mèo bị gãy chân

Mèo Bị Gãy Chân Có Tự Lành Không? Mèo Bị Gãy Xương

Mèo gị gãy chân là một vấn đề tuy ít gặp nhưng đây cũng là một tình huống có thể xảy ra trong quá trình nuôi mèo. Nhất là với loài động vật yêu thích nhảy nhót, leo trèo như mèo. Rất nhiều người thắc mắc mèo bị gãy chân có tự lành được không và mèo bị gãy xương thì làm sao. Cùng với những câu hỏi về nguyên nhân cũng như cách xử lý khi mèo bị gãy chân là gì. Tất cả sẽ được Nuôi Chó Mèo giải đáp trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu về bộ xương của mèo

Về cấu tạo bộ xương của mèo sẽ bao gồm các thông số như sau:

– 13 đốt sống ngực

– 7 đốt sống cổ

– 7 đốt sống lưng

– 3 đốt sống hông

– 14 đến 28 đốt sống đuôi

Đặc điểm cấu tạo của bộ xương mèo là nhỏ và có nhiều đốt, đây chính là nét đặc trưng riêng về bộ xương giúp mèo có thể di chuyển và uốn nắn cơ thể rất linh hoạt. Đặc biệt là phần cấu tạo xương đuôi dài nên giúp mèo giữ được sự thăng bằng khi di chuyển.

Theo các chuyên gia, mèo thuộc số ít động vật sẽ khó bị tổn thương khi rơi từ trên cao. Lí do là nhờ vào đôi chân của mèo khá nhạy có thể biết cách giảm độ sốc khi chạm đất, điều này đồng nghĩa với việc tình trạng mèo bị gãy chân sẽ cũng sẽ ít xảy ra hơn. Bên cạnh đó, cơ thể của mèo khi ở trạng thái rơi tự do sẽ biết cách giữ thăng bằng nhờ vào phản xạ tự nhiên mà chúng có được, giúp mèo có thể chuyển sang tư thế phù hợp khi tiếp đất.

Tìm hiểu thêm một chút về loài mèo, chúng ngủ khá nhiều và trung bình khoảng 13 giờ mỗi ngày. Mèo thường năng động và nhạy bén hơn và ban đêm vì cấu tạo thị giác của mèo sẽ phù hợp hơn khi nhìn trong bóng tối so với ánh sáng ban ngày.

Khi thời kì động dục của mèo đến, mèo cái thì thường tiến lại gần mèo đực kèm theo những hành động bản năng như chải chuốt bộ lông để hấp dẫn mèo đực, một số con mèo cái còn có hiện tượng gào đực. Mèo đực thì bỏ nhà đi hoang để tìm mèo cái giao phối, vì vậy đôi khi mèo đực còn đánh nhau quyết liệt để tranh giành bạn tình làm cho mèo bị gãy chân.

Nguyên nhân khiến mèo bị gãy chân

Bất kì một con mèo nào cũng có thể bị gãy chân, gãy xương nói chung hay xương sống, xương sườn nói riêng. Nguyên nhân hàng đầu làm mèo bị gãy chân phải kể để tai nạn và những sự cố té ngã, xung đột giống loài.

Cụ thể, mèo có thói quen leo trèo, chạy nhảy nhiều thì dễ bị tai nạn làm chúng té ngã, mặc dù đa phần thì mèo có kĩ năng tiếp đất an toàn nhưng trong nhiều tình huống không thể kiểm soát thì mèo cũng gặp những chấn thương làm mèo bị gãy chân, gãy xương.

Như đã được nhắc đến ở phần trên, chính những cuộc tấn công lẫn nhau giữa những con mèo, nhất là khi chúng vào chu kì động dục sẽ gây ra nhiều nguy hiểm về sức khỏe của mèo. Trong đó, rủi ro mèo bị gãy chân khi bị tấn công là có chứ không phải khó xảy ra.

mèo bị gãy xương

Mèo bị gãy chân có tự lành được không?

Thắc mắc mèo bị gãy chân có tự lành được không đang nhận được nhiều sự quan tâm, như bạn đã biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nhưng điều này không có ý nghĩa trong việc chẩn đoán chấn thương của mèo. Dù là nguyên nhân nào thì hậu quả xảy ra với mèo sẽ ở nhiều mức độ khác nhau khi mèo bị gãy chân. Nếu mèo chỉ bị nhẹ với những vết nứt xương, phần xương chưa gãy hoàn toàn thì theo thời gian chúng có thể lành được nhưng sẽ để lại nhiều di chứng vì chúng không được chữa trị đúng kỹ thuật, đúng quy trình.

Nếu như mèo bị gãy chân nặng thì dù là chân trước hay chân sau thì cũng sẽ rất nguy hiểm, nếu không có phương pháp điều trị bằng y khoa thì mèo khó mà lành lặn như trước được. Do đó, khi phát hiện mèo bị gãy chân thì hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y để được kiểm tra và chữa trị. Nhiều người đặt câu hỏi với mèo con bị gãy chân có tự lành được không, câu trả lời thì dù là mèo trưởng thành hay mèo con bị gãy chân thì cũng nên được chữa trị đúng phương pháp. Có như vậy thì mới giúp mèo nhanh hồi phục và đi lại bình thường.

Xem thêm: Làm gì khi mèo bị đau chân?

Sơ cứu khi thấy mèo bị bong gân, trật khớp

Nếu như phát hiện những dấu hiệu cho thấy mèo bị gãy chân thì nên đưa mèo đến phòng khám thú y để được kiểm tra, băng bó, chữa trị.

Trường hợp chấn thương của mèo chưa đến mức làm mèo bị gãy chân mà chỉ là bong gân nhẹ thì có thể tạm thời sơ cứu bằng cách chườm đá vào.

Còn nếu như mèo bị gãy xương thì cần phải đeo rọ mõm cho mèo trước khi tiến hành sơ cứu để đảm bảo an toàn. Sau đó hãy xác định vị trí xương bị gãy rồi dùng 2 mảnh gỗ nẹp lại, dùng băng vải để buộc rồi cấp tốc đưa mèo đến bác sĩ thú y. Nếu bạn không biết làm các bước sơ cứu này thì hãy giữ nguyên hiện trạng của mèo, bế mèo nhẹ nhàng và đưa đến cơ sở thú y càng nhanh càng tốt.

Khi mèo bị gãy chân nhưng phần xương vần con dính lại với nhau, chưa đứt lìa hoàn toàn thì cần băng bó xương lại cho mèo. Cố định lại khoảng 3 đến 4 tuần để xương dần hồi phục lại.

Có thể bạn cần: Chữa trị mèo đi ngoài ra máu

Chữa trị cho mèo bị gãy chân

Chụp X-quang

Khi mèo bị gãy chân hay những chấn thương khác làm nứt xương, trật khớp,…mà những phương pháp thông thường không đánh giá được tình trạng chi tiết thì chụp X-quang là giải pháp cần thiết. Đây là phương pháp giúp chẩn đoán được mức độ nghiêm trọng, tình trạng chấn thương mèo đang gặp phải. Giúp bác sĩ thú y xác định được những dấu hiệu bất thường về xương, chuyển động khớp và các vấn đề khác.

Đây là bước không thể thiếu khi chữa trị cho mèo bị gãy chân nặng, nhờ vào những hình ảnh sắc nét sẽ hỗ trợ bác sĩ thú y đưa ra những chẩn đoán lâm sàng chính xác. Từ đó có những kết luận và phương pháp điều trị phù hợp để giúp mèo hồi phục trong thời gian sớm nhất có thể.

Bó bột cho mèo

Đây là phương pháp được áp dụng cho những trường hợp mèo bị gãy chân tương đối, xương không lìa hẳn mà còn dính lại với nhau. Bó bột giúp cố định lại khung xương để xương liền lại theo thời gian.

Phẫu thuật xương

Ở những tình huống mèo bị gãy xương nặng như xương đã lìa khỏi nhau hoàn toàn thì bác sĩ thú y sử dụng cây đinh dài để xuyên qua 2 đoạn xương bị gãy nhằm nối xương liền lạc với nhau.

Phẫu thuật xương cho mèo cũng có thể áp dụng những công nghệ hiện đại để đảm bảo quá trình phẫu thuật an toàn và hiệu quả.

Ghép xương cho mèo bị gãy chân

Cũng giống như hình thức mổ xuyên đinh, phương pháp ghép xương cho mèo được áp dụng cho trường hợp xương bị gãy lìa hay gãy một phần mà không bó bột được. Những trường hợp xương mèo bị gãy, bị bể thì nối ghép xương giúp cố định lại xương bị gãy.

Đóng đinh nẹp xương

Phương pháp chữa trị mèo bị gãy chân này cũng đã trở nên khá quen thuộc giúp cố định lại xương, mèo sẽ nhanh lành lại và có thể đi lại bình thường trong thời gian nhanh nhất.

Xem thêm: Chân mèo bị sưng do đâu?

mèo bị gãy chân

Chăm sóc mèo khi bị gãy chân, gãy xương, rạn xương

Sau khi mèo bị gãy chân được điều trị bởi bác sĩ thú y thì giai đoạn chăm sóc mèo cần được quan tâm nhiều hơn. Trước hết là chuẩn bị cho mèo một nơi nghỉ ngơi sạch sẽ, thoáng mát và yên tĩnh.

Bổ sung canxi, vitamin cho mèo thông qua các loại thực phẩm có chứa các thành phần trên. Ngoài ra dành thời gian tắm nắng cho mèo vào buổi sáng để tăng cường vitamin cho mèo một cách tự nhiên.

Khi chăm sóc mèo bị gãy chân, cần đưa mèo đi kiểm tra lại tình trạng xương theo lịch bác sĩ thú y đưa ra. Nằm bắt quá trình hồi phục của mèo có vai trò quan trọng đối với hiệu quả và thời gian lành lặn xương cho mèo. Thường thì khoảng sau 3 tuần thì mèo đã có những hồi phục rõ rệt và sau khoảng 3 đến 4 tháng thì mèo bị gãy chân, gãy xương sẽ hồi phục hoàn toàn. Mèo con bị gãy chân thường có thời gian hồi phục nhanh hơn mèo trưởng thành.

Xem thêm: Mèo thích ăn gì?

Câu hỏi liên quan khi mèo bị gãy xương, gãy chân

Sau đây là những thắc mắc về vấn đề mèo bị gãy chân mà người nuôi mèo thường hỏi khi mèo cưng gặp phải rủi ro này.

Mèo bị gãy chân có để lại tật không?

Thường là có nếu không áp dụng phương pháp điều trị phù hợp, tức là không có bác sĩ thú y chữa trị mà bạn chỉ chăm sóc mèo tại nhà.

Mèo bị gãy chân bao lâu thì lành?

Tùy thuộc vào nguyên nhân làm mèo bị gãy chân, mức độ nặng nhẹ như thế nào và phương pháp điều trị sẽ quyết định thời gian mèo lành lặn hoàn toàn. Nếu bị gãy chân, gãy xương nhẹ thì khoảng 2 đến 3 tuần là mèo đã có thể hồi phục dần dần. Sau khoảng 3 đến 4 tháng thì xương sẽ liền lại thành một khối và lành lặn hoàn toàn.

Cách chăm sóc tại nhà khi mèo bị gãy xương

Chăm sóc mèo tại nhà thì phải cẩn thận trong từng chi tiết nhỏ nhất vì lúc này mèo khá mong manh dễ vỡ. Để mèo nằm một chỗ và không cho mèo đi lại hay vận động mạnh để tránh làm tổn thương xương đang bị gãy.

Cung cấp một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe thể chất cho mèo.

Lời kết

Những thông tin được chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn biết được cách xử lý cũng như chăm sóc cho mèo bị gãy chân, gãy xương sườn, xương sống…Cùng với những giải đáp về thắc mắc liên quan như mèo bị gãy chân có tự lành được không, bao lâu thì lành…

Hi vọng đây là những kiến thức bổ ích và mang lại nhiều giá trị cho bạn đọc, chúc bạn và mèo cưng của mình luôn được vui khỏe trong cuộc sống.

Xem thêm: Các loại thức ăn hạt tốt cho mèo

 

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền