chó poodle biếng ăn

Nguyên Nhân Cách Trị Chó Poodle Biếng Ăn Kén Ăn

Với những gia đình nói chung và những người nuôi chó cảnh nói riêng bao gồm chó Poodle, việc chó Poodle biếng ăn, kén ăn, chán ăn, bỏ ăn…một cách không bình thường là dấu hiệu rất quan ngại. Những người chưa có kinh nghiệm nuôi chó thì chăm sóc Poodle ở thời điểm này khá khó khăn và phức tạp.

Nguyên nhân cũng như cách trị chó Poodle biếng ăn, kén ăn là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết sau dây, bài viết không quá dài nên bạn hãy cố gắng đọc để nắm bắt nhé.

Nguyên nhân chó Poodle biếng ăn, kén ăn là gì?

Chó Poodle là một trong những chú chó được rất nhiều gia đình lựa chọn để nuôi làm thú cưng. Bởi vì đây là giống cho rất đáng yêu nhưng cũng làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi những khi chúng có dấu hiệu kén ăn, bỏ bữa…Ngay bây giờ mình sẽ trình bày những nguyên nhân dẫn đến tình trạng chó Poodle biếng mà ai nuôi chó cũng nên biết.

Chó Poodle biếng ăn do thay đổi môi trường sống đột ngột

Môi trường sống của chó bị thay đổi một cách đột ngột là nguyên nhân làm cho chó Poodle biếng ăn. Ví dụ như tình huống bạn vừa mới mua chúng về từ cửa hàng thú cưng hay ở đâu đó về nhà nuôi, hay bạn có công việc cần phải gởi chó đến một nơi khác để nuôi. Lúc này chó Poodle cảm thấy lạ lẫm, bị sốc và chúng sẽ có xu hướng ăn ít lại và thậm chí là bỏ ăn.

Nhìn chung những thay đổi về môi trường sống, cách dạy dỗ của chủ nhân sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý của chó. Làm cho chúng cảm thấy lo nắng, sợ hãi, buồn bã…ở một môi trường sống hoàn toàn mới lạ. Nhưng nếu đây là nguyên nhân làm chó Poodle biếng ăn, kén ăn thì bạn cũng không phải lo lắng quá nhiều. Tình trạng này chỉ là nhất thời và tình hình sẽ có những thay đổi tích cực hơn sau khi chúng đã thích nghi và hòa nhập với những điều mới mẻ.

Bạn sẽ thích: Tuổi thọ của chó Poodle là bao nhiêu?

chó poodle biếng ăn

Chó Poodle kén ăn do tâm lý hay thói quen

Không thể phủ nhận sự thông minh của chó Poodle, đây là giống chó có khả năng phân biệt thức ăn rất tốt. Nếu như chúng đã quen với những bữa ăn ngon với những thực phẩm đặc biệt thì rất khó để thay đổi khẩu phần ăn sang món khác, bạn làm vậy thì chúng sẽ có biểu hiện kén ăn ngay.

Phần lớn những chú chó nếu đã quen với việc kén chọn đồ ăn thì sẽ rất khó để thay đổi được chúng. Kiểu như thói quen và tính cách đã được hình thành khiến chó Poodle biếng ăn và khó bỏ được tật này.

Chó đủ thông minh để nhận biết thức ăn nào ngon, thức ăn nào dở. Tuy nhiên cũng có rất nhiều chú chó khá “dễ tính”, chúng gần như không quan tâm đến đồ ăn hàng ngày cho lắm. Bằng chứng là bạn cho gì thì chúng ăn nấy, cho dù là thức ăn không ngon thì chúng vẫn ăn một cách ngon lành.

Và cũng không ít chú chó vẫn tỏ ra “sự vô cảm” với thịt, cá, xúc xích, pate…Nhưng bạn lại không biết nguyên nhân phần lớn xuất phát từ chính sự nuông chiều chó của bạn. Bạn quá yêu thương thú cưng và cho chúng ăn với thực đơn nhiều ngày liền toàn những món ăn ngon, nhưng khi quay trở lại với những bữa ăn bình thường thì chó Poodle biếng ăn ngay lập tức. Có thể là chúng cũng có ăn, nhưng ăn rất ít và có chọn lọc thể hiện sự kén ăn thấy rõ. Theo thời gian thì thói quen biếng ăn của chó sẽ hình thành rõ rệt hơn.

Chó Poodle biếng ăn do mắc bệnh lý

Nếu như trường hợp bạn nuôi chúng từ rất lâu, hàng ngày chúng vẫn ăn uống bình thường không có vấn đề gì. Nhưng đột nhiên chó có dấu hiệu kén ăn bất thường thì bạn phải chú ý. Thông thường đây là biểu hiện chó đang gặp vấn đề về bệnh lý. Cụ thể hơn thì chó Poodle biếng ăn có thể là do chúng đang mắc một trong những bệnh dưới đây.

Bệnh về đường tiêu hóa: Chú cún Poodle của bạn thường gặp phải những vấn đề về hệ tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, viêm ruột…Lúc này chó Poodle kén ăn cũng là chuyện dễ hiểu.

Vấn đề về răng: Răng bị lung lay do va chạm hay cắn phải xương, đồ ăn cứng…Hoặc răng bị đau làm cho chúng gặp khó khăn khi nhai thức ăn, bị chảy nước dãi rồi trơ nên lười ăn.

Bị bệnh giun: Giun là nguyên nhân làm cho cơ thể Poodle trở nên mệt mỏi, nặng bụng và mất cảm giác thèm ăn. Thông thường thì những chú chó Poodle dưới 2 tháng tuổi sẽ hay bị nhất.

Căng thẳng: Nhiều tác nhân xung quanh làm chó cảm thấy căng thẳng, dẫn đến mất ngủ, tính tình thất thường làm chó Poodle biếng ăn hơn.

Xem thêm: Tất cả thông tin về giống chó Poodle

cách khắc phục chó biếng ăn

Chó Poodle bỏ ăn do thức ăn không hợp

Chức ăn cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng kén ăn ở giống cho Poodle. Giả sử một thực đơn được lặp đi lặp lại mỗi ngày, kéo dài trong thời gian vài tháng mà không có một chút thay đổi nào thì chó cũng sẽ thấy chán ăn, bỏ bữa. Hơn thế nữa, với khả năng khứu giác nhạy bén còn giúp các loài chó nhận ra được thức ăn bị ôi thiêu, bị biến chất hay có gì đó bất thường và thế là chó bỏ ăn.

Hay một ngày đẹp trời bạn cho Poodle ăn thức ăn khô một cách đột ngột nên chúng chưa thích nghi kịp, dẫn đến việc chó Poodle kén ăn hơn.

Xem thêm: Chăm sóc chó con Poodle mới đẻ

Ăn đi ăn lại những món ăn quen thuộc sẽ làm chó Poodle biếng ăn vì chúng cảm thấy chán, hờ hững với thức ăn thật sự. Thực đơn của Poodle cần được chuẩn bị đúng cách để đảm bảo sức khỏe cũng như giúp chúng không hình thành tính nũng nịu với chủ nuôi.

Thức ăn bị biến chất làm Poodle cảm thấy cực kì khó chịu, chúng sẽ không ăn đồ ăn này vì chúng nhận ra chất lượng thức ăn không phải như trước đây chúng thường ăn. Hãy kiểm tra phần thức ăn của chúng còn hạn sử dụng hay không, nếu còn thì xem thức ăn có điểm gì bất thường về mùi vị hay không. Thức ăn có mùi hôi hay mùi khó chịu thì dĩ nhiên chó Poodle biếng ăn. Thậm chí là không ăn, một chuyện hết sức bình thường.

Đơn giản là chúng không đói

Đây là một nguyên nhân hơi hài hước nhưng rất thật, có lẽ bạn cũng nên nghĩ đến tình huống này khi chó Poodle kén ăn. Có thể những loại thức ăn hạt dành cho chó mà bạn cho chúng ăn không quá hấp dẫn để kích thích sự thèm ăn ở chó, và khi chúng không thật sự quá đói thì chúng cũng chả quan tâm. Ngay cả con người cũng vậy, không phải lúc nào cũng trong tâm thế sẵn sàng để đón nhận thức ăn khi mà bụng không thấy đói.

Việc chó Poodle biếng ăn, lười ăn, không chịu ăn là vấn đề hết sức bình thường. Đây là chuyện không có gì lớn lao, bạn không cần lo lắng quá mức và hãy bình tĩnh tìm nguyên nhân và cách khắc phục.

chó poodle kén ăn

Những nguyên nhân khác chó Poodle kén ăn khác

Chó con xa mẹ hay chó mẹ xa con: Hình ảnh chó mẹ buồn bã, chán ăn khi phải rời xa con của mình là rất thường gặp. Hay chó con cũng vậy, chúng cũng không uống sữa hay ăn bất kì thứ gì vì nỗi nhớ mẹ luôn còn đó. Đây là những trạng thái cảm xúc rất bình thường ở các loài động vật.

Rời xa chủ nhân của chó: Khi một chú chó chuyển đến một nơi ở mới, theo một người chủ mới thì chúng sẽ gặp phải cú sốc tinh thần và khiến chúng bỏ ăn. Với trường hợp chó Poodle biếng ăn do tâm lý như vậy thì bạn cần phải ở bên cạnh quan tâm, chăm sóc, vui đùa với chúng nhiều hơn. Nhằm giúp chó vơi đi nỗi buồn và lấy lại trạng thái tinh thần thoải mái. Song song, hãy thiết lập một chế độ ăn uống khoa học. Có thực đơn, giờ giấc ăn ăn rõ ràng và áp đặt chúng tuân theo.

Cách trị chó Poodle biếng ăn là gì?

Với nhiều nguyên nhân khác nhau, thú cưng nói chung và chó Poodle nói riêng kén ăn là tình trạng khá phổ biến. Nếu như tình trạng này kéo dài thì thật sự không ổn, chắc chắn sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của cún. Vì vậy bạn cần tìm cách trị chó Poodle biếng ăn để khắc phục vấn đề này sớm nhất nhằm giúp chúng ăn uống bình thường trở lại. Bạn nên tham khảo những cách giải quyết sau đây để khắc phục vấn đề nhé.

Xem thêm: Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Cách xử lí tại nhà khi chó Poodle kén ăn

Với những nguyên nhân xuất phát từ môi trường sống thay đổi, dó thức ăn bị biến chất…thì bạn có thể thực hiện một vài giải pháp để khắc phục ngay tại nhà. Dĩ nhiên bạn cũng phải tìm hiểu đặc điểm, sở thích của chó Poodle về món ăn chúng thích…Từ đó áp dụng những phương pháp sau đây:

– Trường hợp bạn mua một chú cún Poodle từ cửa hàng, người quen hay bạn nhận nuôi từ một người chủ khác. Lúc này bạn phải hỏi thăm về những sở thích, thói quen sinh hoạt, chỗ nằm, ăn uống, thức ăn ưa thích…của chó. Đây sẽ là cơ sở để bạn áp dụng và tạo cảm giác thân quen cho Poodle để chúng nhanh thích nghi với môi trường mới.

– Một khi đã nắm bắt được những thông tin từ người chủ cũ của chó thì bạn phải tuân theo và không nên đổi thực đơn mới của cho cún. Hãy áp dụng theo những lời hướng dẫn của chủ cũ để giúp chó Poodle cảm thấy gần gũi, ăn nhiều. Từ đó tránh được tình trạng chó Poodle biếng ăn, lười ăn, kén ăn…

– Với những chú cún nhỏ thì bạn nên chia nhỏ các bữa ăn thành nhiều lần trong ngày, cách làm này giúp các chú cún nhỏ cảm thấy thèm ăn, không bị ngán đồ ăn.

– Quan trọng là bạn không được cho cún ăn vặt nhiều, nhất là trước những bữa ăn chính. Nên tạo thói quen và hòa nhập với môi trường sống theo hướng tích cực. Nếu muốn cho cún ăn vặt thì chỉ nên cho ăn khi chúng đang đi dạo, tập thể dục nhằm khuyến khích chúng.

– Bạn cũng nên chời đùa, vuốt ve, thủ thỉ nhiều hơn với chó Poodle. Không nên quăng lơ chúng vì như vậy sẽ gây ra tâm lý buồn phiền, chán nản, cô đơn, buồn…dẫn đến việc chó Poodle biếng ăn, kén ăn.

– Khoảng thời gian giữa các bữa ăn trong ngày cũng nên cách xa nhau để các chú chó cảm thấy đói và thèm ăn hơn. Nếu như bạn muốn đổi thực đơn thì cũng không được vội vàng, hãy đổi từ từ có sự pha trộn thức ăn mới và cũ để chúng làm quen. Không nên thay đổi đột ngột vì làm như vậy cún sẽ không thích nghi được và tạo tâm lý chán ăn ở cún.

Xem thêm: Thuốc bổ cho chó biếng ăn

chó poodle biếng ăn

Đưa chó Poodle đến gặp bác sĩ thú y

Nếu như những dấu hiện kén ăn của chó Poodle xuất phát từ lí do mắc bệnh lý thì bạn không nên giải quyết tại nhà. Thay vào đó hãy đưa cún đi khám bác sĩ thú ý càng sớm cáng tốt. Việc thăm khám và chẩn đoán từ bác sĩ sẽ tìm ra được bệnh lý mà chó đang mắc phải. Từ đó bác sĩ sẽ có đơn thuốc chữa trị, cùng với những tư vấn chế độ chăm sóc, chế độ dinh dưỡng…

Việc tìm ra nguyên nhân chó Poodle biếng ăn cần được ưu tiên, dù Poodle mắc bệnh lý nặng hay nhẹ thì chữa trị sớm sẽ giúp vấn đề được khắc phục dễ dàng hơn.

Xem thêm: Các loại thức ăn cho chó nên dùng thử

Kết luận

Như vậy chúng ta đã biết được những nguyên nhân phổ biếng gây nên tình trạng chó Poodle biếng ăn, kén ăn, lười ăn…Việc quan trọng là phải nhận biết được chú chó của bạn đang gặp phải vấn đề gì với nguyên nhân nào. Nếu như chúng bỏ ăn và bạn cũng bỏ mặc chúng thì đây là hành động không nên. Cần phải có sự quan tâm, yêu thương với chú chó mà mình đang nuôi.

Là một người yêu thú cưng, chúng ta nên để ý những sự thay đổi của chó để nắm bắt. Khi đó nếu có những sự thay đổi bất thường ở chó thì chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra và xử lý kịp thời.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích, những kiến thức có giá trị trong việc trị chó Poodle biếng ăn, kén ăn…

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này, nếu thấy hay thì hãy chia sẻ rộng rãi nhé.

Xem thêm: Cách trị chó biếng ăn

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền