mèo ăn cơm được không

Mèo Ăn Cơm Có Tốt Không Có Nên Cho Mèo Ăn Cơm?

Cho mèo ăn cơm là một thói quen khi nuôi mèo của người Việt Nam, được hình thành từ thế hệ ông bà chúng ta. Ngày xưa khi mà điều kiện kinh tế chưa phát triển, cái ăn cái mặc khá khó khăn nên cho mèo ăn cơm thừa của người là việc rất bình thường, vừa nuôi được mèo mà lại vừa tiết kiệm được thực phẩm. Tuy nhiên thời đại ngày nay thì đã khác, chúng ta cũng nên xem xét lại vấn đề này một cách nghiêm túc. Liệu rằng mèo ăn cơm có tốt không và có nên cho mèo ăn cơm trong khẩu phần ăn mỗi ngày? Hãy cùng tìm hiểu thêm nhé.

Mèo ăn cơm được không?

Nhiều bạn thắc mắc mèo ăn cơm được không? Câu trả lời là có. Mèo có thể ăn cơm bình thường nhưng cũng có ngoại lệ, không phải ăn cơm nhiều là tốt.

Trong cơm chứa nhiều tinh bột hay còn gọi là Carbonhydrat, đây là một thành phần dinh dưỡng cũng rất cần thiết để cung cấp năng lượng cho mèo. Nhưng mèo là động vật ăn thịt nên lượng Carbonhydrat mèo cần là không cao.

Mèo có thể ăn cơm được, mặc dù là một loại thực phẩm trong tự nhiên cũng phù hợp với chế độ ăn của mèo nhưng dinh dưỡng mà cơm mang lại cho mèo là không nhiều. Cho nên nếu cho mèo ăn cơm thì cũng cần hạn chế ngay cả khi cơm không gây hại gì cho bé mèo của bạn.

Mèo ăn cơm có tốt không?

Khả năng tiêu hóa tinh bột của mèo không tốt và phải mất rất nhiều thời gian mới hoàn thành quá trình này.

Không ai khẳng định là cơm có hại cho mèo và mèo có thể ăn được bình thường, nhưng vấn đề ở chỗ mèo thuộc loài động vật ăn thịt và mèo cần lượng protein cao từ thịt. Cơm thì không thể so sánh với thịt về khoản này, cơm chỉ cung cấp một phần năng lượng, không mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và không giúp mèo phát triển khỏe mạnh.

Cách tối ưu nhất là không nên cho mèo ăn cơm mỗi ngày, trừ những lúc bạn muốn giúp mèo điều chỉnh những vấn đề về hệ tiêu hóa. Gạo (cơm) cũng được xếp vào danh mục ngũ cốc phù hợp cho chế độ ăn kiêng giúp điều chỉnh hệ tiêu hóa trở lại bình thường.

Các bác sĩ thú ý đã khẳng định cơm là thực phẩm giúp điều chỉnh hệ tiêu hóa, hỗ trợ làm dịu cơn đau bụng ở mèo, giúp ích mèo rất nhiều nếu mèo đang gặp những vấn đề về dạ dày.

Tuy mèo là động vật gặp nhiều khó khăn khi tiêu hóa các loại thực phẩm giàu tinh bột và nhiều Carbonhydrat, nhưng cơm vẫn là lựa chọn tốt hơn so với những loại thực phẩm giàu tinh bột khác.

Có nên cho mèo ăn cơm?

Một thói quen mà phần lớn người nuôi mèo nào cũng làm đó là cho mèo ăn cơm, có thể là ăn cơm với cá, thịt, pate…Vậy thì có nên cho mèo ăn cơm không? Mời bạn xem qua những kiến thức sau đây để có các nhìn tổng quan hơn về vấn đề này.

Mèo là động vật ăn thịt

Có thể bạn chưa biết mèo thuộc dòng động vật ăn thịt là chính, cái biệt danh “tiểu hổ” phần nào chứng minh cho về thông tin này. Tức là thịt là thực phẩm gần như phải có trong khẩu phần ăn hàng ngày của mèo. Cơ chế sinh học cũng như chế độ dinh dưỡng đều cho thấy mèo là động vật ăn thịt chính hiệu. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những đặc điểm trên cơ thể mèo:

– Mèo có răng sắc nhọn nên phù hợp để cắt các khối cơ, dùng để tách thịt ra khỏi xương và nuốt dễ dàng.

– Cấu trúc răng hàm của mèo không có bề mặt hơi phẳng để nhai hay nghiền cơm, ngũ cốc.

– Hàm của mèo có hướng chuyển động lên xuống là chính và không thể đưa qua đưa lại để nghiền thực phẩm từ thực vật.

– Nước bọt của mèo ít và hàm lượng amylase không nhiều để phân hủy tinh bột.

– Ruột non của mèo ngắn nên phù hợp tiêu hóa thức ăn từ động vật.

Về cơ bản thì cho mèo ăn cơm sẽ không phù hợp với đặc điểm cơ thể và hệ tiêu hóa của mèo.

Mèo không tiêu hóa tốt Carbohydrate

Thành phần chủ yếu của cơm là Carbohydrate và nó cũng là đường, khi vào hệ tiêu hóa thì Carbohydrate sẽ được hấp thụ ở ruột rồi đi vào gan, sau đó mới chuyển hóa thành Glydogene.

Cần nhắc lại là mèo thuộc họ động vật ăn thịt và trong khẩu phần ăn của mèo chỉ nên có lượng nhỏ Carbohydate mà thôi. Về cơ bản thì Carbohydrate có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng, nhưng mèo lại không có enzym tiêu hóa để xử lý một lượng lớn Carbohydrate như những loài động vật khác. Mèo chuyển hóa Protein và chất béo tốt nhất.

Tuyến tụy của mèo có khá ít Amylase, mà đây là hoạt chất giúp phân hủy Carbohydrate

Tổng quan lại thì mèo không có khả năng hay nói đúng hơn là không thể tiêu hóa nhiều Carbohydrate như những loài động vật khác. Mèo chỉ tiêu hóa tốt Carbohydrate khi chúng ăn với hàm lượng phù hợp.

Những nghiên cứu đều chỉ ra rằng nếu mèo tiêu thụ hơn 7g Glucose trên mỗi kg trọng lượng cơ thể thì sẽ có nhiều tác dụng phụ. Ví dụ như chướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy dẫn đến mất nước.

mèo ăn cơm có tốt không

Mèo ăn cơm sẽ thiếu năng lượng

Cũng giống như những loài động vật khác, protein và chất béo là 2 nguồn năng lượng quan trọng và thiết yếu đối với mèo. Nhưng quan trọng hơn cả vẫn là Protein, với mèo trưởng thành thì tỉ lệ protein trong thức ăn phải ở mức cao. Tối thiểu thì lượng protein cần cung cấp cho méo tối thiểu phải ở mức 26% trong khẩu phần ăn.

Những nguời nuôi mèo theo phong cách cổ điển thường có thói quen cho mèo ăn cơm cùng với các loại đồ ăn nhằm giúp mèo no lâu, tiết kiệm chi phí thực phẩm. Nhưng thực tế lại không cung cấp đủ nguồn năng lượng thiết yếu dành cho mèo.

Đặc điểm trong cơ chế sinh học của mèo rất khác, men gan của mèo thường phá vỡ protein để tái tạo nguồn năng lượng và duy trì mức đường huyết. Cho dù mèo được cung cấp dư Cabohydrate trong chế độ ăn mà thiếu protein cũng không được, bởi vì sẽ làm cho quá trình phá vỡ mô cơ hoạt động nhằm cung cấp nhu cầu về Protein và Axit amin.

Bạn sẽ thích: Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ thành công

Mèo ăn cơm nhiều gây rối loạn tiêu hóa

Hầu hết các loại mèo đều ăn được cơm nhưng yêu cầu là phải trong mức vừa phải mà mèo có thể tiêu thụ. Trong khẩu phần ăn của mèo chỉ nên có khoảng 1 đến 2 % lượng Carbohydarate. Bởi vì nếu như mèo ăn cơm nhiều sẽ bổ sung nhiều Carbohydarate, sau đó sẽ đi qua ruột non rồi vào đến ruột kết và bắt đầu lên men. Nếu như Carbohydrate để lại men trong ruột kết thì sẽ làm tha đổi môi trường vi sinh vật và gây ra những triệu chứng như: tiêu chảy, đầy hơi, buồn nôn, chướng bụng…và nếu vi khuẩn phát triển quá mức sẽ làm tình hình phức tạp hơn.

Béo phì và tăng nguy cơ bị tiểu đường

Mèo ăn cơm có tốt không? Ăn ít thì được còn nếu mèo ăn cơm quá nhiều thì lượng đường trong gan sẽ tăng cao, đồng thời Carbohydrate thừa sẽ được chuyển hóa thành mỡ thừa làm mèo tăng cân béo phì. Ngoài ra, lượng Carbohydrate dư thừa còn làm cho lượng đường trong máu tăng và mất rất nhiều thời gian để đào thải vì cơ thể mèo không có đủ enzym cần thiết để xử lý Glucose.

Để lượng đường trong máu được giảm đi thì tuyến tụy sẽ sản sinh ra insulin để chuyển hóa Carbohydrate thành chất béo dự trữ, đồng thời ra tín hiệu với cơ thể rằng đừng giải phóng lượng chất béo này.

Quá trình này làm cho cơ thể mèo giải phòng nhiều năng lượng rỗng mà chất béo thì lại không hề bị đốt cháy. Khi mèo ăn cơm nhiều và hấp thụ nhiều Carbohydrate thì insulin sẽ được tiết ra liên tục nhằm làm giảm lượng đường. Hoạt động này kéo dài sẽ không tốt bởi vì sẽ làm cho tuyến tụy bị bào mòn dần dần và giảm khả năng đáp ứng những nhu cầu khác của cơ thể. Từ đó làm cho cơ thể mèo kháng insulin và tạo ra sự tích tụ đường trong máu dễn đến nguy cơ bị tiểu đường ngày càng cao.

Khi nào mèo ăn cơm thì tốt?

Mèo là động vật có dạ dày nhạy cảm nên dễ bị mắc chứng rối loạn tiêu hóa ngay cả khi mèo vẫn đang khỏe mạnh bình thường. Trường hợp này thì mèo ăn cơm sẽ có những tác dụng khá hay.

Dùng một ít cơm trộn với thức ăn thường ngày của mèo hay trộn cơm với thịt, cá, pate…để cho mèo ăn. Sẽ có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa và làm phân mèo cứng hơn, từ đó hạn chế tình trạng tiêu chảy và ngăn ngừa tình trạng mất nước của cơ thể. Cho mèo ăn cơm cần nấu chín mềm để mèo dễ tiêu hóa.

Mèo ăn cơm với lượng phù hợp sẽ không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe và tác dụng phụ nào có thể xảy ra. Với gạo lứt và gạo trắng cũng rất tốt cho bé mèo bị đau dạ dày, chú ý là cần phải nấu chín hoàn toàn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thú y thì gạo và các loại ngũ cốc tương đương không nên chiếm quá 25% khẩu phần trong bữa ăn của mèo.

Cho mèo ăn cơm như thế nào là hợp lý?

Nếu mèo ăn cơm nhiều trong mỗi bữa ăn thì có thể gây ra những hậu quả như mình đã phân tích ở trên, đồng thời mèo cũng sẽ bị thiếu chất. Bởi vì mèo không thể nào tiêu thụ được nhiều tinh bột, nếu cho mèo ăn cơm nhiều và thường xuyên mỗi ngày sẽ không tốt cho sức khỏe tổng thể của mèo.

Với mèo con còn nhỏ thì chưa nên vội cho mèo ăn cơm, bởi vì mèo con cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng trong những loại thực phẩm khác. Mèo trưởng thành ăn cơm được nhưng không nên cho ăn nhiều. Còn mèo lớn tuổi hay mèo già thì có hệ tiêu hóa hoạt động kém nên cũng hạn chế cho ăn cơm vì sẽ làm chúng bị khó tiêu.

Vì vậy mà trong những loại thức ăn hạt hiện nay cũng có một vài loại có thành phần chứa gạo nhưng với tỉ lệ nhỏ phù hợp với sự hấp thu của mèo.

Tóm lại nếu bạn cho mèo ăn cơm thì vẫn được nhưng lưu ý là không nên cho ăn nhiều nhé, cơm chỉ là thành phần nhỏ trong khẩu phần ăn của mèo mà thôi. Những loại thực phẩm có chứa nhiều đạm như thịt, cá, nội tạng…mới cần thiết để cung cấp năng lượng cho bé mèo.

Cho mèo ăn hạt hay ăn cơm?

Thức ăn hạt là loại thức ăn được chế biến sẵn theo hình thức công nghiệp, có chứa những thành phần giúp bổ sung năng lượng và chất béo. Đồng thời cung cấp lượng calo cần thiết cho nhu cầu mỗi ngày của mèo. Thức ăn hạt cũng có hương vị ngon khó cưỡng làm mèo dễ bị nghiện. Vậy thì nên cho mèo ăn hạt hay cho mèo ăn cơm?

Ngày nay, với xu hướng nuôi mèo hiện đại thì thức ăn hạt là sự lựa chọn chủ yếu đối với người nuôi mèo. Trên cơ bản thì hạt là thức ăn chính của mèo, còn cơm nên là thực phẩm ít được sử dụng trong khẩu phần ăn hàng ngày của mèo.

Các loại thức ăn hạt khô cho mèo được các nhà sản xuất hướng dẫn cho mèo ăn một lượng phù hợp với thể trạng và độ tuổi của mèo. Vì vậy cũng không nên lạm dụng mà cho mèo ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.

Có thể bạn cần: Các loại thức ăn hạt Royal Canin cho mèo

mèo ăn cơm được không

Mèo con mấy tháng được ăn cơm?

Theo các chuyên gia trong ngành thú y thì mèo con khoảng từ 2 tháng tuổi là đã có thể ăn cơm và thức ăn dành cho mèo trưởng thành.

Đến độ tuổi này bạn có thể tự tin tập cho mèo con ăn cơm nhưng trước hết mèo phải làm quen với việc ăn dặm với các loại thức ăn như cháo, hạt mềm,…

Sau đó mới tập cho mèo con ăn cơm được nấu chín và mềm, ăn với số lượng ít làm quen và không được xem cho mèo ăn cơm là bữa ăn chính mỗi ngày.

Bạn sẽ cần: Nên cho mèo con ăn gì?

Khi nào thì cơm có hại cho mèo?

– Cơm chưa chín hoàn toàn: Khi gạo chưa được nấu chín thì sẽ khó tiêu hóa và dễ gây ra chứng đầy hơi, chướng bụng…Gạo chưa nấu chín cũng có rủi ro xót lại thuốc trừ sâu gây tiêu chảy, nôn mửa…

– Những bé mèo con khi mới làm quen với việc lần đầu ăn cơm thì khá nhạy cảm, có thể chúng sẽ chưa quen và gặp phải những vấn đề về hệ tiêu hóa.

– Mèo con dưới 2 tháng tuổi không nên ăn cơm vì các cơ quan trong cơ thể chưa hoàn thiện làm ảnh hưởng đến sự phát triển.

– Khi mèo ăn cơm có trộn với những loại gia vị như: muối, hành, tỏi, phụ gia…có khả năng gây độc cho mèo. Vì vậy cho mèo ăn cơm thì chỉ là cơm trắng nấu chín trộn với thức ăn của mèo hay nước sốt dành riêng cho mèo.

Xem thêm: Các loại thức ăn hạt cho mèo tốt nên dùng thử

Mèo có thể ăn cơm chưa nấu chín không?

Câu trả lời là không, tuyệt đối không cho mèo ăn cơm chưa được nấu chín.

Trường hợp mèo ăn ngũ cốc chưa được nấu chín cũng sẽ làm mèo bị đầy hơi, đau bụng. Nếu những triệu chứng này kéo dài hơn một ngày thì nên đưa mèo đến gặp bác sĩ thú ý để thăm khám.

Mèo là động vật ăn thịt nên nếu chó mèo ăn quá nhiều ngũ cốc thì đây không phải là giải pháp phù hợp. Lúc này cần phải theo dõi mèo thường xuyên để phát hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường kéo dài (nếu có).

Cho mèo ăn cơm có tác dụng cân bằng và điều chỉnh hệ tiêu hóa trong một số trường hợp. Tuy nhiên cơm cần được nấu chín hoàn toàn và không nên thêm gia vị vào.

Nếu cẩn thận hơn thì hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho mèo tiếp nhận một loại thức ăn mới nào đó. Mèo là động vật khá nhạy cảm với những loại thực phẩm mới mà trước đó chúng chưa được làm quen.

Những loại thức ăn khác thay cho cơm

Nếu muốn cho bé mèo ăn những loại thức ăn khác mà con người vẫn ăn hàng ngày thì cần lựa chọn những loại thực phẩm tốt, lành mạnh. Quan trọng là khi chế biến thức ăn cho mèo thì không được thêm các chất phụ gia như muối, đường, tỏi, gia vị,…và các thành phần khác có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo. Ngoài cho mèo ăn cơm thì sau đây là những thực phẩm bạn có thể cân nhắc lựa chọn.

Thịt là một loại thực phẩm hàng đầu dành cho mèo, các loại thịt như thị bò, gà, thịt nạc heo, thịt cừu…đều an toàn đối với sức khỏe của mèo. Ngoài ra còn có trứng và các loại cá nấu chín cũng là sự lựa chọn tốt.

Bí ngô, bí, cà rốt, bông cải xanh, chuối, quả việt quất và dưa hấu cũng có thể tốt cho sức khỏe đối với một số con mèo ở mức độ vừa phải.

Nếu mèo bị tiêu chảy nhẹ thì nhiều bác sĩ thú y khuyên rằng có thể cho mèo nhịn ăn cho đến khi hệ tiêu hóa hoạt động ổn định trở lại. Hay có thể ăn lại từ từ với cháo loãng, cơm trộn. Và bí ngô cũng là một giải pháp giúp cung cấp lượng chất xơ dồi dào để điều trị bệnh tiêu chảy ở mèo.

mèo ăn cơm được không

Một số câu hỏi liên quan

Sau đây là những câu hỏi thường gặp về thắc mắc cho mèo ăn cơm được không của nhiều người nuôi thú cưng.

Mèo Tây mèo Anh ăn cơm được không?

Nhiều bạn hỏi các loại mèo Tây hay mèo Anh ăn cơm được không? Thật ra đã là một giống mèo với nhau thì chúng cũng sẽ có nhiều điểm chung như nhau về bản năng, tính cách, cơ chế sinh học trong cơ thể.

Do đó nếu mèo Tây hay mèo Anh bạn đang nuôi chúng vẫn ăn cơm được thì không có gì lạ. Tuy nhiên bạn cần áp dụng những kiến mình đã trình bày phía trên khi cho mèo ăn cơm nhé.

Dành cho bạn: Mèo không ăn được gì?

Mèo có thích ăn cơm không?

Nhiều loại thức ăn hạt hiện nay có thành phần chính là từ ngũ cốc nên việc mèo ăn cơm sẽ không có gì khó khăn. Nếu nói mèo có thích ăn cơm hay không thì cũng khó trả lời chính xác, bởi vì đặc tính của mèo thì thích xơi thịt nhiều hơn.

Trường hợp mèo không quen với việc ăn cơm hay ngũ cốc thì chúng sẽ có biểu hiện nôn và bạn nên hạn chế cho mèo ăn cơm lại.

Xem thêm: Mèo ăn trứng được không?

Ủa mèo ăn cơm vẫn béo tốt mà?

Mèo béo không đồng nghĩa với mèo khỏe mạnh, những bé mèo tròn trịa là do sự tích tụ mỡ bởi Carbohydrate dư thừa chuyển hóa thành. Mèo béo trong trường hợp này thật sự không tốt cho sức khỏe chút nào, hãy cẩn thận.

Mèo ăn nhiều cơm dễ tăng cân dẫn đến béo phì, tiểu đường nên bạn hãy chuẩn bị chế độ ăn phù hợp cho bé mèo của mình.

Mèo ăn cơm bị nôn, tiêu chảy

Trường hợp mèo ăn cơm bị tiêu chảy thì rất có thể đây là dấu hiệu mèo bị rối loạn tiêu hóa do ăn cơm nhiều hay cũng do bị dị ứng với Carbohydrate. Mặc dù trên cơ bản mèo vẫn có thể tiêu hóa tinh bột nấu chín nhưng một số ít bé mèo sẽ gặp khó khăn trong vấn đề này.

Lời kết mèo ăn cơm được không?

Mặc dù Carbohydrate có thể khó tiêu hóa đối với mèo nhưng với hàm lượng nhỏ trong chế độ ăn thì sẽ không có ảnh hưởng gì nhiều. Mèo ăn cơm vẫn có thể tiêu hóa tinh bột một cách hiệu quả nếu đó là một lượng vừa phải phù hợp với thể trạng riêng của từng bé mèo.

Các loại mèo nói chung, cho dù là mèo ta hay mèo tây đi nữa thì cũng không thể tiêu thụ được quá nhiều Carbohydrate. Có thể một vài lần đầu thì không sao nhưng theo thời gian thì lượng Carbohydrate mèo tiêu thụ tăng dần sẽ không tốt cho sức khỏe của mèo. Vì vậy nếu bạn cho mèo ăn cơm thì hãy cho mèo ăn với khẩu phần ít, vừa phải và không nên ăn mỗi ngày.

Có thể bạn cần: Cách trị mèo biếng ăn

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền