tốt hơn cả là mời bác sĩ thú ý đến tận nhà để kiểm tra và thăm khám cho mèo bầu.

Thường thi trung bình khoảng ngày thứ 65-66 thì mèo sẽ sinh con và trước đó vài ngày sẽ xuất hiện dấu hiệu mèo sắp đẻ. Vì vậy mà khoảng từ ngày thứ 40 trở đi là bạn đã có thể cho mèo mẹ ăn những loại thức ăn dành cho mèo con để bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho mèo con sắp chào đời.

Còn trong quá trình mèo mang thai trước đó thì cần bổ sung khẩu phần ăn giàu dinh dưỡng, tăng cường thức ăn chứa nhiều tinh bột để mẹo mẹ có nhiều sữa. Giai đoạn này vấn đề thực phẩm rất quan trọng với mèo mẹ nên bạn hãy chú ý đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nhé.

Khi nhận thấy những dấu hiệu mèo sắp đẻ hay vào khoảng thời gian một đến hai tuần trước khi mèo sinh con, bạn nên bắt đầu chuẩn bị những vật dụng cần thiết để hỗ trợ cho quá sinh sinh đẻ của mèo. Cụ thể như sau:

– Không thực hiện tiêm phòng hay chó mèo uống bất kì loại thuốc nào nếu như chưa được sự đồng ý của bác sĩ thú y.

– Chuẩn bị cho mèo một ổ đẻ thật ấm áp, gọn gàng và đặt ở nơi phù hợp. Nếu không có điều kiện kinh tế để mua ổ đẻ riêng chó mèo thì dùng thùng xốp hay thùng carton cũng khá ổn. Sử dụng vải mềm, khô để lót bên dưới nhằm giữ ấm cho đàn mèo.

– Khi những dấu hiệu mèo sắp đẻ xuất hiện thì dành thời gian cắt tỉa bớt lông ở khu vực bầu vú và xung quanh âm hộ của mèo. Làm như vậy sẽ giúp mèo thoải mái hơn khi sinh đẻ, bớt dính bẩn và mèo sẽ không mất thời gian để làm sách. Quan trọng là giúp mèo con được sinh ra thuận lợi và dễ dàng hơn trong việc bú sữa mẹ.

– Nên chuẩn bị sẵn khăn sạch, nước ấm để vệ sinh cho mèo mẹ trong một số tình huống cần thiết.

– Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị sẵn bình sữa và sữa chuyên dành cho mèo con để phòng hờ trường hợp mèo mẹ không có sữa hay mèo mẹ không cho con bú.

Có thể bạn cần: Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Xoa bụng và vuốt ve để an ủi tinh thần cho mèo

Thỉnh thoảng bạn sẽ thấy dấu hiệu mèo sắp đẻ ở vùng bụng với biểu hiện co thắt thành nhịp. Lúc này bé mèo thường nằm nghiêng một bên nên bạn sẽ rất dễ nhận thấy. Thường thì mèo mẹ có thể tự sinh con mà không cần sự can thiệp của con người, tuy nhiên cũng cần phải quan sát và chuẩn bị tinh thần khi mèo sinh con để hỗ trợ khi cần thiết.

Ví dụ như gặp tình huống các cơn co thắt của mèo mẹ và dấu hiệu mèo rặn đẻ nhưng mãi không sinh được con, tối đa là một tiếng thì bạn phải gọi cho bác sĩ thú y để được hỗ trợ. Ngoài ra còn có những tình huống bất thường và nguy hiểm khác, ví dụ như mèo chảy nhiều máu, tiết dịch có mùi hôi, mèo kêu gào thảm thiết….

Sau khi nhận thấy dấu hiệu mèo sắp đẻ ngày càng rõ ràng thì bạn phải chuẩn bị sẵn tinh thần để hỗ trợ mèo sinh con.

Hỗ trợ mèo khi mèo sinh con

– Mèo con vừa mới chào đời thì mèo mẹ sẽ biết cách cắn, phá vỡ màng ối rồi liếm láp vệ sinh cho mèo con (màng ối là lớp màng mỏng bao quanh mèo con sơ sinh).

– Ai cũng hi vọng mèo sẽ sinh con thành công và an toàn, không cần phải can thiệp vào quá trình mèo sin đẻ nhưng trong nhiều tình huống thì mèo cần sự giúp đỡ từ con người. Nếu mèo mẹ không tự phá màng ối cho mèo con hay không thực hiện vệ sinh cho mèo con thì bạn sẽ là người làm thay công việc này đấy. Bạn hãy dùng khăn mềm, đeo bao tay để thực hiện xé màng ối nhé và chú ý là không dùng những đồ vật sắc nhọn để hỗ trợ. (những đồ dùng cần thiết bạn đã chuẩn bị từ trước khi thấy dấu hiệu mèo sắp đẻ)

– Dùng khăn mềm sạch để vệ sinh sạch sẽ mũi, miệng và toàn thân của mèo con. Vải mềm ấm khi chạm vào cơ thể mèo con sẽ nhanh chóng làm khô lông và giữ ấm cho mèo con tốt hơn.

– Bình thường thì mèo mẹ cũng sẽ thực hiện cắn dây rốn cho mèo con nhưng nếu mèo mẹ không làm được việc này thì bạn sẽ phải làm giúp. Đeo bao tay và buộc chỉ nha khoa để cắt phần dây rốn ở giữa cách cơ thể mèo con khoảng vài cm. Chú ý là không được cắt dây rốn quá gần cơ thể mèo con vì sẽ rất nguy hiểm.

Theo bản năng động vật thì mèo mẹ có thể sẽ cắn, nhai và thậm chí là nuốt những sợi dây dài. Nếu bạn phát hiện mèo mẹ cắn dây rốn cho mèo con nhưng quá gần cơ thể thì hãy ngăn lại và làm thay cho mèo mẹ nhé.

– Mèo con vừa ra đời thì ngay lập tức theo bản năng chúng sẽ hướng về phía bầu vú để bú sữa mẹ, nếu mèo con không tìm thấy vú mẹ thì bạn hãy bế mèo con đến đặt bên cạnh vú mèo mẹ nhé.

Nếu như bạn cảm thấy lo lắng và không đủ tự tin đối diện với quá trình sinh đẻ của mèo, hãy mạnh dạn liên hệ với bác sĩ thú y để đỡ đẻ cho mèo giúp bạn ngay khi bạn nhận ra những dấu hiệu mèo sắp đẻ.

Nên xem: Cách đỡ đẻ cho mèo

mèo mang thai

Cách chăm sóc mèo mẹ sau sinh

Ngay sau khi vừa sinh con xong thì có thể mèo mẹ sẽ không rời đi mà ở lại ổ đẻ lâu hơn để chăm sóc mèo con. Bạn nên chuẩn bị thức ăn giàu dinh dưỡng, dễ ăn để mèo mẹ hồi phục sức khỏe và có sữa cho con bú. Nên chọn những loại thức ăn dạng mềm để dễ tiêu hóa hơn.

Dùng khăn sạch và nước ấm để vệ sinh khu vực vú mẹ mỗi ngày để đảm bảo sự an toàn cho mèo con khi chúng bú mẹ.

Khu vực chậu cát, nhà vệ sinh cho mèo không nên đặt quá xa mà để ở nơi trong tầm mắt của mèo là được. Giúp mèo đi vệ sinh đúng chỗ, thường xuyên để đảm bảo ổ đẻ, môi trường sinh sống được sạch sẽ. Cẩn thận hơn thì bạn có thể lót giấy trong hộp vệ sinh nhằm giúp quá trình dọn dẹp diễn ra nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Chi tiết hơn: Đầy đủ cách chăm sóc mèo mẹ sau sinh

Lời kết dấu hiệu mèo sắp đẻ

Để làm một con sen thực thụ, đảm đang không phải chuyện dễ dàng có thể làm được trong một sớm một chiều. Nuôi mèo đực có vẻ dễ hơn mèo cái, bởi vì khi nuôi mèo cái mà chúng mang bầu thì bạn phải nắm bắt những kiến thức, dấu hiệu mèo sắp đẻ để có sự chuẩn bị chu đáo và tốt nhất cho quá trình chuyển dạ.

Hi vọng rằng với những thông tin được chia sẻ về vấn đề sinh đẻ của mèo, chi tiết hơn là những dấu hiệu mèo sắp đẻ sẽ giúp bạn hỗ trợ bé mèo của mình một cách tốt nhất.

Xem thêm: Các loại thức ăn tốt nhất cho mèo

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền