Tuổi Thọ Của Mèo | Tuổi Thọ Mèo Anh Lông Ngắn, Lông Dài

Mèo là một trong những loài động vật khá gần gũi với chúng ta, một loại thú cưng khá quen thuộc với người Việt Nam. Cho nên những người nuôi mèo sẽ rất quan tâm đến tuổi thọ của mèo, đồng thời nhu cầu tìm hiểu các thông tin khác về mèo cũng luôn rất cao.

Phần lớn tất cả mọi người trước khi bắt đầu nuôi mèo thì có xu hướng tìm hiểu những thông tin về giống mèo mình định nuôi. Cùng với đó là tìm hiểu nguồn gốc, thể trạng sức khỏe và cả tuổi thọ của mèo. Trong bài viết này, hãy cùng Nuôi Chó Mèo đi tìm câu trả lời cho thắc mắc tuổi thọ trung bình của mèo nhé.

Tuổi thọ trung bình của mèo là bao nhiêu?

Trong đời sống hàng ngày, bạn sẽ ít được nghe nói đến những thông tin kiến thức về tuổi thọ của mèo. Đối với các chuyên gia, nhà nghiên cứu đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu về vấn đề này. Kết quả có được là những con số ước lượng về tuổi thọ trung bình của mèo, cụ thể là khoảng từ 12 đến 17 năm tùy vào giống mèo. Như vậy, bạn có thể thấy rằng tuổi thọ của mèo trung bình cũng đạt 15 năm nếu vòng đời của chúng không gặp phải những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Ngoài ra, tuổi thọ tối đa của mèo cho dù là mèo đực hay mèo cái thì khoảng 20 năm hoặc nhiều hơn.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng có sự tượng quan, tỉ lệ nghịch giữa tuổi thọ của mèo và cân nặng của chúng. Đó là mèo có kích thước, trọng lượng càng lớn thì tuổi thọ trung bình thường sẽ càng thấp. Đặc biệt, một số chuyên gia còn cho rằng mèo cái có tuổi thọ cao hơn mèo đực, còn mèo thuần chủng thì có tuổi thọ thấp hơn những con mèo bị triệt sản và cả mèo lai.

Có thể bạn chưa biết, kỷ lục Guiness về tuổi thọ của mèo đó là 32 năm. Con số này thật bất ngờ đúng không nào.

Tuổi thọ của mèo nhà

Mèo nhà là một giống mèo quá quen thuộc với người dân Việt Nam, từ nhỏ tới lớn chắc ai cũng đã từng nhìn thấy giống mèo này, vậy thì tuổi thọ của mèo nhà là bao nhiêu? Có thể khẳng định rằng mèo nhà có tuổi thọ rất cao, cụ thể thì cao hơn mèo hoang khoảng 3 lần. Lí do là mèo nhà được yêu thương và sinh hoạt trong mái ấm gia đình bằng đôi tay của con người, chúng được bảo vệ tối đa khỏi những nguy hiểm bên ngoài.

Tuổi thọ của mèo nhà cao cũng có thể là do mèo nhà được triệt sản, được tiêm phòng các loại vacxin phòng bệnh. Ngoài ra, chế độ sinh hoạt, ăn uống của mèo nhà được đảm bảo an toàn vệ sinh và đầy đủ dinh dưỡng hơn.

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ răng rằng tuổi thọ của mèo nhà trung bình sẽ nằm trong khoảng từ 15 đến 20 năm, mỗi nghiên cứu có sự khác nhau về số năm tuổi thọ của mèo nhưng với mức trung bình như vậy thì khá cao đúng không nào. Nhìn chung thì tuổi thọ của mèo nhà cũng có nhiều sự tương đồng so với tuổi thọ của chó.

tuổi thọ của mèo

Tuổi thọ của mèo hoang

Mèo hoang hay các loài động vật sống trong tự nhiên bằng năng lực bản thân thì có tính sinh tồn rất cao. Chắc chắn một điều cuộc sống của chúng sẽ phức tạp và khó khăn vì mèo hoang cần phải đấu tranh, cố gắng rất nhiều để có được cái ăn mỗi ngày. Vì vậy tuổi thọ của mèo hoang thật sự sẽ không cao, thấp hơn mèo nhà rất nhiều.

Tìm hiểu thêm một chút về sự khắc nghiệt mà mèo hoang phải đối đầu để tranh dành sự sống. Chúng ta có thể liệt kê một vài tác nhân có thể gây nguy hiểm cho mèo hoang như xe cộ, thời tiết, người xấu, đồng loại tấn công lẫn nhau để tranh dành thức ăn, lãnh thổ…

Chưa kể những khó khăn trong môi trường tự nhiên như nguy cơ nhiễm vi khuẩn, ve bọ, các loại ký sinh trùng gây bệnh tấn công. Với rất nhiều khó khăn như vậy, tuổi thọ của mèo hoang thỉ ở trong mức từ 3 đến 10 năm, một con số không cao.

Tuổi thọ của mèo Anh lông ngắn, lông dài

Các giống mèo nói chung thường có tuổi thọ khá cao, riêng tuổi thọ của mèo Anh lông ngắn, lông dài là bao nhiêu? Theo kết quả nghiên cứu của nhiều chuyên gia hàng đầu, mèo Anh lông ngắn và lông dài có tuổi thọ trung bình khoảng 14 năm. Có thể thấy rằng tuổi thọ của mèo Anh lông dài và lông ngắn không thua kém gì so với các giống mèo khác. Đặc biệt, có trường hợp đã ghi nhận tuổi thọ của giống mèo này lên đến gần 30 năm, một trường hợp rất đặc biệt.

So với một số giống mèo khác thì mèo Anh lông ngắn và lông dài còn có tuổi thọ cao hơn rất nhiều. Lí do là chúng được thừa hưởng những ưu điểm nổi bật của giống mèo Anh thuần chuẩn. Để một con mèo Anh lông ngắn đi qua tuổi trưởng thành và đến tuổi già thì cũng phải 8-9 năm.

Đến giai đoạn này thì tính cách của mèo cũng sẽ có nhiều sự thay đổi, mèo ít hoạt bát hơn, dành nhiều thời gian hơn cho việc nghỉ ngơi và nhiều thói quen hàng ngày cũng thay đổi. Như vậy giống mèo Anh lông ngắn sẽ có khoảng thời “nghỉ hưu” lâu hơn so với một vài giống mèo khác.

Yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của mèo

Vòng đời của mỗi bé mèo không giống nhau, điều kiện sống và từng giai đoạn phát triển cũng khác nhau. Vậy thì đâu là yếu tố sẽ tác động đến tuổi thọ của mèo, câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Đặc điểm giống và di truyền

Giống mèo là yếu tố đầu tiên quyết định tuổi thọ của mèo, mỗi giống mèo có độ tuổi trung bình khác nhau. Những giống mèo có tuổi thọ dài như mèo ta, mèo Nga, mèo xiêm…còn những giống mèo có tuổi thọ trung bình thấp hơn có thể kể ra như mèo Ba tư, mèo Ragdoll và các giống mèo lông dài khác.

Bên cạnh đó, yếu tố di truyền cũng sẽ quyết định đến tuổi thọ của mèo. Nếu một con mèo có nguồn gốc khỏe mạnh, được thừa hưởng sức khỏe tốt từ bố mẹ thì không có gì đển nói. Nhưng nếu mèo mắc phải những bệnh lý có tính di truyền như bệnh tim, điếc,…thì sẽ làm cho mèo khó sống được lâu.

Ngoài ra, tuổi thọ của mèo tam thể, mèo mun hay mèo cảnh nói chung cũng nằm trong mức từ 12 đến 17 năm tùy theo điều kiện sống.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Thứ hai là yếu tố dinh dưỡng giữ vai trò quan trọng và ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của mèo, vì đây là yếu tố sẽ quyết định tình trạng sức khỏe. Một con mèo được chăm sóc bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng về số lượng và chất lượng sẽ giúp chúng có sức khỏe tốt. Cân nặng được kiểm soát, sự phát triển ổn định trong từng giai đoạn và phòng ngừa được nhiều bệnh nguy hiểm.

Chế độ chăm sóc sức khoẻ ảnh hưởng đến tuổi thọ của mèo

Mèo được chăm sóc sức khỏe đúng cách, thường xuyên, được tiêm vacxin phòng bệnh thì sẽ hạn chế mắc phải nhiều bệnh lý nguy hiểm và tuổi thọ của mèo cũng sẽ cao hơn. Mèo không được quan tâm, chăm sóc thì dễ mắc bệnh, trường hợp mắc bệnh thì dễ trợ nặng nếu không được tiêm vacxin phòng bệnh..

Một khi dành sự quan tâm, chăm sóc, kiểm tra sức khỏe định kỳ cho mèo sẽ sớm phát hiện được bếnh lý nguy hiểm (nếu có). Từ đó sớm có giải pháp chữa trị, giúp kéo dài tuổi thọ của mèo.

tuổi thọ của mèo nhà

Thể lực và tinh thần

Giả sử mèo có chung những đặc điểm về giống nòi, được chăm sóc cùng một chế độ dinh dưỡng. Nhưng nếu mèo được vận động, tập thể dục, chơi đùa nhiều hơn thì chúng sẽ có sức khỏe về thể chất tốt hơn và tinh thần thoải mái hơn so với một con mèo lười vận động. Thường xuyên vận động, chạy nhảy giúp mèo nâng cao sức khỏe, tạo sức bền và sự dẻo dai và giải phóng năng lượng dư thừa để chuyển đổi chất tốt hơn.

Có thể bạn chưa biết, sức khỏe tinh thần rất quan trọng với các giống mèo. Theo nhiều kết quả nghiên cứu, một con mèo thường xuyên ở trong trạng thái buồn bã, lo âu thì có tuổi thọ của mèo sẽ thấp hơn so với con mèo thường xuyên có trạng thái vui vẻ, thoải mái về tinh thần.

Các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến tuổi thọ của mèo

Ngoài ra, có rất nhiều yếu tố, tác nhân từ môi trường có thể gây ảnh hưởng nghiêm trong đến sức khỏe và tuổi thọ của mèo. Ví dụ như môi trường sống, mưa gió, thiên tai, xe cộ, động vật nguy hiểm tấn công…

Nhiệt độ cũng là một tác nhân từ môi trường gây ra rất nhiều khó khăn cho giống mèo Tây khi chúng sinh sống ở Việt Nam. Điều kiện khí hậu không phù hợp dễ làm chúng bị sốc nhiệt, bị nấm ngứa…và những bệnh lý khác làm giảm tuổi thọ của mèo.

Cách tính tuổi mèo chính xác nhất

Theo kinh nghiệm về vòng đời phát triển của mèo thì chúng ta có thể tính toán được độ tuổi của mèo thông qua những dấu hiệu về ngoại hình, tình trạng sức khỏe.

Tính tuổi của mèo qua hàm răng

Nhìn vào hàm răng của mèo để tính xem mèo bao nhiêu tuổi, cụ thể từng trường hợp như sau:

– Mèo con từ 2 – 4 tuần tuổi: Bắt đầu xuất hiện răng mọc ra, có thể là một, hai cái

– Mèo con trên 4 tháng: Toàn bộ răng đã mọc đầy đủ

– Mèo từ 1 đến 2 tuổi: Xuất hiện những vệt ố vàng trên răng, có thể chỉ là 1 vài cái.

– Mèo trưởng thành từ 3 đến 5 tuổi: Đa số tất cả răng của mèo đều có cao răng, nhiều con mèo còn có mùi hôi khó chịu trong hơi thở.

– Mèo già từ 10 – 15 tuổi: Răng bắt đầu rụng và thiếu dần đi, đây cũng là giai đoạn cho thấy tuổi thọ của mèo đã bắt đầu cạn dần.

Quan sát đôi mắt để tính tuổi của mèo

Sự khác biệt của mèo còn trẻ và mèo đã già được thể hiện qua phần mống mắt, đó là mống mắt mịn và có vết nứt.

Mèo từ 12 tuổi trở lên thì mắt của mèo bắt đầu có vân đục, mèo già thì hay bị chảy nước mắt và có nhiều ghèn mắt.

Tính tuổi cho mèo qua cơ và sương

Mèo trưởng thành thì có xu hướng thích vận động nhiều, thường xuyên đi lại và ăn uống nhiều hơn.

Mèo già thì chỉ thích ăn nằm, ít vận động và di chuyển. Toàn thân ít có cơ và béo hơn, quan sát sẽ thấy có da thừa và xương bả vai hơi nhô ra.

Tính độ tuổi mèo qua bộ lông

Mèo con và mèo trưởng thành có bộ lông mềm mịn, đẹp

Mèo lớn tuổi, mèo giá có bộ lông dày, thô và có những mảng lông màu xám.

Xem thêm: Cách phân biệt mèo đực mèo cái

Vòng đời phát triển của mèo

Như đã được nhắc đến ở trên, tuổi thọ của mèo phụ thuộc vào từng giống mèo cũng như cách chăm sóc của chủ nuôi. Một khi được chăm sóc tốt, khoa học thì mèo có thể sống được rất lâu. Đối với toàn bộ quá trình phát triển của mình, vòng đời của một con mèo sẽ trải qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau. Mỗi một giai đoạn là một sự thay đổi, bạn có thể tìm hiểu thêm những thông tin về vòng đời của mèo. Từ đó có những kế hoạch chăm sóc mèo thật tối ưu, giúp tuổi thọ của mèo có thể kéo dài tối đa.

Khi mèo mới sinh: Mèo mới đẻ sẽ chưa mở mắt, chúng cũng không nghe được bất kì âm thanh gì ngoài kĩ năng bú mẹ. Ở giai đoạn đầu tiên này, mèo cần được chăm sóc chu đáo và tận tình. Nhất là trong vòng 2 ngày đâu tiên khi mèo vừa mới chào đời là thời gian quan trọng để mèo sơ sinh phát triển.

Khi mèo được 5 đến 1 tháng tuổi: Lúc này một số con mèo có thể đã mở mắt một chút nhưng cơ thể vẫn rất yếu và chưa thể tự làm được gì. Sau đó mèo con sẽ mở mắt hoàn toàn và cơ thể cũng đã cứng cáp hơn. Mèo con có thể tự bò, trườn ra khỏi ổ và bắt đầu khám phá cuộc sống.

Từ 2 tuần tuổi trở đi thì mèo đã có thể tập ăn, gặm đồ vật linh tinh. Đây cũng chính là giai đoạn mèo mọc răng, chúng bắt đầu nhận thức được nhiều điều xung quanh cuộc sống. Nếu có thời gian thì bạn hãy bắt đầu dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ để bạn đỡ vất vả hơn cho sau này.

Giai đoạn mèo được 6 tuần tuổi: Mèo đã có thể cai sữa và mèo bắt đầu có xu hướng thích những hương vị từ thức ăn hơn là sữa mẹ. Tuy nhiên phải cân nhắc những loại thực phẩm cho mèo vì không phải loại nào cũng phù hợp với đường ruột, hệ tiêu hóa non nớt của mèo. Có thể cân nhắc chọn những sản phẩm hỗ trợ tiêu hóa đường ruột để mèo có thể phát triển khỏe mạnh. Chăm sóc mèo con từ khi còn nhỏ góp phần nâng cao tuổi thọ của mèo.

tuổi thọ của mèo

Giai đoạn mèo được 2 tháng tuổi: Mèo đã trưởng thành hơn, cho thấy sự nhanh nhẹn, hoạt bát, chúng có thể tự do đi lại mà không cần sự trợ giúp.

Giai đoạn mèo 6 tháng tuổi: Mèo đã thay răng hoàn toàn và có bộ răng hoàn chỉnh, thời điểm này thì mèo có thể ăn được hầu hết các loại thức ăn.

Mèo từ khoảng 8 tháng tuổi: Lúc này mèo động dục và bắt đầu đi tìm bạn tình, mèo cái thì gào đực để thỏa mãn nhu cầu sinh lý của chúng.

Mèo 1 năm tuổi: Cơ thể gần như phát triển hoàn toàn và mèo đã thật sự trưởng thành.

Mèo từ 6 đến 8 năm tuổi: Đây là giai đoạn cuối của quãng thời gian mèo trưởng thành, những dấu hiệu của tuổi tác bắt đầu lộ diện. Mèo thể hiện sự chậm chạp, vụng về và nhiều con thì béo phì. Răng thì ngả màu, mắt yếu và phản xạ kém hơn. Lúc này hãy chú trọng chăm sóc sức khỏe cho mèo nhiều hơn để kéo dài tuổi thọ của mèo.

Mèo trên 12 năm tuổi: Mèo lúc này bắt đầu già yếu thấy rõ, rất hiếm vận động và có dấu hiệu lú. Bên trong hệ tiêu hóa thì suy giảm chức năng nghiêm trọng nên phải chăm sóc cẩn thận hơn. Chọn loại thức ăn và khẩu phần ăn phù hợp. giảm protein và mỡ. Bổ sung các loại chất dinh dưỡng và đầy đủ vitamin, hỗ trợ mèo ăn uống tốt hơn. Vì mèo đã già yếu nên thỉnh thoảng cần đưa mèo đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe, tuổi thọ của mèo được quyết định bởi sự quan tâm, chăm sóc của chủ nuôi.

Bạn sẽ thích: Cách trị mèo biếng ăn

Làm gì để tăng tuổi thọ của mèo?

Như bạn đã biết, tuổi thọ trung bình của mèo khoảng 15 năm. Tùy theo giống mèo, tình trạng sức khỏe, khả năng phát triển mà tuổi thọ sẽ có sự thay đổi. Sau đây là những cách làm giúp tăng tuổi thọ của mèo, chúng ta có thể tham khảo và áp dụng.

Triệt sản để tăng tuổi thọ của mèo

Đây là giải pháp phòng ngừa để không cho mèo sinh đẻ, mang lại lợi ích kiểm soát số “thành viên” thú cưng trong gia đình. Triệt sản mèo giúp ích cho bản thân mèo khá nhiều, ví dụ cải thiện những hành vi ở mèo, nhất là đối với mèo đực. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, sau khi triệt sản thì mèo đực sẽ giảm đi tính hung hang, bớt đi lang thang và kêu gào. Còn với mèo cái thì giảm thiểu tối đa những rủi ro nguy hiểm về bệnh tật, ví dụ như ung thu vú. Với những tác dụng của việc triệt sản, tuổi thọ của mèo sẽ tăng đáng kể.

Xem thêm: Triệt sản mèo cái có lợi ích gì?

Nên cho mèo sống trong nhà

Bạn đã biết được thông tin tuổi thọ trung bình của mèo nhà là từ 15 đến 20 năm. Còn mèo thả rông, mèo hoang trong tự nhiên có tuổi thọ thấp hơn nhiều. Lí do thì đã được giải thích ở phía trên, vậy thì nuôi mèo sống trong nhà là giải pháp nâng cao tuổi thọ của mèo.

Tiêm đầy đủ vacxin giúp tăng tuổi thọ của mèo

Không chỉ mèo mà những loài động vật khác như chó cũng cần phải thực hiện tiêm vacxin phòng bệnh, tuân thủ lịch tiêm chung mà bác sĩ thú y yêu cầu. Nếu không tiêm vacxin phòng bệnh thì mèo rất dễ mắc phải nhiều bệnh lý nguy hiểm và tử vong. Vacxin chính là bức tường vững chắc để bảo vệ mèo, giúp mèo vượt qua được những bệnh lý nguy hiểm như bệnh giảm bạch cầu ở mèo. Giúp tuổi thọ của mèo không bị ảnh hưởng bởi những căn bệnh tiềm ẩn.

Tăng tuổi thọ của mèo cần kiểm soát cân nặng phù hợp

Chăm sóc mèo cần phải chú ý đến việc kiểm soát cân nặng cho mèo, không được để mèo thừa cân dẫn đến béo phì. Bởi vì rất nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến sức khỏe cũng do béo phì mà ra, nhất là với mèo già. Khẩu phần ăn hàng ngày của mèo phải ở mức phù hợp, không được quá nhiều nhưng vẫn đảm bảo các thành phần dinh dưỡng cho sự phát triển của mèo.

Để mèo không bị béo phì và gia tăng tuổi thọ của mèo thì nên cho mèo ăn những loại thực phẩm dễ tiêu hóa, ít năng lượng dự trữ. Dành thời gian để vui chơi với mèo, giúp mèo vận động, tập thể dục nhiều hơn.

Xem thêm: Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là gì?

tuổi thọ của mèo anh lông ngắn

Chế độ ăn uống phù hợp, cân bằng dinh dưỡng

Trong quá trình phát triển của mèo, luôn đảm bảo một chế độ ăn uống chất lượng và phù hợp cho mèo. Tăng cường những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe của mèo với, hạn chế các loại thức ăn không tốt cho sức khỏe. Thực phẩm cũng là một yếu tố có ảnh hưởng to lớn đến tuổi thọ của mèo.

Ngoài ra, khẩu phần ăn của mèo cũng phải cân bằng lượng dinh dưỡng hợp lý. Không phải chỉ chú trọng bổ sung thật nhiều nhóm chất này mà bỏ qua những chất dinh dưỡng quan trọng khác. Tất cả phải có sự cân bằng để mèo có thể phát triển sức khỏe toàn diện và kéo dài tuổi thọ của mèo.

Liểm tra sức khỏe định kỳ để tăng tuổi thọ của mèo

Đưa mèo đến cơ sở thú y để được khám sức khỏe định kì 6 tháng hoặc 1 năm 1 lần. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với tình trạng sức khỏe của mèo trong từng thời điểm, giúp sớm phát hiện những bệnh tật ở mèo và có hướng điều trị sớm nhất. Nhất là những khi mèo có biểu hiện bất thường về mặt sức khỏe thì phải đưa đến bác sĩ thú y để kiểm tra. Ngăn chặn các bệnh lý trở nặng là giải pháp giúp kéo dài tuổi thọ của mèo bạn cần phải lưu ý.

Có thể bạn cần: Mèo mang thai bao lâu thì đẻ?

Dấu hiệu cho thấy mèo đã già

Thấu hiểu được những thay đổi về ngoại hình và hành vi của mèo trong từng giai đoạn của vòng đời giúp bạn nhanh chóng xác định được những dấu hiệu cho thấy mèo đã già hay chưa.

Về hành vi: Mèo có biểu hiện uể oải, ít vận động, hai mắt thường lim dim như buồn ngủ, chúng chí bước đi khi cần ăn hoặc vệ sinh.

Về bộ lông: Xơ xác, xuất hiện nhiều mảng bạc màu trắng hoặc xám.

Về răng và móng: Không còn nhiều tác dụng trong thời gian này, răng thì thiếu và móng thì mòn đi trông thấy.

Lời kết

Như vậy, Nuôi Chó Mèo đã cung cấp đến những người nuôi mèo thông tin liên quan đến tuổi thọ của mèo. Cùng với cách nhận biết độ tuổi của mèo thông qua những đặc điểm ngoài hình và hành vi của mèo.

Tuổi thọ của mèo tam thể, mèo mun, mèo cảnh, mèo Anh lông ngắn, lông dài…là bao nhiêu thì phụ thuộc rất nhiều vào sự quan tâm, chăm sóc của chủ nuôi. Hi vọng bạn sẽ có những kế hoạch nuôi và chăm sóc mèo phù hợp để chúng có thể sống lâu nhất cùng với chủ nuôi của mình.

Xem thêm: Các loại thức ăn hạt cho mèo

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền