dấu hiệu chó mang thai

6 Dấu Hiệu Chó Mang Thai CHÍNH XÁC NÊN XEM

Khi chó mới mang thai trong những tuần đầu tiên thì vòng bụng của chó gần như chưa có những sự thay đổi rõ rệt về kích thước. Cho nên với những người mới nuôi chó chưa có nhiều kinh nghiệm thì sẽ rất khó để nhận biết được dấu hiệu chó mang thai. Điều này làm họ không sớm nhận ra được bé chó của mình đang bắt đầu giai đoạn mang thai và sinh đẻ, cho nên sẽ không đảm bảo được một chế độ chăm sóc đặc biệt cho chó trong thời kì này.

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu những kiến thức về dấu hiệu chó mang thai, chó có bầu để các bạn nhanh chóng xác định chó của mình có đang mang thai hay không để chăm sóc chúng thật tốt.

Dấu hiệu chó mang thai trên cơ thể của chúng

Nếu như sớm phát hiện những dấu hiệu chó mang thai sẽ mang lại nhiều giá trị quan trong với sức khỏe của cún yêu, ví dụ như giúp chủ nuôi sớm thiết lập một chế độ chăm sóc thú cưng thật tốt. Với người nuôi chó lâu năm thì họ có thể sớm nhận biết chó mang thai ngay ở giai đoạn đầu, giữa và cuối thai kì nghén. Tổng quan hơn thì chúng ta có thể quan sát những thay đổi về bên ngoài, về hành vi không bình thường của chó, đây là những dấu hiệu chó mang thai phổ biến mà chúng ta nên tìm hiểu.

Ở tuần đầu tiên khi bắt đầu mang thai thì những biểu hiện của chó mẹ sẽ không rõ ràng. Vậy thì bạn hãy quan sát những thay đổi về ngoại hình, hành vi của chó để nhận biết chó có bầu.

Quan sát sự thay đổi của núm vú

Có thể nói rằng, núm vú là bộ phận có nhiều sự thay đổi về màu sắc và kích thước khi chó bắt đầu có chửa. Đây là một dấu hiệu chó mang thai rất dễ nhận biết mà bất kì ai cũng có thể chẩn đoán được khi quan sát sự thay đổi của núm vú. Khi bé chó có thai thì phần núm vú sẽ có màu hồng đẹp hơn, kích thước cũng tăng lên nhiều hơn so với bình thường.

Nói thêm về bộ phận này của chó khi có chửa, khoảng 1 tuần trước khi sinh thì tuyến vú của chó mẹ sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn và có thể tiết ra sữa. Đặc biệt trước ngày chuyển dạ khoảng 1-2 ngày thì chó mẹ tiết ra nhiều sữa hơn. Nếu sữa màu trắng đặc trưng bình thường thì dấu hiệu này cho thấy chó mẹ mang thai khỏe mạnh và có thể sinh con bình thường. Nếu như sữa tiết ra có màu trắng trong hay màu ngả vàng thì đây lại là cảnh báo về việc chó sẽ khó sinh đẻ hơn.

dấu hiệu chó mang thai

Dấu hiệu chó mang thai ở kích thước vòng bụng

Một dấu hiệu chó mang thai khác mà bạn có thể quan sát được bằng mắt là ở vòng bụng của chó. Nhưng sự thay đổi ở vùng bụng của chó sẽ không rõ ràng trong 2-3 tuần đầu tiên khi chó mang thai. Thường thì phải từ 1 tháng trở lên thì vòng bụng của chó mới có biểu hiện rõ ràng khi kích thước bụng tăng lên đáng kể.

Nếu chó có chửa thì chắc chắn sau 4 tuần bạn sẽ thấy bụng của chúng sẽ phình to hơn rất nhiều so với bình thường, từ đó làm cho phần núm vú căng hồng hơn và lộ rõ hơn. Nhiều người còn cho rằng đây là dấu hiệu chó mang thai lần đầu bởi vì đối với chó chưa từng mang thai thì núm vú thường khá nhỏ và khó nhìn thấy do chúng nằm ở dưới lớp lông tơ.

Theo thời gian đến tuần thứ 6, thứ 7 thì bụng của chó sẽ tiếp tục to hơn và gần như nhìn vào là biết chó đang có bầu. Còn quan sát phần núm vú thì thấy bộ phận này phát triển to tròn hơn, có thể nhìn thấy vú tiết ra sữa. Còn khi sờ vào vùng bụng thì bạn sẽ có cảm giác chuyển động bên trong của chó con. Nếu như bạn không cảm nhận được sự chuyển động bên trong chó mẹ thì cũng không nên lo lắng, bởi vì nhiều trường hợp chó cón đang nằm sâu bên trong và lúc đó chúng không thực hiện một sự chuyển động nào.

Trên đây là những dấu hiệu chó mang thai mà bạn có thể quan sát bằng mắt thông qua những thay đổi những đặc điểm trên cơ thể chó.

Dấu hiệu chó mang thai qua sự thay đổi về hành vi, thói quen

Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về những biểu hiện chó mang thai thông qua hành vi, thói quan khác thường của chúng.

Chó có biểu hiện khó tính, mệt mỏi và ngủ nhiều

Vào tuần đầu tiên hay tuần thứ hai của giai đoạn thai kì thì chó mẹ sẽ rất khó tính, hay sủa và đôi khi là cắn lung tung làm chủ nuôi cảm thấy rất phiền lòng. Đây là một dấu hiệu chó mang thai nên bạn cũng không nên nóng giận hay có bất kì hình phạt nào với chó.

Cùng với đó là những biểu hiện chó cảm thấy mệt mỏi, có thể chúng sẽ ngủ nhiều hơn. Hình ảnh này rất khác biệt với sự hiếu động, chạy nhảy thường ngày của chúng. Nguyên nhân là do những bé chó sơ sinh đã bắt đầu hình thành trong bụng chó mẹ. Nhưng bạn cũng phải lưu ý một điều là không nên chỉ căn cứ vào một mình biểu hiện này mà cho rằng đây là dấu hiệu chó mang thai. Bởi vì khi chó bị ốm, bị bệnh thì chúng cũng có những biểu hiện tương tự.

Nhưng có một số bé chó lại thể hiện sự gần gũi, quấn chủ nuôi nhiều hơn khi bắt đầu mang bầu.

Nói tóm lại, nếu như bé chó đáng yêu của bạn nhanh mất sức hơn trong những hoạt động thường ngày như đi dạo. Chúng ngủ nhiều hơn vào cả ban ngày với thời gian và tần suất cao hơn thì khả năng cao đây là dấu hiệu chó mang thai mà bạn cần lưu ý.

Dấu hiệu chó mang thai khi hành vi thay đổi

Một cách nhận biết chó mang thai khác có thể kết hợp thêm đó là sự thay đổi về hanh vi của chó. Tùy theo từng bé chó cụ thể mà chúng sẽ có những biểu hiện, hành vi khác nhau nhưng phần lớn sẽ có những điểm chung nhất định.

Khi chó mẹ bắt thụ thai thì những chú chó con sơ sinh cũng sẽ dần hình thành, điều này làm cho cơ thể của chó sẽ trở nên nặng nề và chúng cũng lười vận động hơn. Gần như chúng phải dành nhiều năng lượng để nuôi chó con trong bụng của mình, cho nên hành vi thường ngày của chó cũng sẽ có nhiều thay đổi.

Dấu hiệu chó mang thai được thể hiện qua sự thay đổi về hành vi, thói quen trong cuộc sống. Bạn có thể cảm nhận được rất rõ khi mà chú chó mà bạn biết thường ngày nay lại “khó hiểu” hơn. Nhiều bé chó lại trở nên gần gũi, quấn chủ hay thích một không gian riêng tư nào đó.

Còn ở giai đoạn cuối của thai kì thì dấu hiệu chó mang thai qua hành vi lại được thể hiện rõ ràng hơn nữa. Nguyên nhân là do chó con đã bắt đầu phát triển lớn hơn, chúng phải dành nhiều năng lượng để nuôi con.

Có thể bạn cần: Tuổi thọ của chó là bao nhiêu?

cách nhận biết chó mang thai

Biểu hiện chó mang thai qua thói quen ăn uống

Đối với vấn đề ăn uống của chó, chũng cũng có những biểu hiện rất khác khi bắt đầu thai kì. Chúng ta sẽ cùng nhận biết điều này thông qua phản ứng của chó với khẩu phần ăn thường ngày.

Dấu hiệu chó mang thai cũng được thể hiện qua việc chúng ăn nhiều hơn so với bình thường, bởi vì thời điểm này chó cần nguồn năng lượng và dinh dưỡng cao hơn để “gánh” cho đàn con đang dần hình thành trong bụng. Tuy nhiên bạn phải chú ý để không cho chúng ăn quá nhiều trong một bữa mà phải chia nhỏ thành nhiều bữa ăn để nâng cao sự hiệu quả.

Bên cạnh đó, với một số bé chó mang thai lần đầu tiên thì có thể gặp hiện tượng chó bị nôn mửa xảy ra vào giai đoạn đầu hay giữa thai kì. Đây là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều hành vi khác thường và khó chiều chuộng của chó mẹ mang thai. Chính những sự thay đổi về hormone trong cơ thể của chúng là nguyên nhân dẫn đến những hành vi này.

Dấu hiệu chó mang thai trong việc ăn uống còn được thể hiện ở giai đoạn cuối của thai kì, lúc này chó thường ăn ít hơn vì sự mệt mỏi do việc mang thai gây ra. Ví dụ như bụng to hơn khiến chó cảm thấy nặng nề, mệt mỏi.

Dấu hiệu chó Poodle mang thai, có bầu

Nếu bạn đã tìm hiểu kĩ những thông tin dấu hiệu chó mang thai như đã trình bày ở trên thì bạn cũng đã biết được dấu hiệu chó Poodle mang thai là như thế nào. Bởi vì loài chó nói chung thì cũng có những đặc điểm chung về khả năng sinh sản, bản năng mang thai của chúng. Không riêng gì Poodle mà tất cả các giống chó cũng có nhiều điểm tương đồng về thời gian mang thai, dấu hiệu chó có bầu, dấu hiệu chó sắp đẻ…

Cách nhận biết chó mang thai ở cuối thai kì

Chó đi tìm ổ đẻ chính là dấu hiệu chó mang thai cực kì rõ ràng khi ở giai đoạn cuối thai kì, biểu hiện này gần như chỉ xuất hiện trước khi chó chuyển dạ một vài ngày. Lúc này chó có xu hướng đi tìm một vị trí, không gian riêng tư nào đó và bắt đầu chuẩn bị một ổ đẻ dành cho riêng mình. Nếu như nuôi chó ở miền quê và không thực hiện nhốt mà để chó tự do đi lại ngoài đường, thì phần lớn chó sẽ ra ngoài và tìm ổ đẻ kín đáo nào đó, thậm chí là chó còn đào hang ở một ngóc ngách nào đó. Nếu vào mùa năng một số bé chó thì chui hẳn xuống cống nước để chuẩn bị sinh con.

Còn ở môi trường gia đình thì dấu hiệu chó mang thai được thể hiện qua việc chúng tìm chăn, vải, quần áo rồi kéo về một góc nào đó trong nhà. Đến khi chúng cảm nhận được không gian mà chúng tạo ra đủ ấm áp để sinh con.

Đây là những hành động được thực hiện dựa trên bản năng của chó, loài vật cũng “nhận thức” được việc sinh con và chuẩn bị nơi sinh sản cho mình. Nếu như đợi đến giai đoạn cuối của thai kì mới nhận ra dấu hiệu chó mang thai thông qua hành động tìm ổ đẻ thì hơi muộn màng đúng không nào.

Có thể bạn cần: Cách chăm sóc chó mang thai

Chú ý những dấu hiệu chó mang thai giả

Mang thai giả là một hiện tượng chó không hề có thai nhưng lại có những biểu hiện, triệu chứng giống như những dấu hiệu chó mang thai thật. Vì vậy làm chủ nuôi rất khó phân biệt đâu là giả đâu là thật. Ví dụ như những triệu chứng bụng to dần, núm vú cũng lớn hơn…và những hành động khác thường khác. Để nhận biết dấu hiệu chó mang thai giả đòi hỏi bạn phải quan sát và có kiến thức cơ bản để phỏng đoán.

– Tính cách của chó xoay chuyển rất nhanh giữa các trạng thái và hành động, đứng ngồi không yên, bồn chồn lo lắng.

– Chó cũng có những biểu hiện tìm ổ đẻ, liếm vào thành bụng như thể đang chăm sóc con của mình…

Tuy có nhiều dấu hiệu chó mang thai giả giống như đang mang thai thật nhưng trong bụng không hề có chó con. Vì vậy khi bụng chó lớn hơn bình thường thì bạn có thể sờ vào để cảm nhận sự chuyển động của chó con nếu có.

Xem thêm: Dấu hiệu chó sắp đẻ

Nhận biết chó mang thai nhờ siêu âm

Siêu âm là cách giúp bạn biết được chính xác cún yêu của mình có đang mang thai hay không. Sau khi chó của bạn giao phối khoảng 3 tuần thì đưa chó đi siêu em sẽ biết được kết quả một cách nhanh chóng mà không cần phải chẩn đoán nhiều lần. Siêu âm khá nhanh nên sẽ không làm mất nhiều thời gian của bạn và không ảnh hưởng đến sức khỏe cúa chó.

Khi nhận thấy những dấu hiệu chó mang thai và bạn muốn chắc chắn đây là sự thật thì hãy đưa chó đi siêu âm. Thông qua máy siêu âm thì bác sĩ thú y sẽ thấy được bên trong bụng của chó có đang hình thành những bào thai hay không. Với chó có lông bụng hơi dày thì bác sĩ thú y sẽ cạo bớt phần lông này để máy siêu âm có thể tiếp xúc với bụng chó dễ dàng hơn.

Xem thêm: Chó mang thai bao lâu

chó mang thai

Lưu ý với những dấu hiệu chó mang thai

Bên cạnh việc quan tâm đến dấu hiệu chó mang thai thì bạn cũng nên quan tâm đến vấn đề liên quan khác, cụ thể như những hiện tượng và câu hỏi cần được giải đáp như sau:

Chó mang thai bỏ ăn

Sau khi giao phối và chó bắt đầu thụ thai thì chó có thể sẽ bỏ ăn hay chó kén ăn một vài bữa và đây cũng chỉ là hiện tượng thường gặp nên không có gì phải lo lắng, bởi vì sau đó thì chó sẽ lại ăn nhiều hơn bình thường đấy. Lúc này bạn không nên ép chó ăn mà hãy tạo điều kiện chăm sóc tốt nhất bằng những món ăn mà chúng yêu thích. Trường hợp chó sụt cân thất thường thì hãy đưa đến cơ sở thú y để kiểm tra, đề phòng trường hợp chó thiếu dinh dưỡng.

Có nên tắm khi chó có thai?

Kể từ khi phát hiện những dấu hiệu chó mang thai cho đến khi gần 2 tháng của thai kì thì vẫn có thể tắm cho chó một cách bình thường. Hãy tắm cho chúng thật nhẹ nhàng, tạo những cảm giác thoải mái và thư giãn nhất cho chó mẹ có bầu nhé. Chú ý là đến giai đoạn cuối của thai kì, khoảng gần khi sinh và sau khi sinh 3 đến 4 tuần cũng không được tắm cho chó vì điều này không tốt cho sức khỏe toàn diện của chúng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đỡ đẻ cho chó

Dinh dưỡng cho chó mang thai

Thông qua những kiến thức về dấu hiệu chó mang thai vừa được trình bày ở trên thì bạn đã phần nào chẩn đoán được thú cưng của mình có đang mang thai hay không. Vậy thì sau khi đã xác định chắc chắn bé chó đáng yêu của mình có chửa thì cần cung cấp nguồn dinh dưỡng cho chó mang bầu như thế nào cho phù hợp.

Khi chó vừa thụ thai và đang ở trong giai đoạn đầu của thai kì, hãy bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng quan trọng cho chó. Nhất là canxi nhằm giúp chó con hình thành một khung xương vững chắc. Khi vừa có thai thì chó cũng chưa cần một khẩu phần ăn nhiều nhưng khoảng thời gian sau đó thì rất cần đấy.

Khoảng 1 tháng sau khi mang thai thì đây chính là giai đoạn mà chó con trong bụng mẹ sẽ phát triển nhanh nhất. Đây mới chính là thời điểm vàng để tăng lượng thức ăn hàng ngày cho chó, quan trọng là phải chia thành nhiều bữa và không nên cho ăn một bữa quá nhiều. Những chất dinh dưỡng quan trọng không thể thiếu trong giai đoạn này là protein, đạm, canxi…có từ những loại thực phẩm như thịt, trứng, sữa, cá, pate, nội tạng…

Lời kết

Thai kì của động vật nói chung và chó nói riêng ngắn hơn rất nhiều so với con người, vì vậy cần sớm phát hiện các dấu hiệu chó mang thai để chúng ta có thể chủ động hơn trong việc chăm sóc chó. Đó là lên kế hoạch bổ sung dinh dưỡng, chăm sóc đặc biệt và chuẩn bị cho chó mẹ sinh nở thành công.

Hi vọng những thông tin về cách nhận biết chó mang thai được trình bày trong bài viết này sẽ mang lại những giá trị thiết thực cho bạn đọc. Chúc bạn và cún yêu của mình luôn khỏe mạnh và sinh đẻ thành công.

Xem thêm: Các loại thức ăn cho chó tốt nhất

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền