Tuổi Thọ Của Chó Poodle | Tuổi Thọ Poodle Tiny, Toy

Là một người chủ nuôi chó Poodle thì chắc hẳn ai cũng có mong muốn chú chó của mình luôn được khỏe mạnh, dễ thương và là người bạn để đồng hành. Và từ đó nhiều người cũng có suy nghĩ không biết tuổi thọ của chó Poodle là bao nhiêu? Đây là một quy luật tự nhiên không ai có thể tránh khỏi, đến một thời điểm nào đó thì chuyện đau lòng nhất sẽ xảy ra.

Chúng ta đều mong muốn tuổi thọ của chó Poodle yêu dấu của mình được kéo dài, đồng thời cần phải nắm bắt tuổi thọ trung bình của chó Poodle là bao nhiêu. Từ đó lập ra kế hoạch yêu thương, chăm sóc phù hợp để giúp chó Poodle có thể kéo dài tuổi thọ. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm nhiều thông tin liên quan khác trong bài viết sau đây.

Tuổi thọ của chó Poodle là bao nhiêu?

Rõ ràng, bất kì loài động vật nào cũng phải tuân theo quy luật tự nhiên, đó là sinh lão bệnh tử. Dĩ nhiên chó nói chung và chó Poodle nói riêng cũng không phải ngoại lệ. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học cùng với những thống kê thực tế thì tuổi thọ của chó Poodle là khoảng từ 12 đến 15 năm. Đặc biệt, từng loại chó Poodle khác nhau như Poodle Tiny hay Poodle Toy sẽ có sự khác nhau về tuổi thọ trung bình.

Yếu tố đầu tiên và cũng rất quan trọng để xác định tuổi thọ của chó Poodle đó là kích thước. Về giống chó Poodle thì người ta chia thành 3 loại và có thể nhiều hơn, đó là chó Poodle tiêu chuẩn, chó Poodle Mini, chó Poodle Toy.

Với các giống chó nói chung thì những giống chó có kích thước lớn thường có tuổi đời trung bình thấp hơn so với những giống chó nhỏ. Thực tế đã chứng minh giống chó lớn có tốc độ lão hóa nhanh hơn giống chó nhỏ. Tuổi thọ của chó Poodle cũng có sự tương đồng theo quy luật này.

Mỗi chú chó trong vòng đời của chúng sẽ có quá trình phát triển khác nhau, đó là những sự thay đổi về kích thước, cân nặng. Đây cũng là nguyên nhân tác động đến sự thay đổi về tuổi thọ của chó Poodle. Trong số các giống chó Poodle thì Tiny Poodle và Poodle Teacup được đánh giá có tuổi thọ ngắn nhất. Các chuyên gia thú y cho rằng, dù được chăm sóc với những điều kiện tốt nhất thì tuổi thọ của 2 giống chó Poodle này cũng chỉ kéo dài từ 5 đến 8 năm. Lí do là 2 giống chó này thường hay bị đẻ non, chúng cũng dễ mắc bệnh dưới những tác động từ yếu tố bên ngoài.

Nhưng tuổi thọ của chó Poodle Toy và Mini Poodle sẽ lâu hơn, những tiêu chuẩn về kích thước và cân nặng cũng lớn hơn. Người ta cho rằng 2 giống này dễ chăm sóc hơn, chính vì vậy người nuôi thú cưng thường chọn nuôi giống này.

Tuổi thọ của chó Poodle tiêu chuẩn

Tuổi thọ của chó Poodle tiêu chuẩn sẽ dao động trong khoảng từ 12 đến 15 năm. Không ít chú chó Poodle có thể bị chết khi được 10 năm tuổi, mặc dù không mắc bệnh tật nguy hiểm nào. Chó Poodle tiêu chuẩn được xem là giống chó Poodle lớn nhất, với những con chó Poodle đực to lớn thì cân nặng có thể lên tới 32kg khi trưởng thành.

tuổi thọ của chó Poodle

Tuổi thọ chó Poodle Mini

Tuổi thọ của chó Poodle Mini cũng có sự tương đồng với giống chó Poodle tiêu chuẩn, với tuổi thọ khoảng 15-17 năm. Về kích thước, cân nặng thì chó Poodle Mini sếp ở mức giứa chó Poodle tiêu chuẩn và Poodle Toy. Chó Poodle nhỏ chưa trưởng thành thì có cân nặng khoảng 7 đến 10kg.

Kích thước nhỏ hơn chó Poodle tiêu chuẩn cũng là lợi thế để Poodle Mini sống lâu hơn (nếu tính theo lý thuyết chó có kích thước nhỏ có tuổi đời cao hơn)

Tuổi thọ của chó Poodle Toy

Tuổi thọ của chó Poodle Toy có thể đạt mức từ 14 đến 18 năm, trung bình là 16 năm. Toy Poodle là giống chó nhỏ và có tuổi thọ khá cao khi chúng được chăm sóc, yêu thương đúng cách. Đây được xem là một giống chó nhỏ và khỏe, chúng yêu thích sự vận động mỗi ngày và năng lượng vẫn rất dồi dào khi ở độ tuổi cao.

Kích thước có ảnh hưởng đến tuổi thọ của chó Poodle không?

Nhiều số liệu thống kê và nhiều kết quả nghiên cứu đã chó rằng kích thước có những ảnh hưởng nhất định đến tuổi thọ của chó Poodle nói riêng và các giống chó nói chung, cho dù là chó Poodle đực hay Poodle cái. Nhiều nhà khoa học, sinh vật học động vật đã có những phân tích kỹ lưỡng hơn để làm rõ về vấn đề này. Quan điểm này chó răng kích thước cơ thể của chó càng lớn thì sẽ có nhiều việc để xử lý hơn trong cơ thể, ví dụ như quá trình bơm máu sẽ diễn ra nhiều hơn. Và cũng tồn tại những vấn đề khác có thể gây tranh cãi, có thể một con chó càng lớn thì trái tim càng lớn.

Để đi tìm lời giải đáp về tuổi thọ của chó Poodle và những giống chó khác, các nhà khoa học đến từ Đức đã thực hiện nghiên cứu với dữ liệu là hơn 50.000 răng nanh thuộc hơn 70 giống chó và có những kết quả nhất định. Với Poodle, những loại kích thước lớn có tốc độ già đi nhanh hơn rất nhiều.

Ngoài ra, một nhà sinh vật học tại Đại học Gottingen cho rằng. Những giống chó lớn có quả tim hoạt động nhanh và nhiều hơn, sự lão hóa của toàn bộ cơ thể cũng nhanh hơn so với một giống chó có kích thước nhỏ.

Với những vấn đề khác liên quan đến cơ xương, khớp và hệ tiêu hóa thì thường có xu hướng xảy đến nhiều hơn với Poodle tiêu chuẩn so với Toy Poodle.

Tuổi thọ của chó Poodle cũng có nhiều trường hợp ngoại lệ, ví dụ như Toy Poodle có thể bị bệnh và chỉ sống được khoảng 9-10 năm. Điều này thì không bằng so với tuổi thọ trung bình của chó Poodle Toy đã đề cập ở trên.

Xem thêm: Tất cả thông tin về giống chó Poodle

tuổi thọ toy Poodle

Nguyên nhân làm chó Poodle chết

Hai nguyên nhân phổ biến có thể xảy đến với chó Poodle và làm chó bị chết khi ở độ tuổi trưởng thành.

Do bệnh tim và ung thư

Tuổi thọ của chó Poodle bị ảnh hưởng khi mà bệnh tim và ung thư ghé thăm, đây là nguyên nhân gây tử vong rất cao ở giống chó Poodle. Giống như những giống chó phổ biến khác, chúng có thể gặp phải những căn bệnh nguy hiểm này và thường thì rất khó qua khỏi.

Một lối sống lành mạnh với thói quen sinh hoạt tốt sẽ giúp tuổi thọ của chó Poodle được cải thiện. Thăm khám bác sĩ thú y định kì sẽ giúp phát hiện những nguy cơ mắc bệnh đang tiềm ẩn và sớm có giải pháp phòng ngừa.

Do yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền không hẳn chỉ tác động đến ngoại hình như màu lông, màu da…và còn có sự ảnh hưởng đến sức khỏe, tính cách cũng như tuổi thọ của chó Poodle. Một chú chó Poodle có nguồn gốc, gen từ những chú chó có tuổi thọ cao thì chắc chắn chúng cũng sẽ thừa hưởng được ưu điểm này. Ngược lại, một chú chó Poodle có họ hàng với giống chó tuổi thọ thấp thì rất khó để bạn mong đợi tuổi đời chó Poodle lâu hơn.

Xem thêm: Cách trị chó Poodle biếng ăn

Cách xác định tuổi của chó Poodle

Rất nhiều người quan tâm đến tuổi thọ của chó Poodle cũng có nhu cầu tìm hiểu cách xác định tuổi của chó Poodle bằng nhiều hình thức, phổ biến nhất là căn cứ vào ngoại hình và đặc điểm trên cơ thể của chúng.

Tính tuổi chó Poodle qua bộ lông

Đạc điểm về bộ lông của chó Poodle khi còn nhỏ thì sẽ mềm, mượt và mảnh, đẹp. Với chó Poodle trưởng thành, tuổi đời cao thì bộ lông sẽ thô hơn, dễ gãy hơn. Bên cạnh đó còn có những sự thay đổi về màu lông sau một thời gian dài. Tuy nhiên, nhiều chú chó có bộ lông di truyền thì các ước lượng tuổi này rất hạn chế về độ chính xác. Sự di truyền ở chó cũng tác động đến tuổi thọ của chó Poodle chứ không hẳn riêng gì bộ lông.

Ước lượng tuổi chó Poodle qua răng

Chó con mới đẻ sẽ chưa có răng và răng chỉ mọc khi được 1 đến 2 tháng tuổi, tổng cộng sẽ có 28 cái răng sữa ở thời điểm này. Trung bình khoảng 5 tháng tuổi thì chó sẽ thay thế toàn bộ răng sữa, quá trình thay răng sẽ diễn ra từng bước và bộ răng vĩnh viễn sẽ mọc trong khoảng 7 đến 9 tháng tuổi.

Khi nhìn vào bộ răng của chó Poodle thì chúng ta có thể đoán được độ tuổi của chó một cách tương đối. Ví dụ như răng chó nhỏ, nhọn thì đó là răng sữa và chúng chưa được 5 tháng tuổi.

Răng của chó to và màu sắc hơi ngả vàng thì chó đang trong giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi. Trường hợp răng của chó bị thiếu thì có thể tuổi thọ của chó Poodle đang khoảng 4 đến 5 năm tuổi. Không tính trường hợp chó bị mất răng do những yếu tốt chủ quan như cắn phải vật cứng, té ngã…nên cách tính này cũng chỉ là tương đối.

tuổi thọ poodle bao nhiêu

Tính tuổi chó dựa vào cơ và da

Quan sát cơ bắp và vùng da của chó Poodle giúp bạn đoán được chó Poodle còn nhỏ hay đã lớn tuổi. Đây là giống chó năng động nên nếu có tuổi đời trẻ thì cơ bắp sẽ chắc chắn và khỏe mạnh, còn với chó già thì bạn sẽ nhận thấy chúng bị lão hóa.

Chó Poodle đã trưởng thành thì da sẽ bị nhăn nheo, chảy xệ và sẫm màu. Còn chó Poodle nhỏ thì sẽ đẹp hơn rất nhiều.

Xem thêm: Cách chăm sóc chó Poodle mới đẻ

Tính tuổi chó Poodle dựa vào sự năng động

Chó Poodle còn nhỏ sẽ thể hiện sự năng động, hoạt bát hơn rất nhiều. Chúng thích chạy nhảy, đùa giỡn nhiều hơn với chủ và những con chó khác. Còn chó Poodle trưởng thành thì thích nằm, tỏ vẻ trầm tính và thường rất chậm chạp trong các hoạt động.

Tuy nhiên cần tránh nhầm lẫn giữa chó Poodle già và chó Poodle có tính lười biếng. Bởi vì một số ít chó Poodle có tính cách lười biếng thì cũng có những đặc điểm như trên.

Cách tăng tuổi thọ của chó Poodle

Tuổi thọ của chó Poodle theo từng loại cụ thể đã được trình bày ở trên, tuy nhiên để chó Poodle đạt được tuổi thọ trung bình hoặc cao hơn thì cần phải có cách chăm sóc phù hợp. Cách tăng tuổi thọ của chó Poodle là đáp ứng tốt những yếu tố tác động đến tuổi thọ Poodle. Sau đây là một vài biện pháp cần thực hiện để giúp Poodle kéo dài được tuổi thọ của mình.

Tiêm vacxin phòng bệnh

Tiêm vacxin là biện pháp tốt nhất để phòng ngừa các loại bệnh cho Poodle, giúp hạn chế những tác động bên ngoài làm Poodle bị bệnh và gia tăng tuổi thọ của chó Poodle. Dù chó Poodle mới sinh hay đã trưởng thành thì cũng nên được tiêm vacxin đầy đủ theo hướng dẫn của bác sĩ thú y.

Nếu bạn vừa nhận nuôi Poodle mới đẻ thì nên thực hiện tiêm vacxin phòng bệnh sớm nhất có thể. Tùy theo từng giống chó cụ thể mà lịch trình tiêm vacxin sẽ khác nhau, điều này bác sĩ thú y sẽ hướng dẫn. Phòng ngừa các loại bệnh sẽ giúp chó Poodle được khỏe mạnh, từ đó tuổi thọ của chó Poodle sẽ cao hơn.

Kiểm soát cân nặng giúp tăng tuổi thọ của chó Poodle

Nếu đã từng nuôi chó Poodle thì có thể bạn sẽ biết chúng rất dễ tăng cân dẫn đến béo phì, nếu không chăm sóc đúng cách thì Poodle rất dễ tăng cân mất kiểm soát. Béo phì là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh tật ở chó, gián tiếp làm giảm tuổi thọ của chó Poodle.

Quá trình chăm sóc Poodle cần có một thực đơn với khẩu phần ăn uống khoa học, mỗi bữa ăn với lượng vừa đủ không nhiều cũng không ít. Nếu khẩu phần ăn hàng ngày quá ít dẫn đến thiếu dinh dưỡng thì cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của chó Poodle.

Thực hiện một chế độ ăn uống hợp lý để kiểm soát cân nặng của Poodle là điều nên làm nhằm kiểm soát cân nặng. Nếu chó gặp những vấn đề như tăng cân hay chó quá gầy thì phải điều chỉnh cho phù hợp. Hoặc bạn đưa chó đến cơ sở thú y để được bác sĩ thú y tư vấn chế độ ăn uống theo tình trạng sức khỏe của Poodle, nhằm đảm bảo tuổi thọ của chó Poodle không gặp vấn đề tiêu cực.

tuổi thọ của chó poodle

Cho chó vận động thường xuyên

Tập thể dục, vận động nhiều sẽ giúp kiểm soát được cân nặng của Poodle. Động vật thì cũng như con người, tập thể dục thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức khỏe và mang lại cuộc sống lành mạnh.

Mỗi ngày hãy dành thời gian để bạn và Poodle cùng đi dạo vào buổi sáng hoặc tối, giúp cơ thể được khỏe mạnh, giảm mỡ và tăng khả năng tiêu hóa. Ngoài ra còn giúp tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Góp phần tăng cường tuổi thọ của chó Poodle bằng một thể trạng sức khỏe tốt.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp tăng tuổi thọ của chó Poodle

Với chó Poodle, chế độ dinh dưỡng trong những tháng tuổi đầu tiên của vòng đời rất quan trọng. Đây là yếu tố có những ảnh hưởng nhất định đến tuổi thọ của chó Poodle cho sau này. Chó Poodle khoảng từ 1 đến 3 tháng tuổi thì cần cung cấp đầy đủ sữa, kết hợp thêm cháo loãng. Chỉ nên tập cho ăn các loại thức ăn mềm, tránh các loại xương có thể gây hại cho đường ruột của Poodle.

Khi từ 5 tháng tuổi trở lên thì những sinh hoạt hàng ngày của Poodle sẽ bớt khó khăn hơn so với giai đoạn trước. Lúc này Poodle dễ ăn uống hơn và bạn có thể cho chúng ăn kết hợp cơm và các loại thức ăn hạt cho chó. Ăn uống sạch sẽ, khoa học để tránh các loại vi khuẩn gây bệnh cho chó.

Có thể bạn cần: Cách chăm sóc chó Poodle mang thai

Chăm sóc và huấn luyện cho chó Poodle

Chó Poodle khá thông minh nên những hoạt động chăm sóc hàng ngày như ăn uống, tắm rửa, ngủ nghỉ…cũng sẽ dễ huấn luyện hơn rất nhiều. Chỉ cần thực hiện hành động này cho Poodle nhiều lần trong khoảng 2-3 tuần thì chúng có thể thực hiện theo những gì bạn đã dạy. Chăm sóc Poodle tốt là một cách làm giúp nâng cao tuổi thọ của chó Poodle.

Dành thời gian để vệ sinh cơ thể, tắm cho chó Poodle định kì để loại bỏ các loại vi khuẩn, virus gây bệnh có thể tấn công chú chó của bạn. Thực hiện tắm tại nhà hoặc đem đến những dịch vụ Spa dành cho chó, cắt tỉa lông gọn gàng nếu như lông dài và rậm.

Lời kết về tuổi thọ của chó Poodle

Chó Poodle được đánh giá là một giống chó có sức khỏe tốt với thể trạng khỏe mạnh. Tùy theo giống chó Poodle cụ thể mà tuổi thọ của chó Poodle sẽ khoảng 13-15 năm với Poodle tiêu chuẩn, còn với Poodle Toy thì tuổi thọ cao hơn, trung bình khoảng 16 năm.

Rất nhiều trường hợp Poodle bị chết vì bệnh tim hoặc ung thư, đây là những bệnh lý nguy hiểm. Cho nên cần phải phòng ngừa bằng cách đưa Poodle đi khám bác sĩ thú y định kì để phát hiện và chữa trị sớm. Đồng thời giữ một lối sống lành mạnh để tuổi thọ của chó Poodle được kéo dài hơn.

Ngoài ra, tuổi thọ trung bình của Poodle còn bị tác động bởi tính di truyền. Có thể xem xét nguồn gốc giống nòi của Poodle để nắm bắt thông tin, nếu là Poodle được lai tạo thì nên chọn giống từ chó có tuổi thọ cao.

Bài viết này đã cung cấp những thông tin về tuổi thọ của chó Poodle, cách kéo dài tuổi thọ và những kiến thức liên quan khác. Hi vọng đây là những kiến thức mang lại nhiều giá trị để giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Từ đó có những giải pháp quan tâm, chăm sóc Poodle hợp tình hợp lý để chúng được sống lâu hơn.

Xem thêm: Các loại thức ăn cho chó tốt nhất

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền