Mèo Bị Nôn Và Tiêu Chảy Nguyên Nhân Cách Điều Trị Tại Nhà

Mèo bị nôn và tiêu chảy là hiện tượng cũng hay xảy ra đối với các bé mèo, nhưng nếu như kèm theo những dấu hiệu đi ngoài có máu, nhầy và tanh thì cần phải chú ý không được chủ quan.

Nếu nói riêng về bệnh tiêu chảy thì đây được xem là căn bệnh thường gặp ở mèo, có thể nói rằng trong cuộc đời của mèo ít nhất cũng sẽ gặp bệnh này một lần. Tuy nhiên khi mèo bị nôn và tiêu chảy kèm theo những biểu hiện kể trên thì có thể mèo đang đối mặt với những căn bệnh nguy hiểm.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thông tin, kiến thức liên quan đến vấn đề này.

Mèo bị nôn và tiêu chảy

Có thể nói rằng mèo bị nôn và tiêu chảy là một triệu chứng thường gặp ở mèo, nhất là khi mèo bị rối loạn tiêu hóa. Lúc này mèo sẽ có những biểu hiện như bụng phình to, nôn mửa ra mật có bọt, đi ngoài phân có mùi hôi tanh và đôi khi là có máu kèm theo. Ngoài ra mèo còn gặp phải hiện tượng đi ngoài với phân dạng lỏng, thậm chí là có cả thức ăn chưa được tiêu hóa và bị đẩy ra ngoài bằng đường hậu môn.

Những triệu chứng này làm mèo mất nước, sức khỏe giảm nhanh. Không ít trường hợp mèo bị nôn và tiêu chảy do nhiễm kí sinh trùng xunh quanh và rất nguy hiểm đến tính mạng.

Lí do mèo bị nôn và tiêu chảy

Nôn mửa kèm theo tiêu chảy là hoạt động phản xạ đến từ các cơ bụng cũng như hệ thống thần kinh trung ương khi mà hệ tiêu hóa bị kích thích. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mèo bị nôn và tiêu chảy, không ít trong số đó là dấu hiệu của những bệnh lý nghiêm trọng bạn cần phải hết sức lưu ý.

Do dị ứng hay ngộ độc thực phẩm

Không ít bé mèo bị nôn và tiêu chảy do ngộ độc thực phẩm hay do mèo có hệ tiêu hóa nhạy cảm với một số loại thực phẩm nào đó. Nếu như hệ tiêu hóa không thể tiếp nhận thức ăn thì sẽ tạo nên phản ứng loại trừ thức ăn ra khỏi cơ thể, làm cho mèo bị tiêu chảy và kèm theo triệu chứng nôn mửa.

Ngoài ra, trường hợp mèo bị ngộ độc do thức ăn có chứa hóa chất, chất bảo quản quá nhiều…thì cũng sẽ làm cho mèo bị nôn mửa.

mèo bị nôn và tiêu chảy

Mèo bị nôn và tiêu chảy do bệnh viêm ruột

Khi mèo có biểu hiện chán ăn kèm theo triệu chứng mèo bị nôn và tiêu chảy thì đây cũng là dấu hiệu cho thấy khả năng cao mèo bị viêm ruột. Đây là căn bệnh làm cho mèo nhảy cảm hơn với thức ăn, từ đó gây ra những phản ứng tiêu cực với thức ăn mà mèo ăn vào.

Khi mèo mắc bệnh viêm ruột thì bạn không thể tự chữa trị tại nhà mà cần phải đưa mèo đến bác sĩ thú y để thăm khám và chữa trị. Dù sao thì cũng không được chủ quan, để tình trạng mèo bị nôn và tiêu chảy kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của mèo.

Bệnh thận và viêm tụy

Bạn đã biết nhiệm vụ quan trọng nhất của thận trong cơ thể mèo là gì chưa? Đó là lọc các chất độc từ máu. Khi thận không ở trạng thái khỏe mạnh bình thường mà gặp phải vấn đề gì đó, thận hoạt động không tốt làm độc tố tăng cao gây kích cứng. Từ đó gây ra những triệu chứng mèo bị nôn và tiêu chảy, sụt cân, bỏ ăn…

Tương tự, mèo bị viêm tụy cũng sẽ gây ra những biểu hiện như vậy. Chứng bệnh này làm cho quá trình tiêu hóa ở mèo diễn ra khá khó khăn, gây ra những triệu chứng nôn mửa, đau bụng, sốt kéo dài. Những triệu chứng này rất nguy hiểm nên cần phải có giải pháp điều trị sớm.

Do nhiễm ký sinh trùng hay sử dụng thuốc

Đây cũng là nguyên nhân làm mèo bị nôn và tiêu chảy, nếu như trong đường ruột của mèo có giun sán phát triển sẽ làm kích ứng dạ dày và gây nôn. Không chỉ riêng mèo mà bất kì loài động vật nào cũng sẽ bị như vậy.

Khi mèo đang trong giai đoạn điều trị bệnh kéo dài và phải dùng thuốc thường xuyên cũng gây ra hiện tượng này. Nhất là những loại thuốc kháng viêm có khả năng cao gây loét dạ dày. Vì vậy nếu trong quá trình sử dụng thuốc điều trị mà mèo bị nôn và tiêu chảy thì bạn cần phải thông báo cho bác sĩ về vấn đề này.

Xem thêm: Mèo nôn ra dịch vàng bỏ ăn

mèo nôn ra bọt màu vàng

Cách điều trị mèo bị nôn và tiêu chảy theo từng dấu hiệu

Khi nhận thấy mèo có những dấu hiệu bất thường như nôn mửa, tiêu chảy, đi ngoài…thì bạn cần phải xác định tình trạng bệnh của mèo bằng cách quan sát những triệu chứng sau đây.

Mèo nôn ít và sinh hoạt ăn uống bình thường

Nếu như mèo không nôn nhiều và đi ngoài với phân lỏng nhưng không có vấn đề gì về sức khỏe, mèo vẫn ăn uống sinh hoạt bình thường thì có thể chúng chỉ mắc chứng rối loạn tiêu hóa hay dị ứng nhẹ mà thôi.

Nếu như mèo nôn thức ăn chưa được tiêu hóa khi vừa mới ăn vào thì có thể do chất lượng thức ăn có vấn đề nào đó.

Vấn đề có lẽ là do thức ăn bị ôi thiu, hết hạn sử dụng, không đảm bảo vệ sinh hay trong thức ăn có thành phần gây dị ứng với mèo. Hơn nữa, khi mèo ăn thức ăn mới hoàn toàn so với thường ngay hay một bữa ăn có quá nhiều protein, chất béo không tiêu hóa cũng dễ làm mèo bị nôn và tiêu chảy.

Lúc này việc cần làm là phải kiểm tra lại chất lượng thức ăn của mèo, có thể tạm dừng cho mèo ăn để quan sát thêm tình trạng bệnh, chú ý là bổ sung nước sạch đầy đủ cho mèo.

Mèo bị nôn và tiêu chảy, đi ngoài có máu

Khi mèo bị đi ngoài và nôn mửa liên tục, trong phân có máu thì khả năng cao hệ tiêu hóa của mèo đã bị tổn thương nghiêm trọng. Lí do gây ra hiện tượng này là có thể do mèo bị ngộ độc thức ăn kém chất lượng, hay mèo nuốt phải hóa chất. Vì vậy mà cơ thể của mèo luôn cố gắng đẩy mạnh những hoạt động đào thải các chất độc hại này.

Ngoài ra, nếu mèo ăn phải thực phẩm gây dị ứng cũng là nguyên nhân làm mèo bị nôn và tiêu chảy, đi ngoài ra máu. Hay cũng có thể do mèo nuốt phải dị vật làm tổn thương đến hệ tiêu hóa.

Giải pháp xử lý tạm thời là dừng cho mèo ăn thức ăn và hãy kiểm tra xem mèo có “vi phạm” một trong những nguy cơ kể trên hay không. Nếu xác thực là đúng như vậy thì hãy đưa mèo đi bác sĩ thú y để kiểm tra, kèm theo mẫu thức ăn mà mèo đã ăn. Sau khi nhận được sự chăm sóc từ bác sĩ thú y và những tư vấn về chế độ ăn, có thể cho mèo ăn thịt nạc đã cắt nhỏ. Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày, chú ý dọn dẹp khay vệ sinh thường xuyên nhằm đề phòng vi khuẩn gây hại xâm nhập vào cơ thể mèo.

mèo nôn ra dịch vàng

Mèo bị nôn bỏ ăn, đi ngoài có mùi tanh khó chịu

Mèo bị nôn và tiêu chảy, bỏ ăn, đi ngoài có mùi tanh khó chịu được xem là những triệu chứng nguy hiểm. Đây là những dấu hiệu cảnh báo về một căn bệnh phổ biến mèo cũng thường gặp dó là bệnh giảm bạch cầu.

Đây là bệnh lý có tính truyền nhiễm rất cao với tốc độ nhanh, tỉ lệ tử vong cũng ở mức cao. Tốt nhất là bạn nên đưa mèo đến bệnh viện thú y để làm xét nghiệm và chữa trị kịp thời. Chú ý là bạn không được tự ý chữa trị tài nhà và bệnh này cũng không có thuốc đặc trị hoàn toàn.

Vì là bệnh truyền nhiễm nên cần phải cách ly mèo với những thú nuôi khác trong nhà.

Điều trị mèo bị nôn và tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa

Khi mèo bị rối loạn tiêu hóa làm mèo bị nôn và tiêu chảy thì sau đây là những phương pháp điều trị bạn có thể tham khảo và áp dụng.

– Điều trị ký sinh trùng: Một khuyến nghị được đề xuất là dùng thuốc diệt ký sinh trùng nhằm loại bỏ ký sinh trùng mèo đang gặp phải.

– Thuốc kháng sinh: Tùy theo trường hợp mà thuốc kháng sinh có thể được sử dụng để loại bỏ vi khuẩn gây hại trong đường ruột của mèo.

– Điều trị bệnh lý chính: Đây là giải pháp lý tưởng để khắc phục tình trạng mèo bị nôn và tiêu chảy. Ví dụ như mèo bị bệnh cường giáp thì sau khi chữa trị bệnh về tuyến giáp này thì tình hình sẽ được giải quyết.

Xem thêm: Nguyên nhân mèo bị nôn và cách điều trị tại nhà

Lưu ý khi chăm sóc mèo bị nôn và tiêu chảy

Khi mà bên trong cơ thể của mèo có nhiều sự thay đổi sẽ làm cho mèo cảm thấy khó chịu và mệt mỏi. Vì vậy bạn phải chăm sóc sức khỏe cho mèo thật tốt để chúng cảm thấy thoải mái và nhanh hồi phục. Sau đây là một số kinh nghiệm chăm sóc mèo bị nôn và tiêu chảy:

– Vệ sinh chỗ ở của mèo sạch sẽ, tạo môi trường sống thoáng mát và không nên đặt chuồng mèo ở nơi ẩm ướt.

– Khi cho mèo ăn uống thì phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không cho mèo ăn thức ăn đã ôi thiu, hết hạn sử dụng. Nếu áp dụng thức ăn mới cho mèo trong khẩu phần ăn hàng ngày thì phải thay đổi từ từ.

– Những đồ dùng sinh hoạt hàng ngày của mèo như: khay thức ăn, bát đựng nước, chuồng, giường nệm…cần phải được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên.

Cách phòng bệnh mèo bị nôn và tiêu chảy

Có thể nói rằng mèo bị nôn và tiêu chảy là một chứng bệnh cũng hay gặp nhưng rất nguy hiểm, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng của chúng. Vì vậy bạn cần phải chăm sóc mèo thật tốt, sau đây là một vài lưu ý quan trọng giúp bạn phòng tránh cho mèo.:

– Không cho mèo có cơ hội tiếp xúc với những yếu tố gây hại như: thức ăn ôi thịu, hóa chất độc hải…

– Áp dụng một chế độ ăn uống khoa học về khẩu phần ăn và thời gian ăn trong ngày, tuyệt đối không được thay đổi thức ăn mới đột ngột.

– Tiêm phòng là giải pháp hàng đầu nhằm ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh về virus, vi khuẩn làm mèo bị nôn và tiêu chảy. Tiêm phòng khi mèo còn nhỏ sẽ đạt hiệu quả bảo vệ cao nhất.

– Vệ sinh chỗ ở, ăn ngủ của mèo sạch sẽ nhằm tạo không gian sống thoáng mát, trong lành.

– Bạn cũng nên cân nhắc theo dõi phân của mèo để đánh giá tình hình sức khỏe.

– Nếu mèo có sức khỏe không tốt thì nên bổ sung thêm thuốc bổ để tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho mèo.

– Tẩy giun định kì cho mèo.

Khi mèo bị nôn và tiêu chảy có dấu hiệu chuyển biến nặng thì phải đưa mèo đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Không nên chủ quan sẽ làm tính mạng của mèo bị đe dọa nghiêm trọng.

Xem thêm: Các loại thức ăn hạt cho mèo tốt nên dùng thử

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền