triệt sản chó

Triệt Sản Chó Đực và Chó Cái Có Lợi Ích Gì?

Với một cuộc sống hiện đại ngày nay, con người dành nhiều thời gian hơn cho việc chăm sóc thú cưng cùng với những dịch vụ liên quan khác. Trong đó, triệt sản chó là vấn đề được phần lớn người nuôi thú cưng quan tâm sâu sắc. Cũng từ đó nhiêu thắc mắc, nhiều câu hỏi đã được đặt ra đối với vấn đề này.

Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề triệt sản chó đực, chó cái. Triệt sản cho chó có lợi ích gì, khi nào thì nên triệt sản, có những phương pháp triệt sản nào…và rất nhiều kiến thức liên quan khác.

Triệt sản chó là gì?

Giải thích theo phương diện y khoa thì triệt sản chó là một hình thức phẫu thuật để hủy bỏ chức năng sinh sản ở chó, có thể là buồng trứng của chó cái hay tình hoàn của chó đực. Hình thức này được đánh giá rất hiệu quả và an toàn cho thú cưng, nhằm kiểm soát số lượng thành viên thú cưng có thể gia tăng mất kiểm soát.

Có thể nói rằng triệt sản chó bằng hình thức phẫu thuật là một quá trình phức tạp, được thực hiện bởi bác sĩ thú y hay người có chuyên môn trong lĩnh vực này. Về độ phức tạp thì triệt sản chó cái sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với chó đực.

Lợi ích của việc triệt sản chó

Nếu bạn nuôi chó chỉ để có thêm một người bạn trung thành và không có mục đích sinh sản cho chó, thì lời khuyên chân thành là hãy phẫu thuật triệt sản chó. Sau đây là những lý do có thể thuyết phục bạn.

Giúp hạn chế hành vi xấu của chó: Chó nói riêng và thú cưng nói chung thường có hành vi rất tiêu cực là thường tiểu bậy khắp nơi, hành động này thể hiện mục đích muốn đánh dấu lãnh thổ của chúng. Triệt sản chó giúp chúng giảm thiểu được những hành vi xấu này, nhiều con chó còn chấm dứt hoàn toàn thói quen tiểu bậy.

Không còn tình trạng chó đi tìm bạn tình khi đến thời kỳ động dục: Nếu đã từng nuôi chó thì chắc hẳn bạn đã biết chó ở thời kỳ động dục thường có hành vi bỏ nhà đi tìm bạn tình, nếu không thỏa mãn điều này thì chúng còn kêu la rất ồn ào. Khi chó đi hoang thì có thể gặp rủi ro đi lạc, bị người xấu bắt đi hay nguy cơ cao bị lây nhiễm bệnh từ những con chó không có nguồn gốc. Nếu đã triệt sản chó thì chúng sẽ ngoan ngoãn ở nhà cho dù là chó ở giai đoạn động dục, rất hiếm trường hợp chúng bỏ đi khi ở giai đoạn này.

Hơn thế nữa, triệt sản chó còn giúp gia tăng tuổi thọ của chó. Đồng thời tránh được nguy cơ mắc phải những bệnh lý nguy hiểm như: ung thư tinh hoàn, ung thư tuyến tiền liệt… Ở chó cái thì hạn chế mắc bệnh viêm tử cung, viêm hệ thống sinh sản…

triệt sản chó

Khi nào có thể triệt sản chó?

Nếu bạn hoàn toàn không có kinh nghiệm gì về việc nuôi chó thì hãy tham khảo bác sĩ thú y về vấn đề triệt sản cho chó. Bạn sẽ nhận được những tư vấn và lời khuyên về thời điểm thích hợp để thực hiện triệt sản chó.

Nhiều ý kiến cho rằng có thể thực hiện phẫu thuật triệt sản chó cái sau khi chúng được 2 tháng tuổi. Đặc biệt là làm việc này trước khi chó bước vào chu kì động dục đầu tiên của chó sẽ mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe.

Bài viết về chu kì động dục của chó đã cung cấp thông tin chu kì động dục đầu tiên sẽ đến với chó cái khi chúng được khoảng 7 đến 8 tháng tuổi (trung bình), tùy theo giống chó cụ thể. Nhiều bác sĩ thú y đưa ra lời khuyên chờ chó đến gần thời điểm này với thực hiện triệt sản chó vì lúc này sức khỏe của chúng tốt, đủ sức chịu được cuộc phẫu thuật triệt sản.

Với những con chó trưởng thành, có tuổi đời lâu hơn thì sẽ gặp nhiều khó khăn khi triệt sản. Vì vậy cần lắng nghe lời khuyên của bác sĩ thú y về thời gian thực hiện phẫu thuật triệt sản chó.

Cơ bản thì kích thước của chó sẽ không ảnh hưởng gì nhiều đến quá trình cắt bỏ tử cung buồng trứng hay tinh hoàn. Với sự phát triển của y khoa nói chung và trong ngành thú y nói riêng. Bác sĩ thú y có thể thực hiện bóc tách buồng trứng, tinh hoàn của mọi con chó với mọi kích thước lớn nhỏ khác nhau. Kích thước không ảnh hưởng đến quá trình triệt sản chó, chỉ có sự liên quan về thời điểm thích hợp để thực hiện phẫu thuật nhằm đem đến sự an toàn cao và hiệu quả.

Thông thường, khi chó ở thời kì động dục thì không có bác sĩ thú y nào đưa ra quyết định triệt sản lúc này. Bởi vì lúc này tử cung, buồng trứng của chó cái bị sưng lên, mà các mạch máu thì chịu trách nhiệm chính cho việc cung cấp dinh dưỡng để tử cung to lên. Với nhiều lý do khác nhau, thực hiện triệt sản chó trong thời gian này sẽ rất phức tạp.

Như vậy thời điểm thích hợp để thực hiện triệt sản chó đực, chó cái là khi chúng ở độ tuổi từ 6 đến 10 tháng tuổi. Nếu để chó trưởng thành với tuổi đời cao hơn thì việc triệt sản sẽ gặp nhiều khó khăn.

Có nên triệt sản chó cái không?

Triệt sản chó cái là hình thức phẫu thuật để cắt bỏ buồng trứng hay tử cung của chúng, phương pháp này được đánh giá rất an toàn và mang lại nhiều hiệu quả trong việc kiểm soát sinh sản của chó. Ngoài ra còn có những lợi ích như sau:

– Giúp chó tránh được những nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư, bệnh viêm tử cung, những bệnh lý liên quan đến sinh sản và bệnh có thể lây nhiễm khi chó giao phối với con chó khác.

– Giúp chó khỏe mạnh và sống lâu hơn, giảm những biểu hiện khi chó đến mùa động dục. Và như đã được nhắc đến ở trên, triệt sản chó còn giúp giảm những hành vi phóng uế bừa bãi để đánh dấu lãnh thổ của chó.

Chuẩn bị gì trước khi triệt sản chó cái?

Trước khi triệt sản chó thì bác sĩ thú y thường sẽ thực hiện xét nghiệm máu, đây là công đoạn tiền phẫu thuật rất quan trọng nhằm đảm bảo tình trạng sức khỏe của chó. Giúp bác sĩ xác định chắc chắn sẽ không có vần đề nào xảy ra khi bắt đầu thực hiện gây mê.

Chó có tuổi đời nhỏ và khỏe mạnh thì sẽ không gặp phải vấn đề gì nhưng cũng cần xét nghiệm máu để có thêm những thông tin cần thiết và cơ sở vững chắc trước khi phẫu thuật triệt sản chó cái.

Bác sĩ thú y sẽ có những dặn dò trước khi phẫu thuật, ví dụ như không nên cho chó ăn ít nhất 8 tiếng trước khi phẫu thuật. Lí do là thuốc mê thường gây ra triệu chứng buồn nôn, chỉ nên cho chó uống nước và không nên ăn gì.

Tìm hiểu phương pháp triệt sản chó

Đến thời điểm hiện tại thì có hai phương pháp phổ biến để triệt sản chó cái và chó đực đó là phẫu thuật hay sử dụng thuốc triệt sản chó. Mỗi phương pháp có những ưu điểm và nhược điểm riêng, tùy tình hình mà chọn phương pháp tối ưu nhất.

Phẫu thuật triệt sản chó cái

Phẫu thuật triệt sản chó là phương pháp cắt bỏ buồng trứng, tử cung ở chó.

Có 2 hình thức phẫu thuật là tiếp cận mở truyền thống hay phẫu thuật nội soi, trong đó hình thức phổ biến được sử dụng rộng rãi là phẫu thuật mở. Lí do người ta ít chọn phẫu thuật nội soi là chi phí khá cao.

Với phương pháp phẫu thuật mở truyền thống thì bác sĩ sẽ rạch một đường ở phần giữa bụng dưới rốn. Về kích thước của vết rạch sẽ dựa vào kích thước của chó và nhận định của bác sĩ thú y.

Phẫu thuật triệt sản chó bằng hình thức nội soi thì sử dụng một máy ảnh cùng với dụng cụ hỗ trợ được đặt ở vết rạch nhỏ trên thành cơ thể, chó sẽ được bác sĩ gây mê và cho nằm ngữa. Vết rạch sẽ có kích thước khoảng 5 đến 10mm tùy thuộc vào thiết bị và kỹ thuật áp dụng. Bác sĩ thực hiện phẫu thuật sẽ quan sát trên màn hình trong toàn bộ quá trình thực hiện. Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật triệt sản chó này là chó ít bị đau hơn do vết rạch nhỏ, thời gian lành bệnh cũng sẽ nhanh hơn.

Có thể khẳng định rằng, triệt sản chó bằng phương pháp phẫu thuật là giải pháp hoàn hảo nhất. Giúp loại bỏ hoàn toàn buồng trứng, tử cung của chó và chúng mất khả năng mang thai.

triệt sản chó đực

Triệt sản chó bằng thuốc

Triệt sản chó bằng thuốc là hình thức tiêm thuốc triệt sản, cách làm này dễ hơn, chi phí rẻ hơn nhưng hiệu quả lại không cao. Nhiều con chó vẫn có thể mang thai trở lại và nguy cơ chó bị sảy thai, thai bị chết lưu rất cao. Nếu như bào thai bị chết lưu không được lấy ra khỏi cơ thể chó thì rất nguy hiểm đến tính mạng. Hình thức triệt sản chó bằng thuốc có thể gây ra tác dụng phụ gây hại cho sức khỏe của chó.

Bản chất của hình thức triệt sản này là đưa thuốc vào cơ thể của chó nhằm mục đích tạo ra kháng thể, từ đó tạo liên kết với màng trong suốt trên bề mặt buồng trứng. Lớp màng này có tác dụng năng chặn tinh trụng thụ tinh, hiệu quả đạt được sau khi triệt sản khoảng từ 2 đến 7 năm tùy trường hợp. Phương pháp triệt sản chó này có nhược điểm là không ngăn được tình trạng chó đi tìm bạn tình để giao phối vào mùa động dục, bởi vì chức năng sinh sản của chúng vẫn đang hoạt động bình thường.

Nhìn chung thì các loại thuốc triệt sản cho đang được bán khá phổ biến, tuy nhiên về chất lượng, sự hiệu quả, an toàn…cần được đánh giá trước khi chọn mua loại thuốc bạn cảm thấy tin tưởng nhất.

Triệt sản chó đực có lợi ích gì?

Bên cạnh lý do chính là kiểm soát sự sinh đẻ của chó thì triệt sản chó đực còn liên quan đến những vấn đề về sức khỏe, ví dụ như ngăn ngừa một số bệnh về sinh sản ở chó. Những hệ quả phức tạp về sự thay đổi nồng độ testosterone gây ra cho chó cũng sẽ được giải quyết sau khi triệt sản cho chó.

Thắt ống dẫn tinh không phổ biến trong lĩnh vực thú y mặc dù giải pháp này mang lại nhiều hiệu quả ngăn ngừa sinh sản. Đồng thời cũng không gây ra những vấn đề ngoài mong muốn nào đối với chó đực.

Sau đây là những lợi ích về mặt hành vi sau khi triệt sản chó đực, cùng với đó là những thông tin giải đáp những thắc mắc khác của nhiều người nuôi chó.

Triệt sản chó đực giúp chúng hiền hơn

Chó đực sau khi triệt sản và ở độ tuổi trưởng thành thì chúng có xu hướng điềm tĩnh, ít hung dư hơn so với bản chất của chúng. Các chuyên gia thú y chó rằng điều này xảy ra do sự thay đổi về nội tiết tố androgen và testosterone, những loại hocmone quyết định đến hành vi của chó đực.

Do sự gia tăng về nồng độ androgen nên khi chó bước vào thời kì động dục thì bản năng giới tính thúc đẩy chúng giao phối với những con chó khác. Triệt sản chó đực sẽ làm giảm nội tiết tố androgen, giảm đi sự hung dữ của chó.

Xem thêm: Có nên thiến chó đực không?

Chó đực sau khi triệt sản giảm đi lang và giao phối

Nếu chó đang động dục thì chúng thường đi lang thang ngoài đường để tìm bạn tình, chó đực có thể cảm nhận được chó cái khác đang động dục thông qua pheromone. Một hoạt chất mà theo lý giải của khoa học thì chó cái trong chu kì động dục thường giải phóng khoi cơ thể và bay vào không khí. Nhưng khi triệt sản chó đực thì chúng không còn ham muốn giao phối cho dù là đang động dục, từ đó chó không còn bỏ nhà đi nữa.

Việc chó giao phối thể hiện bản năng giới tính của chúng và còn cho thấy sự thống trị. Triệt sản chó đực sẽ làm mất đi ham muốn về việc phối giống, nồng độ testosterone trong cơ thể cũng thấp hơn rất nhiều so với chó đực chưa triệt sản.

Triệt sản chó đực giúp giảm hành vi vệ sinh lung tung

Những con chó đực thường có xu hướng đánh dấu lãnh thổ thông qua nước tiểu, rõ ràng hành động này là không thể chấp nhận vì quá mất vệ sinh nơi ở, nhất là trong gia đình. Triệt sản chó đực sẽ làm giảm hormone của giống đực trong co thể chúng, làm giảm bản năng cũng như nhu cầu đi thống trị lãnh thổ. Từ đó chúng không còn mong muốn đi đánh dấu lãnh thổ lung tung nữa.

Ngoài ra còn mang lại những lợi ích về mặt sức khỏe khác, giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm. Rõ ràng điều này rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng, ai cũng mong muốn chó của mình hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Tất cả nhờ vào sự thay đổi của testosterone trong cơ thể và những vấn đề thể chất khác.

Xem thêm: Làm gì khi chó bị đau chân?

Giảm nguy cơ mắc bệnh về tinh hoàn và có lợi trong di truyền

Triệt sản chó đực giúp giảm nguy cơ mắc những bệnh lý liên quan đến tinh hoàn, ví dụ như những khối u có thể hình thành trong tinh hoàn. Có thể tránh khỏi những bệnh ung thư trong nhiều năm, ít nhất là 5 năm tuổi.

Nếu chó đực mắc phải những bệnh lý có tính di truyền cao thì sẽ giảm nguy cơ lây truyền sang chó con vì triệt sản chó đực khiến chúng không thể sinh sản. Một khi biết được chó đực có bệnh lý mang tính di truyền thì bạn cần phải ngăn chặn sự lây lan này.

triệt sản chó cái

Triệt sản cho chó tại nhà

Xu hướng triệt sản chó tại nhà đang nhận được nhiều sự quan tâm của người nuôi chó, vì dịch vụ này mang lại nhiều sự tiện lợi. Bạn sẽ được bác sĩ thú y dặn dò không nên hoặc chỉ cho chó ăn ít trong vòng 8 tiếng trước khi phẫu thuật triệt sản. Điều này có ý nghĩa giúp chó dễ tiếp nhận thuốc gây êm khi phẫu thuật, triệt sản chó tại nhà còn giúp chó cưng bớt lo lắng vì những thứ xung quanh chó rất quen thuộc.

Sau khi phẫu thuật triệt sản thì buồng trứng, tử cung và bao gồm cả cổ tử cung sẽ được cắt bỏ. Cho nên giai đoạn hậu phẫu thuật chó cần phải được nghỉ ngơi nhiều để hồi phục sức khỏe, nếu triệt sản chó tại nhà thì chúng sẽ được hồi sức ngay tại nhà mà không cần phải di chuyển nhiều. Giúp hạn chế nguy cơ chó bị nhiễm khuẩn trên đường đi như khói bụi, thời tiết, môi trường không tốt…

Triệt sản chó tại nhà giúp bạn có nhiều thời gian để chăm sóc chó cưng, theo dõi và điều trị cũng tốt hơn. Không phải mất công đến cơ sở thú y, phòng khám…Cả chó cưng và chủ nuôi sẽ thấy an tâm hơn vì sự đồng hành cùng nhau ngay trong chính căn nhà, nơi sinh hoạt hàng ngày.

Vậy thì có nên áp dụng những phương pháp dân gian, những cách triệt sản chó tại nhà bạn nghe được từ người khác hay không? Để đảm bảo an toàn cho chó cưng thì công việc triệt sản chó cần được tiến hành bởi người có năng lực chuyên môn, như là bác sĩ thú y. Bởi vì đây là quá trình khá khó khăn và hơi phức tạp, người bình thường không có kiến thức sẽ khó thực hiện thành công.

Triệt sản chó sớm có an toàn không?

Thường thì người ta hay chờ đến khi chó bắt đầu trải qua chu kì động dục đầu tiên rồi mới tiến hành triệt sản chó. Nhiều chuyên gia chú y cho rằng triệt sản chó hay mèo sau chu kì động dục đầu tiên sẽ không tốt, vì tiềm ẩn nguy cơ tăng tỉ lệ mắc bệnh nguy hiểm. Tiến hành triệt sản chó trước giai đoạn động dục có tác dụng hạn chế những nguy cơ kể trên nhờ vào sự thay đổi hocmone, kể cả những bệnh lý về viêm nhiễm thường xảy ra ở những con chó già.

Theo quan niệm từ trước đến nay, mọi lời khuyên đều chỉ ra rằng không nên triệt sản chó khi chúng ít hơn 6 tháng tuổi. Có thể bạn chưa biết, ở Mỹ một số nhà lai tạo tiến hành triệt sản chó rất sớm. Cụ thể là khi chó chỉ mới từ 6 đến 8 tuần tuổi. Có thể những nhà lai tạo họ có mục đích riêng nên mới tiến hành triệt sản sớm, tốt hơn cả thì chỉ nên làm công việc này khi chó đủ từ 6 tháng tuổi và trước chu kì động dục đầu tiên.

Triệt sản chó khi chưa trưởng thành có tốt không?

Đa số bác sĩ thú y đều đồng tình với ý kiến triệt sản chó đực và chó cái khi chúng chưa trưởng thành. Lí do được giải thích như sau: Khi chó còn nhỏ thì đường sinh dục chưa hình thành hoàn toàn và có ít mạch máu, giảm đi nguy cơ chó bị mất màu nhiều. Ngoài ra, chúng có cân nặng nhẹ, không bị béo phì nên việc phẫu thuật triệt sản sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Bác sĩ thú y sẽ đỡ vất vả ở công đoạn khâu lại vết thương khi lớp mỡ không nhiều.

Đặc biệt, chó nhỏ tuổi thì sẽ nhanh lành vết thương hơn so với chó trưởng thành, thông thường thì chỉ cần khoảng 5 ngày sau khi phẫu thuật thì vết thương mổ sẽ lành lặn. Triệt sản chó cái sớm còn giúp chó cái giảm được các nguy cơ về biến chứng liên quan, vì buổng trứng đã được cắt bỏ.

Chăm sóc chó sau khi triệt sản

Sau khi triệt sản chó thì hãy chuẩn bị không gian nghỉ ngơi cho chó thật yên tĩnh và riêng tư. Không nên xích chúng mà hãy cho chúng một sự tự do nhất định, giữ chó ở trong nhà. Không được để chó bị cảm lạnh hay một môi trường sống ẩm thấp, tránh rủi ro bị nhiễm trùng và những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Sự ảnh hưởng của tiếng ồn hay những tác nhân khác làm chó bị phân tâm có thể làm chó bị căng thẳng do không được nghỉ ngơi. Bạn cần phải bảo vệ không gian riêng tư của chó, không để trẻ em hay thú cưng khác làm phiền chó quá nhiều. Tình trạng chó bị nôn mửa có thể xảy ra sau khi phẫu thuật triệt sản chó, vì vậy bạn cần phải chuẩn bị tinh thần để hỗ trợ chúng.

Chuẩn bị một vị trí nghỉ ngơi cho chó phải sạch sẽ, cho chúng nằm trên giường hay thảm sạch để chúng có điều kiện nghỉ ngơi tốt nhất. Tránh được bụi bẩn, vi khuẩn có thể tấn công vào vị trí phẫu thuật triệt sản chó. Thường thì sẽ có máu hay huyết tương rỉ ra ở khu vực vết mổ của chó, có thể lót khăn sạch bên dưới để giữ cho khu vực chó nằm không bị bẩn quá nhiều.

Sau khi phẫu thuật triệt sản chó hãy giữ cho chúng ở trạng thái nghỉ ngơi, hạn chế tối đa sự vận động. Nhất là những hoạt động quá mức như chạy nhảy có thể làm vết thương ở vị trí phẫu thuật trở nên nặng hơn. Đôi khi tác dụng của thuốc mê khi phẫu thuật có thể kéo dài từ một đến hai ngày, nếu trường hợp này xảy ra thì bạn hãy yên tâm vì tình trạng sức khỏe của chó vẫn đang ổn định.

triệt sản chó bao nhiêu tiền

Không quên cho chó uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ thú y sau khi triệt sản chó, nhất là thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng cho chó. Một số trường hợp bác sĩ thú y cho chó uống thuốc giảm đau và thuốc chống viêm trong vòng vài ngày sau khi phẫu thuật.

Chú ý không để chó tác động vào vị trí vết thương sau khi phẫu thuật triệt sản chó, vị dụ như hàng động liếm, cắn vào vị trí vết mổ là không được. Rất nhiều chú chó không quen với các đường chỉ đang khâu vết thương và chúng hay liếm, cắn các đường chỉ. Cần phải ngăn chặn những hành động này để đề phòng chó bị viêm ở vết thương sẽ rất nguy hiểm.

Về thức ăn của chó thì tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ thú y sau khi triệt sản chó. Tùy thuộc vào tình trạng của chó mà bác sĩ thú y sẽ có lời khuyên về lượng thức ăn cũng như nước uống phù hợp.

Sau khi được chăm sóc tại nhà thì chó có thể phải quay lại cơ sở, bệnh viện thú y, nơi đã tiến hành triệt sản chó để bác sĩ kiểm tra và cắt chỉ khâu nếu cần thiết.  Hiện nay có một số loại chỉ khâu có thể tự tiêu hủy sau một khoảng thời gian, nếu sử dụng dụng loại chỉ này thì không cần thiết phải cắt. Trong quá trình chăm sóc chó sau khi triệt sản, với bất kì sự thay đổi bất thường nào ở chó khiến bản cảm thấy lo lắng thì hãy liên hệ với bác sĩ thú y để được hỗ trợ. Nhất là khi chó gặp phải những dấu hiệu, biến chứng bị nhiễm trùng như đau, sốt, rỉ nước, sưng tại khu vực mổ.

Ngoài ra, có một vài con cho hay bị ho sau khi phẫu thuật triệt sản chó. Lí do được bác sĩ thú y đưa ra là ống gây mê khi đặt xuống cổ họng thì gây ra kích ứng. Nhưng đây là dấu hiệu không đáng lo ngại, chỉ khi tình trạng này kéo dài nhiều ngày thì mới hỏi thăm ý kiến bác sĩ thú y.

Sau nhiều ngày nghỉ ngơi để hồi phục thì nhiều chú chó muốn được đi chơi, được vận động những bạn khoan hãy để chúng tham gia những hoạt động về thể chất. Hãy kiên nhẫn chờ đến khi chúng hồi phục hoàn toàn sau khi triệt sản chó, thăm hỏi ý kiến bác sĩ để biết chính xác thời điểm chó có thể tập thể dục, đi dạo trở lại.

Chi phí triệt sản chó cái và chó đực bao nhiêu?

Triệt sản chó bao nhiêu tiền phụ thuộc vào giới tính, kích thước và độ tuổi, ngoài ra còn có một số yếu tố khác. Bạn có nhu cầu triệt sản chó thì cần nhìn vào thực tế là chi phí này chỉ đầu tư một lần trong toàn bộ đuổi đời của chó, nhìn chung thì không tốn kém mà còn nhận được nhiều lợi ích thiết thực khác.

Như đã nói đến ở trên, nếu bạn nuôi chó nhưng không có mục đích nhân giống, không muốn chó sinh sản thì triệt sản còn giúp tối ưu chí phí hơn. Bạn sẽ tốn nhiều chi phí để nuôi chó mang thai, chăm sóc chó mẹ sau sinhchăm sóc chó con mới đẻ. Rõ ràng nhưng chi phí này khá tốn kém, chưa kể bạn phải bỏ ra nhiều công sức, nhiều vấn đề cần phải giải quyết.

Xem thêm: Các loại thức ăn tốt cho chó

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền