mèo con uống sữa

Mèo Con Uống Sữa Ông Thọ, Sữa Tươi, Sữa Vinamilk Được Không?

Có phải bạn đang đặt câu hỏi cho mèo con uống sữa ông Thọ hay các loại sữa khác như sữa tươi, sữa bò, sữa Vinamilk…được không? Nếu là người nuôi mèo thì chắc hẳn ai cũng sẽ có chung thắc mắc này. Chúng ta ai cũng biết sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, giúp bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể của con người và động vật.

Tuy nhiên không phải loại sữa nào cũng sẽ tốt cho động vật, thú cưng vì có những loại sữa không phù hợp sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng. Vậy thì mèo con uống sữa ông Thọ, sữa Vinamilk, sữa TH True Milk, sữa tươi, sữa bò…được không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm trong bài viết này để nắm bắt và có cách chăm sóc mèo tốt nhất nhé.

Mèo và mèo con uống sữa được không?

Trước hết cần phải khẳng định rằng mèo đã trưởng thành hay mèo con uống sữa là rất cần thiết, nhưng thông tin này là chưa đủ và bạn nên xem thêm nhiều thông tin quan trọng bên dưới. Sẽ không có gì bất ngờ khi bạn thấy hình ảnh một con mèo chăm chút liếm từng chút sữa trong một đĩa sữa. Dù là mèo lớn hay mèo nhỏ gì thì cũng có thể uống sửa và không thể phủ nhận vai trò của sữa trong sự phát triển toàn diện của mèo.

Cũng giống như con người và rất nhiều loài động vật khác, mèo con uống sữa mẹ được xem là nguồn dinh dưỡng quan trọng duy nhất để chúng phát triển. Đối với mèo con, sữa mẹ hay các dòng sữa tương đương có chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể của mèo.

Mèo là một trong những loài động vật có hệ tiêu hóa khá kém, nhất là mèo con. Thực tế thì mèo ăn uống cũng không nhiều, vì thế người ta thường ví von cụm từ “ăn như mèo” nhằm ám chỉ những người ăn ít. Các loại sữa thường có chứa hàm lượng chất béo hơi cao nên mèo sẽ dễ tăng cân khi uống nhiều sữa.

Tiếp theo là thông tin quan trọng bạn cần phải nắm bắt, như đã nhắc đến ở trên mèo trưởng thành hay mèo con uống sữa đều được nhưng trong các loại sữa (không phải sữa mẹ và sữa chuyên dành cho mèo) đều có chứa một hàm lượng lớn Lactose. Với cơ thể con người thì có đầy đủ các enzym cần thiết để xử lý và hấp thụ thành phần Lactose, còn với mèo hay động vật khác thì không được như vậy. Khi mèo con uống sữa thì hàm lượng Lactose đi vào cơ thể sẽ gây ra những ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa ở mèo và những triệu chứng khác (trường hợp mèo con uống nhiều sữa với lượng Lactose cao).

Rất nhiều nghiên cứu của những chuyên gia hàng đầu chỉ ra rằng nhiều con mèo khá nhạy cảm với một số loại thực phẩm. Phổ biến nhất là dị ứng với đường sữa Lactose và một loại protein sữa khác gọi là Casein.

Khi mèo con uống sữa với số lượng nhiều và nạp vào cơ thể một lượng Lactose nhất định sẽ làm mèo bị rối loạn tiêu hóa, bị viêm da với những biểu hiện nổi mề đay…Bên trong đường ruột có dấu hiệu bị sưng huyết, phù do bị bí nước, thoái hóa của lông nhung, gây xuất huyết và gia tăng số lượng tế bào plasma.

Sữa cho mèo con có thật sự cần thiết không?

Có thể khẳng định rằng mèo con uống sữa là thật sự cần thiết, nhất là mèo con mới đẻ dưới 1 tháng tuổi. Vì vậy, nếu như mèo con dưới 4 tuần tuổi mất mẹ hay không có sữa mẹ thì đồng nghĩa với việc chúng mất đi một nguồn dinh dưỡng quan trọng bậc nhất. Trường hợp này cần phải bổ sung cho mèo con một loại sữa chuyên dụng cho mèo con để thay thế. Mèo con uống sữa mẹ hoặc sữa thay thế đều được, tuy nhiên sữa mẹ thì vẫn tốt hơn cả.

Sau khi mèo con đã cai sữa, chúng có thể ăn được một số loại thực phẩm mềm, loãng thì sữa cho mèo con sẽ giảm bớt vai trò. Lúc này mèo đủ khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong thức ăn hàng ngày, không nên quá lạm dụng sữa vì có thể sẽ gây ra những ảnh hưởng cho sức khỏe của mèo.

Với mèo trưởng thành thì sữa vẫn giữ vai trò quan trọng nhất định, ví dụ như mèo đang mang thai, mèo bị bệnh…cũng cần được bổ sung sữa phù hợp giúp mèo có một sức khỏe và thể trạng tốt hơn.

mèo con uống sữa

Cho mèo con uống sữa ông Thọ được không?

Vậy thì mèo con uống sữa ông Thọ được không? Câu trả lời là không, đây là loại sữa không nên cho mèo uống. Mèo con hay mèo trưởng thành cũng không đủ khả năng phá vỡ lượng Lactose có trong sữa ông Thọ, cho nên đây là loại sữa không phù hợp với cơ thể của mèo.

Cần nhắc lại thông tin mèo có hệ tiêu hóa rất kém, lượng thức ăn mà mèo ăn hàng ngày cũng không nhiều. Trong sữa đặc ông Thọ lại chứa hàm lượng chất béo cao nên làm mèo dễ tăng cân dẫn đến béo phì.

Mèo con uống sữa ông Thọ là không nên vì lượng Lactose chứa trong sữa ông Thọ khá lớn. Con người có thể hấp thụ được các thành phần này nhưng với mèo thì hệ tiêu hóa không đảm đương nổi trọng trách này. Lượng Lactose cao đi vào cơ thể sẽ gây ra những ảnh hưởng đến đường ruột, hệ tiêu hóa của mèo. Nguy hiểm hơn là làm cho mèo bị tiêu chảy, nôn ói…

Có nên cho mèo con uống sữa Vinamilk?

Sữa Vinamilk là một thương hiệu sữa rất nổi tiếng ở Việt Nam, có thể nói là thương hiệu hàng đầu. Chắc hẳn khi nhắc đến loại sữa này thì trong kí ức chúng ta sẽ biết và nghĩ ngay đến thành phần chính là sữa bò. Đây cũng là loại sữa được khuyến cáo là không nên sử dụng cho thú cưng như chó, mèo…Mèo con uống sữa Vinamilk là không nên bởi vì lượng Lactose cao sẽ rất nguy hiểm cho hệ tiêu hóa và sức khỏe. Sau khi uống sữa thì mèo dễ bị đầy hơi, dần dần làm mèo biếng ăn.

Đến đây thì chúng ta có thể thấy được sự nguy hiểm của Lactose đối với hệ tiêu hóa của mèo, vậ nên mèo chỉ có thể uống các sản phẩm sữa không có Lactose. Các loại sữa chuyên dụng dành cho mèo được bán khá phổ biến ở những cửa hàng thú cưng trên toàn quốc.

Mèo con có uống được sữa TH True Milk không?

Mèo con uống sữa TH True Milk cũng không được khuyến khích, trên cơ bản thì dòng sản phẩm sữa TH True Milk cũng giống như sữa Vinamilk. Đều có chứa hàm lượng Lactose nên không an toàn cho sức khỏe của mèo.

Bản chất của sữa đối với khả năng hấp thu của mèo sẽ khác nhau, hiểu được vai trò của Lactose giúp bạn có kiến thức và sự tự tin trong việc chọn sữa cho mèo con.

mèo con uống sữa ông thọ được không

Mèo có uống được sữa tươi không?

Mèo con uống sữa tươi được không thì còn phụ thuộc vào thành phần và loại sữa tươi nào, việc uống sữa của mèo cần được giám sát chặt chẽ.

Để đánh giá mèo của bạn có uống được sữa tươi hay không thì có thể thử từng bước một, hãy thử cho mèo uống một thìa sữa trước. Sau đó theo dõi tình trạng sức khỏe và phản ứng cơ thể của mèo trong vòng 12 tiếng.

Nếu mèo con uống sữa tươi mà không gặp phải triệu chứng sức khỏe gì thì có thể tăng lên 2 thìa sữa ở lần uống tiếp theo, cách làm chậm chậm này mang lại nhiều sự an toàn.

Mặc dù trong sữa có nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng nhưng không phải vì vậy mà cho mèo uống nhiều sữa. Theo khuyến cáo thì sữa không phải là thực phẩm quan trọng để có mặt trong khẩu phần ăn hàng ngày của mèo, các loại thực phẩm mèo có thể ăn nên được lựa chọn.

Những loại sữa khác thì sao?

Mèo con uống sữa như thế nào và loại sữa nào phù hợp là vấn đề cần được quan tâm, nhằm giúp bạn chăm sóc mèo cưng của mình tốt hơn. Theo kinh nghiệm thì không nên cho mèo uống sữa có nguồn gốc từ thực vật và hạt, bao gồm sữa có hàm lượng carb cao.

Mèo con uống sữa tươi không đường được không?

Với sữa tươi thì đã được trình bày ở trên, nhưng cần nhấn mạnh lại thì sữa tươi có thành phần Lactose cao sẽ gây ra hiện tượng mèo bị nôn ói, tiêu chảy…do không dung nạp được Lactose. Hơn thế nữa, mèo con uống sữa có nhiều Lactose, nhiều chất béo còn gây ra tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng ở mèo.

Mèo uống sữa bò được không?

Cũng giống như sữa tươi, cho mèo con uống sữa bò thì cần phải cẩn trọng, nên thử với một lượng nhỏ trước để xem khả năng hấp thụ của mèo. Với các loại sữa bò nguyên kem thì nên tránh không cho mèo uống vì hàm lượng chất béo và đường cao hơn các loại sữa thông thường khác.

Chỉ nên cho mèo con uống sữa bò không có chứa Lactose, đây là sự lựa chọn an toàn cho mèo cưng. Ngoài ra có thể lựa chọn các loại sữa tách béo hữu cơ với hàm lượng chất béo thấp.

Mèo con uống sữa đậu nành được không?

Không nên cho mèo con uống sữa đậu nành vì hệ tiêu hóa của mèo không chuyển hóa được carbohydrate để xử lý protein từ thực vật, mà hạt đậu nành thì có chứa quá nhiều thành phần này. Có thể bản chưa biết, không ít bé mèo bị dị ứng với protein đậu nành.

Mèo uống sữa hạnh nhân được không?

Sữa hạnh nhân không có chứa hàm lượng Lactose nên mèo con uống sữa hạnh nhân có thể chấp nhận được. Tuy nhiên vẫn tiềm ẩn những rủi ro có hại cho sức khỏe vì hàm lượng lớn tinh dầu và chất béo, những chất này có thể gây nôn và tiêu chảy ở mèo. 

Xem thêm: Tuổi thọ của mèo là bao nhiêu?

mèo con uống sữa

Mèo con uống sữa dừa được không?

Sữa dừa không phải là một loại sữa phổ biến để dành cho thú cưng và cũng không nên cho mèo con uống sữa dừa. Sữa dừa cũng có một điểm chung với sữa hạnh nhân là lượng dầu và chất béo khá cao. Về mặt tính chất, dừa không được xem như là một loại hạt nhưng lại có nhiều sự tương đồng khác giống như các loại hạt và trái cây. Theo cách gọi trong khoa học thì đó là drupes hay còn được gọi là stone fruits, quả hạch.

Hệ tiêu hóa, đường ruột của mèo không có khả năng xử lý protein thực vật có trong dừa hay đậu nành. Một con uống sữa dừa được không là một thắc mắc không được nhiều người quan tâm. Nói thêm một chút thông tin thì có rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng sữa dừa có thể bảo vệ chuột không bị ung nhọt và gia tăng khả năng chống oxy hóa của chúng. Đồng thời nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hệ tiêu hóa của mèo và chuột có nhiều điểm tương đồng.

Mèo uống sữa dê được không?

Cho mèo con uống sữa dê chỉ được thực hiện trong trường hợp mèo có thể dung nạp được nhưng không nên cho mèo uống thường xuyên, điều này còn tùy vào từng chú mèo. Trong sữa dê có chứa hàm lượng khoáng chất cao rất nhiều loại vitamin, ngoài ra còn có taurine. Quan trọng là hàm lượng đường sữa (Lactose) có trong sữa dê không cao, đây là điểm khác biệt so với các loại sữa khác.

Cho mèo con uống sữa dê thì sẽ dễ tiêu hóa hơn so với một số loại sữa khác, đồng thời mức cholesterol cũng thấp hơn.

Mèo con có thể uống sữa cho em bé không?

Không nên cho mèo con uống sữa bột em bé nhè vì lượng Lactose rất cao, bổ sung thêm đường sữa là công thức giúp cho sữa bột có độ đậm đặc gần giống với sữa mẹ. Với một tính chất bất di bất dịch là mèo hay mèo con đều không có khả năng tiêu hóa đường sữa Lactose.

Vì vậy, mèo con uống sữa bột của em bé có thể sẽ làm chúng bị rối loạn tiêu hóa, nôn ói. Nguy hiểm hơn là làm cho mèo bị tiêu chảy dẫn đến mất nước, làm hạn chế sự phát triển của mèo con.

Bên cạnh đó, những dưỡng chất quan trọng như taurine, arginine, axit amin có trong sữa bột cũng không đảm bảo để giúp ích cho mèo con đang phát triển.

Có thể bạn cần: Nên cho mèo con ăn gì?

Tham khảo các loại sữa dành cho mèo

Cho mèo con uống sữa gì là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của những người chủ nuôi mèo. Hiện nay trên thị trường có bán khá nhiều loại sữa dành cho mèo con với 2 hình thức chính là ở dạng bột và được pha sẵn. Mang lại nhiều sự tiện lợi khi sử dụng và giúp cho mèo được bổ sung nguồn dinh dưỡng quan trọng từ sữa. Sau đây là một số dòng sữa chuyên dụng bạn có thể tham khảo, bạn có thể lựa chọn để cho mèo con uống sữa phù hợp nhất.

Cho mèo con uống sữa Bio Milk

Đây là dòng sữa dành cho mèo với rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và hàm lượng phù hợp. Mèo con uống sữa này cũng rất dễ tiêu hóa và có thể được sử dụng để thay thế sữa mẹ trong những trường hợp khẩn cấp. Hơn thế nữa, sữa Bio Milk còn là nguồn bổ sung dinh dưỡng quan trọng cho mèo còi cọc, chậm lớn.

sữa bio milk cho mèo

Sữa PetLac cho mèo

Sữa PetLac dành cho mèo cung cấp một nguồn dinh dưỡng dồi dào và tốt cho hệ tiêu hóa của mèo. Với các thành phần quan trọng như protein, carbohydrate, vitamin, khoáng chất, hàm lượng calories có sự tượng đồng với nguồn sữa tự nhiên của sữa mẹ, giúp mèo có thể phát triển toàn diện hơn. Hương vị của sữa thơm ngon và giúp mèo dễ tiêu hóa hơn, kích thích vị giác của mèo con nhiều hơn.

Sữa cho mèo KMR

Cho mèo con uống sữa KMR được xem như một giải pháp thay thế cho sữa mẹ, giúp mèo có thể phát triển toàn diện hơn. Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho mèo để mèo tăng trưởng tốt hơn.

Đây là dòng sản phẩm sữa có sự đồng nhất trong công thức chế biến, chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất. Đảm bao cung cấp một lượng chất dinh dưỡng phù hợp cho các bé mèo trong từng độ tuổi khác nhau.

Cho mèo con uống sữa Esbilac

Đây là thương hiệu sữa có nguồn gốc từ Mỹ, được sản xuất từ nguồn nguyên liệu sạch rất an toàn. Giúp mèo dễ hấp thụ các dưỡng chất từ sữa như canxi và các loại vitamin. Ngoài ra còn có Acid folic và dầu thực vật nên nhận được sự tín nhiệm của nhiều chủ nuôi mèo.

Hậu quả khi mèo con uống sữa không phù hợp

Như bạn đã biết, mèo là loài động vật có hệ tiêu hóa, đường ruột khá nhạy cảm. Cho nên nếu mèo con uống sữa không phù hợp (ví dụ như hàm lượng Lactose cao) thì sẽ làm cho mèo cảm thấy khó chịu. Làm mất đi sự cân bằng trong cơ thể của mèo, dẫn đến những vấn đề như mèo bị đầy hơi, mèo biếng ăn, nguy hiểm hơn là mèo bị nôn mửa hay tiêu chảy.

Nếu như cơ thể mèo không thể dung nạp được Lactose có trong sữa thì mèo sẽ có biểu hiện đầy hơi và phát ra những âm thanh bất thường từ vùng bụng của mèo. Lúc này mèo cảm thấy khó chịu và không muốn ăn bất kì loại thức ăn nào, tình hình chỉ được cải thiện khi sau 1-2 ngày.

Nếu mèo con uống sữa có Lactose và gặp phải triệu chứng nặng như tiêu chảy hay nôn ói thì phải chờ đến khi tình hình bệnh giảm đi thì mèo mới có thể ăn trở lại. Trường hợp tình trạng nôn ói, tiêu chảy vẫn kéo dài thì cần phải đưa đến cơ sở thú y gần nhất để kiểm tra.

Cách cho mèo con uống sữa

Với những bé mèo con mới sinh hay những bé mèo không biết cách tự liếm sữa thì phải áp dụng những cách cho mèo con uống sữa thay thay thế khác. Sau đây là 2 cách làm phổ biến.

Cho mèo con uống sữa bằng cách pha sữa bột

Với hệ tiêu hóa kém cỏi của mèo thì chúng cần được chăm sóc thật cẩn thận và chu đáo, sau khi chọn được loại sữa phù hợp thì bạn tiếp tục áp dụng từng bước sau đây:

– Pha sữa theo tỉ lệ và sự hướng dẫn của nhà sản xuất, những thông tin này luôn được ghi trên bao bì sản phẩm. Sau đó cho sữa vào bình nút giống như bình sữa của em bé.

– Bế mèo lên một tư thế nằm sấp với phần đầu hơi cao hơn một chút, đưa núm của bình sữa vào trong miệng của mèo và để chúng tự bú. Bạn cần quan sát để hỗ trợ nghiêng bình sữa nhằm giúp mèo con bú dễ dàng hơn.

Khi hỗ trợ cho mèo con uống sữa, cần bóp bình sữa nhẹ tay để tránh trường hợp mèo con bị sặc sữa rất nguy hiểm. Chú ý là luôn để mèo nằm sấp và không được lật ngửa mèo lại.

Với mèo con mới đẻ dưới 2 tuần tuổi thì lượng sữa cần bú khoảng từ 30 đến 40ml mỗi ngày và chia ra 5-6 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 2 tiếng.

Cách cho mèo con uống sữa bằng xilanh

Trường hợp mèo con sơ sinh không có kĩ năng bú, liếm sữa thì bạn có thể cho mèo con uống sữa bằng xilanh. Các bước chuẩn bị cũng giống như phần trình bày ở trên, sau đó hãy đưa ống dẫn vào miệng của mèo để mèo con tự uống sữa.

Với cách cho mèo con uống sữa bằng xilanh thường được áp dụng đối với mèo con mới đẻ, mèo con sơ sinh còn non nớt và chưa thể tự bú sữa được.

Làm gì khi mèo con không chịu uống sữa?

Mèo con không chịu uống sữa là một tình trạng rất thường gặp, có nhiều lí do dẫn đến tình trạng này và sau đây là những lí do phổ biến.

Cho mèo con uống sữa không phù hợp: Những loại sữa có chứa đường Lactose là điều tối kị với mèo và nhất là mèo con. Gần như mèo không thể hấp thụ được và cũng rất khó để tiêu hóa, cho nên cần phải lựa chọn một loại sữa chuyên dụng phù hợp nhất.

Do mèo con chưa biết uống sữa: Với mèo con mới đẻ đã quen với việc bú trực tiếp sữa mẹ thì chúng sẽ chưa quen với việc tự liếm sữa. Bạn có thể áp dụng những cách cho mèo con uống sữa được trình bày phía trên.

Lời kết

Các nghiên cứu chỉ ra rằng cho mèo con uống sữa thường xuyên là việc làm không được khuyến cáo, bởi vì hầu hết mèo không thể dung nạp được đường sữa Lactose và một số khác còn bị dị ứng với thành phần này. Nếu sử dụng sữa hay các sản phẩm làm từ sữa như một khẩu phần ăn hàng ngày thì có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mèo. Với những bé mèo có khả năng hấp thụ sữa tốt hơn thì chọn những loại sữa chuyên dụng được sản xuất dành riêng cho mèo.

Như vậy thì bài viết này đã giải đáp thắc mắc mèo con uống sữa ông Thọ, sữa tươi không đường, sữa bò, sữa Vinamilk…được không. Chúc bạn sẽ tìm ra được giải pháp và loại sữa phù hợp cho mèo cưng của mình.

Xem thêm: Các loại thức ăn hạt cho mèo

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền