mèo bị rụng lông

Mèo Bị Rụng Lông Nhiều Từng Mảng Thì Làm Gì?

Thường thì mèo bị rụng lông theo chu kì khoảng 1 hoặc 2 lần mỗi năm để thay lông mới, quá trình thay lông ở mèo sẽ kéo dài từ 1 đến 2 tháng và bộ lông mới sau đó sẽ mọc lại đẹp hơn rất nhiều. Đây là trường hợp rụng lông tự nhiên ở mèo và không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên nếu như mèo bị rụng lông do những bệnh lý gây ra thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo cũng như sinh hoạt của chủ nuôi.

Vậy thì đâu là nguyên nhân và khi mèo rụng lông nhiều từng mảng thì cần phải làm gì? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc và cung cấp những kiến thức giúp bạn chăm sóc mèo tốt hơn.

Mèo bị rụng lông có phải đang mắc bệnh không?

Ở các loài động vật như chó mèo thì rụng lông là một hiện tượng sinh lý tự nhiên và rất bình thường. Khi lớp lông cũ già yếu thì sẽ rụng đi để lớp lông mới khỏe mạnh hơn mọc lại thay thế, cũng giống như tóc của con người cũng rụng khi đã già yếu. Thường thì mèo bị rụng lông thì sẽ có lớp lông mới mọc lại trong một khoảng thời gian sau đó.

Bạn có biết thời tiết 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông trong một năm cũng có những sự ảnh hưởng nhất định. Theo phản ứng của cơ thể thì nhiệt độ, thời tiết tác động sẽ làm cho mèo bị rụng lông và thay lông mới để bảo vệ cơ thể. Ví dụ khi gần bắt đầu vào mùa đông thì lông mèo sẽ mọc lại nhanh để có lớp áo bảo vệ trong những ngày mùa đông giá lạnh.

Hiện tượng rụng lông ở mèo chưa thể khẳng định là mèo đang mắc bệnh vì có thể đây là trường hợp rụng lông tự nhiên. Chỉ khi mèo bị rụng lông thành từng mảng, rụng trụi lông, rụng nhiều đến mức bất thường thì bạn cần quan tâm đặc biệt hơn. Có thể lúc này cơ thể của mèo không được khỏe và không thể chống lại những tác nhân bên ngoài dẫn đến mắc một bệnh lý làm lông yếu đi và rụng nhiều hơn.

Nguyên nhân mèo bị rụng lông từng mảng

Mèo bị rụng lông là hiện tượng bình thường, có thể là rụng lông tự nhiên hay rụng lông do vi khuẩn, nấm…Vì vậy, bạn cần phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản khi nuôi mèo để kịp thời xử lý mèo rụng lông. Đâu là nguyên nhân và cách nhận biết bệnh rụng lông ở mèo.

Mèo bị rụng lông tự nhiên

Sự ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời: Với những chú mèo tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều thì mẹo bị rụng lông một cách đều đặn và đúng thời điểm. Mèo ở ngoài trời thường sẽ rụng lông nhiều hơn mèo ở trong nhà, đặc điểm mèo nuôi trong nhà là rụng lông liên tục và có thể rụng bất kì lúc nào. Lí do là mèo trong nhà ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hơn.

Giống mèo: Đây cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến quá trình rụng lông ở mèo, tùy theo gen di truyền mà số lượng rụng lông cũng sẽ khác nhau. Những giống mèo có lông ngắn, một lớp như mèo Xiêm, mèo Việt Nam…thì số lượng lông rụng ít. Và có cả những giống mèo đặc biệt cực kì hiếm khi rụng lông. Với nhiều giống mèo có lông dài thì tình trạng mèo bị rụng lông nhiều hơn, số lượng lông rụng đi rất rõ nhận biết.

mèo bị rụng lông

Mèo mẹ đang cho con bú

Với mèo đang mang thai và mèo mẹ trong giai đoạn cho con bú sẽ có những sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Cả với mèo sau khi bị triệt sản cũng sẽ bị tác động bởi nội tiết tố làm cho mèo bị rụng lông. Các nội tiết tố, hormone trong cơ thể làm chức năng cơ thể không hoạt động ổn định.

Rụng lông chính là hiện tượng tiêu biểu của những sự thay đổi này, thời kì mèo mẹ ngưng sữa hay một thời gian ổn định sau triệt sản thì hiện tượng rụng lông sẽ giảm dần. Nếu mèo bị rụng lông trong trường hợp này thì bạn cũng không cần phải lo lắng quá mức.

Mèo rụng lông nhiều là dấu hiệu cũng thường thấy ở mèo với nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể rụng lông ở tai, rụng lông ở đầu…. Bạn cần tìm hiểu đúng lí do để có hướng xử lý sao cho phù hợp.

Rụng lông do bẩm sinh

Khi mèo bị rụng lông nhưng không có những dấu hiệu bất thường kèm theo, chẳng hạn như da có vấn đề thì bạn cũng không cần phải lo lắng. Rất có thể đây chỉ là triệu chứng bình thường xảy ra trong cơ thể và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Mèo bị rụng lông bẩm sinh thường gặp ở những bé mèo con, những tháng đầu đời lông thường mọc ít và thưa thớt. Lí do là các chức năng trong cơ thể mèo con chưa hình thành một cách tốt nhất, cho nên lông mọc không đầy đủ, thưa thớt và dễ bị rụng hơn.

Có thể bạn cần: Các loại nhà vệ sinh cho mèo

Mèo bị rụng lông do bệnh lý

Trường hợp mèo bị rụng lông do mắc bệnh gì đó thì thật sự đáng quan ngại, vì nó ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe của bé mèo. Sau đây là những lí bệnh lý phổ biến mèo thường mắc phải dẫn đến rụng lông nhiều, rụng từng mảng, thậm chí là rụng trụi lông.

Mèo bị nhiễm ký sinh trùng

Mèo bị ngứa rụng lông vì lí do nhiễm các loại ký sinh trùng như ve, bọ, ghẻ demodex,…sẽ làm cho cơ thể cảm thấy ngứa ngáy, mèo gãi và chà xát cơ thể vào những vật dụng khác để giảm ngứa. Rất có thể trường hợp mèo bị rụng lông này là do bị viêm da, trên da có thể xuất hiện những vết đỏ, vết cắn do côn trùng làm da bị trầy xước, chảy máu dẫn đến viêm da.

Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời thì tình trạng mỗi ngày một nặng hơn, mèo sẽ cảm thấy ngứa ngày, khó chịu và không thể phát triển bình thường được. Nhiều trường hợp nặng hơn là bị tử vong do mèo bị nhiễm độc tố từ kí sinh trùng thông qua vết cắn.

Mèo bị nhiễm khuẩn trên da: nấm, mốc,…

Khi mèo bị nhiễm khuẩn trên da thì sẽ mèo bị rụng lông ở tai, đuôi, rụng lông ở đầu…Lúc này mèo sẽ cảm thấy khó chịu rất nhiều, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của mèo.

Môi trường sống không tốt chính là nguyên nhân làm mèo bị nhiễm khuẩn, môi trường ẩm thấp không sạch sẽ làm vi khuẩn phát triển mạnh rồi tấn công vào cơ thể mèo. Những loại nấm mốc trên da tuy không nguy hiểm nhưng là tác nhân gián tiếp làm mèo khó chịu, mèo biếng ăn rụng lông, suy nhược cơ thể nếu như tình trạng kéo dài mà không điều trị kịp thời.

Mèo bị rụng lông do dị ứng dẫn đến liếm lông quá nhiều

Trường hợp mèo bị dị ứng và ngứa ngáy thì theo bản năng mèo sẽ tự liếm cơ thể để giảm ngứa. Chính hành động liếm lông này làm cho lông dính bị đứt gãy, bị rụng nhiều hơn và cơ thể chưa đáp ứng lông mới mọc ra kịp. Tình trạng này làm mèo bị rụng lông từng mảng, rụng trụi lông ở một khu vực cố định. Khi mèo liếm lông nhiều cũng phần nào làm tổn thương da.

Bên cạnh đó, khi mèo bị stress, bị những tổn thương khác trong cơ thể hay tâm lý bất ổn cũng dấn đến hành động liếm lông ở mèo.

Xem thêm: Cách trị mèo biếng ăn

Do ảnh hưởng tâm lý

Một nguyên nhân khác cũng khiến mèo bị rụng lông là do ảnh hưởng tâm lý bởi những tác nhân từ môi trường bên ngoài. Cũng không ít trường hợp mèo bị bệnh và làm suy giảm chức năng tuyến giáp làm mèo bị viêm da dị ứng cũng gây rụng lông.

Mèo bị rụng lông từng mảng thì làm gì?

Khi mèo bị rụng lông quá nhiều thành từng mảng, da bị ghẻ, bị ký sinh trùng tấn công, lông rối bện vào nhau làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt. Bạn nên nhờ sự trợ giúp của bác sĩ thú y.

Lúc này bạn cũng cần quan sát những dấu hiệu cho thấy mèo đang sợ hãi, ví dụ như mèo thở mạnh, chảy nước dãi, run rẩy, co rúm cơ thể, thậm chí là gầm gừ với chủ nuôi.

Mèo bị rụng lông thành từng mảng cũng tùy trường hợp, tùy theo triệu chứng kèm theo nếu có để xử lý theo tình huống cụ thể. Nếu lông mèo bị rụng thành từng mảng kèm theo dấu hiệu nguy hiểm như da mẩn đỏ, viêm loét thì phải đưa đi gặp bác sĩ thú y ngay lập tức.

mèo bị rụng lông nhiều

Cách khắc phục tình trạng mèo bị rụng lông nhiều

Có nhiều cách xử lý khi mèo bị rụng lông nhiều, tùy theo mức độ và nguyên nhân cụ thể để có phương pháp khắc phục kịp thời.

Đưa mèo đến bác sỹ thú y

Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức nuôi mèo, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc xác định đúng nguyên nhân mèo bị rụng lông. Vì vậy hãy đưa mèo đi gặp bác sĩ thú y để xác định đúng nguyên nhân và đưa ra giải pháp xủ lý phù hợp.

Bác sĩ thú ý sẽ kiểm tra những biểu hiện có thể kèm theo như da bị loét, mẫn đỏ…Đồng thời tư vấn thêm cho bạn những kiến thức về dinh dưỡng tốt cho da của mèo.

Tắm cho mèo thường xuyên

Trong giai đoạn mèo bị rụng lông thì vấn đề vệ sinh cần được chú trọng nhiều hơn, nên tắm cho mèo ít nhất 2 lần mỗi tuần. Chọn sữa tắm hay dung dịch vệ sinh lông tốt để hỗ trợ khắc phục tình trạng rụng lông ở mèo.

Nếu có một tình yêu to bự với mèo và thời gian cho phép thì bạn cũng có thể tự pha nước tắm cho mèo. Nhiều người còn sử dụng lá trà xanh hay chanh tươi để nấu nước và tắm cho boss của mình.

Sau khi tắm cho mèo xong thì bạn nên sấy cho lông mèo khô, vừa sấy vừa chải lông. Bạn dùng găng tay để vuốt lông mèo và loại bỏ những sợi lông yếu sắp rụng để hạn chế tình trạng lông mèo rụng lung tung khắp nơi.

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho mèo

Hiện tượng mèo bị rụng lông cũng xuất phát từ việc sức khỏe của mèo không ở trạng thái tốt hoàn toàn. Vì vậy bổ sung dinh dưỡng để cải thiện sức khỏe của mèo sẽ giúp mèo lấ được được bộ lông bóng mượt.

Hãy xem xét lại thực đơn, khẩu phần ăn của mèo gần đây. Từ đó bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm với nguồn dinh dưỡng cao, có thể cung cấp thêm sữa cho mèo.

Các chuyên gia về thú y cũng đã cảnh báo nếu mèo không được cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng thiết yêu, hay việc bạn lạm dụng một loại thực phẩm nào đó trong khẩu phần ăn hàng ngày. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tình trạng da của mèo, gián tiếp làm mèo bị rụng lông. Bởi vì nếu da mèo khô thì quá trình điều tiết chất dinh dưỡng đến lông mèo bị hạn chế làm lông yếu và rụng dần.

Một số loại thực phẩm bạn có thể cân nhắc để bổ sung cho bé mèo của mình: Cá hồi, Cá ngừ, Ức gà, Gan gà, Thịt bò, Rau củ quả…Đây là những loại thực phẩm có tác dụng giúp lông mèo ít bị xơ hơn và tạo được độ bóng mượt tự nhiên, đồng thời giảm tình trạng mèo bị rụng lông hiệu quả.

Bổ sung các dưỡng chất tốt cho lông

Đâu là những chất dinh dưỡng có tác dụng làm giảm tình trạng mèo bị rụng lông? Đó là: protein, các loại vitamin A, E, B12 hay taurine…Đây là những chất thiết yếu có chức năng nuôi cho da và lông mèo khỏe mạnh hơn.

Cho mèo ăn những loại thức ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng kể trên sẽ có lợi rất nhiều cho sự phát triển của lông mèo.

Đảm bảo cho mèo uống đủ nước

Nước quan trọng với hầu hết tất cả các loài động vật, nếu mèo uống thiếu nước thì quá trình trao đổi chất và các hoạt động trong cơ thể sẽ không diễn ra tốt nhất. Nước giữ vai trò quan trọng đối với quá trình trao đổi và chuyển hóa chất trong cơ thể mèo. Thiếu nước kéo dài sẽ làm cho da mèo khô và mèo bị rụng lông ngày càng nhiều.

Mỗi bé mèo cần một lượng nước nạp vào cơ thể sẽ khác nhau, tùy theo trọng lượng của mèo sẽ có một lượng nước tối thiểu tương đương. Ngoài ra yếu tố thời tiết cũng có sử tác động, những ngày trời nóng oi bức thì mèo phải uống nước nhiều hơn bình thường để ngăn ngừa tình trạng mèo bị rụng lông.

Dùng thuốc chống rụng lông mèo

Trường hợp mèo bị rụng lông và được các bác sĩ thăm khám, chuẩn đoán nguyên nhân là do những bệnh ngoài da thì bôi thuốc đặc trị chống rụng lông mèo là giải pháp hữu hiệu.

Chú ý là phải dùng loại thuốc do bác sĩ kê đơn với liều lượng phù hợp để giúp da mèo nhanh hồi phục, bệnh về da được kiểm soát và cải thiện tình trạng mèo bị rụng lông.

Chải lông mèo cẩn thận

Trường hợp bạn chưa cải thiện được tình trạng lông mèo rụng nhiều thì hãy loại bỏ những sợi lông sắp rụng. Khi chải lông cho mèo thì sợi lông yếu sắp rụng sẽ tự rơi ra, bạn hãy loại bỏ những sợi lông nay để chúng không rụng lung tung làm ảnh hưởng đến môi trường sinh hoạt của bạn và gia đình.

Chải lông cho mèo là cách làm giúp mèo cảm thấy thoải mái, được yêu thương nhiều hơn.

Xem thêm: Bệnh búi lông ở mèo

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình mèo thay lông

Những bé mèo có thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều hơn thì mèo bị rụng lông đều và đúng thời điểm hơn.

Nếu mèo chỉ nuôi trong nhà và ít ra ngoài thì mèo có thể bị rụng lông liên tục nhưng số lượng lông bị rụng không nhiều bằng mèo sống ngoài trời nhiều.

Cũng có một số trường hợp mèo bị rụng lông liên tục, đặc biệt là khi chúng sống trong gia đình dưới máy điều hòa mát mẻ vào mùa hè và nhiệt nhân tạo từ máy sưởi vào mùa đông. Điều này khiến hệ thống tự bảo vệ của mèo trở nên nhiễu loạn khiến chúng bị rụng lông liên tục.

Giống mèo cũng có những ảnh hưởng nhất định về thời gian và lượng lông bị rụng, đồng thời cũng có giống mèo không rụng lông.

mèo rụng lông từng mảng

Mèo thay lông khi nào?

Loài mèo cũng có những phản ứng tự nhiên trên cơ thể như con người, cho nên mèo thay lông là hiện tường bình thường và thường xuyên với bất kì bé mèo nao. Nếu mèo bị rụng lông tự nhiên thì không có gì phải lo lắng vì sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo, chỉ hơi cực cho chủ nuôi ở khâu dọn dẹp và xử lý lông mèo bị rụng.

Hiện tượng mèo bị rụng lông có thể xảy đến ở bất kì thời gian nào trong năm, không có một thời gian cụ thể nào. Cho nên bạn chỉ có thể áp dụng một vài biện pháp để hạn chế chứ không thể khắc phục hoàn toàn về tình trạng mèo thay lông tự nhiên.

Trong giai đoạn mèo thay lông và bị rơi vãi khắp nhà thì bạn có thể dùng máy hút bụi chân không để xử lý. Tuy nhiên cách làm này thì khá mệt vì phải hút lông thường xuyên với một chiếc máy cồng kềnh, chưa kể còn làm mất khá nhiều thời gian nữa.

Giải pháp xử lý bằng cây lăn dính sẽ có tác dụng loại bỏ bụi bẩn của lông mèo và với cả lông mèo bị dính trên quần áo, đồ đạc khác.

Mèo đang thay lông có nên cắt tỉa lông cho mèo không?

Nhiều người chọn giải pháp cắt tỉa lông mèo khi mèo bị rụng lông, liệu cách làm này có tối ưu hay không?

– Khi bạn cắt tỉa lông mèo thì có thể lông vẫn sẽ còn xót lại ở phần chân lông, phần chân lông này khá cứng và nhọn sẽ làm tổn thương đến lưỡi khi mèo liếm cơ thể của mình.

– Trong thời kì mèo bị rụng lông thì mèo khác căng thẳng, việc cắt tỉa lông sẽ làm chúng cảm thấy stress hơn nữa nên sẽ không tốt cho sức khỏe của mèo.

– Cho dù cắt tỉa lông gọn gàng thì phần lông mèo rụng vẫn sẽ rụng, nếu lông mèo được cắt quá ngắn và nhỏ thì sẽ dễ bay trong không khí và con người rất dễ hít phải làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Có thể bạn cần: Các loại thức ăn hạt cho mèo

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền