cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Cách Dạy Chó Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ DỄ DÀNG VÀ HIỆU QUẢ

Nuôi một chú cún trong gia đình sẽ có những niềm vui và những điều thú vị, tuy nhiên nuôi và chăm sóc thú cưng chưa bao giờ là một việc dễ dàng. Rất nhiều người phải mất nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu và áp dụng cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ. Nếu là một chú cún con mới lớn hay chó về nhà mới thì chúng sẽ chưa ý thức được vị trí đi vệ sinh ở đâu, dẫn đến hiện tượng phóng uế bừa bãi. Điều này khiến chủ nuôi hết sức bực mình và phiền lòng khi phải dọn dẹp phân, chất thải của chó để lấy lại không gian sạch sẽ cho ngôi nhà.

Vì vậy mà không ít người phải tìm cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ, huấn luyện chó đi vệ sinh đúng nơi càng sớm càng tốt. Với những kiến thức mà Nuôi Chó Mèo cung cấp trong bài viết này, ít nhiều sẽ giúp bạn có giải pháp tốt để không còn bị ám ảnh bởi tình trạng đi vệ sinh lung tung của cún yêu.

NỘI DUNG CHÍNH

Nguyên nhân khiến chó đi vệ sinh không tự chủ

Chó đi vệ sinh bao gồm đi tiểu, đi đại tiện một cách lung tung và không đúng nơi đúng chỗ là vấn đề nhức nhói. Khi chó đi vệ sinh không theo sự hướng dẫn thì được xem là một hiện tượng bài tiết không mong muốn. Nguyên nhân có thể là do chúng đang bị stress, tinh thần đang bị hoảng loạng, lo sợ vì vấn đề gì đó. Có thể là do chó bị đe dọa hay bị đánh đập thường xuyên.

Về góc độ khoa học, hiện tượng đi đại tiện lung tung không tự chủ ở chó nói riêng, động vật nói chung là một hành vi vô thức. Hành động này không được kiểm soát và điều khiển bởi nơ-ron thần kinh. Trực tiếp tác động đến hoạt đông co giãn của bàng quang à hậu môn nên mất kiểm soát khi có nhu cầu vệ sinh. Do đó cần phải huấn luyện, hướng dẫn, dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ, đúng nơi, đúng lúc.

Có nhiều nguyên nhân làm cho cún không tự chủ được trong vấn đề bài tiết chất thải, ví dụ như hiện tượng tràn dịch màng não ở những giống chó: Chihuahua, Pug, Bulldog…Hay những nguyên nhân khác do chó đang mắc phải bệnh lý về đường tiêu hóa khiến chúng mất kiểm soát trong việc đại tiện. Ngoài ra cũng có thể do nhiễm giun sáng, viêm gan truyền nhiễm…Cho nên bạn cần phải dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ để giữ vệ sinh chung.

Nhưng nguyên nhân phổ biến thường gặp nhất là: Tổn thương tủy sống, viêm màng não do vi khuẩn, khối u chèn ép, chó đã già dẫn đến lú lẫn.

Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ có cần quan tâm giống chó không?

Điều này là cần thiết bởi vì hiểu biết về giống chó, nắm bắt được tần suất đi vệ sinh của chó sẽ giúp bạn áp dụng cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ hiệu quả hơn. Nhiều người nuôi chó chưa có nhiều kinh nghiệm lầm tưởng rằng loại chó nào cũng có tần suất đi vệ sinh trong ngày là giống nhau. Đây là một quan điểm chưa đúng vì kích thước, giống chó sẽ có số lần đi vệ sinh khác nhau.

Thường thì những giống chó kích thước nhỏ (cân nặng thấp) sẽ có số lần đi vệ sinh nhiều hơn những chú chó kích thước lớn. Nghe có vẻ hơi ngược nhưng sự thật thì chó kích thước nhỏ sẽ có bàng quang nhỏ hơn so với những chú chó lớn, vì vậy mà chó nhỏ cần “giải phóng” nước tiểu nhiều lần hơn. Nếu bạn chủ động áp dụng cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ rồi thì chó bạn nuôi có đi vệ sinh bao nhiều lần mỗi ngày cũng không phải là vấn đề đúng không nào.

Một ví dụ rất rõ ràng là chó Chihuahua sẽ đi vệ sinh nhiều lần hơn chó Alaska.

cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Thời điểm nào cần dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ?

Không thể phủ nhận sự thông minh của loài chó, mặc dù chúng rất thông minh nhưng không bao giờ bằng với con người được. Chúng không phân biệt được phải trái, đúng sai trong tất cả mọi việc. Chó con cũng vậy, chúng không hề biết phóng uế bừa bãi trong nhà là hành động sai.

Chó con không nhận thức được nhiều điều, với chó con thì sàn nhà, mặt đất hay thảm có thì cũng như nhau mà thôi. Cho nên người chủ nuôi cần dạy cho chó con theo cách học hành vi, nhằm dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ hiệu quả hơn.

Chó trước và sau 3 tháng tuổi

Khi chó con chưa được 12 tuần và bắt đầu về nhà mới thì bạn phải cho chúng làm quen với môi trường sống đã. Theo đặc điểm tự nhiên thì chó con dưới 12 tuần tuổi sẽ chưa thể tự kiểm soát được bàng quang hay đường ruột, lúc này chúng đi vệ sinh bậy bạ cũng là điều dễ hiểu. Trường hợp này bạn cũng không nên khắt khe hay nóng giận, bởi vì đây là bản năng tự nhiên của chó con, không thể trách chúng được.

Khi chó con được 3 tháng tuổi thì cơ thể đã có nhiều sự phát triển hơn, chúng đã có thể tiếp thu những bài huấn luyện dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ mà bạn đưa ra. Tuy nhiên giai đoạn này bạn dạy sẽ khá cực bởi chúng vẫn chưa đạt được khả năng để tiếp thu tốt nhất được.

Thời điểm thích hợp để dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Khi chó có tuổi đời được 6 tháng là thời điểm bạn phải đưa chúng vào khuôn khổ trong vấn đề đi vệ sinh, lúc này huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Chó càng lớn thì khả năng nhịn đi vệ sinh càng lâu, đây là kiến thức sẽ giúp ích cho quá trình huấn luyện. Ví dụ chó dưới 3 tháng tuổi thì khả năng nhịn đi vệ sinh kém nên chúng thường tè bậy vào ban đêm. Chó khoảng từ 4 tháng thì chúng nhịn được lâu hơn và không có hiện tượng tiểu đêm.

Dấu hiệu chó mắc vệ sinh

Những thời điểm chó thường buồn đi vệ sinh là khi vừa mới ngủ dậy (cũng khá giống với con người). Lúc đã ăn no, uống đủ nước hay khi chúng vừa ra khỏi chuồng, ra khỏi nhà. Nếu bạn đã dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ rồi thì khi ở những tình huống này chúng sẽ đi “giải quyết” ngay lập tức.

Chó con mắc vệ sinh thường sẽ có những biểu hiện rất rõ ràng như chạy vòng vòng rồi hít cái này ngửi cái khác, chó con ngồi xổm, kêu ư ử….Đây là những cấu hiệu cho thấy chó con buồn vệ sinh và cần phải ra ngoài để giải quyết ngay. Nếu phát hiện thấy chó con ngồi xổm xuống chuẩn bị đi vệ sinh bừa bãi thì bạn hãy tác động để chúng giật mình. Có thể là bạn la lớn tiếng, đập tay vào tường hay vật dụng phát ra âm thanh lớn. Rồi hãy đưa chó con ra ngoài, đến nơi mà bạn đã sắp xếp và sẽ định hướng chó con đi vệ sinh ở đó. Trường hợp phát hiện trễ và chúng đã tiểu bậy trong nhà thì vẫn phải đem chúng ra ngoài đúng nơi quy định. Đây là một việc làm đơn giản để dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ cần phải thực hiện với chó con.

Nếu chúng ta thiếu sự tinh tế trong việc nhận biết những dấu hiệu cần đi vệ sinh, thì cún yêu bắt buộc phải đi ngay tại nơi ở, chỗ ngủ của chúng vì đây là sự lựa chọn duy nhất trong tình huống “cấp bách”. Hậu quả để lại là bạn phải dọn dẹp rất mệt mỏi và mất thời gian.

Chuẩn bị dụng cụ huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

– Đầu tiên là ổ nằm với một kích thước hợp lý: giúp cho chó con học cách chịu đựng, nhịn vệ sinh tốt hơn khi mắc vệ sinh vì chúng luôn muốn giữ chỗ ở được sạch. Tác dụng của ổ nằm còn giúp cho chó được an toàn ngay cả khi không có sự giám sát của bạn.

– Tiếp theo là dây dắt: Một dụng cụ hỗ trợ dể dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ cần phải có. Cho dù nhà của bạn có rào cổng an toàn thì bạn cũng nên dắt chó con ra ngoài bằng dây, điều này đảm bảo chúng không mê chơi chạy lung tung và đi vệ sinh đúng chỗ. Dây dắt còn giúp chú chó luôn ở một phạm vi gần bạn, giúp bạn cho cún bánh thưởng ngay khi chúng đi vệ sinh đúng chỗ.

– Cổng chặn: Giữ vai trò làm rào cảng giới hạn để giữ chó con không thể tự do đi lại những khu vực khác trong nhà để tè bậy.

– Chất loại bỏ mùi hôi: Những chất tẩy rửa chuyên dụng loại sạch vết bẩn, mùi hôi sẽ ngăn chặng chó của bạn đánh hơi được vị trí có mùi trước đó thông qua nước tiểu.

Những cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ luôn đòi hỏi chúng ta phải chuẩn bị nhiều thứ, từ những công cụ hỗ trợ cho đến sự kiên trì và bền bỉ trong suốt quá trình.

Xem thêm: Chó con ăn gì để khỏe mạnh nhanh phát triển?

Phân tích thói quen để dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Với chó con thì chúng đi tiểu rất nhiều, chó con càng nhỏ tháng thì đi tè càng nhiều. Loài chó có bản năng và thói quen riêng của chúng nên cần áp dụng phương pháp huấn luyện dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ phù hợp với thói quen của chúng. Ví dụ như chó thích đi vệ sinh trên bãi có hay gốc cây nào đó, đi vệ sinh sau khi ăn uống…Cũng có trường hợp chó chỉ đi vệ sinh theo một khung thời gian nào đó tùy theo từng con. Do đó có thể chia ra nhiều buổi học WC cho chó như sau: Buổi sáng-trưa, buổi chiều, buổi tối. Hãy quan sát chúng và có phần thưởng ngay khi chúng đi vệ sinh đúng chỗ để hình thành thói quen.

Buổi sáng – trưa

Theo thói quen thì buổi sáng sau khi thức dậy bạn sẽ cho cún đi vệ sinh rồi ăn uống buổi sáng, và nếu buổi trưa có mặt ở nhà thì cũng chỉ làm 2 công việc này. Nhưng quan trọng hơn cả là dạy cho chó bài học chờ đợi trước khi ăn và nhận lệnh đi vệ sinh khi vào toilet hay vị trí bạn đã sắp xếp.

Buổi chiều

Khi đi làm về hay nếu bạn ở nhà thì cũng nên tranh thủ dẫn cún đi WC vào khung giờ cố định, chỉ cần khoảng 5-10p là bạn đã hoàn thành công việc này. Nếu chúng đi đại tiện ở bãi cỏ, gốc cây theo sở thích thì bạn cũng nên ra khẩu hiệu để chúng làm quen, đồng thời bạn phải dọn dẹp chất thải của chúng để bảo vệ môi trường.

Buổi tối

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ phải cho cún học những lệnh cơ bản vì sẽ mang lại rất nhiều lợi ích, buổi tối có nhiều thời gian rảnh sẽ thuận tiện hơn. Khi chó học được những lệnh này sẽ hình thành phản xạ nghe theo lời chủ một cách tự nhiên không miễn cưỡng.

huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ cần tìm hiểu đặc điểm và tính cách

Dĩ nhiên khi nuôi chó thì chắc chắn bạn đã biết được chú chó bạn đang nuôi là giống chó gì rồi, và ít nhiều cũng đã hiểu được tính cách của chúng như thế nào. Có nhiều giống chó bạn dạy chúng tiếp thu rất nhanh, nhưng cũng không ít giống chó khá lì lợm khó dạy.

Đối với nhu cầu tìm hiểu cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ, có một chi tiết dễ nhận ra đó là chúng sẽ không bao giờ làm bậy ở khu vực chúng nằm, chúng sinh hoạt mỗi ngày hay ở trong chuồng của chúng. Cho dù là chó có mắc vệ sinh thì chúng cũng biết cách nhịn đến thời điểm bạn cho phép, ngoại trừ trường hợp cấp bách không thể nhịn được nữa. Đây chính là một đặc điểm quan trọng, nắm được yếu điểm này của chó sẽ giúp bạn biết cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ hiệu quả.

Bạn cần phải chuẩn bị vị trí mà bạn muốn chú chó của mình sẽ đi vệ sinh vào chỗ đó khi có nhu cầu.

Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ bắt đầu ở đâu?

Thực hiện những cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ hãy bắt đầu ngay tại nơi chúng ngủ, tại chuồng của chúng. Theo bản năng thì khi chó con đến giai đoạn có đủ nhận thức thì chúng sẽ cố gắng để không đi bậy tại chỗ của chúng nằm, chó con sẽ có những biểu hiện để được xử lí ở bên ngoài chỗ nằm.

Khi có nhu cầu đi vệ sinh thì chó con sẽ di chuyển khỏi vị trí nằm của chúng, đảo tới đảo lui và giải quyết ở một ví trí thích hợp miễn không phải là chỗ nằm, chỗ ngủ của chúng. Vì vậy bản phải biết cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ, chỗ nào được đi vệ sinh và còn lại là không được.

Nếu như chúng làm bậy trong nhà thì bạn cũng hạn chế la mắng hay đánh chúng, bởi vì cách phạt này không đem lại nhiều hiệu quả mà còn làm chúng phải mang tâm lý sợ hãi. Chú cún con chưa nhận thức được đi vệ sinh bậy là như thế nào và khi bị phạt chúng cũng không hiểu mối liên hệ giữa 2 hành động này. Có thể khi có mặt bạn chúng sẽ lo sợ khi nhớ tới những trận đòn nhưng khi bạn không có ở đó thì chúng lại tiếp tục đi bậy không đúng chỗ.

Từng bước huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ bao gồm nhiều bước quan trọng, chúng ta sẽ tìm hiểu một cách chi tiết như sau.

Nắm bắt đặc điểm, tính cách của từng loài chó

Khi đã tìm hiểu được những đặc tính, sở thích của cún sẽ giúp người nuôi cún tiết kiệm được nhiều thời gian trong giai đoạn huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ. Có thể giống chó bạn đang nuôi thuộc giống chó lì lợm, khó nghe lời. Hay một chú chó năng động và tinh nghịch nhưng lại rất nghe lời chủ. Và cũng không ít giống chó cực kì thông minh, bạn không cần nói nhiều và chỉ với biểu cảm của bạn thôi là chúng đã phần nào hiểu được bạn đang muốn gì. Có như vậy thì quá trình dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ sẽ được thuận lợi hơn.

Như mình đã nói ở phần trên, chó có một đặc điểm tạm gọi là hơi “khôn” hết sức đáng khen. Đó là chúng sẽ không đi bậy tại chỗ chúng ngủ, tại khu vực chuồng của chúng. Nếu mắc vệ sinh và đã nhịn quá lâu thì chúng sẽ có những hành động thông báo như sủa, kêu…Nếu chúng đã nhịn hết mức mà bạn vẫn chưa chó chúng ra khỏi chuồng thì điều gì đến sẽ đến, lỗi này thuộc về bạn chứ không phải tại chú cún.

Khi bắt đầu dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ thì bạn phải xác định được địa điểm cho chúng giải quyết bầu tâm sự, đồng thời chú ý thời gian thích hợp.

cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Một khi đã bắt đầu quá trình huấn luyện thì bạn phải tuân theo thời gian biểu và thời gian cho chó ăn phù hợp.

Khẩu lệnh huấn luyện

Để ý đến thời gian theo thói quen và những dấu hiệu của chú chó khi chúng buồn đi vệ sinh, nếu thấy dấu hiệu chó muốn đi vệ sinh thì phải đưa chúng đến khu vực vệ sinh bạn đã chuẩn bị.

Khi dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ thì bạn phải kết hợp với câu lệnh với hành động đi vệ sinh của chó. Sử dụng một khẩu hiệu, câu lện nào đó bạn tự đặt như là: đi toilet, đi vệ sinh…Chú ý là chỉ nên sử dụng một câu lệnh duy nhất để chó nghe và cảm nhận chứ không phải mỗi ngày đọc một khẩu hiệu lạ hoắc. Nếu nhiều thành viên trong gia đình cùng huấn luyện thì tất cả cũng phải sử dụng một câu lệnh mà thôi.

Khen thưởng kịp thời

Khen thưởng là một việc quan trọng đối với quá trình dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ, những hành động khen thưởng như xoa đầu, ôm…và quan trọng là bánh thưởng sẽ giúp chó cảm thấy được khích lệ. Tuy nhiên cũng phải lưu ý một vài vấn đề sau đây khi khen thưởng chó chó.

– Khi dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ thì không được thực hiện khen thưởng quá sớm, chỉ nên khen thưởng sau khi chúng kết thúc hành động đi vệ sinh. Khen thưởng sớm sẽ làm gián đoạn quá trình đi vệ sinh và chúng sẽ tạo tiền lệ xấu ở những lần sau.

– Thời điểm khen thưởng thích hợp nhất là khoảng chừng 5 giây sau khi chúng đi vệ sinh xong, bởi vì nếu bạn đợi 1 phút, 2 phút, thậm chí lâu hơn… sẽ làm chó không hiểu vì sao lại nhận được sự khen thưởng như vậy.

–  Trong quá trình dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ thì sử dụng bánh thưởng là điều mà nhiều người thường làm vì nó rất hiệu quả. Nhưng về giai đoạn sau khi chó đã dần hình thành thói quen đi vệ sinh đúng chỗ rồi thì có thể loại bỏ bánh thưởng từ từ. Nhưng cũng nên dùng những hành động thân mật để khen ngợi chú chó đáng yêu của mình.

– Cho chó chơi đùa một chút sau khi dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ cũng được xem là một phần thưởng xứng đáng.

Có thể bạn cần: Cách trị chó bị rụng lông nhiều?

Hạn chế phạt khi chó đi vệ sinh sai chỗ

Hầu hết những cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ đều đòi hỏi một quá trình tập khá dài, không thể nào dạy chúng trong một hai ngày mà chúng nhớ hết được. Hãy kiên trì thực hiện các bài tập, dù chó có sai thì cũng cần bình tĩnh để xử lý.

Nếu bạn cứ la mắng hay có những hành động làm chúng giật mình, hoảng sợ thì chúng lại hiểu lầm đi vệ sinh là điều không nên làm. Điều này gây tâm lý lo sợ và chúng sẽ giấu bạn để đi vệ sinh ở những chỗ kín đáo không cho bạn thấy.

Thay vì la mắng, thậm chí là đánh đập chó thì hãy nhẹ nhàng dạy lại chúng, áp dụng cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ cần thường xuyên và kiên trì.

Nếu nhà bạn được lót sàn gạch hay sàn gỗ thì hãy lau sạch chỗ chó đã đi bậy, đồng thời phun xịt khử mùi. Trường hợp là thảm thì bạn phải sử dụng nước tẩy rửa chuyên dụng cho thảm để làm sạch. Bởi vì khứu giác của chó rất nhạy, nếu chúng đánh hơi được mùi nước tiểu còn xót lại thì khả năng cao lần sau chúng lại đi bậy v­­­ào chỗ đó.

Chú ý không sử dụng những loại chất tẩy rửa có mùi Amoniac vì khá giống với mùi nước tiểu của chó. Có thể sau đó chó lại đánh hơi thấy được mùi nước tiểu và nghĩ rằng đây là chỗ đi vệ sinh thì nó lại tiếp tục đi bậy vào vị trí đó nữa. Điều này sẽ làm giảm hiệu quả cho quá trình dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ mà bạn đang thực hiện.

Cách dạy chó đi vệ sinh vào khay

Bên cạnh việc huấn luyện dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ thì nhiều chủ nuôi chó cũng muốn dạy chó đi vệ sinh vào khay.

Nếu là người nuôi chó chưa có kinh nghiệm thì việc huấn luyện này sẽ khá khó khăn đấy. Nếu có quyết tâm thì hãy tham khảo các bước thực hiện sau đây:

– Dùng khẩu lệnh đi tập cho chúng nghe và cảm nhận từ từ, ví dụ một câu lệnh đơn giản như “vệ sinh vào khay”. Hãy để chó bước vào đó và giải quyết nhu cầu của mình, sau đó hãy khen ngợi chúng bằng một phần bánh thưởng.

– Về cơ bản thì huấn luyện chó đi vệ sinh vào khay này cũng giống như những bước dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ mình đã trình bày ở trên. Sự khác biệt là thay vì vào một địa điểm đã chuẩn bị thì ở đây là cái khay.

– Dùng giấy báo hay khăn ướt để thấm một ít phân hay nước tiểu rồi đặt vào trong khay. Làm cách này sẽ giúp chó ngửi được mùi quen thuộc của mình, chó sẽ nghĩ rằng chỗ này là chỗ để đi vệ sinh và dần dần sẽ hình thành thói quen.

– Cần chú ý quan sát nếu nhận thấy những dấu hiệu chó cần đi vệ sinh thì hãy đưa khay vệ sinh ra và dạy chúng đi vào trong khay.

dạy chó đi vệ sinh trong khay

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ trên tờ giấy

Với cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ này sẽ giúp chó hình thành những thói quen đi vệ sinh trên một tấm giấy, tờ báo…Đầu tiên hãy trải tờ giấy ra vị trí mà bạn muốn chú chó sẽ vệ sinh vào đó. Để quá trình dọn dẹp chất thải không gặp nhiều khó khăn thì nên chọn nơi dễ dọn dẹp như nhà tắm, bếp, ngoài sân…Tuyệt đối không đặt gần những không gian vui chơi, nằm ngủ của chó vì chúng không bao giờ chấp nhận đi bậy ở khu vực của riêng chúng.

Tiếp theo hãy quan sát những biểu hiện buồn đi vệ sinh ở chó, nếu chúng có nhu cầu thì hãy dẫn chúng lại gần khu vực tờ giấy bạn đã trải. Nhắc lại những dấu hiệu chó muốn đi vệ sinh như sau: chó khịt mũi ngửi khắp nơi, chạy vòng vòng tìm chỗ giải quyết.

Sau khi dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ trên tờ giấy và chó con thực hiện đúng thì nên có một phần thưởng nhỏ dành cho chúng. Đợi một lúc cho bớt mùi của chất thải thì bạn hãy dọn dẹp và thay vào tớ giấy mới. Nhớ là đặt tờ giấy mới lại vị trí chúng vừa mới đi để lần sau chúng sẽ dễ đánh hơi được và sẽ đi lại đúng chỗ cũ. Những cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ đối với chó con cần được thực hiện mỗi ngày vì chó con rất mau quên trong giai đoạn đầu. Khi đã hình thành được thói quen rồi thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Cần phải kiên nhẫn thực hiện để quá trình dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ đạt được hiệu quả cao nhất. Nếu chó con quên bài, tiểu sai vị trí thì hày dùng xịt khử mùi để loại bỏ mùi ở chỗ đó, xóa dấu vết hoàn toàn để chúng không đánh hơi được chỗ vệ sinh sai nữa.

Cách huấn luyện chó không đi bậy tại chuồng

Trong bài viết này đã có nhắc đến đặc điểm của loài chó là chúng rất ý thức sự sạch sẽ ở chỗ nằm, chỗ ngủ cùa mình nên chúng không hề muốn đi bậy ngay tại chuồng của mình.

Trừ trường hợp bạn để chú chó của mình trong chuồng một khoảng thời gian khá lâu, chúng đã nhịn vệ sinh đến một lúc không thể chịu được nữa thì có thể theo bản năng chúng phải đi bậy ngay tại chuồng của mình. Việc dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ phải có chút tinh tế ở sự quan sát và nhận biết dấu hiệu chó cần đi vệ sinh. Hãy cho chúng ra ngoài đi vệ sinh khi chúng có nhu cầu hay theo một lịch trình bạn đã sắp đặt. Sau khi ra ngoài thì bạn cũng nên tập về sự tự giác để chó tự vào chuồng trở lại, để chúng hiểu rằng lúc này được ra ngoài chỉ là để đi vệ sinh chứ chưa đến giờ ăn hay giờ chơi. Thực hiện bài tập dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ liên tục để hình thành thói quen ở chúng.

Một khi đã xây dựng được thời gian biểu đối với lịch sinh hoạt ăn uống, ngủ, đi vệ sinh thì chó sẽ hình thành thói quen. Chúng có thể tự nhận thức và tự điều chỉnh hành vi của mình sao cho phù hợp. Ngoài ra bạn cũng nên dạy cho chúng phân biệt chỗ ngủ, chuồng, chỗ ăn uống, chỗ đi vệ sinh…để chúng nhận thức và không đi bậy bừa bãi.

Một khi đã dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ thành công thì bạn có thể yên tâm tuyệt đối, khi cần đi vệ sinh thì chúng tự khắc biết đâu là chỗ dành cho “công việc” này.

Nên xem: Các loại thức ăn cho chó hiện nay

Cách dạy chó đi vệ sinh vào bồn cầu

Để bắt đầu quá trình dạy chó đi vệ sinh vào bồn cầu thì trước tiên bản phải có sự kiên trì rất cao và nhiều thời gian để huấn luyện. Bởi vì đi vệ sinh vào bồn cầu không phải là bản năng tự có của loài chó, mà là do thói quen được hình thành trong một thời gian rất dài.

Bước 1: Tập thói quen vào nhà vệ sinh

Để dạy chó đi vệ sinh vào bồn cầu thì trước hết phải dạy chúng làm quen với việc vào nhà vệ sinh để “giải quyết”. Khi chó có dấu hiệu cần đi vệ sinh thì bạn hãy cho vào đây liền nhé, hay thực hiện theo thời gian biểu cũng khá ổn. Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ dần dần sẽ hình thành thói quen ở chó khi có nhu cầu là phải biết đi đâu.

Bước 2: Làm quen với bồn cầu

Sau khi đã hình thành thói quen vào nhà vệ sinh rồi thì chuyển sang giai đoạn huấn luyện chó đi vệ sinh vào bồn cầu, bạn hãy sử dụng một khay vệ sinh trong suốt và đặt phía trên bồn cầu. Khi đã quen với việc đi trên khay vệ sinh rồi thì chúng cũng đã quen với bồn cầu, từ từ mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn.

Bước 3: Gỡ bỏ khay vệ sinh

Khi chú chó đã quen dần với việc vệ sinh trên bồn cầu rồi thì bạn hãy lấy khay vệ sinh trong suốt ra và tập cho chúng đứng trên bồn cầu. Bước này khá khó khăn vì chó chưa quen cách đứng sẽ cảm thấy hơi run, nếu thành công ở bước này thì xem như bạn đã hoàn thành công việc dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ vào bồn cầu.

Hơn thế nữa, nếu mong muốn và quyết tâm thì bạn có thể dạy thêm cách tự mở nắp bồn cầu và xả nước sau khi đi vệ sinh. Hãy xem như đây là một trò chơi đầy thử thách chứ không nên đặt nặng thành tích quá.

dạy chó đi vệ sinh vào bồn cầu

Nên tập cho chó hình thánh thói quen ăn uống đúng giờ

Những cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ sẽ phát huy hiệu quả tối đa khi bạn kết hợp với việc cho chó ăn uống đúng giờ theo lịch trình cụ thể. Hãy lập ra thời gian cụ thể về những bữa ăn, bao gồm một ngày 3 bữa chính. Cân đối làm sao phù hợp với thời gian rảnh của bạn và sự phát triển của chó là được. Cho chó tập thể dục và đi vệ sinh vào khung thời gian cụ thể trong ngày.

Vào mỗi bữa ăn của cún, bạn có thể dành thời gian quan sát xem chúng ăn. Trung bình mỗi bữa ăn của chó kéo dài khoảng 15 phút, nếu chúng ăn chưa hết thì bạn cũng nên cất phần thức ăn còn dư đi. Bạn hãy điều chỉnh lại lượng thức ăn cho từng bữa ở mức phù hợp với khả năng tiếp nhận của chó. Khi theo dõi cún ăn uống thì cũng sẽ giúp bạn xác định thời gian chó của bạn muốn đi vệ sinh.

Lập ra kế hoạch ăn uống đúng giờ sẽ giúp bạn xác định thời gian chó sẽ đi vệ sinh sau bữa ăn, giúp quá trình dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ nhanh mang lại hiệu quả.

Kiểm soát thời gian đi vệ sinh khi dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Cũng không ít người chủ nuôi chó không hề biết được chú chó của mình đã đi vệ sinh lúc nào và ở đâu. Điều này thật sự đáng quan ngại, bởi vì nếu không nắm bắt được thông tin này thì quá trình dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ của bạn sẽ giảm đi hiệu quả rất nhiều. Nếu bạn nuôi chó theo hình thức thả tự do cho chúng đi tự nhiên trong nhà mọi lúc mọi nơi thì hãy mua một chiếc lông, một cái chuồng chó. Hãy tập cho chó ở trong chuồng để kiểm soát nhu cầu, thời gian đi vệ sinh của cún. Chó không bao giờ đi vệ sinh ở chính nơi nó nằm, nghỉ ngơi nên khi mắc vệ sinh bạn mới cho chúng ra ngoài và dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ.

Kết hợp với thời gian ăn uống mỗi ngày để cân đối thời gian bạn sẽ nhốt chúng trở lại chuồng, từ đó dễ dàng kiểm soát tình hình hơn. Khi mắc vệ sinh thì chó sẽ có phản ứng, có biểu hiện như kêu, sủa…Lúc này hãy dẫn chúng đến vị trí đi vệ sinh đã xác định và ra khẩu hiệu cho chúng “giải quyết”.

Quá trình áp dụng cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ cần được lặp đi lặp lại và kéo dài trong một khoảng thời gian. Đến khi hình thành thói quen thì chúng sẽ tự biết đâu là địa điểm mà chúng có thể giải quyết nhu cầu của mình. Lúc này bạn sẽ không phải lo lắng chú chó của mình sẽ làm bậy để rồi bạn phải dọn dẹp cực khổ nữa.

Sử dụng nước xịt hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ

Áp dụng phương pháp xịt chất dẫn mùi để dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ cũng rất hiệu quả, trước khi chó đi vệ sinh thì bạn hãy xịt vào vị trí chó sẽ đi vệ sinh để chúng đánh hơi. Hành động này được lặp đi lặp lại nhiều lần thì chó sẽ chó sẽ hình thành phản ứng có điều kiện, từ đó chúng sẽ đi vệ sinh ở nơi có mùi hương.

Nếu bạn muốn chó đi vệ sinh trên tã, khay vệ sinh, trên bồn cầu…thì cũng xịt chất dẫn mùi lên chỗ đó. Chúng sẽ đánh hơi để đến vị trí đó, nếu chó làm tốt thì đừng ngại thưởng thức ăn cho chúng. Những lúc cần thiết thì hãy xịt thuốc dẫn mùi, nhất là ở thời điểm sau khi ngủ dậy, sau khi ăn uống…Về nguyên lý của cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ này là kích thích khứu giác của chó sinh ra phản ứng có điều kiện. Chú ý là chỉ sử dụng một mùi hương cho toàn bộ quá trình huấn luyện, không nên thay đổi mùi khác giữa chừng.

Dùng miếng lót để dạy chó đi vệ sinh

Đặc điểm của miếng lót là có màng chống rò PE ở mặt dưới giúp ngăn ngừa chất thải thấm ngược lại. Nhằm giữ bề mặt luôn khô ráo để mang lại sự thoải mái chó thu cưng. Ngoài ra tấm lót còn có tác dụng khử mùi nên giúp môi trường được sạch sẽ và hỗ trợ quá trình dọn dẹp chất thải. Miếng lót vệ sinh mang lại nhưng ưu điểm nhất định.

– Bề mặt chất lượng cao giúp thấm hút chất thải với tốc độ nhanh.

– Miếng lót chất lượng cao sẽ có bề mặt khá mịn màng, nếu dùng miếng lót kém chất lượng thì khả năng hút nước kém và thời gian hút chậm.

– Về tốc độ thấm hút của tấm lót thì phụ thuộc vào hàm lượng thành phần hút nước chứ không phải do độ dày của sản phẩm.

Cách sử dụng miếng lót vệ sinh

Với khay vệ thường sử dụng cho chó sẽ có phần dưới gồm khay và một tấm dạng lưới, tạo ra sự thuận lợi khi sử dụng miếng lót. Giúp nâng cao hiệu quả với cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ.

Bạn có thể đặt tấm lót lên sàn để huấn luyện, rèn chó đi vệ sinh đúng chỗ.

Lót ở dưới tấm lưới bồn vệ sinh để cún sử dụng.

Đặt tấm lót ở cửa phòng để khi ra vào có thể hút khô nước ở chân

Huấn luyện chó sử dụng miếng lót

– Đặt tấm lót vào khay vệ sinh

– Cũng như những cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ đã trình bày ở trên, chỗ lúc này chính là nơi có miếng lót.

– Khi chó đi vệ sinh ở chỗ có tấm lót thì cũng không quên thưởng cho chúng.

Thời gian đầu dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ thì nên nhốt chó vào chuồng hay xích lại và chỉ thả ra vào thời điểm cho chúng đi vệ sinh. Sau đó thì hãy đưa chúng về chuồng hay về chỗ nằm rồi xích lại, cứ như thế lặp đi lặp lại thì sẽ hình thành thói quen.

Huấn luyện thế nào khi chó đi vệ sinh lung tung

Rất nhiều bạn thắc mắc không biết có nên dùng những biện pháp mạnh như đánh, phạt chó hay không. Đây cũng là một câu hỏi rất thú vị và bản phải hiểu rõ hơn về ý nghĩa của từ phạt. Không phải phạt là đánh, cho chúng một trận đòn để nhớ. Điều này chỉ làm cho chúng cảm thấy sợ hãi và khủng hoảng tinh thần hơn mà thôi, chưa kể còn làm phản tác dụng của những cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ mà bạn đang áp dụng. Làm chó cảm thấy sợ mọi thứ, kể cả khi mắc vệ sinh chúng cũng cảm thấy như vậy. Phạt trong trường hợp này mang ý nghĩa nhẹ nhàng hơn rất nhiều, dó chỉ là hành động mắng yêu, hay túm nhẹ vào gáy tạo phản ứng để chó biết mình đang có “tác động” khi chúng đi vê sinh lung tung.

Cụ thể hơn là nếu bạn phát hiện chó tè bậy không đúng chỗ thì hãy tác động nhẹ nhàng để chỉ cái sai chó vừa mắc phải. Sau đó hãy dẫn chó vào vị trí bạn muốn cho đi vệ sinh và bắt chúng ngồi đó.

Khi áp dụng các phương pháp, các cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ sẽ giúp chó hình thành thói quen WC. Tùy theo từng trường hợp mà quá trình huấn luyện diễn ra nhanh hay chậm, nếu bạn dành nhiều thời gian và công sức thì kết quả sẽ nhanh đến hơn.

Tạo thói quen cho chó đi ngủ vào ban đêm

Trước giờ đi ngủ bạn nên cho chúng đi vệ sinh một lần nữa để đảm bảo ban đêm không phải đi giữa chừng. Nên sắp xếp chỗ ngủ của chó ở một nơi yên tĩnh dễ ra vào, nếu giữa đêm mà chúng kêu la khác thường thì chắc hẳn đây là biểu hiện chúng một đi vệ sinh một lần nữa.

Nếu bạn dẫn chó đi vệ sinh vào lúc này thì cứ nhẹ nhàng và không nên có dấu hiệu đùa giỡn gì với chúng. Phải cho chúng biết giờ đi vệ sinh giờ này là tình thế bất đắc dĩ chứ không phải muốn đi là được. Việc dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ cũng đòi hỏi đúng thời gian, ban đêm là nên đi ngủ chứ không phải muốn kiếm cớ đi vệ sinh là được.

Xem thêm: Cách trị chó biếng ăn hiệu quả

Một vài lưu ý khi dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

– Tất cả mọi người đều phải cùng nhau thực hiện cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ, đó là mọi thành viên trong gia đình để phải cùng thống nhất phương pháp huấn luyện. Nhằm không làm gián đoạn quá trình dạy cũng như nâng cao hiệu quả cao nhất.

– Cũng giống như con người, bạn cũng không nên cho chó uống nhiều nước trước khi ngủ, bởi vì rất có thể giữa đêm chúng sẽ có nhu cầu đi vệ sinh thì rất phiền phức.

– Trường hợp chó làm bậy trong nhà thì bạn phải dọn dẹp ngay lập tức, nhất là ở những vị trí như thảm, sàn nhà. Có thể dùng xịt khử mùi để xóa dấu vết nhằm không tạo cơ hội để chúng tiếp tục quay lại chỗ đó và đi bậy thêm lần nữa.

– Khi mới nuôi chó thì bạn nên xích chúng lại hoặc nhốt vào chuồng để kiểm soát chúng, ngăn chặn nguy cơ chúng đi bậy.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ thường đòi hỏi người nuôi phải thật kiên nhẫn để thực hiện.

Câu hỏi thường gặp

Những dấu hiệu thường gặp khi chó buồn vệ sinh?

Nếu mắc vệ sinh thì chó sẽ có những dấu hiệu tạo sự chú ý như là cào vào chuồng, sủa, kêu rên rỉ…Lúc này bạn cần cho chúng ra ngoài để giải quyết nhu cầu chính đáng.

Thời gian dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ là bao lâu?

Tùy theo giống chó, tùy theo sự thông minh của từng chú chó và cả sự kiên trì của chủ nuôi. Trung bình thì cũng mất 2-3 tháng để mọi thứ đi vào nề nếp.

Có nên dùng bạo lực để huấn luyện chó?

Tuyệt đối đừng bao giờ nghĩ tới việc dùng bạo lực với bất kì chú chó nào, đây là hành động không tốt gây ảnh hưởng đến thần kinh. Chỉ làm cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ của bạn mất hiệu quả hơn mà thôi.

Lời kết

Cần phải thừa nhận rằng dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ chưa bao giờ là một nhiệm vụ dễ dàng, nhất là những chú cún vừa mới về với căn nhà mới, chủ nuôi mới. Lúc này chủ nuôi có thể sẽ gặp nhiều chuyện phiền phức đối với vấn đề vệ sinh của cún yêu.

Với những kinh nghiệm và cách dạy cho đi vệ sinh đúng chỗ mà Nuôi Chó Mèo đã trình bày ở trong bài viết này, hi vọng sẽ giúp bạn nhanh chóng huấn luyện chú chó của mình biết đi vệ sinh đúng nơi đúng chỗ.

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền