dấu hiệu chó sắp chết

Dấu Hiệu Chó Sắp Chết và Biểu Hiện Rõ Nhất

Bạn đang nuôi một chú chó cưng đã rất lâu và đến nay tình trạng sức khỏe của chó không tốt với những dấu hiệu chó sắp chết mà bạn đang nghi ngờ. Có thể nói rằng sự mất mát, chia ly là không ai mong muốn nhưng quy luật tự nhiên thì gần như không thể tránh khỏi. Khi những biểu hiện chó sắp chết được thể hiện rõ thì chúng ta cần phải có những sự chuẩn bị tốt nhất nhằm cứu vãn tình hình giữ lại sinh mạng cho chó. Còn nếu như chó không còn đủ sức để vượt qua được thì ngày buồn ấy sẽ đến và nên chấp nhận rằng chó cưng đã đến lúc phải nghỉ ngơi.

Dấu hiệu chó sắp chết là gì?

Sự thật là vòng đời của chó và người rất khác nhau, chó sẽ lớn nhanh hơn con người và chúng cũng già đi rất nhanh. Theo thời gian chó sẽ bước qua giai đoạn cún con, chó trưởng thành, già đi và tạm biệt cuộc sống này. Là một người nuôi chó thì hầu như ai cũng đã trải qua quá trình chăm sóc chó từng ngày nhưng với nhiều người thì chưa nuôi đến lúc chú chó già đi. Những dấu hiệu chó sắp chết bắt đầu xuất hiện, vậy thì cụ thể như thế nào và bạn sẽ làm gì khi thấy những biểu hiện chó sắp qua đời?

Chó bị nôn mửa và đi vệ sinh mất kiểm soát

Khi bước vào giai đoạn chó già thì khẩu vị chó sẽ giảm đi rất nhiều, không dừng lại ở đó mà ngay cả việc việc ăn uống cũng như chức năng tiêu hóa của chó giảm đi đáng kể. Sẽ rất bình thường nếu bạn thấy chó già thường xuyên bị nôn mửa và chó đi vệ sinh lung tung, thậm chí là ngay tại chuồng hay khu vực sinh hoạt của chó. Đây là những dấu hiệu chó sắp chết mà bạn rất dễ để nhận biết.

Đơn giản là việc di chuyển, đi lại của chó rất khó khăn. Chó cảm thấy mệt mỏi do sức yếu và không còn cảm nhận nhiều đến việc đi vệ sinh nữa. Chó sẽ không còn sức khỏe và động lực để đi vệ sinh đúng chỗ, những nơi quen thuộc mà chúng thường đi ngoài. Để hạn chế phải dọn dẹp vệ sinh cho chó thì bạn có thể đặt chó ngủ trên một tấm thảm hay miếng tã dành cho chó con, thậm chí là đeo tã hay giúp chó mang đai buộc bụng.

Tuy nhiên, khi thấy chó bị nôn ói hay đi vệ sinh lung tung thì không thể khẳng định 100% đây là dấu hiệu chó sắp chết. Nếu chó của bạn có tuổi đời trẻ thì khả năng cao là chó chỉ mắc một bệnh lý nào đó hay do chó bị ngộ độc thức ăn mà thôi. Nên thăm hỏi ý kiến của bác sĩ thú y để nhận được những tư vấn chính xác hơn.

Giảm cân và chán ăn

Như đã được đề cập thì chó không còn cảm giác ăn uống ngon miệng thì chúng sẽ ăn ít hơn, không còn cảm thấy thèm ăn và trực tiếp ảnh hưởng đến cân nặng của chó.

Thường thì đến độ tuổi già tình trạng chó biếng ăn sẽ phổ biến hơn, nhiều khi đưa thức ăn đến tận miệng mà chúng còn chưa muốn ăn. Những khó khăn trong việc ăn uống, khó nhai do mất răng, khẩu vị kém…làm chó ăn ít hơn rất nhiều so với giai đoạn trưởng thành. Chó ở độ tuổi già mà kén ăn, bỏ ăn thì đây là một dấu hiệu chó sắp chết cần phải chú ý.

dấu hiệu chó sắp chết

Biểu hiện chó sắp chết ở nhịp tim và nhiệt độ cơ thể

Tất cả các loài động vật nói chung và bao gồm cả con người cũng vậy, nhịp tim nhanh, chậm hay có sự bất thường nào đó cũng nói lên tình trạng sức khỏe. Trung bình thì nhịp tim bình thường sẽ dao động trong khoảng từ 70 đến 120 nhịp mỗi phút. Nếu chú chó của bạn có biểu hiện không tốt về mặt sức khỏe, bạn hãy thử kiểm tra nhịp tim của chúng xem có bị thấp hơn bình thường hay không. Nếu thấp hơn 70 nhịp mỗi phút thì điều này chứng tỏ tình trạng sức khỏe của chúng đang bất ổn và cũng có thể đây là dấu hiệu chó sắp chết bạn cần phải lưu ý.

Về biểu hiện nhiệt độ, ở loài chó thì thân nhiệt sẽ ở mức từ 38 đến 39.5 độ. Khi cơ thể chó có vấn đề về sức khỏe, gây nguy hiểm đến tính mạng thì nhiệt độ cơ thể sẽ giảm sâu dưới 37.6 độ C. Nguyên nhân là do hệ tuần hoàn máu ở chó đã bị giảm đi rất nhiều so với bình thường, trực tiếp làm thân nhiệt của chó giảm theo. Bạn sẽ không còn cảm nhận được hơi ấm từ cơ thể chó mà một cảm giác lạnh sẽ xuất hiện.

Chó có biểu hiện buồn bã, ủ rũ

Là một con sen đã gắn bó rất lâu với thú cưng của mình thì chắc hẳn bạn sẽ biết được lúc nào thú cưng của mình đang vui hay đang buồn. Một dấu hiệu chó sắp chết cũng cần quan tâm đó là chúng không còn cảm thấy vui vẻ, một trạng thái tinh thần hứng khởi nữa. Bạn sẽ thấy chó cưng không còn quan tâm đến những hoạt động xung quanh cuộc sống, cho dù là những điều mà thường ngày chúng rất thích và kể cả những món ăn mà chúng rất thích ăn.

Khi đến độ tuổi già và tình hình sức khỏe không còn tốt nữa thì gần như chó sẽ mất đi nguồn cảm hứng với cuộc sống. Nhiều trường hợp chúng không còn gần gũi, quấn quýt với chủ nuôi như lúc trước nữa. Chó buồn bã, ủ rũ là một tâm trạng thường thấy như một dấu hiệu chó sắp chết.

Kể cả một bản năng của loài chó là vẫy đuôi với chủ nuôi của mình mà chúng còn không làm được thì khả năng cao là chó cũng sắp đạt đến ngưỡng tuổi thọ của mình.

Dấu hiệu chó sắp chết ở hệ hô hấp

Một dấu hiệu chó sắp chết rất nguy hiểm, thường sẽ ra đi vài giờ sau đó là biểu hiện chó thở nông và bị ngắt quãng. Với một con chó bình thường thì chó sẽ thở khoảng 22 nhịp mỗi phút nhưng khi chó sắp chết thì sẽ giảm xuống chỉ còn khoảng 10 nhịp mỗi phút.

Ở thời điểm trước khi chó chết bạn sẽ thấy hơi thở của chó hơi dài và sâu, phổi của chó cũng có sự co giãn và cơ thể của chó cũng bắt đầu xẹp xuống một cách bất thường. Lúc này chó cũng không còn sức để đi lại mà chỉ nằm một chỗ ở một góc khuất nào đó.

Biểu hiện ở hệ tiêu hóa

Dấu hiệu chó sắp chết ở hệ tiêu hóa được thể hiện qua tình trạng chó biếng ăn một cách rõ ràng. Chó không còn quan tâm đến thức ăn cũng như nước uống, nguyên nhân là do những cơ quan ở hệ tiêu hóa của chó dần mất chức năng và kìm hãm khả năng tiêu hóa.

Biểu hiện ở miệng của chó thì hơi khô do chó bị mất nước, thiếu nước. Nhiều lúc chó nôn ra các loại mật vàng, mật xanh trong cơ thể.

Dấu hiệu chó sắp chết thông qua hoạt động của cơ bắp

Đối với những biểu hiện về cơ bắp trên cơ thể, dấu hiệu chó sắp chết ở đây là sự co giật hay sự co thắt cơ bắp không kiểm soát ở cho do bị thiếu đi Glucose. Cơ thể tự đánh mất những phản ứng của những cơn đau cũng như những phản xạ bình thường khác.

Những lúc chó đứng dậy hoặc di chuyển thì đôi chân của chó không còn phối hợp linh hoạt nữa, thay vào đó là sự chệch choạng và khả năng đi đứng cũng mất dần. Một tình trạng khá phổ biến là chó bị hôn mê hay ý thức của chó cũng dần bị mất đi khi chúng sắp chết.

Biểu hiện chó sắp chết là hay bị bệnh và kéo dài với một trạng thái sức khỏe rất yếu, tiều tụy. Bạn sẽ thấy chó ốm đi trông thấy, thịt và cơ bắp của chó bắt đầu tao dần theo thời gian.

Thường tìm đến một nơi riêng tư, kín đáo

Bạn đã từng nghe một câu chuyện tâm linh về loài chó chưa? Đó là khi chó sắp chết thì chúng thường có xu hướng tìm kiếm một nơi thật kín đáo, riêng tư nhưng nơi đó cũng rất gần với chủ nuôi của mình. Mục đích tìm đến nơi kín đáo là chúng không muốn nhìn thấy chủ nuôi của chúng đau buồn vì sự ra đi của chúng. Mặt khác chúng lại muốn được kề bên chủ nuôi của mình trước giờ phút lìa xa cõi đời. Điều này thật sự làm chúng ta cảm thấy xúc động về tình thương và lòng trung thành của loài chó. Chúng luôn cố gắng hết mình và cố gắng trong mọi hoàn cảnh để dành những điều tốt đẹp cho người chủ nuôi thân yêu của mình.

Tuy nhiên, giải thích theo khoa học thì người ta cho rằng đây chính là bản năng đặc biệt của loài chó. Khi những dấu hiệu chó sắp chết được thể hiện ra, sức khỏe đã yếu dần và gần như mất khả năng chống đỡ lại những tác nhân, sự xâm hại từ bên ngoài thì chúng sẽ tìm một nơi riêng tư, an toàn để lẩn trốn. Cho nên hãy để ý xem nếu chó cưng tìm đến một nơi nào đó, cho dù là nơi đó chúng rất ghét để lẩn trốn thì có thể chó đã cảm nhận được những thay đổi trong cơ thể. Đó là những sự mệt mỏi và đau đớn tột cùng, tình huống tồi tệ nhất thì đây là dấu hiệu chó sắp chết thật sự rõ ràng và chó đang chờ đợi cái chết.

biểu hiện chó sắp chết

Chó sắp chết thường giảm nhận thức và giao tiếp

Sự thông minh của loài chó đã được chứng minh và bất kì ai cũng thấu hiểu được điều này, với chúng thì phân biệt đâu là chủ nuôi và đâu là người lạ rất dễ dàng. Tuy nhiến, bỗng dưng một ngày không vui nào đó trở nên cọc cằn, nổi giận với chính những người chủ nuôi quen thuộc thì rất quan ngại. Bởi vì ý thức cũng như sự nhận thức của chó đang dần mất đi, bộ não không còn linh hoạt và mất dần sự kiểm soát.

Dấu hiệu chó sắp chết về nhận thức và giao tiếp giảm đi trông thấy, chúng không còn cảm thấy vui vè và chào đón bạn mỗi khi bạn đi xa về. Bởi vì khả năng nhận thức cũng như giao tiếp dần mất đi, chó thích nằm một chỗ hơn và không còn hứng thú với những hoạt động khác nữa.

Cơ thể chó bắt đầu có mùi hôi

Một khi những cơ quan trong cơ thể của chó bắt đầu giảm chức năng và nhiều hoạt động khác bắt đầu tạm ngưng thì độc tố cũng như chất thải trong cơ thể chó không được điều tiết ra bên ngoài. Đây là nguyên nhân làm cho cơ thể chó bắt đầu có nhiều mùi hôi bất thường hơn. Phổ biến nhất là ở khoang miệng của chó, sau đó sẽ xuất hiện nhiều hơn ở những cơ quan khác trong cơ thể, mùi hôi ngày càng khó chịu hơn.

Mùi hôi không bình thường từ cơ thể chó là một dấu hiệu chó sắp chết cần lưu ý, bởi vì mùi hôi này không giống với mùi mà chó cưng không được tắm rửa nhiều ngày. Kiểu như mùi thức ăn, thực phẩm bị ôi thiu, thối rửa…

Dấu hiệu chó sắp chết với những hành vi khác thường

Những hành vi, hành động bất thường ở chó cũng được xem là một dấu hiệu chó sắp chết đáng quan tâm. Thể hiện qua sự nóng giận, hoang mang của chó và đôi khi chúng còn gầm gừ với chính chủ nuôi của mình. Đây là phản xạ theo bản năng mà loài chó thể hiện chứ không phải tự ý thức chúng tự thực hiện điều này.

Lúc này chó không quan tâm đến bản thân, trong cơ thể chúng nhiều khi còn đang rất mệt mỏi, đau đớn. Cho nên sẽ rất khó để chúng cư xử, sinh hoạt như một chú chó bình thường được. Ngoài ra cũng cần chú ý đến tình trạng thú cưng nói chung và chó nói riêng bắt nạt những con chó sắp qua đời. Nhất là ở loài chó, những con chó có sức khỏe yếu hơn thì rất dễ bị bắt nạt.

Bệnh lý có biểu hiện giống chó sắp chết

Có một số bệnh lý chó thường gặp phải và khi mắc phải những bệnh này chúng có biểu hiện giống như dấu hiệu chó sắp chết. Cần phân biệt đây là triệu chứng do bệnh lý chứ không phải biểu hiện chó sắp chết mà bạn đang rất lo lắng.

Bệnh care ở chó

Đầu tiên là bệnh care ở chó hay còn gọi là bệnh sài sốt được xem là một trong những bệnh lý cực kì nguy hiểm, gây ra tỉ lệ tử vong cực kì cao khi chó mắc phải căn bệnh này. Khi mắc bệnh care chó thường có những biểu hiện như sốt, chó bị chảy nước mắt, mắt chó bị đổ ghèn…Bên cạnh đó là những dấu hiệu nguy hiểm khác như chó thở gấp, chó bị nôn mửa liên tục, chó bị tiêu chảy, co giật, run rẩy, chảy nước dãi…Đây cũng chình là những dấu hiệu chó sắp chết mà bài viết đã nhắc đến ở trên, vì vậy cần phải lưu ý và phân biệt.

Trường hợp chó có sức đề kháng tốt và sớm phát hiện bệnh thì cơ hội chữa lành sẽ cao hơn rất nhiều. Nếu bệnh xảy ra ở chó con hay chó có sức khỏe yếu thì phần lớn sẽ không qua khỏi. Để đảm bảo an toàn cho chó thì nên tiêm vacxin phòng bệnh cho chó ngay từ khi còn nhỏ.

Bệnh viêm dạ dày và viêm đường ruột

Nguyên nhân của hai bệnh lý này là do chó ăn phải thức ăn có chứa các loại vi khuẩn như thương hàn, khuẩn E. Coli, khuẩn yếm khí. Ngoài ra còn do sự xâm nhập của virus đi vào cơ thể gây phá hủy niêm mạc dạ dày và đường ruột. Những biểu hiện thường thấy đó là nôn mửa, mệt mỏi, thân nhiệt thấp, lừ đừ và chó thích nằm một chỗ…

Chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy những biểu hiện này giống như dấu hiệu chó sắp chết, vì vậy cần phải sớm phát hiện và chữa trị kịp thời để đảm bảo tính mạng cho chó cưng. Nếu phát hiện trễ hay không được bác sĩ thú y điều trị thì đường ruột dễ bị tổn thương nặng và cơ hội sống xót của chó cũng thấp đi.

dấu hiệu chó sắp qua đời

Bệnh ghẻ Demodex

Nếu chó không được tắm rửa thường xuyên thì rất dễ mắc phải bệnh ghẻ, đây là bệnh ngoài da thường gặp ở loài chó. Khi hệ miễn dịch của cơ thể yếu hơn bình thường thì đây cũng là lý do bệnh ghẻ xuất hiện. Những biểu hiện của bệnh ghẻ ở chó cũng phần nào giống với dấu hiệu chó sắp chết, bao gồm lờ đờ, mệt mỏi, sốt, chó bị rụng lôngNgay khi phát hiện trên da của chó bị ửng đỏ, đóng vảy thì cần nhanh chóng điều trị dứt điểm để không để bệnh ghẻ phát triển nặng hơn.

Bệnh ghẻ khá nguy hiểm vì một khi vùng da bị nhiễm khuẩn nhiều thì rất dễ gây nhiễm trùng huyết dẫn đến tử vong. Do đó không được chủ quan mà cần phải dành sự quan tâm cũng như tình yêu thương đối với chó cưng của mình.

Tại sao chó chết nhưng không có biểu hiện?

Có thể nói rằng việc chó đi đến cái chết thường diễn ra theo từng mốc quan trọng về những dấu hiệu chó sắp chết. Tuy nhiên không phải bất kì chú chó nào cũng trải qua nhưng cột móc đó mà đôi khi có nhiều sự khác biệt nhất định.

Một số con chó có thể không trải qua những cột mốc đó hoặc nếu có thì thời gian vượt qua khá nhanh so với bình thường. Và cũng có những con chó phải mất rất ngày tháng để đi đến kết thúc hành trình của cuộc đời. Vì vậy, nhận biết và thấu hiểu là điều quan trọng bởi vì không phải dấu hiệu chó sắp chết sẽ diễn ra với tất cả các con chó.

Mỗi chú chó sẽ có một hành trình sống khác nhau và hành trình đi đến cuối cuộc đời cũng khác nhau, hoàn toàn riêng biệt. Vì vậy mà không có gì ngạc nhiên khi bạn thấy một chú chó vẫn ăn uống, sinh hoạt bình thường ngay cả khi đí là ngày sống cuối cùng của chúng. Cũng không ít chú chó trải qua trạng thái mệt mỏi, uể oải, ngủ nhiều trong những ngày cuối cùng của cuộc đời.

Cũng rất nhiều trường hợp những dấu hiệu chó sắp chết đang diễn ra nhưng đột nhiên chúng có thể ăn uống bình thường trả lại và tràn đầy năng lượng sống. Tưởng chừng như đây là dấu hiệu tích cực nhưng có thể hiện tượng này chỉ diễn ra trong chớp mắt và chó đang dần tiến đến gần cái chết hơn.

Cần làm gì khi nhận thấy dấu hiệu chó sắp chết?

Vậy thì khi phát hiện những dấu hiệu chó sắp chết thì chúng ta cần phải làm gì? Chính sự linh hoạt của chủ nuôi sẽ mở ra cơ hội sống xót cho chó cưng của mình.

Nhanh chóng đưa chó đi cứu chữa

Khi phát hiện những dấu hiệu chó sắp chết thì cần nhanh chóng suy nghĩ phương án để cứu chữa cho chó cưng. Cho dù là chó nằm bất động một chỗ, hơi thở yếu ớt thì cũng còn hi vọng để cứu sống chó. Chỉ những trường hợp không còn chút cơ hội nào thì mới thôi nhừng cứu chữa cho chó.

Tốt hơn cả là cấp tốc đưa chó đến bệnh viện thú y để được bác sĩ thú y thăm khám và điều trị, biết đâu sẽ mở ra một cơ hội lớn để chó tiếp tục sự sống. Mặc dù có nhiều bệnh lý có thể lấy đi cuộc sống của chó một cách đột ngột nhưng không phải là không còn hi vọng. Áp dụng những giải pháp cấp cứu kịp thời thì cơ hội sống xót của chó sẽ tăng cao, vì vậy không được bỏ cuộc cho dù là niềm hi vọng nhỏ nhoi đi nữa.

Tạo không gian thoải mái cho chó

Khi phát hiện ra dấu hiệu chó sắp chết thì cần đưa chó đến một nơi nghỉ ngơi thật yên tĩnh, tránh sự ồn ào nhằm tạo ra một không gian thoải mất nhất cho chó. Có thể cho chó nằm trên một tấm đệm sạch để tạo cảm giác dễ chịu. Vệ sinh nơi ở của chó thật sạch sẽ để loại bỏ các loại vi khuẩn gây hại cho chó.

Chăm sóc chó bằng cách sử dụng khăn sạch để thấm nước dãi để nơi nghỉ ngơi của chó được sạch sẽ. Trường hợp dấu hiệu chó sắp chết là đi vệ sinh mất kiểm soát thì lót thêm khăn cho chó để thuận tiện hơn trong việc dọn dẹp.

Giúp chó ăn và uống thuốc

Một khi sức khỏe của chó đã yếu hơn hẳn thì việc chó biếng ăn là chuyện dễ hiểu, lúc này bạn cần phải cố gắng giúp chó cưng ăn uống để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng. Biết đâu được sức đề kháng của chó sẽ tăng lên và chúng vượt qua được giai đoạn nguy hiểm này. Thường thì chó sẽ không ăn được nhiều trong một bữa, cho nên bạn hãy chia nhỏ ra thành nhiều bữa ăn khác nhau và chọn những loại thức ăn mà chúng thích nhất.

Không chỉ cung cấp thức ăn mà nước uống cũng đóng vai trò quan trọng để nâng cao sức khỏe cho chó. Khi sức khỏe yếu đi với những dấu hiệu chó sắp chết, có thể chó cưng sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp nhận thức ăn nhưng nước uống thì cần phải bổ sung đầy đủ. Nước sẽ giúp chó kéo dài sự sống, nếu chó vừa thiếu thức ăn vừa thiếu nước thì thật sự rất quan ngại.

Trong trường hợp chó cần uống thuốc để chữa bệnh thì hãy hỏi thăm ý kiến bác sĩ thú y để đưa thuốc vào bên trong cơ thể chó. Có thể trộn thuốc chung với thức ăn mà chó thích rồi cho chó ăn, nghiền thuốc hòa tan vào nước rồi dùng xilanh bơm trực tiếp vào miệng. Giải pháp cuối cùng là tiêm hay truyền thuốc cho chó thay vì uống thuốc.

dấu hiệu chó sắp chết

Giảm đau cho chó

Khi dấu hiệu chó sắp chết ngày càng được thể hiện rõ thì chắc hẳn chó sẽ cảm thấy rất tồi tệ, đau đớn và khó chịu. Chó thường phát ra những tiếng kêu, rên rỉ rất thảm thiết. Giảm đau cho chó bằng hình thức tiêm thuốc là giải pháp cần làm và nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y trước. Việc giảm đau cho chó sẽ phần nào giúp chúng chống chọi lại bệnh tật để kéo dài sự sống.

Nếu như chó bị đau kéo dài, bác sĩ thú y cũng nhận định chó không còn cơ hội sống xót thì bạn nên đưa ra quyết định an tử. Việc làm này rất có ý nghĩa vì chó sẽ không còn phải chịu cảnh đau đớn nữa mà giúp chúng ra đi một cách nhẹ nhàng, thanh thản.

Làm gì khi chó qua đời?

Sinh lão bệnh tử là quy luật chung sự sống mà loài động vật nào cũng phải trải qua, kể cả con người. Cho dù bạn yêu thương chó cưng đến đâu đi nữa thì cũng phải tự an ủi bản thân rằng đến một thời điểm nhất định chúng sẽ rời xa bạn mãi mai. Thú cưng nói chung và chó nói riêng có vòng đời không giống nhau, do đó hãy chuẩn bị sẵn sằng một tinh thần mạnh mẽ để đón nhận những chuyện không vui sẽ đến.

Khi chó cưng còn sống, bạn yêu thương chúng như thế nào thì đến lúc chết đi bạn cũng cần chăm lo chu đáo trong việc chôn cất cho chó. Chó cũng có một kiếp sống cho mình, được ở cùng với bạn là mối lương duyên vĩnh cửu cho cả hai.

Trước khi thực hiện những công đoạn xử lý xác chết của chó thì bạn hãy vệ sinh cơ thể chúng. Bởi vì những dấu hiệu chó sắp chết thì bạn cũng đã biết, cơ thể chó sẽ có những phản ứng như chảy nước mắt, nước mũi hay thải phân, nước tiểu. Vệ sinh xác của chó là công việc đòi hỏi sự yêu thương chân thành từ chủ nuôi. Nếu trường hợp chó chết khi bạn không có ở nhà, đến lúc phát hiện thì chó đã bị cứng toàn thân thì nên nhanh chóng xử lý xác chó để không làm ô nhiễm.

Sau khi đã vệ sinh cho chó xong thì bạn lấy một chiếc khăn để quấn chó lại, nhớ quấn thật chặt và đặt cơ thể chó một cách ngay ngắn. Sau đó bỏ vào túi ni lông và buộc kín lại, có thể bỏ vào thùng carton rồi mới đi chôn cất hay thêu tùy điều kiện.

Lời kết

Có khá nhiều dấu hiệu chó sắp chết bạn cần phải quan tâm, nếu là một người yêu thương chó cưng thì hãy cố gắng hết sức để cứu chữa cho dù cơ hội là rất nhỏ bé nhé.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn thấu hiểu được chó cưng của mình trong giờ phút nguy hiểm nhất. Từ đó có những giải pháp xử lý đúng đắn, kịp thời để giúp thú cưng giữ lại mạng sống cho mình.

Xem thêm: Các loại thức ăn cho chó

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền