tuổi thọ của chó

Tuổi Thọ Của Chó Là Bao Nhiêu? Cách Kéo Dài Tuổi Đời Của Chó

Với những người nuôi cún thì chắc hẳn ai cũng đã từng thắc mắc tuổi thọ của chó là bao nhiêu năm, đây là vấn đề rất thực tế vì quy luật tự nhiên thì không ai thay đổi được. Sự thật thì tuổi thọ của chó sẽ không giống nhau mà có sự thay đổi tùy thuộc vào một số yếu tố, ví dụ như giống loài, môi trường sống. Những nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy tuổi thọ sống trung bình của chó còn được quyết định bởi chế độ chăm sóc.

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chó sống được bao lâu? Làm cách nào để kéo dài tuổi thọ của chó? Và nhiều thắc mắc liên quan khác sẽ được giải đáp, nào cùng theo dõi nhé.

Lịch sử nghiên cứu cách tính tuổi thọ của chó

Có thể bạn chưa biết, phải mất rất nhiều năm để nghiên cứu và so sánh tuổi thọ giữa người và chó. Vào khoảng năm 1268, một nghiên cứu đã chứng minh rằng tuổi thọ của chó có thể kéo dài đến 9 năm và một người đàn ông có thể sống đến 80 tuổi. Cũng từ thời điểm đó đến khoảng giữa thế kỉ 20, loài chó mất một năm để giảm tuổi thọ và con người mất gần 10 năm. Nhưng tuổi thọ của con người đã có nhiều sự thay đổi theo một hướng khác.

Đến khoảng năm 1950 thì tuổi thọ của chó đã có cách tính phổ biến hơn, để xem một con chó đã già đi như thế nào so với con người. Người ta tính 1 năm của chó sẽ tương đương 7 năm của người về sự lão hóa, già đi. Cách tính này đã xuất hiện trong một khoảng thời gian dài và cũng dễ hiểu được, nhiều người còn mặc định xem như đây là cách tình truyền thống.

Kelly M. Cassidey, một nhà biên soạn và nghiên cứu về tuổi thọ của chó cho rằng đi ngược lại với quy tắc ở trên thì chúng ta có thể loại bỏ quy tắc 7 năm này.

Để giải thích cho công thức với tỉ lệ 7:1 thì người ta dựa vào thống kê một người sống đến 70 tuổi, và với một chú chó được chăm sóc tốt thì sống khoảng 10 tuổi.

Vẫn tồn tại khá nhiều tranh cãi về tuổi thọ của chó, nhiều chuyên gia cho rằng công thức này ra đời có lí do riêng của nó. William Fortney, một bác sĩ thú y ở Hoa Kì cho rằng đây là cách mà người ta muốn nói đến sự già đi về mặt sức khỏe của một con chó là nhanh hơn con người. Từ đó người ta muốn những người nuôi thú cưng, những người nuôi chó muốn tuổi thọ của chó kéo dài hơn thì phải đưa thú cưng đến khám bác sĩ thú y định kì. Nhằm đảm bảo sức khỏe của chó luôn được ổn định với thể trạng tốt nhất.

tuổi thọ của chó

Tuổi thọ của chó là bao nhiêu năm?

Cho đến thời điểm hiện tại thì gần như chưa có sự thống nhất nào về cách tính tuổi thọ của chó, có nhiều cách tính khác nhau với sự khác biệt lớn về giống loài. Chó là loài động vật có hệ thống cơ bắp và hệ tiêu hóa thích hợp với thành phần protein. Cho nên khi chó đến độ tuổi trưởng thành thi sức khỏe, sức đề kháng của chó là vấn đề cần được quan tâm nhiều hơn.

Chó cũng thuộc loài động vật năng động, thích chạy nhảy, vận động. Đây là yếu tố giúp tuổi thọ của chó có thể cao hơn nhiều loài động vật khác. Trung bình thì một chú chó có thể sống được 15 đến 20 năm, có trường hợp hơn nếu được sống và phát triển trong môi trường tốt nhất. Nghĩa là tuổi thọ của chó sẽ cao hơn khi được chăm sóc tốt, đảm bảo nguồn dinh dưỡng cũng như môi trường sống thoải mái.

Quay lại quan điểm được trình bày ở trên, người ta cho rằng 1 năm tuổi thọ của chó sẽ bằng 7 đến 8 năm tuổi thọ của người. Tức là khi bạn sống được 1 tuổi thì chú chó đã trải qua 7-8 năm tuổi. Nhìn chung thì quan điểm này chưa chính xác vì không thể so sánh sự phát triển của con người và chó khi không có cơ sở phù hợp. Mà yếu tố quan trọng quyết định đến tuổi thọ của chó phải nói đến giống chó, chất lượng cuộc sống và quá trình cho phát triển trong từng giai đoạn.

Tuổi thọ trung bình của các loại chó có gì khác nhau?

Nhiều nghiên cứu cho rằng, tuổi thọ trung bình của chó là từ 10 đến 15 năm. Đây là con số chỉ mang ý nghĩa ước tính vì tuổi thọ của chó phải căn cứ vào những yếu tố như đã trình bày ở trên, đó là giống nòi, môi trường sống, chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Tùy theo từng giống cho cụ thể mà tuổi thọ của chó sẽ có sự khác biệt, mời bạn tìm hiểu thêm những thông tin sau đây.

Tuổi thọ của các giống chó: Poodle, Alaska, Husky hay Samoyed

Đây là 3 giống chó tiêu biểu có nguồn gốc từ châu Âu, những đặc điểm nổi bật của chúng là: to lớn, lông dày và khá đẹp. Tuy giá của 3 giống chó này khá cao nhưng cũng được rất nhiều gia đình tại Việt Nam nuôi làm thú cưng.

Theo các số liệu thống kê thì tuổi thọ trung bình của chó Alaskam Samoyed, Husky được nuôi tại Việt Nam sẽ khoảng 10 năm. Tùy theo điều kiện chăm sóc mà tuổi thọ của chó sẽ cao hơn và ngược lại. Trong số các giống chó cảnh được nhập từ nước ngoài thì tuổi thọ của chó Poodle được đánh giá là cao nhất.

Riêng với chó Poodle thì tuổi thọ trung bình còn phụ thuộc theo từng nhóm riêng biệt. Với chó Poodle thường thì chúng có thể sống khoảng 13-14 năm, nhiều khi thời gian sống của chó Poodle còn nhiều hơn những giống chó kích thước lớn khác. Nhưng có một trường hợp đặc biệt, đó là giống chó Poodle Teacup thì tuổi thọ trung bình thấp hơn chó Poodle thông thường rất nhiều.

Xem thêm: Chó không ăn được gì?

tuổi thọ của chó là bao nhiêu

Tuổi thọ của chó Becgie có thể hơn 13 năm

Trong nhóm những giống chó có thể hình to lớn như Husky, Alaska, Becgie,…thì tuổi thọ của chó Becgie kéo dài hơn. Cũng có nguồn gốc từ giống chó săn nhưng giống chó Becgie có ưu điểm về vòng đời và khả năng thích nghi tốt hơn rất nhiều. Cùng với sự thông minh, thể trạng to khỏe của mình mà chó Becgie thường được ưa chuộng để đào tạo thành chó chuyên nghiệp sử dụng trong quân đội, ngành cảnh sát…Một chú chó Becgie có thể sống được 13 năm hoặc hơn tùy thuộc vào sự chăm sóc mà chúng nhận được.

Tuổi thọ của chó ta

Một thông tin có thể sẽ khiến bạn bất ngờ, đó là tuổi thọ của chó ta hay chó Việt Nam thuộc top đầu trong số các giống chó trên thế giới. Theo những thống kê chính thức và các nghiên cứu cho thấy tuổi thọ trung bình của chó ta có thể hơn 20 năm nếu như chúng được chăm sóc tốt với những điều kiện tiêu chuẩn phù hợp.

Chó cỏ Việt Nam có thế mạnh là có thể thích nghi được với rất nhiều môi trường sống khác nhau. Chúng có kĩ năng sinh tồn tốt ngay cả khi sống trong những môi trường, điều kiện khó khăn. Nếu như chó ít bị bệnh thì cũng sẽ giúp cho tuổi thọ của chó ta kéo dài hơn.

Có thể bạn cần: Dấu hiệu chó sắp chết

Tại sao tuổi thọ của chó giống nhỏ thường lâu hơn chó lớn?

Vấn đề này khiến không ít các nhà nghiên cứu cảm thấy bất lực và chưa biết được lí do tại sao lại như vậy. Các nghiên cứu vẫn chưa tìm ra được mối liên quan mật thiết nào về khối lượng cơ thể và tuổi thọ của chó.

Lấy làm lạ khi mà những loài động vật có vú lơn như voi lại có tuổi thọ cao hơn những động vật có kích thước nhỏ như chuột, thỏ…Trong khi những chú chó có kích thước nhỏ lại có tuổi thọ trung bình cao hơn những giống chó kích thước lớn, ngay cả khi chúng được chăm sóc với những điều kiện tốt nhất có thể.

Theo như một nghiên cứu của nhà sinh vật học nổi tiếng người Đức, ông cho rằng những giống chó có thân xác to lớn có sự phát triển nhanh hơn (sự già đi diễn ra nhanh hơn). Cùng quan điểm này thì các nhà khoa học cũng cho rằng cứ khoảng 3kg khối lượng cơ thể của một chú chó sẽ làm giảm đi tuổi thọ của chó.

Sự thật như thế nào thì vẫn chưa có lời giải đáp chính xác mặc dù đã có nhiều khả năng đã được nêu ra. Trong đó bao gồm khả năng sự tăng trưởng nhanh của chó kích thước lớn làm gia tăng số lượng tế bào bất thường và nguy cơ tử vong do ung thư. Các nhà khoa học vẫn không ngừng đi tìm lời giải đáp chính xác nhất, những nghiên cứu trong tương lại có thể sẽ giải thích rõ hơn về mối tương quan giữa sự tăng trưởng và tuổi thọ của chó.

Tìm hiểu thêm: Chó động dục là gì?

tuổi đời của chó

Tương quan giữa tuổi thọ của chó và người

Từ lịch sử nghiên cứu tuổi thọ của chó, chắc hẳn bạn đã từng nghe câu nói “1 năm tuổi người bằng 7 năm tuổi chó”. Đây là câu nói mà ông ba ta đã truyền tai nhau từ thời xa xưa, khi mà trên thế giới người ta công bố kết quả nghiên cứu này. Ở phần trên của bài viết cũng có nói sơ lược về ý nghĩa sâu xa của kết quả nghiên cứu này.

Với những giống chó ngoại nhập đã phần nào chứng minh câu nói này chưa đúng hoàn toàn. Ở góc độ của khoa học, người ta cho rằng sự lão hóa của chó khá phức tạp. Tuổi thọ của chó dễ bị ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài, bị tác động bởi tình trạng sức khỏe cũng như đặc điểm phát triển của từng chú chó cụ thể. Ngoài ra yếu tố kích thước cũng đóng vai trò quan trọng đối với thời gian sống của chó.

Những giống chó có kích thước nhỏ thường có tuổi thọ, thời gian sống kéo dài hơn. Các chuyên gia thú y cho rằng chó có kích thước nhỏ thường phát triển cơ thể với hệ miễn dịch hoàn thiện hơn so với những giống chó to khác, giúp tuổi thọ của chó kích thước nhỏ được kéo dài hơn.

Xác đinh tuổi của chó như thế nào?

Làm sao để xác định được độ tuổi của một chú chó bất kì, sau đây là những cách xác định phổ biến thường được áp dụng.

Dựa vào từng giai đoạn phát triển và vóc dáng

Đây là cách tính tuổi của chó có thể thực hiện trên nhiều giống chó khác nhau, chúng ta sẽ căn cứ vào đặc điểm ngoại hình hay vóc dáng của chó. Cách tính này không phân biệt theo giống chó mà được chia theo nhóm dựa vào cân nặng.

– Chó thuộc nhóm nhỏ: Giống chó có cân nặng dưới 9kg

– Chó thuộc nhóm trung bình: Giống chó có cân nặng trong khoảng 9kg – 12kg

– Chó thuộc nhóm lớn: Giống chó có cân nặng trên 20kg

cách tính tuổi của chó

Lấy một ví dụ như sau: Chó Husky của bạn có cân nặng 22kg và dĩ nhiên thuộc giống chó lớn. Dựa vào hình trên thì khi thú cưng được 3 tuổi thì sự tương quan tuổi của con người sẽ là 31.

Dựa vào đặc điểm ngoại hình

Tuổi thọ của chó là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm và tính tuổi của chó cũng khiến bạn tò mò đúng không nào. Đặc điểm ngoại hình chính là yếu tố giúp xác định tuổi của cún.

Tính tuổi chó qua hàm răng

Bạn chỉ cần chú ý đến 2 đặc điểm quan trọng đó là số lượng răng của chó cũng như màu sắc như thế nào. Chó 1 tháng tuổi sẽ có khoảng 28 cái răng, sau đó đến 7 tháng tuổi thì chúng sẽ có đủ 42 cái răng. Chi tiết như về đặc điểm răng như sau:

– Chó dưới 4 tháng tuổi: Răng trắng, nhỏ và nhọn

– Chó từ 4 tháng – 1 tuổi: Răng trắng nhưng không bằng giai đoạn dưới 4 tháng và răng hơi phình, to ra.

– Chó từ 1 tuổi – 2 tuổi: Răng ngả màu vàng

– Chó từ 3 tuổi – 5 tuổi: Răng bị xỉn màu

– Chó trên 5 năm tuổi: Răng bắt đầu bị rụng, mất đi một cách tự nhiên

Trong quá trình sinh hoạt thì màu sắc của răng có sự ảnh hưởng và phụ thuộc vào cách chăm sóc, vệ sinh răng cho chó từ chủ nuôi.

Ước lượng tuổi của chó qua tính cách

Bạn sẽ rất dễ dàng để nhận ra rằng những chú cún con còn nhỏ thường có tính cách năng động, tinh nghịch hơn rất nhiều. Chúng thường cắn phá đồ đạc trong nhà như giày dép, khăn trải thềm…và chúng rất ham vui đùa với những chú chó khác, bao gồm cả con người. Nhưng với những chú chó có phần điềm tĩnh hơn, ít chạy nhảy hơn thì gần như chúng đã trưởng thành. Chó càng ù lì, càng chậm chạp thì tuổi đời càng cao. Chúng ta có thể tạm nói vui là tuổi đời của chó sắp đến “deadline” và nên có kế hoạch chăm sóc đặc biệt hơn.

Xem thêm: Cách trị chó biếng ăn

Xác định tuổi của chó cưng qua da

Chó có số tuổi ít thì chúng thường có làn da rất đẹp, mịn màng. Ngược lại, chó lớn tuổi thì da sẽ xấu xí, nhăn nheo và vùng da ở khu vực quanh miệng thì nhăn nhúm, có dấu hiệu chảy xệ. Cách làm này sẽ không phù hợp để áp dụng với những chú chó mắc những bệnh liên quan đến da liễu. Tuổi thọ của chó sẽ giảm đi rất nhiều nếu như trong vòng đời chúng thường xuyên mắc bệnh.

Xác định tuổi của chó qua bộ lông và đôi mắt

Quan sát bộ lông của chó, đồng thời sờ bằng tay và cảm nhận. Chó còn nhỏ thì có bộ lông mềm mại, có sợi mạnh. Chó có tuổi đời cao thì bộ sông sẽ bị khô cứng, thô và màu đục hơn rất nhiều.

Mắt của chó nhỏ thì trong, sáng và không có rỉ mắt. Chó lớn thì có đôi mắt đục, không sáng và không đẹp như chó nhỏ.

Làm sao để kéo dài tuổi thọ của chó?

Có lẽ ai nuôi chó cũng đều có mong muốn kéo dài tuổi thọ của chó, rời xa một người bạn không phải là điều dễ dàng đúng không nào. Vậy thì làm cách nào để gia tăng tuổi thọ của chó? Hãy cùng tìm hiểu những kiến thức sau đây nhé.

Kiểm soát chế độ ăn uống của chó

Đầu tiên là vấn đề về dinh dưỡng, đây là yếu tố phải nói là quan trọng bậc nhất sẽ quyết định đến thời gian sinh tồn của chó. Điều cần làm là giữ một chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất, chế độ ăn uống khoa học giúp chó phát triển toàn diện về sức khỏe, thể chất.

Bên cạnh đó, khẩu phần ăn hàng ngày cũng tác động đến tuổi thọ của chó, cần phải lựa chọn những loại thực phẩm phù hợp. Không nên cho chó ăn quá nhiều vượt tiêu chuẩn cho phép dẫn đến béo phì và nhiều bệnh nguy hiểm khác, làm giảm tuổi thọ của chó. Cần nhấn mạnh lại rằng, cân bằng một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho chó là việc làm cần được quan tâm nhiều hơn.

Giữ vệ sinh cơ thể chó và môi trường sống sạch sẽ

Một môi trường sống, không gian sinh hoạt, ăn ở không sạch sẽ là nguyên nhân gây ra những căn bệnh làm ảnh hướng tới sức khỏe của chó. Ví dụ như bệnh truyền nhiễm thường gây ra những hệ quả nguy hiểm đến sức khỏe cũng như tuổi thọ ở chó.

Để tuổi thọ của chó được kéo dài hơn thì cần tránh để chó mắc bệnh liên quan đến ký sinh trùng hay bệnh ngoài da, thường xuyên dọn dẹp vệ sinh nơi ở của chó là việc nên làm. Điều này giúp tăng tuổi thọ của chó và còn giúp cho không gian căn nhà sạch sẽ hơn, thoáng mát hơn và mang lại cuộc sống vẹn toàn hơn cho con người, thú cưng.

tuổi thọ của chó

Tăng tuổi thọ của cho bằng chế độ luyện tập

Tập thể dục, vận động là giải pháp tối ưu giúp duy tình trạng thái sức khỏe tốt nhất cho chó, từ đó giúp gia tăng tuổi thọ của chó. Bạn cần hỗ trợ chó điều chỉnh một chế độ tập thể dục đều độ, dẫn chó đi dạo với những hoạt động nhẹ là cách làm giúp nâng cao sức khỏe cho chó.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những bộ phận trên cơ thể chó không được vận động thường xuyên thì sẽ nhanh bị yếu, lão hóa. Đây là lí do bạn cần phải dẫn chó đi dạo mỗi ngày để vận động thể chất. Giúp chó không cảm thấy buồn chán, nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần thoải mái. Đây được xem là một trong những giải pháp giúp nâng cao tuổi thọ của chó.

Đưa chó đi khám sức khỏe định kì

Bệnh tật chính là yếu tố nguy hiểm và cũng là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến tuổi thọ trung bình của chó. Với những chú chó có tiền sử bệnh nhiều, bệnh nghiêm trọng thì tuổi thọ của chó sẽ giảm đi rất nhiều so với những chú chó khỏe mạnh hơn. Chính vì vậy, trong quá trình nuôi thú cưng cần phải đưa chó đến khám bác sĩ thú y định kì để theo dõi tình trạng sức khỏe, sớm phát hiện bệnh tiềm ẩn và kịp thời chữa trị.

Với bất kì bệnh lý nào thì bác sĩ thú y cũng sẽ có phác đồ điều trị thích hợp, nếu chó mắc bệnh mà không cứu chữa kịp thì gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể. Làm tuổi thọ của chó bị suy giảm và đau lòng hơn là những tình huống xấu nhất xảy ra.

Tiêm phòng để tăng tuổi thọ của chó

Thực hiện tiêm phòng định kì cho chó là giải pháp rất hiệu quả để giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nghiêm trọng, ví dụ như bệnh Parvo ở chó, bệnh Care ở chó…Đây là những bệnh lý có nguy cơ tử vong rất cao ở chó, nhất là ở những chú cún con. Chủ động phòng bệnh sẽ giúp ổn định sức khỏe cho chó, từ đó giúp nâng cao tuổi thọ của chó.

Hãy đưa chó đi tiêm phòng đúng lịch trình, đúng mũi, đúng liều, đúng quy định…dưới sự giám sát và hướng dẫn của bác sĩ thú y.

Cố gắng kéo dài tuổi thọ của chó, giữ chó ở lại với chúng ta lâu nhất có thể. Hãy quan tâm, chăm sóc, yêu thương chó một cách khoa học.

Tổng hợp yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của chó

Như đã trình bày ở trên thì có nhiều yếu tố tác động đến tuổi đời của chó, chúng ta có thể tổng hợp lại như sau:

– Đầu tiên là thể chất, thể trạng và tình hình sức khỏe của chó

– Giống loài cũng sẽ quyết định tuổi thọ trung bình của chó.

– Điều kiện sống, chế độ sinh hoạt, nghi ngơi, môi trường sống như thế nào.

– Chế độ dinh dưỡng hàng ngày cần phù hợp với từng giai đoạn phát triển của chó, nhất là với chó già thì nên được ăn thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa.

– Tuổi đời của chó sẽ cao hơn khi chúng được tiêm phòng các loại bệnh.

Chú ý, bệnh béo phì có sự ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của chó. Cần phải kiểm soát cân nặng của chó để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, hệ tiêu hóa…

Lời kết

Bài viết này đã giải đáp thắc mắc tuổi thọ của chó là bao nhiêu năm, giúp bạn biết được tuổi thọ trung bình của chó. Cùng với đó là những giải pháp giúp kéo dài tuổi đời của chó.

Chúng ta hãy trân trọng những khoảng thời gian bên cạnh thú cưng, cố gắng chăm sóc chó với những điều kiện tốt nhất có thể để chúng được sống vui khỏe mỗi ngày.

Xem thêm: Các loại thức ăn cho chó

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền