dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Cách Dạy Mèo Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ Thành Công

Mèo và chó là 2 loại thú cưng đang được nuôi rất phổ biến hiện nay, trong đó mèo với những ưu điểm bởi sự nhanh nhẹn, nhỏ nhắn, dễ thương của mình đã khiến nhiều con Sen cảm thấy siêu lòng. Tuy nhiên thời gian đầu nuôi mèo cũng sẽ có những khó khăn nhất định, ví dụ như tìm cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ là một việc chưa bao giờ là dễ dàng. Khi vấn đề này chưa được thực hiện thành công thì bạn sẽ còn vất vả dài dài để dọn dẹp chất thải do mèo gây ra ở khắp nơi. Vì vậy trong bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách huấn luyện dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ để bạn áp dụng cho bé mèo của mình nhé.

Tại sao mèo hay đi vệ sinh lung tung?

Mèo là động vật ăn thịt và có cách sống rất hoang dã giống như trong tự nhiên, chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến mèo bằng từ “tiểu hổ”. Vì vậy mà bản năng tự nhiên của mèo luôn xuất hiện trong tính cách của chúng. Cách sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày của mèo dĩ nhiên sẽ rất khác con người chúng ta. Cho nên công việc huấn luyện giúp mèo có nhận thức về môi trường sống cần được thực hiện càng sớm càng tốt.

Sẽ không có gì ngạc nhiên khi bạn nghe một người nuôi mèo tâm sự mèo của họ thường xuyên đi vệ sinh lung tung, sai chỗ. Chúng có thể để lại chất thải ở bất kì đâu trong sân vườn và ngay cả trong chính căn nhà của bạn. Mèo không hề biết rằng những hành động như vậy là sai, vì vậy người chủ nuôi mèo cần phải tác động bằng cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ để cải thiện tình hình.

Trong sự cảm nhận của mèo về những vật dụng xung quanh đời xống như chăn nệm, thảm lông trải sàn thì cũng giống như nền đất ngoài tự nhiên. Miễn sao chúng thấy thoải mái và phù hợp là chúng sẽ “giải quyết” bất kì ở đâu. Đặc biệt, mèo là động vật có tính bảo vệ lãnh thỗ nên chúng càng có thói quen làm dấu lãnh thổ của riêng mình.

Vậy đâu là điều quan trọng bạn cần quan tâm khi áp dụng những cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ? Đó là hãy tạo một không gian, một địa điểm cố định để mèo đi vệ sinh. Từ đó tập cho mèo có nhận thức và thói quen về khu vực mà chúng đi vệ sinh.

Đôi lời trước khi dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Trước khi bắt đầu quá trình dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ thì bạn cần phải xác định lại một cách rõ ràng về khả năng thành công. Có nghĩa là bé mèo của bạn phải thuộc trường hợp “có thể dạy” và mèo “ có thể tiếp thu” bài học. Nếu mèo con chưa được 4-5 tháng tuổi hay mèo có những vấn đề khi sử dụng khay vệ sinh thì để dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ trong trường hợp này khá khó khăn.

Nếu bé mèo của bạn có tròn trịa, mũm mĩm có cân nặng vượt trội thì cũng sẽ vất vả cho bạn. Những chú mèo cân nặng bình thường hay hơi gầy thì cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi chôn chất thải để tự bảo vệ mình.

Ngoài ra, nếu như mèo của bạn có sức khỏe không tốt về vấn đề khớp hay vận động thì sẽ có những nguy cơ chấn thương khi bạn huấn luyện dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ. Những đối tượng mèo già sức khỏe yếu, khớp có vấn đề sẽ không phù hợp để huấn luyện đi vệ sinh đúng chỗ.

Đối tượng tốt nhất là những bé mèo trưởng thành, sức khỏe tốt và không bị mất kiểm soát trong vấn đề đi vệ sinh.

cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Chuẩn bị công cụ hỗ trợ

Để bắt đầu dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ thì bạn cần chuẩn bị một vài vật dụng như sau.

Khay vệ sinh

Một số trường hợp có thể chuẩn bị chậu nhựa, thùng carton…khi chọn khay vệ sinh cần có kích thước lớn hơn toàn thân mèo để mèo cảm thấy thoải mái khi đi ra đi vào và đào cát lấp chất thải sau khi đi vệ sinh xong. Nếu là mèo con thì chúng sẽ có tốc độ lớn khá nhanh, vì vậy để tiết kiệm thì bạn nên chọn mua khay vệ sinh lớn ngay từ đầu.

Những chiếc khay có kích thước lớn sẽ không ảnh hưởng gì tới việc mèo đi vào, nếu mèo con gặp khó khăn trong việc bước vào khay thì bạn có thể hỗ trợ bằng cách tạo 1 cái cầu thang nhỏ. Hãy dùng một vật liệu gì đó để làm cầu thang cho mèo đi vào khay dễ dàng hơn, việc dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ đòi hỏi sự chăm chút và tỉ mỉ.

Với nhiều loại khay vệ sinh kín có nắp đạy xung quanh sẽ có ưu điểm không làm cái vệ sinh rơi ra ngoài, giúp không gian được sạch sẽ và hạn chế mùi hôi. Tuy nhiên cũng có khá nhiều bé mèo lúc ban đầu sẽ không thích khay vệ sinh kín, bạn có thể tháo cánh cửa để mèo làm quen dần dần.

Có thể bạn cần: Review các loại nhà vệ sinh cho mèo

Cát vệ sinh, xẻng xúc và khăn trải

Cát vệ sinh là một vật dụng cần chuẩn bị để dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ, cát vệ sinh cũng có nhiều loại và phần lớn sẽ phù hợp mọi độ tuổi của mèo. Nhưng chú ý là chọn cát không mùi bởi vì dù là bé mèo nào thì cũng không thích cát có mùi. Nếu như cát vệ sinh có mùi quá nhiều thì có thể làm chúng bỏ đi vệ sinh ở chỗ khác.

Phần lớn cát vệ sinh đều có thể xúc được nên sẽ giúp bạn dọn dẹp vệ sinh cho mèo dễ dàng hơn.

Cuối cùng là xẻng xúc và khăn trải là 2 vật dụng cần chuẩn bị để dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ, xẻng dùng để xúc cát vệ sinh còn khăn trải để lót dưới khay vệ sinh giúp sàn nhà sạch hơn.

Xem thêm: Các loại thức ăn hạt cho mèo

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Bước 1: Tạo khu vực vệ sinh cố định cho mèo

Nếu là mèo con mới về nhà thì bạn phải nhốt mèo ở một khu vực nào đó nhằm giúp mèo làm quen, vì mọi thứ đều mới mẻ sẽ có chút lạ lẫm với mèo. Khu vực nhốt mèo nên ở một góc khuất nào đó trong nhà và ít người qua lại thì càng tốt, bởi vì đặc tính của mèo là thích đi vệ sinh ở nơi vắng người.

Ở khu vực nhốt mèo bạn sẽ chuẩn bị một bát hay khau đựng thức ăn cho mèo, kèm theo một bát nước để mèo uống. Quan trọng, bắt đầu cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ bằng cách đặt khay vệ sinh có cát ở góc tường. Cách xa khu vực mèo ăn ngủ vì mèo cũng có xu hướng giữ gìn nơi ở của mình sạch sẽ. Mèo cũng có thói quen dấu phân của mình đi bằng cách vùi trong tro, đất nên mèo sẽ tự động vào khay vệ sinh để “xử lý” khi có nhu cầu.

Bước 2. Định hình thói quen đi vệ sinh trong khay cát

Sau bước chuẩn bị “đồ nghề” để dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ thì bạn nên thả mèo ra để chúng đi lại, chỉ khoảng 2 đến 3 ngày là mèo đã có thể làm quen với không gian mới. Trong giai đoạn đầu tiên này bạn nên quan sát mèo thường xuyên để theo dõi. Đặc biệt là sau khi mèo ngủ dậy và sau khi mèo ăn xong, nếu mèo có dấu hiệu ngồi xổm là bạn hãy bế mèo vào khay vệ sinh vì khả năng cao là mèo sắp “giải quyết”. Việc làm này được lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ hình thành thói quen cho mèo, giúp mèo ý thức được khi có “nhu cầu” thì phải di chuyển đến khay vệ sinh. Đây là tiền đề của mọi cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ nên bạn phải hết sức lưu ý.

dạy mèo đi vệ sinh trong khay cát

Bước 3. Cách li mèo khỏi những góc khuất khác trong nhà

Đặc tính của mèo là thích góc khuất, không có người nên những lúc được đi tự do thì có thể chúng sẽ tìm đến vị trí có góc khuất để đi vệ sinh. Để hạn chế vấn đề này thì bạn có thể “phòng thủ” trước bằng cách để long não, bả cà phê, vỏ bưởi, cam…ở những góc khuất mà mèo có thể tìm đến. Đây là những mùi hương mèo rất ghét nên chúng sẽ không dám bén mảng tới mà phải “quay xe” về khu vực đặt khay vệ sinh.

Bước 4. Đảm bảo vệ sinh khay vệ sinh của mèo

Bạn nên kiểm tra khay vệ sinh thường xuyên, nếu có phân thì phải dùng xẻng hốt để khay vệ sinh được sạch sẽ. Bởi vùi mùi hôi từ chất thải cũng phần nào làm cho mèo cảm thấy khó chịu cho những lần đi vệ sinh tiếp theo.

Trên đây là 4 bước cơ bản cần phải thực hiện khi áp dụng cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ. Bên dưới còn những kiến thức rất hay mà bạn sẽ thích, tiếp tục nào.

Cách huấn luyện mèo đi vệ sinh trong bồn cầu

Nếu công việc dọn dẹp phân trong khay vệ sinh làm bạn khó chịu thì giải pháp huấn luyện mèo đi vệ sinh trong bồn cầu bạn nên tìm hiểu. Chắc chắn rằng dạy mèo đi vệ sinh trong bồn cầu khó khăn hơn rất nhiều lần so với cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ trong khay. Nếu có đủ quyết tâm và sự kiên trì thì bạn vẫn có thể làm được chứ không hẳn là bó tay, mời bạn tham khảo các bước thực hiện nhu sau:

Đặt khay cát vệ sinh trong toilet

Cũng giống như con người, mèo cũng thích sự riêng tư khi đi vệ sinh và trong trường hợp dạy mèo đi vệ sinh trong toilet này thì nhà vệ sinh là nơi được chọn để đặt khay vệ sinh.

Hãy đặt khay vệ sinh vào bên cạnh bồn cầu hay trong góc toilet để mèo làm quen với không gian mới của nơi đi vệ sinh.

Cách chọn khay vệ sinh thì như mình đã đề cập trong các bước dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ phía trên. Nên chọn khay vệ sinh đủ lớn để mèo dễ di chuyển vào và loại không có nắp ở trên để mèo trèo lên khi phải đi ra.

dạy mèo đi vệ sinh trong bồn cầu

Nâng cấp độ khó khi mèo đi vệ sinh

Sau một vài tuần mèo đã quen với việc đi vệ sinh ở trong toilet rồi thì bạn hãy tăng dần chiều cao của khay cát lên. Bạn dùng hộp hay vật dụng gì đó đặt ở dưới rồi đặt khay vệ sinh phía trên, chú ý là mỗi lần nâng chiều cao một chút thôi, không nâng cao đột ngột khiến mèo “bất ngờ” và gặp khó khăn khi bước vào. Để đi vệ sinh trong bồn cầu thì đòi hỏi mèo phải làm quen với việc đi vệ sinh ở chiều cao ngang bồn cầu trước. Đây là bước quan trong đối với toàn bộ quá trình huấn luyện dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ trong bồn cầu.

Chú ý là bạn không nên quá vội vàng ở bước này mà ép mèo, nếu mèo cảm thấy khó khăn với chiều cao của khay vệ sinh thì rất dễ làm chúng chán nản và không thèm sử dụng khay vệ sinh trong toilet nữa.

Đặt khay cát vệ sinh lên chỗ ngồi của bệ toilet

Sau khi trải qua một thời gian huấn luyện cực khổ, mèo của bạn đã làm quen và sử dụng tốt khay cát vệ sinh ngang bằng với chiều cao của bồn cầu thì bạn đặt khay vệ sinh lên trên bồn cầu luôn. Nên dùng băng keo để cố định khay vệ sinh để đảm bảo mèo không làm rớt khi đi lên.

Trong quá trình dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ trong bồn cầu thì bước này tương đối rườm rà. Nếu mèo làm quen nhanh thì khoảng sau 1 tuần thì bạn có thể lấy khay vệ sinh ra khỏi bồn cầu.

dạy mèo đi vệ sinh trong bồn cầu

Thay thế khay cát bằng bộ dụng cụ huấn luyện

Sử dụng công cụ huấn luyện như Litter Kwitter hay CitiKitty, là một dạng khay xả rác tròn phù hợp với phương pháp bạn đang huấn luyện. Bộ dụng cụ này bao gồm nhiều mảnh và kích thước của lỗ bồn cầu ở giữa sẽ tăng dần để dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ.

Tháo dụng cụ hỗ trợ ở bồn cầu ra

Sau khi bé mèo đã thực hiện thành thạo tất cả các bước ở trên thì mèo của bạn đã sẵn sàng để đi vệ sinh vào bồn cào, lúc này bạn có thể tháo dụng cụ hỗ trợ ra. Nếu như trong quá trình huấn luyện mèo đi vệ sinh vào bồn cầu mà mèo cảm thấy khó chịu hay ngừng sử dụng ở bước nào, bạn hãy kiên nhẫn lùi lại bước trước đó để mèo cảm thấy thoải mái hơn. Sau đó mới lại tiếp tục quy trình khá khó khăn và phức tạp này.

Thông tin thêm là việc dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ trong bồn cầu không phải áp dụng được cho tất cả các con mèo. Tùy theo mèo, có những con cũng rất bướng bỉnh, lì lợm và khó để bạn huấn luyện thành công.

Dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ vào khay cát

Trường hợp có rất nhiều mèo con chưa biết cách đào cát như thế nào, nên chúng chưa biết cách che phân, nước tiểu thì bạn cần giúp đỡ chúng.

Bạn hãy đặt mèo con vào chậu cát vệ sinh khi chúng muốn đi vệ sinh để bắt đầu dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ vào khay cát. Bạn đeo bao tay và dùng ngón tay để đảo, bới một chút cát lên. Mèo con khi nhìn thấy những hành động bạn làm thì chúng cũng có thể thực hiện theo như vậy.

Nếu như mèo con đạ ị hay đi tiểu nhưng không có hành động bới cát để che thì bạn cùng ngòn tay bới cát phủ lên chỗ mèo mới vệ sinh. Như vậy là mèo đã quan sát được toàn bộ trình tự đi vệ sinh là như thế nào.

Trong lúc dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ thì bạn không nên lấy tay tác động vào móng của mèo để trực tiếp đào cát, như vậy sẽ làm mèo sợ hãi và bỏ chạy. Nguy hiểm hơn là mèo mang tâm lý tiêu cực với khay vệ sinh.

Chỉ cần bạn làm mẫu vài lần để mèo quan sát là chúng đã có thể ghi nhớ được, bản năng của mèo có thể học và ghi nhớ khá nhanh.

Dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ nên dùng loại cát nào?

Để quá trình dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ hiệu quả và nhanh chóng thì bạn nên chọn loại cát vệ sinh mà mèo thích. Có nhiều loại cát vệ sinh được bán trên thị trường, bạn nên chọn mua loại cát mềm và dễ xúc.

Những loại cát có hạt mềm và nhỏ sẽ không làm đau phần da dưới chân của mèo, giúp mèo cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn khi đi vệ sinh. Hơn thế nữa, cát mềm còn giúp mèo đào cát lấp chất thải một cách dễ dàng.

Những loại cát truyền thống có nguồn gốc từ đất sét thường có cạnh rất sắc, hay hạt cát cứng cũng làm cho mèo cảm thấy không thoải mái.

Những loại cát quá mịn đến mức có thể bay trong không khí thì không tốt cho sức khỏe của mèo và cả người.

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng cát vệ sinh cũng có phần quan trọng với việc dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ.

Giúp mèo cảm thấy thoải mái nhất có thể

– Mèo là loài động vật cũng yêu thích sự sạch sẽ, vì vậy ở những nơi dơ hay khay vệ sinh không được dọn dẹp sẽ làm cho mèo không thích. Đây là nguyên nhân làm cho mèo phải tìm một nơi khác sạch sẽ hơn để ị hay đi tiểu, vì vậy hãy dọn dẹp khay vệ sinh sạch sẽ.

– Trung bình thì mỗi tuần bạn nên đổ hết cát dơ trong chậu cát, trong khay vệ sinh ra để dọn dẹp sạch sẽ bằng những loại chất tẩy rửa không độc hại. Sau đó bạn lại đổ cát mới, sạch vào lại khay. Một giai đoạn dài dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ khiến bạn khá vất vả đúng không náo.

– Trường hợp mới tập và mèo vẫn còn ị bên ngoài khay vệ sinh thì bạn cần lau chùi sạch sẽ khu vực đó để ngăn mèo tái phạm.

– Theo đặc điểm chung thì mèo thường có xu hướng đi vệ sinh sau khi ăn khoảng 20 phút. Cho nên bạn có thể quan sát và đưa mèo đến khay vệ sinh kịp thời.

Hình thành thói quen cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ nhanh hơn

Để dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ nhanh hơn thì đòi hỏi người chủ nuôi phải cố gắng rất nhiều, đồng thời có thêm một chút tinh tế trong việc chăm sóc, nuôi mèo.

Khuyến khích để mèo vệ sinh đúng chỗ

Để mèo học cách sử dụng khay vệ sinh nhanh hơn thì vào buổi sáng khi mèo ngủ dậy hãy đặt mèo vào đó, và cả sau khi ăn khoảng 20 phút. Đây là những thời điểm mèo thường xuyên đi vệ sinh.

Hay sau khi chơi, những lúc mèo có dấu hiệu muốn đi vệ sinh thì bạn hãy chủ động bế chúng đến nơi “an toàn” để khuyến khích mèo đi vệ sinh đúng chỗ.

dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ không nên la mắng mèo

Hãy dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ một cách nhẹ nhàng bằng lời nói, không nên la mắng, lớn tiếng với mèo. Nếu vô tình chúng ị bậy hay tiểu bậy trên thảm, sofa thì hãy bình tĩnh giải quyết. Nếu bạn giận dữ thì chúng lại càng sợ hãi và những lần sau lại tìm chỗ kín đáo hơn để làm bậy.

Một chi tiết rất quan trọng bạn cần chú ý là không nên phạt mèo khi chúng đang ngồi trong chậu cát, bất kì bé mèo nào cũng sẽ cảm thấy khó chịu với mọi hình phạt. Nếu như mèo lỡ ị bậy trong nhà thì hãy nhẹ nhàng cho chúng ngửi chỗ dơ đó rồi đặt chúng lại vào khay, mèo sẽ tiếp thu từ từ để biết lần sau đi vệ sinh ở đâu. Áp dụng cách dạy mèo đi vệ sing đúng chỗ cần nhẹ nhàng và thật sự kiên nhẫn.

Giữ khay vệ sinh của bé mèo sạch sẽ

Như mình đã nhiều lần nhắc đến vấn đề mèo thích sự sạch sẽ, vì vậy nếu khay vệ sinh bẩn thiếu sẽ làm chúng không thích và tìm một nơi khách sạch sẽ hơn. Hãy dành thời gian kiểm tra thường xuyên hộp xả rác với chất tẩy rửa thân thiện với loài mèo.

Trong thời gian dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ, nếu mèo đi ị ở nhiều nơi khác trong nhà thì hãy dọn dẹp thật kĩ và không để xót lại mùi hôi tại nơi mèo đã làm bậy.

Một vài lưu ý khi dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

– Mèo thường có thói quen bài tiết chất thải trong cơ thể sau khi ngủ, sau khi chơi hay sau khi ăn xong. Đây là mấu chốt quan trọng và bạn cần quan sát để dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ kịp thời.

– Mèo con sẽ có nhu cầu bài tiết nhiều hơn mèo trưởng thành, cho nên với mèo con bạn có thể áp dụng lịch trình cụ thể như trên để không cho mèo đi bậy sai chỗ.

– Nếu có những tình huống không hay xảy ra thì không phải lỗi của mèo con, đây là bản năng và không thể trách mèo được. Bất kì một hình phạt nào cũng sẽ làm mèo sợ hãi, lo lắng và thậm chí là ác cảm với khay vệ sinh.

– Nên dọn dẹp sạch sẽ khay vệ sinh mỗi ngày để giúp mèo chú ý tới khay vệ sinh hơn.

– Những cách dạy mèo đi vệ sinh vào bồn cầu sẽ không phù hợp với mèo có sức khỏe không tốt, kể cả mèo mẹ đang mang thai.

– Sau quá trình dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ hoàn thành với kết quả tốt thì bạn hãy mở cửa toilet 24/24 để mèo có thể vào bất cứ lúc nào.

Xem thêm: Nên cho mèo con ăn gì?

Câu hỏi thường gặp

Mèo đã đi tiểu trong khay cát nhưng lại ị chỗ khác trong nhà?

Có thể là do mèo có nhu cầu đi đại tiện sau khi đã đi tiểu nhưng bé mèo này quá sạch sẽ nên mèo lại muốn tìm chỗ khác sạch hơn, do khay vệ sinh đã bẩn với nước tiểu. Thường thì mèo chỉ đi vệ sinh ở nơi sạch sẽ và chúng cảm thấy thoải mái như cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ trình bày ở trên.

Tại sao mèo hay đi bậy sau tủ quần áo?

Mèo yêu thích sự riêng tư và kín đáo khi chúng đi ngoài, mặc dù bạn đã đặt khay vệ sinh ở nơi khác trong nhà nhưng chúng lại không thích. Có thể là do nơi đặt khay vệ sinh có nhiều người qua lại, ồn ào thiếu sự riêng tư cần thiết. Hãy đặt chậu cát vệ sinh ở nơi thích hợp để dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ.

Bạn nuôi nhiều mèo và tại sao mèo đi tiểu khắp nơi trong nhà?

Trường hợp bạn nuôi nhiều mèo thì hãy đặt khay vệ sinh ở nhiều nơi khác nhau nhưng cũng phải riêng tư và kín đáo, đồng thời tìm hiểu thói quen và hành vi của mèo để có giải pháp xử lý.

Lời kết

Những cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ để đạt được hiệu quả và thành công thì bạn phải có sự kiên nhẫn rất cao. Không thể một sớm một chiều mà mèo có thể hiểu và làm đúng như ý bạn mong muốn được.

Chúc bạn và mèo cưng của mình nhanh chóng hiểu nhau nhiều hơn trong vấn đề đi vệ sinh đúng chỗ nhé.

Có thể bạn cần: Cách trị mèo biếng ăn hiệu quả

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền