chăm sóc chó poolde mới đẻ

Cách Chăm Sóc Chó Poodle Mới Đẻ Nuôi Chó Con Poodle Mới Sinh

Có thể nói rằng chăm sóc chó Poodle mới đẻ là công việc không hề đơn giản với những người chủ nuôi chó chưa có kinh nghiệm. Sau khi sinh ra, chó con Poolde sẽ phải thích nghi với một môi trường mới hoàn toàn khác xa trong bụng mẹ. Ví dụ như về thời tiết, nhiệt độ, dinh dưỡng…Vì vậy đòi hỏi bạn phải có sự chuẩn bị kĩ càng về kiến thức, cách chăm sóc chó Poodle mới đẻ ngay từ khi chó mẹ đang mang thai. Cụ thể hơn thì mời bạn theo dõi bài viết sau đây nhé.

Chăm sóc chó Poodle mới đẻ có quan trọng không?

Poodle là một giống chó cảnh khá đẹp và được nuôi rất nhiều ở nước ta, nếu bạn đang nuôi một chú Poodle cái và theo quy luật tự nhiên chó sẽ mang thai, sinh nở là chuyện bình thường. Nếu bạn có ý định cho Poodle mang thai thì đừng quên tìm hiểu cách chăm sóc chó Poodle mới đẻ để chúng được phát triển khỏe mạnh nhé.

Mặc dụ chuyện mang thai sinh đẻ là một việc hoàn toàn từ nhiên theo bản năng của động vật. Tuy nhiên không phải dựa vào đây để bạn “mặc kệ”, ngó lơ chuyện chăm sóc Poolde khi mang thai và chăm sóc chó Poodle mới đẻ nữa. Nếu không chú ý đến việc này thì những hệ quả nguy hiểm sẽ xảy đến với cả mẹ và chó con Poodle đấy.

Chó Poodle nói riêng hay chó mẹ nói chung khi mang thai thì chắc chắn sẽ rất mệt mỏi với nhiều vấn đề xảy ra cả về tâm sinh lý. Cho nên nếu không được chủ nuôi quan tâm, chăm sóc thì sức khỏe chúng sẽ không tốt. Chó con sinh ra sẽ không được khỏe mạnh và xa hơn là dễ mắc nhiều loại bệnh.

Do đó, quan tâm đến chó Poodle mang thai và chăm sóc chó Poodle mới đẻ là việc làm thiết thực. Giúp chó mẹ phục hồi sức khỏe sau sinh và sản sinh nguồn sữa tốt để nuôi con.

Tiêu chí quan trọng để chăm sóc chó Poodle mới đẻ

Từ khi thụ thai đến quá trình mang thai và sinh nở thì chó mẹ Poodle cần được chăm sóc tốt để đảm bảo an toàn về mặt sức khỏe. Nhiều người nuôi thường không chú ý đến việc chăm sóc chó mà chỉ để chúng sinh đẻ một cách tự nhiên. Đây là nguyên nhân làm chó con Poodle sinh ra không có được sức khỏe tốt nhất và tỉ lệ tử vong lại rất cao nữa.

Khi chó mẹ Poodle mang thai nếu như gặp những vấn như thiếu dinh dưỡng, táp lực tâm lý thì chó con Poodle sau sinh sẽ dễ mắc bệnh hơn. Một ví dụ cụ thể cho trường hợp sức khỏe chó mẹ yếu dẫn đến tử cung yếu, ống sinh bị chấn thương, tử cung phục hồi chậm hay dễ bị nhiễm trùng sau sinh. Hơn thế nữa là tình trạng chó mẹ ít sữa và thậm chí là không có sữa cho con bú. Vậy nên quan tâm, chăm sóc chó Poodle mới đẻ và cả giai đoạn mang thai của chó mẹ là việc cần làm. Nó thể hiện sự yêu thương, trách nhiệm của một người nuôi thú cưng với động vật.

chăm sóc chó Poodle mới đẻ

Đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho chó mẹ

Không chỉ chú trọng vào việc chăm sóc chó Poodle mới đẻ mà bỏ quan sức khỏe của chó mẹ. Chó mẹ sau sinh mất nhiều sức và cơ thể cũng rất yếu ớt nên phải bổ sung chế độ ăn uống với nguồn dinh dưỡng thiết yếu để chó mẹ phục hồi sức khỏe và có nhiều sữa để nuôi con. Bên cạnh thức ăn hạt cho Poodle thì cũng nên bổ sung thêm thức ăn ướt, thức ăn tự chế biến…

Thực phẩm hay sữa cho chó mẹ thì nên ở trạng thái ấm là tốt nhất, ngoài ra bổ sung thêm can xi và các loại thức ăn như rau củ, thịt, trứng…Cung cấp nguồn dinh dưỡng quan trọng cho chó mẹ Poodle cho đến khi chó con được ít nhất 1 tháng tuổi. Chú ý bổ sung nhiều canxi và những loại thực phẩm dinh dưỡng phù hợp, và cũng đừng quên cung cấp đủ nước mỗi ngày nữa nhé.

Chăm sóc chó Poodle mới đẻ đòi hỏi sự siêng năng, cẩn thận, tỉ mỉ…Dắt chó mẹ đi dạo nhiều hơn để vận động cơ thể giúp sức khỏe hồi phục nhanh. Khi chó mẹ cho con bú thì bạn cần chú ý không để chó mẹ vô tình chèn ép, đè lên chó con Poodle.

Bảo đảm môi trường sống sau khi sinh của chó mẹ và con

Sau khi chó Poodle sinh con thì bạn cần vệ sinh khu vực, nơi ở của cho. Thay mới đệm lót thường xuyên, nếu nhiệt độ xuống thấp hơn 25 độ C thì nên có thiết bị sưởi ấm để cân bằng nhiệt độ thích hợp. Chú ý là ổ đẻ của chó phải luôn sạch sẽ, dùng vải khô sạch để làm đệm lót ổ đẻ. Không được dùng nhiều lớp vải để làm đệm lót bởi vì rủi ro chó con bị ngạt, hay chó con nằm dưới lớp vải làm chó mẹ không thấy và đè lên chó con.

Chăm sóc chó Poodle mới đẻ cần phải chú trọng vào môi trường, nơi ở quen thuộc của chúng. Nên chọn một nơi yên tĩnh ít người lui tới sẽ tốt hơn cả, tránh tiếp xúc với người lạ.

Quan sát và chăm sóc chó Poodle mới đẻ

Những người mới nuôi chó thì thường không có kinh nghiệm trong việc chăm sóc chó Poodle mới đẻ. Quan sát hành động đi vệ sinh của chó con cũng là một việc nên làm. Nếu để ý bạn sẽ thấy sau khi chó con Poodle bú xong thì chó mẹ hay liếm vào phần mông của chó con, điều này kích thích chó con đi vệ sinh bình thường. Có lẽ đây là bản năng và hành động tự nhiên mà chó mẹ làm cho chó con Poodle.

Quan sát móng của chó mẹ và chó con, khi thấy móng lú ra thì phải cắt để chúng không làm bị thương lẫn nhau. Nếu thấy sữa mẹ không đủ để nuôi con thì có thể cân nhắc sử dụng thêm các loại sữa ngoài. Lưu ý khi chăm sóc chó Poodle mới đẻ thì không được cho chó con uống sữa người, thay vào đó phải dùng loại sữa chuyên dành riêng cho chó con. Chú ý lượng sữa chó con uống phải được cân bằng, tránh tình trạng tranh giành con uống nhiều con uống ít.

Xem thêm: Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Phòng bệnh cho chó Poodle mẹ sau sinh

Nếu thấy chó mẹ có những biểu hiện như co giật, khó thở, nhiệt độ cao hay nguy hiểm hơn là hôn mê thì phải đưa đến bệnh viện thú ý ngay lập tức. Đây có thể là phản ứng của cơ thể do thiếu canxi trầm trọng. Bác sĩ thú ý sẽ thăm khám và xử lý, bạn không nên tự ý mua thuốc hay bổ sung canxi tùy tiện trong quá trình chăm sóc chó Poodle mới đẻ. Về lý thuyết thì sẽ rất tốt cho chó nhưng cũng tùy trường hợp, nếu bổ sung canxi sai cách hay liều lượng chưa đúng sẽ rất nguy hiểm. Sức khỏe của chó mẹ hay chó con Poodle luôn rất quan trọng, cố gắng không để tình huống ngoài ý muốn nào có thể xảy ra.

Khi chăm sóc chó Poodle mới đẻ thì cũng không nhất thiết tắm liền ngay sau khi sinh, dùng khăn sạch để lau khô là một giải pháp tốt.

Xem thêm: Tất cả thông tin về giống chó Poodle

chăm sóc chó poodle sau sinh

Chi tiết cách chăm chó Poodle mới đẻ

Sau đây là những yếu tố bạn cần quan tâm để có thể nuôi và chăm sóc chó Poodle mới đẻ một cách hoàn hảo nhất.

Chuẩn bị về môi trường sống

Sắp xếp và vệ sinh ổ đẻ

Sau khi sinh con thì chó mẹ sẽ dành phần lớn thời gian nằm tại ổ đẻ để nghỉ ngơi và chăm sóc chó con. Vì vậy mà không gian, môi trường sống của chó lè yếu tốt hàng đầu bạn phải chú ý thật nhiều.

Để chăm sóc chó Poodle mới đẻ thì phải sắp xếp không gian ổ đẻ đủ rộng và thoải mái để chó mẹ có thể nằm mà không sợ đè lên chó con. Không gian ổ đẻ, nơi ở rộng thì chó mẹ ra vào sẽ dễ dàng mà không lo giẫm đạp hay làm chó con bị thương.

Ổ đẻ cần được vệ sinh thường xuyên, vải lót ổ đẻ cũng nên được thay mỗi ngày, dùng vải mềm là tốt nhất. Điều này sẽ giúp giữ ấm tốt hơn và mang lại sự thoải mái cho chó mẹ và chó con Poodle. Chú ý là không được lót nhiều lớp vải vì chó con sẽ chui rúc bên dưới rồi bị kẹt, không bú mẹ được mà con dễ bị chó mẹ, chó con khác đè lên.

Chăm sóc chó Poodle mới đẻ trong những ngày đầu thì chó mẹ thường xuyên có hành động liếm toàn bộ cơ thể của từng chú chó con, việc làm này có tác dụng làm sạch nhớt, nước ối còn xót lại sau khi sinh. Nhưng quan trọng hơn là phải có sự can thiệp của người nuôi bằng việc giữ vệ sinh ổ đẻ nhằm tránh cho chó con Poodle bị nhiễm khuẩn. Tranh thủ lúc chó mẹ đi ăn hay đi vệ sinh, bạn hãy vệ sinh ổ đẻ hay thay vải lót ổ nhé.

Xem thêm: Chó con mấy ngày mở mắt?

Chú ý về nhiệt độ

Chó con Poodle mới sinh luôn có thói quen nằm tụm lại bên cạnh chó mẹ, có lẽ đây là bản năng tự nhiên và giúp chúng có thể sưởi ấm cho nhau nhiều hơn. Nếu thời tiết lạnh thì việc chăm sóc chó Poodle mới đẻ không thể thiếu sự can thiệp về nhiệt độ bằng cách lắp đặt đèn sưởi. Nhất là vào khoảng thời gian 1 tháng sau sinh để chó con được phát triển tốt nhất.

Đèn sưởi đặt lên cao một chút để cân chỉnh nhiệt độ tốt và không làm bỏng chó con và chó mẹ. Ổ đẻ hay nơi sống của đàn chó đủ rộng để chúng có thể bò đi chỗ khác nếu một lúc nào đó chúng cảm thấy nóng vì đèn sưởi.

Bạn có thể tham khảo điều kiện chăm sóc chó Poodle mới đẻ tốt nhất như sau: Khoảng 5 ngày đầu sau sinh nên điều chỉnh nhiệt độ trong khoảng 29 đến 32 độ Ca. Thời gian từ ngày thứ 5 đến ngày thứ 10 giảm nhiệt độ còn khoảng 27 độ C và giảm dần nhiệt độ theo số tuần tăng dần của chó con. Khoảng 1 tháng sau sinh thì nhiệt độ khoảng 24 độ C là phù hợp, bạn có thể dùng nhiệt kế để kiểm tra mỗi ngày.

Với những người nuôi chó lâu năm thì kinh nghiệm chăm sóc chó Poodle mới đẻ sẽ giúp họ quan sát chó con mà không cần đến nhiệt kế. Nếu trong môi trường có nhiệt độ phù hợp thì chó con sẽ nằm tản đều nhau, ngủ ngon không kêu sủa. Nếu ổ đẻ nóng thì chúng bò đi khắp nơi, nằm không yên hay cựa quậy và ngủ không nong. Trường hợp ổ đẻ lạnh thì chúng sẽ xúm lại với nhau và nằm co ro.

Xem thêm: Chó có ăn được Socola không?

Vệ sinh cơ thể cho chó con Poodle mới đẻ

Khi chăm sóc chó Poodle mới đẻ trong những ngày đầu thì phần cuống rốn sẽ còn dính lại trên bụng chó, dần dần cuống rốn sẽ khô, teo nhỏ và rụng đi. Việc cắt cuống rốn sớm là không cần thiết, cũng không nên sờ vào vì dễ làm chó con bị xuất huyết. Việc bôi thuốc chống nhiễm trùng vào rốn của chó con Poodle là tốt nhưng đôi khi cũng không cần thiết, quan trọng là bạn vệ sinh ổ đẻ sạch sẽ thì không lo phần rốn bị nhiễm trùng.

Chăm sóc chó con Poodle sau sinh không nên tắm trong khoảng 2 tuần đầu, cách vệ sinh tốt nhất là dùng nước ấm và khăn mềm lau khô, sấy lại nếu cần thiết.

Tập cho chó con Poodle sau sinh bú sữa mẹ

Chăm sóc chó Poodle mới đẻ cần phải để chúng nằm cạnh chó mẹ và bú nguồn sữa non đầu tiên. Chó con Poodle nên được bú sữa mẹ trong khoảng thời gian 3 tuần đầu tiên sau sinh. Bởi vì trong sữa mẹ có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt như vitamin, protien, axid amin, khoáng chất và kháng thể giúp tăng đề kháng và hệ miễn dịch cho chó con. Điều này giúp chó con Poodle phòng chống nhiều loại bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa…để chó con phát triển khỏe mạnh.

Chó con Poodle mới sinh thì chưa mở mắt, chưa mọc răng, chưa tự bò được nên rất khó khăn trong đi chuyển. Dựa vào bản năng tự nhiên để chúng tìm thấy vú mẹ để bú sữa. Nếu trường hợp chó con Poodle không tìm được hay vì lí do khác mà không thể bú sữa mẹ thì bản phại giúp đỡ chúng.

Chú ý là phải rửa tay sạch sẽ trước khi hỗ trợ, chăm sóc chó Poodle mới đẻ bú sữa mẹ. Nếu kĩ hơn thì bạn cũng nên vệ sinh đầu vú của chó mẹ trước khi cho chó con bú.

Không nên tập cho chó con Poodle ăn ngoài trong khoảng 15 ngày đầu sau sinh, thời gian này chó con cần sữa mẹ hơn hết để cung cấp kháng thể tự nhiên để chống lại nhiều bệnh.

Trường hợp chó mẹ ít sữa, không có sữa cho con bú hay chúng bị tách mẹ thì bạn dùng sữa ngoài chuyên dụng để chăm sóc chó Poodle mới đẻ nhưng không có sữa mẹ. Tuyệt đối không tự ý cho chó con uống các loại sữa cho người, sữa bò…sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.

Xem thêm: Chó con uống sữa bò, sữa ông Thọ được không?

chăm sóc chó poodle mới đẻ

Chăm sóc chó Poodle mới đẻ cần bổ sung dinh dưỡng

Sau khoảng 2 tuần tuổi thì bạn có thể tập cho chó con Poodle ăn dặm với món cháo thịt xay nhuyễn. Mỗi ngày chỉ cho ăn một lần để làm quen và vẫn duy trì việc bú sữa mẹ bình thường.

Khoảng từ 3 tuần tuổi thì có thể tăng lên 2 bữa ăn mỗi ngày với cháo loãng và thịt băm nhỏ.

Chăm sóc chó Poodle mới đẻ 1 tháng tuổi thì cần bổ sung thêm những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và chất xơ như cá, trứng và các loại rau củ.

Có thể bạn cần: Cách chữa trị chó con bị tiêu chảy

Tiêm phòng và tẩy giun cho chó Poodle con

Tiêm phòng là một trong những việc quan trọng nên làm khi chăm sóc chó Poodle mới đẻ. Phần lớn chó con dưới 2 tháng tuổi có tỉ lệ tử vong khá cao khi mắc các loại bệnh. Hai căn bệnh phổ biến và nguy hiểm nhất là bệnh care và bệnh parvo ở chó, theo thống kê thì khoảng 50% chó con mắc phải sẽ không qua khỏi. Đây cũng là 2 loại bệnh cần phải tiêm phòng vacxin cùng với những loại bệnh truyền nhiễm khác.

Chó con Poodle nên được tiêm phòng sớm từ 3 tuần tuổi cho mũi tiêm thứ nhất, 6 tuần tuổi là mũi tiêm thứ 2 và 9 tuần tuổi cho mũi tiêm thứ 3. Đến khi được khoảng 8 tháng tuổi thì có thể tiêm phòng bệnh dại.

Chăm sóc chó Poodle mới đẻ bằng việc tiêm phòng cũng không quên tẩy giun bởi vì nhiễm giun sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của chó con Poodle. Chó Poodle con sau sinh nên được tẩy giun vào khoảng tuần thứ 3 và tuần thứ 4. Sau đó lặp lại mỗi tháng cho đến khi chó con Poodle được 6 tháng tuổi, đến tháng thứ 9 thì tẩy giun lần tiếp theo, sau đó thì tẩy giun hàng năm là được.

Xem thêm: Các loại thức ăn cho chó tốt nên dùng thử

Chăm sóc chó mẹ Poodle khi vừa mới sinh xong

Nên thay mới tấm vải lót ở dưới ổ đẻ vì nó rất dơ và dính nhiều nước ối

– Chó mẹ Poodle mới đẻ không nên tắm liền, hãy dùng khăn sạch để lau sạch cơ thể. Có thể dùng thêm nước ấm để vệ sinh những khu vực bẩn nhiều, vệ sinh vú sạch để chó con bú.

– Chó mẹ sau sinh vẫn có thể tiết ra dịch hậu sản trong thời gian 1-2 tuần sau khi sinh. Bình thường thì lượng dịch tiết ra sẽ ít dần và không có mùi hôi, nếu có gì bất thường thì phải đưa đến bác sĩ thú y ngay.

Chăm sóc chó Poodle mới đẻ cần cho chó mẹ nghỉ ngơi khoảng 12 tiếng bên cạnh chó con. Chúng có thể nằm ngủ để lấy lại sức và đây cũng là lúc cho con bú sữa đầu của mẹ.

– Thức ăn và nước uống luôn có sẵn cạnh ổ đẻ để chó mẹ nạp vào cơ thể bất cứ lúc nào.

Lưu ý gì khi chăm sóc chó Poodle mới đẻ

– Chó con Poodle mới sinh do chưa mở mắt nên chúng không chủ động được trong việc bú mẹ, chúng sẽ lần mò theo bản năng để tìm được vú mẹ. Nhưng thực tế thì không phải lúc nào chúng cũng định vị được hướng đi để tìm chó mẹ. Vì vậy bạn cần phải chú ý quan sát để hỗ trợ chó con Poodle nếu thấy chúng lạc mẹ, không bú được.

– Chăm sóc chó Poodle mới đẻ thì không được tắm mà chỉ sử dụng khăn sạch nhúng nước ấm để lau cơ thể một cách nhẹ nhàng.

– Để ý móng của chó con và cả chó mẹ nếu thấy lú ra thì cắt ngay để chúng không gây tổn thương cho nhau.

– Chó mẹ đè chết chó con cũng hay xảy ra nên bạn cũng phải chú ý vấn đề này.

chó poodle biếng ăn

Cách chăm sóc chó con poodle 2 tháng tuổi

Chế độ dinh dưỡng

Chăm sóc chó Poodle mới đẻ đến khi 2 tháng tuổi thì chú trọng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, trong đó sữa mẹ là nguồn thực phẩm chính. Sau khi cai sữa thì chế độ ăn đủ chất rất quan trọng, giúp chó con phát triển khỏe mạnh và không bị còi cọc.

Khoảng từ 3 tuần tuổi là tập cho chó con Poodle làm quen, biết trước thức ăn. Từ 1 tháng tuổi là cho chúng ăn thức ăn loãng như cháo, theo thời gian thì tăng dần chuyển sang thức ăn mềm.

Chăm sóc chó Poodle mới đẻ phải cân đối thành phần dinh dưỡng theo tỉ lệ phù hợp giữa các nhóm chất. Chia ra thành nhiều bữa ăn chứ không nên để chó con Poodle ăn một bữa quá nhiều thức ăn và sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa.

Nếu như chó con ốm, còi cọc quá thì bạn có thể dùng thêm những sản phẩm sữa hộp, sữa bột dành riêng cho chó con.

Ở độ tuổi này thì chó con Poodle cũng bắt đầu uống nước khá nhiều nên bạn hãy chuẩn bị nước sạch để chó con tìm thấy và uống bất kì lúc nào.

Bạn sẽ thích: Tuổi thọ của chó Poodle là bao nhiêu?

Chích ngừa, sổ giun và chăm sóc lông

Như ở phần trên mình có nói đến vấn đề tiêm phòng khi chăm sóc chó Poodle mới đẻ, từ gần 2 tháng tuổi là thời điểm quan trọng để chích ngừa và sổ giun giúp chó con Poodle chống chọi với nhiều bệnh tật.

Chó con Poodle từ 2 tháng tuổi đã hình thành bộ lông tơ ban đầu của mình, thời gian đầu thì lớp lông này khá mềm mịn và chưa dài. Lúc này bạn có thể tắm và chải lông để kích thích lông trưởng thành mọc ra nhanh hơn.

Lời kết

Như vậy bài viết này đã cung cấp khá nhiều thông tin kiến thức giúp bạn chăm sóc chó Poodle mới đẻ một cách tốt nhất.

Hi vọng những chú chó con Poodle và chó mẹ sau sinh của bạn sẽ phát triển tốt và luôn khỏe mạnh.

Xem thêm: Cách trị chó Poodle biếng ăn

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền