dấu hiệu chó sắp đẻ

Dấu Hiệu Chó Sắp Đẻ | Biểu Hiện Chó Sắp Sinh

Với những người chủ nuôi chó, khi mà cún yêu của mình mang thai và bắt đầu cho giai đoạn thai kì. Bất kì ai cũng có nhu cầu tìm hiểu những dấu hiệu chó sắp đẻ để xác định ngày cún yêu chuyển dạ chính xác, nhằm có kế hoạch chuẩn bị và hỗ trợ chó sinh đẻ thành công.

Có thể nói rằng chó mang thai và sinh con là một quá trình khá khó khăn, đây cũng được xem là một sứ mệnh cao cả của loài chó. Vì vậy nhận biết dấu hiệu chó sắp đẻ sẽ rất quan trọng và cần thiết, thể hiện sự quan tâm và yêu thương sâu sắc của chúng ta với bé cún đáng yêu của mình.

Quan sát dấu hiệu chó sắp đẻ rất quan trọng

Không chỉ riêng loài vật mà với cả con người cũng vậy, sinh đẻ là một quá trình hết sức khó khăn. Với loài chó cũng vậy, nếu như bạn không tìm hiểu và nhận biết những dấu hiệu chó sắp đẻ mà để chó tự đối đầu với thời khắc chuyển dạ thì sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro sức khỏe cho chó mẹ và chó con. Nguy hiểm hơn là những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra mà không ai lường trước được. Nhất là với những giống chó kích thước nhỏ, sức khỏe không được tốt như chó Chihuahua, chó Phốc Sốc, chó Bull…hay những bé chó lần đầu mang thai cũng rất khó đẻ và kĩ năng chăm sóc con cũng không được tốt.

Cho nên cần nắm bắt thời gian chó mang thai bao lâu để ước chứng gần đến ngày chuyển dạ, rồi quan sát kĩ hơn những dấu hiệu chó sắp đẻ để chuẩn bị cho chó sinh con. Nếu như không chủ động về thai kì của chó thì tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe như đã trình bày ở trên. Còn nếu như bị động thì sẽ có rủi ro chó con ra đời không được khỏe mạnh, thậm chí là nguy cơ tử vong ở chó con cũng rất cao.

Dấu hiệu chó sắp đẻ theo từng giai đoạn

Với những biểu hiện chó sắp đẻ thì chúng ta có thể chia thành nhiều giai đoạn khác nhau. Mỗi một dấu hiệu, hiện tượng nhất định sẽ tương ứng với một giai đoạn cụ thể.

Dấu hiệu chó sắp đẻ khi tăng nhiệt độ cơ thể

Nếu theo dõi toàn bộ giai đoạn thai kì của chó và dự tính được khoảng thời gian chó chuyển dạ, bạn hãy quan sát dấu hiệu chó sắp đẻ về yếu tố nhiệt độ cơ thể của chó. Nhiệt độ trung bình của chó sẽ dao động trong khoảng 38 đến 39 độ C nhưng khi chó sắp sinh thì nhiệt độ sẽ giảm xuống.

Những chuyên gia thú y hàng đầu đưa ra lời khuyên dùng nhiệt kế kỹ thuật số để đo nhiệt độ cơ thể của chó. Việc theo dõi nhiệt độ hàng ngày của chó sẽ giúp bạn biết được chó sắp đến ngày sinh khi nhiệt độ chó giảm đi.

Một khi nhiệt độ giảm xuống khoảng 36 đến 37 độ C thì đây là dấu hiệu chó sắp đẻ cần quan tâm, gần như chỉ 1 ngày sau là chó sẽ chuyển dạ. Hãy chuẩn bị ổ đẻ cho chó để đón đàn chó con dễ thương nhé.

Với trường hợp nhiệt độ cơ thể của chó mẹ đã giảm cùng với những dấu hiệu chó sắp đẻ khác được thể hiện khá rõ, nhưng đến ngày thứ 2 vẫn không thấy chó sinh con. Lúc này hãy liên hệ với bác sĩ thú y để họ chẩn đoán tình trạng của chó và có hướng xử lý vì có vẻ như chó mẹ đang gặp vấn đề gì đó.

dấu hiệu chó sắp đẻ

Dấu hiệu chó sắp đẻ ở giai đoạn dạo ổ

Đến giai đoạn này thì dấu hiệu chó sắp đẻ được thể hiện qua hành vi của chó, thường thì chó sẽ đi dạo ổ đẻ khoảng từ 1 đến 2 ngày trước khi sinh. Lúc này một số chó mẹ còn bỏ ăn hay ăn rất ít nhưng bạn không cần phải lo lắng đâu nhé. Bởi vì đây là hiện tượng bình thường của chó trong thời khắc trước khi chuyển dạ, có thể là chúng cảm thấy không khỏe hay lo lắng cho quá trình sinh con sắp đến.

Cũng ở giai đoạn dạo ổ này dấu hiệu chó sắp đẻ cũng đã rõ ràng hơn khi mà bấu vú của chó mẹ bắt đầu căng phồng lớn hơn so với trước, núm vú có thể sưng to hơn và có màu trắng đục với sự xuất hiện của sữa mẹ. Ngoài ra còn có những dấu hiệu, hiện tượng chó sắp đẻ như sau:

– Chó mẹ đi tiểu nhiều lần hơn bởi vì dạ con ép vào bàng quang.

– Phần bụng sẽ xà xuống nhiều hơn do quá trình giãn mềm ở cơ bụng.

– Chó mẹ có biểu hiện đi lại luẩn quẩn và hành động cào bới như thể đang chuẩn bị ổ đẻ.

Giai đoạn chó chuyển dạ đau đẻ

Đến thời điểm này thì đây chính là giai đoạn với dấu hiệu chó sắp đẻ được thể hiện rõ hơn và cũng là lúc mà chó mẹ cảm thấy đau đớn tột cùng. Những con đau, co thắt tử cung theo từng đợt làm chó mẹ rất đau và kêu la thảm thiết. Cụ thể những biểu hiện như sau:

– Chó mẹ kêu la, rên rỉ, tim đập nhanh và thở mạnh.

– Cùng với những biểu hiện bên ngoài cho thấy sự hấp tấp, đầu chó mẹ thường xuyên quay lại phía sau như thể tìm hiểu xem con mình đã được sinh ra từ bộ phận sinh dục hay chưa.

– Khi những cơn co thắt ngày càng nhiều và thể hiện càng rõ dấu hiệu chó sắp đẻ này cho thấy thời khắc chó chuyển dã đã đến.

Dấu hiệu chó mẹ sinh con

Đến thời khắc này thì không còn là những dấu hiệu chó sắp đẻ như trước nữa mà chó mẹ đã chuyển dạ thật sự. Bạn hãy quan sát âm hộ của chó mẹ và thấy từng màng ối giống như quả bóng bắt đầu di chuyển ra. Từ từ thì bọc ối sẽ trồi ra nhiều hơn, phình to và căng cứng và từng bộ phận đến toàn bộ cơ thể chó con đã lộ ra bên trong lớp màng ối đó. Thường thì chó mẹ sẽ tự phá vỡ màng ối, cắn dây rốn cho chó con rồi liếm toàn thân để vệ sinh cho chó con sạch sẽ. Trung bình khoảng từ 10 đến 30 phút thì chó mẹ sẽ sinh ra được một chó con cho đến khi không còn chó con nào trong bụng nữa. Tại sao việc quan sát dấu hiệu chó sắp đẻ lại quan trọng? Đó là chúng ta sẽ hỗ trợ chó mẹ chuyển dạ trong những trường hợp sau đây.

– Nếu như chó con chỉ chui ra được một nữa và không có dấu hiệu gì cho thấy chúng sẽ di chuyển tiếp sau vài phút thì bạn hãy hỗ trợ. Hãy đeo bao tay vào rồi nhẹ nhàng kéo toàn thân chó con ra theo hướng từ trên xuống và từ trước ra sau. Khi vừa lấy được chó con ra khỏi âm hộ thì hãy xé bọc ối, lau khô miệng cho chó con để chúng hô hấp. Việc cắn dây rốn sẽ để chó mẹ thực hiện và bạn chỉ can thiệp khi chó mẹ không làm điều này.

Chú ý là nếu như chó mẹ sinh con ra một cách tự nhiên nhưng chúng không thực hiện xé bọc ối cho con thì bạn hãy làm thay nhé. Sau đó hãy lau những chất dịch có trên mũi, miệng của chó con và kích thích hô hấp bằng việc xoa toàn thân.

Còn nếu như không thấy cho con hô hấp hay dấu hiệu của sự sống thì hãy nhanh tay bế chó con lên với phần đầu hơi hướng xuống dưới, sau đó đung đưa chó con một cạch nhẹ nhàng và chậm rãi. Tiếp tục ấn nhẹ tay vào thành ngực của chó con để kích thích hô hấp.

Quan sát những dấu hiệu chó sắp đẻ cho đến khi đang chuyển dạ nếu gặp phải những vấn đề nguy hiểm thì phải gọi cho bác sĩ thú y ngay lập tức. Ví dụ như chó mẹ đang sinh con mà bị chảy máu nhiều, rặn đẻ nhưng chó con mãi không ra…

Dấu hiệu chó Poodle sắp đẻ

Không ít người nuôi chó Poodle cũng có thắc mắc và tìm hiểu dấu hiệu chó Poodle sắp đẻ để có sự chuẩn bị tốt hơn. Trên cơ bản thì các loại chó nó chung chứ không phải riêng gì chó Poodle cũng có những biểu hiện, dấu hiệu chó sắp đẻ như đã được trình bày ở trên. Cho nên bạn cũng có thể tham khảo những thông tin này để nhận biết bé chó Poodle của mình chuẩn bị vào thời khắc chuyển dạ nhé.

Thấy dấu hiệu chó sắp đẻ cần chuẩn bị gì?

Nếu như chó mang thai bằng hình thức phối giống thì bạn cần nắm rõ chính xác ngày phối giống là ngày nào, còn chó mang thai tự nhiên bằng hình thức giao phối thì ước lượng khoảng thời gian. Đây là những thông tin quan trọng để sắp đến ngày chó sinh con bạn sẽ dễ xác định dấu hiệu chó sắp đẻ hơn, giúp bạn chuẩn bị một tâm lý sẵn sàng cho chó chuyển dạ với những sự chuẩn bị như sau:

– Dụng cụ trợ sinh: Khi bạn xác định để cho sinh con ở nhà mà không cần sự trợ giúp của bác sị thú y thì khi phát hiện dấu hiệu chó sắp sinh cần có những dụng cụ như: panh cầm máu, kép phẫu thuật, bông băng, thuốc sát trùng…

– Kĩ năng cắt rốn chó sơ sinh: Nếu là người nuôi chó kinh nghiệm và biết đỡ đẻ cho chó thì có thể thực hiện cắt dây rốn trong trường hợp cần thiết. Thực hiện thắt dây rốn của chó con cách bụng khoảng 1.5 đến 2 cm, sau đó thì cắt phần dây rốn còn thừa. Khi thấy những biểu hiện, dấu hiệu chó sắp đẻ thì ngay lập tức sát trùng dụng cụ để không bị quên. Cần đảm bảo các vật dụng hỗ trợ đỡ đẻ cho chó phải được sát trùng theo quy định, đồng thời không quên đeo bao tay y tế khi thao tác hỗ trợ chó sinh con.

dấu hiệu chó chuyển dạ

Những thứ quan trọng khác

Khi cún yêu của bạn chuyển dạ thì bạn hãy giữ khoảng cách với chúng và quan sát từ xa. Trên thực tế có nhiều bé chó có bản năng sinh đẻ rất tốt mà không cần bất kì một sự trợ giúp nào từ con người. Bản năng tự nhiên của động vật trong việc sinh đẻ và chăm sóc con có thể sẽ làm cho bạn bất ngờ vì chúng quá giỏi. Nếu không có kinh nghiệm hay chuyên môn gì về đỡ đẻ cho chó thì hãy nhờ sự giúp đỡ của người khác hoặc bác sĩ thú y nhé. Ngoài ra khi thấy dấu hiệu chó sắp đẻ thì bạn nên chuẩn bị những thứ sau đây:

Ổ đẻ

Một ổ đẻ sạch sẽ, ấm áp và đủ rộng là điều kiện cần thiết để chó mẹ chuyển dạ. Bạn có thể dùng thùng carton có lót khăn, vải mềm và đủ lớn để chó mẹ sinh con mà không lo bị chèn ép.

Đèn sưởi

Nếu như chó sinh con vào mùa lạnh hay ở những nơi có không khí lạnh thì chuẩn bị thêm đèn sưởi để đảm bảo ổ đẻ luôn ấm áp nhất. Cần nhắc lại một không gian ấm áp rất quan trọng với việc sinh con của chó, giúp chó con không bị sốc nhiệt khi chào đời và nhanh chóng thích nghi với môi trường bên ngoài bụng mẹ.

Vải lót ổ đẻ

Nên chuẩn bị sẵn những loại vải lót dưới sàn khi thấy dấu hiệu chó sắp đẻ. Dùng loại vải, khăn lót ổ có khả năng thấm nước cao vì chó mẹ sinh con sẽ tiết ra nhiều dịch từ tử cung. Nếu có thể thì sử dụng tả thú y cũng mang lại nhiều hiệu quả.

Khăn sạch

Không hẳn phải đợi đến khi có những dấu hiệu chó sắp đẻ thì mới chuẩn bị khăn sạch, nên chuẩn bị từ trước để chăm sóc chó mẹ khi mang thai và sau khi sinh con. Với những chó mẹ lần đầu sinh con hay những bé chó không có kĩ năng chăm con tốt thì bạn hãy hỗ trợ chúng. Nếu chó mẹ không biết cách liếm hay vệ sinh cho chó con thì bạn dùng khăn khô để lau nhé.

Sữa cho chó sơ sinh

Cũng có nhiều trường hợp chó mẹ sinh con nhưng không có sữa hay vì tình hình sức khỏe nên chó mẹ không thể cho con bú, tình huống xấu nhất là chó mẹ qua đời. Chuẩn bị sữa cho chó sơ sinh để chúng ta có thể chủ động hơn trong những tình huống kể trên, giúp cho chó con có nguồn sữa kịp thời vừa khi chào đời.

Có thể bạn cần: Cách chăm sóc chó mang thai

Chuẩn bị đỡ đẻ khi có dấu hiệu chó sắp đẻ

Khi nhận thấy những dấu hiệu chó sắp đẻ thì có nên chuẩn bị tinh thần để can thiệp vào quá trình sinh con của chó hay không? Lời khuyên của bác sĩ thú y là không nhé, bạn chỉ nên hỗ trợ chúng trong những trường hợp thật sự cần thiết. Sinh con cũng là bản năng của động vật nên tự thân chúng có thể thực hiện được, với những chó cái có tính hung dữ thì sẽ rất nguy hiểm khi bạn động chạm vào con của chúng.

Điều tốt nhất nên làm khi nhận ra những dấu hiệu chó sắp đẻ là hãy theo dõi, quan sát cho đến khi chó chuyển dạ. Sau đó tùy từng tình huống cụ thể để can thiệp vào khi chó thật sự cần bạn trợ giúp. Quá trình sinh con của chó sẽ bao gồm từng bước như sau:

– Khi chó con chính thức chào đời thì bọc ối sẽ dần di chuyển ra ngoài cùng những nỗ lực rặn từ chó mẹ. Sau đó chọ mẹ sẽ cắn bọc ối hay bạn làm thay việc này nếu chó mẹ không tự làm được.

– Nhưng khi một nửa bọc ối đã lòi ra và nửa còn lại vẫn không có tín hiệu khả quan nào sau vài phút thì rất quan ngại bởi vì đây là dấu hiệu bất thường. Hãy nhanh tay hỗ trợ bằng cách kéo chó con nhẹ nhàng ra ngoài theo hướng từ trên xuống, tiếp theo là xé bọc ối rồi vệ sinh, kích thích hô hấp cho chó con bằng việc xoa nhẹ toàn thân.

Xem đầy đủ hơn: Hướng dẫn cách đỡ đẻ cho chó

Lưu ý quan trọng khi thấy dấu hiệu chó sắp đẻ

Khi dấu hiệu chó sắp đẻ đầu tiên xuất hiện, đó là hiện tượng chó dạo ổ thì bạn cần chú ý quan sát và theo dõi chó nhiều hơn. Tiếp theo là chuẩn bị sẵn một không gian thoải mái, sạch sẽ và ấm áp để làm ổ đẻ cho chó chuyển dạ.

Vào thời khắc dấu hiệu chó sắp đẻ có biểu hiện rõ ràng hơn thì chó mẹ sẽ hiếm khi ăn nên bạn cũng không cần quan tâm nhiều vào vấn đề thức ăn cho chó. Nếu chúng có muốn ăn thì cần né những loại thực phẩm khó tiêu như thịt, sữa…Nếu có điều kiên thì hãy liên hệ với bác sĩ thú y để thăm khám trước khi sinh, nhằm đảm bảo chó mẹ đủ sức khỏe và một tình trạng tốt nhất trước khi chuyển dạ.

Kể từ khi quan sát thấy dấu hiệu chó sắp đẻ cho đến giai đoạn chó đang sinh con, nếu như chó có biểu hiện khó đẻ như co thắt, đau dữ dội, chó mẹ kêu to…Sau gần 1 tiếng mà chưa đẻ được hay chó mẹ cũng không thể rặn sinh con thì bạn hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức để kiểm tra tình trạng của chó.

Những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra

Bạn quan tâm đến những dấu hiệu chó sắp đẻ để chuẩn bị cho chó chuyện dạ với những điều kiện tốt nhất thì cũng đừng quên tìm hiểu những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra với cún yêu của mình. Bởi vì không phải trường hợp chó mang thai nào cũng sẽ thuận lợi về mọi mặt. Ví dụ như chó giao phối và mang thai khi tuổi đời còn nhỏ chưa phát triển đủ về mặt thể chất, trường hợp chó nhỏ khó sinh hay những bé chó lần đầu sinh con…Cho nên bên cạnh việc quan tâm đến dấu hiệu chó sắp đẻ thì bạn cũng chú ý theo dõi 2 biến chứng sau đây nếu có xảy ra với cún yêu của mình.

dấu hiệu chó sắp đẻ

Chó bị sảy thai

Sảy thai là một hiện tượng không phải hiếm gặp, nghĩa là chó mang thai chỉ khoảng dưới bị tháng nhưng thai không phát triển tiếp được. Khi nhận ra dấu hiệu chó mang thai với những biểu hiện như núm vú to hơn, bụng cũng hơi phình to sau một khoảng thời gian nhưng lại nhỏ dần mà không thấy phát triển thêm. Thì khả năng cao đây là trường hợp chó bị sảy thai, tuy nhiên cũng có một số tình huống ngoại lệ như sau. Đó là trường hợp chó chỉ mang thai có một chó con duy nhất nên sẽ không thấy phần bụng lớn hơn bình thường, đồng thời tất cả những hoạt động sinh hoạt của chó gấn như cũng bình thường cho đến khi chó sinh con thì mới biết là chó chỉ mang thai một bé chó con.

Xem thêm: Dấu hiệu chó bị sảy thai

Chó sinh non

Đây là một hiện tượng thúc đẩy dấu hiệu chó sắp đẻ đến sớm hơn, khi thai kì chỉ khoảng từ 1 đến gần 2 tháng và chưa được phát triển đầy đủ nhưng lại bị đẩy ra khỏi bụng mẹ sớm hơn thời gian chó mang thai thông thường. Rất nhiều chó mẹ sẽ ăn luôn phần nhau thai sinh sinh non nên chúng rất dễ bị rối loạn tiêu hóa. Nếu phát hiện chó sinh non thì phải can thiệp kịp thời, không được để chó mẹ ăn phần nhau thai.

Chăm sóc chó mẹ mới sinh

Thường thì gần đến ngày sinh chó mẹ hay bỏ ăn, đây là một dấu hiệu chó sắp đẻ phổ biến và dễ nhận biết. Nhưng nếu như sau khi sinh con mà chó mẹ vẫn có những biểu hiện bỏ ăn như vậy thì không bình thường chút nào.

Sau khi sinh con thì hầu hết chó mẹ sẽ rất mất sức, mất nhiều năng lượng do quá trình sinh đẻ gây ra. Cho nên nếu như chúng trầm cảm, bỏ ăn và không muốn ăn bất kì loại thực phẩm gì sau khi sinh thì rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Là một người chủ nuôi chó thực thụ, chúng ta phải cho thấy mình là người bạn đồng hành đáng tin cậy với chó. Hãy chăm sóc chúng thật tốt với tất cả sự yêu thương, từ những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho đến những giấc ngủ thật ngon. Nhằm đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho chó mẹ sau sinh để chúng có thể nuôi con tốt nhất có thể.

Kể từ khi có dấu hiệu chó sắp đẻ cho đến gian đoạn hậu sản thì chúng cần nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi nhằm nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Cần phải chuẩn bị nơi ăn ở, nghỉ ngơi thật tốt cho chó, nhiệt độ phù hợp mát vào ban ngày và ấm áp vào ban đêm. Một không gian sạch sẽ, yên tĩnh là những tiêu chí cần hướng đến.

Khu vực ổ đẻ, ngủ nghỉ của chó nên có lót vải hay khăn mềm và được thay định kì khoảng 2 ngày một lần hoặc ngay khi thấy bẩn. Nơi ở sạch sẽ sẽ đảm bảo cho sức khỏe của chó mẹ và chó con, loại bỏ được những mầm bệnh nguy hiểm.

Xem đầy đủ hơn: Cách chăm sóc chó mẹ sau sinh

Để chó mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau khi sinh con thì dinh dưỡng là điều cần quan tâm. Cho chó ăn các loại thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều calo, dễ ăn dễ tiêu hóa để chúng sản sinh nhiều sữa và hỗ trợ quá trình nuôi chó con tốt hơn. Bạn có thể xem đây là kế hoạch và sớm chuẩn bị ngay khi nhận thấy những dấu hiệu chó sắp đẻ.

Thời điểm tốt nhất để chó mẹ ăn ngon là khoảng 24 tiếng sau khi chó chuyển dạ thành công. Ngoài ra cần chú ý để việc bổ sung nước uống đầy đủ cho chó mẹ.

Có thể bạn cần: Dấu hiệu chó mang thai

Chăm sóc chó con mới đẻ

Cũng giống như các loài động vật nói chung, chó con sau khi sinh cần được bú sữa mẹ càng sớm càng tốt. Bởi vì đây là nguồn dinh dưỡng thiết yếu hàng đầu giúp chó con phát triển khỏe mạnh, hạn chế bệnh tật.

Với những trường hợp chó mẹ không có sữa hay vì lí do nào đó mà chúng không thể cho chó con bú sữa, lúc này hãy tận dụng những loại sữa sơ sinh dành cho chó con để tạm “chữa cháy” và cho chó con uống đúng hàm lượng theo yêu cầu của nhà sản xuất.

Nếu cho chó con bú sữa ngoài thì bạn cũng bế chó con trên tay với tư thế nằm ngửa giống như em bé sơ sinh. Sau đó đưa núm vú vào và nghiêng bình sữa để chó con bú từ từ, chậm rãi.

Khoảng gần 2 tháng tuổi, sau khi chó con đã cứng cáp hơn thì hãy đưa chó con đi tiêm phòng để ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm thường gặp. Vì chó con có sức đề kháng và hệ miễn dịch kém, dễ bị virus, vi khuẩn tấn công.

Xem chi tiết hơn: Cách chăm sóc chó con mới đẻ

Lời kết về dấu hiệu chó sắp đẻ

Như vậy là bạn đã nắm bắt được những dấu hiệu chó sắp đẻ phổ biến thường gặp, cùng với những giai đoạn chó chuyển dạ rất chi tiết. Hi vọng đây là những thông tin mang lại nhiều giá trị cho bạn trong việc chăm sóc chó mang thai nói riêng và chăm sóc thú cưng nói chung.

Xem thêm: Các loại thức ăn cho chó tốt nhất nên dùng

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền