cách chăm sóc mèo con mới đẻ

Cách Chăm Sóc Mèo Con Mới Đẻ Nuôi Mèo Con Mới Đẻ Mất Mẹ

Có thể nói rằng chăm sóc mèo con mới đẻ là một công việc tương đối khó khăn, vì nuôi mèo con mới sinh đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ trong từng công việc. Nếu như mèo con có mẹ bệnh cạnh thì sẽ đơn giản hơn vì mèo mẹ có thể chăm sóc mèo con mới sinh một cách tốt nhất. Lúc này bạn chỉ cần hỗ trợ bằng cách chăm sóc sức khỏe mèo mẹ với nguồn dinh dưỡng quan trọng để mèo mẹ nuôi con.

Nhưng với trường hợp chăm sóc mèo con mới đẻ mất mẹ thì mọi chuyện lại phức tạp hơn rất nhiều, đảm nhận trọng trách thay mèo mẹ nuôi mèo con chưa bao giờ là dễ dàng. Bạn cần phải làm rất nhiều việc để đảm bảo chăm sóc mèo con tốt nhất, ví dụ như giữ ấm, cho mèo con ăn và cả công việc giúp mèo con đi vệ sinh.

Vậy thì cách chăm sóc mèo con mới đẻ như thế nào là hợp lý? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Vì sao mèo con sơ sinh dễ bị chết?

Quá trình chăm sóc, nuôi mèo con mới đẻ sẽ gặp nhiều khó khăn bởi vì mèo con sơ sinh rất yếu ớt vể thể trạng, sức khỏe và chúng dễ chết bởi vì:

– Yếu tố thời tiết thay đổi thất thường.

– Mèo con lệch nhóm máu với mèo mẹ cũng là một nguyên nhân.

– Mèo mẹ chăm con không cẩn thận, đè chết mèo con hay sữa mẹ có vấn đề.

– Môi trường sống không tốt, nhiều loại vi khuẩn, virus gây bệnh.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mèo con sơ sinh dễ chết, vì vậy bạn cần phải đảm bảo chăm sóc mèo con mới đẻ cẩn thận với một chế độ chăm sóc đặc biệt. Hãy chuẩn bị ổ đẻ ở một khu vực riêng biệt, không được tiếp xúc với người lạ và những động vật khác như chó.

Chăm sóc mèo con khi vừa được sinh ra

Chuẩn bị trước khi mèo mẹ sinh con

Khi mèo con vừa chào đời thì cần nhận được sự chăm sóc thường xuyên, liên tục. Do đó bạn cần phải chuẩn bị thật kĩ những vật dụng cần thiết để khi mèo mẹ sinh là có thể chăm sóc mèo con tốt nhất. Bên cạnh chuẩn bị ổ đẻ cho mèo mẹ thì cũng nên chuẩn bị thực phẩm, nước uống và những thức khác để mèo mẹ sinh con. Chuẩn bị đủ mọi thức thì mèo mẽ sẽ yên tâm ở lại ổ đẻ và chúng sẽ có nhiều thời gian để chăm sóc mèo con mới đẻ hơn.

Giúp mèo con bú mẹ khi vừa ra đời

Bản năng tự nhiên của mèo con khi vừa mới sinh ra là tìm đến mẹ để bú sữa, nguồn sữa non của mẹ lúc này rất dồi dào. Đảm bảo mèo con sẽ được bổ sung nguồn dinh dưỡng cực tốt để phát triển và gia tăng đề kháng. Mèo con mới sinh mới đẻ thì chưa phát triển hoàn thiện về mọi chức năng nên bạn hãy chú ý để giúp đỡ mèo con luôn ở trong vòng tay của mèo mẹ.

Chăm sóc mèo mẹ sau sinh thật tốt

Chăm sóc mèo con mới đẻ quan trọng nhất vẫn là nguồn sữa mẹ tự nhiên thì mèo còn mới phát triển tốt được. Cho nên hãy chuẩn bị thực phẩm bổ dưỡng để cung cấp cho mèo mẹ. Giúp mèo mẹ nạp năng lượng và dinh dưỡng thiết yếu để có nguồn sữa tốt nhất cho con.

Xem thêm: Mèo mang thai bao lâu thì đẻ?

cách chăm sóc mèo con mới đẻ

Chăm sóc mèo con mới đẻ còn mẹ

Chuẩn bị cho mèo mẹ sinh nở

– Chuẩn bị mọi thứ tốt nhất để mèo mẹ sinh con, ví dụ như ổ đẻ sạch sẽ, an toàn. Thể hiện sự yêu thương để mèo mẹ yên tâm “vượt cạn”.

– Khi mèo mẹ đang sinh thì bạn hãy đứng từ xa quan sát, không nên đứng quá gần sẽ làm mèo mẹ mất đi sự tự nhiên theo bản năng động vật. Chỉ khi mèo mẹ cần sự trợ giúp nào đó thì bạn mới can thiệp mà thôi.

– Chuẩn bị sẵn thức ăn như cháo loãng, nước ấm có pha chút muối để mèo mẹ ăn lấy sức và giúp làm sạch ruột.

– Theo kinh nghiệm dân gian thì khi mèo mè vừa sinh con thì không nên tiếp xúc với mèo con hay di chuyển ổ đẻ đi nơi khác. Lúc này, cách chăm sóc mèo con mới đẻ cũng như mèo mẹ là hãy để cho mèo mẹ nghỉ ngơi và gần gũi với đàn con của mình.

Bổ sung dinh dưỡng cho mèo mẹ

Cung cấp những chất dinh dưỡng thiết yếu cho mèo mẹ trong giai đoạn này rất quan trọng, vừa giúp mèo mẹ hồi phục sức khỏe vừa tạo ra nguồn sữa tốt nuôi con. Sau sinh thì sức khỏe mèo mẹ rất yếu nên hãy cho mèo mẹ ăn thức ăn mềm và dễ tiêu hóa là tốt nhất.

Trong thức ăn cho mèo mẹ cần đảm bảo chứa những chất dinh dưỡng quan trọng như: protein, vitamin, chất xơ, canxi…

Dinh dưỡng cho mèo con

Nguồn dinh dưỡng để chăm sóc mèo con mới đẻ là sữa mẹ, hãy cho mèo con sơ sinh bú mẹ hoàn toàn. Mèo con sơ sinh còn mẹ thì không cần sự can thiệp của con người về mặt dinh dưỡng. Ngoại trừ những trường hợp đặc biệt như mèo mẹ không có khả năng nuôi con thì mèo con mới cần sự giúp đỡ của bạn.

Nếu mèo con hay kêu la thì rất có thể chúng đang đói do không được bú mẹ hoặc mèo mẹ thiếu, không có sữa. Lúc này bạn hãy dùng sữa ngoài chuyên dụng để bủ sung, đây là cách chăm sóc mèo con mới đẻ phù hợp hoàn cảnh thực tế.

Tập cho mèo con đi vệ sinh

Khi mèo con được 4 tuần tuổi thì đã đủ nhận thức để bạn dạy chúng tự đi vệ sinh, nhằm giữ gìn ổ mèo được sạch sẽ.

Theo bản năng tự nhiên, bản năng của động vật thì mèo mẹ sẽ tự dạy mèo con đi vệ sinh và tự làm sạch bản thân.

Bạn cũng có thể hỗ trợ bằng cách chủ động bế mèo con vào khay cát để mèo con tập cào và lấp chất thải.

Theo thời gian thì hành động này sẽ trở thành thói quen và giúp bé mèo tự hình thành bản năng đi vệ sinh trong khay vệ sinh cho mèo.

Cách chăm sóc mèo con mới đẻ mất mẹ

Có thể khẳng định rằng khi mèo con mất mẹ thì tình hình phức tạp hơn rất nhiều, lúc này vai trò của bạn trong việc chăm sóc mèo con mới đẻ mất mẹ là rất quan trọng.

Bên cạnh nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu thì còn có những yếu tố khác như mèo con cần được giữ ấm và sự chăm sóc đặc biệt từ người nuôi.

Xem thêm: Cách phân biệt mèo đực mèo cái

chăm sóc mèo con mới đẻ mất mẹ

Chuẩn bị ổ cho mèo con

Chăm sóc mèo con mới đẻ mất mẹ cần một chỗ nghỉ ngơi đặc biệt hơn khi còn mèo mẹ, ổ của mèo con nằm đòi hỏi phải được giữ ấm và an toàn tuyệt đối. Cần một nơi kín đáo không có gió lùa và tránh xa những loài động vật khác. Bạn có thể sử dụng thùng giấy carton có kích thước phù hợp để làm ổ cho mèo con.

Trong ổ mèo con nên được lót chăn bông cũ hay vải mềm để giữ ấm, khi thời tiết lạnh thì có thể thắp thêm điện sưởi ấm cho mèo con. Đối với mèo con thì nhiệt độ phòng thích hợp là khoảng 37 độ C.

Chăm sóc mèo con mới đẻ mất mẹ bằng sữa

Đối với mèo con mới đẻ hay mèo con bị tách đàn sớm thì người chủ nuôi cần chủ động quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng. Cách chăm sóc mèo con mới đẻ quan trọng nhất vẫn là nguồn dinh dưỡng từ sữa, bổ sung sữa ít nhất từ khi mới sinh cho đến khi được 8 tuần tuổi.

Chọn mua sữa cho mèo còn cần chú ý đến giống mèo, tuần tuổi, cân nặng…để chọn loại sữa phù hợp nhất. Bạn có thể tham khảo cách chăm sóc mèo con mới đẻ mất mẹ bằng chế độ uống sữa cho mèo con như sau:

Mèo con mất mẹ cho ăn gì theo từng tuần tuổi

Khi tìm hiểu thông tin cách chăm sóc mèo con mới đẻ thì đòi hỏi bạn phải nắm bắt được nhiều thông tin quan trọng. Nếu không cân đối được loại thức ăn và lượng thức ăn phù hợp thì sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé mèo.

Mèo con dưới 2 tuần tuổi: Cho mèo con uống sữa ít nhất 9-10 lần mỗi ngày, lượng sữa mỗi lần uống trung bình 5ml.

Mèo con dưới 4 tuần tuổi: Khi được 4 tuần tuổi thì chúng có thể tự uống sữa được chứ không hẳn bạn phải cho bú bình nữa. Bạn hãy đổ sưa ra dĩa và cho mèo tự liếm, mỗi ngày cho uống khoảng 5-6 lần, mỗi lần trung bình 10ml sữa.

Mèo con đủ 2 tháng tuổi: Việc chăm sóc mèo con mới đẻ khi đủ 2 tháng tuổi thì đỡ cực hơn rất nhiều. Lúc này bạn có thể cho mèo con ăn các loại thức ăn mềm như cháo, pate hay hạt thức ăn ướt cho mèo. Lúc này vẫn có thể bổ sung thêm sữa nhưng số lượng ít hơn và tăng dần lượng thức ăn.

Chăm sóc mèo con mới đẻ mất mẹ cần chú ý những điểm sau đây:

– Khi mèo con đói thì chũng sẽ có những phản ứng tự nhiên như kêu, bò tới bò lui tìm sữa.

– Khi mèo đã bú no thì chúng hay có biểu hiện vừa ngủ gật vừa bú.

– Những trường hợp khẩn cấp thì bạn có thể sử dụng ống nhỏ thuốc hay ống tiêm nhỏ để tiêm sữa vào miệng mèo con sơ sinh.

Có thể bạn cần: Các loại thức ăn hạt Royal Canin cho mèo

Cách pha sữa và chăm sóc mèo con mới đẻ mất mẹ bằng bú bình

Với những loại sữa chuyên dụng cho mèo con thì nhà sản xuất đều có ghi công thức pha và hướng dẫn sử dụng chi tiết. Bạn cần pha sữa theo tỉ lệ chuẩn của nhà sản xuất, đồng thời áp dụng cách chăm sóc mèo con mới đẻ bằng cách cho bú bình như sau:

– Chọn loại bình sữa và đầu vú phù hợp với mèo con về kích thước và độ mềm.

– Khử trùng bằng cách ngâm toàn bộ bình sữa trong nước sôi khoảng 5 phút.

– Kiểm tra bình sữa xem đầu vú có bị tắc hay bị rách tránh làm mèo con bị sặc sữa.

Chăm sóc mèo con mới đẻ bằng việc cho bú bình phải giữ tư thế thoải mái và tự nhiên để mèo con ôm bình sữa. Không nên giữ cố định phần đầu hay cổ mèo và khi mèo con bú no thì không được ép chúng bú thêm.

– Với những lần bú đầu tiên bạn phải kiên trì để mèo con làm quen với tư thế này.

– Để mèo con nằm sấp rồi nâng nhẹ phần đầu lên, đưa núm sữa vào miệng và từ từ bóp nhẹ để sữa tiết ra cho mèo con tự bú.

– Không lật ngửa mèo con cũng như bóp bình sữa quá mạnh sẽ làm lượng sữa trào ra nhiều gây sặc cho mèo con.

– Sau khi mèo con bú no thì bạn hãy giữ nhẹ mèo con vài phút rồi từ từ đặt mèo con trở lại chỗ năm, thường thì mèo con sẽ ngủ sau khi đã bú no.

– Mèo con sơ sinh dưới 10 ngày tuổi phải cho bú nhiều lần trong ngày, từ 8 đến 10 lần.

chăm sóc mèo con mới sinh

Thông tin thêm khi chăm sóc mèo con mới đẻ mất mẹ

Dù là sựa bột chuyên dụng để hỗ trợ quá trình chăm sóc mèo con mới để mất mẹ nhưng cũng không thể so sánh với sữa mẹ được. Cho nên hệ tiêu hóa của mèo con có thể sẽ khó tiếp nhận được hoàn toàn, dễ dấn đến những triệu chứng bất thường như đau bụng, chướng bụng, tiêu chảy,…Vì vậy bạn cần phải hết sức chú ý khi chăm sóc mèo con mới đẻ mất mẹ, sự quan tâm và yêu thương từ chủ nuôi là yếu tố rất quan trọng để giúp mèo con sinh tồn và phát triển khỏe mạnh.

Xem thêm: Làm gì khi mèo con bị tiêu chảy?

Mèo con khi có mẹ thường được mèo mẹ liếm láp vùng bụng, mặt…Cho nên bạn cũng nên dùng khăn mềm và nước ấm để lau cho mèo trước khi bú bình. Khi mèo con bú thì kèm theo những hành động yêu thương như xoa vuốt nhẹ, vuốt phần bụng để giúp mèo con không bị sặc sữa.

Theo bản năng tự nhiên thì mèo con sẽ ngủ sau khi bú xong, bạn hãy dùng khăn giấy mềm để lau nhẹ vào bộ phận sinh dục và hậu môn của mèo nhằm kích thích mèo đi vệ sinh. Đây là việc làm nên được lặp đi lặp lại nhiều lần trong quá trình chăm sóc mèo con mới đẻ.

Giúp mèo con đi vệ sinh thế nào?

Việc hỗ trợ mèo con đi vệ sinh thường sẽ được mèo mẹ làm bằng cách liếm vào bộ phận sinh dục nhằm kích thích chúng tiểu tiện và đại tiện. Nhưng trường hợp mèo con không có mẹ, bạn là người chăm sóc mèo con mới đẻ thì hãy dùng miếng gạc ẩm hay khăn ướt để vuốt nhẹ nhàng vào bộ phận sinh dục thay cho mèo mẹ.

Mèo con đủ 1 tháng tuổi thì bạn hãy cho mèo con sử dụng hộp vệ sinh, thời điểm sau khi bú là thích hợp để đặt mèo con vào hộp để khuyến khi chúng đi vệ sinh.

Nếu mèo con không đi vệ sinh trong một khoảng thời gian dài thì có thể chúng đang bị táo bón hay gặp những vấn đề về sức khỏe. Lúc này bạn phải đưa mèo con đến bác sĩ thú y để thăm khám.

Khi nuôi, chăm sóc mèo con mới đẻ nên có nhiều cử chỉ âu yếm, hành động vuốt ve để thể hiện sự yêu thương giúp mèo con có được sự phát triển về mặt tinh thần.

Bạn sẽ thích: Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ thành công

Cách giữ ấm cho mèo con mới đẻ

Mèo con cần môi trường sống có nhiệt độ phù hợp để chúng phát triển, vì vậy giữ ấm cho mèo con là việc cần làm. Để chăm sóc mèo con mới đẻ tốt với nhiệt độ thích hợp thì áp dụng những cách làm sau đây.

– Cách 1: Chuẩn bị một chỗ nằm an toàn và ấm áp cho mèo, tránh những nơi có gió lùa và tách biệt với những loại vật nuôi khác.

– Cách 2: Dùng thiết bị sưởi ấm hỗ trợ như đèn sưởi nếu thời tiết lạnh.

– Cách 3: Dùng túi sưởi hay chai nước ấm bọc trong khăn để giữ ấm cho mèo con.

Cần phải chú ý nhiệt độ cho mèo con luôn ở mức trung bình là 37 độ C.

Những điều không nên làm khi nuôi mèo con mới đẻ

Không nên âu yếm mèo quá nhiều

Những bé mèo con thì rất đáng yêu và dễ thương nhưng cố gắng đừng bồng bế, vuốt ve chúng quá nhiều. Chỉ nên vuốt ve, âu yếm khi cho ăn trong trường hợp nuôi mèo con mất mẹ được đề cập ở trên. Mèo con sơ sinh thì cớ thể còn rất yếu, việc bồng bế quá nhiều sẽ không tốt cho sự phát triển toàn diện của chúng, nhất là khi có mèo mẹ bên cạnh thì chúng sẽ cảm thấy khó chịu.

Không cố gắng mở mắt cho mèo con

Mèo con mới đẻ thì mắt sẽ chưa mở mà ít nhất phải từ tuần tuổi thì mắt mèo con sẽ tự mở. Do đó đừng dại gì mà cố gắng cạy mắt mèo con để chúng mở ra.

Không tắm cho mèo con

Chăm sóc mèo con mới đẻ thì không nên tắm cho chúng vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo con. Không riêng gì mèo con mà ngay cả mèo mẹ mới sinh con cũng vậy. Hãy để mèo con phát triển cứng cáp hơn, ít nhất 6 tuần tuổi mới được tắm cho mèo con nhé.

Chuẩn bị chỗ ngủ cho mèo con

Không nên tiếp xúc với mèo con quá nhiều khi mà mèo mẹ vẫn đang ở bên cạnh mèo con, nếu bạn bồng bế mèo con nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến mèo mẹ và thậm chí là chúng sẽ bỏ con. Bạn chỉ nên tiếp xúc với mèo con nhiều khi chúng được ít nhất 2 tuần tuổi.

Để quá trình chăm sóc mèo con mới đẻ diễn ra thật tốt thì phải đảm bảo chuẩn bị chỗ ngủ, ổ nằm cho mèo con ấm áp, sạch sẽ. Nếu không có chuồng thì hãy dùng thùng giấy có lót khăn sạch ở dưới. Chỗ ngủ của mèo con phải tránh xa những nơi có nước, nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh. Cần đảm bảo nơi ở kín không có gió lùa vào làm mèo con bị cảm lạnh.

Chỗ ngủ cho mèo con phải đảm bảo là nơi sạch sẽ, không bị ẩm thấp và tránh những nơi có nhiều vi khuẩn gây hại.

Xem thêm: Mèo con khi nào mở mắt?

Chăm sóc mèo con mới đẻ và những bệnh thường gặp

Việc chăm sóc mèo con mới đẻ khó tránh khỏi những căn bệnh mà mèo con thường gặp, sau đây là những bệnh phổ biến:

– Sán dây: Đây là căn bệnh khá phổ biến mà bác sĩ thú y thường chữa cho mèo con.

– Nhiễm trùng đường hô hấp trên: Đây là căn bệnh được gây ra bởi virus viêm ống thở ở mèo và virus Calicivirus. Gây ra những triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, viêm kết mạc hay còn gọi là đau mắt đỏ ở mèo.

– Bệnh viêm phúc mạc ở mèo: Bệnh này thường gặp phổ biến ở những nơi có nhiều mèo, mèo con cũng không phải ngoại lệ do tính di truyền.

Xem thêm: Nên cho mèo con ăn gì?

cách chăm sóc mèo con mới đẻ

Lưu ý khi chăm sóc mèo con mới đẻ

– Khi chăm sóc mèo con mới đẻ bằng việc cho bú sữa bình thì không nên để mèo con nằm, vì rất dễ rây sặc sữa và làm sữa tràn vào phổi.

– Như đã đề cập ở trên, chú ý là không nên tắm cho mèo con quá sớm vì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và đề kháng của mèo.

– Khi mèo con được khoảng 5-6 tuần tuổi và chúng cứng cáp hơn thì có thể tắm cho chúng, khi tắm nên dùng nước ấm để tránh tình trạng sốc nhiệt ở mèo con.

– Nếu nuôi mèo con mới đẻ mất mẹ thì phải thường xuyên quan sát mèo con để nhận ra những sử thay đổi bất thường, từ đó có cách chăm sóc hợp lý hơn.

– Mèo con mới sinh thì rất yếu ớt về mọi mặt, vì vậy bạn hãy chăm sóc một cách cẩn thật nhất có thể nhé.

Chăm sóc mèo con mới đẻ 1 tháng tuổi

Đối với việc chăm sóc mèo con mới đẻ dưới 1 tháng tuổi, bạn phải luôn hiểu rằng đây là giai đoạn đầu tiên của mèo tiếp xúc với môi trường sống bên ngoài sau khi ra khỏi bụng mẹ. Vì vậy mà cơ thể của mèo con rất yếu, cần phải nhận được một chế độ chăm sóc đặc biệt.

Chế độ dinh dưỡng

Đây là giai đoạn nên cho mèo con dưới 1 tháng tuổi bú sữa mẹ 100% để mèo con phát triển tốt nhất cùng với sức đề kháng cao nhất. Nếu mèo con mất mẹ thì áp dụng cách chăm sóc đã trình bày ở trên. Khi mèo con lớn hơn một chút thì có thể bổ sung thêm những loại sữa khác dành riêng cho mèo con.

Chú ý là không nên cho mèo con uống sữa bò vì hàm lượng protein trong sữa bò cao sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mèo con gây tiêu chảy, tệ hơn là rủi ro đến tính mạng của mèo.

Giữ ấm cho mèo

Giữ ấm cho mèo là công việc quan trọng mà người nuôi phải thực hiện khi chăm sóc mèo con mới đẻ. Nhất là khi thời tiết lạnh thì càng phải chú ý hơn về vấn đề này.

Bạn có thể áp dụng cách giữ ấm cho mèo con 1 tháng tuổi trong bài viết này đã trình bày.

Hướng dẫn vệ sinh cho mèo con 1 tháng tuổi

Dùng khăn sạch hay tăm bông để vệ sinh vùng mũi của mèo con, đảm bảo vùng mũi luôn được sạch sẽ. Ngoài ra, khu vực tai và mắt cũng cần được vệ sinh thường xuyên, nếu tai bị ẩm tướt thì mèo con dễ bị thối tai. Chú ý là khi chăm sóc mèo con mới đẻ 1 tháng tuổi phải thật cẩn thận và nhẹ nhàng nhé.

Không nên cho mèo con dưới 1 tháng tuổi tiếp xúc với nước, hãy dùng khăn sạch và nước ấm để vệ sinh cho mèo con trong trường hợp cần thiết.

Xem thêm: Cách chăm sóc mèo mẹ sau sinh

chăm sóc mèo con mới đẻ 1 tháng

Chăm sóc mèo con mới đẻ 2 tháng tuổi

Dinh dưỡng cho mèo con 2 tháng tuổi

Khi mèo con được 2 tháng tuổi thì chúng cần được cai sữa và chính thức bước vào giai đoạn ăn dặm, một số trường hợp thì mèo con đã được tập ăn dặm khi được 6 tuần tuổi. Ở thời điểm này hệ tiêu hóa của mèo con chưa phát triển hoàn thiện nên cần lựa chọn thức ăn phù hợp để tránh làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và đường ruột của mèo con.

Chăm sóc mèo con mới đẻ và cụ thể hơn là mèo con 2 tháng tuổi thì cần bổ sung nhiều calo, protein, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất…Thực phẩm chủ yếu của mèo con 2 tháng tuổi là sữa bột, cháo, các loại thịt, cá, nội tạng, rau củ…Tất cả phải được nấu chín mềm, cần thiết thì xay nhuyễn để cho mèo con ăn. Nên cho mèo con ăn làm quen từ từ, không nên chuyển đổi đột ngột từ sữa mẹ sang thức ăn hoàn toàn.

Thức ăn hạt cũng là một sự lựa chọn để bổ sung dinh dưỡng khi chăm sóc mèo con mới đẻ 2 tháng tuổi. Tuy nhiên bạn cần phải ngâm hạt cho mềm rồi mới cho mèo con ăn nhé.

Giải đáp: Mèo ăn cơm được không?

Thức ăn cho mèo con mới đẻ 2 tháng tuổi

Sữa: Sau khi cai sữa mẹ thì bạn cũng có thể cho mèo sử dụng thêm những loại sữa ngoài khác.

Thịt, nội tạng: Các loại thịt và nội tạng như thịt bò, gà, heo, dê, tim, gà…là những thực phẩm giàu protein giúp mèo con phát triển tốt trong giai đoạn này.

Cá: Cũng chứa nhiều protein và hàm lượng taurine cao nên bạn có thể cung cấp cá cho mèo con nhé.

Trứng: Chăm sóc mèo con mới đẻ 2 tháng tuổi với trứng cũng rất tốt, cho mèo ăn 1 đến 2 quả mỗi tuần là phù hợp. Tốt nhất là chỉ cho ăn lòng đỏ, không cho mèo ăn phần lòng trắng trứng vì sẽ gây cản trở quá trình tiêu hóa protein.

Rau củ: Chứa rất nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất giúp mèo phát triển toàn diện và khỏe mạnh. Mèo rất lười ăn rau nên bạn hãy trộn rau củ với các loại thịt cá rồi cho mèo ăn kèm nhé.

Cơm: Mèo con 2 tháng tuổi ăn cơm được nhưng cũng không nên cho ăn nhiều, hàm lượng tinh bột cao trong cơm dễ làm mèo bị tiêu chảy.

Sau đây là một vài lưu ý khi chăm sóc mèo con mới đẻ 2 tháng tuổi.

Bạn sẽ cần: Mèo con uống sữa ông Thọ, sữa bò, sữa Vinamilk được không?

Lưu ý khi chăm sóc mèo con 2 tháng tuổi

– Thực phẩm cho mèo con 2 tháng phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không cho mèo ăn thực phẩm ôi thiu hay hết hạn.

– Chăm sóc mèo con mới đẻ 2 tháng tuổi về cơ bản cũng giống như chăm sóc mèo con sơ sinh, điều khác biệt là giai đoạn này mèo có thể tách mẹ và ăn được thức ăn ngoài.

– Tiêm vacxin phòng bệnh và tẩy giun cho mèo con là việc nên làm.

Lời kết

Chăm sóc mèo con mới đẻ là một quá trình tương đối khó khăn, đòi hỏi người chủ phải quan sát thường xuyên và thật cẩn thận trong từng công đoạn. Điều quan trọng hơn cả là sự khéo léo từ đôi bàn tay của bạn, có như vậy mới giúp mèo con phát triển tốt và khỏe mạnh.

Hi vọng những kiến thức chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc mèo con mới đẻ hợp lý và hiệu quả.

Xem thêm: Các loại thức ăn hạt cho mèo

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền