Cách Phân Biệt Mèo Đực Mèo Cái CHÍNH XÁC 100%

Có phải bạn đang muốn tìm hiểu cách phân biệt mèo đực mèo cái, có vẻ như đây là vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều người. Phân biệt giới tính của mèo tưởng chừng như là việc đơn giản nhưng sự thật thì không phải như vậy. Dù là mèo đực hay mèo cái thì chúng đều có vẻ bề ngoài và hành vi cuộc sống khá giống nhau, cho nên nếu chỉ quan sát hành vi để nhận biết mèo đực mèo cái thì rất khó khăn.

Có thể nói rằng cách phân biệt mèo đực mèo cái sẽ có tính chính xác cao hơn khi nhìn vào độ phận sinh dục của mèo. Sự thật thì khi quan sát bộ phận sinh dục của mèo sẽ phân biệt được giới tính nhưng nếu chúng ta không có kiến thức để nhận dạng thì cũng rất khó khăn đấy. Bởi vì khi mèo con mới sinh ra thì chúng chưa phát triển hoàn toàn về mọi chi tiết trên cơ thể, bộ phận sinh dục của mèo con cũng vậy.

Nào chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết cách phân biệt mèo đực hay mèo cái trong bài viết sau đây nhé.

Cách phân biệt mèo đực mèo cái bằng cách nhìn bộ phận sinh dục

Dùng mắt thường để quan sát và phân biệt giới tính của mèo là hình thức phổ biến nhất. Cách phân biệt mèo đực mèo cái này đòi hỏi bạn phải nhìn trực tiếp với một khoảng cách gần để có độ chính xác cao hơn. Tức là bạn phải bế mèo trên tay kết hợp thêm một vài động tác để quan sát phần đặc điểm cơ thể của mèo. Chi tiết cách làm như sau:

Đến gần mèo và nhấc đuôi của mèo lên

Trước khi quan sát và xác định giới tính của mèo thì bạn phải bế mèo trên tay, chú ý là nhiều bé mèo không thích ẵm đâu nhé. Nếu mèo không cảm thấy thoải mái thì bạn hãy vuốt ve mèo với những hành động yêu thương để chúng yên tâm hơn.

Sau đó tiến gần đến mèo hơn, đưa tay cho mèo ngửi khi chuẩn bị ẵm mèo lên. Nếu như chúng vẫn có cảm giác sợ hãi, lo lắng thì có thể đợi một dịp khác hay nhờ sự trợ giúp của người chủ thân cận với mèo hơn. Nếu đã ẵm được mèo thì tiếp tục những thao tác sau đây để phân biệt mèo đực mèo cái.

Một tay ẵm mèo thật nhẹ nhàng, tay còn lại nhấc phần đuôi lên để quan sát bộ phận sinh dục của mèo. Nếu mèo thật sự thoải mái và không có dấu hiệu phản kháng nào thì sẽ rất thuận lợi cho bạn trong quá trình phân biệt mèo đực mèo cái, bạn có thể ngồi trên ghế để tránh trường hợp mèo bị tuột khỏi tay.

Còn nếu có sự trợ giúp của người khác thì một người giữ mèo, người còn lại nhấc phần đuổi của mèo lên. Bạn có thể kết hợp thao tác gãi nhẹ khu vực giữa đuôi và lưng của mèo, đây là điểm mà khi chạm vào thì mèo sẽ có phản ứng nhấc đuôi lên.

Xác định đặc điểm bộ phận sinh dục của mèo đực

Để phân biệt mèo đực mèo cái thì quan sát đặc điểm cơ thể phía dưới phần đuôi là cách làm mang lại độ chính xác cao. Thường thì mèo đực có những đặc điểm bộ phận sinh dục dễ nhận dạng hơn rất nhiều.

Khu vực bộ phận sinh dục của mèo đực sẽ bao gồm hậu môn, bìu, dương vật nhưng với mèo cái thì chỉ có hậu môn và lỗ niệu đạo.

Khi phân biệt mèo đực mèo cái bạn sẽ thấy bìu của mèo đực sẽ có nhiều lông bao phủ và có cả hai tinh hoàn với kích thước khác nhau tùy chú mèo cụ thể. Bìu giống như một túi da nhô ra từ phía sau, nếu như bạn không thấy rõ bộ phận sinh dục vì khu vực này có quá nhiều lông và rậm thì hãy làm ướt lông mèo thì sẽ thấy rõ hơn. Dù là mèo đực đã triệt sản thì vẫn có bìu nhưng kích thước sẽ nhỏ hơn so với một chú mèo đực bình thường.

cách phân biệt mèo đực mèo cái

Phần dương vật sẽ nằm ở dưới bìu phía dưới lớp da, chúng kéo dài ra đến phần lông nhỏ nhô lên ở giữa hai bên đùi. Có thể hình dung bộ phận sinh dục của mèo đực có hình giống như dấu hai chấm. Còn hậu môn và lỗ niệu đạo của mèo đực sẽ có khoảng cách tối thiểu 2.5cm với mèo trưởng thành và 1.3cm đối với mèo con.

Áp dụng cách phân biệt mèo đực mèo cái thông qua việc quan sát bộ phận sinh dục sẽ cho kết quả chính xác hơn rất nhiều, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về đặc điểm bộ phận sinh dục của mèo cái như sau.

Xem xét đặc điểm bộ phận sinh dục của mèo cái

Nếu như quan sát bộ phận sinh dục của mèo nhưng bạn không nhận ra những đặc điểm của mèo đực như đã trình bày ở trên thì khả năng cao đây chính là méo cái. Hãy tiếp tục quan sát những đặc điểm sau đây.

Với bộ phận sinh dục của mèo cái sẽ bao gồm hậu môn và lỗ niệu đạo hay âm họ có hình dạng một khe thẳng đứng. Tổng quan toàn bộ về bộ phận sinh dục của mèo cái sẽ giống như một dấu chấm phẩy;

Về khoảng cách giữa hậu môn và âm hộ của mèo cái sẽ khoảng chừng 1.2cm đến 1.4 cm.

Quan sát hình sau đây để hiểu rõ hơn cách phân biệt mèo đực mèo cái và sự khác biệt về bộ phận sinh dục của mèo đực với mèo cái.

phân biệt mèo đực mèo cái

Cách phân biệt mèo đực mèo cái với những đặc điểm khác

Không chỉ có cách phân biệt mèo đực mèo cái bằng hình thức quan sát bộ phận sinh dục, chúng ta còn có thể phân biệt thông qua những đặc điểm khác như màu lông, hành vi, dấu hiệu thời kì động dục của mèo

Phân biệt mèo đực mèo cái thông qua màu lông

Căn cứ vào màu lông của mèo để xác định giới tính là một cách làm khó và thường chỉ có những người nuôi mèo chuyên nghiệp với nhận ra được. Một số nhóm màu sắc của lông là đặc điểm nhận dạng riêng để xác định giới tính của mèo.

– Mèo cái thường là mèo tam thể hoặc mèo đồi mồi.

– Mèo đực thường có màu lông vàng hơn mèo cái.

Chú ý đây không phải là cách phân biệt mèo đực mèo cái mang lại độ chính xác cao, cách xác định giới tính của mèo này không được khuyến khích sử dụng.

Quan sát hành vi cụ thể của mèo chưa triệt sản

Với mèo đã triệt sản thì sẽ khó khăn hơn rất nhiều trong việc xác định giới tính so với mèo bình thường, bởi vì mèo bình thường sẽ có những hành vi giới tính rõ ràng và rất đặc trưng.

Bản chất của mèo đực thường hung hăng, dữ dằn hơn mèo cái rất nhiều, ngoài ra đầu và da của mèo đực cũng dày hơn. Nếu mèo không bị nhốt trong lồng thì mèo đực có xu hướng đi lang thang nhiều hơn.

Mèo đực có thói quen đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu còn mèo cái thì rất hiếm khi làm điều này.

Đây chỉ là những đặc điểm hỗ trợ chứ không phải cách phân biệt mèo đực mèo cái được khuyến khích sử dụng.

Quan sát các dấu hiệu mèo ở thời kì động dục hoặc mang thai

Với mèo cái thì chu kì động dục của chúng sau khoảng 3 đến 5 tuần trong điều kiện thời tiết ấm áp, ổn định. Thời kì động dục của mèo cái sẽ có những biểu hiện rõ ràng sau đây:

– Mèo cái phát ra tiếng kêu để thu hút mèo đực hay còn gọi là mèo cái gào đực, tiếng kêu này giống như đang bị đau và đôi khi là những âm thanh rên rỉ.

– Mèo ngoắc đuôi và làm lộ ra cơ quan sinh dục hay mèo nằm cúi xuống.

– Chúng còn thường xuyên có xát vào đồ vật hay người của chủ nuôi với tần suất nhiều hơn bình thường.

Dấu hiệu mèo mang thai sẽ có phần bụng phình to hơn.

Với những thông tin vừa đọc được thì có thể bạn đã cảm nhận được đâu là cách phân biệt mèo đực mèo cái dễ thực hiện và chính xác hơn. Sự thật thì cách tốt nhất vẫn là quan sát cơ quan sinh dục của mèo để phân biệt giới tính, đây là cách làm mang lại độ chính xác cao.

Xem thêm: Cách chăm sóc mèo con mới đẻ

Cách phân biệt mèo đực mèo cái khi còn nhỏ

Nhu cầu phân biệt mèo đực mèo cái ngay khi còn nhỏ là rất thiết thực, nhằm giúp chúng ta xác định giới tính mèo để phục vụ cho công tác nuôi nấng mèo.

Tiếp cận mèo con nhẹ nhàng

Đừng quá nôn nóng mà làm gián đoạn quá trình chăm sóc mèo con của mèo mẹ trong thời gian đầu sau khi sinh. Nếu mèo con bị con người động đến nhiều thì nguy cơ mèo mẹ ngó lơ và không chăm sóc mèo con là rất cao. Không nên vội vàng xác định giới tính của mèo con khi chúng vừa mới sinh ra, tốt hơn cả là hãy chờ khoảng 2 tuần sau rồi mới phân biệt mèo đực mèo cái đối với mèo con.

Quá trình xác định giới tính cho mèo con thì không được làm chúng hoảng sợ và lo lắng. Trước tiên hãy bế mèo con lên tay, nhẹ nhàng vuốt ve mèo con và áp sát chúng vào cơ thể. Thực hiện gãi lưng phía dưới đuôi để kích thích đuôi mèo con nhấc lên, từ đó giúp bạn quan sát tổng quan về cơ quan sinh dục của mèo con. Lưu ý là nếu mèo con quá hoảng sợ thì tạm dừng lại và đợi một lúc khác hãy kiểm tra lại.

Có thể bạn cần: Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

phân biệt mèo đực cái

Xác định bộ phận sinh dục của mèo con

Khi mèo con được khoảng từ 2 tuần tuổi trở lên thì việc phân biệt mèo đực mèo cái sẽ dễ nhận biết hơn. Nhiều chuyên gia về thú cưng đã ví von bộ phận sinh dục của mèo con lúc này giống như những dấu chấm câu. Cụ thể hơn thì bộ phận sinh dục của mèo cái giống như dấu chấm than lộn ngược, với khe âm đạo là một đường thẳng. Phía dưới hậu môn sẽ có ít khoảng cách ở giữa, lưu ý là tính theo góc nhìn bé mèo con bị lộn ngược lên và đối diện với người quan sát.

Với bộ phận sinh dục của mèo đực thì được so sánh giống như đại tràng, dương vật của mèo con nằm ngay sát phía dưới hậu môn và có khoảng cách đủ để chứa tinh hoàn của mèo. Một số trường hợp bạn sẽ thấy một cục u nhỏ tại đó và chúng sẽ phát triển theo thời gian.

Có thể nói rằng nếu chỉ quan sát bằng mắt thì cũng gây ra nhiều khó khăn trong việc phân biệt mèo đực mèo cái. Cho nên bạn có thể dùng tay đặt nhẹ nhàng vào cơ quan sinh dục của mèo con, sau đó xoa nhẹ hai vật nhỏ hơi cứng ở phía dưới da. Đây là phần tinh hoàn của mèo đực, nếu như chúng không có tinh hoàn thì đích thị là mèo cái.

Tìm hiểu: Mèo mang thai bao lâu?

phân biệt giới tính mèo con

Phân biệt mèo đực mèo cái qua màu lông và hành vi của mèo con

Cách phân biệt mèo đực mèo cái này không chỉ gây ra những khó khăn ở mèo trưởng thành mà với mèo con cũng vậy. Mèo có ba màu (đôi khi được gọi là mèo rùa) hầu như luôn luôn là nữ. Màu lông dựa vào nhiễm sắc thể của mèo cái chỉ chịu trách nhiệm cho những màu sắc này, vì vậy bạn có thể đảm bảo khá nhiều phần trăm rằng bất kỳ bé mèo nào như vậy cũng là mèo cái.

Tuy nhiên, mèo màu cam hoặc màu gừng thường là con đực (nghĩ về những bé mèo tabby như một hình tượng). Tuy nhiên, đặc điểm này không đáng tin cậy như đặc điểm ba màu, vì chỉ 3/4 bé mèo màu gừng là con đực.

Về hành vi để phân biệt mèo đực mèo cái, khi mèo con trở nên lớn hơn, chúng bắt đầu phát triển tính cách độc đáo của bản thân. “Mèo con” có thể bắt đầu đi lang thang khi chúng đến tuổi trưởng thành. Chúng có thể đi loanh quanh để đánh dấu lãnh thổ, thiết lập căn cứ nơi ở và tránh xa những kẻ xâm phạm. Mèo đực cũng bồn chồn và hung dữ hơn mèo cái.

Những chú mèo con cái (đôi khi chỉ mới bốn tháng tuổi) có thể phát cuồng vì sắp đến kì động dục, kèm theo những tiếng la hét lớn và hành vi tìm kiếm sự chú ý. Tuy nhiên, bạn càng sớm triệt sản cho mèo bao nhiêu thì mèo của bạn sẽ càng ít thể hiện những sắc thái giới tính này bấy nhiêu. Cho nên để phẩn biệt mèo đực mèo cái với mèo đã triệt sản sẽ có đôi chút khó khăn.

Một số người cho rằng mèo đực thân thiện và hướng ngoại hơn con cái. Nhưng sự khác biệt này không có nghĩa đây là tính cách tổng quát của loài mèo, và tính cách mèo gần như đa dạng như tính cách con người.

Xem thêm: Dấu hiệu mèo mang thai là gì?

Tìm hiểu đặc tính của mèo đực và mèo cái

Việc phân biệt mèo đực mèo cái còn có thể được xác định thông qua đặc tính riêng biệt của từng giống mèo, bởi vì chúng sẽ có những đặc tính rất khác nhau.

Đặc tính của mèo đực

Như đã đề cập ở trên, mèo đực có bản năng bảo vệ lãnh thổ rất cao thông qua hành vi dùng nước tiểu để phân biệt lãnh thổ. Mèo đực sẽ đi tiểu lung tung khắp nơi trong nhà, sân vườn làm mùi hôi khai rất nồng. Vì lẽ này mà người chủ nuôi sẽ rất bực mình và không thích mèo đực ở điểm này.

Mèo đực cũng thường đi rong chơi, đôi khi chúng đi hoang tận mấy ngày mới chịu mò về. Chùng còn đấu tranh rất mãnh liệt để tranh giành lãnh thổ còn mèo cái thì không có chuyện này.

Mèo đực còn thích săn mồi, cào móng nhiều hơn. Với những đặc tính này thì phần nào cũng giúp bạn phân biệt mèo đực mèo cái.

Xem thêm: Dấu hiệu mèo sắp đẻ

Đặc tính của mèo cái

Mèo cái nhẹ nhàng, đằm thắm và có xu hướng thể hiện tình cảm nhiều hơn so với mèo đực. Chúng cũng không có tính đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu nhiều như mèo đực. Nuôi mèo cái thì không gian sống sẽ đỡ mùi khai hơn nhưng không phải tất cả mèo cái đều như vậy đâu nhé.

Mèo cái thường không đánh nhau để tranh giành lãnh thổ của mình, chúng ít cào móng vào đồ vật hơn. Cho nên khi nuôi mèo cái thì chúng ít phá hoại đồ dùng trong nhà hơn so với mèo đực.

Ưu điểm nhược điểm khi nuôi từng giống mèo

Biết cách phân biệt mèo đực mèo cái sẽ giúp bạn chọn được đúng giống mèo cần nuôi để phù hợp với nhu cầu nuôi mèo của từng người.

Với mèo đực

Mèo đực thường có sức khỏe tốt hơn mèo cái rất nhiều nên chúng sẽ ít bị bệnh lặt vặt hơn, vì vậy mà việc chăm sóc mèo đực sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Nhưng mèo đực có tính năng động, quậy phá hơn và đôi khi rất lì lợm.

Vào mùa sinh sản thì chúng rất hung hăn và thường bỏ nhà đi khi vào thời kì động đực. Mèo đực cũng ăn nhiều hơn rất nhiều so với mèo cái nên cũng tốn kém hơn khi nuôi chúng.

Với mèo cái

Có thể bạn chưa biết là dựa vào tính cách của mèo cũng là yếu tố tham khảo để phân biệt mèo đực mèo cái. Mèo cái thường hiền lành nên dễ bảo hơn rất nhiều, mèo cái có thể sinh con nên giúp bạn có thêm nhiều mèo con sau này (nếu bạn không triệt sản cho mèo).

Mèo cái có sức khỏe kém hơn mèo đực nên có thể sẽ làm bạn mệt hơn khi nuôi và chăm sóc chúng. Chưa kể, nếu mèo cái sinh con thì bạn sẽ rất vất vả trong quá trình chúng mang thai, sinh sản và chăm sóc sau khi sinh.

Như vậy, Nuôi Chó Mèo đã chia sẻ đầy đủ thông tin cách phân biệt mèo đực mèo cái và những kiến thức liên quan khác. Hi vọng đây là bài viết sẽ mang lại nhiều giá trị cho các bạn, nếu chưa biết cho mèo ăn thức ăn gì thì hãy tham khảo bài viết sau đây nhé.

Xem thêm: Các loại thức ăn hạt tốt nhất cho mèo

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền