Cách Chữa Trị Mèo Con Bị Tiêu Chảy NÊN XEM

Mèo con thì có nhiều nét giống với trẻ sơ sinh, mèo con rất nhạy cảm trước những thay đổi về môi trường hay trong chế độ ăn uống. Rất nhiều trường hợp mèo con bị tiêu chảy thường chỉ là do một phản ứng tự nhiên với những loại thực phẩm mới. Và cũng nhiều trường hợp đây lại là biểu hiện của những bệnh lý nghiêm trọng, nguy hiểm. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề mèo con bị tiêu chảy và cách chữa trị phù hợp.

Sơ lược về vấn đề tiêu chảy ở mèo con

Khi mèo con được chuyển sang người chủ nuôi mới thì mèo con bị tiêu chảy là một căn bệnh phổ biến thường gặp. Trong trường hợp này lí do chính gây ra bệnh tiêu chảy là do sự thay đổi một cách đột ngột về chế độ ăn uống của mèo con, hay nói cách khác là một sự phản ứng tự nhiên của hệ tiêu hóa mèo con đối với thức ăn. Vì vậy khi bạn mới mua một bé mèo con hay nhận nuôi mèo con từ người chủ khác thì cần hỏi thật kĩ chủ nuôi trước về thực phẩm quen thuộc mèo con được ăn trước đây.

Loài mèo nói chung có thể gặp phải những bệnh lý về hệ tiêu hóa bất kì lúc nào trong vòng đời của chúng, mèo con bị tiêu chảy cũng không phải là bệnh lý hiếm gặp. Thường thì khi mèo con gặp vấn đề về tiêu chảy sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 1 ngày và hết từ từ. Cũng có nhiều trường hợp mèo con bị tiêu chảy kéo dài trong vài ngày sẽ dẫn đến mất nước, sụt cân, hôn mê rất nguy hiểm. Khi mèo con có những triệu chứng này thì hãy đưa mèo con đến bác sĩ thú y để điều trị, vì đây là tình trạng nặng nên không thể điều trị tại nhà.

Nguyên nhân mèo con bị tiêu chảy

Có nhiều nguyên nhân làm mèo con bị tiêu chảy, sau đây là chi tiết những nguyên nhân thường gặp nhất.

Mèo con bị tiêu chảy do vấn đề về ăn uống

Bản chất của mèo con là khá ham ăn nên gần như chúng không kiểm soát được lượng thức ăn đưa vào cơ thể mỗi ngày, điều này làm gây áp lực lên hệ tiêu hóa và dẫn đến tình trạng đi ngoài. Bên cạnh đó, việc mèo con ăn những loại thức ăn không phù hợp với độ tuổi của mình cũng là nguyên nhân làm mèo con bị tiêu chảy và dễ mắc bệnh. Ví dụ như cho mèo con ăn thức ăn khô, thức ăn hạt của mèo trưởng thành. Hơn nữa, các loại thức ăn hạt đối với mèo con thì vẫn khá cứng, việc không làm mềm hạt trước khi cho mèo con ăn thì sẽ làm mèo con khó tiêu hóa được.

Ngoài ra cần phải chú ý đến khẩu phần ăn của mèo con, bởi vì nếu thức ăn chứa quá nhiều chất béo hay đạm có trong thịt, nội tang hay ăn phải những thực phẩm bị ôi thiu, hết hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn vệ sinh cũng là nguyên nhân khiến mèo con bị tiêu chảy.

Còn một yếu tố khác nữa đó là mèo con có tính tò mò, ăn tạp nên chúng thường căn, nhai phải những thức mà chúng không được ăn. Nhiều khi thức ăn mà mèo con ăn phải rất độc hại làm gây ra nhiều triệu chứng nguy hiểm. Hay mèo con liếm phải hóa chất độc hại, các loại thuốc diệt kí sinh trùng cũng gây độc cho mèo con và làm mèo con bị tiêu chảy.

Xem thêm: Nên cho mèo con ăn gì?

mèo con bị tiêu chảy

Mèo con bị nhiễm ký sinh trùng như giun

Đối với mèo con khoảng dưới 2 tháng tuổi thì hệ tiêu hóa, khả năng hoạt động của đường ruột còn rất yếu. Những tác nhân gây bệnh như ký sinh trùng có thể xâm nhập vào cơ thể mèo con thông qua đường ăn uống, môi trường sống…Nhiều loại ký sinh trùng đường ruột gây viêm mạc đường ruột khiến mèo con bị tiêu chảy.

Đôi khi ký sinh trung hay mầm móng của chúng sẽ thoát ra khỏi cơ thể mèo thông qua hậu môn khi mèo đi ngoài. Nếu mèo con bị nhiễu ký sinh trùng thì cần làm các xét nghiệm để chẩn đoán loại giun và có hướng chữa trị để ngăn chặn những hậu quả nguy hiểm hơn.

Bạn sẽ thích: Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ thành công

Mèo con bị tiêu chảy do sữa bò

Loài mèo cũng giống với những loài động vật có vú khác là không có khả năng dung nạp Lactose bởi vì hệ tiêu hóa của mèo thiếu enzym cần thiết để phá vỡ đường Lactose. Vì vậy khi mèo con uống sữa tươi, sữa của người sẽ làm mèo con bị tiêu chảy, đầy hơi. Với những trường hợp mới nhận mèo con về nuôi và không có mèo mẹ chăm sóc. Nhưng mèo con vẫn đang trong giai đoạn cần uống sữa thì nên sử dụng những loại sữa chuyên dành cho mèo.

Sữa bò cũng vậy, mèo không thể hấp thụ được những loại sữa này nên rất dễ làm mèo con bị tiêu chảy. Trong nhiều nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy ở mèo con thì có lẽ sữa là thực phẩm, là nguyên nhân gây bệnh nhiều nhất.

Rất nhiều người có suy nghĩ miễn là sữa thì sẽ phù hợp với mèo con nhưng thực tế không phải như vậy. Không đúng loại sữa dành cho mèo thì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo con.

Mèo con bị tiêu chảy do nguyên nhân khác

Căng thẳng từ môi trường sống: Mèo con cũng ít nhiều sự tác động, ảnh hưởng từ cuộc sống như con người. Ví dụ trong trường hợp mèo con về nhà mới với chủ nuôi mới và gặp phải những yếu tố tác động đến tâm lý. Có thể là một thú cưng khác hay một bé mèo trưởng thành khác, điều này sẽ gây kích thích về mặt tâm lý. Một phản ứng tự nhiên của cơ thể cũng sẽ làm mèo con bị tiêu chảy.

Do tác dụng phụ của thuốc: Tiêm phòng bệnh là vấn đề cần làm vì nó rất quan trọng, tuy nhiên bản chất của việc tiêm phòng là giúp mèo tạo được miễn dịch. Nhiều bé mèo con có hệ miễn dịch yếu thì khi tiêm phòng sẽ gặp phải những tác dụng phụ. Nếu như không may mèo con bị tiêu chảy xuất phát từ tác dụng phụ của một số loại thuốc thì bạn cần gọi cho bác sĩ thú y để được tư vấn cách xử lý và chữa trị.

Do bệnh truyền nhiễm bởi virus: Một trong những bệnh truyền nhiễm như giảm bạch cầu ở mèo là căn bệnh khá nguy hiểm, phổ biến, tỉ lệ tử vong cao, nhất là với mèo con. Khi mắc bệnh này thì mèo con có thể sẽ gặp phải những triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, bỏ ăn…Cần phải đưa mèo đi khám bác sĩ thú y nhanh nhất có thể.

Xem thêm: Chữa trị mèo trưởng thành bị tiêu chảy

Làm gì khi mèo con bị tiêu chảy?

Nếu mèo con bị tiêu chảy và bạn muốn thử sử dụng biện pháp để điều trị tại nhà thì có thể cho mèo con ăn bí ngô đóng hộp. Tác dụng của bí ngô là bổ sung thêm chất sơ cho cơ thể nhằm cân bằng hệ tiêu hóa. Tuy nhiên điều khó khăn ở đây là mèo con có thể sẽ rất kén ăn một loại thực phẩm mới. Nếu như tình trạng mèo con bị tiêu chảy kéo dài hơn một ngày thì nên đưa mèo con đến bác sĩ thú y.

nguyên nhân mèo con bị tiêu chảy

Cách chữa trị mèo con bị tiêu chảy

Nếu như sớm phát hiện bé mèo bị đi ngoài thì bạn có thể áp dụng cách điều trị nhanh là cho mèo uống Chlorocrid. Chú ý là chỉ nên cho mèo con uống ½ viên, chỉ khi nào mèo con lớn có trọng lượng trên 1kg thì mới uống hết 1 viên. Nhưng sau đó cần phải quan sát những biểu hiện của mèo để đánh giá tình hình.

Trường hợp bạn bổ sung men vi sinh cho mèo con bị tiêu chảy thì cũng phải lưu ý về vấn đề sử dụng thuốc kháng sinh, chúng vừa có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn xấu và vừa loại bỏ cả những lợi khuẩn có ích trong đường ruột. Vì vậy cần phải hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước khi bổ sung men vi sinh cho mèo con trong trường hợp cần phải dùng thuốc để điều trị bệnh hay hỗ trợ hoạt động của đường ruột mèo con.

Mèo con là đối tượng khá nhạy cảm (như đã trình bày ở phần nguyên nhân) từ những yếu tố trong môi trường sống xung quanh. Vì vậy hãy quan tâm và chăm sóc mèo con nhiều hơn, một trong những giải pháp để giảm stress, căng thẳng cho mèo con là sử dụng pheromone. Có tác dụng làm dịu lại tâm trạng, sự căng thẳng của những thay đổi, những tác nhân trong môi trường sống gây ra.

Có thể bạn cần: Thức ăn hạt Royal Canin Kitten cho mèo từ 2 đến 12 tháng tuổi

Biện pháp ngăn ngừa mèo con bị tiêu chảy

Giải pháp ngăn ngừa mèo con bị tiêu chảy đầu tiên là chuẩn bị một chế độ ăn uống phù hợp, đầy đủ chất dinh dưỡng và cho mèo sống trong một môi trường sạch sẽ

Thêm chất xơ vào khẩu phần ăn của mèo, có thể là chất xơ dạng bột trộn vào thức ăn hàng ngày của mèo. Nếu như mèo con của bạn không ăn thì cũng đừng quá ngạc nhiên bởi vì bản chất của loài mèo là kén ăn.

Sau khi nhận mèo con về nhà nuôi thì khoàng 2-3 ngày sau nên đưa mèo đến bác sĩ thú y để kiểm tra tình trạng sức khỏe của mèo con là việc nên làm.

Ngoài ra, để ngăn ngừa mèo con bị tiêu chảy thì cũng đề phòng trường hợp ký sinh trùng có thể thâm nhập vào cơ thể. Hay ký sinh trùng bên ngoài như bọ chét, giun, ve…cũng làm cho mèo khó chịu và căng thẳng hơn.

Kết hợp sử dụng biện pháp phòng ngừa như vệ sinh chỗ ở sạch sẽ, loại bỏ mầm bệnh. Không cho mèo đi lang thang để tránh mèo ăn đồ ăn linh tinh, việc tắm rửa vệ sinh cho mèo con cũng là cách giúp ngăn ngừa ký sinh trùng và hạn chế làm mèo con bị tiêu chảy.

Xem thêm: Các loại thức ăn hạt tốt cho mèo

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền